Ngày 14-06-2024
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ngày 15/06: Sống Chân Thật – Lm. Phaolô Nguyễn Trọng Thiên, SVD
Giáo Hội Năm Châu
02:06 14/06/2024

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu,

Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Anh em đã nghe Luật dạy người xưa rằng: Chớ bội thề, nhưng hãy trọn lời thề với Đức Chúa. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: đừng thề chi cả. Đừng chỉ trời mà thề, vì trời là ngai Thiên Chúa. Đừng chỉ đất mà thề, vì đất là bệ dưới chân Người. Đừng chỉ Giê-ru-sa-lem mà thề, vì đó là thành của Đức Vua cao cả. Đừng chỉ lên đầu mà thề, vì anh không thể làm cho một sợi tóc hoá trắng hay đen được. Nhưng hễ ‘có’ thì phải nói ‘có’, ‘không thì phải nói ‘không’; thêm thắt điều gì là do ác quỷ.”

Đó là lời Chúa
 
Mỗi Ngày Một Câu Danh Ngôn Của Các Thánh
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
03:36 14/06/2024

35. Một người thường suy niệm thì tốt đẹp hoàn thiện biết bao, một người rời bỏ suy niệm thì tai họa biết chừng nào.

(Thánh Teresa of Avila)

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Trích dịch từ tiếng Hoa trong "Cách ngôn thần học tu đức")


-----------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://www.nhantai.info
 
Mỗi Ngày Một Câu Chuyện
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
03:42 14/06/2024
82. BẢY ĐỨC CỦA CON GÀ

Bạn của họa sĩ Nghê Vân Lâm nuôi rất nhiều gà, vừa to vừa béo, nhưng vì tiếc rẻ nên không dám giết gà để mời khách.

Một hôm, Nghê Vân Lâm đến nhà bạn nói:

- “Nghe nói gà có bảy đức, anh có biết không?”

Người bạn nói:

- “Từ trước đến nay chỉ nghe người xưa nói gà có năm đức: văn, võ, dũng, nhân và tín mà thôi, làm gì có bảy chứ?”

Nghê Vân Lâm đáp:

- “Nếu như anh không tiếc (捨得) (1) thì tôi cũng có thể ăn được 吃得 (2), cộng lại không phải là bảy đức sao?”

(Nhã Ngược)

Suy tư 82:

Người xưa nói con gà có năm đức, đó là văn, võ, dũng, nhân và tín; con người cũng có năm đức, đó là nhân, lễ, nghĩa, trí và tín. Trong năm đức của con gà thì có hai đức giống con người, đó là nhân và tín, thế mới biết con vật thì không giống con người, bởi vì nó không có lễ, nghĩa và trí.

Lễ và nghĩa thuộc về tâm hồn, trí thuộc về trí khôn, lấy tâm hồn và trí khôn để kính mến Thiên Chúa và yêu thương tha nhân thì con vật chắc chắn là không có, mà chỉ có nơi con người mà thôi, mất đi lễ, nghĩa, trí thì con người sẽ đối xử với nhau như con vật chỉ biết danh lợi, lạc thú và ích kỷ cho mình mà thôi.

Người Ki-tô hữu không những có nhân, lễ, nghĩa, trí, tín mà thôi, nhưng còn có thêm hai đức khác nữa, đó là yêu thương và phục vụ, bởi vì hai nhân đức này làm nổi bật căn tính của người Ki-tô hữu.

Con gà có bảy đức thì không có, nhưng người Ki-tô hữu có bảy đức là chuyện có thật, thế mà có nhiều người không nhận ra chúng ta là người Ki-tô hữu, bởi vì chúng ta không thực hiện hai đức nổi bật nhất của mình là yêu thương và phục vụ.

(1) 捨得 phát âm là ”sờ tở” nghĩa là tiếc. 德phát âm cũng là “tở” nghĩa là đức, hai chữ “tở” đồng âm khác nghĩa.

(2) 吃得 phát âm là “trư tở” nghĩa là ăn được. 德 phát âm cũng là “tở”nghĩa là đức, hai chữ “tở” đồng âm khác nghĩa.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư)


----------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://www.nhantai.info
 
Nước Chúa tựa chuyện gieo giống
Lm. Nguyễn Xuân Trường
05:55 14/06/2024
NƯỚC CHÚA TỰA CHUYỆN GIEO GIỐNG

Dụ ngôn Phúc Âm tuần này cho thấy Nước Thiên Chúa không phải trong trạng thái tĩnh có sẵn, mà trong trạng thái sinh động tăng trưởng nhờ ơn Chúa và sự tham gia của con người như chuyện người gieo hạt giống lớn lên thành cây sinh hoa kết trái.

1. Người gieo. Mảnh đất trống muốn thành vườn hoa ruộng lúa cần có người canh tác gieo trồng. Trái đất này muốn trở thành một vườn địa đàng đầy hoa thơm trái ngọt thì cũng cần những bàn tay gieo trồng chăm sóc. Như Chúa Cha đã gieo Ngôi Lời xuống ở giữa chúng ta, thì mỗi người chúng ta cũng cần gieo những lời tốt đẹp vào cuộc đời nhau. Hãy quý mến trân trọng lời nói là quà tặng Chúa ban riêng cho con người. Như Ngôi Lời đã hoá thành con người, đã sống cả một đời yêu thương để cứu độ chúng ta, thì chúng ta cũng hãy gieo những nghĩa cử yêu thương làm cho trái đất này trở thành một khu vườn hạnh phúc.

2. Ơn Chúa. Dù đã có người gieo hạt giống xuống đất, nhưng hạt giống có mọc lên và sinh hoa kết trái hay không lại cần phải nhờ Trời ban cho khí trời, ánh sáng, mưa thuận gió hoà, để rồi khi mùa gặt đến, người nông dân phấn khởi thốt lên: Năm nay Trời cho được mùa. Cũng thế, phần con người cứ nỗ lực cố gắng gieo những lời nói tốt đẹp, những việc làm yêu thương vào mảnh vườn cuộc đời này, còn việc nó thành công, sinh hoa kết quả thế nào là nhờ vào ơn Chúa ban như thánh Phaolô đã nói: “Tôi trồng, Apôlô tưới, nhưng Thiên Chúa mới làm cho lớn lên.”

Ngay sau khi Chúa bảo các môn đệ hãy sinh nhiều hoa trái, thì Chúa truyền cho các ông hãy yêu thương nhau như Chúa đã yêu. Và đâu có tình yêu thương ở đấy có Đức Chúa Trời. Như thế cách tốt nhất để xây dựng Nước Thiên Chúa, để được hưởng Nước Trời là hàng ngày hãy hân hoan gieo những hạt giống yêu thương vào mảnh vườn cuộc đời này. Amen.
 
Trung thực
Lm. Minh Anh
14:32 14/06/2024
TRUNG THỰC
“Đừng thề chi cả!”.

“Một đứa trẻ sống trong sự chỉ trích, nó sẽ học cách lên án. Một đứa trẻ sống trong sự thù địch, nó sẽ học cách đánh nhau. Một đứa trẻ sống trong sự khích lệ, nó sẽ học được sự tự tin. Một đứa trẻ sống trong tình yêu, nó sẽ học được rằng, thế giới là một nơi tuyệt vời để sống. Một đứa trẻ sống với sự trung thực, nó sẽ học được sự thật là gì!” - Anon.

Kính thưa Anh Chị em,

“Một đứa trẻ sống với sự trung thực, nó sẽ học được sự thật là gì!”. Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói đến sự ‘trung thực’; Ngài nói với các môn đệ, “Thầy bảo cho các con biết: đừng thề chi cả!”.

Ở đây, Chúa Giêsu không nói đến những hình thức tuyên khấn trước Thiên Chúa và Giáo Hội. Thay vào đó, Ngài nói đến một thói quen mà một số người thường làm; theo đó, họ thường thề thốt nhân danh Chúa về tính ‘trung thực’ của những gì họ nói. Đó là những người cần một thứ gì đó trang trọng, thiêng liêng; và như thế, bất cẩn biến nó thành một thứ bình thường. Thực ra, không cần “thề với Chúa” về mọi điều mình nói.

Trước hết, nếu một người cảm thấy cần phải thường xuyên kêu cầu danh Chúa để thuyết phục người khác về tính ‘trung thực’ của họ, thì rất có thể họ đang đấu tranh với sự thiếu trung thực. Việc thề thốt thường xuyên dường như giả định trước một xu hướng xấu - nói dối! Vì lý do đó, sẽ không lý tưởng khi thực hiện các tương tác hàng ngày của một người với ‘tiền giả định’ - xu hướng nói dối - này. Với tư cách là Kitô hữu, chúng ta phải cố đạt được khuynh hướng căn bản về sự ‘trung thực’, “‘Có’ thì phải nói ‘có’, ‘không thì phải nói ‘không’; thêm thắt điều gì là do ác quỷ!”. Nói cách khác, hãy nỗ lực để trở thành một người ‘trung thực’ và chính trực; chân thành trong mọi lời nói việc làm và đừng bắt đầu với giả định là không trung thực. Hãy trung thực và chân thành, thế là đủ!

Hơn nữa, nếu một người suốt ngày thề thốt trung thực nhân danh Chúa, điều này sẽ làm giảm đi tính trang trọng của một số ít lần khi đây là một thực hành tốt và thánh thiện. Lời thề của các đôi bạn trong Bí tích Hôn Phối, hay của các linh mục ngày thụ phong là độc nhất và trang trọng. Việc công khai đổi mới đức tin của chúng ta trong Giáo Hội; một người bắt đầu đảm nhận trách nhiệm của một cơ quan công quyền nào đó, hoặc bất kỳ cơ hội tuyên thệ trang trọng nào khác phải được coi là một dịp đặc biệt. Vì vậy, những cam kết hàng ngày của chúng ta phải đơn giản là kết quả của sự liêm chính với tư cách là con cái Chúa.

Anh Chị em,

“Đừng thề chi cả!”; “Sống trung thực, bạn sẽ học được sự thật là gì!”. Hôm nay, hãy suy gẫm về cách tiếp cận hàng ngày của bạn đối với sự ‘trung thực’ và chân thành. Ngày sống của bạn có mục tiêu là sống trong sự thật, nói sự thật và tìm kiếm sự thật không? Bạn có thành thật với người khác, tìm kiếm sự giao tiếp tốt và rõ ràng với họ không? Hãy suy gẫm những câu hỏi này và biết rằng, sự ‘liêm chính nội tâm’ đòi hỏi những nhân đức trung thực và chân thành này. Hãy tìm kiếm sự chính trực đó và những người khác sẽ hưởng lợi khi họ ngày càng tin tưởng bạn hơn!

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, cho con biết xấu hổ và tự thẹn mỗi khi thiếu ‘liêm chính nội tâm’. Như một em bé, cho con luôn sống hồn nhiên, ‘trung thực!’”, Amen.

(Tgp. Huế)
 
Mỗi Tuần SỐNG Một Câu Lời Chúa (CN 11 TN)
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
16:25 14/06/2024
CHÚA NHẬT XI THƯỜNG NIÊN

Tin mừng: 4, 26-34.

“Hạt cải là loại nhỏ nhất, nhưng đã trở thành cây lớn hơn mọi thứ rau cỏ.”


Anh chị em thân mến,

Trong bài Tin Mừng hôm nay Đức Chúa Giê-su đưa ra một vấn nạn để cho chúng ta suy nghĩ: “Chúng ta ví Nước Thiên Chúa với cái gì đây, lấy ví dụ nào mà hình dung được?” Rồi chính Ngài đã giải thích cho chúng ta biết Nước Thiên Chúa giống như hạt cải. Trong tâm tình ấy tôi xin chia sẻ với anh chị em hai điểm thực tế sau đây.

1. Làm việc thiện.

Nếu trong tâm hồn chúng ta có tình yêu Thiên Chúa, thì đồng thời chúng ta cũng biết đem hạt giống ấy gieo vào tâm hồn người khác bằng cách đi làm việc thiện, bởi vì khi làm việc thiện là chúng ta gieo hạt giống Lời Chúa vào tâm hồn của tha nhân, khi thấy chúng ta làm việc thiện giúp đỡ người khác không tính toán, không đòi báo đáp, dù cho chúng ta không để ý theo dõi tình trạng kết quả, thì hạt giống ấy (việc thiện) vẫn cứ âm thầm nảy mầm và đến lúc nào đó, với ơn Chúa giúp thì họ sẽ trở thành người Ki-tô hữu, người con của Chúa như chúng ta.

Chúng ta nhận ơn của của Chúa cách nhưng không thì nên cho đi cách nhưng không, có nghĩa là những việc thiện mà chúng ta làm cần phải sáng rực tình yêu vô vị lợi, vì Thiên Chúa mà thực hành đức ái, có như thế tâm hồn những người mà chúng ta giúp đỡ sẽ đâm chồi nẩy lộc tình yêu và ân sủng của Thiên Chúa.

2. Nước Trời ở trong chúng ta.

Nước Trời được gieo vào trong tâm hồn chúng ta ban đầu nhỏ như hạt cải, nó chính là đức tin, đức tin được lớn dần qua hoàn cảnh của cuộc sống, nhất là trong những hoàn cảnh ngặt nghèo, nguy hiểm, bởi vì đức tin được qua thử thách là đức tin trưởng thành và vững mạnh, có như thế mới trở thành chứng nhân cho Nước Trời ngay tại trần gian này.

Đức tin của chúng ta không phải tự nhiên mà có, nhưng được Thiên Chúa – qua Giáo Hội- gieo vào trong tâm hồn chúng ta, đức tin được nuôi dưỡng bằng Thánh Thể và được củng cố bằng Lời Chúa thì nó sẽ ngày càng lớn mạnh, có thể bảo vệ linh hồn mình khỏi những cám dỗ của ma quỷ và thế gian, có thể bảo vệ Giáo Hội qua những cơn bách hại của những mưu mô ma quỷ.

Anh chị em thân mến,

Đức Chúa Giê-su ví Nước Trời giống như hạt cải, nghĩa là ảnh hưởng và sức mạnh của nó có thể làm nơi trú ẩn cho chim trời. Đức tin của chúng ta cũng thế, cần phải lớn mạnh để có thể trở thành những chứng nhân cho Nước Trời ngay trong cuộc sống của mình.

Nước Trời là một thực tại có thật bắt đầu trong tâm hồn của mỗi người Ki-tô hữu và kết thúc viên mãn mai sau trên thiên đàng, đó chính là những việc lành thánh thiện mà chúng ta làm với ánh sáng đức tin soi dẫn, bởi vì Nước Trời không phải chỉ là thực tại mà thôi, nhưng còn là sống động nữa nơi mỗi người Ki-tô hữu chúng ta.

Xin Thiên Chúa chúc lành cho chúng ta.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

---------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://www.nhantai.info
 
Nước Chúa chứa chan sức sống
Lm. Nguyễn Xuân Trường
18:14 14/06/2024
 
Tin Giáo Hội Việt Nam
Biển Đức Thiên Tâm Kerens TX: Đại Hội ‘Ngày Thánh Thể XV’ khai mạc trong bầu khí tưng bừng lạc quan
Trần Mạnh Trác
11:57 14/06/2024
Xem hình

Đại Hội ‘Ngày Thánh Thể XV’ đã khai mạc trong một bầu khí tưng bừng lạc quan vào thứ Năm ngày 13 tháng 6 tại đan viện Biển Đức Thiên Tâm ở Kerens TX.

Tưng bừng lạc quan vì mọi người đều nhận thấy rõ ràng rằng, số người đi sớm (tới vào thứ Năm) đã vượt trội hơn tất cả những năm trước.

Những khu cắm trại có tàng cây cổ thụ râm mát thì hầu như đã bị chiếm gần hết, gồm những người từ những nơi xa như Houston, Louisiana, Alabama...và cũng có một số người ‘thích cắm trại’ đến từ những nơi rất gần như Garland, Dallas vv.

Họ tới với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, mang theo màn che muỗi để cho các em nhỏ chơi, có nhóm còn mang theo một tấm màn ‘vĩ đại’ phủ quanh căn nhà pic nic số 3 để có thể ‘ngồi chơi hóng gió’ một cách thoải mái...Tấm màn tuy vĩ đại nhưng thấp, cho nên phải vá víu để có thể phủ kín bề cao, năm sau, theo những ‘khổ chủ’ cho biết, thì họ sẽ ‘cải tiến’ với một tấm màn cao hơn!

Việc tổ chức nơi ăn chốn ở cho khách hành hương cũng có thay đổi. Hội trường số 1 thường được dùng cho các buổi hội thảo nhỏ nhưng đồng thời có xếp ‘ghế bố’ chung quanh cho khách nghỉ ngơi, thì nay được dùng làm phòng ngủ cho những đoàn thể ở xa. Hội trường số 2 sẽ chỉ dành riêng cho các buổi giàng thuyết và hội thảo mà thôi.

Căn lều ‘quán ăn’ được thay thế bằng một căn nhà tiền chế lớn lợp tôn vững chắc, và như vậy thì sẽ không còn cái cảnh thực khách phải ‘bỏ chạy’ khi trời nổi cơn giông bất ngờ như năm vừa qua.

Nói tới giông bão thì Texas năm nay đã trải qua nhiều đợt giông bão tồi tệ, những tuần vừa qua cả hai nơi Dallas và Houston đã xảy nhiều vụ lũ lụt tổn hại. Nhưng đài khí tượng cho biết rằng tất cả 3 ngày đại hội, trời sẽ nắng ráo, gió dịu. Sẽ không có cảnh bãi xe lầy lội và mưa đá như năm vừa qua nữa.

Bầu không khí tưng bùng lạc quan không chỉ tỏ lộ trên từng nét mặt của các anh chị em ‘thiện nguyện’ tới giúp những ngày đại hội (xin coi hình), nhưng đã không lọt khỏi đôi mắt nhân xét tinh tường của vị linh mục giảng thuyết là Cha Phanxicô Bùi Quyết, chánh xứ Gx Th. Giuse, khi ngài tác động giáo đoàn dự lễ đông đảo với những tràng pháo tay rộn rã, trong buổi lễ khai mạc tối thứ Năm, do Cha Matthew Nguyễn Khắc Hy, dòng Xuân Bích, chủ tế.

Sau cùng, không thể không nhắc tới ca đoàn hát lễ hôm nay. Đó là ca đoàn Fiat của Gx ĐMHCG đến từ Garland TX. Ca đoàn này là một trong những đoàn thể kỳ cựu nhất của Gx, và như vậy thì có nghỉa là số tuổi trung bình của họ còn ‘kỳ cựu’ từ gấp đôi đến gấp 3 cái Gx vừa ăn mừng 25 năm tuổi thọ...Vậy mà, họ đã đưa toàn thể cộng đoàn dự lễ lên tột đỉnh sốt sắng bằng những bài thánh ca êm ái dịu dàng, trình bày một cách chuyên nghiệp...Thực đáng được gọi là “những giọng oanh vàng” không phai lạt với thời gian.
 
Tài Liệu - Sưu Khảo
Hình ảnh Lòng có đầy miệng mới nói ra!
Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long
01:36 14/06/2024
Hình ảnh “Lòng có đầy miệng mới nói ra!”

Trong dân gian xưa nay có nhận xét “Lòng có đầy miệng mới nói ra!” phản ảnh kinh nghiệm về điều gì gây xúc động cho tâm trí, như tình yêu mới, một ý tưởng phát minh mới về công việc làm ăn, học hành, hay một điều mong muốn từ lâu nay thành hiện thực, hay cũng có thể điều gì, dù không muốn, nhưng luôn chờ đợi cơ hội có dịp được nói đề cập đến. Và ngay cả chính điều gì, mà đã từ lâu không nói đến, nhưng bất chợt xuất hiện trong tâm trí như một đề tài trung tâm của trái tim tâm hồn, và mong muốn được nói đề cập đến.

Những gì được nói ra thành ngôn ngữ tiếng nói qua môi miệng là kết qủa “Lòng có đầy miệng mới nói ra!”.

Điều này phản ảnh không chỉ những suy nghĩ ngay chính tốt lành xây dựng, nhưng cả những gì trái ngược lại nữa, tùy theo phương hướng lòng xác tín tin tưởng trong đời sống của mỗi người.

Có hình ảnh như thế trong nếp sống niềm tin tinh thần đạo gíao không?

Kinh nghiệm về hình ảnh như thế trong nếp sống tinh thần đạo gíao nơi con người xưa nay không là luật trừ. Vì thế luôn hằng có nhiều con đường nếp sống đạo gíao niềm tin khác nhau trong dân gian, trong các nền văn minh, văn hóa thời đại xưa nay. Công việc truyền giáo về niềm tin nơi các tôn giáo xưa nay trong dòng thời gian lịch sử nói lên rõ nét “Lòng có đầy miệng mới nói ra!”.

Thánh Phaolô, vị tông đồ truyền giáo sau khi Chúa Giêsu Kitô về trời, đã từ Jerusalem nước Do Thái bôn ba trên khắp các nẻo đường đất nước đế quốc Roma, cho đến khi ông chết tử vì đạo ở Roma năm 68. sau Chúa giáng sinh, đã đi đến tận các vùng xa xôi rao giảng bằng lời nói cùng bằng chữ viết qua các thư gửi các Giáo đoàn, mà ông đã đến thành lập, gieo vãi hạt giống tin mừng đức tin vào Chúa Giêsu Kitô.

Phaolô đã viết nói lên lý do công việc truyền giáo đức tin vào Chúa Giêsu Kitô “ tôi đã tin, vì thế tôi nói ( 2 cor 4,13)”.

Với Ông đức tin vào Chúa Giêsu Kitô khắc ghi sâu trong tâm hồn trái tim từ ngày ông được Chúa Giêsu mặc khải cho biết về Ngài, và đã kêu gọi làm tông đồ ra đi làm chứng loan báo về Chúa cho con người. Đức tin vào Chúa Giêsu Kitô đã thôi thúc tâm hồn trái tim ông, niềm xác tín vào Chúa Giêsu Kitô như năng lượng trào dâng từ trong trái tim tâm hồn, khiến ông không quản ngại sợ thử thách cùng mệt mỏi. Do đó ông muốn luôn luôn làm sao cho càng nhiều người biết về đức tin vào Chúa Giêsu Kitô, Đấng là Thiên Chúa cứu độ linh hồn con người khỏi hình phạt vì tội lỗi.

Những điều Phaolô rao giảng bằng lời nói, những dòng chữ Phaolô viết về đức tin vào Chúa Giêsu Kitô cho các Giáo đoàn là kết qủa tuôn tràn từ trong trái tim tâm hồn ông ra môi miệng, chữ viết nơi bàn tay, như ngạn ngữ dân gian tin tưởng: “Lòng có đầy miệng mới nói ra!”.

Các vị Thừa sai hồi thế kỷ thứ 17. đã hy sinh dấn thân từ bên các nước Âu châu sang vùng Á Châu, các nước như Nhật bản, Trung Hoa, Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái lan, Ấn Độ, rồi cả bên Phi Châu… sinh sống truyền bá tin mừng Chúa Giêsu Kitô cho dân tộc các nước đó, cho dù phải chịu đựng những thử thách, đói khổ bệnh tật, kể cả bị ngược đãi, bắt bớ tù đày và chết tử vì đạo. Chính tình yêu từ trong trái tim đã thúc đẩy các Vị dấn thân làm công việc đi rao giảng Tin mừng cho Giáo hội Chúa Giêsu Kitô ở trần gian. Như Thánh Phaolô đã có lời xác tín “Tình yêu Đức Kitô thôi thúc chúng tôi” (cf. 2Cr 5, 14-20).

Cha Alexandre de Rhodes (15.03.1593 - 05.11.1660) Dòng Tên Chúa Giesu, một nhà truyền giáo người Pháp khi sang Việt Nam đã nung nấu tâm huyết học ngôn ngữ bản xứ để rao giảng Lời Chúa. Và từ ý tưởng tâm huyết đó, ngài đã học ngôn ngữ thời lúc đó để giao thương thông thạo thành công, và từ đà lực đó ngài đã góp công phát triển xây dựng cho việc hình thành Chữ Quốc Ngữ viết theo mẫu tự Latinh A B C…Ngài viết lại kinh nghiệm tâm tư “Lòng có đầy miệng mới nói ra.”:

“Tôi thấy cha Fernandez và cha Buzomi phải dùng thông ngôn để giảng, chỉ có cha Francois de Pina không cần thông ngôn vì nói rất thạo. Tôi nhận thấy bài ngài giảng có ích hơn nhiều bài các vị khác. Điều này khiến tôi tận tụy học hỏi, tuy vất vả, thế nhưng khó ít mà lợi nhiều. Tôi liền chuyên chú vào việc. Mỗi ngày tôi học một bài và siêng năng như khi xưa vùi đầu vào khoa thần học ở Rôma. Chúa đã cho tôi trong bốn tháng tôi đủ khả năng để ngồi tòa giải tội và trong sáu tháng tôi đã giảng được bằng ngôn ngữ Đàng Trong và cứ thế tôi tiếp tục trong nhiều năm. Tôi khuyên tất cả các vị nhiệt tâm muốn tới những tỉnh dòng chúng tôi để chinh phục các linh hồn, thì nên chuyên cần ngay từ buổi đầu. Tôi quả quyết rằng hiệu quả của việc trình bày các mầu nhiệm bằng ngôn ngữ của họ thì vô cùng lớn lao hơn khi giảng bằng thông ngôn: thông ngôn chỉ nói điều mình dịch, chứ không sao nói với hiệu lực của lời từ miệng nhà truyền đạo có Thánh Thần ban sinh khí.” (Alexandre De Rohdes, Hành trình và truyền giáo, Divers Voges et Misisions, Bản dịch của Hồng Nhuệ, Tủ sách Đại kết 1994, Chương III., trang 55-56).

Linh mục Pierre Lambert de la Motte (1624– + 15.06.1679), ngày dâng thánh lễ mở tay, đã có tâm nguyện: "Tình yêu Thiên Chúa đã đốt lên nơi tôi lòng nhiệt thành đến với người chưa biết Chúa, để nhờ công nghiệp Máu Thánh Chúa đổ ra, họ cũng được ơn cứu độ.”. Và năm 1658 linh mục Lambert De la Motte được cắt cử sai đi sang truyền gíao bên Thái Lan, bên Việt Nam và được bổ nhiệm phong làm Giám Mục cho những vùng nơi đó. Chính Ngài đã sống cuộc đời hy sinh dấn thân vì tin mừng cho Chúa, và đã thành lập Dòng nữ tu Mến Thánh Gía cho Giáo hội Việt Nam và Tháilan.

Sứ vụ ra đi truyền giáo của ngài phản chiếu rõ nét “Lòng có đầy miệng mới nói ra!”, điều mà ngài đã có tâm niệm ấp ủ trong trái tim tâm hồn từ lúc còn trẻ tuổi.

Rồi trong đời sống hằng ngày xưa nay, biết bao nhiêu người đã thực hiện những việc những lời nói lớn lao kỳ diệu, hay cả những việc tuy thông thường nhỏ thôi cũng là kết qủa của “Lòng có đầy miệng mới nói ra!”

Những người quảng đại dấn thân cho công việc bác ái nhân đạo, chọn sống cho lý tưởng tôn gíao đạo đức cao đẹp, dù có phải hy sinh đời sống ý thích riêng tư, đều có động lực năng lượng thôi thúc phát xuất từ trong tận trái tim tâm hồn, như câu nói trong dân gian “Lòng có đầy miệng mới nói ra!”.

Lời nói hay việc làm của con người phản ảnh lại những gì đã ôm ấp thai nghén từ tận trong trái tim tâm hồn, như Chúa Giêsu Kito đã dùng hình ảnh bông hoa, trái qủa của một cây là kết qủa phát xuất từ hạt giống thân cây chui trồi ra:

“Không có cây nào tốt mà lại sinh quả sâu, cũng chẳng có cây nào sâu mà lại sinh quả tốt.Thật vậy, xem quả thì biết cây. Ở bụi gai, làm sao bẻ được vả, trong bụi rậm, làm gì hái được nho! Người tốt thì lấy ra cái tốt từ kho tàng tốt của lòng mình; kẻ xấu thì lấy ra cái xấu từ kho tàng xấu. Vì lòng có đầy, miệng mới nói ra.” (Lc 6,43-46).

Trên sân cỏ Euro 2024, đội tuyển bóng đá của các quốc gia vùng Âu Châu nỗ lực ra sức thi đấu mong muốn mang chiến thắng về cho đội tuyển quốc gia đất nước mình. Điều này phản ảnh tinh thần ước vọng, chí khí, mà các cầu thủ đội tuyển cũng như đất nước quê hương của họ đã nung nấu ấp ủ từ những ngày tháng năm qua trong trí óc cùng trái tim tâm hồn.

Khát vọng mong muốn của các đội tuyển bóng đá thi đấu trên sân cỏ để dành chiến thắng với nghệ thuật chơi thể thao trong tinh thần cao thượng “ Fair play” thể hiện hình ảnh lòng có đầy, mới tuôn trào ra bên ngoài!

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long
 
Father’s Day
Đinh văn Tiến Hùng
05:53 14/06/2024
Father’s Day
16/6/24

*Tấm lòng của người cha là tuyệt tác của Tạo hóa. ( Abbe Prevost )
-Tình yêu đích thực của con gái chính là người cha. ( Matisol Santiago )
- Đức hạnh và uy tín của cha là di sản quý báu nhất của con. ( Roger Bacon )
- Bạn không phải đắn đo và phân tích cha chúng ta là người như thế nào, vì khi nào lòng cha cũng vĩ đại ( Anne Sexton )
-Ai yêu mến cha mình thì đền bù tội lỗi- Ai thảo kính cha mình sẽ được sống lâu. ( Huấn ca.3 : 6 )

-Cha ơi bóng cả cây cao,
Chở che con những lao đao cuộc đời.
-Cha tôi lắm nỗi gian nan,
Vì con cơ cực chẳng màng tấm thân.
-Cha là bóng mát giữa trời,
Cha là điểm tựa bên đời của con.

*Một mặt cha dạy bảo con tiết kiệm, mặt khác lại lẳng lặng cho con tiền tiêu vặt. --Cha trách mắng con mắc lỗi lầm, trong thâm tâm lại không nỡ thấy con bị trách mắng. --Cha chưa từng khen con tài giỏi thế nào, trong thâm tâm lại vô cùng tự hào. -Cha không muốn con yêu sớm, trong thâm tâm lại hy vọng tương lai con sẽ có một gia đình hạnh phúc.
-Trên thế giới này, người yêu con nhất mà không biểu lộ ra chính là cha.
-Cha vui lòng làm ngựa cho con cưỡi. Cha dám vì con che chắn phong ba.
-Trên thế giới này, người gánh vác gánh nặng nhất cho con chính là cha.
-Trên thế giới này, người cô độc nhất cũng là cha.
-Trải qua nhiều phong ba nhất là cha.
-Được ca tụng ít nhất cũng là cha.

Cha ơi!
Sau này, con cũng muốn sẽ nắm bàn tay thô ráp của cha, như cha khi xưa nắm bàn tay nhỏ nhắn của con, để cùng đi bên cha hết quãng đường.
-Có nhà thơ khuyết danh viết rằng:
“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ,
Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha.
Nước biển mênh мôпɡ không đong đầy tình mẹ,
Mây trời lồng lộng không phủ kín tình cha”.

-Trong đường đời muôn lối tất bật ngược xuôi, cuộc sống với bao lo toan bề bộn cuốn trôi, khi ngoảnh đầu lại thì mẹ cha đã như lá úa trên cây, chỉ cơn gió thoảng là rụng rơi về nguồn cội.
Nếu có bao tình cảm yêu thương, săn sóc chưa kịp bày tỏ với mẹ cha, thì hãy tranh thủ thời gian khi lá vẫn còn xanh, chớ để lá vàng rụng rơi rồi mới chìm sâu trong hối tiếc.
( Trích một đoạn trong ‘Phụ nữ ngày nay’ )
Nhớ thương cha
Công cha như núi Thái sơn,
Nghĩa mẹ như nược trong nguồn chảy ra,
Một lòng thờ mẹ kính cha,
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.

Dù cho sông cạn đá mòn,
Lời ca dao ấy vẫn còn trong tôi.
Mẹ ru từ lúc nằm nôi,
Lời ca dịu ngọt đầu đời gọi cha.
Tình cha trải rộng bao la,
Như mưa nắng hạ chan hòa đời con,
Thân gầy vất vả hao mòn,
Âm thầm chịu đựng không than nửa lời,

Đắng cay luôn nở nụ cười,
Nhìn đàn con dại vui tươi thỏa lòng,
Đêm ngày cha vẫn cầu mong,
Cho con khôn lớn thành công nên người.

Giờ con không quên những lời,
Cha thường dạy bảo con thời ấu thơ.
Không cha con thấy bơ vơ,
Vắng cha thương nhớ đầy vơi bây giờ.

Ngày nay cha đã xa rồi,
Nhớ thương từ phụ lòng thời xót xa,
Ôi ơn dưỡng dục bao la,
Tình cha thương mến chan hòa đời con.

Nguồn gốc & Ý nghĩa

Đầu tiên, ngày của cha do sáng kiến của bà Grace Golden Clayton ghi ơn cha bà mất trong thảm họa Monogah Minning ở Virginia Hoa Kỳ ngày 5/12/1907. Nhưng ý kiến của bà bị lu mờ dần vì chưa được chính thức công nhận.
Nhưng 2 năm sau 1909, cô Sonora Dodd khi nghe diễn thuyết về người mẹ, cô liền nghĩ ngay đến việc phải có một ngày để vinh danh và ghi ơn người cha. Lý do khiến cô hăng hái xúc tiến việc này, vì mẹ cô mất sớm, cha cô đã một nình vất vả nuôi 6 chị em cô khôn lớn.
Sau đó, TT Lyndon Johnson chính thức chọn ngày Chúa Nhật thứ 3 tháng 6 để vinh danh người cha trên toàn quốc- Đó chính là ngày Father’s Day !
Và TT Richard Nixon ký luật công nhận là lễ chính thức quốc gia từ năm 1972.

Trong cuộc đời mỗi người thường nghĩ đến mẹ nhiều hơn vì luôn cận kề bên ta, nên sao lãng việc hy sinh cao cả và vai trò quan trọng của cha trong gia đình.
Ngày Từ Phụ nhắc nhớ ta tưởng nhớ và ghi ơn nếu cha đã khuất bóng, đồng thời hiếu thảo săn sóc nếu cha còn sống.
Xin chúc mừng những ai còn cha sống với mình để cùng chung vui sẻ buồn.
Hãy thương yêu và săn sóc cha trong tuổi già !
Hãy là tấm gương cho con cháu sẽ biết cư xử tốt với chính mình sau này !

-Mừng ngày ghi nhớ ơn cha,
Công lao dưỡng dục cho ta nên người,
Đừng làm nghịch tử ai ơi !
Hãy là hiếu tử cho đời đẹp tươi !

Happy Father’s Day !!!

ĐINH VĂN TIẾN HÙNG

*Phụ dẫn : Nhân ngày Father’s Day xin giới thiệu lá thư cảm động cha gởi cho con gái dưới đây :
Cha già gửi con gái nhân ngày Father’s Day

Con gái của Ba,
Còn bốn tháng nữa con tròn 56 tuổi. Nhưng trong lòng Ba con vẫn còn trẻ như tuổi 15. Ba nhớ lại cũng ngày này 18 năm về trước, cha con mình đùm túm dắt nhau đi vượt biên rồi sang Mỹ.

Ba nói là "đùm túm" vì hồi đó Ba từ trại tù cải tạo về thì con đã gần 40 tuổi. Khổ. Nghèo. Nhìn con gái Ba héo úa dung nhan mà Ba khóc ròng. Tại ba! Tại Ba hết thảy! Làm con gái của một "sĩ quan nguỵ" nên từ trường Đại Học ra con không có việc làm. Hàng ngày, ngồi ở góc chợ Bàu Hoa vùng Ngã Tư Bảy Hiền-Sài Gòn để bán từng tô bún mắm. Cứ ba tháng một lần lặn lội ra Bắc thăm Ba.

Năm 1975 Mẹ con mới 50 tuổi. Người vẫn nghĩ rằng Ba chỉ đi "học tập ít ngày". Thành ra, nghe Ba đi Bắc, Mẹ con bị shock. Cộng thêm bệnh cao huyết áp sẵn có Mẹ còn "nhất định nằm một chỗ!".Thế là con gái của Ba vừa lo cho Mẹ, vừa lo cho Ba. Ba ở tù 8 năm thì Mẹ con mất. Phải đến 4 năm gian khổ đời con nữa Ba mới được trở về.
Buổi tối đoàn viên ấy, cha con mừng mừng tủi tủi. Nhìn ảnh Mẹ con vẫn như tươi cười Ba tan nát cả lòng. Nhưng biết nói làm sao" Vận mệnh cá nhân mình gắn liền với vận mệnh quốc gia dân tộc.

Cả thời tuổi trẻ của Ba hầu như đi khắp 4 vùng chiến thuật. Mẹ con cứ bồi hồi theo dõi đường Ba đi. Không biết mình sẽ thành goá phụ lúc nào. Thời gian ở nhà của Ba rất ít. Con là con đầu lòng. Lại là con gái. Cảm ơn con gái của Ba. Một đứa con gái có lòng hiếu thảo.

Trong một lần thăm nuôi tại trại tù, con kể Ba nghe: Từ nhà mình tới chợ Bàu Hoa chừng non 1 cây số. Sáng nào con cũng bày hàng bún mắm ra. Mùi mắm kho thơm lừng. Có cả tôm thẻ lột, thịt quay, cà tím. Có cả những rau nhúc, cây bông súng, rau đắng, húng cây, giá sống và bắp cải bào. Khách hàng đông lắm! Con còn cười vui nói với Ba:

Khi nào Ba về con sẽ mở một tiệm bún mắm và rau VÂN KHANH cho Ba ngồi thu tiền.
Ba nghe với lòng se sắt.

Con gái của Ba,

Trớ trêu thay, lúc Ba về con đã là con gái lỡ thì. Ba buồn lắm. Nhờ ơn Thượng Đế mình vượt biên một lần trót lọt. Ba đặt chân đến đất Mỹ vào cái tuổi người ta sắp nghỉ ngơi. Chính vì vậy mà con lại khổ vì Ba. Con không muốn Ba đi làm ca đêm giữa trời rét buốt.
Con nói cái lạnh miền Bắc Việt Nam đã cứa nát thịt da Ba cả chục năm trời cũng đủ lắm rồi. Ba hãy để con lo. Nhưng Ba đâu đành lòng như thế.

Buổi sáng con ra khỏi nhà là Ba cũng đi. Tiệm giặt ủi gần nhà mình quá mà. Ba nhận phần việc ủi và xếp quần áo. Đi tới đi lui xem máy giặt nào ngưng. Máy sấy nào đồ đã khô. Chỉ vậy thôi. Một ngày, tính ra Ba đi cũng gần 5 cây số. Tội nghiệp con gái của Ba. Lúc người ta báo tin Ba bị xỉu thì con khóc ròng. Ba về nhà ở không và cho con nuôi tiếp. Thật người xưa nói đúng! "Trẻ cậy cha, già cậy con" mà.

Vân Khanh con,

Cho đến một buổi chiều, con đưa về nhà một trung niên trẻ. Trung niên mà Ba cho là "trẻ". Vì Ba thấy diện mạo anh ta cũng dễ nhìn. Ba mừng vì con của Ba rồi cũng có một bến đợi để neo thuyền. Ba cầu mong cho con hạnh phúc.
Chồng của con cũng là chiến hữu của Ba. Gia cảnh cũng không may mắn giống như Ba.
Vợ anh đã chết trong lần đi thăm chồng. Cả chiếc xe lăn xuống vực. Từ đó anh dở dở ương ương. Qua Mỹ rồi anh vẫn sống như người mộng du. Cho tới ngày gặp con. Tình yêu thật là kỳ diệu! Chẳng những khiến cho con gái của Ba trẻ lại mà anh chàng "dở hơi" kia cũng chừng như mới cải lão hoàn đồng. Cứ 4 giờ khuya, anh thức dậy đi bỏ báo. Tới 9 giờ sáng về. Nghỉ ngơi rồi 5 giờ chiều đi vào hãng. 1 giờ đêm mới trở về nhà. Ba cảm ơn Thượng Đế lần nữa vì con có người chồng hiền lành và độ lượng. Chứ vào tuổi của Ba không bị đưa vào nhà dưỡng lão là hiếm lắm. Con nhớ gia đình Bác Th. không" Hai bác cưới vợ cho anh Cảnh từ lúc còn ở Việt Nam. Vậy mà qua Mỹ rồi Bác Thanh bị cô dâu xem như gánh nặng. Nhất định đòi anh Cảnh phải đưa Mẹ vào Nursing home cho đến chết.

Vân Khanh con,
Cả một thời trẻ tuổi của con đã dành để sống cho cha mẹ. Bây giờ con hãy sống cho con đi.
Ba rất cảm động mỗi lần khách đến thăm nhà con hay nói: vợ chồng con có phước lắm nên suýt soát tuổi 60 mà vẫn còn có cha để phụng dưỡng. Phải ! Hồi đó ba khó nghĩ mỗi lần nghe người ta cho rằng sự sống con người tính theo công thức: 5 năm, 6 tháng, 7 ngày. Nghĩa là ở tuổi đời 5 bó, tuổi thọ tính theo năm. Đến 6 bó thì tính theo tháng, mà 7 bó thì tính theo ngày. Ba đã 80, chắc phải tính theo giờ quá!

Cảm ơn vợ chồng con đã chăm sóc Ba mỗi ngày. Con nói: Ba ơi ! Với chúng con ngày nào cũng là Father's Day cả. Ba thật có lỗi với con. Hồi đó Ba vẫn buồn thầm trong lòng khi mẹ con sinh con là con gái. Ông Nội con sợ Ba chết trận thì không có con trai nối dõi tông đường. Còn nếu Ba già mà yếu đau thì con là gái không thể chăm cho Ba được. Ca dao có câu:

"Trai mà chi Gái mà chi
Con nào có nghĩa có nghì thì hơn".

Nói đến đây Ba chợt nhớ loáng thoáng câu chuyện "Tấm đắp mông ngựa" mà Ba đã đọc từ rất lâu:

Chuyện kể :
Một người cha đã đem cả gia tài còn lại của mình cưới cho con cô vợ giàu, trẻ đẹp. Một thời gian đầu sống vui. Rồi những đứa cháu nội lần lượt ra đời. Người cha mỗi ngày một già yếu. Người con trai rất yêu và nể vợ. Dần dần quên đi trong nhà còn có người cha. Mùa Đông lạnh lẽo mà sức già chịu không thấu những ngày giá tuyết phũ phàng. Trong khi những con ngựa nuôi trong chuồng thì được giữ ấm bằng những tấm đắp mông. Đến chừng không thể chịu đựng được nữa người cha bèn gọi con trai để nói rằng:
- Con ơi, hãy cho cha một tấm đắp mông ngựa đễ cha dễ ngủ vì mùa Đông này lạnh quá!
Con dâu nghe được bèn nói với chồng:
- Anh hãy lấy tấm đắp cũ ngoài sân kia mà cắt cho cha một nửa.
Người con trai làm theo lời vợ. Trong lúc cố dùng sức cắt đôi tấm đắp ra thì đứa con nhỏ đến gần, hỏi:
-Cha ơi, sao không cho ông Nội cả tấm đi" Cha cắt ra làm chi "
Người cha trả lời:
- Để dành con à.
Hôm sau, người con trai thấy đứa con mình cũng đem tấm đắp mông ngựa khác cắt ra làm đôi. Người con trai giận dữ hỏi:
- Con làm cái gì vậy" Tại sao con cắt nó ra"
Đứa con nhỏ đáp:
- Nửa tấm này con cho ông Nội. Còn nửa này để dành khi nào cha già con sẽ cho cha.
Người cha giật mình hối hận. Từ đó, hết lòng chăm sóc cha mình cho đến cuối cuộc đời.

Vân Khanh,
Ba ước ao những người cha khác cũng có con hiếu thảo như con gái của Ba. Ba rất tự hào về con. Trong lúc có biết bao gia đình, cha mẹ ngậm đắng nuốt cay vì những đứa con Việt Nam sống theo kiểu Mỹ. Rất tự do! Thậm chí đã khước từ hai chữ HIẾU KÍNH
cha mẹ, làm cho các bậc sinh thành hàng ngày sống "nước mắt chan cơm" thì Ba đã được vợ chồng con hết lòng chăm chút từng miếng ăn, giấc ngủ.
Người xưa nói: "Hiếu thuận huờn sinh hiếu thuận tử. Ngỗ nghịch huờn sinh ngỗ nghịch nhi".
Ba ước nề nếp gia đình mình là như vậy.
Ba của con,
( Hoàng Yến )
 
Văn Hóa
Nương Nhờ
Lm Vũđình Tường
02:48 14/06/2024
Nếu thời cuộc không thay đổi thì không ai nhờ đến thằng Mạc. Mạc là nạn nhân của chính cha nó. Lúc bình thường, cha Mạc rất đàng hoàng, ăn nói nhỏ nhẹ, đối xử đàng hoàng với hàng xóm. Do nghiện rượu mà từ một gia đình đủ ăn, đủ mặc biến sang gia đình túng thiếu. Cha mạc vay mượn khắp nơi, không nhiều, mỗi gia đình chỉ dăm ba đồng đủ cho một cút rượu. Vì không trả được và món nợ mới chồng lên món nợ cũ để rồi cuối cùng ông cũng không nhớ nợ những ai và bao nhiêu. Ông túng quẫn đến độ dối trá, lường gạt cả người ăn mày trong xóm. Ai không may đến đòi nợ gặp lúc lên cơn ghiền, ông trở thành người tục tằn, sảo trá, lớn tiếng đuổi chủ nợ. Cha mẹ khác trong xóm dặn con đừng làm bạn với thằng Mạc say. Mạc ghét cay, ghét đắng cái phong tục dùng tên con gọi thay tên bố; Mạc dù không uống rượu vẫn bị gọi là Mạc say. Mạc không có bạn, cô đơn, thui thủi một mình. Bởi không bạn bè, nên Mạc dành nhiều thời giờ cho việc học và trở thành học sinh suất sắc trong lớp.

Cuối tuần Mạc theo ghe chài lưới kiếm tiền trả học phí trong năm. Con thuyền đó theo đoàn người vượt biên. Mạc trở thành người đầu tiên trong xóm đi vượt biên. Sang đến nước thứ ba, vẫn tính chăm chỉ, học ngày học đêm, Mạc trở thành một cai nhỏ trong xưởng làm. Khi chương trình bảo trợ ra đời, Mạc nhận bảo trợ người cùng xóm không thân nhân. Dân đi sau, đến trại tị nạn, không thân nhân, muốn mau đi định cư, nhờ Mạc bảo trợ. Họ là người cùng làng. Có người trước đây mong được như họ, với Mạc là một giấc mơ; bây giờ họ gọi Mạc là cậu và đối xử như bạn, dù tuổi tác khác biệt. Mạc giúp họ tìm nhà, thuê nhà, giới thiệu vào sở làm. Nếu thời cuộc không thay đổi có lẽ những người này không bao giờ nhìn đến Mạc say, bởi hoàn cảnh lúc đó họ khá hơn. Thời cuộc đổi thay. Người ta chôn vùi quá khứ.
Dụ ngôn hạt cải cho biết tất cả những gì Chúa dựng lên đều có giá trị. Ví dụ như hạt cải tí teo cũng có giá trị riêng của nó. Hạt cải mà lúc chưa thành cây ngay cả đàn chim sẻ cũng chê vì hạt nó nhỏ, nhặt mỏi cổ vẫn đói meo; hơn nữa đôi khi khó phân biệt đâu là hạt cải, đâu là hạt bụi. Hơn nữa, ăn vào chất cay hạt cải làm xót cái diều. Trừ khi ăn chống đói, còn bình thường đàn sẻ không ưa hạt cải. Thế nhưng khi hạt cải lớn, nó lại trở thành bóng mát trú nắng trưa hè. Trốn dưới gốc cải, cái mát êm dịu từ lá cải toả ra, mang theo cái mùi cay nồng, nhè nhẹ, thoang thoảng the the, hít vào thấy toàn thân êm ái, dễ đi vào cảnh thần tiên, đàn sẽ gật gù, đắc í.

Thuở nhỏ, mọi người gọi thằng Mạc say, buồn tê tái, không ai thèm dòm ngó, và cũng không ai muốn làm bạn, bởi sợ cha Mạc đến làm phiền. Khi lớn Mạc trở thành nơi nương tựa cho một số người làng. Chàng tự hứa với lòng, quyết không bao giờ đi vào con đường cha chàng chọn. Với bản tính chăm chỉ, siêng học, Mạc quyết tâm theo đuổi con đường đó. Vùng đất mới, ngày làm, tối học thêm; ít năm sau chàng có cái bằng kĩ sư và trở thành người công ti tin tưởng. Chính vì thế mà chàng có thể giúp tìm việc cho người cùng làng.

Nhớ lần đầu tiên cầm tuần lương trong tay, lòng hớn hở, mừng vui, thấy giá trị đồng bạc sao mà nó to thế; gấp gần hai ngàn lần đồng bạc lúc trước, vất vả, rét mướt, ướt át kiếm được của thời đi làm biển, chèo thuê, chài mướn. Mạc nhớ đến mẹ cha và biếu một phần tiền đó, dù biết cha sẽ tự nguyện biếu nó cho hũ hèm, nhưng chàng vẫn gởi. Sau khi nộp bằng, chàng được tăng lương, lại gởi lần nữa và lần này hối xuất thấp hơn rất nhiều. Chàng nhận ra, đồng bạc tự nó không có giá trị. Giá trị của nó là do con người đặt cho. Bởi thế giá trị đó thay đổi; nay thế này, mai thế nọ, không cố định. Giá trị Chúa tạo dựng sự vật muôn ngàn đời không thay đổi, luôn cố định, chắc chắn, vững vàng. Giá trị của li nước không thay đổi, dù bạn uống lúc khát hay uống vì ngoại giao.

Hạt cải khi gieo vào lòng đất thành cây, giá trị của nó tăng bội phần; trở thành nơi trú ẩn cho chim trời. Giá trị Chúa ban cho sự vật không lệ thuộc vào hình thái bề ngoài, to lớn, đồ sộ. Hạt cải tí teo có giá trị gấp trăm ngàn lần hình hài nhỏ bé của nó. Giá trị Chúa ban cho sự vật đã không mất giá trị so với thời gian; trái lại giá trị tiềm ẩn đó một khi gieo vào 'đất tốt' còn tăng giá trị gấp triệu lần hình hài của sự vật. Hạt cải dù bé nhỏ vẫn còn nhìn thấy, đức tin Chúa ban không thể nhìn thấy mà có thể cảm nhận. Ai thành tâm đón nhận đức tin nhỏ bé, yếu ớt kia, người đó nhận được một nguồn vui khôn tả, một trái tim an lành, một tâm hồn thanh thản, một cuộc sống tràn đầy hy vọng và một tương lai tín thác trong tình yêu Chúa. Như thế đức tin nhỏ như 'hạt cải' lại trở thành nguồn sống, nguồn hy vọng, chốn cậy trông của tâm hồn có lòng thiện tâm.

Không phải ai cũng quí mến, đón nhận đức tin; nhưng những ai thành tâm đón nhận được hưởng hoa trái đức tin ngoài sức tưởng của tâm hồn. Hạt giống Lời Chúa đi vào tâm hồn con người; con người đó có thể ngủ mê. Hạt giống Lời Chúa không ngừng mọc, âm thầm lớn lên, sinh hoa trái trong tâm hồn con người. Thánh Giacôbê và Phaolô tông đồ là hai vị, tại Antioch, tiên khởi dùng từ 'Kitô Hữu'. (Cv. 11:25).
Kitô hữu có thể không nhận rõ hoa trái đức tin, nhưng tha nhân hưởng thành quả của Lời Chúa, khi Kitô hữu đó tỏ bày tình thương, lòng mến, lòng từ tâm, bác ái, tha thứ. Cuộc sống tâm linh người đó được ví như cây cổ thụ, cành lá xum xoe, hoa trái dồi dào, bóng mát lan toả thể hiện qua lời nói, cử chỉ, thái độ mến thương tha nhân trong cuộc sống. Tất cả đều do tác động của 'hạt giống đức tin Lời Chúa' trong cuộc đời Kitô hữu. Nói theo tinh thần của thánh Phaolô tông đồ thì cuộc sống người Kitô hữu được hướng dẫn không phải bởi nhìn thấy mà do lòng tin. Hành động của Kitô hữu được thúc đẩy do Lời Chúa âm thầm mọc, sinh hoa trái trong tâm hồn. Vì thế Kitô hữu sống đức tin là sống trong tâm tình tạ ơn Chúa mỗi ngày bởi nhờ ơn Chúa mà họ trở thành con người dễ thương, dễ mến, rộng lượng.

Mạc là người thành công khá sớm trong xã hội mới. Cái thành công trong đời mang lại cho chàng nhiều tiện nghi, thoải mái trong cuộc sống. Chàng có thế đứng, tiếng nói trong xa hội. Ai đoán được kinh tế thế giới chao đảo. Thị trường chứng khoán giá trị trồi sụt. Dân làm thương mại sống trong cơn sốt kinh tế; ăn không ngon, ngủ không yên, lo lắng, bồn chồn sợ mất tài sản, bao công sức bỏ ra, gầy dựng, tạo lập, có thể bị cơn bão kinh tế cuốn hút sạch. Chàng được lệnh sa thải công nhân. Gặp chàng, ai cũng hỏi liệu tôi còn việc làm không cậu Mạc. Không biết phải trả lời thật hay dối trá. Không biết nên giữ ai, bỏ ai. Chàng cứ lưỡng lự mãi, không quyết định dứt khoát được. Không thể chờ lâu hơn nữa, công ti quyết định cử một nhân viên khác thay Mạc. Buồn vì mất việc nhưng an tâm bởi lối sống đơn giản, không thuộc vào vật chất. Chàng tự tin một khi kinh tế hồi phục chàng sẽ có việc khác. Cả một hệ thống kinh tế đồ sộ, chặt chẽ, vững chắc, tưởng không gì phá nổi. Ai ngờ, nó sụp đổ trước mắt; không một lãnh tụ tài ba nào có khả năng ngăn chặn việc kinh tế tụt dốc. Một lần nữa Mạc nhận biết mọi giá trị con người tạo dựng đều có ngày tàn lụi. Giá trị thực sự trong đời không lệ thuộc vào thành công, thất bại xã hội. Giá trị xã hội ảo nhiều hơn thật. Thật bởi nó mang lại thoải mái, tiện nghi vật chất, và danh giá xã hội. Ảo bởi giá trị đó không gốc rễ, thường lung lay, suy xụp bất ngờ. Ảo bởi giá trị xã hội không mang lại bình an cho tâm hồn. Chỉ có đức tin Lời Chúa mới mang lại giá trị thật, giá trị vĩnh cửu bởi nó xuất phát từ tình yêu Chúa dành cho Kitô hữu. Tình yêu Chúa không bao giờ phai, không tàn lụi, nhưng luôn âm thầm lớn lên trong tâm hồn Kitô hữu chân chính. Đó là niềm tin của Kitô hữu. Xin cho hạt cải đức tin luôn triển nở trong con.

TiengChuong.org
 
VietCatholic TV
Ukraine bất ngờ được 50 tỷ. G7: Nga phải thua. Nhà máy lọc dầu Putin tan tành. Nga đe dọa Phần Lan
VietCatholic Media
02:56 14/06/2024


1. Tổng thống Biden cảnh báo Putin về Ukraine: “Chúng tôi không lùi bước”

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Biden Warns Putin Over Ukraine: “We're Not Backing Down”“. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Tổng thống Biden hôm thứ Năm đã ca ngợi một thỏa thuận an ninh mới có thời hạn 10 năm với Ukraine, nói rằng hiệp ước này đã gửi một thông điệp rõ ràng tới Nga rằng Hoa Kỳ và các đồng minh sẽ hỗ trợ Kyiv trong thời gian lâu dài.

“Mục tiêu của chúng tôi là tăng cường khả năng phòng thủ và răn đe đáng tin cậy của Ukraine trong dài hạn”, Tổng thống Biden nói trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm bảy quốc gia ở Ý.

“Chúng tôi không lùi bước. Chúng tôi đang sát cánh cùng nhau chống lại hành vi xâm lược bất hợp pháp này”, Tổng thống Biden nói. Putin của Nga “không thể chờ đợi chúng tôi nản chí,” Tổng thống Biden nói thêm. “Ông ấy không thể chia rẽ chúng tôi. Chúng tôi sẽ sát cánh cùng Ukraine cho đến khi họ thắng thế”.

Zelenskiy gọi thỏa thuận an ninh là “lịch sử” trong bài phát biểu cùng với Tổng thống Biden sau khi cả hai nhà lãnh đạo chính thức ký hiệp ước.

“Chúng tôi đã ký thỏa thuận mạnh mẽ nhất với Ukraine và Mỹ kể từ khi giành được độc lập”, Tổng thống Zelenskiy nói. “Nó nêu rõ những nỗ lực của Mỹ nhằm giúp Ukraine giành chiến thắng trong cuộc chiến này.”

Thỏa thuận này cam kết Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp cho Ukraine huấn luyện quân sự, hợp tác quốc phòng và tình báo cũng như các hỗ trợ an ninh khác.

Theo thỏa thuận, Mỹ sẽ “hỗ trợ đầy đủ các nhu cầu phòng thủ hiện tại của Ukraine trong hiện tại và lâu dài”, theo một bản ghi nhớ của Tòa Bạch Ốc về thỏa thuận.

Hiệp ước này không bao gồm cam kết của Mỹ sẽ gửi quân đội Mỹ tới Ukraine trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công trong tương lai.

Tổng thống Biden đã tuyên bố kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine vào đầu năm 2022 rằng ông sẽ không gửi quân Mỹ đến Ukraine. Zelenskiy không yêu cầu quân đội nước ngoài tham gia, nói rằng Ukraine có thể tự vệ nếu tiếp tục nhận được vũ khí và viện trợ quân sự khác từ các đồng minh.

Tổng thống Zelenskiy cũng đã thúc đẩy Ukraine gia nhập NATO, nơi các thành viên cam kết bảo vệ lẫn nhau nếu một quốc gia trong liên minh bị tấn công. Mỹ và các đồng minh khác đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Ukraine gia nhập NATO đồng thời báo hiệu rằng điều đó khó xảy ra cho đến khi cuộc chiến với Nga kết thúc.

Bản ghi nhớ của Tòa Bạch Ốc gọi thỏa thuận này là “một phần quan trọng trên cầu nối Ukraine trở thành thành viên NATO”.

Bản ghi nhớ viết: “Tương lai của Ukraine là ở NATO”.

Một cuộc tranh luận về thời hạn trở thành thành viên của Ukraine sẽ là trọng tâm tại hội nghị thượng đỉnh NATO năm nay, diễn ra vào tháng tới tại Washington, DC.

Các quan chức chính quyền cho biết thỏa thuận an ninh là một bước quan trọng trong việc củng cố mối quan hệ giữa Mỹ và Ukraine, mặc dù thực tế là nó không đạt được một hiệp ước phòng thủ chung kiểu NATO.

Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan cho biết: “Thỏa thuận này là một “điểm đánh dấu thực sự về cam kết của chúng tôi, không chỉ trong tháng này, năm nay, mà trong nhiều năm tới, trong việc tiếp tục hỗ trợ Ukraine, cả trong việc bảo vệ chống lại sự xâm lược của Nga và ngăn chặn sự xâm lược trong tương lai”. Ông đưa ra lập trường trên hôm Thứ Năm, 13 Tháng Sáu, trước cuộc họp báo và lễ ký kết.

Thỏa thuận này có tính ràng buộc về mặt pháp lý. Nhưng nó có thể bị tổng thống tương lai đảo ngược vì đây không phải là một hiệp ước cần được Quốc hội phê chuẩn.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và Zelenskiy diễn ra một tuần sau khi các nhà lãnh đạo gặp nhau ở Pháp bên lề lễ kỷ niệm 80 năm D-Day.

Tổng thống Biden dự kiến gặp Thủ tướng Ý Georgia Meloni và các nhà lãnh đạo G7 khác cũng như Đức Thánh Cha Phanxicô vào thứ Sáu trước khi bay trở lại Mỹ.

2. Quan chức Nga cho biết máy bay không người lái tấn công nhà máy lọc dầu ở Voronezh

Hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Sáu, Thống đốc khu vực Aleksandr Gusev đưa tin rằng máy bay không người lái đã tấn công một nhà máy lọc dầu ở tỉnh Voronezh của Nga trong đêm gây ra một đám cháy rất lớn.

Trong những tháng gần đây, lực lượng Ukraine đã tiến hành một loạt cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm gây thiệt hại cho ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga, lợi nhuận thu được từ việc này đã thúc đẩy các nỗ lực chiến tranh của Moscow.

Gusev cho biết các máy bay không người lái của Ukraina đã tấn công quận Liskinsky trong khu vực cụ thể là vào nhà máy lọc dầu, khiến các bể chứa nhiên liệu bố cháy.

Theo Gusev, không có thương vong, hậu quả của cuộc tấn công hiện đang được điều tra, và các nỗ lực di tản dân chúng quanh khu vực đang được thực hiện.

Cơ quan tình báo quân sự Ukraine tháng trước đã xác nhận một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một nhà máy lọc dầu ở Voronezh Oblast được phát động vào đêm ngày 1 tháng 5.

3. Bí ẩn khi Nga đột ngột đảo ngược kịch bản tập trận hạt nhân

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Mystery as Russia Abruptly Flips Nuclear Drill Scenario”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thảo Ly.

Tuy nhiên, trước hết Thảo Ly xin nhắc quý vị và anh chị em rằng:

Khi nói đến vũ khí hạt nhân nhiều người không phân biệt được vũ khí hạt nhân chiến thuật và vũ khí hạt nhân chiến lược. Khả năng Putin dám dùng đến vũ khí hạt nhân chiến lược là rất thấp, chắc chắn rồi. Nhưng điều đó không đúng với vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật là gì?

Thuật ngữ “vũ khí hạt nhân chiến thuật” dùng để chỉ các đầu đạn hạt nhân nhỏ và hệ thống phóng ra chúng, được thiết kế để dùng trên chiến trường hoặc cho một cuộc tấn công có giới hạn.

Chúng được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu của đối phương trong một khu vực cụ thể hạn hẹp mà không gây ra các tác động phóng xạ trên một diện tích rộng.

Đầu đạn hạt nhân chiến thuật nhỏ nhất có thể có trọng lượng một kiloton hoặc ít hơn. Để so sánh, quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống Hiroshima năm 1945 là 15 kiloton.

Tuy nhiên, đầu đạn hạt nhân chiến thuật lớn nhất có thể lớn tới 100 kiloton, tức là gần 7 lần quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống Hiroshima.

Trở lại với câu chuyện của tờ Newsweek, Nga đã đột ngột thay đổi kịch bản diễn tập hạt nhân vào hôm Thứ Tư, 12 Tháng Sáu, tiến gần hơn đến biên giới NATO, một ngày sau khi Mạc Tư Khoa và đồng minh Belarus tiến hành cuộc tập trận chung nhằm huấn luyện quân đội của họ về vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Putin đã ra lệnh tập trận vào tháng 5 để đáp trả những gì Điện Cẩm Linh mô tả là những tuyên bố khiêu khích và đe dọa từ phương Tây.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 21 Tháng Năm cho biết giai đoạn đầu tiên của cuộc tập trận đã bắt đầu bao gồm “thử nghiệm thực tế việc chuẩn bị và sử dụng vũ khí hạt nhân phi chiến lược” tại Quân khu phía Nam của nước này.

Giai đoạn diễn tập thứ hai của Mạc Tư Khoa bắt đầu vào thứ Ba cùng với quân đội Belarus

Hôm Thứ Tư, 12 Tháng Sáu, Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, cho biết Quân khu Leningrad mới thành lập của nước này, đóng quân gần Phần Lan và các nước vùng Baltic, cũng đã tham gia cuộc diễn tập hạt nhân. Quân khu này được công bố vào tháng 2 để đáp lại việc Phần Lan gia nhập liên minh NATO.

“Là một phần của giai đoạn thứ hai của cuộc tập trận của các lực lượng hạt nhân phi chiến lược, các đơn vị của đội hỏa tiễn của Quân khu Leningrad đang thực hành các nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu để có được đạn huấn luyện đặc biệt cho hệ thống hỏa tiễn chiến thuật tác chiến Iskander-M, trang bị cho các phương tiện phóng chúng và bí mật tiến đến khu vực vị trí được chỉ định để huấn luyện phóng hỏa tiễn”, ông ta nói.

Konashenkov cũng cho biết hải quân Nga sẽ tham gia và các thành viên thủy thủ đoàn sẽ trang bị “hỏa tiễn hành trình trên biển với đầu đạn huấn luyện đặc biệt” và đi vào các khu vực tuần tra được chỉ định.

Sau khi Putin ký các sắc lệnh quân sự mới vào tháng 2, chính thức tái lập các Quân khu Mạc Tư Khoa và Leningrad, Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh Hoa Kỳ, gọi tắt là ISW, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Hoa Kỳ, đánh giá rằng động thái này cho thấy nhà độc tài Vladimir Putin đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh quy mô lớn có thể xảy ra với NATO trong tương lai.

ISW đánh giá vào thời điểm đó rằng việc tái lập Quân khu Mạc Tư Khoa và Quân khu Leningrad “hỗ trợ các mục tiêu song song là củng cố quyền kiểm soát các hoạt động của Nga ở Ukraine trong ngắn và trung hạn và chuẩn bị cho một tương lai tiềm năng chiến tranh thông thường chống lại NATO về lâu dài.”

Quân khu Leningrad là thành phần chủ chốt của lực lượng vũ trang Nga, có nhiệm vụ giám sát một phần chiến lược quốc phòng của quốc gia ở khu vực phía Tây nước Nga. Sự tham gia của Quân khu này vào các cuộc tập trận hạt nhân của Nga diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Nga và phương Tây về cuộc chiến đang diễn ra của Putin ở nước láng giềng Ukraine.

Nga đã cảnh báo rằng các hành động của phương Tây có thể buộc nước này phải sửa đổi học thuyết hạt nhân, trong đó đặt ra các điều kiện để nước này có thể sử dụng loại vũ khí đó.

Vào ngày 7 tháng 6, Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg rằng học thuyết hạt nhân của nước ông là “một công cụ sống động” có thể thay đổi.

Nga đang “theo dõi cẩn thận những gì đang xảy ra trên thế giới xung quanh chúng ta và không loại trừ việc thực hiện một số thay đổi đối với học thuyết này”, Putin nói.

Hôm Chúa Nhật 17 Tháng Mười Hai, 2023, tại Diễn Đàn An Ninh Thế giới, Tướng Ben Hodges đã đưa ra nhận định sau:

“Khi chúng ta viện trợ cho Ukraine, Nga thường xuyên đề cập đến những lằn ranh đỏ kích hoạt vũ khí hạt nhân. Nhưng trong thực tế, chẳng có điều gì sẽ xảy ra, vì họ lo ngại chúng ta. Ngược lại, nếu chúng ta ngưng, Putin nhận ra sự thiếu quyết đoán của chúng ta, trong khi đó, người Ukraine vẫn có khả năng cầm chân quân Nga như họ đã làm 8 năm trước cuộc xâm lược toàn diện của Putin. Ông ta sẽ cảm thấy áp lực kết thúc cuộc chiến bằng mọi giá kể cả dùng đến vũ khí hạt nhân chiến thuật. Trong bối cảnh đó, NATO không thể không can thiệp trước nguy cơ nhiễm phóng xạ.”

4. Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Rostov gây mất điện, hỏa hoạn

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Drone attack in Rostov Oblast causes blackouts, fire”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Phương Thảo.

Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở thành phố Morozovsk ở tỉnh Rostov của Nga đã gây ra hỏa hoạn và làm gián đoạn nguồn cung cấp điện tại địa phương, các quan chức và cơ quan báo chí Nga đưa tin vào đầu ngày Thứ Sáu, 14 Tháng Sáu.

Thống đốc tỉnh Rostov Vasily Golubev đưa tin các đơn vị phòng không Nga đã phải đối mặt với một “cuộc tấn công hàng loạt” của máy bay không người lái ở quận Morozovsk trong khu vực. Cuộc tấn công khiến một số khu vực trong khu vực bị mất điện.

Golubev nói: “Một số khu định cư đã rơi vào vùng mất điện”.

Kênh tin tức Telegram của Nga Astra đưa tin, một đám cháy cũng đã bùng phát trong thành phố. Người dân địa phương cho biết đã nghe thấy tiếng nổ.

Tỉnh Rostov giáp Ukraina ở phía đông nam. Báo cáo về các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của khu vực đã gia tăng vào mùa xuân năm 2024.

Quận Morozovsk của khu vực cũng là nơi có căn cứ không quân của quân đội Nga.

Trong những tháng gần đây, lực lượng Ukraine đã tiến hành một loạt cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm gây thiệt hại cho ngành công nghiệp dầu mỏ và khí tài quân sự của Nga.

Khi các hệ thống phòng không S-400 và S-300 đã bị tiêu diệt, các cuộc tấn công đã trở nên thường xuyên hơn.

5. Sàn giao dịch Mạc Tư Khoa tạm dừng giao dịch bằng đô la, euro

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Moscow Exchange suspends trading in dollars, euros”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thảo Ly.

Một loạt lệnh trừng phạt mới của Mỹ chống lại các tổ chức tài chính Nga đã buộc Sở giao dịch Mạc Tư Khoa phải đình chỉ giao dịch bằng đô la và euro tại tất cả trung tâm thương mại chính của đất nước.

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Hoa Kỳ công bố một đợt trừng phạt mới vào ngày 12 Tháng Sáu, nhắm vào các tổ chức tài chính Nga đóng vai trò trung gian giao dịch đồng đô la trên thị trường ngoại hối Nga. Chỉ trong vòng một giờ sau đó, tác động tàn khốc của nó đã được cảm nhận ở Mạc Tư Khoa. Sở giao dịch Mạc Tư Khoa đã đưa ra tuyên bố đình chỉ giao dịch đồng đô la và euro bắt đầu từ ngày 13 tháng 6.

Các công ty, ngân hàng và nhà đầu tư không còn có thể giao dịch đô la hoặc euro thông qua sàn giao dịch trung tâm. Các thực thể này sẽ buộc phải giao dịch thông qua thị trường chợ đen hay các ngân hàng nếu như họ có tài khoản ngoại tệ.

Nhiều người Nga giữ một phần tiền tiết kiệm của họ bằng một trong những loại tiền tệ này như một biện pháp an toàn trong trường hợp đồng rúp của Nga sụp đổ. Ngân hàng bảo đảm với khách hàng rằng các khoản tiền gửi này được bảo đảm an toàn.

Trong một động thái nhằm trấn an người dân, tuyên bố viết: “Các công ty và cá nhân có thể tiếp tục mua bán đô la Mỹ và euro thông qua các ngân hàng Nga”. “Tất cả số tiền bằng đô la Mỹ và euro trong tài khoản cũng như tiền gửi của người dân và công ty vẫn an toàn.”

Các nước phương Tây đã áp đặt các hạn chế kinh tế sâu rộng đối với Mạc Tư Khoa sau cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine, tìm cách hạn chế doanh thu nhà nước và ngăn Mạc Tư Khoa có được các công nghệ quan trọng cần thiết cho nỗ lực chiến tranh.

Nga đã tìm cách né tránh các lệnh trừng phạt này thông qua nhiều bên thứ ba khác nhau ở Trung Quốc, Trung Á, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo gần đây đã đến thăm Kyiv để hội đàm với các quan chức hàng đầu Ukraine về kế hoạch tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

6. Xe tăng Abrams Mỹ của Ukraine đang được nâng cấp

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Ukraine's U.S. Abrams Are Getting an Upgrade”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Máy bay điều khiển từ xa góc nhìn thứ nhất rải rác trên bầu trời Ukraine. Nhưng đối với máy bay điều khiển từ xa góc nhìn thứ nhất cảm tử của Nga, có một mục tiêu thực sự là phần thưởng lớn – đó là xe tăng Abrams do Mỹ tài trợ của Kyiv đang được triển khai trong các hoạt động dày đặc dọc tiền tuyến phía đông.

Ukraine hiện đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ những chiếc M1 Abrams nặng 70 tấn do Mỹ sản xuất, đang hoạt động ở miền đông Ukraine, nơi quân đội Kyiv cho biết Nga đang tập trung nỗ lực.

Steel Front, một sự thúc đẩy tập thể từ một số doanh nghiệp do ông trùm thép Ukraine Rinat Akhmetov điều hành, đã phát triển các lá chắn thép mới để chống lại mối đe dọa dai dẳng từ máy bay điều khiển từ xa góc nhìn thứ nhất đang tấn công các bộ phận quan trọng nhất của Abrams.

“ Chúng tôi chắc chắn rằng những công trình này đang giúp bảo vệ, tăng cường sự bảo vệ cho xe tăng”.

Ý tưởng này không phải là mới – thậm chí trong suốt hơn hai năm chiến tranh ở Ukraine, nhiều thiết kế khác nhau và thường mang tính tự chế đã xuất hiện không chỉ trên lãnh thổ do Ukraine nắm giữ mà còn trên khắp các chiến tuyến giữa các lực lượng Nga.

Các công trình kiến trúc thường được gọi là “lồng đối phó” và những mái che toàn diện hơn được gọi là “xe tăng rùa” đã xuất hiện trong các cảnh quay chiến đấu ở Donetsk trong những tháng gần đây. “Xe tăng rùa” thường là những phương tiện của Nga được trang bị các tấm bảo vệ, được cố định chắc chắn với hy vọng ngăn chặn các cuộc tấn công dữ dội của máy bay điều khiển từ xa góc nhìn thứ nhất của Ukraine.

Matthew Moss, một chuyên gia vũ khí nhỏ, lập luận: Lồng thép chống máy bay điều khiển từ xa góc nhìn thứ nhất của Steel Front “dường như được chế tạo tốt và rất tương phản với những mái che được thấy trên xe tăng rùa của Nga vốn nhằm mục đích cung cấp sự bảo vệ tương tự chống lại góc nhìn thứ nhất”.

Moss nói với Newsweek rằng các phiên bản của Ukraine dường như ít có khả năng cản trở chuyển động của xe tăng và tầm nhìn của tổ lái. Ông cho biết thêm, các lồng mới được lắp đặt bao phủ các cạnh của tháp pháo của Abrams và kho đạn dược ở phía sau xe tăng là một trong những “điểm dễ bị tổn thương nhất” của xe.

Moss nói: “Điều duy nhất còn lại là liệu khoảng cách giữa lồng che và thân tàu có đủ lớn để bảo vệ hoàn toàn khỏi các máy bay điều khiển từ xa góc nhìn thứ nhất hay không.

Một số xe tăng Abrams đã bị bắn trúng kể từ khi các xe tăng này ra tiền tuyến. Đến cuối tháng 4, các quan chức Mỹ cho biết Ukraine sẽ rút Abrams vì máy bay điều khiển từ xa của Nga.

Myronkeno cho biết máy bay điều khiển từ xa góc nhìn thứ nhất có thể làm hỏng một phần của xe tăng, bao gồm cả việc làm bất động phương tiện, khiến xe tăng tiên tiến của phương Tây trở thành mục tiêu cho một cuộc tấn công tiếp theo của máy bay điều khiển từ xa, hoặc hỏa tiễn chống tăng và pháo binh.

Myronenko tiếp tục: “Máy bay điều khiển từ xa ở thời điểm hiện tại là mối nguy hiểm lớn nhất đối với xe tăng và bất kỳ loại xe thiết giáp nào mà quân đội Ukraine sử dụng”.

Những chiếc xe tăng thời Liên Xô của Ukraine, như xe tăng T-72, là những chiếc đầu tiên được nâng cấp. Theo Myronenko, các thiết kế dành cho 31 chiếc Abrams được tặng đã được đưa ra sau đó, Myronenko cho biết thêm rằng các tinh chỉnh dành cho xe chiến đấu bộ binh Bradley do Mỹ tặng hiện đang được thực hiện.

Ông nói: Các lá chắn của Abrams lớn hơn các cấu trúc được bắt vít trên T-72, sẽ trở thành thiết kế được tiêu chuẩn hóa cho xe tăng Mỹ. Trong số 25 cấu trúc đã được sáng kiến này sản xuất, có 7 cấu trúc được thiết kế riêng cho xe Abrams.

Abrams được vận hành độc quyền bởi Lữ đoàn cơ giới 47 dày dặn kinh nghiệm của Ukraine. Các chiến binh của lữ đoàn từ lâu đã là trung tâm của cuộc giao tranh gần Avdiivka, Lữ Đoàn 47 thường xuyên đăng tải về cuộc đụng độ của xe tăng Abrams với lực lượng Nga ở phía tây thành trì cũ của Ukraine.

Bản thân lữ đoàn thường xuyên cho biết các máy bay điều khiển từ xa góc nhìn thứ nhất có chất nổ của họ đang săn lùng xe tăng và xe thiết giáp của Nga.

Các quan chức Kyiv trong nhiều tuần cho biết, các trận chiến khốc liệt nhất đang diễn ra ở phía đông thành phố chiến lược Pokrovsk của Donetsk, với lực lượng Nga đang dần tiến về phía khu định cư. Nhưng máy bay điều khiển từ xa có mặt ở khắp mọi nơi và xe thiết giáp của Ukraine không chỉ cần được bảo vệ ở Donetsk.

Myronenko cho biết, cho đến nay, Steel Front đã nhận được yêu cầu về lá chắn thép từ các lực lượng ở một số khu vực, bao gồm cả khu vực phía nam Zaporizhzhia, với các lữ đoàn riêng lẻ yêu cầu lá chắn.

Ông nói thêm rằng mỗi cấu trúc đều được điều chỉnh phù hợp với xe tăng và chiến thuật của từng địa điểm cụ thể dọc theo chiến tuyến dài hơn 600 dặm.

7. Cảnh sát tìm thấy bằng chứng về bom chùm của Nga ở tỉnh Kyiv

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv hôm Thứ Năm, 13 Tháng Sáu, phát ngôn nhân cảnh sát quốc gia Ukraine, Đại Úy Alyona Lyutnytska, cho biết bom chùm đã được tìm thấy tại địa điểm xảy ra vụ tấn công hỏa tiễn của Nga ở Kyiv.

Kyiv và khu vực xung quanh bị tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa và hỏa tiễn của Nga vào sáng sớm ngày 12 tháng 6. Không có báo cáo về thương vong, nhưng các mảnh vỡ từ hỏa tiễn bị đánh chặn rơi xuống đã gây thiệt hại ở Kyiv.

Cô cho biết, trong khi ghi lại tác động của vụ tấn công vào sáng ngày 12 tháng 6, “các nhân viên thực thi pháp luật đã phát hiện ra các mảnh bom chùm con nguy hiểm”.

Cô cảnh báo: “Các vật thể nổ gây ra mối đe dọa đối với tính mạng và sức khỏe con người và có thể phát nổ khi có chuyển động nhỏ nhất”, đồng thời khuyên người dân không nên đến địa điểm xảy ra vụ tấn công.

Cô nhấn mạnh rằng: “Các chuyên gia đang tiến hành kiểm tra và nghiên cứu sự hiện diện của những mảnh vỡ tương tự”.

Nga đã tấn công Odesa vào ngày 29 tháng 4 bằng hỏa tiễn Iskander được trang bị đầu đạn chùm, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và khoảng 30 người bị thương, trong đó có trẻ em.

Các quan chức Ukraine đã nhiều lần cáo buộc Nga sử dụng bom chùm để nhắm vào các khu vực dân sự. Những vũ khí này “phun” những quả bom nhỏ trên một khu vực rộng, một số trong số chúng phát nổ rất lâu sau cuộc tấn công, tiếp tục gây nguy hiểm cho người dân địa phương.

8. Trong những bình luận hiếm hoi, nhà lãnh đạo NATO thảo luận về nhu cầu thích ứng liên tục của kho vũ khí hạt nhân của liên minh

Hôm Thứ Năm, 13 Tháng Sáu, nhà lãnh đạo NATO Jens Stoltenberg đã mô tả “sự thích ứng liên tục” của kho vũ khí hạt nhân của liên minh quân sự, trong một đề cập hiếm hoi về loại vũ khí mà ông mô tả là “sự bảo đảm an ninh cuối cùng”.

Phát biểu với các phóng viên trước cuộc họp kéo dài hai ngày của các bộ trưởng quốc phòng khối tại Brussels, ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng căng thẳng tiếp tục leo thang và những lời lẽ ngày càng hiếu chiến gia tăng từ Điện Cẩm Linh.

Ông nói trong bình luận được Reuters đưa tin: “Những gì chúng ta đã thấy trong những năm tháng vừa qua là luận điệu hạt nhân nguy hiểm từ phía Nga… Chúng ta cũng thấy một số cuộc tập trận, và thêm các cuộc tập trận hạt nhân khác từ phía Nga”.

Các quan chức NATO hiếm khi bình luận về kho vũ khí hạt nhân của liên minh, nhưng ông Stoltenberg cho biết Mỹ đang hiện đại hóa vũ khí hạt nhân đóng ở Âu Châu.

Ông cũng đề cập đến thông báo hồi tháng 5 rằng các chiến đấu cơ F-35 đã đảm nhận vai trò hạt nhân trong lực lượng NATO của Hòa Lan thay cho F-16.

Bình luận này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục gia tăng giữa Nga và phương Tây.

Mỹ có thể phải tăng cường triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược trong bối cảnh các mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc, Nga và các đối thủ khác, một quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết hôm 7 Tháng Sáu.

Nga và Belarus đã bắt đầu giai đoạn thứ hai của cuộc tập trận hạt nhân vũ khí chiến thuật trong tháng này, Bộ Quốc phòng Điện Cẩm Linh cho biết hôm 11 Tháng Sáu.

Phát ngôn nhân Điện Cẩm Linh Dmitry Peskov cho biết trong bình luận được Reuters đưa tin: “Tình hình ở lục địa Âu Châu khá căng thẳng, bị kích động mỗi ngày bởi những quyết định và hành động mới của các thủ đô Âu Châu thù địch với Nga, và trên hết là bởi Washington”.

Tháng trước, Nga cho biết cuộc tập trận là phản ứng trước những gì họ mô tả là “những tuyên bố khiêu khích và đe dọa của một số quan chức phương Tây chống lại Liên bang Nga”.

Putin đã nhiều lần đưa ra lời đe dọa hạt nhân đối với Ukraine và phương Tây kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào tháng 2/2022.

Các mối đe dọa đã không thành hiện thực và Nga tiếp tục tiến hành cuộc chiến tổng lực mà không sử dụng kho vũ khí hạt nhân của mình.

9. G7 đồng ý chuyển 50 tỷ Mỹ Kim lợi nhuận từ tài sản bị phong tỏa của Nga sang Ukraine

Tổng thống Pháp ngày 12 Tháng Sáu cho biết G7 đã đạt được thỏa thuận cung cấp cho Ukraine 50 tỷ Mỹ Kim vào cuối năm nay bằng cách sử dụng lợi nhuận từ các tài sản bị phong tỏa của Nga.

“Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận”, một quan chức của tổng thống cho biết trước hội nghị thượng đỉnh G7 ở Ý, bắt đầu vào ngày 13 tháng 6.

Vào ngày 11 tháng 6, có thông tin cho rằng G7 sẽ thành lập một quỹ để hỗ trợ Ukraine bằng cách sử dụng thu nhập tạo ra từ các tài sản bị đóng băng của Nga, Nikkei Asia đưa tin.

Theo báo cáo, quỹ này sẽ được thành lập dưới sự quản lý của một tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới, với sự đóng góp dưới hình thức các khoản vay “Tăng tốc doanh thu đặc biệt” (ERA).

Trong khi các nước phương Tây đã phong tỏa 300 tỷ Mỹ Kim tài sản của Nga, họ chỉ có thể tiếp cận nguồn thu nhập do các quỹ này tạo ra, khoảng 3,2 tỷ Mỹ Kim mỗi năm.

Bằng cách thành lập một quỹ với các khoản vay được hoàn trả bằng nguồn thu nhập này, các quốc gia có thể hỗ trợ ngay lập tức cho Ukraine ngoài số tiền này.

Quan chức Pháp được AFP dẫn lời cảnh báo rằng “nếu vì lý do này hay lý do khác, nếu tài sản của Nga không bị phong tỏa hoặc số tiền thu được từ tài sản của Nga không đủ để tài trợ cho khoản vay thì chúng tôi sẽ phải xem xét cách chia sẻ gánh nặng của khoản vay.”

Hoa Kỳ đề xuất tịch thu hoàn toàn tài sản của Nga theo đạo luật REPO được thông qua gần đây, nhưng Liên minh Âu Châu lại do dự hơn vì lo ngại những cạm bẫy về mặt pháp lý và tài chính của việc tịch thu.

Thay vào đó, Brussels tìm cách sử dụng lợi nhuận bất ngờ được tạo ra từ tài sản bị phong tỏa và chuyển chúng đến Kyiv.

Hai phần ba số tài sản bị phong tỏa nằm ở Liên minh Âu Châu, phần lớn do cơ quan thanh toán bù trừ Euroclear của Bỉ nắm giữ.

Liên Hiệp Âu Châu đã thiết lập một khuôn khổ để gửi thu nhập đầu tư từ những tài sản này đến Ukraine và các thành viên G7 Âu Châu hiện không có kế hoạch tham gia chương trình mới.

10. Bản tin tình báo của Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh ngày 12 Tháng Sáu

Trong bản tin tình báo mới nhất, Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh đã đưa ra các nhận định liên quan đến cuộc chiến quanh thị trấn Chasiv Yar. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thảo Ly.

Lực lượng bộ binh Nga, gọi tắt là RGF, có khả năng đã đột nhập hạn chế vào vùng ngoại ô phía đông của Chasiv Yar, một thị trấn nằm cách Bakhmut ở miền đông Ukraine khoảng 8km về phía tây.

Họ cũng có thể đã nắm quyền kiểm soát Ivanivske, một ngôi làng ở phía đông nam Chasiv Yar. Giao tranh ác liệt được báo cáo ở các khu vực thành thị, trong đó Lực lượng vũ trang Ukraine đang tranh chấp những bước tiến của RGF. Lực lượng Nga có thể vẫn ở phía đông của một con kênh chạy qua thành phố, gây trở ngại cho cuộc tiến quân của họ.

Rất có thể bộ binh Nga đang sử dụng phương pháp bộ binh xuống xe để dọn sạch các vùng ngoại ô và tỷ lệ thương vong của Nga rất cao. Lực lượng vũ trang Ukraine báo cáo về một cuộc tấn công tập trung bằng pháo binh vào thành phố bằng cách sử dụng đạn nhiệt áp. Chasiv Yar có thể có giá trị đối với Nga do vị trí chiến lược trên cao nguyên cũng như lịch sử sử dụng làm trung tâm hậu cần cho Lực lượng vũ trang Ukraine.

11. Mỹ trừng phạt Thống đốc Moldova thân Nga

Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Evghenia Gutul, thống đốc vùng Gagauzia của Moldova, vì mối quan hệ của bà với chính trị gia và đầu sỏ thân Nga Ilan Shor, Bộ Tài chính Mỹ thông báo hôm 12 Tháng Sáu.

Shor đã nhiều lần bị cáo buộc cố gắng gây bất ổn cho Moldova, quốc gia mà ông đã bỏ trốn vào năm 2019. Ông đã bị Mỹ trừng phạt kể từ tháng 10 năm 2022, cũng như đảng chính trị thân Nga cùng tên của ông.

Gutul được bầu làm thống đốc Gagauzia, một lãnh thổ tự trị ở miền nam Moldova, một phần giáp với Odesa của Ukraine, vào tháng 7 năm 2023 với tư cách là ứng cử viên của đảng Shor.

Gutul đến Nga vào tháng 3 năm 2024, nơi bà được chụp ảnh đang bắt tay với Putin và tham dự Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg vào đầu tháng 6.

Thủ tướng Moldova Dorin Recean cho biết ông “rất biết ơn vì cam kết của Mỹ hỗ trợ chúng tôi chống tham nhũng và chống lại sự can thiệp của Điện Cẩm Linh”.

Recean cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác của mình để từ chối bọn tội phạm có nguồn lực nhằm tiếp tục gian lận ở Moldova và hơn thế nữa”.

Các biện pháp trừng phạt được đưa ra sau các báo cáo hồi đầu tháng 6 rằng cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Moldova bị cáo buộc là người cung cấp thông tin cho cơ quan tình báo quân sự Nga.

Vài ngày sau, Tổng thống Moldova Maia Sandu chấp thuận những thay đổi đối với luật phản quốc của đất nước, cho phép một số luật phản quốc trong thời chiến áp dụng cho thời bình, cũng như mở rộng các hình phạt và tạo ra một loại luật mới để hỗ trợ nhà nước nước ngoài.

Sandu, một chính trị gia thân Âu Châu và thân Ukraine, đã giữ chức tổng thống từ năm 2020 nhưng phải đối mặt với việc tái tranh cử và một cuộc trưng cầu dân ý về việc Moldova gia nhập Liên Hiệp Âu Châu vào tháng 10.

Chisinau đã ủng hộ Ukraine trong suốt cuộc chiến toàn diện và trấn áp các hoạt động lật đổ của Nga tại quê nhà, trục xuất hàng chục nhà ngoại giao và nhân viên đại sứ quán vào tháng 7 năm 2023 sau khi có tiết lộ về các hoạt động gián điệp.
 
Biến lớn: Tổn thất nghiêm trọng, tiền mất giá, dân hoảng loạn, Putin đề nghị NGƯNG BẮN. Trò lừa mới?
VietCatholic Media
16:07 14/06/2024


1. Putin nêu điều kiện cho đàm phán hòa bình Ukraine – có thể ngưng bắn ngay ngày mai

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Putin Names Conditions for Ukraine Peace Talks”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thu Trinh.

Lúc 9 giờ sáng Thứ Sáu, 14 Tháng Sáu, theo giờ Mạc Tư Khoa, nhà độc tài Vladimir Putin đã yêu cầu ngừng bắn với điều kiện Kyiv đáp ứng một số điều kiện.

Putin tuyên bố Nga sẽ sẵn sàng tham gia đàm phán ngay trong “ngày mai” để đàm phán chấm dứt xung đột ở Ukraine với điều kiện quân đội Ukraine phải rút khỏi một số khu vực trọng điểm. Ông cũng yêu cầu Ukraine từ bỏ mọi kế hoạch gia nhập NATO.

Putin nói: “Ngay sau khi Kyiv nói rằng họ đã sẵn sàng cho một quyết định như vậy và bắt đầu rút lực lượng thực sự khỏi các khu vực này và chính thức tuyên bố từ chối kế hoạch gia nhập NATO, từ phía chúng tôi, ngay lập tức, theo đúng nghĩa đen, sẽ đến trong cùng một phút là lệnh ngừng bắn và bắt đầu đàm phán.”

“Chúng tôi sẽ làm điều đó ngay lập tức. Rõ ràng, chúng tôi sẽ bảo đảm việc rút quân an toàn và không bị gián đoạn của lực lượng Ukraine.”

Diễn biến này xảy ra sau khi quân Nga đã sa lầy trong hầu hết các mặt trận. Trong 24 giờ qua, 1250 quân nhân Nga bị loại khỏi vòng chiến, cùng với 8 xe tăng, 26 xe thiết giáp, và 48 khẩu trọng pháo.

Trong khi đó, tình hình xã hội Nga đang rơi vào biến loạn sau một lệnh trừng phạt của Bộ Tài Chính Hoa Kỳ. Dân chúng Nga hoảng hốt tìm mua đô la Mỹ. Ngày 11 Tháng Sáu, giá một đô la Mỹ là 89,2 rúp. Sáng Thứ Sáu, 14 Tháng Sáu, giá một đô la Mỹ là trên 200 rúp trên thị trường chợ đen, nghĩa là đồng rúp Nga mất giá hơn một nửa.

2. Người Nga xếp hàng mua đô la Mỹ khi đồng Rúp giảm mạnh sau các lệnh trừng phạt mới

Kinh tế Nga đã rơi vào khủng hoảng từ hôm Thứ Tư, 12 Tháng Sáu, sau các lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ. Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russians Line Up To Buy US Dollars As Ruble Plummets After New Sanctions”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thảo Ly.

Người Nga xếp hàng mua đô la Mỹ sau khi Sở giao dịch Mạc Tư Khoa thực thi lệnh đình chỉ ngay lập tức giao dịch bằng đô la và euro để đáp lại các lệnh trừng phạt mới của Mỹ, một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy điều đó.

Ngân hàng trung ương Nga cho biết hôm thứ Tư rằng giao dịch trao đổi và thanh toán các công cụ có thể chuyển giao bằng đô la Mỹ và euro đã bị đình chỉ có hiệu lực từ ngày 13 tháng 6 “do việc Hoa Kỳ đưa ra các biện pháp hạn chế đối với Moscow Exchange Group”. Nó nói thêm rằng dữ liệu giao dịch với tỷ giá trôi nổi sẽ được sử dụng để thiết lập tỷ giá hối đoái chính thức cho các loại tiền tệ.

Động thái này diễn ra sau việc Bộ Tài chính Mỹ mở rộng lệnh hành pháp do Tổng thống Joe Biden ban hành vào tháng 12, cho phép Washington trừng phạt trực tiếp các ngân hàng nước ngoài tạo điều kiện cho các giao dịch quan trọng cho Nga. Mỹ đe dọa sẽ chặn các ngân hàng tiến hành kinh doanh với các công ty hỗ trợ ngành công nghiệp quốc phòng của Nga khỏi hệ thống tài chính của nước này.

Kênh Telegram của Nga Bankrollo viết: “Tại St. Petersburg, một hàng người đã xếp hàng tại một quầy đổi tiền sau khi có tin tức về việc đình chỉ giao dịch tiền tệ trên Sàn giao dịch Mạc Tư Khoa,” kênh Telegram của Nga Bankrollo viết, chia sẻ cảnh quay về những người đang xếp hàng. Bankrollo có hơn 300.000 người ghi danh và đăng các thông tin cập nhật về nền kinh tế và ngân hàng của Nga.

Sàn giao dịch Mạc Tư Khoa, thị trường tài chính hàng đầu của Nga, cho biết hôm thứ Tư rằng các công ty và cá nhân có thể tiếp tục mua và bán đô la Mỹ và euro thông qua các ngân hàng Nga.

Nó cho biết: “Tất cả số tiền bằng đô la Mỹ và euro trong tài khoản cũng như tiền gửi của người dân và công ty vẫn an toàn”.

Kênh Bankrollo cho biết trong một bài đăng riêng: “Tỷ giá đồng đô la đang tăng cao ở nhiều ngân hàng”. “Ngân hàng Norvik đã thiết lập tỷ giá hối đoái đô la mới - ngân hàng mua với giá 50 rúp và bán với giá 200.”

Dữ liệu vào cuối ngày giao dịch ngày 11 tháng 6 cho thấy đồng đô la trên Sở giao dịch Mạc Tư Khoa là 89,10 rúp và đồng euro là 95,62 rúp. Ngày 12 tháng 6 là ngày nghỉ lễ và do đó giao dịch bị đình chỉ.

Đoạn phim mọi người xếp hàng mua đô la cũng được chia sẻ trên X, trước đây gọi là Twitter, bởi Jason Jay Smart, cố vấn chính trị về chính trị quốc tế và hậu Xô Viết, người đã viết: “Đồng Rúp đang sụp đổ. Tại St. Petersburg, các quầy đổi tiền của Nga đang hình thành sau khi có tin tức về các lệnh trừng phạt mới của Mỹ khiến giao dịch tiền tệ trên Sàn giao dịch Mạc Tư Khoa bị đình chỉ”.

Tờ Visegrád 24 của Đông Âu cho biết đoạn video cho thấy “sự hoảng loạn ở Nga”.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga qua email để yêu cầu bình luận.

Mỹ đã dần dần mở rộng các lệnh trừng phạt mà nước này áp đặt đối với Nga trong suốt cuộc chiến toàn diện của Tổng thống Vladimir Putin ở Ukraine mà ông phát động vào tháng 2 năm 2022. Nền kinh tế Nga bị ảnh hưởng sau khi dự trữ ngoại hối bị đóng băng và Mạc Tư Khoa bị cắt khỏi SWIFT, là hệ thống ngân hàng của Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu.

Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, cho biết hôm thứ Tư rằng Washington đang “gia tăng rủi ro cho các tổ chức tài chính nào ủng hộ nền kinh tế chiến tranh của Nga; nhằm loại bỏ các con đường trốn tránh, đồng thời làm giảm khả năng Nga được hưởng lợi từ việc tiếp cận công nghệ, thiết bị, nhu liệu và dịch vụ công nghệ thông tin nước ngoài. “

Bà nói: “Mỗi ngày, Nga tiếp tục thế chấp tương lai của mình để duy trì cuộc chiến bất công mà họ lựa chọn chống lại Ukraine”.

3. Nền kinh tế Nga buộc phải xoay trục sang Trung Quốc sau lệnh trừng phạt

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russian Economy Forced into China Pivot after Sanctions Bombshell”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Mối quan hệ kinh tế của Mạc Tư Khoa với Bắc Kinh thậm chí còn thắt chặt hơn sau khi Ngân hàng Trung ương Nga tuyên bố tỷ giá đồng nhân dân tệ-rúp sẽ trở thành chuẩn mực cho các trao đổi tiền tệ khác.

Tuyên bố của ngân hàng hôm thứ Năm diễn ra sau một ngày hỗn loạn khi Sở giao dịch Mạc Tư Khoa, gọi tắt là MOEX, đình chỉ giao dịch bằng đô la và euro sau một loạt lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ nhằm ngăn cản nỗ lực chiến tranh của Nga ở Ukraine.

Đề cập đến thời điểm Mạc Tư Khoa bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện, ngân hàng trung ương cho biết: “Trong hai năm qua, vai trò của đồng đô la Mỹ và đồng euro trên thị trường Nga đã liên tục suy giảm”, tờ báo kinh doanh Vedemosti đưa tin.

Ngân hàng cho biết nguyên nhân là do “sự chuyển hướng của dòng chảy thương mại sang phương Đông và sự thay đổi đồng tiền thanh toán sang đồng rúp, nhân dân tệ và các loại tiền tệ khác của các quốc gia thân thiện”, đề cập đến những quốc gia chưa tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây chống lại Nga.

“Tỷ giá hối đoái của nhân dân tệ/rúp sẽ thiết lập quỹ đạo cho các cặp tiền tệ khác, sẽ trở thành chuẩn mực cho những người tham gia thị trường,” Ngân hàng trung ương Nga cho biết, và nói thêm rằng đình chỉ giao dịch bằng đồng đô la Hương Cảng vì nó được neo giá với đồng Mỹ Kim.

Chính thức trung lập trước cuộc xâm lược của Vladimir Putin, Trung Quốc đã tăng cường đáng kể thương mại với Nga, đạt mức kỷ lục 240 tỷ Mỹ Kim vào năm 2023 trong khi Putin liên tục khuyến khích chuyển hướng thoát khỏi hệ thống tài chính toàn cầu do phương Tây thống trị.

Tuyên bố của ngân hàng cho biết thêm: “Tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ/rúp sẽ thiết lập quỹ đạo cho các cặp tiền tệ khác, sẽ trở thành chuẩn mực cho những người tham gia thị trường”, làm cho nó trở thành loại tiền tệ chính trong giao dịch trao đổi.

Khối lượng giao dịch bằng đô la-rúp trên MOEX là khoảng 1 tỷ rúp hay 11 triệu đô la mỗi ngày, giao dịch đồng euro-rúp dao động ở mức khoảng 300 triệu rúp hay 3 triệu đô la, thấp hơn nhiều so với khối lượng hàng ngày bằng nhân dân tệ-rúp thường xuyên lên tới 8 tỷ rúp hay 90 triệu Mỹ Kim, CNN đưa tin.

Trước đó, Sở giao dịch Mạc Tư Khoa đã đình chỉ giao dịch bằng đô la và euro sau khi Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài Hoa Kỳ, gọi tắt là OFAC, công bố chi tiết về vòng trừng phạt mới nhất, bao gồm nhắm vào các ngân hàng Nga đóng vai trò trung gian trong giao dịch đô la trên thị trường ngoại hối Nga.

Điều đó có nghĩa là các ngân hàng, công ty và nhà đầu tư không thể giao dịch một trong hai loại tiền tệ thông qua sàn giao dịch trung tâm và thay vào đó sẽ phải dựa vào các giao dịch được thực hiện trực tiếp giữa hai bên với tỷ giá trôi nổi.

Các biện pháp trừng phạt mới sẽ có hiệu lực đầy đủ vào ngày 13 tháng 8, mặc dù các công ty và cá nhân vẫn có thể mua và bán euro và đô la thông qua những trung gian. Trong khi đó, ngân hàng trung ương cho biết tất cả tiền gửi bằng ngoại tệ sẽ “vẫn an toàn”.

4. Cựu nhân viên nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia nhận 10 năm tù vì cộng tác với Nga

Sáng Thứ Sáu, 14 Tháng Sáu, Tổng Công Tố Ukraine, Andriy Kostin, cho biết một cựu nhân viên của Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đã bị kết tội cộng tác với lực lượng Nga chiếm đóng tại cơ sở này và bị kết án 10 năm tù.

Nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Âu Châu, nằm dưới sự xâm lược của Nga kể từ tháng 3 năm 2022.

Theo các công tố viên, một cuộc điều tra trước khi xét xử đối với nhân viên này đã được thực hiện bởi văn phòng Zaporizhzhia của Cơ quan An ninh Ukraine, gọi tắt là SBU. Tại tòa, người đàn ông này bị kết tội cộng tác với chính quyền Nga khi giữ chức vụ cao cấp tại nhà máy bị tạm chiếm.

Các công tố viên cho biết người đàn ông này đã vận động để được quân xâm lược Nga bổ nhiệm làm phó tổng giám đốc thứ nhất của ZNPP.

Với tư cách là một quan chức cao cấp, ông đã hỗ trợ chế độ xâm lược phân loại ZNPP một cách bất hợp pháp là một chủ thể của Liên bang Nga và cấp giấy phép mới cho việc sử dụng năng lượng hạt nhân của nhà máy trong hệ thống điện của Nga.

Theo văn phòng công tố, người đàn ông này cũng giúp tổ chức các cuộc họp giữa các nhân viên ZNPP, trong đó anh ta thuyết phục các đồng nghiệp ủng hộ hoạt động của Nga tại nhà máy.

Cựu nhân viên nhận mức án 10 năm tù giam cùng tịch thu tài sản. Là một phần của bản án, anh ta mất quyền giữ các chức vụ quyền lực trong chính quyền tiểu bang, địa phương hoặc trong các doanh nghiệp nhà nước trong 12 năm.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy vào tháng 2/2023 đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 200 cá nhân, trong đó có Yurii Chernichuk, cựu phó kỹ sư trưởng tại ZNPP. Chernichuk bị trừng phạt vì cộng tác với quân xâm lược của Nga.

Việc Nga xâm lược ZNPP đã dẫn đến rủi ro an toàn hạt nhân tăng cao. Các nhóm giám sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã luân phiên đóng quân tại cơ sở này kể từ tháng 9 năm 2022, nhưng chính quyền Nga vẫn từ chối các thanh sát viên IAEA được toàn quyền tiếp cận nhà máy.

5. Anh công bố viện trợ hơn 300 triệu Mỹ Kim tại hội nghị thượng đỉnh G7

Thủ tướng Anh Rishi Sunak sẽ công bố khoản viện trợ 242 triệu bảng Anh (309 triệu Mỹ Kim) cho Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Ý.

Khoản tài trợ này nhằm giải quyết các nhu cầu nhân đạo và năng lượng cấp bách, đồng thời hỗ trợ phục hồi và tái thiết kinh tế xã hội lâu dài ở Ukraine.

Sunak cũng sẽ ưu tiên làm việc với các đối tác quốc tế để sử dụng tài sản bị phong tỏa của Nga, trị giá 285 tỷ Mỹ Kim tại các khu vực pháp lý G7, để cung cấp viện trợ.

Nikkei Asia hôm 11 Tháng Sáu đưa tin G7 sẽ thành lập một quỹ hỗ trợ Ukraine bằng cách sử dụng thu nhập có được từ tài sản bị phong tỏa của Nga.

Theo báo cáo, quỹ này sẽ được thành lập dưới sự quản lý của một tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới, với sự đóng góp dưới hình thức các khoản vay “Tăng tốc doanh thu đặc biệt”, gọi tắt là ERA.

Anh cũng đã đưa ra luật để duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Nga cho đến khi nước này bồi thường tất cả các thiệt hại gây ra.

Sunak nói: “Chúng ta phải quyết đoán và sáng tạo trong nỗ lực hỗ trợ Ukraine và chấm dứt cuộc chiến bất hợp pháp của Putin vào thời điểm quan trọng này”. “Vương quốc Anh vẫn đi đầu trong phản ứng quốc tế như ngay từ đầu. Chúng ta phải vượt ra ngoài 'miễn là cần thiết' đến 'bất cứ điều gì cần thiết' nếu chúng ta muốn chấm dứt cuộc chiến bất hợp pháp này.

Cơ quan báo chí chính phủ nhấn mạnh rằng cho đến nay, Vương quốc Anh đã cung cấp gần 12,7 tỷ bảng Anh hay 16,2 tỷ Mỹ Kim viện trợ quân sự, nhân đạo và kinh tế cho Ukraine.

6. Truyền hình Nhà nước Nga thảo luận về triển vọng chiến tranh hạt nhân

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russian State TV Discusses Nuclear War Prospects”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Một người dẫn chương trình truyền hình nhà nước Nga và các nhà tuyên truyền của Điện Cẩm Linh đã đưa ra viễn cảnh về một cuộc chiến tranh hạt nhân nổ ra trong bối cảnh cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine.

Các khách mời trong chương trình Thế giới mới do Marina Kim, thành viên Duma Quốc gia Nga chủ trì, đã thảo luận về triển vọng chiến tranh hạt nhân của đất nước; Đã có những cảnh báo từ Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Ryabkov rằng học thuyết hạt nhân của đất nước có thể được sửa đổi do “những hành động leo thang và không thể chấp nhận được” của phương Tây. Học thuyết hạt nhân của Nga đặt ra các điều kiện để nước này có thể sử dụng loại vũ khí đó

Một đoạn trích của chương trình phát sóng đã được chia sẻ trên X,, vào hôm Thứ Tư, 12 Tháng Sáu, bởi Julia Davis, người sáng lập nhóm giám sát Russia Media Monitor.

Davis viết: “Ở Nga: những nhân vật nổi tiếng giải thích niềm tin loạn trí của họ rằng nếu Nga bắt đầu một cuộc chiến tranh hạt nhân, họ có thể giành chiến thắng”. “Họ cũng mô tả việc sử dụng sai quỹ được phân bổ cho việc không phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân để xây dựng năng lực hạt nhân của Nga.”

Khách mời đầu tiên của chương trình là Alexander Dugin, một đồng minh có ảnh hưởng của Putin, người đã nói với người dẫn chương trình Kim rằng Nga đang “xác định lại vị trí của mình trên thế giới”.

“Đất nước chúng ta chỉ có một con đường, hoặc trở nên vĩ đại hoặc không tồn tại. Nước Nga hoặc sẽ vĩ đại hoặc sẽ không tồn tại. Mọi thứ đều đang bị đe dọa”, Dugin nói.

Chương trình cũng trình bày cảnh Putin nói tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg ngày 7 Tháng Sáu, cho rằng học thuyết hạt nhân của Nga là “một công cụ sống động” có thể thay đổi được.

Nga đang “theo dõi cẩn thận những gì đang xảy ra trên thế giới xung quanh chúng ta và không loại trừ việc thực hiện một số thay đổi đối với học thuyết này”, Putin nói.

Nhà độc tài Nga nói thêm: “Điều này cũng liên quan đến việc thử nghiệm vũ khí hạt nhân”.

Dugin, người năm ngoái đã nói rằng cuộc nói chuyện về việc sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc chiến của Nga ở Ukraine là “vô trách nhiệm”, nói với Kim rằng ông tin rằng phương Tây là “một nền văn minh bệnh hoạn đang đọ sức với phần còn lại của thế giới” và là “nguồn gốc của vấn đề.”

Dugin nói: “Để chống lại nó và không bất lực, trước nền văn minh điên cuồng, hung hãn, đế quốc và thuộc địa này, vũ khí hạt nhân là cần thiết để ngăn chặn”.

Dugin, 62 tuổi, được coi là kiến trúc sư chủ chốt trong cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Con gái của ông, nhà hoạt động chính trị Darya Dugina, đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom xe vào tháng 8 năm 2022.

Dugin nói thêm: “Những gì tổng thống nói về chiến thắng là rất quan trọng. “Nga không có cơ hội nào nếu không chiến thắng trước sự xâm lược của chủ nghĩa tự do toàn cầu. Đó không phải là về một cuộc đình chiến hay ngừng bắn, mà là về chiến thắng.”

Kim cũng đã nói chuyện với Mikhail Kovalchuk, một nhà vật lý và là thành viên của một nhóm ưu tú thân cận với Putin.

Kovalchuk cho biết ông tin rằng vũ khí hạt nhân là “thứ quan trọng nhất trên thế giới này, cùng với phương tiện vận chuyển chúng”.

“Phương Tây không sợ Trung Quốc, bởi vì chúng ta là những người duy nhất có thể biến nước Mỹ thành tro bụi hạt nhân phóng xạ,” Kovalchuk nói.

Những luận điệu hạt nhân mới nhất được đưa ra khi mối quan hệ của Mạc Tư Khoa với Washington xuống mức thấp mới do được cho là Ukraine đã sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp chống lại lãnh thổ Nga.

Trước áp lực ngày càng tăng từ Ukraine và các đồng minh NATO, Mỹ ngày 30 Tháng Năm đã cấp phép cho Ukraine sử dụng một số vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công các mục tiêu hạn chế ở Nga.

Một quan chức Mỹ nói với Newsweek rằng Kyiv có thể sử dụng một số vũ khí chống lại lãnh thổ Nga giáp đông bắc Ukraine với mục đích bảo vệ khu vực Kharkiv của mình, nhưng việc sử dụng hỏa tiễn tầm xa như ATACMS vẫn bị cấm.

Putin đã tuyên bố từ tháng 9 năm 2022 rằng Nga sẽ sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ “toàn vẹn lãnh thổ” của mình.

7. Nga tấn công Ukraine, có nhiều vụ nổ ở nhiều thành phố

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Sáu, phát ngôn nhân cảnh sát quốc gia Ukraine, Đại Úy Alyona Lyutnytska, cho biết Lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và máy bay điều khiển từ xa trong đêm ngày 14 tháng 6, nhắm vào nhiều khu vực của Ukraine.

Người ta đã nghe thấy các vụ nổ ở các thành phố Zaporizhzhia và Kharkiv vào rạng sáng ngày 14/6, khoảng 12h30 sáng giờ địa phương. Người ta cũng nghe thấy tiếng nổ ở tỉnh Khmelnytskyi vào khoảng 2h30 sáng và sau đó vào khoảng 3h20 sáng và 4h15 sáng theo giờ địa phương.

Lực lượng Không quân Ukraine đã cảnh báo về mối đe dọa hỏa tiễn đối với các tỉnh phía Tây Ukraine, bao gồm các tỉnh Lviv và Ivano-Frankivsk. Lực lượng Không quân cũng cảnh báo về các cuộc tấn công hỏa tiễn nhằm vào thủ đô Kyiv.

Ba Lan tuyên bố đã điều động máy bay quân sự đến bảo vệ không phận Ba Lan trong bối cảnh Nga tấn công miền Tây Ukraine.

“Đây là một đêm rất bận rộn đối với toàn bộ hệ thống phòng không”, Bộ Tư lệnh Tác chiến của Lực lượng Vũ trang Ba Lan cho biết trên X.

Trước đó trong đêm, cảnh báo không kích đã được ban hành trên khắp đất nước khi Không quân Ukraine cảnh báo về các cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa và hỏa tiễn Shahed của Nga.

Không có thiệt hại về cơ sở hạ tầng hoặc thương vong được báo cáo tính đến 3:30 sáng

Trong những tháng gần đây, Nga đã tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine trong một cuộc tấn công mới nhằm vào mạng lưới năng lượng của nước này.

Do hậu quả của các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng, Ukraine bắt đầu thực hiện ngừng hoạt động luân phiên vào ngày 15 tháng 5, nhưng số lượng này đã tăng lên đáng kể trong những ngày gần đây.

8. Macron: 'Tôi không muốn trao chìa khóa quyền lực' cho Le Pen

Tờ Politico có trụ sở ở Washington DC cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Macron: ‘I don’t want to hand the keys of power’ to Le Pen”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết quyết định gây tranh cãi của ông về việc kêu gọi bầu cử quốc hội sớm ở Pháp là nỗ lực cuối cùng nhằm loại bỏ quyền lực của phe cực hữu.

“Mọi người đều nhìn thấy nước lũ ở phía bên phải đang dâng cao. Mọi người đều nói rằng Macron sẽ trao cho họ chìa khóa quyền lực. Tôi không muốn trao cho họ chìa khóa quyền lực vào năm 2027”, ông nói, đề cập đến ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo ở Pháp.

Macron còn ba năm nữa trong nhiệm kỳ tổng thống thứ hai và không thể tái tranh cử theo luật của Pháp.

Trong một động thái đáng kinh ngạc, tổng thống Pháp đã giải tán quốc hội và kêu gọi một cuộc bầu cử lập pháp vào tối Chúa Nhật sau khi Đảng Quốc gia cực hữu đánh bại đảng Phục hưng tự do của ông trong cuộc bầu cử ở Liên Hiệp Âu Châu với tỷ lệ chênh lệch 31,4% so với 14,6%.

Cuộc bầu cử ở Pháp — sẽ được tổ chức thành hai vòng vào ngày 30 tháng 6 và ngày 7 tháng 7 — diễn ra sau khi chính phủ thiểu số của Macron gặp khó khăn trong việc lập pháp hóa chương trình nghị sự của mình trong hai năm qua.

“Hai phần ba người Pháp muốn giải tán Quốc hội… Với 50% số người bỏ phiếu cho những cực đoan, tôi không thể không làm gì cả. Mọi người có thể sẽ nói 'anh ta hoàn toàn mất kết nối'“, Macron nói trong cuộc họp báo hôm Thứ Tư, 12 Tháng Sáu, nhằm khởi động chiến dịch bầu cử lập pháp của đảng ông.

Macron đã đưa ra lời kêu gọi mạnh mẽ để những người theo chủ nghĩa ôn hòa, những người theo chủ nghĩa dân chủ và những người ủng hộ Âu Châu đoàn kết để đánh bại phe cực hữu trong cuộc bỏ phiếu vào cuối tháng.

Tổng thống Pháp cũng tấn công vào hai thái cực của quang phổ chính trị là cực tả và cực hữu cũng như các liên minh đang nổi lên trước cuộc bầu cử. Trong cuộc họp báo kéo dài gần hai giờ, ông Macron liên tục nhấn mạnh rằng cả hai thái cực đều là mối nguy hiểm đối với Pháp và sẽ làm giảm vị thế của nước này trên trường quốc tế.

“Mọi thứ ngày nay thật đơn giản: chúng ta có những liên minh không tự nhiên ở cả hai thái cực… những người sẽ không thể thực hiện bất kỳ chương trình nào,” Macron nói.

9. Lithuania gửi 14 xe thiết giáp chở quân M113 tới Ukraine hỗ trợ rà phá bom mìn

Hôm Thứ Năm, 13 Tháng Sáu, Bộ Quốc phòng Lithuania thông báo Lithuania sẽ gửi cho Ukraine 14 xe thiết giáp chở quân M113 để hỗ trợ các nỗ lực rà phá bom mìn.

“Các phương tiện bọc thép được chuyển giao nhằm mục đích tăng cường khả năng rà phá bom mìn của quân đội Ukraine và là sự đóng góp tự nguyện của Lithuania cho sự hỗ trợ do Liên minh rà phá bom mìn do Iceland dẫn đầu” Bộ trưởng Quốc phòng Lithuania, Laurynas Kasčiūnas, nói.

Ông cho biết thêm, những chiếc xe do Mỹ sản xuất sẽ đến trong tuần này.

Gần một phần ba lãnh thổ Ukraine, tổng diện tích khoảng 174.000 km2, đã bị gài mìn kể từ khi cuộc xâm lược toàn diện của Nga bắt đầu vào tháng 2 năm 2022.

Các bãi mìn giữa quân Ukraine và các vị trí cố thủ của Nga đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn cuộc phản công năm 2023 và ngăn cản việc giải phóng các vùng lãnh thổ bị tạm chiếm.

Chính phủ Ukraine hôm 4 Tháng Tư báo cáo các vụ nổ liên quan đến bom mìn đã khiến 296 dân thường thiệt mạng và 665 người khác bị thương.

Khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện, Nga có kho dự trữ 26 triệu quả mìn—lớn nhất thế giới, theo nhiều ước tính khác nhau.

10. Ý đăng cai Hội nghị phục hồi Ukraine năm 2025

Hôm Thứ Năm, 13 Tháng Sáu, Ngoại trưởng Ý Antonio Tajani tuyên bố Ý sẵn sàng đăng cai và tổ chức Hội nghị Phục hồi Ukraine vào năm 2025.

“Chính phủ Ý quyết tâm hỗ trợ sự phục hồi và tái thiết của Ukraine,” Tajani cho biết tại Hội nghị thường niên về Tái thiết Ukraine, được tổ chức năm nay tại Berlin.

Tại hội nghị ở Berlin, Ý đã cam kết chi 140 triệu euro hay 150 triệu Mỹ Kim để phục hồi cơ sở hạ tầng và gói viện trợ quân sự bổ sung, chủ yếu bao gồm các hệ thống phòng không. Tajani cũng đề cập tới việc Italy và Ukraine sẽ ký bản ghi nhớ hợp tác vào ngày 11 Tháng Sáu.

Theo Viện Kinh tế Thế giới Kiel, cơ quan theo dõi viện trợ quốc tế cho Ukraine, Ý đã cam kết hỗ trợ tài chính tổng cộng 1,7 tỷ euro (1,8 tỷ Mỹ Kim) cho Ukraine tính đến tháng 4 năm 2024.

Hội nghị năm 2025 sẽ bao gồm các quan chức chính phủ từ 77 quốc gia và sẽ có khoảng 1.800 người tham dự.

500 công ty sẽ được mời, bao gồm 150 công ty từ Đức, 150 công ty từ Ukraine và 200 công ty từ các quốc gia tham gia khác.

11. AFP cho biết 16 người Sri Lanka thiệt mạng, hàng chục người bị thương khi giao tranh ở Ukraine

Hôm Thứ Năm, 13 Tháng Sáu, AFP đưa tin Chính phủ Sri Lanka đang tăng cường nỗ lực ngăn chặn công dân nước này bị dụ dỗ tham chiến ở Ukraine, sau khi có thông tin 16 người Sri Lanka thiệt mạng và 36 người bị thương.

Trụ sở điều phối đối xử với tù nhân chiến tranh của Ukraine đã báo cáo vào tháng 3 rằng Nga đang ngày càng thu hút lính đánh thuê nước ngoài từ các quốc gia có “tình hình kinh tế khó khăn”.

Sri Lanka đã trải qua thời kỳ suy thoái kinh tế nghiêm trọng vào năm 2022 và tiếp tục phải đối mặt với mức nghèo đói ngày càng gia tăng. Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, khoảng 26% người dân Sri Lanka sống dưới mức nghèo khổ vào năm 2023.

AFP cho biết Quốc hội Sri Lanka đã thành lập một cuộc điều tra vào tháng 5 để truy tìm khoảng 2.000 công dân “được cho là đã nhập ngũ ở cả hai bên”.

Cảnh sát đã bắt giữ hai tướng Sri Lanka đã nghỉ hưu “vì làm đại lý tuyển mộ trái phép cho các công ty lính đánh thuê của Nga”.

Các chiến dịch truyền thông xã hội hoạt động trên WhatsApp được cho là đã tấn công vào các cựu quân nhân ở Sri Lanka, hứa hẹn mức lương béo bở và quốc tịch Nga để chiến đấu ở Ukraine thay mặt cho Nga.

Trong khi chính phủ Sri Lanka không công bố số liệu có bao nhiêu công dân đang chiến đấu ở Ukraine, các quan chức cho biết khoảng 12 công dân đang bị giam giữ làm tù binh chiến tranh ở Ukraine, trong khi ít nhất 22 người trong số đó gia nhập quân đội Nga đã đào ngũ và lang thang tại Ukraine. AFP cho biết nhiều người đã trốn thoát trở lại Sri Lanka.

Ngoại trưởng Sri Lanka Ali Sabry nêu vấn đề người Sri Lanka gia nhập quân đội Nga khi đang ở Mạc Tư Khoa hôm 10 Tháng Sáu dự cuộc họp cấp bộ trưởng BRICS.

Sau khi thảo luận vấn đề này với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Bộ Ngoại giao Sri Lanka thông báo rằng Nga và Sri Lanka đã đồng ý rằng “sẽ không thực hiện thêm hoạt động tuyển dụng nào từ Sri Lanka”.

Nga đã tuyển mộ người nước ngoài từ các quốc gia như Nepal, Somalia, Ấn Độ, Cuba và những quốc gia khác để chiến đấu ở Ukraine ngay từ đầu cuộc xâm lược toàn diện.

Vào tháng Giêng, Nepal đã ngừng cấp giấy phép lao động nước ngoài cho công dân nước này làm việc tại Nga cho đến khi có thông báo mới sau khi ngày càng có nhiều thông tin cho rằng lính đánh thuê Nepal thiệt mạng hàng loạt khi chiến đấu cho quân đội Nga ở Ukraine.

Theo chính phủ Nepal, ít nhất 10 người Nepal đã được xác nhận thiệt mạng khi phục vụ trong Lực lượng vũ trang Nga và ước tính có tới 200 người đang chiến đấu cho Nga tính đến tháng Giêng.

12. IFU cung cấp cho Ukraine đạn pháo 152 ly trị giá 376 triệu Mỹ Kim

Ukraine sẽ nhận được nguồn cung cấp đạn pháo 152 ly trị giá 350 triệu euro (khoảng 376 triệu Mỹ Kim) từ Quỹ Quốc tế vì Ukraine, gọi tắt là IFU, Bộ Quốc phòng Ukraine đưa tin hôm 13/6.

Quỹ quốc tế cho Ukraine là một cơ chế tài trợ do Bộ Quốc phòng Anh quản lý và cũng bao gồm Úc, Đan Mạch, Iceland, Lithuania, Hòa Lan, Na Uy, Thụy Điển và New Zealand.

Cho đến nay, chín quốc gia thành viên đã đóng góp hơn một tỷ euro.

Bộ Quốc phòng Hòa Lan tuyên bố sẽ đóng góp vào sáng kiến của IFU nhưng chưa tiết lộ số lượng đạn pháo sẽ được chuyển giao do lo ngại về an ninh.

Bộ trưởng Quốc phòng Hòa Lan Kajsa Ollongren cho biết nguồn cung này sẽ là một trong những “đơn đặt hàng lớn nhất” của IFU từ ngành công nghiệp vũ khí quốc tế.

Cô cho biết: “Ukraine cho đến nay hầu hết đã nhận được đạn pháo 155 ly dành cho pháo phản lực do phương Tây tài trợ. Tuy nhiên, nước này cũng có nhiều khẩu pháo 152 ly. Với lần giao hàng mới, những vũ khí này cũng có thể được khai thác tốt hơn”.

Cỡ nòng 155 ly là loại điển hình cho vũ khí của NATO, trong khi đạn pháo 152 ly thường được sử dụng bởi vũ khí thời Liên Xô.

Dưới thời thủ tướng sắp mãn nhiệm Mark Rutte, Hòa Lan là đồng minh trung thành của Ukraine và là một trong số ít đối tác cam kết cung cấp chiến đấu cơ F-16.

Bộ trưởng Quốc phòng Hòa Lan Kajsa Ollongren ngày 12/6 cho biết Hòa Lan có kế hoạch giao chiến đấu cơ F-16 đầu tiên cho Ukraine vào mùa hè này, ngay sau Đan Mạch.

Vào tháng trước, Ngoại trưởng Hòa Lan Hanke Bruins Slot cho biết nước này sẽ không phản đối việc Ukraine sử dụng chiến đấu cơ F-16 do Hòa Lan cung cấp để tấn công các mục tiêu bên trong Nga như một biện pháp tự vệ.
 
Nghi vấn chung quanh những hành vi tàn bạo của bọn cướp Venezuela đối với một linh mục Colombia
VietCatholic Media
17:35 14/06/2024


1. Cha Ramón Arturo Montejo, bị giết trong một vụ cướp hay bị thuê giết?

Trước sự chứng kiến của hàng trăm linh mục Tỉnh Ocaña và đông đảo tín hữu, lễ tang của Cha Ramón Arturo Montejo Peinado, linh mục giáo xứ San José ở Buenavista, người đã bị sát hại dã man trong một vụ cướp vào ngày 4 tháng 6, đã được cử hành vào ngày 6 tháng 6 tại quê hương của ngài là Teorama.

Vụ tấn công Cha Montejo diễn ra tại một bãi đậu xe ở khu Jesús Cautivo của Ocaña, Norte de Santander, nơi vị linh mục đã đậu xe.

Theo các nhân chứng và đoạn phim từ camera an ninh, vị linh mục 45 tuổi đã bị hai người tiếp cận và yêu cầu ngài ra khỏi xe. Khi Cha Montejo cố gắng chống cự, những kẻ phạm tội đã đâm ngài hai nhát vào lưng, sau đó ném ngài ra khỏi xe và cán qua ngài bằng chính chiếc xe đó. Cảnh sát Colombia cho biết họ đã bắt giữ những người đàn ông được cho là chịu trách nhiệm về vụ sát hại vị linh mục. Họ là hai người có quốc tịch Venezuela.

“Chúng tôi lên án sâu sắc rằng bạo lực phi lý đã gây ra cái chết của một linh mục, người đã cống hiến cuộc đời mình để truyền bá thông điệp hòa bình và tình yêu của Chúa Giêsu Kitô. Chúng tôi kiên quyết bác bỏ hành động man rợ này, đe dọa không chỉ sự sống của con người, mà còn cả các nguyên tắc cơ bản của sự chung sống và nhân loại”, Đức Tổng Giám Mục Nueva Pamplona và Giám quản Tông tòa của Giáo phận Ocaña, Jorge Alberto Ossa Soto, cho biết khi thay mặt các giám mục Colombia, lên án vụ sát hại dã man Cha Montejo.

Sinh ra tại giáo xứ Teorama (Norte de Santander), Cha Montejo là linh mục giáo xứ ở San José de Buenavista (Ocaña) và là đại biểu của Ủy ban Hòa giải và Hòa bình của Giáo phận. Vị linh mục Công Giáo này nổi tiếng ở vùng Catatumbo vì đã tham gia vào các sứ mệnh nhân đạo dẫn đến việc giải thoát một số người bị bắt cóc.

Vì lý do này, Đức Cha Soto yêu cầu nhà chức trách làm rõ đầy đủ tình tiết vụ sát hại ngài. Báo chí địa phương đặc biệt đặt ra câu hỏi liệu đó là một vụ giết người sau một vụ cướp có kết cục bi thảm hay một vụ giết người theo hợp đồng để loại bỏ một linh mục dấn thân hoạt động xã hội. Đại tá Néstor Arévalo, chỉ huy Sở cảnh sát Norte de Santander, bảo đảm rằng cuộc điều tra đang tiếp tục, vì một trong những người bị bắt dường như là người quen của vị linh mục đã được mời đến dự một cuộc họp tại nơi ngài bị giết.


Source:Fides

2. Đức Tổng Giám Mục cảnh báo về sự xói mòn tự do tôn giáo ở Úc, kêu gọi ‘các vị thánh cho thời đại chúng ta’

Đức Tổng Giám Mục Anthony Fisher của Sydney đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự xói mòn ngày càng tăng liên quan đến tự do tôn giáo ở Úc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục và xã hội rộng lớn hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNA, vị tu sĩ Đa Minh đã mô tả tình hình này như một “ngôi nhà nhân quyền được xây dựng trên cát”, kêu gọi người Công Giáo “hãy nghiêm chỉnh trở thành thánh cho thời đại chúng ta”.

Đức Tổng Giám Mục Fisher, một thành viên của một số cơ quan của Vatican, đã chỉ ra “luật pháp” và “nhiều ví dụ khác về các động thái lập pháp hoặc chính sách trong chính phủ liên bang và tiểu bang của Úc có thái độ thù địch với tôn giáo”.

Ngài cảnh báo về hậu quả của các hành động lập pháp và hành chánh, mà theo ngài, có thể xé nát cơ cấu của tự do tôn giáo.

Đức Tổng Giám Mục Fisher nói với CNA rằng tốc độ đã tăng nhanh đáng kể trong những năm gần đây, chỉ ra rằng các nhà chức trách nhắm vào việc cầu nguyện thầm lặng ở nơi công cộng.

Ông nói: “Nếu chúng ta xem xét các vấn đề về cuộc sống, thì những năm gần đây đã chứng kiến việc hợp pháp hóa hoàn toàn việc phá thai, với một số tiểu bang yêu cầu các chuyên gia y tế phản đối lương tâm dù sao cũng phải giới thiệu bệnh nhân đến một nhà cung cấp dịch vụ phá thai”.

Vị Giám Mục Úc nói thêm rằng việc phá thai cũng nhận được “sự bảo vệ đặc biệt, thậm chí lời cầu nguyện thầm lặng trong phạm vi 150 mét của một phòng khám phá thai hiện là một hành vi phạm tội hình sự ở nhiều tiểu bang”.

“Ở đầu bên kia của cuộc đời, cái chết êm dịu cũng đã được hợp pháp hóa, và trong khi các bác sĩ không phải tham gia vào cái chết êm dịu và hỗ trợ tự tử, các cơ sở chăm sóc người già Công Giáo ở ba tiểu bang được yêu cầu phải tổ chức các đội giết người tại chỗ để cung cấp thuốc gây chết người cho một người già”.

Đức Tổng Giám Mục Fisher nói với CNA rằng các động thái cản trở sứ mệnh của Giáo hội thường “tinh vi hơn, như tấn công vào lương tâm hoặc hạn chế những người có thể được thuê”, cũng có một trường hợp đặc biệt nổi bật.

Chỉ ra việc Lãnh thổ Thủ đô Úc kiên quyết đòi tiếp quản Bệnh viện Calvary do Công Giáo điều hành ở thủ đô của đất nước, Đức Cha Fisher mô tả vụ việc này là sự can thiệp trắng trợn nhất vào sứ mệnh của Giáo hội trong thời gian gần đây.

Chính phủ đã tiếp quản và đổi tên “Bệnh viện Calvary” thành “Bệnh viện Bắc Canberra” vào năm 2023, bất chấp sự phản đối của một tổng giám mục bị sốc và thách thức pháp lý sau đó. Chi phí và đền bù vẫn đang là tiêu đề trên các phương tiện truyền thông địa phương.

Đức Tổng Giám Mục nói: “Việc chiếm đoạt đất đai, tòa nhà, nhân viên và hoạt động của một bệnh viện Công Giáo thực sự chỉ nhằm đạt được mục đích nhanh chóng mà những cuộc tấn công nhỏ hơn, tinh vi hơn này nhắm tới”.

Ở một đất nước mà cứ năm học sinh thì có một học sinh theo học các trường Công Giáo, vị Giám Mục bày tỏ mối quan ngại sâu sắc trước những nỗ lực lập pháp nhằm hạn chế tác động của các tổ chức Công Giáo, đặc biệt là khả năng truyền giáo của họ.

Ngài nói: “Những người phản đối việc Giáo hội có bất kỳ không gian nào ở quảng trường công cộng đang được mời tham gia vào hành vi xâm phạm pháp luật chống lại các trường học của chúng tôi”, đồng thời cho biết thêm điều này cấu thành “việc sử dụng luật chống phân biệt đối xử như một thanh kiếm để ngăn cản chúng tôi hoạt động phù hợp với luật pháp và căn tính Công Giáo.”

Giải quyết các khuyến nghị của Ủy ban Cải cách Luật pháp Úc áp đặt các hạn chế đối với khả năng thuê nhân viên và trình bày giáo lý Công Giáo của các trường tôn giáo mà không báo trước, Đức Cha Fisher cảnh báo rằng các biện pháp như vậy về cơ bản sẽ làm thay đổi bản chất của các trường này.

Ngài cảnh báo: “Nếu các khuyến nghị của nó được thực hiện, các trường Công Giáo phần lớn sẽ không thể phân biệt được với các trường công lập của họ”.

Đức Cha Fisher cũng cảnh báo về những rủi ro từ những khuyến nghị hành chánh gần đây, chẳng hạn như tước bỏ tư cách bác ái của các tổ chức tôn giáo.

Vị Giám Mục cảnh báo rằng một động thái như vậy có thể tàn phá khả năng của Giáo hội trong việc cung cấp các dịch vụ giáo dục, y tế và phúc lợi.

Đức Cha Fisher khẳng định quan điểm cho rằng các tổ chức tôn giáo có thể không còn đủ điều kiện để được hưởng địa vị bác ái theo cách như vậy là “vô lý”.

Đức Tổng Giám Mục đã chỉ ra sự xung đột sâu sắc về mặt triết học làm nền tảng cho các hành động lập pháp và hành chánh này.

Ngài nói với CNA rằng những nỗ lực hiện đại nhằm đòi hỏi một số quyền con người trong khi phủ nhận sự tồn tại của phẩm giá vốn có của con người – đặc biệt như được nhân học Kitô giáo nêu rõ – về cơ bản là một sự thiếu sót.

“Điều này cũng khôn ngoan như xây nhà trên cát; nếu không có nền tảng vững chắc về phẩm giá vô hạn của con người thì ngôi nhà nhân quyền cuối cùng sẽ sụp đổ”, Đức Cha Fisher nhấn mạnh.

Nhìn về tương lai, Đức Tổng Giám Mục Sydney bày tỏ hy vọng rằng các quan chức được bầu sẽ ghi nhận những đóng góp đáng kể của các tín hữu tôn giáo cho xã hội Australia. Ngài kêu gọi Giáo hội và các tín hữu hãy kiên định với sứ mệnh của mình, bất chấp luật pháp và chính sách hạn chế.

Đức Tổng Giám Mục Fisher nói với CNA: “Chúng ta phải rất nghiêm chỉnh trong việc công bố sự thật về hôn nhân và gia đình bằng cách sống cuộc sống của mình”.

Vị Giám Mục Úc cũng kêu gọi người Công Giáo thực hiện hành động tâm linh: “Điều tốt nhất chúng ta có thể làm để bảo vệ quyền tự do tôn giáo là nghiêm chỉnh trở thành thánh cho thời đại chúng ta, cam kết cầu nguyện, phục vụ và đời sống bí tích”.


Source:Catholic News Agency

3. Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine triều yết Đức Thánh Cha

Trên đường trở về từ Pháp, Chánh văn phòng Tổng thống Andriy Yermak đã có chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Ý và Thành phố Vatican theo chỉ thị của Tổng thống.

Tại Thành Vatican, Andriy Yermak đã triều yết Đức Thánh Cha Phanxicô và cảm ơn ngài vì đã hỗ trợ Ukraine và người dân Ukraine trong thời điểm khó khăn này.

Nhà lãnh đạo Văn phòng Tổng thống đã thông báo với Đức Thánh Cha về Công thức Hòa bình của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy và sự chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Hòa bình Toàn cầu sẽ được tổ chức tại Thụy Sĩ.

Trong cuộc trò chuyện, ông đặc biệt đề cập đến tình trạng của những đứa trẻ Ukraine bị nhà nước xâm lược Nga cưỡng bức bắt cóc sang Nga.

Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ sự ủng hộ đối với Ukraine.

Andriy Yermak cũng đã thảo luận với Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa thánh, việc ngài tham gia Hội nghị thượng đỉnh Hòa bình Toàn cầu và vai trò của Tòa thánh trong việc thực hiện các điểm nhân đạo của Công thức Hòa bình Ukraine.

Nhà lãnh đạo Văn phòng Tổng thống cũng đã gặp Đức Hồng Y Matteo Zuppi, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, và cảm ơn ngài vì sứ mệnh và nỗ lực mang về những trẻ em Ukraine bị bắt cóc bất hợp pháp.

Andriy Yermak đã thảo luận với Đức Hồng Y Matteo Zuppi về việc chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu ở Thụy Sĩ và tầm nhìn của Tổng thống Ukraine về việc đạt được một nền hòa bình công bằng và lâu dài.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Doanh nghiệp và Sản xuất tại Ý, Adolfo Urso, Andriy Yermak đã nói về việc Ukraine tham gia Hội nghị thượng đỉnh G7 trong tương lai, cũng như sự chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh hòa bình và tầm quan trọng của việc thu hút sự tham gia của các quốc gia ở miền Nam toàn cầu.

Andriy Yermak và Adolfo Urso nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển đối thoại giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Ý Giorgia Meloni, đặc biệt là về hợp tác kinh tế giữa các doanh nghiệp quốc phòng và tổ hợp công nghiệp của hai nước.

Andriy Yermak cảm ơn Tổng Giám đốc Cục Tình báo An ninh Ý, G7/G20 Sherpa của Ý, Elisabetta Belloni, vì đã coi vấn đề Nga gây hấn với Ukraine trong số những ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự G7 đang do Ý làm Chủ tịch luân phiên.

Chánh Văn phòng Tổng thống cũng đã trao đổi với Cố vấn ngoại giao của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Ý Fabrizio Saggio về các vấn đề liên quan đến Hội nghị thượng đỉnh G7 và Hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu sắp tới.

Trong các cuộc họp tại Bộ Quốc phòng Ý, Andriy Yermak đã cảm ơn việc chuyển giao hỗ trợ quốc phòng, đặc biệt là hệ thống phòng không.

Thay mặt Văn phòng Tổng thống, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng và chuẩn bị cho giai đoạn mùa đông, cũng như khám phá các cơ hội sản xuất chung trong lĩnh vực quốc phòng và công nghiệp.


Source:president.gov.ua
 
Thánh Ca
Suối Nguồn Tình Yêu, trái tim Thiên Chúa và trái tim con người.
Giáo Hội Năm Châu
22:58 14/06/2024