Ngày 06-06-2024
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu 7/6 dành cho những người không thể đến nhà thờ
Giáo Hội Năm Châu
01:50 06/06/2024

BÀI ĐỌC 1  Hs 11, 1.3-4.5c.8ac-9

Bài trích sách ngôn sứ Hô-sê.

Đức Chúa phán thế này: Khi Ít-ra-en còn non trẻ, Ta đã yêu nó, từ Ai-cập Ta đã gọi con Ta về.

Ta đã tập đi cho Ép-ra-im, đã đỡ cánh tay nó, nhưng chúng không hiểu là Ta chữa lành chúng.

Ta lấy dây nhân nghĩa, lấy mối ân tình mà lôi kéo chúng.

Ta xử với chúng như người nựng trẻ thơ, nâng lên áp vào má;

Ta cúi xuống gần nó mà đút cho nó ăn. Nhưng nó không chịu về với Ta.

Hỡi Ép-ra-im, Ta từ chối ngươi sao nổi!

Hỡi Ít-ra-en, Ta trao nộp ngươi sao đành!

Trái tim Ta thổn thức, ruột gan Ta bồi hồi.

Ta sẽ không hành động theo cơn nóng giận, sẽ không tiêu diệt Ép-ra-im nữa, vì Ta là Thiên Chúa, chứ không phải người phàm.

Ở giữa ngươi, Ta là Đấng Thánh, và Ta sẽ không đến trong cơn thịnh nộ.

Đó là Lời Chúa.

BÀI ĐỌC 2  Ep 3, 8-12.14-19

Bài trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Ê-phê-xô.

Thưa anh em, tôi là kẻ rốt hết trong toàn thể dân thánh, thế mà Thiên Chúa đã ban cho tôi ân sủng này là loan báo cho các dân ngoại Tin Mừng về sự phong phú khôn lường của Đức Ki-tô, và soi sáng cho mọi người được thấy đâu là mầu nhiệm Thiên Chúa đã an bài. Mầu nhiệm này đã được giữ kín từ muôn thuở nơi Thiên Chúa là Đấng tạo thành vạn vật, để giờ đây, nhờ Hội Thánh, mọi quyền năng thượng giới được biết sự khôn ngoan thiên hình vạn trạng của Thiên Chúa. Thiên Chúa đã hành động như thế theo quyết định Người đã có từ muôn thuở và đã thực hiện nơi Đức Ki-tô Giê-su, Chúa chúng ta. Trong Đức Ki-tô và nhờ tin vào Người, chúng ta được mạnh dạn và tin tưởng đến gần Thiên Chúa.

Vì lý do đó, tôi quỳ gối trước mặt Chúa Cha, là nguồn gốc mọi gia tộc trên trời dưới đất. Tôi nguyện xin Chúa Cha, thể theo sự phong phú của Người là Đấng vinh hiển, ban cho anh em được củng cố mạnh mẽ nhờ Thần Khí của Người, để con người nội tâm nơi anh em được vững vàng. Xin cho anh em, nhờ lòng tin, được Đức Ki-tô ngự trong tâm hồn; xin cho anh em được bén rễ sâu và xây dựng vững chắc trên đức ái, để cùng toàn thể dân thánh, anh em đủ sức thấu hiểu mọi kích thước dài rộng cao sâu, và nhận biết tình thương của Đức Ki-tô, là tình thương vượt quá sự hiểu biết. Như vậy anh em sẽ được đầy tràn tất cả sự viên mãn của Thiên Chúa.

Đó là Lời Chúa.

TUNG HÔ TIN MỪNG  

Alleluia, Alleluia!
Chúa nói: Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường.

Alleluia

TIN MỪNG  Ga 19, 31-37

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Gioan.

Hôm đó là ngày áp lễ Vượt Qua, người Do-thái không muốn để xác chết trên thập giá trong ngày sa-bát, mà ngày sa-bát đó lại là ngày lễ lớn. Vì thế họ xin ông Phi-la-tô cho đánh giập ống chân các người bị đóng đinh và lấy xác xuống. Quân lính đến, đánh giập ống chân người thứ nhất và người thứ hai cùng bị đóng đinh với Đức Giê-su. Khi đến gần Đức Giê-su và thấy Người đã chết, họ không đánh giập ống chân Người. Nhưng một người lính lấy giáo đâm vào cạnh sườn Người. Tức thì, máu cùng nước chảy ra. Người xem thấy việc này đã làm chứng, và lời chứng của người ấy xác thực; và người ấy biết mình nói sự thật để cho cả anh em nữa cũng tin. Các việc này đã xảy ra để ứng nghiệm lời Kinh Thánh: Không một khúc xương nào của Người sẽ bị đánh giập. Lại có lời Kinh Thánh khác: Họ sẽ nhìn lên Đấng họ đã đâm thâu.

Đó là Lời Chúa.
 
Mỗi Ngày Một Câu Danh Ngôn Của Các Thánh
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
06:34 06/06/2024

28. Ma quỷ tận lực ngăn cản người ta suy niệm, bởi vì nó biết người bền chí suy niệm thì sẽ thoát khỏi tay độc dữ của nó.

(Thánh nữ Teresa of Avila)

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Trích dịch từ tiếng Hoa trong "Cách ngôn thần học tu đức")


----------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://www.nhantai.info
 
Mỗi Ngày Một Câu Chuyện
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
06:37 06/06/2024
75. ĐỀU KHÔNG SỢ QUỶ

Giữa năm Gia Tĩnh, có hai người ở đất Vô Tích là Hoàng Phúc và Trương Tường là những người có đởm khí, từ trước đến nay không hề sợ quỷ thần. Mùa hè trời gần tối, hai người đi đến bên một con sông để uống nước, Vương Phúc nói:

- “Trong nghĩa địa bên kia sông hôm qua lại có người mới chôn, nếu ban đêm anh đến lấy tử thi ôm bỏ bên ngoài quan tài, thì tôi sẽ thua anh một chầu rượu, đợi đó, tôi đi lấy rượu trước và đợi anh.”

Không lâu sau, mặt trời khuất sau rặng núi, Trương Tường lợi dụng đêm tối lội qua sông đi vào trong nghĩa địa, nhưng thấy nắp quan tài mới đã mở tung ra, đang còn hoài nghi, thì đột nhiên từ trong quan tài vươn ra hai cánh tay ôm chặt cổ anh ta, Trương Tường rất sợ hãi vội vàng nói:

- “Anh nhẹ tay chút xíu, đợi tôi thắng được rượu xong thì ngày mai tôi sẽ tế và chôn anh lại.”

Lúc ấy, con quỷ càng bóp cổ họ Trương chặt hơn, Trương Tường hét lên, người ở bên sông nghe được tiếng kêu cứu vội vàng thắp đèn đến soi rõ, té ra ôm cổ Trương Tường chính là Vương Phúc.

Trước đó ông ta giả bộ đi lấy rượu, và từ ngõ khác qua sông trước và vào trong nghĩa địa ôm tử thi ra, ẩn núp bên trong quan tài trước để chọc ghẹo Trương Tường.

Lúc ấy ôn dịch đang hoành hành, hai người này không bị truyền nhiễm chút nào, nguyên nhân có lẽ vì cả hai người đều có đởm khí dũng cảm chăng?

(Nhã Ngược)

Suy tư 75:

Có những người có tính can đảm không sợ gian nan khốn khó, nhưng lại hèn nhát trước sự hy sinh hãm mình.

Có những người can đảm dám hy sinh tiền bạc của mình để giúp người, nhưng lại không dám lên tiếng bênh vực người bị oan ức.

Có những người có thừa can đảm khi đối diện với nguy hiểm, nhưng lại không có can đảm đối diện với sự thật.

Có những người can đảm khí khái anh hùng không chịu khuất phục một ai, nhưng lại bị khuất phục trước nước mắt của đàn bà con gái.

Có những người cam đảm dám hy sinh tất cả những gì mình có để đổi lấy danh dự, nhưng lại không có can đảm từ bỏ cái tự ái của mình.


Can đảm thì có thừa, nhưng nếu dựa vào sức mình mà thôi thì can đảm sẽ trở thành anh hùng cá nhân, mà anh hùng cá nhân thì chỉ có làm cho oai. Can đảm thì cần phải dựa vào ơn của Thiên Chúa giúp, đó chính là sự can đảm của các thánh vậy.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư)


-----------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://www.nhantai.info
 
Lễ Thánh Tâm Đức Chúa Giê-su
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
16:15 06/06/2024
LỄ THÁNH TÂM ĐỨC CHÚA GIÊ-SU

Lời Chúa: Mc 19, 31-37.

“Một người lính lấy giáo đâm vào cạnh sườn của Đức Chúa Ki-tô. Tức thì, máu cùng nước chảy ra”.


Anh chị em thân mến,

Người ta nói rằng tình yêu xuất phát từ con tim, con tim bằng thịt được nuôi dưỡng bởi giòng máu đỏ tinh tuyền, nhưng thật ra quả tim chẳng ăn nhằm gì đến tình yêu cả, nó chỉ là một quả tim đập bình bịch để máu lưu thông nuôi sống thân thể mà thôi. Nhưng ý nghĩa của quả tim là chuyển máu lưu thông khắp thân thể để nuôi sống thân xác con người.

Đức Chúa Giê-su đã cho bà thánh Ma-ga-ri-ta Ma-ri-a nhìn thấy quả tim đang cháy rực lửa của Ngài, và nói: “Trái tim Ta yêu thương loài người quá đổi...” Nghĩa là quả tim của Đức Chúa Giê-su vì yêu thương sự sống linh hồn của nhân loại, nên đã tự nguyện để cho ngôn lữa yêu thương đốt cháy, tự nguyện hy sinh để sự sống thần linh của Thiên Chúa tuôn trào trong mỗi con người, để họ được sự sống đời đời.

“Tâm” là tim, và tâm cũng là tâm hồn, tâm hồn của Đức Chúa Giê-su yêu thương loài người quá đổi, đến nỗi trái tim cháy hừng hực lửa yêu mến, nghĩa là không có tình yêu nào sánh bằng tình yêu của Ngài dành cho nhân loại chúng ta: xuống thế làm người, chịu chết trên thập giá và sống lại vinh hiển để trở nên vua cả trời đất, và cuối cùng đã trở nên lương thực hằng sống nuôi sống linh hồn của chúng ta.

Tình yêu này được thể hiện qua bí tích Thánh Thể, bí tích huyền nhiệm mà chính Đức Chúa Giê-su đã lấy máu thịt của mình trao ban cho chúng ta, để linh hồn chúng ta được sự sống đời đời, tình yêu hiến dâng trọn vẹn cho sự sống đời này và đời sau của Đức Chúa Giê-su dành cho nhân loại.

Tình yêu này cũng được thể hiện qua bí tích Hòa Giải, nơi mà Đức Chúa Giê-su vẫn hằng ngày lặn lội khắp nơi để tìm kiếm, chữa lành và đưa về những con chiên lạc là chúng ta, rồi dẫn chúng ta đến bàn tiệc thánh.

Anh chị em thân mến,

Chúng ta đang ở trong tháng Sáu –tháng Thánh Tâm- chúng ta cũng đang hạnh phúc trong tình yêu của mình: tình yêu gia đình, tình yêu cha mẹ, tình yêu nam nữ, và bạn cảm nghiệm được tình yêu của chúng ta dành cho người yêu như thế nào, thì cũng cảm nghiệm Đức Chúa Giê-su cũng đang yêu chúng ta như thế và hơn thế nữa. Ngài khắc khoải đợi chờ chúng ta, Ngài đang rộn ràng chuẩn bị quà cho chúng ta, Ngài đang yêu thương chúng ta đến cùng, Ngài đang chuẩn bị tiệc mừng vì Ngài đã tìm được chúng ta –con chiên lạc- giữa cuộc đời ô trọc này.

Chúng ta hãy ghi nhớ điều này, là chỉ có Đức Chúa Giê-su mới yêu thương chúng ta hết mình, chỉ có trái tim của Đức Chúa Giê-su mới cháy rực lửa vì yêu mến chúng ta mà thôi.

Lạy Trái Tim cực thánh Đức Chúa Giê-su, xin thương xót chúng con. Amen

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

---------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://www.nhantai.info
 
Suối nguồn xót thương
Lm. Minh Anh
17:16 06/06/2024
SUỐI NGUỒN XÓT THƯƠNG
“Một người lính lấy giáo đâm vào cạnh sườn Ngài; tức thì, máu cùng nước chảy ra!”.

“Coup de grâce” - một thành ngữ tiếng Pháp - nói đến “ân huệ” cuối cùng dành cho một tử tội hầu kết thúc sớm cái chết đau đớn của họ. Hai anh trộm chịu đóng đinh với Chúa Giêsu đã hưởng “cú đánh ân huệ” này khi ống chân của họ ‘được đập vỡ’ để có thể chết nhanh vì ngạt thở. Chúa Giêsu không ‘được hưởng’ ân huệ này, vì Ngài đã chết; nhưng, “Một người lính lấy giáo đâm vào cạnh sườn Ngài; tức thì, máu cùng nước chảy ra!”.

Kính thưa Anh Chị em,

Theo truyền thống, người lính đâm cạnh sườn Chúa Giêsu có tên là Longinus; có truyền thống coi ông là viên đại đội trưởng đã thốt lên “Quả thật, người này là Con Thiên Chúa!”; truyền thống khác cho rằng, Longinus đã cải đạo và là tân tòng đầu tiên; một truyền thống còn nói, mắt Longinus bị mù, máu và nước từ cạnh sườn Chúa Giêsu đã rưới xuống chữa lành. Vậy mà bất kể các truyền thống này có đúng hay không, chúng ta biết, cạnh sườn Chúa Giêsu đã bị đâm thâu, máu và nước đã chảy ra; để từ đó, ‘suối nguồn xót thương’ tuôn trào đến tận thế cho nhân loại được ơn cứu rỗi.

Biểu tượng này - trái tim - không chỉ là những gì thuộc về con người, nó còn là một biểu tượng thần linh nói lên tình yêu vô bờ của Thiên Chúa, Đấng cũng có một trái tim yêu thương mà Hôsê tiết lộ, “Trái tim Ta thổn thức, ruột gan Ta bồi hồi” - bài đọc một. Nói đến ‘trái tim’ là nói đến sự sống. Khi Trái Tim Chúa Giêsu bị đâm, máu và nước chảy ra chính là lúc sự sống mới - các Bí tích - của Giáo Hội được tuôn trào. “Máu” biểu tượng cho Thánh Thể, “Nước” là quà tặng của phép Rửa; và trước khi “tắt hơi”, Chúa Giêsu kịp “trao Thần Khí”, Bí tích Thêm Sức được ban. Đó là những chiều kích sâu thẳm ‘dài, rộng, cao, sâu’ “vượt quá sự hiểu biết” mà Phaolô mời gọi chúng ta chiêm ngắm - bài đọc hai; Thánh ca Isaia lặp đi lặp lại, “Các bạn sẽ vui mừng múc nước tận nguồn ơn cứu độ!”.

Ngày nay, khi tham dự các Bí tích, chúng ta dễ dàng coi các nghi thức chỉ là biểu tượng; đang khi chúng thực sự là các phương tiện thông ơn của Thiên Chúa; đặc biệt Bí tích Thánh Thể. Chính qua linh mục, Chúa Kitô dâng lễ tế lên Chúa Cha. Hôm nay, ngày thánh hoá các linh mục, chúng ta không quên cầu nguyện cho các ngài và cùng với các ngài, mỗi khi chứng kiến một phép Rửa hay một Bí tích nào đó, chúng ta hiện diện ‘một cách thần bí’ với Longinus, nhận lãnh ân sủng và sự tha thứ tuôn đổ từ ‘suối nguồn xót thương’ của Thánh Tâm Chúa; nhờ đó, chúng ta được thanh tẩy, chữa lành và trở nên thanh sạch vẹn toàn.

Anh Chị em,

“Máu cùng nước chảy ra!”. Chiêm ngắm Trái Tim Cực Thánh Chúa Giêsu, chúng ta tạ ơn Ngài vì Trái Tim Ngài là ‘suối nguồn xót thương’ liên lỉ tuôn trào sự sống mới, ân sủng dưỡng nuôi, quyền năng thứ tha và chữa lành chúng ta đến muôn đời. Không chỉ là nguồn suối, Trái Tim Ngài còn là đại dương sâu lắng và êm đềm đang chờ đợi các tội nhân đến tắm gội trong vực cứu rỗi của họ. Hãy đặt mình trước Thập Giá Chúa Kitô, cho phép Máu và Nước chảy ra từ cạnh sườn Ngài bao phủ và rửa sạch hồn xác bạn và tôi, hầu chúng ta có thể cảm nhận được sự tươi mới và sự sống mới của Ngài!

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, để linh hồn con không còn lầy lụa, không còn đói, không còn khát… cho con biết chạy đến tắm gội, kín múc nơi ‘suối nguồn xót thương’ là các Bí tích!”, Amen.

(Tgp. Huế)
 
Tài Liệu - Sưu Khảo
Núi
Đinh văn Tiến Hùng
05:42 06/06/2024
*** NÚI ***

Tâm Nguyện Hiệp Hành phải vươn lên,

Nguyện bao gian khổ vẫn vững bền,

Hiệp sĩ kiên trung của Thiên Chúa,

Hành trình vượt núi quyết định theo.

Đỉnh cao mời gọi Ngài vẫy tay,

Nụ cười thương mến ôi tràn đầy !

Khuyến khích hồn ta dâng sức sống,

Tới đỉnh ôm ta giữa trời mây.*Cảm nghiệm về NÚI trình thuật theo TÂN ƯỚC.

-Trăng bao nhiêu tuổi trăng già,

Núi bao nhiêu tuổi vẫn là núi non,

Dù cho mưa bão xoi mòn,

Trải bao thế hệ vẫn còn đứng trơ,

Mây quyện quanh núi lững lờ,

Núi cô đơn mãi đợi chờ ai đây?

-Ngọn núi Everest trong rặng Hy-mã lạp-sơn cao nhất

Thế giới 8880 mét, quyến rũ bao nhà thám hiểm muốn chinh phục. Ít người thành công, nhưng nhiều ngời phải bỏ cuộc hay để lại xác thân trên ngọn núi tuyết phủ ngàn năm. Người ta thấy trên lộ trình 2 nấm mộ những hàng chữ sau:

Ngôi mộ thứ nhất ‘Họ thấy được đỉnh núi lần cuối cùng trong lúc gắng sức leo lên.’

Ngôi mộ thứ hai ‘Ông ta chết trong lúc đang leo.’

Nhưng ta tự hỏi ‘Không biết bao nhiêu người đang vững mạnh niềm tin để leo lên tới đỉnh núi nơi Cổng Vào Nước Trời? ‘-Núi dẫn vào thành đô huyền nhiệm,

Mở lối vương cung huy hoàng tráng lệ,

Chốn thần linh uy quyền chiếm lĩnh,

Dẫn vào cửa trời nơi ngự trị của Vua Cả Đất Trời.

-Núi đưa tâm hồn bay bổng vút lên cao,

Núi mang ta xa lánh bụi trần tục lụy xôn xao,

Trên núi nhìn đất trời mở rộng đẹp biết bao,

Ta thoát tục nhập vào cuộc sống tinh khiết thanh cao.

-Đây những núi thánh cho ta những cảm nghiệm linh thiêng ngây ngất theo trình thuật Tin Mừng:

Sinai- Sion- Tabor- Carmel- Núi Hiển Dung- Núi Cây Dầu-- Núi Hiến Chương Nước Trời- Núi Sọ“Núi Thánh ngươi thật nguy nga hùng vĩ, là niềm vui cho toàn thể địa cầu, Núi Sion bồng lai cực bắc, là kinh thành của Đại Vương.” (Tv.48)- Hỡi người là kẻ đưa Tin Mừng cho Sion hãy tiến lên núi cao! (Is.40)*Chọn 12 Tông Đồ tiên khởi trên núi.

“Rồi Ngài lên núi và kêu lại những người Ngài muốn và họ đến với Ngài.

Ngài đã đặt một nhóm 12 để ở với Ngài và đã sai đi rao giảng, cùng được

Quyền năng trừ quỉ. Ngài đặt nhóm 12 gồm: Simon, Ngài đặt tên là Phêrô-

Giacôbê,con Giêbêđê và Gioan em ông, Ngài đặt tên cho họ là Boanerghe, nghĩa là con của

Sấm sét- Rồi Anrê, Philip, Batôlômêô, Matthêô, Tôma, Giacôbê con Alphê-

Tađêô, Simon nhiệt thành và Giuđa Iscariot, chính là kẻ nộp Ngài.” ( Mc.3: 13-19 )

-Quây quần trên núi năm xưa,

Thân thương Chúa chọn cho vừa mười hai,

Tông đồ tiên khởi được sai,

Tin Mừng truyền dạy cho ai tâm thành.*Chúa Giêsu chữa nhiều người bệnh tật trên núi :

“Ra đi khỏi đó, Chúa Giêsu đến bời biển Galilê, Ngài lên núi và ngồi xuống. Dân chúng đông đảo đến gặp Ngài, có đem theo với họ những kẻ què quặt, tàn tật, đui mù, câm điếc và nhiều người khác nữa. Họ đặt la liệt những người ấy dưới chân Ngài và Ngài chữa lành chúng. Khiến cho dân chúng kinh ngạc, bởi thấy câm nói được, tàn tật được an lành, què quặt lại đi đứng và đui mù được thấy. Và họ tôn vinh Thiên Chúa của Israel.” ( Mt.15: 29- 31 )

-Dân chúng mến mộ vây quanh,

Những người bệnh tật lòng thành tin yêu,

Thấy họ đau khổ đã nhiêu,

Thương xỏt Ngài chữa bao nhiêu người lành.

*Chúa cầu nguyện trong vườn Diệtsêmani trên núi Cây Dầu.

“Đi ra, Ngài đến núi Cây Dầu như thường lệ, có cả các tông đồ đi theo Ngài. Đến nơi Ngài bảo họ:

- Hãy cầu nguyện cho khỏi sa cơn thử thách !

Đoạn Ngài xa họ khoảng chừng một ném đá và đặt gối xuống, Ngài cầu nguyện rằng:

-Lạy Cha ! Nếu Cha muốn xin cất chén này đi khỏi con ! Song đừng theo ý con, mà ý của Cha được thành sự ’.

Một Thiên Thần từ trời hiện đến mà thêm sức cho Ngài đang lâm cơn sầu não. Ngài càng

cầu nguyện khẩn thiết và mồ hôi như máu giọt nhỏ xuống đất. Cầu nguyện xong, chỗi dậy đến với các môn đệ.

Ngài thấy họ vì buồn phiền mà đang ngủ. Ngài mới nói với họ:

- Làm sao các ngươi ngủ được? Chỗi dậy !

Hãy cầu nguyện khỏi sa cơn thử thách ! “ ( Lc.22: 39- 46 )

-Chúa quì trên núi Cây Dầu,

Dâng lời tha thiết nguyện cầu Chúa Cha,

Nhận uống chén đắng vì ta,

Bởi lòng từ ái thứ tha loài người.

*Trên núi, Chúa ban Hiến Chương Nước Trời.

“Trông thấy dân chúng, Ngài lên núi. Ngài ngồi xuống và các môn đệ đến bên Ngài Ngài mở lời dạy họ:

- Phúc cho những kẻ có tinh thần khó nghèo, vị Nước Trời là của họ

=Phúc cho những kẻ hiền lành, vì họ sẽ được đất làm cơ nghiệp.

- Phúc cho những kẻ ưu phiền, vì họ sẽ được an ủi.

-=Phúc cho những kẻ đói khát sự công chính, vì họ sẽ được no đầy.

- Phúc cho những kẻ biết thương xót, vì họ sẽ được thương xót.

- Phúc cho những kẻ tinh sạch trong lòng, vì họ sẽ được thấy Thiên Chúa. -Phúc cho những kẻ tác tạo hòa bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. - Phúc cho những kẻ bị bắt bớ vì sự công chính, vì Nước Trời là của họ.

- Phúc cho các ngươi khi người ta sỉ mạ các ngươi và bắt bớ, nói xấu đủ cách về các ngươi vì cớ Ta. Hãy vui mừng và hân hoan, vì phần thưởng các ngươi thật lớn ở trên trời, vì cũng như thế,

chúng đã bắt bớ các tiên tri tiền bối của các ngươi.” ( Mt.5: 1- 12 )

-Nắng vàng trùm phủ núi đồi,

Môn đệ, dân chúng đứng ngồi bao quanh,

Chúa nhìn thương mến chúc lành,

Hiến Chương Thiên Quốc ban hành thế nhân.*Chúa biến hình trên núi.

“Xảy ra là sau những lần đó, chừng được 8 ngày, thì đem theo mình Phêrô, Gioan và Giacôbê, Ngài lên núi cầu nguyện.

Trong lúc Ngài cầu nguyện, thì nhan sắc mặt Ngài ra khác, y phục nên trắng ngời chớp sáng.

Này có hai người đang đàm đạo với Ngài, đó là Môsê và Êlia hiện ra trong vinh quang,

Ngài nói đến việc ra đi Ngài sắp hoàn tất tại Yerusalem. Phêrô cùng các bạn li bì giấc ngủ. Tỉnh dậy họ thấy vinh quang của Ngài và có hai người đứng với Ngài.

Vào lúc hai người đang từ biệt Ngài, Phêrô nói với Đức Giêsu:

- Thưa Thày ! May quá có chúng tôi ở đây, để chúng tôi dựng 3 lều, 1 cho Thày, 1 cho Môsê và 1 cho Êlia, nhưng ông không biết mình nói gì. Ông đang nói thế, thì một đám mây kéo lại và rợp bóng trên các trên các ngài đi vào đám mây, các môn đệ kinh hãi.

Một tiếng phán ra từ đám mây:

-Ngài là con Ta ! Kẻ Ta đã chọn ! Các ngươi hãy nghe lời Ngài.

Trong khi tiếng phán ra, thì chỉ có mình Đức Giê-su ở đó.

Họ đã nín thinh và suốt thời gian đó, họ không hề mách lại gì cho ai hay các điều họ đã thấy.”

( Lc.9: 28- 36 )

-Núi thánh chói lòa Chúa Hiển Dung,

Môn đệ chiêm bái ngây ngất lòng,

Giờ con dâng lời nguyện xin Chúa,

Biến đổi tâm hồn được trắng trong.

*Chúa chết trên Núi Sọ.

“Sau đó Đức Giêsu biết rằng mọi sự đã hoàn tất, để Kinh thánh được nên trọn, thì Ngài nói:

-Ta khát ! Sẵn đó có một bình đầy dấm, thì người ta lấy bọt biển thấm đầy dấm, cài vào một

nhánh bài hương đưa lên miệng Ngài. Khi đã nếm dấm rồi, Đức Giêsu nói:

- Đã hoàn tất ! Đoạn gục xuống, Ngài phó thác linh hồn.”

( Yn.19: 28- 30 )

-Xót thương trần thế điêu linh,

Chúa đã nhận lấy cực hình thương đau,

Để muôn thế hệ ngàn sau,

Cúi đầu cảm tạ ân sâu nghìn trùng.

*Chúa lên núi về trời.

“…Ngài cất mình lên trước mắt họ, và một đám mây quyện lấy Ngài đi khuất mắt họ. Đang lúc họ đăm đăm nhìn Ngài lên trời, thì này có hai người y phục trắng ngời đã đứng bên họ và nói:

-Các ông người Galilê, tại sao các ông cứ đứng đó nhìn trời? Đức Giêsu đây, Đấng vừa siêu thăng xa cách các ông, Ngài sẽ đến cùng một thể như các ông đã thấy Ngài đi về trời’. Bấy giờ họ trở về Yerusalem, cách một khoảng đường ngày Hưu Lễ.”

( Cv.1: 9- 12 )

-Bụi trần trùm phủ khắp nơi,

Giúp con hoán cải để đời đẹp tươi,

Chúa Giê-su đã về trời,

Dọn cho con chỗ trên nơi Vĩnh Hằng.

*Đời người là một hành trình leo núi với Niềm Tin và Hy Vọng.

Khi còn trẻ ta hăng hái leo lên không ngại hiểm trở gian lao. Khi đạt tới đỉnh, ta say mê nhìn vạn vật huy hoàng dưới ánh chiêu dương và thỏa mãn vì đã đạt mục đích ước mơ: công thành danh toại…

Rồi cũng đến lúc phải trầm tư xuống núi theo ánh hoàng hôn nhạt dần, lưu dấu bao tư lự, vui buồn lẫn lộn, nuối tiếc ngày tháng qua mau.

Theo tử vi Đông Phương cho rằng cuộc đời mỗi người vận số vào một vì sao trong muôn ức triệu tinh cầu. Có những vì sao sáng xuất hiện khi có thánh nhân hay vĩ nhân chào đời, mà trong

đó có một vì sao sáng chói nhất khi Chúa Cứu Thế giáng trần. Còn vì sao đời mình lu mờ lạc lõng trong màn đêm vũ trụ mà chính mình cũng không tìm thấy. Nhưng chính Thiên Chúa biết rõ vì sao ấy xuất hiện và biến mất khi nào. Với xác tín ấy, cuộc đời trải bao thăng trầm con luôn giữa vững Niềm Tin và Hy vọng. Vì Chúa đồng hành sẽ dẫn dắt con theo ánh sao sáng của Ngài soi đường khỏi lạc lối trong bầu trời u tối. Niềm Tin có Chúa luôn đồng hành theo con ‘lên dốc’

và cả khi ‘đổ dốc’ cuộc đời trên đường Hy vọng về Nước Hằng Sống.

Vì Chúa đã phán bảo:

“Ta là sự sáng đã đến trong thế gian, để phàm ai tin vào Ta, thì khỏi phải lưu lại trong tăm tối” ( Ga.8: 12 )Đó chính là Niềm Tin và Hy vọng của đời con. Con đã vào đời như Chúa Cứu Thế không manh áo che thân và con sẽ ra đi như Chúa treo trên Thập Giá nơi Núi Sọ.-Lên cao gió buốt mây mù,

Trút đi dục vọng ngục tù xác thân,

Đỉnh cao đang hiện dần dần,

Nghe tiếng Chúa gọi rất gần đầu non,

Đêm xuống dần, nắng chẳng còn,

Ngài giang tay đón ta còn sợ chi,

Chúa ơi ! Con chẳng có gì,

Niềm Tin Hy vọng còn thì phó dâng.
 
Hình ảnh Fragile! hàng dễ vỡ, xin nhẹ tay!
Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long
17:53 06/06/2024
Hình ảnh “Fragile! hàng dễ vỡ, xin nhẹ tay!”

Trong đời sống hàng hóa mua bán trao đổi thường được gửi chuyển nhờ những hãng bưu điện giao hàng tận nhà người nhận. Cung cách vận chuyển hàng này nhanh chóng tiện lợi cùng mang lại công ăn việc làm về kinh tế cho đời sống xã hội phát triển tốt.

Và ngoài tên địa chỉ người nhận viết trên mặt hộp thùng hàng, cũng có hộp thùng ghi thêm hàng chữ: Fragile, hàng dễ vỡ, xin nhẹ tay! Có những hộp thùng hàng còn in thêm hình chiếc ly, tách, hộp quần áo nữa, để gây thêm chú ý…Vì hàng chứa đựng bên trong là loại hàng dễ vỡ bể, nên cần phải cẩn thận nhẹ tay khi khuân chuyển bốc dỡ hàng lên xuống!

Đó là cung cách xử sự với hàng hóa vật dụng dễ bị vỡ bể khi chuyên chở. Cung cách này cũng phản ảnh kinh nghiệm về bản chất đời sống con người: Đời sống chúng ta dễ bị vỡ bể, dễ bị tổn thương, dễ bị lâm vào vòng nguy hiểm…

Thân xác các cơ quan thân thể con người chúng ta cũng thuộc loại hàng dễ bị vỡ bể, dễ bị thương tích. Rồi ngay cả tình yêu, hạnh phúc niềm vui, mối tương quan dây liên lạc giữa con người với nhau trong mọi khía cạnh đời sống cũng dễ bị vỡ bể tan nát thành xa lạ.

Xưa nay trong dòng lịch sử, bình diện tương đối luôn hằng hiện diện trong những phương diện đời sống con người trên trần gian. Điều này không chỉ nói lên không có gì tuyệt đối, mãi mãi tồn tại, mà còn hàm chứa ý nghĩa suy tư nói lên khía cạnh dễ vỡ bể, dễ thay đổi suy tàn chóng qua với thời gian.

Vì thế không chỉ hàng hoá đồ vật dễ vỡ bể cần phải chú ý cẩn thận nhẹ tay, mà cả thân thể cùng đời sống tinh thần con người nữa, cũng cần phải nhẹ nhàng nhòa nhã trong cung cách đối xử với nhau, trong ngôn ngữ tương quan giao tiếp, trong suy nghĩ phán đoán nhận xét cùng qủa quyết.... Nên dòng chữ Fragile, hàng dễ vỡ, xin nhẹ tay! trở thành lời nhắc nhở luôn cần thiết cho cuộc sống con người hằng ngay.

Trong đời sống con người thì như vậy, còn trong nếp sống tinh thần đức tin đạo giáo thì sao? Có hình ảnh nào nói lên đức tin dễ vỡ bể không?

Ngay từ lúc còn tấm bé trong gia đình hạt giống đời sống đức tin tinh thần vào Thiên Chúa, Đấng Tạo Hóa Thượng Đế tạo dựng nên vũ trụ, nên sự sống mọi loài, cùng nuôi sống gìn giữ cho phát triển, được gieo trên thửa đất tâm hồn con người.

Ngoài các cơ quan thân xác con người, Đấng Tạo Hóa còn ghi khắc phú bẩm nơi mỗi con người khả năng đời sống tinh thần. Đó là lương tâm sống biết phân biệt điều tốt lành khác với điều không tốt lành, mà chúng ta quen gọi là làm sự lành tránh sự dữ.

Đấng Tạo Hóa cũng khắc ghi trong dòng thời gian tuổi tác nơi mỗi người sự nhậy bén cảm nhận ra sự tốt đẹp trong thiên nhiên, trong tình liên đới nơi cuộc sống xã hội con người. Khả năng này giúp con người cùng nhau xây dựng nếp sống cho chính mình và cho xã hội.

Đấng Tạo Hóa còn phú bẩm cho cơ quan bộ máy tâm trí con người khả năng sáng tạo vươn lên, cơ hội đổi mới bắt đầu lại, theo như phương châm tin tưởng: Không ai có tất cả, và cũng không ai mất tất cả!

Những giá trị đời sống đức tin tinh thần đó, là kho tàng. Kho tàng đức tin tinh thần này Thánh Phaolo đã xác tín “Habemus autem thesaurum istum in vasis fictilibus - Chúng ta có kho tàng chứa đựng trong bình sành dễ vỡ bể. (cor 4,7).

Trong suốt dọc dòng thời gian đời sống xưa nay, hầu như ai cũng đều đã, đang cùng sẽ sống trải qua kinh nghiệm về sự dòn mỏng dễ vỡ bể, về giới hạn nơi thân xác cùng tâm trí của đời sống riêng mình, cũng như của Giáo hội Chúa ở trần gian:

Kho tàng đức tin tinh thần không trả lời cho hết mọi thắc mắc về đời sống, nhưng là sức khơi dậy vươn lên cởi mở và thành thực cho những thắc mắc.

Kho tàng đức tin tinh thần không bài trừ sự hoài nghi, nhưng mở ra con đường tiến về phía trước, sự hoài nghi không là tiếng nói quyết định sau cùng.

Kho tàng đức tin tinh thần không kết thúc bài trừ sự bơ vơ chán nản buông xuôi, nhưng kích vực giúp thêm lòng can đảm, niềm hy vọng tìm cách sống vượt qua, để không bị chìm ngập trong bơ vơ cô đơn chán nản buông xuôi.

Kho tàng đức tin tinh thần không là thứ cảm giác cuồng nhiệt bó buộc, nhưng là cung cách sống căn bản của lòng tin tưởng, nó có thể giúp trong hoàn cảnh do dự lưỡng lự tìm nhận thấy niềm vui cho đời sống.

Thánh Phaolô đã có suy tư xác tín tràn đầy kinh nghiệm về nếp sống dễ vỡ bể của đời sống kho tàng đức tin tinh thần vào Thiên Chúa:

“ Nhưng kho tàng ấy, chúng tôi lại chứa đựng trong những bình sành, để chứng tỏ quyền năng phi thường phát xuất từ Thiên Chúa, chứ không phải từ chúng tôi.8 Chúng tôi bị dồn ép tư bề, nhưng không bị đè bẹp; hoang mang, nhưng không tuyệt vọng;9 bị ngược đãi, nhưng không bị bỏ rơi; bị quật ngã, nhưng không bị tiêu diệt.10 Chúng tôi luôn mang nơi thân mình cuộc thương khó của Đức Giê-su, để sự sống của Đức Giê-su cũng được biểu lộ nơi thân mình chúng tôi.11 Thật vậy, tuy sống, chúng tôi hằng bị cái chết đe dọa vì Đức Giê-su, để sự sống của Đức Giê-su cũng được biểu lộ nơi thân xác phải chết của chúng tôi.” ( Cor 4,7-11)

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long
 
VietCatholic TV
Khủng bố Nga đặt bom phi trường Paris, bị bắt. S-400 tan tành, Nga tê liệt, Kyiv hạ nhà máy lọc dầu
VietCatholic Media
03:19 06/06/2024


1. Âm mưu đánh bom. 'Kẻ khủng bố' người Nga gốc Ukraine bị bắt ở Paris sau khi 'đặt bom ở khách sạn gần phi trường và âm mưu tấn công thêm nữa'

Tờ The Sun có trụ sở ở London cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “BOMB PLOT. Russian-Ukrainian ‘terrorist’ arrested in Paris after ‘setting off bomb in hotel near airport & plotting more attacks’”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Một kẻ tình nghi khủng bố người Nga gốc Ukraine đã bị bắt ở Paris sau khi gây ra vụ nổ ở gần một phi trường lớn nhất thành phố.

Vụ nổ tại một khách sạn gần phi trường Charles de Gaulle đã dẫn đến việc bắt giữ thanh niên 26 tuổi đến từ vùng Donbas bị chiến tranh tàn phá của Ukraine.

Vụ nổ xảy ra tại một khách sạn ở phi trường vào chiều thứ Hai 03 Tháng Sáu, chỉ hai ngày trước khi các nhà lãnh đạo thế giới - bao gồm cả Tổng thống Joe Biden - bay tới thủ đô của Pháp để kịp kỷ niệm 80 năm D-Day.

Khách sạn ở Roissy-en-France, ngay bên cạnh phi trường lớn nhất Paris, đã được di tản và đóng cửa sau vụ tấn công.

Nghi phạm bị bỏng nặng ở mặt và cánh tay nhưng vẫn còn nói được khi bị các viên chức của Tổng cục An ninh Nội địa, gọi tắt là DGSI thẩm vấn anh ta.

Các công tố viên chống khủng bố cũng đã được thông báo và một cuộc điều tra chính thức đã được mở về nhiều tội danh bị cáo buộc.

Một nguồn tin tại văn phòng công tố chống khủng bố quốc gia Pháp nói với hãng tin BFMTV: “Những phát hiện ban đầu cho thấy các sản phẩm và vật liệu dùng để sản xuất thiết bị đã nổ ngay tại chỗ ở của nghi phạm”.

“Một trong những thiết bị nổ tự chế đã phát nổ. Khách sạn phải di tản.”

“Người đàn ông mang quốc tịch Nga và Ukraine, vẫn tỉnh táo dù bị thương, giải thích với các nhà điều tra rằng anh ta đang chế tạo pin tự chế cho điện thoại di động thì một trong số chúng phát nổ.”

Nguồn tin cho biết, cảnh sát tin rằng người thanh niên này là một kẻ khủng bố, vì bên trong một gói bị tịch thu tại hiện trường, cảnh sát tìm thấy các cục pin được bọc trong nhựa. Bên cạnh đó còn có diêm quẹt, thuốc súng và những bật lửa dùng cho lò nướng. Tất cả những thứ này là nguyên liệu để chế tạo bom tự chế.

Ngoài thiết bị chế tạo bom tự chế, các nhà điều tra của DGSI còn tìm thấy “nhiều hộ chiếu” trong hành lý của người đàn ông này.

Vụ án cũng ngay lập tức được giao cho các công tố viên chuyên trách về chống khủng bố thay vì các công tố viên hình sự thông thường.

Nghi phạm được cho là đang hồi phục vết thương và đang hợp tác với các quan chức.

Các công tố viên chống khủng bố xác nhận họ đã mở cuộc điều tra về việc đương sự tham gia vào một tổ chức tội phạm khủng bố để chuẩn bị tấn công, sở hữu chất nổ hoặc các yếu tố khác nhằm mục đích phá hủy hoặc gây tổn hại liên quan đến một doanh nghiệp.

Đã có nhiều cảnh báo về các cuộc tấn công tiềm tàng của Nga trên đất Âu Châu trong suốt cuộc chiến tranh Nga-Ukraine đang diễn ra.

Hôm Thứ Bẩy, năm chiếc quan tài được phát hiện gần chân tháp Eiffel. Vụ khủng bố tinh thần này được cho là tác phẩm của các diễn viên Nga hoặc được Nga hậu thuẫn.

Các quan tài được lấp đầy bằng thạch cao và phủ một lá cờ Pháp cùng dòng chữ “Lính Pháp chết trận ở Ukraine”.

Chính quyền Pháp tin rằng những chiếc quan tài được chở bằng xe tải vào khoảng 9 giờ sáng thứ Bảy là một phần của chiến dịch can thiệp nước ngoài rộng lớn hơn do Điện Cẩm Linh hậu thuẫn nhằm làm suy yếu dư luận ở Pháp trước Thế vận hội Mùa hè, sẽ khai mạc vào tháng tới vào lúc các địa điểm xung quanh Paris.

Tuần này, Pháp sẽ tổ chức các lễ kỷ niệm nổi bật nhân kỷ niệm 80 năm D-Day ở Normandy.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, Volodymyr Zelenskiy của Ukraine và các nhà lãnh đạo khác dự kiến sẽ tham dự sự kiện chính vào thứ Năm.

Paris cho biết Tổng thống Emmanuel Macron cũng đang tìm cách tăng cường hỗ trợ cho Ukraine, bao gồm cả hỗ trợ quân sự, và đưa các huấn luyện viên quân sự vào Ukraine, là những động thái khiến Mạc Tư Khoa tức giận.

ISIS cũng có thể đang chuẩn bị cho một làn sóng tấn công mới sau khi cảnh sát phá vỡ 12 âm mưu khủng bố trên khắp Âu Châu trong năm qua.

Những lo ngại ngày càng gia tăng rằng nhóm khủng bố có thể lợi dụng cuộc xung đột ở Trung Đông để gây ra đổ máu ở lục địa này và gây ra sự hỗn loạn.

Tình báo phương Tây tiết lộ cảnh sát đã ngăn chặn ít nhất 12 vụ tấn công khủng bố trong 12 tháng qua trên khắp Âu Châu.

Cơ quan tình báo Hòa Lan AIVD cho biết 10 cuộc tấn công thánh chiến đã bị ngăn chặn ở Hòa Lan và ở Âu Châu vào năm ngoái.

Báo cáo thường niên tiết lộ, trong số các vụ tấn công bị ngăn chặn có các vụ tấn công bằng dao tại các sự kiện toàn cầu và các cuộc tấn công dã man vào các địa điểm và các nhóm cụ thể như các nhà thờ và các Kitô Hữu.

2. Vụ nổ, cháy nhà máy lọc dầu ở tỉnh Rostov của Nga

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Explosions, oil refinery fire reported in Russia's Rostov”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Phương Thảo.

Truyền thông Nga đưa tin, một đám cháy đã bùng phát tại nhà máy lọc dầu Novoshakhtinsk của Nga sau một loạt những vụ nổ ở tỉnh Rostov vào rạng sáng ngày Thứ Năm, 06 Tháng Sáu.

Thống đốc tỉnh Rostov Vasily Golubev tuyên bố vụ cháy là do một cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa và cho biết các dịch vụ khẩn cấp đang làm việc tại hiện trường.

Trong những tháng gần đây, lực lượng Ukraine đã tiến hành một loạt cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa nhằm gây thiệt hại cho ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga, là điều rất quan trọng để duy trì các nỗ lực chiến tranh của Mạc Tư Khoa.

Các phương tiện truyền thông Nga cho biết tình hình trở nên tồi tệ hơn khi Ukraine được phép tấn công xuyên biên giới vào Nga bằng các vũ khí do phương Tây cung cấp, đặc biệt là HIMARS. Các cuộc tấn công từ hôm thứ Sáu đã triệt hạ hết các hệ thống phòng không S-400 và các radar tiên tiến của Nga trong tỉnh Belgorod. Điều này đã khiến việc phòng thủ chống lại các máy bay điều khiển từ xa của Ukraine trở nên khó khăn.

Đây là lần đầu tiên, Thống đốc Vasily Golubev không lặp lại điệp khúc “tất cả các máy bay điều khiển từ xa của đối phương đã bị bắn hạ”.

Kênh tin tức Telegram địa phương Rostov News đã đăng tải đoạn video về vụ cháy tại cơ sở Novoshakhtinsk. Golubev cho biết thông tin về số thương vong có thể xảy ra vẫn đang được điều tra.

Quân đội Ukraine đã tấn công vào cơ sở này trong một cuộc tấn công trước đó vào mùa xuân năm nay. Phát ngôn nhân tình báo quân sự Andrii Yusov ngày 13 Tháng Ba cho biết nhà máy lọc dầu Novoshakhtinsk đã đóng cửa một phần do một cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa.

Tỉnh Rostov giáp Ukraine ở phía đông nam. Báo cáo về các cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa nhằm vào ngành dầu mỏ trong khu vực đã gia tăng vào mùa xuân năm 2024.

Giám đốc điều hành của công ty dầu mỏ do nhà nước Nga kiểm soát, Rosneft, hồi tháng 5 đã yêu cầu Điện Cẩm Linh phê duyệt việc giảm thuế để bù đắp chi phí ngăn chặn các cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa vào các nhà máy lọc dầu của công ty.

3. Truyền hình của Putin phát sóng bản đồ nước Nga trong tầm ngắm của vũ khí mới của Ukraine

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Putin's TV Airs Map of Russia Within Reach of Ukraine's New Weapons”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Lan Vy.

Một người dẫn chương trình truyền hình nhà nước Nga đã phát sóng bản đồ nước Nga cho thấy các khu vực mà bà cho rằng Ukraine có thể tấn công bằng vũ khí do phương Tây cung cấp.

Diễn biến này xảy ra sau khi chính quyền Tổng thống Biden tuần trước cho biết họ đã hành động với “tốc độ cực nhanh” để cho phép Ukraine sử dụng một số vũ khí để tấn công một số mục tiêu nhất định bên trong nước Nga. Một quan chức Mỹ nói với Newsweek rằng Kyiv có thể sử dụng vũ khí trên lãnh thổ Nga giáp đông bắc Ukraine với mục đích bảo vệ khu vực Kharkiv, nhưng việc sử dụng hỏa tiễn tầm xa như ATACMS vẫn bị cấm trên đất Nga.

Nhiều đồng minh NATO khác của Ukraine hiện đã bật đèn xanh cho Kyiv sử dụng vũ khí của họ trên lãnh thổ Nga bất cứ ở đâu.

Trong buổi phát sóng chương trình 60 phút của Russia-1 hôm Thứ Tư, 05 Tháng Sáu, nhà tuyên truyền Olga Skabeeva đã phản ứng trước những diễn biến này bằng cách đưa ra bản đồ các khu vực mà bà cho rằng có thể bị ảnh hưởng bởi vũ khí cung cấp cho Ukraine.

Các vũ khí được bà nhắc đến bao gồm cảATACMS, mặc dù Mỹ đã cấm sử dụng chúng ở Nga. Bà ta cũng đề cập đến AGM-88 HARM, một hỏa tiễn chiến thuật chống bức xạ không đối đất; Bom có đường kính nhỏ phóng từ mặt đất, gọi tắt là GLSDB, do Mỹ sản xuất có tầm bắn 100 dặm; hỏa tiễn hành trình Scalp/Storm Shadow phóng từ trên không; và máy bay điều khiển từ xa kamikaze.

Vương quốc Anh và Pháp cung cấp cho Ukraine Storm Shadows và không hạn chế việc sử dụng chúng trên đất Nga.

Skabeeva cho biết: “Bán kính của các mục tiêu hiện có thể bị tấn công với sự trợ giúp của HIMARS, hay Hệ thống hỏa tiễn pháo binh cơ động cao, trông như thế này”.

Bản đồ nêu bật các khu vực dọc biên giới Ukraine-Nga, bao gồm Belgorod, Kursk, Bryansk và Smolensk, là những khu vực có thể bị tấn công, cũng như các mục tiêu sâu hơn bên trong Nga, như khu vực Ryazan, Tambov và Saratov. Bà ta nhấn mạnh rằng các mục tiêu cách biên giới Ukraine tới 1.000 km có nguy cơ bị bắn.

Putin tuần trước cảnh báo rằng các nước NATO, “đặc biệt là các nước có trụ sở ở Âu Châu, đặc biệt là các nước nhỏ Âu Châu, nên nhận thức đầy đủ về những gì đang bị đe dọa” bằng cách cho phép Ukraine tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí phương Tây.

Ông nói: “Họ nên nhớ rằng nước của họ là những quốc gia nhỏ và đông dân, đây là yếu tố cần cân nhắc trước khi họ bắt đầu bàn về việc tấn công sâu vào lãnh thổ Nga”. “Sự leo thang liên tục này có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.”

Nhà lãnh đạo Nga nói thêm: “Đây là một bước nữa hướng tới một cuộc xung đột nghiêm trọng ở Âu Châu, hướng tới một cuộc xung đột toàn cầu”.

Chuyên gia quân sự Nga Yury Fedorov nói với hãng tin độc lập Meduza của Nga hôm 29 Tháng Năm rằng Mạc Tư Khoa đang cố gắng cảnh báo phương Tây rằng những thay đổi trong chính sách liên quan đến việc Ukraine sử dụng vũ khí của họ sẽ khiến xung đột leo thang.

“Nhưng điều này đặt ra câu hỏi: mức độ leo thang mà Nga có thể đạt tới là bao nhiêu? Nga đã sử dụng hầu hết mọi thứ có thể để chống lại Ukraine, ngoại trừ việc sử dụng vũ khí hạt nhân”, Fedorov nói.

Ông nói thêm: “Người Nga có thể tấn công và đe dọa tấn công vào khu chính phủ ở Kyiv, nơi đặt đại sứ quán chính của các nước phương Tây, cùng nhiều nơi khác”. “Điều này sẽ gây nguy hiểm cho sự an toàn của các nhà ngoại giao, điều này sẽ bị dư luận và giới chính trị các quốc gia phương Tây cảm nhận một cách đau đớn. Nhưng đó là tất cả những gì hiện nay họ có thể làm được. Tôi không thể tưởng tượng được Nga có thể sử dụng những gì khác nữa”.

4. Người Nga ép Putin về phòng không sau khi có thông tin về vụ tấn công cường tập xuyên biên giới của quân Ukraine

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russians Press Putin on Air Defense after Reported Ukraine Cross-Border Salvo”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Các blogger quân sự ủng hộ chiến tranh Nga đang thúc giục Putin giải quyết vấn đề phòng không của đất nước ông sau khi một cuộc tấn công của Ukraine vào khu vực Belgorod được báo cáo đã làm hư hỏng một hệ thống hỏa tiễn phòng không được đánh giá cao vào tuần trước.

Lực lượng của Kyiv đã phá hủy các bộ phận của hệ thống phòng không S-300/400 của Nga ở khu vực Nga giáp Ukraine, có khả năng sử dụng Hệ thống hỏa tiễn pháo binh cơ động cao, gọi tắt là HIMARS, do Mỹ tài trợ, Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh Hoa Kỳ, gọi tắt là ISW cho biết trong phân tích mới nhất của mình.

Cuộc tấn công diễn ra ngay sau khi chính quyền Tổng thống Biden có động thái cho phép Ukraine sử dụng một số loại vũ khí để tấn công một số mục tiêu nhất định bên trong nước Nga. Một quan chức Mỹ nói với Newsweek rằng Kyiv có thể sử dụng vũ khí trên lãnh thổ Nga giáp đông bắc Ukraine với mục đích bảo vệ khu vực Kharkiv, nhưng việc sử dụng hỏa tiễn tầm xa như ATACMS vẫn bị cấm trên đất Nga.

Một bài đăng của Boris Rozhin, một blogger chiến tranh người Nga có trụ sở tại Crimea, cho biết “Các blogger Nga cực kỳ coi trọng mối đe dọa đối với các hệ thống phòng không của Nga từ các lực lượng đồng minh, bao gồm cả hỏa tiễn đạn đạo ATACMS”.

“Họ nói rằng cần có một đường lối mới để tạo ra các hệ thống phòng không, hoàn toàn khác với những gì đã được thực hiện trong 25 năm qua trong tổ hợp công nghiệp quân sự Nga. Họ kêu gọi xem xét lại chiến lược khẩn cấp”, người dùng nói thêm. “Tôi nghĩ là hơi muộn rồi các bạn ạ.”

Rozhin nói trên Telegram rằng việc sửa đổi “kiến trúc” hệ thống phòng không của Nga là “cần thiết khẩn cấp”.

“Cần có khả năng tách biệt các cabin điều khiển, bệ phóng và các máy móc khác của tổ hợp cách nhau vài trăm mét. Tạo ra các màn và rèm chống phân mảnh cho tất cả các thành phần của hệ thống phòng không và bắt buộc phải đặt trước các cabin điều khiển nơi những người điều hành đang ở”, ông viết.

“Nhìn chung, cần có sự thay đổi về diện mạo của các hệ thống phòng không từ những 'khối' cồng kềnh có thể nhìn thấy cách xa hàng km đến những 'máy biến áp' nhỏ gọn nhất có khả năng ngụy trang trên mặt đất.”

Blogger quân sự nói tiếp: “Ngay cả trong Chiến tranh Việt Nam, các tổ lái của hệ thống phòng không S-75 của chúng ta đã bảo vệ các cabin điều khiển khỏi bom phân mảnh BLU-3 bằng các bó tre, vừa bảo vệ khỏi các mảnh vỡ vừa chống lại các mảnh vỡ, đồng thời ngụy trang các hệ thống phòng không.”

Ông nói thêm: “Tôi thực sự khuyên bạn nên đọc hồi ký của Tướng Alexander Ykovlev, cố vấn quân sự cho một trong các trung đoàn S-75 của quân đội Bắc Việt”. “Hôm nay chúng ta cần thực hiện những biện pháp khẩn cấp nhất để bù đắp cho mối đe dọa mà chúng ta phải đối mặt!”

ISW cho biết trong phân tích hôm thứ Hai rằng trong khi các nguồn tin Nga suy đoán rộng rãi rằng lực lượng Ukraine đã sử dụng HIMARS do Mỹ cung cấp trong cuộc tấn công, các quan chức Ukraine vẫn chưa bình luận gì.

“Các nguồn tin của Nga ngày càng tuyên bố rằng các lực lượng Ukraine đang sử dụng HIMARS để tấn công Belgorod kể từ khi Mỹ dỡ bỏ một phần các hạn chế đối với khả năng Ukraine sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công các mục tiêu quân sự ở khu vực biên giới Nga với Kharkiv,” tổ chức nghiên cứu cho biết.

“Các nguồn tin của Nga có thể sẽ tiếp tục mô tả bất kỳ cuộc tấn công thành công nào ở Belgorod là cuộc tấn công HIMARS bất kể quân Ukraine sử dụng vũ khí nào”

5. Kyiv cho biết Nga mất 1290 quân, 102 phương tiện, 65 hệ thống pháo binh trong một ngày

Theo Ukraine, lực lượng Nga đã mất gần 1.300 chiến binh, hơn 100 phương tiện các loại và 65 hệ thống pháo binh trong ngày qua, ngay sau khi Kyiv báo cáo số thương vong hàng tháng của Nga và tổn thất các hệ thống pháo cao nhất ở quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv hôm Thứ Tư, 05 Tháng Sáu, phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Ukraine, Chuẩn tướng Oleksii Hromov, cho biết lực lượng Mạc Tư Khoa đã mất 15 xe tăng, 18 xe thiết giáp (APV) và 69 phương tiện các loại khác ở Ukraine trong 24 giờ trước đó. Lực lượng vũ trang Kyiv cho biết Nga có 1.290 thương vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số thương vong của Ukraine kể từ tháng 2 năm 2022 lên 512.420.

Rất khó để xác định số liệu tổn thất và thương vong trên chiến trường, và các chuyên gia khuyến cáo nên thận trọng khi đề cập đến các con số được đưa ra bởi một trong hai bên trong một cuộc xung đột.

Tuy nhiên, các số liệu này cung cấp một số cái nhìn sâu sắc về tác động của cuộc chiến, hiện đã bước sang năm thứ ba, đối với lực lượng vũ trang Ukraine và Nga khi cả hai bên đều tìm cách bù đắp tổn thất.

Cuối tuần qua, Kyiv cho biết Nga phải chịu số thương vong hàng tháng cao nhất ở Ukraine kể từ khi Mạc Tư Khoa tiến hành cuộc tấn công toàn diện. Bộ Quốc phòng Ukraine hôm thứ Bảy cho biết lực lượng Nga ở Ukraine đã mất 38.940 chiến binh trong tháng 5. Trong một tuyên bố khác, Kyiv cho biết tháng 5 đánh dấu số tổn thất pháo binh hàng tháng cao nhất của Nga ở Ukraine trong cuộc chiến, lên tới 1.160 hệ thống “bị phá hủy” trong tháng 5.

Mặc dù phân tích của phương Tây thường đưa ra tổng số thương vong của Nga thấp hơn ước tính của Ukraine, Bộ Quốc phòng Anh hôm thứ Sáu cho biết Mạc Tư Khoa có thể đã phải chịu hơn 500.000 thương vong kể từ đầu năm 2022. Số thương vong trung bình hàng ngày của Nga trong tháng 5 lên tới 1.200 - mức cao nhất trong cuộc chiến cho đến nay.

Chính phủ Anh cho biết vào cuối tuần trước rằng tỷ lệ thương vong cao của Nga có thể là do Mạc Tư Khoa liên tục đẩy mạnh các khu vực khác nhau của tiền tuyến bằng quân đội được huấn luyện kém. Bộ Quốc phòng Anh cho biết thêm: “Nga sử dụng các cuộc tấn công bằng các cuộc tấn công biển người quy mô nhỏ nhưng vẫn tốn kém” để cố gắng áp đảo hệ thống phòng thủ của Ukraine.

Tháng trước, Nga đã phát động một cuộc tấn công vào khu vực Kharkiv phía đông bắc Ukraine, mở ra một mặt trận mới cho cuộc chiến. Tuy nhiên, các quan chức Ukraine cho biết, giao tranh ở khu vực phía đông Donetsk của Ukraine đã bùng phát hoặc gia tăng sau khi bắt đầu các cuộc tấn công xuyên biên giới vào Kharkiv.

Mạc Tư Khoa đã không chấp nhận những tổn thất của chính mình kể từ tháng 9 năm 2022, khi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết chỉ có dưới 6.000 chiến binh của Nga đã thiệt mạng.

Ban tiếng Nga của BBC và hãng tin độc lập Mediazona của Nga đưa tin vào tháng trước rằng họ có thể xác nhận cái chết của ít nhất 54.185 binh sĩ Nga từ tháng 2 năm 2022 đến ngày 22 tháng 5 năm 2024 qua các cáo phó được đăng báo, nghĩa là con số thực sẽ cao hơn rất nhiều. Ở các vùng nông thôn, nơi Putin tập trung bắt lính, người Nga không có thói quen đăng cáo phó.

6. Phân tích của Tờ New York Times tiết lộ cuộc xâm lược toàn diện của Nga đã phá hủy ít nhất 210.000 tòa nhà ở Ukraine

Một phân tích được tờ New York Times công bố hôm 4 Tháng Sáu cho thấy ít nhất 210.000 tòa nhà ở Ukraine đã bị phá hủy kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Nga.

Một cuộc kiểm tra dữ liệu vệ tinh cho thấy sự tàn phá bao gồm 106 bệnh viện, 109 nhà thờ, đền thờ Hồi giáo và tu viện cũng như 708 trường học, cao đẳng và đại học.

Tờ New York Times viết trong báo cáo của mình: “Thật khó để hiểu được quy mô kinh hoàng này. Số tòa nhà bị phá hủy ở Ukraine nhiều hơn đến 4 lần so với số tòa nhà ở Manhattan.”

Các tác giả lưu ý rằng những con số này chưa được cập nhật và không bao gồm Crimea và một phần miền Tây Ukraine.

Trong những tháng gần đây, Nga một lần nữa tăng cường tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, gần đây nhất là vụ tấn công bằng hỏa tiễn hàng loạt vào ngày mùng 1 Tháng Sáu.

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Herman Halushchenko cho biết cơ sở hạ tầng năng lượng ở các vùng Zaporizhzhia, Dnipropetrovsk, Donetsk, Kirovohrad và Ivano-Frankivsk đã bị lực lượng Nga tấn công.

DTEK, công ty năng lượng tư nhân lớn nhất Ukraine, cho biết hai trong số các nhà máy nhiệt điện của họ đã trở thành mục tiêu trong vụ tấn công, dẫn đến thiết bị “hư hỏng nghiêm trọng”.

Ukrhydronergo, nhà điều hành năng lượng thủy điện thuộc sở hữu nhà nước, cho biết hai nhà máy thủy điện và cơ sở hạ tầng gần đó cũng bị ảnh hưởng, gây “thiệt hại nghiêm trọng”.

Ngay cả trước cuộc tấn công mới nhất, Ukraine đã thực hiện cắt điện luân phiên. Theo nhà điều hành năng lượng nhà nước Ukrenergo của Ukraine, các hạn chế đã được đưa ra trên toàn quốc vào ngày 15 tháng 5 khi mức tiêu thụ năng lượng tăng lên sau khi nhiệt độ giảm.

Tuyên bố của Ukrenergo viết: “Công suất của các nhà máy điện Ukraine không đủ do hậu quả của 5 cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và máy bay điều khiển từ xa do Nga thực hiện nhằm vào hệ thống năng lượng của Ukraine kể từ ngày 22 Tháng Ba”.

Halushchenko hôm 5 Tháng Năm cho biết các cuộc tấn công của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine đã khiến nhà nước thiệt hại hơn 1 tỷ Mỹ Kim.

7. Bản tin tình báo của Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh ngày 4 Tháng Sáu

Trong bản tin tình báo ngày 4 Tháng Sáu, Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh đã đưa ra các nhận định liên quan đến tình hình chiến sự quanh thị trấn Avdiivka.

Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Lan Vy

Khu vực Avdiivka-Pokrovsk vẫn là nỗ lực chính của lực lượng Nga trong 72 giờ qua, với mức độ hoạt động cao. Lực lượng Nga đã đạt được những thắng lợi nhỏ ở phần phía bắc của khu vực này hướng tới các làng Sokol và Yevhenivka. Trên một trục song song cách xa hơn khoảng 3km về phía nam, lực lượng Nga có thể đang tiến đến vùng ngoại ô của làng Novoselivka Persha. Ở xa hơn về phía nam, các lực lượng Nga không đạt được lợi ích đáng kể nào bất chấp các cuộc tấn công dữ dội nhằm vào các vị trí của Ukraine ở phía tây làng Netailove, dọc theo đường cao tốc E50.

Các cuộc tấn công của Nga nhằm vào làng Nevelske được cho là đã bị đẩy lùi và ngôi làng có thể vẫn nằm trong tay Ukraine. Trong tuần tới, khu vực này có thể vẫn là khu vực trọng tâm hoạt động quan trọng khi các lực lượng Nga cố gắng duy trì nhịp độ hoạt động trước những tổn thất nặng nề.

8. Ukraine sắp vượt qua ranh giới đỏ lớn nhất của Putin

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Ukraine Is Closer to Crossing Putin's Biggest Red Line Yet”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Ukraine hiện được phép sử dụng vũ khí Mỹ tấn công lãnh thổ Nga nhưng việc Washington mới bật đèn xanh có liên quan gì đến ranh giới đỏ của Vladimir Putin?

Lời cầu xin của Kyiv với Mỹ về việc sử dụng vũ khí của họ ở Nga đã tăng lên trong tháng qua khi quân đội Mạc Tư Khoa giành được nhiều thắng lợi ở Kharkiv và Ukraine không thể ngăn chặn hỏa tiễn nhắm vào khu vực phía đông bắc nước này.

Nhận xét của Ngoại trưởng Antony Blinken rằng Washington đã phải “thích nghi và điều chỉnh” với cuộc chiến phản ánh lập trường của Mỹ về việc tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Việc quyên góp hỏa tiễn Javelin và Stinger của Hoa Kỳ lúc đầu đã nhanh chóng chuyển sang các bệ phóng hỏa tiễn HIMARS, xe tăng M1 Abrams và sắp tới, các máy bay phản lực F-16 do Mỹ sản xuất sẽ được các nước khác cung cấp. Các cuộc tấn công tầm xa, bao gồm cả từ hệ thống hỏa tiễn chiến thuật lục quân, gọi tắt là ATACMS, phóng từ mặt đất vẫn nằm ngoài tầm với của Ukraine - một dấu hiệu cho thấy chính quyền Tổng thống Biden vẫn cảnh giác trong việc tránh leo thang.

Điện Cẩm Linh, vốn coi cuộc xâm lược là một cuộc xung đột ủy quyền giữa Nga và NATO, đã đề cập đến các ranh giới đỏ trong suốt cuộc xung đột, thậm chí còn đề xuất hành động hạt nhân nếu có mối đe dọa sinh tồn đối với nhà nước, mặc dù điều này đã không được xác định cụ thể.

Cho đến nay, Putin vẫn chưa tuân thủ các lời hứa về mặt quân sự sẽ trừng phạt phương Tây vì ủng hộ Ukraine nhưng liệu điều này có tiếp tục như vậy hay không và ranh giới đỏ của ông ta là gì vẫn chưa ai biết chắc chắn, đặc biệt là sau thông báo của ông vào tháng 5 về các cuộc tập trận vũ khí hạt nhân.

Nicolò Fasola, tác giả cuốn sách phát hành vào tháng 7, cho biết: “Sẽ có lúc Nga nghĩ rằng đồng minh đã vượt qua ranh giới đỏ thực sự và sau đó, tất nhiên, họ sẽ thực hiện các biện pháp đối phó phù hợp”.

Ông nói: “Nga có thể quyết định tiến hành một loạt các cuộc tấn công khác vào các mục tiêu khác nhau và có khả năng họ sẽ một lần nữa nhắm vào các tài sản của Ukraine trên lãnh thổ Ba Lan”. “Hoặc họ có thể tiến hành trình diễn việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật.”

Tuy nhiên, Fasola, một nhà nghiên cứu tại Đại học Bologna, cho biết người Nga cũng biết sợ như chúng ta sợ. Họ “sợ hãi vì chúng ta đang leo thang”, đó là lý do tại sao những lo ngại của phương Tây về sự leo thang của Nga “đã không được chứng minh là đúng trong vài năm qua”.

Ngày 23 Tháng Năm, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Mạc Tư Khoa sẽ trả đũa bằng các cuộc tấn công vào các mục tiêu của Anh nếu Ukraine sử dụng vũ khí của Anh để tấn công lãnh thổ Nga.

Phân tích các thông điệp của Điện Cẩm Linh do hãng tin độc lập Agentstvo của Nga thực hiện vào tháng 10 năm 2023 cho thấy trong tháng trước, chính quyền Nga trên thực tế đã ngừng sử dụng các cụm từ “ranh giới đỏ” và “tấn công vào các trung tâm ra quyết định” liên quan đến các mối đe dọa đối với phương Tây và Ukraine.

Zev Faintuch, nhà phân tích tình báo cao cấp tại công ty an ninh Global Guardian, cho biết: “Putin coi Crimea là lãnh thổ chính thức của Nga, ranh giới đỏ của Putin đã bị vượt qua”.

Ông nói với Newsweek: “Các mục tiêu hiện đang bị tấn công ở Crimea sẽ tương tự như các mục tiêu ở Belgorod, Bryansk, Kursk và các khu vực lân cận khác”. “Mạc Tư Khoa thực sự có thể làm gì ngoài những điều tương tự?” Các khu vực biên giới này của Nga đã hứng chịu các cuộc tấn công vào các cơ sở quân sự mà Kyiv không trực tiếp nhận trách nhiệm.

Faintuch nói rằng hàng loạt vụ cháy không rõ nguyên nhân tại các địa điểm trên khắp các quốc gia NATO mà Mạc Tư Khoa bị đổ lỗi cho thấy hành động phá hoại mà Nga đang chuẩn bị thực hiện.

“Chúng tôi đã chứng kiến Nga diễn tập sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật. Khó có khả năng Nga sẽ tấn công một cách mạnh mẽ vào một quốc gia NATO theo cách thông thường và quan trọng hơn là có thể quy trách nhiệm.”

Sự thay đổi chính sách của Washington có nghĩa là Ukraine có thể tấn công vào quân đội Nga, các đơn vị chỉ huy và kiểm soát, pháo binh, hậu cần, các đơn vị phòng không và có khả năng là chiến đấu cơ trên lãnh thổ Nga gần Kharkiv.

Faintuch nói: “Điều thực sự làm mất cân bằng là việc Nga tung ra bom lượn hạng nặng”.

“Chúng rẻ, dồi dào và gần như không thể bị bắn hạ một khi đã phóng đi. Cách thực sự duy nhất để ngăn chặn những cuộc tấn công này là tiêu diệt các máy bay ném bom trên bầu trời, hoặc tốt hơn là khi chúng vẫn còn ở trên mặt đất và đây là lúc bộ công cụ phương Tây sẽ giúp ích.

“Ukraine cần tấn công vào nơi những quả bom này được đặt bên trong lãnh thổ Nga. Các chiến đấu cơ sẽ là một lợi ích cho sứ mệnh này”, Faintuch nói thêm.

Trước khi Mỹ thay đổi chính sách, các đồng minh NATO như Ba Lan, Đức và Pháp đã nói rằng việc Kyiv sử dụng vũ khí của mình để tấn công Nga là điều bình thường. Roger Hilton, nhà nghiên cứu quốc phòng tại tổ chức tư vấn GLOBSEC có trụ sở tại Slovakia, cho biết quyết định của chính quyền Tổng thống Biden được thúc đẩy bởi tình hình an ninh mong manh ở Kharkiv.

Ông nói với Newsweek: “Việc không thay đổi chính sách sẽ đòi hỏi phải triển khai nguồn nhân lực khan hiếm và có nguy cơ gây ra những tổn thất không cần thiết cho Kyiv và sẽ phải tốn kém để đảo ngược”.

Ông nói, việc thay đổi hướng đi của các đồng minh NATO là một đặc điểm bổ sung, “nhưng không phải là đặc điểm mang tính quyết định xét đến cam kết lâu dài của Washington nhằm tránh châm ngòi cho Thế chiến thứ ba”. “Có thể dự đoán rằng khi chiến tranh kéo dài, các quốc gia Âu Châu sẽ tiếp tục vượt qua Mỹ trong việc thực hiện các quyết định chính sách đầy rủi ro có nguy cơ khiêu khích Nga”.

9. Quốc hội thông qua luật sử dụng tiếng Anh ở Ukraine coi đó là sinh ngữ giúp quốc gia sống còn

Nghị sĩ Yaroslav Zhelezniak cho biết, Quốc hội Ukraine ngày 4 Tháng Sáu đã thông qua luật xác lập tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp quốc tế.

Luật cũng xác định các vị trí cụ thể yêu cầu kiến thức về tiếng Anh và thiết lập các quy trình sử dụng tiếng Anh trong các văn phòng chính phủ và khu vực công khác nhau. Nó cũng bổ sung một sửa đổi để cung cấp hỗ trợ ngân sách cho các rạp chiếu phim nói tiếng Anh.

Luật được thông qua với 236 nhà lập pháp ủng hộ và ba người bỏ phiếu chống lại biện pháp này.

Dự thảo luật lần đầu tiên được thông qua vào tháng 11 năm 2023 và loại trừ một sửa đổi gây tranh cãi có thể chấm dứt thông lệ lồng tiếng phim tiếng Anh sang tiếng Ukraine.

Điều khoản này, yêu cầu tất cả các bộ phim nói tiếng Anh ở các rạp chiếu phim Ukraine phải được chiếu bằng tiếng Anh với phụ đề tiếng Ukraine vào năm 2027, đã trở thành tâm điểm của một bản kiến nghị trong mùa hè.

Bản kiến nghị cho biết: “Việc lồng tiếng từ lâu đã trở thành một hiện tượng văn hóa riêng biệt”, góp phần vào sự phổ biến của tiếng Ukraine ở Ukraine.

Bản kiến nghị cho biết việc chiếu các bộ phim bằng ngôn ngữ gốc có phụ đề có thể dẫn đến “sự sụt giảm đáng kể về số lượng người xem tại rạp”, sự tàn phá của ngành công nghiệp lồng tiếng Ukraine và sự gia tăng lượng người xem “phim trên các trang ăn cắp bằng tiếng Nga”..

Bây giờ điều khoản này đã bị loại bỏ khỏi dự thảo luật, những người ủng hộ việc duy trì việc lồng tiếng có thể “yên tâm”.

Một nghiên cứu do Viện Xã hội học Quốc tế Kyiv thực hiện vào tháng 3 năm 2023 cho thấy 51% số người được hỏi cho biết họ có chút kiến thức về tiếng Anh, nhưng chỉ 23% cho biết họ có thể đọc, viết và giao tiếp ở cấp độ hàng ngày.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy đại đa số (93%) phụ huynh có con dưới 18 tuổi đều mong muốn con mình cải thiện trình độ tiếng Anh. 51% phụ huynh khác cho biết con họ đang học tiếng Anh ở trường và 27% cho biết họ đang học ở trường và có thêm thời gian bên ngoài trường học.

Tiếng Ba Lan là ngoại ngữ phổ biến thứ hai được báo cáo, với 22% số người được hỏi cho biết họ có trình độ kiến thức nhất định, tiếp theo là tiếng Đức với 14%. Dân chúng Ukraine ngày càng có khuynh hướng bài bác tiếng Nga, mặc dù trước cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, trên 50% dân chúng Ukraine nói được tiếng Nga.
 
Phép lạ Thánh Thể ngoạn mục cứu cả thành phố khỏi trận dịch hạch. LM Pháp gây tranh cãi rời TikTok
VietCatholic Media
05:58 06/06/2024


1. Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô: Li Băng kỷ niệm 199 năm biến cố phép lạ Thánh Thể

Hàng ngàn Kitô hữu đã đổ về Zahle, Li Băng, vào hôm thứ Năm ngày 30 tháng 5, một thành phố có biệt danh là “Thành phố của 52 Nhà thờ,” để cử hành lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô.

Lễ kỷ niệm năm nay có ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu kỷ niệm 199 năm một sự kiện kỳ diệu đã cứu Zahle khỏi một đợt bùng phát bệnh dịch hạch.

Việc chuẩn bị cho các buổi lễ đã bắt đầu từ một tuần trước đó, đỉnh điểm là cuộc rước nến xúc động vào đêm trước Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô. Cuộc rước đi qua các đường phố của Zahle, bắt đầu từ Tu viện Thánh Elias Al-Touak và kết thúc tại Nhà thờ Melkite Đức Mẹ Giải thoát. Các tín hữu đồng loạt bước đi và cầu nguyện, được dẫn dắt bởi tiếng kèn rộn rã. Cuộc rước lên đến đỉnh điểm với lời chúc phúc được ban bởi Thượng phụ Melkite Youssef al-Absi và Đức Giám Mục Ibrahim Ibrahim.

Đến rạng sáng ngày thứ Năm, các nhà thờ trên khắp các cộng đồng Kitô giáo đa dạng của Zahle đã tràn ngập tín hữu tham dự Thánh lễ vào sáng sớm. Sau buổi lễ, một đám rước khổng lồ chạy qua các đường phố của thành phố, tạm thời làm tắc nghẽn giao thông do quy mô quá lớn của nó. Cuộc rước lên đến đỉnh điểm tại Government Seray, nơi các linh mục và giám mục thuộc nhiều giáo phái khác nhau ban phép lành cho đám đông tụ tập.

Ibrahim Ibrahim, Giám mục Melkite của Zahle, giải thích: “Ngày này có ý nghĩa to lớn đối với chúng tôi ở Zahle. “Bất chấp những khác biệt về giáo phái, chúng tôi là những Kitô hữu đến với nhau như một dân duy nhất để tôn vinh Thiên Chúa hiện diện trong Bánh và Rượu. Ở Zahle, sự hiệp nhất Kitô giáo đã là một trải nghiệm sống động từ rất lâu trước khi thuật ngữ này trở nên phổ biến”.

Truyền thống kỷ niệm Mình Thánh Chúa Kitô ở Zahle bắt nguồn từ một thời điểm quan trọng trong lịch sử thành phố. Năm 1825, bệnh dịch hạch, một căn bệnh tàn khốc, quét qua vùng này. Theo sự thúc giục của Đức Giám Mục Ignace Ajoury, cư dân Zahle đã tổ chức một cuộc rước và dâng lời cầu nguyện nhiệt thành trước Thánh Thể. Đáng chú ý là thành phố đã thoát khỏi cơn thịnh nộ của bệnh dịch hạch ngay sau đó.

Trong khi lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô có nguồn gốc ở Bỉ vào năm 1246, các Kitô hữu Đông phương đã sẵn sàng chấp nhận lễ kỷ niệm này.

Đức Giám Mục nói: “Trong gần hai thế kỷ, truyền thống này đã được truyền lại một cách tỉ mỉ từ thế hệ này sang thế hệ khác, kể từ khi Phép lạ Thánh Thể cứu thành phố của chúng tôi”. “Tầm quan trọng của Bí tích Thánh Thể đã ăn sâu vào tâm hồn chúng tôi kể từ thời điểm đó”.

Trong một quốc gia mệt mỏi vì nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau, Đức Cha Ibrahim nhấn mạnh vai trò lâu dài của Giáo hội trong việc đưa ra những lời cầu nguyện cho “sự cứu rỗi” của Li Băng khỏi những “bệnh dịch” đương thời như nạn tham nhũng.

Ngài nói: “Nhờ lời cầu nguyện, Zahle đã được giải thoát khỏi một trận dịch chết người cách đây hai thế kỷ. Ngày nay, Li Băng phải đối mặt với nhiều loại bệnh dịch khác nhau... và Giáo hội đóng một vai trò quan trọng đối với sự thịnh vượng tinh thần của đất nước thông qua lời cầu nguyện.”

2. Linh mục Pháp gây tranh cãi rời TikTok, chuyển 1,2 triệu người theo dõi cho Hiệp hội Hộ Giáo

Ngài là linh mục nổi tiếng nhất nước Pháp trên mạng xã hội, với không dưới 1,2 triệu người theo dõi trên tài khoản TikTok của ngài. Trong ba năm hoạt động, ngài đã thu hút sự chú ý của quốc tế chủ yếu vì nội dung bị coi là khiêu khích hoặc mâu thuẫn trực tiếp với giáo lý của Giáo Hội Công Giáo.

Tuy nhiên, vào ngày Chúa Nhật, 02 Tháng Sáu, Cha Matthieu Jasseron đã tuyên bố rút lui khỏi tất cả các nền tảng internet để cống hiến trọn vẹn cho sứ mạng của mình với tư cách là linh mục quản xứ ở Joigny, thuộc Giáo phận Sens-Auxerre ở Burgundy ở miền đông miền trung nước Pháp.

Nhưng chuyên gia truyền thông này, một ngôi sao internet thực sự được biết đến trên mạng với cái tên “Père Matthieu”, muốn bảo đảm rằng công việc truyền giáo của ngài sẽ tồn tại và tiếp tục sinh hoa trái về lâu dài.

Điều này khiến ngài trao tài khoản TikTok của mình, tài khoản đã tích lũy được hơn 30 triệu lượt thích, cho hiệp hội 1000 Raisons de Croire (“1000 lý do để tin”), chuyên về hộ giáo.

Đối với nhóm mới gồm các nhà truyền giáo điện tử trẻ, vốn đã được công chúng Công Giáo Pháp biết đến và rất thành thạo trong nghệ thuật tạo ra các video ngắn, hấp dẫn, việc tiếp quản tài khoản này là một ơn Chúa ban cho những nỗ lực truyền giáo trực tuyến của họ.

Mặc dù không đồng nhất và thường xa rời đức tin, nhưng trong hầu hết các trường hợp, khán giả của Cha Matthieu đang tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi lớn xung quanh những bí ẩn về sự sống và cái chết và những câu hỏi siêu hình nói chung.

Trong số năm người có ảnh hưởng được chọn cầm đuốc có Matthieu Lavagna, người trong những năm gần đây chuyên thúc đẩy đức tin thông qua các lập luận hợp lý, đặc biệt là qua tác phẩm gần bách khoa toàn thư năm 2022 của ông là Soyez Rationnel, Devenez Catholique! (“Hãy có lý trí, hãy trở thành người Công Giáo!”).

Sứ mệnh của anh ta sẽ bao gồm việc làm cho kiến thức của anh ta có thể tiếp cận được thông qua các video giáo dục ngắn được thiết kế trên hết để trả lời các câu hỏi mà người dùng Internet trẻ tuổi có thể có.

Lavagna nói với Register rằng: “Mục đích là cung cấp cho những người trẻ một nền giáo dục và kiến thức về đức tin Công Giáo,” đồng thời cho biết thêm rằng mặc dù thế giới nói tiếng Pháp là mục tiêu chính của họ trong thời điểm hiện tại, nhưng các video của họ có thể được dịch sang tiếng Anh trong tương lai nếu các videos đó thành công.

Trên thực tế, tác giả trẻ này cho biết ông mang ơn trí tuệ của một số học giả Mỹ những người mà ông thường lấy cảm hứng cho tác phẩm sắp ra mắt của mình. tác phẩm La Raison Est Pro-Vie /la re-dzông prố vì/ (“Lý do ủng hộ sự sống”), một lời biện hộ mang tính triết học và khoa học chống lại việc phá thai sau khi nó được hiến pháp hóa ở Pháp.

Bên cạnh anh còn có những tài năng trẻ khác có kênh YouTube đã phát triển nhanh chóng trong năm qua.

Lavagna kết luận: “Mục đích của chúng tôi là tạo ra nội dung có thể tiếp cận được, mang tính mô phạm và hiện đại nhưng không bao giờ ảnh hưởng đến giáo lý của Giáo hội nhằm cố gắng làm hài lòng thế giới”.

3. Giáo Hội tôn thờ bí tích Thánh Thể như hiện nay từ khi nào?

Philip Kosloski trên Aleteia ngày 31/05/24 tường trình rằng Giáo hội tin vào sự hiện diện của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể ngay từ đầu, nhưng mãi sau này mới phát triển việc tôn thờ Bí tích Thánh Thể như hiện nay.

Giáo Hội Công Giáo kể từ thời các Tông đồ đã tin rằng Chúa Giêsu hiện diện thực sự và thực chất trong Mình Thánh Chúa đã được truyền phép trong Thánh lễ.

Tuy nhiên, việc thực hành chầu Thánh Thể, theo đó các cá nhân trìu mến nhìn vào Mình Thánh đã được truyền phép, chỉ phát triển sau này.

Ban đầu, hầu hết các bánh thánh được truyền phép trong Thánh lễ đều được rước ngay lập tức hoặc được phân phát cho người bệnh và người đau khổ. Các nhà tạm rất hiếm và thường nằm cách xa nhà thờ chính, không được thiết kế cho sự sùng kính cá nhân.

Tất cả đã thay đổi vào thế kỷ 10 và 11 khi một linh mục ở Pháp công khai phủ nhận sự hiện diện của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể.

Điều này đã thúc đẩy sự can thiệp của Đức Giáo Hoàng Grêgôriô Đệ Thất và sau đó một kiểu “phục hưng Thánh Thể” đã xảy ra ở Pháp.

Cha John Hardon mô tả những gì xảy ra tiếp theo trong cuốn sách Lịch sử tôn thờ Thánh Thể:

Với lời tuyên xưng đức tin này, các giáo hội ở Châu Âu đã bắt đầu điều chỉ có thể được mô tả là Cuộc Phục HưngThánh Thể. Các cuộc rước Mình Thánh Chúa được tổ chức; các hành vi tôn thờ quy định đã được luật hóa; việc viếng thăm Chúa Kitô trong hộp đựng Bánh thánh [pyx] được khuyến khích; Phòng tu của các nữ đan viện trưởng có cửa sổ dẫn vào nhà thờ để các nữ tu có thể ngắm nhìn và tôn thờ trước Nhà tạm. Một quy định ban đầu của Dòng Cát Minh bao gồm những từ “dành cho lòng sùng kính của những người trong ca đoàn” để chỉ việc bảo tồn các hình Thánh Thể này.

Nâng cao Bánh thánh trong Thánh lễ

Một diễn biến quan trọng khác xảy ra cùng thời gian đó là việc thực hành nâng bánh thánh lên sau lời truyền phép.

Trong phần lớn lịch sử Giáo hội, linh mục có thói quen quay mặt về phía bàn thờ cùng hướng với giáo dân. Điều này có nghĩa là khi linh mục đọc Kinh nguyện Thánh Thể, Mình Thánh và Chén thánh được giấu kín khỏi tầm nhìn.

Ban đầu điều này không gây ra vấn đề gì cho người dân, nhưng đến thế kỷ 13, nhiều vị thánh đã tìm cách đào sâu đức tin Thánh Thể của người dân.

Bách khoa toàn thư Công Giáo giải thích sự phát triển này bắt đầu lan rộng như thế nào:

Tại Paris, việc nâng cao này đã trở thành một vấn đề giới luật thượng hội đồng, có lẽ là trước năm 1200. Chẳng bao lâu, việc nhìn lên và kính chào Mình Thánh Chúa được coi là một hành động rất đáng khen ngợi.

Việc thiết lập lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô, thường được gọi là Corpus Christi, ngay sau những sự kiện này đã củng cố lòng sùng kính Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể và đã tiếp tục kể từ đó trong Nghi lễ Rôma của Giáo Hội Công Giáo.

Phép lạ Thánh Thể mở rộng lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô

Philip Kosloski cũng viết rằng Mình Thánh Chúa Kitô ban đầu được cử hành ở cấp địa phương cho đến khi Đức Giáo Hoàng Urbanô Đệ Tứ chứng kiến phép lạ Thánh Thể đầy thuyết phục vào năm 1264.

Trong khi Thánh Juliana thành Liege được coi là một trong những nguồn cảm hứng chính đằng sau lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô, thì cũng có một phép lạ Thánh Thể dẫn đến việc cử hành lễ này trên toàn thế giới.

Theo nhiều trình thuật khác nhau, một trong những giáo sĩ đã hỗ trợ Thánh Juliana trong suốt cuộc đời của bà cuối cùng đã được phong là Giáo hoàng Urbanô Đệ Tứ. Lúc đó ngài đang sống ở Orvieto, Ý, thì một linh mục từ Bolsena đến gặp ngài về phép lạ Thánh Thể.

Phép lạ Thánh Thể ở Bolsena

Tác giả Heinrich Stieglitz kể lại một câu chuyện phổ biến trong cuốn sách Năm Giáo Hội: Nói chuyện với Trẻ em của ông.

Một trong những linh mục đã giúp đỡ Thánh Juliana sau đó đã được nâng lên chức vụ cao nhất là Giáo hoàng và trách nhiệm của ngài là hoàn thành nhiệm vụ mà Thánh Juliana đã bắt đầu.

Điều này cũng đã xảy ra một cách đáng chú ý. Vào thời điểm đó, có một linh mục đạo đức thường xuyên bối rối vì nghi ngờ về sự Hiện diện Thực sự của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể. Một ngày nọ, ngài vừa truyền phép trong Thánh lễ thì máu bắt đầu chảy ra từ Mình Thánh. Trong nỗi sợ hãi, ngài cố giấu đi, nhưng những giọt nước đó đã để lại vết đỏ trên bàn thờ. Toàn bộ sự việc sau đó không thể che giấu được. Đầy hối hận, vị linh mục vội vã đến gặp Đức Thánh Cha và kể lại mọi chuyện.

Đức Giáo Hoàng Urbanô Đệ Tứ đã điều tra vụ việc và nhận thấy đó là một phép lạ. Điều đó đủ để thuyết phục ngài rằng lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô, vốn đã được cử hành ở cấp địa phương, cần phải được phổ biến khắp toàn thể Giáo Hội Công Giáo.

Người ta tin rằng ngài “đã công bố một thông điệp trong đó ngài ra lệnh rằng Thứ Năm sau Lễ Chúa Ba Ngôi phải được cử hành trên toàn thế giới như là lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô.”

Sau đó, Đức Giáo Hoàng Urbanô Đệ Tứ đã ủy quyền cho Thánh Thomas Aquinas viết những bài thánh ca nổi tiếng vẫn được hát vào ngày lễ Mình Máu Thánh Chúa và trong các phụng vụ khác của Giáo hội.
 
Thảm họa: Nửa đêm Nga vượt sông đánh úp Chasiv Yar, sập bẫy, chìm. Sợ đột tử, Putin mặc áo chống đạn
VietCatholic Media
16:00 06/06/2024


1. Báo cáo cho biết Ukraine giữ vững Chasiv Yar trong bối cảnh cuộc vượt kênh 'thảm họa' của Nga

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Ukraine Holds Chasiv Yar amid Russia's 'Disastrous' Canal Crossing—Reports”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Các lực lượng Ukraine đã giữ vững được vị trí của họ tại thị trấn Chasiv Yar có tầm quan trọng chiến lược ở phía đông Ukraine khi quân đội Nga được tường trình đã thất bại trong nỗ lực vượt qua một con kênh trong khu vực.

Đại Tá Serhiy Cherevatyi, phát ngôn viên của Bộ chỉ huy quân sự miền đông Ukraine, cho biết nỗ lực của Nga vượt qua con kênh để tiến đánh thị trấn Chasiv Yar đã thất bại trong thảm họa, 10 xe tăng, 15 xe thiết giáp chở quân, và 40 khẩu trọng pháo của Nga đã bị phá hủy khi cố gắng vượt qua con kênh vào hôm Thứ Ba, 04 Tháng Sáu.

Thị trấn Chasiv Yar, nơi có dân số hơn 12.000 người trước chiến tranh và bị chia cắt bởi một con kênh, nằm cách thành phố Bakhmut bị chiến tranh tàn phá, nơi bị lực lượng Nga chiếm giữ vào tháng 5 năm ngoái, khoảng 10km. Thị trấn ở vùng Donetsk này đã trở thành tâm điểm của quân đội Mạc Tư Khoa kể từ tháng 3.

Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh Hoa Kỳ, gọi tắt là ISW, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington DC, cho biết Nga đã tung ra những nỗ lực tấn công liên tục nhằm chiếm giữ Chasiv Yar, một cao điểm có thể mang lại cho lực lượng của họ những triển vọng trước mắt nhất đối với những tiến bộ đáng kể về mặt hoạt động.

Việc chiếm giữ thành phố này “có thể sẽ cho phép các lực lượng Nga tiến hành các hoạt động tấn công tiếp theo chống lại Kostyantynivka và Druzhkivka, những thành phố hình thành nên phần phía nam của vành đai phòng thủ quan trọng của Ukraine ở tỉnh Donetsk,” ISW cho biết vào ngày 22 tháng 5.

Trong phân tích mới nhất về cuộc xung đột ở Ukraine, ISW cho biết mặc dù lực lượng Nga vẫn tiếp tục các hoạt động tấn công gần thị trấn vào hôm thứ Ba nhưng không có thay đổi nào được xác nhận ở tiền tuyến.

“Các lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công vào vùng ngoại ô phía đông của Chasiv Yar, phía bắc Chasiv Yar gần Kalynivka, phía đông Chasiv Yar gần Ivanivske và phía đông nam Chaisv Yar gần Klishchiivka và Andriivka vào ngày 3 và 4 tháng 6,” tổ chức nghiên cứu cho biết.

Đại Tá Serhiy Cherevatyi cho biết một đơn vị Nga đã cố gắng tiến hành một cuộc tấn công để vượt qua một con kênh ở Chasiv Yar nhưng cuối cùng đã thất bại.

Ông nói, Mạc Tư Khoa đã triển khai xe thiết giáp và quân đội tới các con phố phía đông thị trấn, nhưng chúng đã bị lực lượng Ukraine phá hủy và Chasiv Yar vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine.

Đại Tá Serhiy Cherevatyi cho biết Ukraine có thể phát hiện các hoạt động di chuyển của quân đội Nga bằng máy bay điều khiển từ xa và do đó có thể tiêu diệt các đơn vị khi họ cố gắng tiến vào khu vực. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng Ukraine phải đối mặt với một vấn đề tương tự – quân đội không thể tiến lên do máy bay điều khiển từ xa của đối phương.

Euromaidan Press, một trang web tin tức tiếng Anh độc lập được thành lập vào năm 2014 bởi các tình nguyện viên từ Ukraine, cũng đưa tin hôm thứ Ba rằng Nga đã phải nhận một “thất bại thảm hại” ở Chasiv Yar sau khi cố gắng vượt qua kênh đào và thiết lập các vị trí xa hơn về phía tây.

Tháng trước, nhà phân tích thân Ukraine Radu Hossu nói rằng Nga có thể lợi dụng “người dân phương Tây mệt mỏi vì chiến tranh và những căng thẳng chính trị nội bộ của mỗi quốc gia Âu Châu” để tạo áp lực quốc tế cho một “nền hòa bình bất công, không công bằng và phi đạo đức”

Hossu viết trên X, trước đây gọi là Twitter: “Trận chiến giành Chasiv Yar là một phần thiết yếu, gần như quan trọng trong hiệu ứng domino tiềm năng mà chắc chắn không ai trong chúng ta mong muốn”.

2. Nga tuyên bố các huấn luyện viên quân sự phương Tây ở Ukraine sẽ là 'mục tiêu hợp pháp'

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Western Military Trainers in Ukraine Would Be 'Legitimate Targets': Russia”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Lan Vy.

Nga cảnh báo rằng quân đội phương Tây đến Ukraine vì bất kỳ lý do gì sẽ được coi là mục tiêu “hợp pháp” khi cuộc xâm lược đẫm máu của Mạc Tư Khoa vẫn tiếp tục.

Tuần trước có thông tin cho rằng Pháp đang lên kế hoạch gửi quân đến Kyiv để huấn luyện quân đội Ukraine, trong khi Tổng Tư Lệnh Ukraine, Tướng Oleksandr Syrskyi nói rằng ông “đã ký các văn bản cho phép những huấn luyện viên người Pháp đầu tiên đến thăm”.

Hôm Thứ Tư, 05 Tháng Sáu, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết trong một cuộc họp báo rằng bất kỳ huấn luyện viên quân sự nào của Pháp đến Ukraine sẽ “chắc chắn” trở thành mục tiêu của lực lượng Nga bất kể lý do họ đến Ukraine, theo Agence France-Presse.

Ông Lavrov nói: “Cho dù họ được coi là ai, dù là thành viên của lực lượng vũ trang Pháp hay chỉ là lính đánh thuê, họ đều đại diện cho mục tiêu hoàn toàn hợp pháp của lực lượng vũ trang của chúng tôi”.

Dmitry Peskov, thư ký báo chí của Putin, cũng có nhận xét tương tự, nói với các phóng viên tại một cuộc họp ngắn rằng “bất kỳ người hướng dẫn nào tham gia huấn luyện chế độ Ukraine đều không có bất kỳ quyền miễn trừ nào” và “bất kể họ có phải là người Pháp hay không”..”

Tuần trước, một báo cáo của Reuters dựa trên ba nguồn tin ngoại giao ẩn danh chỉ ra rằng Pháp đang lên kế hoạch cử các huấn luyện viên quân sự đến Ukraine để cung cấp “chuyên môn kỹ thuật cho các chiến đấu cơ do phương Tây cung cấp” và bảo trì thiết bị.

Các kế hoạch này được cho là “rất tiến bộ” vào thời điểm Reuters đưa tin, với khả năng quân đội Pháp đã có mặt ở Ukraine trong chuyến thăm Pháp của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trong tuần này. Zelenskiy dự kiến sẽ hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Paris vào thứ Sáu.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trước đó nói với các phóng viên hôm 8 Tháng Năm rằng quân đội Pháp sẽ trở thành mục tiêu của lực lượng Nga nếu họ “xuất hiện trong khu vực xung đột ở Ukraine”.

Lời cảnh báo của Zakharova được đưa ra vài tháng sau khi căng thẳng Pháp-Nga bùng lên và các đồng minh NATO dấy lên lo ngại khi ông Macron lần đầu đề xuất rằng quân đội có thể được gửi từ Pháp đến Ukraine.

Đề xuất của Macron cũng khiến Putin cảnh báo rằng vũ khí hạt nhân sẽ được đặt lên bàn nếu quân đội được gửi đến. Putin cũng nói vào tháng 2 rằng ông “sẽ không để bất kỳ ai can thiệp” vào các vấn đề của Nga và rằng “các lực lượng hạt nhân chiến lược của Mạc Tư Khoa đang ở trong tình trạng sẵn sàng hoàn toàn.”

Trong một diễn biến khác, 5 chiếc quan tài đã được phát hiện gần chân tháp Eiffel cuối tuần qua có thể là tác phẩm của các diễn viên Nga hoặc được Nga hậu thuẫn, BBC đưa tin hôm thứ Hai trích dẫn tình báo Pháp.

Các quan tài được lấp đầy bằng thạch cao và phủ một lá cờ Pháp cùng dòng chữ “Lính Pháp chết trận ở Ukraine”.

Chính quyền Pháp tin rằng những chiếc quan tài được chở bằng xe tải vào khoảng 9 giờ sáng thứ Bảy là một phần của chiến dịch can thiệp nước ngoài rộng lớn hơn do Điện Cẩm Linh hậu thuẫn nhằm làm suy yếu dư luận ở Pháp trước Thế vận hội Mùa hè, sẽ khai mạc vào tháng tới vào lúc các địa điểm xung quanh Paris.

Benjamin Haddad – một thành viên quốc hội thuộc đảng Phục hưng của Macron, người thường xuyên tham gia vào các cuộc thảo luận về chính sách đối ngoại của Pháp – nói với Newsweek vào tháng trước rằng động lực triển khai quân của NATO ở Ukraine “rõ ràng” đang được xây dựng.

Các quốc gia NATO khác như Mỹ và Đức đã công khai loại trừ việc gửi quân tới Ukraine. Vào tháng 3, phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby cho biết Tổng thống Joe Biden đã “nói rõ rằng chúng tôi sẽ không đưa quân Mỹ lên đất Ukraine”.

3. Putin được cho là mặc 'áo chống đạn' trong mọi sự kiện công cộng

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Putin Reportedly Wearing 'Bulletproof Vest' on All Outings”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Hai quan chức Nga và một nguồn tin thân cận với Điện Cẩm Linh nói với một tờ báo trực tuyến độc lập rằng Vladimir Putin hiện đang mặc áo chống đạn tại tất cả các sự kiện công cộng.

Đó là bằng chứng nữa về mức độ đe dọa được cảm nhận đối với nhà độc tài Nga, sau các báo cáo rằng ông có một đội đặc biệt kiểm tra chất độc trong bữa ăn của mình và mang theo các đầu bếp cá nhân cũng như cửa hàng tạp hóa trong các chuyến đi. Ông ta cũng đã được chụp ảnh tại một chiếc bàn dài với khoảng cách rất xa giữa ông ta và khách.

An ninh cá nhân của tổng thống Nga đã được tăng cường vào năm ngoái trong bối cảnh cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine theo khuyến nghị của Cơ quan An ninh Liên bang Nga, gọi tắt là FSB, và Cơ quan An ninh Tổng thống, gọi tắt là SBP, một đơn vị thuộc Cơ quan Vệ binh Liên bang, gọi tắt là FSO, The Moscow Times báo cáo vào hôm Thứ Tư, 05 Tháng Sáu.

Trước đó có thông tin rộng rãi cho rằng, người đàn ông 71 tuổi này vẫn tuân thủ một số biện pháp an ninh khác, mặc dù có suy đoán rằng chiếc bàn dài báo hiệu nỗi sợ hãi của Putin đối với Covid-19. Trong những trường hợp khác, một rào chắn đã được dựng lên trước mặt tổng thống trên sân khấu, ngăn cách ông với khán giả.

Tuy nhiên, theo hai quan chức Nga, lời khuyên của cơ quan tình báo Nga về việc luôn mặc áo chống đạn trong các sự kiện công cộng là chưa từng có. Putin bắt đầu mặc áo giáp vào năm 2023, một quan chức đã tận mắt nhìn thấy Putin trong một số chuyến đi công khai của ông nói với The Moscow Times.

Ví dụ, Putin đã mặc quần áo bảo hộ dưới áo khoác khi tham dự cuộc duyệt binh ở Mạc Tư Khoa vào tháng trước để đánh dấu ngày 9 tháng 5, hay Ngày Chiến thắng, là lễ kỷ niệm hàng năm về sự thất bại của Đức Quốc xã trong Thế chiến II, một trong hai quan chức Nga nói.

“Điện Cẩm Linh rất coi trọng vấn đề an ninh của Vladimir Putin. Ông ấy được bảo vệ bởi cả một đội quân bảo vệ hữu hình và vô hình”, một quan chức Nga tham dự sự kiện cho biết.

Quan chức thứ nhất cho biết Putin “rõ ràng đã mặc áo giáp che kín người trong cuộc duyệt binh”, đồng thời nói thêm rằng họ tin rằng biện pháp phòng ngừa là cần thiết.

Tờ Moscow Times đã yêu cầu Jade Miller, một nhà tư vấn an ninh có nguy cơ cao và môi trường thù địch độc lập của Anh, phân tích đoạn phim về Putin tại cuộc diễn hành Chiến thắng ngày 9 tháng 5. Cô đánh giá anh ta đang mặc một chiếc “áo chống đạn” giấu dưới áo khoác.

Miller cho biết, khung thân trên của ông ấy trông không tự nhiên và đôi vai của ông ấy có vẻ “khá rộng và vuông”, trong khi Putin có vẻ “đi lại một cách khá cứng nhắc”.

Cô nói tiếp: “Người ta thấy Putin luôn buộc cao chiếc áo khoác ngoài của mình và kiểm tra xem nó đã được đóng chưa, như thể ông ấy đang cố gắng bảo đảm không ai có thể nhìn thấy lớp áo lót chống đạn”.

Miller nói thêm: “Theo quan điểm chuyên môn của tôi, Putin đang đeo một số loại bảo vệ đạn đạo trong thời gian tham dự lễ duyệt binh.”

Một nguồn tin thân cận với Điện Cẩm Linh xác nhận các biện pháp phòng ngừa khác được đội ngũ của Putin thực hiện để bảo đảm an toàn cho ông, chẳng hạn như cử một đội đặc biệt kiểm tra chất độc trong bữa ăn của ông, đồng thời mang theo đầu bếp cá nhân và cửa hàng tạp hóa trong các chuyến đi cùng ông.

Vào tháng 12, một cuộc điều tra của Proekt, một cơ quan truyền thông độc lập của Nga bị Điện Cẩm Linh cấm, phát hiện ra rằng Putin ít xuất hiện trước công chúng hơn dự kiến và rằng trong số các cuộc họp mà ông tổ chức, ông đã cố gắng giữ khoảng cách với những người khác trong nhà.

Proekt cho biết: “Và trên đường phố, những người đối thoại với Putin buộc phải đứng cách ông ấy hơn 10 mét, đằng sau một vạch đỏ được vẽ đặc biệt”.

“Về lý thuyết, điều này có thể được giải thích là do mong muốn bảo vệ bản thân khỏi Covid-19. Nhưng đôi khi Putin vẫn cần liên lạc trực tiếp với mọi người, và sau đó Điện Cẩm Linh phải sử dụng đến các biện pháp an ninh điên cuồng,

4. Paris tuyên bố sẽ đáp trả Nga sau phát biểu về huấn luyện viên Pháp ở Ukraine

Kênh truyền hình BFM TV ngày 5 Tháng Sáu đưa tin Bộ Ngoại giao Pháp lên án tuyên bố của Alexander Makogonov, phát ngôn nhân Đại sứ quán Nga tại Paris, về việc các huấn luyện viên quân sự Pháp được cử tới Ukraine.

Tuyên bố của Makogonov lặp lại lời của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, người nói rằng sự hiện diện của các huấn luyện viên quân sự Pháp ở Ukraine sẽ được coi là “mục tiêu hợp pháp” của Lực lượng Vũ trang Nga.

Makogonov nói với BFM TV hôm 4 Tháng Sáu: “Nếu bạn cử binh lính, người hướng dẫn của mình đến đất Ukraine để huấn luyện binh sĩ Ukraine cách tấn công tốt hơn nhằm tiêu diệt người Nga nhiều hơn, họ rõ ràng sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp”.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi hôm 27 Tháng Năm cho biết Pháp đang lên kế hoạch cử người hướng dẫn tới Ukraine để huấn luyện quân đội. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine sau đó cho biết các cuộc thảo luận với Paris và các đồng minh phương Tây khác vẫn đang tiếp diễn.

Christophe Lemoine, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp, cho biết Paris đang xem xét cách đáp trả nhận xét của Makogonov.

Ông nói: “Đây là những tuyên bố thái quá cần phải bị lên án.”

Trong khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chưa chính thức xác nhận nước này sẽ cử huấn luyện viên quân sự, ông Macron cho biết thông báo về việc hỗ trợ Ukraine sẽ được đưa ra tại lễ kỷ niệm 80 năm D-Day vào tuần này.

Reuters dẫn lời hai nhà ngoại giao giấu tên cho biết, Pháp được cho là đang lên kế hoạch ban đầu cử một số lượng nhân sự hạn chế để đánh giá các phương thức của một sứ mệnh trước khi huy động hàng trăm huấn luyện viên.

Việc đào tạo được cho là sẽ tập trung vào việc rà phá bom mìn, duy trì hoạt động của thiết bị và chuyên môn kỹ thuật về chiến đấu cơ do phương Tây cung cấp.

Theo tờ New York Times, Kyiv đã yêu cầu Mỹ và các nước NATO khác giúp huấn luyện 150.000 binh sĩ gần tiền tuyến hơn.

Thủ tướng Estonia Kaja Kallas cho biết vào cuối tháng 5 rằng “đã có những quốc gia đang huấn luyện binh lính Ukraine trên thực địa” mà không nêu tên bất kỳ quốc gia cụ thể nào hoặc cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào về các hoạt động có mục đích của họ ở Ukraine.

5. Tổng thống Biden gặp Zelenskiy ở Normandy trước khi tham dự G7

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Biden to meet with Zelensky in Normandy before attending G7”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Lan Vy.

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tại Normandy sau lễ kỷ niệm 80 năm D-Day, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết hôm 4 Tháng Sáu/2024.

Sullivan cho biết: “Tại Normandy, Tổng thống Biden sẽ có cơ hội gặp Tổng thống Zelenskiy và thảo luận về tình hình vấn đề ở Ukraine cũng như cách chúng tôi có thể tăng cường hỗ trợ cho Ukraine”. “Trong vài ngày tới, ông ấy cũng sẽ có cơ hội gặp lại Tổng thống Zelenskiy tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Ý.”

Tổng thống Biden hôm 4 Tháng Sáu bay tới Pháp để kỷ niệm 80 năm quân Đồng minh đổ bộ vào Normandy và gặp Tổng thống Emmanuel Macron. Gần 200 cựu chiến binh D-Day từ Hoa Kỳ, Anh và Canada đã tham gia lễ kỷ niệm.

Nhà lãnh đạo Mỹ sẽ tham dự cuộc họp Nhóm Bảy (G7) tại Ý từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 6, nơi ông sẽ có một cơ hội khác để gặp Tổng thống Zelenskiy.

Phát ngôn nhân của Zelenskiy, Serhii Nykyforov, đã xác nhận vào đầu tuần này rằng Tổng thống Zelenskiy sẽ tham gia cuộc họp G7.

Ukraine có kế hoạch thảo luận thêm về hỗ trợ quốc phòng của Mỹ cho Kyiv, sự phát triển của liên minh chiến binh phương Tây và các bước tiếp theo để đẩy nhanh việc chuyển giao máy bay F-16 cho Ukraine.

Nykyforov cho biết thêm, các bên cũng sẽ tập trung vào việc tăng cường khả năng phòng không của Ukraine.

Một chủ đề quan trọng khác của hội nghị thượng đỉnh sẽ là kế hoạch sử dụng lợi nhuận từ tài sản bị phong tỏa của Nga để hỗ trợ Ukraine. Các bộ trưởng tài chính G7 hôm 25 Tháng Năm công bố “tiến bộ” nhưng chưa có thỏa thuận cụ thể về cách sử dụng thu nhập trong tương lai từ những tài sản đó để giúp Ukraine.

Cuối tháng trước, nhiều nguồn tin đưa tin chính quyền Tổng thống Biden đã bí mật dỡ bỏ lệnh cấm Ukraine tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí Mỹ, nhưng “chỉ ở gần khu vực Kharkiv”.

Các quan chức Mỹ và Đức đã nhiều lần nói rằng họ không ủng hộ hay khuyến khích các cuộc tấn công của Kyiv bằng vũ khí của họ trên đất Nga, do lo ngại điều này sẽ dẫn đến leo thang chiến tranh. Tuy nhiên, họ đã dỡ bỏ các hạn chế sau cuộc tấn công của Nga vào phía Bắc tỉnh Kharkiv.

6. Chiến tranh Ukraine mới nhất: Kyiv 'có cơ hội' thay đổi cục diện chiến trường khó khăn

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Ukraine war latest: Kyiv 'has a chance' to change difficult battlefield situation”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Phương Thảo.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi ngày 5 Tháng Sáu cho biết tình hình trên chiến trường phía đông Ukraine vẫn còn khó khăn, nhưng binh lính Ukraine có thể chuyển nó thành lợi thế của mình bằng cách làm “mọi thứ có thể”.

Nga đang tiếp tục thúc đẩy các cuộc tấn công trong các khu vực Kurakhove, Pokrovsk, Kupiansk và Kharkiv, Syrskyi cho biết sau khi đến thăm mặt trận phía đông.

Ở các hướng khác, quân đội Mạc Tư Khoa được cho là đang thực hiện các cuộc tấn công nhằm kéo dài chiến tuyến đang hoạt động, nhằm đè bẹp quân đội Ukraine và ngăn họ triển khai sang các khu vực khác.

Lực lượng Nga đã phát động một cuộc tấn công mới vào ngày 10 tháng 5 tại Kharkiv, nơi họ được cho là đã tiến xa tới 10 km trước khi Ukraine chặn đứng cuộc tấn công gần tuyến phòng thủ đầu tiên.

Nga tiến về phía các làng Hlyboke và Lyptsi trong khu vực, cũng như thị trấn Vovchansk ở tỉnh Kharkiv và khu vực gần Chasiv Yar, một thị trấn trên cao có khả năng mở đường tiến sâu hơn vào tỉnh Donetsk.

Tổng Tư Lệnh Syrskyi cho biết: “Ở Vovchansk, nhiệm vụ chính của chúng tôi trong giai đoạn này là cầm chân đối phương, gây tổn thất tối đa và dần dần tiến tới giải phóng lãnh thổ của chúng ta”.

Syrskyi cho biết, giao tranh ác liệt cũng đang diễn ra gần thị trấn Kupiansk ở tỉnh Kharkiv, nơi quân đội Nga đang cố gắng xuyên thủng hàng phòng thủ của Ukraine từ hai hướng.

Vị tướng cho biết nhiệm vụ của ông là cung cấp cho khu vực này đủ đạn dược và nguồn dự trữ sẵn sàng chiến đấu. Theo Syrskyi, chỉ huy các đơn vị Ukraine “nhận thức đầy đủ về tình hình” và sử dụng “khéo léo” tất cả các loại vũ khí, bao gồm cả máy bay điều khiển từ xa tấn công.

Syrskyi nói: “Nhiệm vụ của chúng tôi là ngăn chặn đối phương và buộc chúng phải phòng thủ”.

“Mặc dù hoàn cảnh khó khăn nhưng chúng ta có cơ hội để thay đổi tình thế có lợi cho mình. Và lực lượng quốc phòng đang làm mọi thứ có thể để làm được điều đó.”

7. Các sĩ quan Nga trên thực địa cho biết máy bay điều khiển từ xa của quân Ukraine đang tiêu diệt quân đội và xe tăng của họ

Tờ Kyiv Post cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russian officers on the ground say AFU drones are decimating their troops and tanks”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Lan Vy.

Một số blogger quân sự Nga được Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh Hoa Kỳ, gọi tắt là ISW trích dẫn đã lên tiếng phàn nàn về tình hình chiến trường vì có quá nhiều máy bay điều khiển từ xa của Ukraine tấn công họ.

Một sĩ quan Nga tuyên bố rằng các Trung Đoàn Bộ Binh của Ukraine có lợi thế về máy bay điều khiển từ xa gấp 3 hoặc 4 lần so với các đơn vị tấn công của Nga, trong khi các Lữ Đoàn Cơ Giới Hóa của Lực lượng vũ trang Ukraine có lợi thế về máy bay điều khiển từ xa là 6 hoặc thậm chí 10 trên 1 so với các đơn vị tấn công tương đương của Nga thường được gọi là các Lữ Đoàn Súng Trường Cơ Giới. Ông nói, các đội máy bay điều khiển từ xa chuyên dụng trong các đơn vị Lục Quân Ukraine đã cho phép họ tích hợp khả năng của máy bay điều khiển từ xa vào các hoạt động diễn tập chiến thuật cơ bản, là điều mà người Nga còn thiếu. Ông phàn nàn rằng trên thực tế, Mạc Tư Khoa không có bộ phận máy bay điều khiển từ xa tập trung trong Bộ Quốc phòng.

Một blogger, người chỉ huy quân đội Nga trên mặt trận Avdiivka, đã đưa ra đánh giá tương tự về cơ hội của lực lượng của mình khi đối mặt với một đội quân máy bay điều khiển từ xa như vậy.

“Vậy bây giờ mọi chuyện thế nào? Tồi tệ. Từ tháng 10 đến nay, Lực lượng vũ trang Ukraine đã làm chậm lại và dừng cuộc tấn công của chúng tôi ở khu vực này hay khu vực khác với sự trợ giúp của các đơn vị máy bay điều khiển từ xa biệt lập - một loại quân mới trong Lực lượng vũ trang Ukraine”.

“Kết quả là hàng chục xe tăng và xe chiến đấu bộ binh/xe thiết giáp chở quân/MTLB gần Avdiivka bị hạ gục và phá hủy, kế hoạch đột phá mặt trận ban đầu đã thất bại…”

8. Lần đầu tiên, sau chiến tranh lạnh, Nga chính thức gọi Mỹ là kẻ thù

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Kremlin Issues Stark US Statement as Relations Hit New Low”, nghĩa là “Điện Cẩm Linh đưa ra tuyên bố gay gắt đối với Mỹ khi mối quan hệ đạt mức thấp mới” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Điện Cẩm Linh đã đưa ra một tuyên bố gay gắt đối với Mỹ khi mối quan hệ với Washington xuống mức thấp mới do Ukraine sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp trên lãnh thổ Nga.

Thư ký báo chí của Putin, Dmitry Peskov, lần đầu tiên đã gọi Hoa Kỳ là “kẻ thù” trong cuộc họp báo hôm Thứ Tư, 05 Tháng Sáu.

Agentstvo, một trang điều tra độc lập của Nga, cho biết cả Peskov và Tổng thống Nga đều chưa từng gọi Mỹ hay các quốc gia khác là kẻ thù, nhưng dùng một từ khác là các quốc gia “không thân thiện” đối với Nga.

Sự thay đổi giọng điệu này có vẻ như là nhằm xoa dịu những bất mãn của các blogger quân sự Nga sau các vụ phóng HIMARS vào tỉnh Belgorod của Nga, xóa sổ toàn bộ hệ thống phòng không S-400 của Nga, các hệ thống radar tối tân, hàng chục xe thiết giáp chở quân, và xe tăng cùng một số sĩ quan và binh lính Nga. Ukraine không tiết lộ cụ thể tổn thất của Nga để tránh khiêu khích một cách không cần thiết. Họ cứ lặng lẽ phóng HIMARS và các máy bay điều khiển từ xa để tấn công sâu bên trong Nga.

“Chúng tôi hiện là quốc gia thù địch đối với họ, cũng như họ coi chúng tôi là kẻ thù,” Peskov nói với các phóng viên khi bình luận về tuyên bố của cựu sĩ quan tình báo Mỹ Scott Ritter cho rằng ông bị cấm đến Nga và bị quan chức biên giới tịch thu hộ chiếu.

Ritter, cựu thanh tra vũ khí của Ủy ban đặc biệt Liên Hiệp Quốc, sĩ quan tình báo của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ và là một tên tội phạm tình dục bị kết án, nói với hãng thông tấn nhà nước Nga Tass hôm thứ Ba rằng ông ta đã bị đưa ra khỏi chuyến bay từ New York đến Istanbul. Ông cho biết ông dự định tới Nga để tham dự Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg.

Ông khẳng định chính quyền không đưa ra lời giải thích nào về việc ngăn cản ông đi du lịch nhưng họ nói rằng họ đang làm theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Newsweek không thể xác minh độc lập những tuyên bố của Ritter.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nói với Newsweek: “Do những cân nhắc về quyền riêng tư, chúng tôi không thể chia sẻ thông tin về tình trạng hộ chiếu của các công dân Mỹ nếu không có sự đồng ý của họ”.

“Có những trường hợp hộ chiếu Mỹ có thể bị thu hồi. Chúng bao gồm, nhưng không giới hạn, các luật và quy định ảnh hưởng đến việc sử dụng hộ chiếu của các cá nhân có lệnh bắt giữ hoặc hồ sơ tội phạm, lo ngại về gian lận, nợ thuế và nợ tiền hỗ trợ nuôi con”, phát ngôn nhân nói thêm.

Ritter thường xuyên đóng góp cho các phương tiện truyền thông nhà nước Nga và thường phản ánh các quan điểm của Điện Cẩm Linh về cuộc chiến của Putin ở Ukraine.

Peskov cho biết, việc ngăn chặn Ritter đến Nga đánh dấu “biểu hiện mới nhất của chiến dịch điên cuồng nhằm ngăn cản công dân Mỹ tương tác với Liên bang Nga”, điều này sẽ chỉ “có thể hiểu được” nếu nó liên quan đến tình trạng tình báo trước đây của anh ta, Peskov nói.

Sự thay đổi trong giọng điệu của Điện Cẩm Linh diễn ra sau khi Tổng thống Joe Biden cấp phép cho Ukraine sử dụng một số vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công các mục tiêu ở Nga.

Chính quyền Tổng thống Biden tuần trước cho biết họ đã hành động với “tốc độ cực nhanh” để cho phép Ukraine sử dụng một số loại vũ khí để tấn công một số mục tiêu nhất định bên trong nước Nga. Một quan chức Mỹ nói với Newsweek rằng Kyiv có thể sử dụng vũ khí trên lãnh thổ Nga giáp đông bắc Ukraine với mục đích bảo vệ khu vực Kharkiv, nhưng việc sử dụng hỏa tiễn tầm xa như ATACMS vẫn bị cấm trên đất Nga.

Putin cảnh báo tuần trước rằng các nước NATO, “đặc biệt là các nước có trụ sở tại Âu Châu, đặc biệt là ở các nước Âu Châu nhỏ, nên nhận thức đầy đủ về những gì đang bị đe dọa” bằng cách cho phép Ukraine tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí phương Tây.

Ông nói: “Họ nên nhớ rằng nước của họ là những quốc gia nhỏ và đông dân, đây là yếu tố cần cân nhắc trước khi họ bắt đầu bàn về việc tấn công sâu vào lãnh thổ Nga”. “Sự leo thang liên tục này có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.”

Nhà lãnh đạo Nga nói thêm: “Đây là một bước nữa hướng tới một cuộc xung đột nghiêm trọng ở Âu Châu, hướng tới một cuộc xung đột toàn cầu”.

Hôm thứ Hai, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã cảnh báo Mỹ không nên “tính toán sai lầm có thể gây ra hậu quả chết người”, Tass đưa tin.

Ryabkov nói: “Vì một lý do nào đó không rõ, họ đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của lời từ chối mà họ có thể nhận được”, đồng thời lưu ý rằng Putin đã nhiều lần đề cập đến vấn đề này.

Ryabkov nói thêm rằng những cảnh báo của Putin là “rất quan trọng” và “phải được xem xét một cách nghiêm chỉnh, hết sức nghiêm chỉnh”.

9. Zelenskiy đến Qatar để thảo luận về việc trao trả trẻ em Ukraine bị bắt cóc

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã đến Qatar vào ngày 5 Tháng Sáu để gặp Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani.

Qatar đóng vai trò trung gian giữa Kyiv và Mạc Tư Khoa để đưa trẻ em Ukraine bị Nga bắt cóc trái phép về nước. Theo cơ sở dữ liệu của Children of War, hơn 19.500 trẻ em đã được xác nhận là bị Nga bắt cóc kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine và chưa đến 400 trẻ trong số đó đã được trở về nhà.

Ukraine và Qatar dự kiến sẽ thảo luận về việc tiếp tục công việc này dưới sự điều hành của liên minh quốc tế vì sự trở lại của trẻ em Ukraine và tại hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu sắp tới ở Thụy Sĩ, ông Zelenskiy cho biết.

Các chủ đề khác sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh sẽ bao gồm khả năng trao đổi tù nhân hoàn toàn, an ninh năng lượng và hạt nhân, cùng với việc tự do hàng hải trên Hắc Hải và Biển Azov.

Hơn 100 quốc gia và tổ chức quốc tế đã xác nhận tham gia sự kiện này.

“Qatar đã tham gia tích cực vào việc chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh hòa bình và sẽ trở thành một trong những tiếng nói của Trung Đông vì sự trở lại của người dân cũng như an ninh lương thực, hạt nhân và năng lượng toàn cầu”, ông Zelenskiy nói.

Tổng thống Ukraine cho biết, hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận một số vấn đề kinh tế và an ninh song phương.

Theo các phương tiện truyền thông, Zelenskiy cũng đang có kế hoạch đến thăm Ả Rập Saudi để huy động sự ủng hộ cho hội nghị thượng đỉnh hòa bình. Nước này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đàm phán trao đổi tù nhân với Nga, giúp Ukraine đạt được trao đổi lớn với gần 300 người vào tháng 9/2022.

Đồng thời, Ả Rập Saudi vẫn duy trì mối quan hệ kinh tế chặt chẽ với Nga, mối quan hệ này đã được củng cố sau khi bắt đầu cuộc chiến toàn diện và được cho là không có kế hoạch có mặt tại hội nghị thượng đỉnh hòa bình của Ukraine.

10. Zelenskiy và Macron tiếp tục đàm phán ở Paris về việc triển khai huấn luyện viên quân sự

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ gặp nhau tại Paris vào ngày 6 tháng 6, Điện Elysée xác nhận hôm Thứ Tư, 05 Tháng Sáu, trong chuyến thăm có thể tạo tiền đề cho quyết định gửi quân đội Pháp đến Ukraine.

Văn phòng của ông Macron tuyên bố: “Trong bối cảnh Nga tăng cường tấn công vào vùng chiến sự và cơ sở hạ tầng điện, cả hai tổng thống sẽ thảo luận về tình hình trên mặt trận và nhu cầu của Ukraine”. Phát ngôn nhân của Macron mô tả cuộc gặp là “sự tiếp nối của Hội nghị ủng hộ Ukraine được tổ chức tại đại lộ Champs Elysees vào ngày 26 Tháng Hai”, khi Macron lần đầu tiên đề xuất kịch bản đưa quân phương Tây tới Ukraine.

Một ngày sau khi ông và các nhà lãnh đạo phương Tây khác kỷ niệm 80 năm D-day trên bãi biển Omaha của Normandy, Tổng thống Zelenskiy sẽ được Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu chào đón và sẽ đến thăm nhà sản xuất vũ khí KNDS gần Paris.

Nhóm này sản xuất đạn pháo được sử dụng ở Ukraine, AFP đưa tin.

Sau đó, Tổng thống Ukraine sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Pháp và gặp Chủ tịch hạ viện Yael Braun-Pivet.

11. Hơn 800 trẻ em thiệt mạng vì cuộc chiến của Nga ở Ukraine kể từ năm 2014

Hơn 800 trẻ em đã thiệt mạng kể từ khi bắt đầu cuộc chiến của Nga ở Ukraine vào năm 2014, trong đó có ít nhất 551 trẻ thiệt mạng trong cuộc xâm lược toàn diện, Tổng công tố Andrii Kostin cho biết trên truyền hình quốc gia hôm Thứ Năm, 06 Tháng Sáu.

Theo Kostin, ít nhất 1.368 trẻ em cũng bị thương do chiến tranh tổng lực.

Cuộc chiến tranh xâm lược của Nga đã gây thiệt hại đáng kinh ngạc cho dân thường Ukraine.

Liên Hiệp Quốc cho biết vào tháng 4 rằng họ đã ghi nhận gần 11.000 thường dân thiệt mạng và hơn 20.500 người bị thương. Con số thực tế có thể cao hơn vì Nga ngăn cản việc giám sát độc lập ở những khu vực bị tạm chiếm chịu thiệt hại nặng nề nhất, như Mariupol.

“Chiến tranh không bắt đầu vào năm 2022 mà là vào năm 2014. Kể từ đó, Nga đã cướp đi sinh mạng của hơn 800 trẻ em Ukraine. Chúng tôi vẫn chưa biết quy mô thực sự của tội ác xảy ra ở các vùng lãnh thổ bị tạm chiếm mà chúng tôi không có quyền tiếp cận”, ông Kostin nói.

Theo Kostin, 3.800 thủ tục tố tụng hình sự hiện đang được tiến hành, trong khi 54 người phạm tội với trẻ em đã được xác định và công bố là nghi phạm.