Ngày 24-07-2019
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Chúa Giêsu dạy các môn đệ cầu nguyện
Lm Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT
06:09 24/07/2019
Chúa Nhật XVII Thường niên, năm C
Lc 11,1-13

Cuộc đời của Chúa Giêsu là một bài ca tuyệt vời “ Tình Thương Chúa đời đời con ca ngợi “ (Tv 88 ).Do đó, cả đời sống của Người là một lời kinh liên lỉ, lời kinh không dứt, không ngừng. Bất cứ làm công việc gì, đi đâu hay phải quyết định những gì quan trọng, Chúa Giêsu đều cầu nguyện và hỏi ý Chúa Cha. Trong những năm đi giảng, Chúa Giêsu chỉ dạy cho các môn đệ một kinh duy nhất là kinh Lạy Cha.

Chúa Giêsu đã dạy cho các môn đệ và cho nhân loại kinh Lạy Cha để nói cho mọi người hay cầu nguyện không có nghĩa là chỉ xin ơn và cũng chẳng có nghĩa là liệt kê những ước muốn, những kỳ vọng, những điều mà mình muốn xin. Cầu nguyện là tôn thờ, thống hối, tạ ơn và xin ơn. Chúa dạy mọi người qua kinh Lạy Cha phải có bốn tâm tình rõ ràng như thế.” Lạy Cha, xin làm cho Danh Thánh Cha vinh hiển, triều đại Cha mau đến “ ( Lc 11,2 ). Đây là câu chúc tụng, tôn vinh của kinh Lạy Cha. Rồi mọi người chúng ta tỏ lòng ăn năn sám hối, thống hối lỗi mình bằng lời xin lỗi :” Xin tha tội cho chúng con, như cũng con cũng tha kẻ có tội mắc lỗi với chúng con “ ( Lc 11, 4). Sau đó, chúng ta cảm tạ những hồng ân Chúa đã tuôn đổ trên chúng ta. Và rồi, tâm tình cầu xin của chúng ta được biểu lộ trong câu :” Xin Cha chúng con hôm nay lương thực hằng ngày “ ( Lc 11, 3 ), và “ xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ “ Lc 11, 4 ). Lời kinh Lạy Cha là lời kinh của Chúa Giêsu. Đây là lời kinh tuyệt vời, hoàn hảo Chúa Giêsu đã dạy cho các môn đệ của Ngài. Chúa không dạy các môn đệ, không dạy nhân loại, loài người nhiều kinh, Ngài chỉ dạy có một kinh Lạy Cha nhưng bao gồm tất cả lời cầu nguyện của Ngài. Nên, lời kinh Lạy Cha là lời kinh hoàn hảo nhất, tuyệt vời nhất.Chúa Giêsu gọi Thiên Chúa là Cha, là Abba “ Cha ơi “. Chúng ta là con của Chúa, chúng ta cũng gọi Cha Ngài là Cha của chúng ta. Xưa Abraham là Cha của các kẻ tin, nhưng lời nguyện cầu của Abraham và của Chúa Giêsu hoàn toàn khác nhau.Abraham đã yêu thương dân của Chúa, Ông đã dám đến gần Thiên Chúa để nài van Ngài tha thứ cho dân thành Sođoma và Gomora. Abraham đã không ngại ngùng trả giá với Thiên Chúa.Nhưng Ông đã không dám gọi Thiên Chúa là Cha một cách thật thân thương và thân mật như Chúa Giêsu đã gọi Thiên Chúa là Cha của Ngài. Chính vì thế, chúng ta chưa thấy một người nào dám gọi Thiên Chúa là Abba “ Cha ơi “ như Chúa Giêsu đã làm.

Chúa Giêsu sau khi đã dạy các môn đệ và mọi người kinh Lạy Cha, Ngài lại còn khuyên mọi người và chúng ta hãy kiên nhẫn và cậy trông để cầu nguyện. Phải kiên nhẫn cầu nguyện vì có những điều chúng ta cầu xin chúng ta không được đáp ứng, như thế, không phải vì Chúa không muốn cho chúng ta những ơn ấy nhưng vì có lẽ đối với Chúa, ơn ấy không cần thiết cho linh hồn chúng ta, Ngài muốn dành cho chúng ta ơn khác lớn hơn, cần hơn. Chúa luôn yêu thương và tỏ lòng nhân hậu với chúng ta như một người cha đầy lòng nhân hậu. Chúng ta phải trông cậy vì Chúa đã hứa :” Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ thì sẽ mở cho “ ( Lc 11, 9).

Tất cả mọi Kitô hữu đều được mời gọi thưa với Thiên Chúa là Cha. Bởi vì chúng ta được hiệp thông trong mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi, sự sống mới mà chúng ta lãnh nhận khi chúng ta được rửa tội. Qua Bí tích rửa tội chúng ta được trở nên chi thể của Hội Thánh, thuộc về gia đình của Thiên Chúa Ba Ngôi.

Lời thân thưa của Chúa Giêsu với Thiên Chúa là Cha “ Abba” luôn phải là lời thưa của mỗi người chúng ta hằng ngày vì mỗi lần đọc kinh Lạy Cha, chúng ta luôn được diễm phúc thưa với Thiên Chúa “ Abba “, Cha ơi.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn biết siêng năng dùng kinh Lạy Cha để cầu nguyện. Xin cho chúng con hiểu rằng thiếu cầu nguyện đời sống của chúng con sẽ hụt hẵng, không cầu nguyện cuộc đời của chúng con sẽ hư đi. Xin cho chúng con luôn biết cầu nguyện như Chúa Giêsu. Amen.

GỢI Ý ĐỂ CHIA SẺ :

1.Tại sao cuộc đời của Chúa Giêsu là một lời cầu nguyện liên lỉ, nhưng Người lại chỉ dạy các môn đệ ‘ Kinh Lạy Cha “ ?
2.Tại sao Chúa Giêsu lại gọi Thiên Chúa là “ Abba “ ( Cha ơi ! )?
3.Kinh Lạy Cha là kinh gì ?
4.Chúng ta có cần cầu nguyện không ? Tại sao ?
5.Cầu nguyện là gì ?
 
Dẫn Nhập và Lời Nguyện Giáo Dân Chủ Nhật Thứ 17 Quanh Năm C 28.7.2019
Lm Francis Lý văn Ca
15:26 24/07/2019
Đầu Lễ: Anh Chị Em thân mến,
Ai trong chúng ta đã không một lần cầu nguyện trong cuộc đời. Cầu nguyện khi gặp gian nan khốn khó. Cầu nguyện cho đứa con ngỗ nghịch, bất hiếu với cha mẹ ăn năn trở về.... Cầu nguyện bên giường của người thân đang hấp hối, cầu nguyện trong cơn bão táp của cuộc đời, khi vượt biển, vượt biên, khi đi đoàn tụ... Còn biết bao lúc khác trong cuộc sống, với những hoàn cảnh và nguyên nhân khác nhau chúng ta đã dâng lên Chúa tiếng nguyện cầu, qua trung gian các thánh, Đức Mẹ và nhờ cả những người thân hay bạn bè tiếp sức cầu nguyện nữa.

Hôm nay, Chúa Giêsu dạy chúng ta cách thức cầu nguyện. Mẫu cầu nguyện tốt đẹp nhất đó là kinh Lạy Cha. Làm thế nào để : "Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời" nhờ thế, Cha sẽ ban Thánh Thần là nguồn trợ lực, sức mạnh bên trong cho chúng ta. Qua sức mạnh nầy, như lời tiên tri Isaia đã nói trong bài đọc thứ I đó là sự khôn ngoan và thông biết để đối phó với mọi hoàn cảnh khó khăn trong cuộc đời.

Với những tư tưởng chuẩn bị, giờ đây, chúng ta cùng hiệp tiếng trong bài thánh ca để bắt đầu thánh lễ.

TRƯỚC BÀI I:
Chúa hứa ban cho tổ phụ Abram - Sarah đứa con như lời hứa dù tuổi ông bà đã cao. Qua sự hiếu khách nầy, các thiên sứ đã thổ lộ cho ông bà công tác đi thiêu đốt thành Sôđôma. Ông bà đã nài xin thiên sứ tha phạt thành vì tổ phụ Abraham nghĩ đến gia đình ông Lót là cháu đang cư ngụ ở đó.

TRƯỚC BÀI II:
Tư tưởng của thánh Phaolô trong bài đọc nầy nhắc nhở về phép rửa tội mà chúng ta đã nhận lãnh và trở thành con cái Thiên Chúa.

TRƯỚC BÀI PÂ:
Không có lời cầu nguyện nào thâm sâu và đầy đủ ý nghĩa cho bằng Kinh Lạy Cha. Đây không phải là lời cầu cho được vinh sang phú quý đời nầy, nhưng là cho danh Cha được rạng sáng và đời sống gia đình hay cá nhân được hằng ngày dùng đủ.

Lời Nguyện Giáo Dân

Linh mục: Anh Chị Em thân mến,
Chúa Kitô qua bài Tin Mừng hôm nay dạy chúng ta cách thức cầu nguyện. Giờ đây, qua Ngài, chúng ta xin Chúa Cha những ý nguyện cầu sau đây: 1. Trên thế giới ngày nay có biết bao quốc gia thiếu cơm bắnh hằng ngày: xin cho chúng ta biết quảng đại đáp lại tiếng Chúa, Giáo Hội mời gọi chia sẻ cơm bánh cho những người kém may mắn. Chúng ta cùng nguyện xin.

Xin Chúa nhậm lời chúng con.

2. Xin cho chúng ta biết tha thứ những lầm lỗi của anh chị em vì vô tình hay hữu ý đã xúc phạm đến cá nhân hay gia đình trong cộng đoàn xứ đạo, như lời kinh Chúa dạy hôm nay. Chúng ta cùng nguyện xin.

Xin Chúa nhậm lời chúng con.

3. Xin cho cá nhân hay gia đình trong cộng đoàn xứ đạo, với những cố gắng có thể tìm được những việc làm xứng khả năng hoặc thích hợp để tạo niềm vui trong gia đình và con cái: "Lương thực hằng ngày". Chúng ta cùng nguyện xin.

Xin Chúa nhậm lời chúng con.

4. Xin cho những anh chị em vì hoàn cảnh nào đó sống xa nhà Chúa, xa Giáo Hội, biết trở về tìm nơi Nhà Chúa một sức sống mới trong ơn thánh. Chúng ta cùng nguyện xin.

Xin Chúa nhậm lời chúng con.

5. Xin cho các tín hữu của Chúa đã qua đời, xin cho họ được hưởng nhan thánh Chúa. Chúng ta cùng nguyện xin.

Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Linh mục:
Lạy Chúa, Chúa đã phán: "Ai tìm thì sẽ gặp, ai gõ thì sẽ mở cho". Chúng con đã gõ cửa tìm đến tình thương của Chúa. Đã nguyện cầu, để xin những ơn cần thiết, để cuộc sống của chúng con sẽ làm sáng danh Chúa trong xã hội trần thế nầy. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.
Amen.
 
Phút giây yên tĩnh
Lm Vũđình Tường
21:29 24/07/2019
Có những ngày đẹp trời, lại có những ngày xấu trời. Có ngày có mây xanh, nắng ấm, gió phe phẩy; lại có ngày lạnh lẽo, trời u ám, gió thốc từng cơn. Điều này cho thấy thế giới thiên nhiên có những đổi thay, từ trời cao đến biển xanh. Có lúc biển lặng yêu, gió đùa nuớc; lại có ngày gió to, sóng lớn, biển như lên cơn giận dữ, gầm thét. Con người là thành phần của thiên nhiên nên cuộc sống cũng có những ngày êm đềm, vui tươi lại cũng có ngày u sầm, ảm đạm, đất trời quay cuồng đến rợn người. Khi cuộc sống trở nên khó khăn, khủng hoảng, thì giây phút yên lặng, bình tâm, là điều cần thiết, bởi giây phút đó mang lại hy vọng và ban phát sự sống nội tâm. Để tìm giây phút an bình cho tâm trí, xã hội chế biến những phương pháp thiền, hay Yoga hay Tai Chi. Mục đích là đi tìm giây phút an bình cho con tim và giải toả tâm trí đang lo lắng đến khủng hoảng. Những điều này rất tốt và cần thiết cho cuộc sống. Một số khác lầm tưởng khi gặp u buồn, khó khăn, khủng hoảng, thuốc thang, rượu chè, ăn uống giúp an bình. Thực ra tất cả những hoá chất đó đều gây thiệt hại, con người trở nên nghiện ngập và cuối cùng trở thành nạn nhân của những thứ mà họ tin là giúp mang lại thoải mái.

Trong tôn giáo, phút giây yên tĩnh qua cầu nguyện, hoặc thiền nguyện, là cái khôn của người xưa. Cầu nguyện có lịch sử lâu dài và phương pháp này được người xưa áp dụng triệt để và họ đã thành công. Một số người sẵn sàng từ bỏ những gì đang có đi sâu vào sa mạc, rừng thẳm tìm nơi trú ẩn, sống cuộc sống thinh lặng, nguyện gẫm, âm thầm. Họ sống cuộc đời huyền bí và để lại những điều khôn ngoan cho hậu thế. Họ không sống cô đơn nhưng có Chúa là tri kỉ trong đời. Gioan Tiền Hô dùng chính kinh nghiệm sa mạc của ông để dậy các môn đệ. Một trong những điều đó là dậy các ông cầu nguyện, tìm giây phút yên lặng trong cầu nguyện. Môn đệ Đức Kitô biết thế, các ông xin Đức Kitô dậy cách cầu nguyện. Chính Đức Kitô sáng sớm thường tìm nơi thanh vắng, một mình cầu nguyện. Do các môn đệ yêu cầu, ngày nay Giáo Hội có kinh Lậy Cha được biết đến như là kinh nguyện của Đức Kitô.

Yoga và Tai Chi hoặc các cách khác có chung mục đích là tìm an bình cho con tim, thoải mái, thư giãn cho cơ thể. Kitô hữu không ngưng ở chỗ tìm an bình cho con tim và thoải mái, thư giãn cho cơ thể. Kitô hữu còn đi xa hơn nữa. Khi cầu nguyện, linh đạo có Thánh Thần Chúa hướng dẫn. Chúng ta phó thác phút giây đó trong đời, giao phó con người ta cho Thánh Thần Chúa hướng dẫn. Như thế khi cầu nguyện, con người được tự do hoàn toàn, do Thánh Thần hướng dẫn, chỉ bảo và dắt ta đi sâu vào tình yêu huyền bí, vô biên của Thiên Chúa. Thánh Phaolô còn dậy Thánh Thần biến đổi tâm tình bình thường của ta thành tâm tình hiến dâng cho Thiên Chúa (Rom 8,26). Chúng ta bước đi trong tin tưởng, tin yêu và phó thác vào tình yêu Chúa để cảm nghiệm được tình Chúa bao la, ngọt ngào. Giây phút này chính là giây phút ngắm nhìn, thả hồn ta vào cõi thinh không, bao la, hùng vĩ, của đất trời. Đây chính là lúc chúng ta nhìn thấy mục đích của cuộc sống và từ đó chúng ta đáp trả lại tình yêu Chúa.

Kinh Lậy Cha chính là mẫu mực của các kinh cầu. Kinh này dậy chúng ta biết Thiên Chúa là Đấng sáng tạo và làm chủ vũ trụ, làm chủ đất trời. Tiếp theo chúng ta xin Thiên Chúa làm chủ đời ta bởi ta là tạo vật do Chúa tạo thành nên ca tụng Đấng dựng nên mình, ban cho sự sống, coi sóc, bảo vệ là điều chính đáng, cần phải làm và làm thường xuyên. Không những chúng ta ca tụng Danh Chúa và còn phải tôn kính Thánh Danh Ngài. Tiếp theo chúng ta xin sống sao cho mọi người nhận biết ta là con Thiên Chúa. Phần thứ hai của Kinh Lậy Cha, chúng ta xin cho đủ lương thực hàng ngày, xin những điều cần, không phải những điều muốn. Tiếp theo là lời ca tụng sâu thẳm từ tâm hồn bởi Thiên Chúa xoá bỏ tội, lỗi lầm của ta, tha chết và ban cho sự sống trường sinh. Xin học từ Ngài biết thứ tha cho anh em, người gây cho ta đau khổ, sầu thương. Ai không biết thứ tha, người đó không đáng nhận ơn tha thứ. Điều kiện để nhận ơn tha thứ là phải biết tha thứ. Sau hết chúng ta xin ơn tránh các cơn cám dỗ. Cơn cám dỗ mạnh nhất chính là cám dỗ làm biếng cầu nguyện, viện lí do này nọ tránh cầu nguyện, hay làm qua loa là một cám dỗ hàng ngày.

TiengChuong.org

Quiet moments

Some days we have beautiful blue sky; other days we have are cloudy and wet; other days again, we enjoy a calm, clear, sunny sky, and again we may have a horrible, hot or a cold, windy day. It is the same for an ocean. We have a calm sea and a rough sea. Nature has different moments of calmness and roughness, for that is the movement of nature. We are part of nature and we also have tough days and easy days. When life is rough and tough; quiet moments are needed to re-energize ourselves. It is a life giver, that we all need to have in order to enjoy life. To calm our mind and heart, our society invents something like Yoga and Tai Chi, meditation and mental exercises for a quiet moments. The purpose of these forms of exercises is to clear the troubled mind and put our heart at rest. They are healthy remedies for life. Some people are mistaken when they take drugs or alcohol and other substances to escape the reality of life. They are toxic, unhealthy and dangerous, because they cause harm for a person, are addictive and destroy life.

Finding quiet moments in life is an ancient wisdom. Prayer time was very popular in the ancient world. Some people even went as far as possible to escape the world, hiding themselves in solitude, hermit life style. They escaped the busy-ness of life by living in a remote area for prayer and meditation. They were alone with nature and with God. John the Baptist taught his disciples to find time for praying. Jesus' disciples asked: 'Lord, teach us to pray, just as John taught his disciples Lk 11,2'. Jesus himself often spent his early morning hours talking to God the Father. He began His day with prayers. By His disciples' s request, Jesus taught them to pray, and that is what today is known as the Lord's Prayer.

Yoga and Tai Chi look for way to calm our mind and heart.

We Christians don't stop at the calmness of mind and peace of heart, but we go much further. In prayers we are not alone. We surrender, and allow God's Spirit to lead us to go deeper into the mystery of God's love. St Paul told us that when we don't know what to say the Spirit will help (Rom 8,26). We journey into unknown territories and enjoy the immensity of God's love and mercy. We submit ourselves to God's Spirit, and contemplate God in silence. In prayer we see the purpose of our earthly journey, and hope to respond to it accordingly. The Lord's Prayer is the pattern of all prayers. We begin our prayers by acknowledging, that God is the author of the entire universe. We then pray for God's rules in our heart- to love God, and love our neighbour-. We welcome God's kingdom by praising God's name, keeping it holy. We pray for the courage to make God's will relevant in our lives, and to the lives of others. The second part of our prayer is to give thanks to God for providing us with food daily. We pray for what we need, not what we 'greed'. We give thanks to God for cancelling our sins. By experiencing of God's mercy, we learn from God to forgive those who cause us harm and pain, and finally we ask God for the grace to resist all kind of temptations.
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Tài liệu Làm việc của Thượng Hội Đồng Toàn Vùng Amazon, Phần III, ch. 5-6
Vũ Văn An
18:25 24/07/2019
Chương V: Truyền giảng Tin Mừng trong các thành phố [64]“Một nền văn hóa hoàn toàn mới đã đi vào cuộc sống và tiếp tục lớn mạnh ở các thành phố” (EG 73).

Sứ mệnh đô thị

130. Thánh Gioan Phaolô II từng cảnh báo chúng ta: “Ngày nay hình ảnh của sứ mệnh ad gentes (đi tới các dân tộc, truyền giáo) có lẽ đang thay đổi: nên tập trung các cố gắng vào các thành phố lớn, nơi các phong tục và phong cách sống mới cùng phát sinh với các hình thức văn hóa và truyền thông mới, là các hình thức sau đó ảnh hưởng đến dân số rộng lớn hơn” (RM, 37b). Giáo hội cần phải đối thoại thường trực với thực tại đô thị, một thực tại đòi hỏi những phản ứng khác nhau và sáng tạo. Đối với điều này, điều cần thiết là các linh mục, nam và nữ tu sĩ, và giáo dân của các thừa tác vụ, phong trào, cộng đồng và các nhóm khác nhau trong cùng một thành phố hoặc giáo phận, nên ngày càng hợp nhất trong việc thực hiện các hoạt động truyền giáo chung, thông minh và có khả năng tham gia các lực lượng. Sứ mệnh đô thị sẽ chỉ tiến triển chừng nào còn có sự hiệp thông lớn lao giữa những người làm vườn nho của Chúa, vì, đối diện với sự phức tạp của thành phố, hành động mục vụ cá nhân và biệt lập sẽ mất hiệu quả.

Các thách thức đô thị

131. Thành phố, dù có những thách thức của nó, có thể chứng kiến một vụ bừng nở cuộc sống. Các thành phố là một phần của lãnh thổ, vì vậy chúng phải chăm sóc rừng và tôn trọng người dân bản địa. Tuy nhiên, nhiều cư dân của các thành phố Amazon, coi người bản địa như một trở ngại cho sự tiến bộ của họ và sống quay lưng đối với rừng.

132. Các cá nhân bản địa trong thành phố là những người di cư, những con người không có đất đai, những kẻ sống sót trận chiến lịch sử để phân định đất đai của họ, với bản sắc văn hóa của họ rơi vào khủng hoảng. Ở các trung tâm đô thị, các cơ quan chính phủ thường né tránh trách nhiệm của mình trong việc bảo đảm quyền lợi của họ, bác bỏ căn tính của họ và buộc họ phải vô hình. Về phần họ, một số giáo xứ, vẫn chưa nhận trách nhiệm hoàn toàn trong thế giới đa văn hóa vốn đang chờ một thừa tác mục vụ mục vụ chuyên biệt, truyền giáo và có tính tiên tri.

133. Một hiện tượng quan trọng cần được lưu ý là sự tăng trưởng nhanh chóng của các nhà thờ Phúc Âm mới được thành lập gần đây có nguồn gốc Ngũ Tuần, đặc biệt ở các vùng ngoại vi [65].

134. Tất cả những điều đó khiến chúng ta phải tự hỏi: cơ cấu giáo xứ nào có thể đáp ứng tốt nhất với thế giới đô thị, nơi việc ẩn danh, ảnh hưởng của truyền thông và sự bất bình đẳng xã hội rõ rệt đang ngự trị một cách tối cao? Các định chế Công Giáo có thể cổ vũ nền giáo dục nào ở các bình diện chính thức và không chính thức?

Các gợi ý

135. Những điều có thể thích đáng là:

a. Cổ vũ một thừa tác mục vụ chuyên biệt cho những người bản địa sống ở các thành phố, với việc họ tham gia như các nhân vật chủ động.

b. Cổ vũ sự hòa nhập người dân bản địa vào các hoạt động mục vụ khác nhau của giáo xứ với sự theo dõi và đào tạo, biết đánh giá sự đóng góp của họ ngày càng nhiều hơn.

c. Phát triển một chiến lược chung cho công việc mục vụ tại các thành phố [66].

d. Suy nghĩ lại về cơ cấu Giáo Hội, khắc phục các hình thức văn hóa lỗi thời đã thu lượm được trong nhiều thế kỷ qua [67].

e. Cổ vũ các cơ hội cho một sự đào tạo toàn diện [68].

f. Nâng cao ý thức về tầm quan trọng sống còn của vị trí thành phố trong lãnh thổ và đánh giá cao khu rừng và cư dân của nó. Cổ vũ các thay đổi cần thiết trong cơ cấu kinh tế và xã hội để sự phát triển của các thành phố không là một mối đe dọa.

g. Nhạy cảm hóa cộng đồng về các cuộc đấu tranh xã hội, hỗ trợ các phong trào xã hội khác nhau để cổ vũ nền công dân sinh thái và bảo vệ các nhân quyền [69].

h. Cổ vũ một Giáo hội truyền giáo và truyền giảng Tin Mừng, thăm viếng và lắng nghe thực tại hiện nay trong các khu phố mới.

i. Cập nhật giải pháp dành cho những người trẻ [70], lên khuôn một thừa tác mục vụ trong đó chính họ là các nhân vật chủ chốt [71].

j. Có mặt trên các phương tiện truyền thông và chính truyền thông để truyền giảng Tin Mừng và cổ vũ các nền văn hóa nguyên thủy [72].

Chương VI: Đối thoại đại kết và liên tôn

“Bây giờ chúng ta sẽ cố gắng phác thảo những nẻo đường chính của cuộc đối thoại có thể giúp chúng ta thoát khỏi vòng xoáy tự hủy diệt hiện đang nhấn chìm chúng ta” (LS 163)

136. Cuộc đối thoại đại kết diễn ra giữa những người có chung niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô như Con Thiên Chúa và Đấng Cứu Thế, và dựa vào Kinh thánh, tìm cách làm chứng chung. Cuộc đối thoại liên tôn diễn ra giữa những tín đồ chia sẻ cuộc sống, cuộc đấu tranh, các mối quan tâm và kinh nghiệm của họ về Thiên Chúa, làm cho sự khác biệt của họ trở thành một sự kích thích để phát triển và đào sâu đức tin của chính họ.

137. Một số nhóm truyền bá một nền thần học thịnh vượng và hạnh phúc dựa trên cách họ đọc Kinh thánh. Cũng có những xu hướng định mệnh thuyết tìm cách làm bối rối người nghe; sau đó, trả lời cho cái nhìn tiêu cực về thế giới, họ đưa ra một cầu nối dẫn đến sự một sự cứu rỗi nào đó. Những xu hướng này có tác động tiêu cực đến các nhóm tại Amazon, một số bằng sợ hãi và số khác bằng cách tìm kiếm thành công.

138. Tuy nhiên, ở giữa rừng nhiệt đới Amazon cùng với những người nghèo nhất, các nhóm khác có mặt, truyền giảng Tin Mừng và giáo dục; họ duy trì được một sức hấp dẫn lớn đối với người dân mặc dù không đánh giá tích cực nền văn hóa của họ. Sự hiện diện của họ đã cho phép họ phổ biến và dạy Kinh Thánh được dịch sang các ngôn ngữ nguyên thủy. Phần lớn các phong trào này đã lan rộng do sự vắng mặt của các thừa tác viên Công Giáo. Các mục sư của họ đã tạo ra các cộng đồng nhỏ với khuôn mặt người, nơi người ta đích thân cảm thấy mình có giá trị. Một yếu tố tích cực khác là sự hiện diện địa phương, gần gũi và cụ thể của các mục sư đến thăm viếng, đồng hành, an ủi, biết và cầu nguyện cho các nhu cầu chuyên biệt của các gia đình. Họ là những người giống như những người khác, dễ gặp gỡ, sống cùng những vấn đề và trở nên “gần gũi hơn” và ít “khác biệt” hơn với các thành viên khác trong cộng đồng. Họ đang chỉ cho chúng ta một cách khác để làm Giáo Hội nơi người ta cảm thấy họ là những nhân vật chủ động và là nơi tín hữu có thể tự do tự phát biểu mà không bị kiểm duyệt hay giáo điều hay kỷ luật nghi lễ.

Các gợi ý

139. Những điều có thể thích đáng là:

a. Tìm kiếm cơ sở chung qua các cuộc gặp gỡ định kỳ với đại diện của các tôn giáo khác để cùng làm việc với nhau chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta và cùng nhau đấu tranh vì lợi ích chung trước sự xâm lấn từ bên ngoài.

b. Hãy xem xét những khía cạnh nào của việc làm Giáo Hội mà các tôn giáo khác có thể dạy chúng ta và những khía cạnh nào cần được kết hợp vào những nẻo đường mới cho Giáo hội ở Amazon.

c. Khuyến khích dịch Kinh thánh sang các ngôn ngữ nguyên thủy của Amazon.

d. Cổ vũ các cuộc gặp gỡ với các nhà thần học Kitô giáo Phúc Âm.

Kỳ tới: Phần III, các chương 7-8
 
Tin Giáo Hội Việt Nam
Mời ghi tên tham dự Đại Hội Linh Mục Việt Nam – Hành trình Emmaus VIII tháng 10 năm 2019 tại Nam Cali
Liên Đoàn CGVNHK
10:44 24/07/2019
Đại Hội Linh Mục Việt Nam – Hành trình Emmaus VIII sẽ được tổ chức từ 14 tới 17 tháng 10, năm 2019 tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, và Nhà thờ Chính tòa Christ Cathedral thuộc giáo phận Orange, Nam California. Đây là dịp để các linh mục Việt nam đang phục vụ tại các giáo xứ Hoa kỳ hay các giáo xứ đa ngôn ngữ có dịp gặp nhau, hàn huyên, kể cho nhau nghe những câu chuyện vui buồn, kinh nghiệm thách đố trong đời sống linh mục. Trong dịp này, các linh mục từ các Miền của Hoa Kỳ cũng báo cáo về sinh hoạt của anh em linh mục trong Miền.

Một số anh em linh mục như: Phạm quốc Tuấn, Nguyễn Thanh Châu, và Nguyễn Khắc Hy chia sẻ và sau đó chia nhóm thảo luận về các đề tài:

- “Niềm Vui và Thử Thách trong đời sống Mục Vụ của người Linh Mục”.
- “Niềm Vui và Thử Thách trong đời sống cá nhân của người Linh Mục”.
- “Niềm Vui và Hy Vọng trong Tình Huynh Đệ giữa các Linh Mục”.


Hội thảo được chia Nhóm: “cao niên, “ phục vụ xứ Mỹ”, ‘phục vụ xứ Việt”, “phục vụ xứ Việt-Mỹ”,” phục vụ Dòng Tu”…

Đức TGM Christophe Pierre, Khâm xứ Toà Thánh tại Hoa Kỳ sẽ đến chia sẻ về “Những đóng góp của người Công Giáo Việt Nam trong Giáo Hội Hoa Kỳ”.

Đại hội Emmaus VII cũng hân hạnh đón tiếp Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, TGM Huế, kiêm Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việtnam; Đức Cha Osca Solis, Chủ tịch Ủy Ban Á châu và Thái Bình Dương thuộc Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ; Đức Cha Kevin Vann và Đức Cha Thomas Nguyễn Thái Thành thuộc Giáo phận Orange; các ngài sẽ tới dâng thánh lễ và hiện diện với anh em linh mục.

Chiều ngày thứ Thứ Tư 16-10-2019 lúc 5:00PM có Thánh Lễ đại trào tại nhà thờ chính tòa Christ Cathedral với sự tham dự của các Ban Đại diện các Cộng đồng, Cộng đoàn Việt Nam thuộc TGP Los Angeles, GP Orange, GP Riverside San Bernadino và GP San Diego.

Sau đó từ 7:00 PM đến 10:00 PM là Tiệc Mừng Emmaus VIII với Cộng đồng Miền Tây Nam Hoa Kỳ, Tu sĩ nam nữ và Quan khách tại Nhà hàng Diamond Seafood.

Sáng ngày thứ Năm 17-10-2019 có Thánh Lễ bế mạc và nghi thức Bàn Giao Tân Ban Thường Vụ Liên Đoàn Công Giáo Miền Tây Nam Hoa Kỳ nhiệm kỳ 10-2019 tới 10-2023.

Tiếp đến là chia tay trong niềm vui Có Chúa và Có Nhau trong tình Huynh Đệ Linh Mục.

Đây là Đại Hội đang được tổ chức rất quy mô và được nhiều anh em linh mục cùng cộng tác với sự đóng góp của một số giáo dân đầy nhiệt huyết và tài ba. Hơn thế, ghi danh tham dự, ăn uống, và chi phí trong thời gian tham dự Đại hội đều được miễn phí.

Về chỗ cư ngụ Ban Tổ Chức nhận thấy rằng: Đa số các linh mục trẻ đang làm việc tại Hoa Kỳ có thể xuất tiền giáo xứ trả cho hotels, và số đông linh mục Việt Nam khi đến Nam Cali muốn ở với bà con hay thân quyến trong vùng Nam Cali, nên Ban Tổ Chức dự trù sẽ “lo chỗ ở cho các linh mục du học sinh và các linh mục đang hưu trí”. Vậy linh mục du học sinh hay hưu trí cần chỗ ở xin liên lạc với Ban Tổ Chức.

Vì thành phần tham dự được giới hạn là 230 vị, nên xin các Cha ghi danh càng sớm càng tốt. Hiện nay đã có trên 100 linh mục ghi tên. Cũng xin nhắc nhở các linh mục Việt Nam sống trong vùng Orange County và vùng Los Angeles, dù các vị dự tính đến tham dự 1 ngày hay muốn ghé thăm và dùng 1 bữa cơm chung với anh em linh mục, xin cũng ghi danh để Ban Tổ Chức tiện sắp xếp chu đáo tiếp đón. Khi Ghi Danh xong, mỗi vị sẽ nhận một Thẻ Ghi danh Emmaus VIII với Tên của mỗi vị để được tham gia. Hạn chót ghi danh là ngày 15.8.2019.

Nhấn vào đây để Ghi Danh tham dự

Registration Form

Chương Trình Emmaus VIII

Emmaus VIII Program

Ban Tổ Chức Đại Hội Hành Trình Emmaus VIII>

TM Ban Tổ Chức:
LM John Trần Công Nghị


 
VietCatholic TV
TV Thời Sự Giáo Hội và Thế Giới Ngày Nay, 24/7/2019: Tàu bệnh viện “ĐGH Phanxicô” đến vùng Amazzonia
VietCatholic Network
15:30 24/07/2019

Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô. VietCatholic xin kính chào quý vị và anh chị em trong tình yêu thương của Chúa Kitô và Mẹ Maria. Kính thưa quý vị và anh chị em, chương trình Truyền Hình của chúng tôi hôm nay gồm có các tin chính như sau:

1- Đức Thánh Cha gởi sứ điệp đến Liên Hội Đồng Giám Mục Châu Phi và Madagascar.

2- Đức Thánh Cha yêu cầu tổng thống Assad ngăn chặn thảm họa nhân đạo tại Syria.

3- Tàu bệnh viện “ĐGH Phanxicô” đến vùng Amazzonia.

4- Tuyên ngôn của liên minh các tôn giáo trước Hội nghị Biến Đổi Khí Hậu.

5- Các Giám mục Nhật Bản kêu gọi loại trừ vũ khí hạt nhân, xây dựng hòa bình.

6- Ngày Giới trẻ Công Giáo Singapore kêu gọi trở thành một phần của Giáo Hội.

7- Lễ Hội Giới Trẻ cầu nguyện và loan báo Tin Mừng lôi cuốn 5,000 bạn trẻ Công Giáo Úc.

8- Đối thoại liên tôn giữa các tù nhân.

9- Các nhà hoạt động Pakistan kêu gọi bảo vệ mạnh mẽ các phụ nữ Kitô giáo.

9- Năm 2019 là năm đen tối của nạn buôn người ở Thái Lan.

10- Phụ nữ Công Giáo Việt Nam ở Hồng Kông.

11- Giới thiệu Thánh Ca: Chúa Đã Là Người Tị Nạn.

Xin mời quý vị theo dõi phần tin chi tiết
 
Thế Giới Nhìn Từ Vatican 25/7/2019: Đức Thánh Cha lo buồn vì 200,000 người Đức bỏ đạo trong một năm
Thế Giới Nhìn Từ Vatican
16:51 24/07/2019
Máy yếu hay Internet chậm xin nhấn vào nút Play bên dưới đây
1. Đức Thánh Cha lo buồn vì 200,000 người Công Giáo Đức bỏ đạo trong một năm

Vatican News, cơ quan thông tin chính thức của Tòa Thánh, cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô hết sức âu lo trước tình trạng đông đảo các tín hữu Công Giáo Đức bỏ đạo.

Theo báo cáo của các Giáo Hội Công Giáo và Tin lành Đức, tổn thất cho cả hai cộng đồng lên tới hơn 430,000 tín hữu trong năm 2018.

Theo các dữ liệu được Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Đức công bố 216,078 tín hữu Công Giáo đã bỏ đạo trong năm 2018. Trong khi đó, Giáo Hội Tin Lành Đức cho biết 220,000 tín hữu Tin Lành đã rời bỏ hàng ngũ của họ.

Tổng cộng, khoảng 23 triệu công dân Đức vẫn là thành viên của Giáo Hội Công Giáo và 21 triệu người là thành viên của Giáo Hội Tin lành. Hai nhóm chiếm 53.2% trên tổng số 83 triệu dân Đức.

Một nghiên cứu được công bố bởi Đại học Freiburg vào tháng 5 đã kết luận rằng nếu tình hình vẫn tiếp tục như hiện nay, số các tín hữu của hai Giáo Hội tại Đức sẽ giảm chỉ còn một nửa vào năm 2060.

Khó khăn hiện nay tại Đức là trước nguy cơ trầm trọng này, các Giám Mục vẫn không tìm ra được hướng đi.

Hôm 14 tháng Ba vừa, Đức Hồng Y Reinhard Marx, Tổng Giám Mục của Munich và Freising, và là chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Đức đã tuyên bố rằng Giáo Hội Công Giáo ở Đức đang bắt đầu một “tiến trình công nghị với hiệu lực ràng buộc” để giải quyết những gì ngài nói là ba vấn đề chính là luật độc thân linh mục, giáo lý về đạo đức tình dục và chủ nghĩa giáo sĩ trị.

Nói chuyện với các nhà báo trên chuyến bay trở về từ Ngày Giới trẻ Thế giới, Đức Thánh Cha nói ngài sẽ không cho phép luật độc thân linh mục trở thành một tùy chọn trong Giáo Hội Latinh.

“Quyết định của tôi là: độc thân linh mục không thể là một tùy chọn,” Đức Giáo Hoàng nói. “Tôi sẽ không thay đổi điều này. Tôi không có cảm giác là tôi có thể đứng trước mặt Chúa với một quyết định như thế”.

Đức Giáo Hoàng đã xác quyết như thế nên tuyên bố của Đức Hồng Y Reinhard Marx bắt đầu một “tiến trình công nghị với hiệu lực ràng buộc” để xét lại luật độc thân linh mục khiến nhiều người hoang mang tự hỏi: Trong Giáo Hội Công Giáo hiện nay, Đức Phanxicô là Giáo Hoàng hay Đức Reinhard Marx mới thực sự là Giáo Hoàng?

Trong bài “An Open Letter to Cardinal Reinhard Marx”, nghĩa là “Lá thư ngỏ gởi Hồng Y Marx”, đăng trên tờ First Things hôm 27 tháng Ba, 2019 tiến sĩ George Weigel nhận định rằng đạo Công Giáo đang chết dần mòn tại Đức vì các Giám Mục nước này muốn Tin Lành hóa đạo Công Giáo, trong khi các con số thống kê cho thấy làn sóng bỏ đạo của các tín hữu Tin Lành còn ồ ạt và trầm trọng hơn cả Công Giáo.

2. Tri ân đạo trưởng Hồi Giáo anh hùng cứu mạng 262 người Công Giáo

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã trao tặng Giải thưởng Tự do Tôn giáo Quốc tế lần đầu tiên của Hoa Kỳ cho một Imam Hồi Giáo người Nigeria.

Lúc 3g chiều ngày 23 tháng 6 năm 2018, Imam Abubakar Abdullahi, đã liều mạng sống mở cửa đền thờ Hồi Giáo ở làng Barkin Ladi, bang Plateau, và cả nhà ở của ông ở gần đó để che chở cho 262 người Công Giáo đang bị bọn khủng bố Fulani lùng giết.

Trước khi lên đường sang Hoa Kỳ nhận giải thưởng, ông đã được Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari và Phó Tổng thống Yemi Osinbajo tiếp kiến. Tổng thống nói rằng “qua hành động này, quốc gia Nigeria đã viết tên mình bằng vàng trên trường quốc tế và hành động này sẽ gây được tiếng vang ở bất cứ nơi đâu và bất cứ khi nào có cuộc thảo luận về sự khoan dung tôn giáo, cũng như tình thân ái giữa Kitô hữu và người Hồi giáo trong nước và trên thế giới”.

Vị giáo sĩ Hồi giáo 83 tuổi cho biết thêm như sau:

“Lúc xảy ra vụ tấn công, đền thờ Hồi Giáo chúng tôi đang được mở, cho nên tôi bảo những Công Giáo hãy chạy vào bên trong lẫn vào các tín hữu Hồi giáo và chạy cả vào nhà tôi để trú ẩn. Chúng tôi yêu cầu mọi người nằm xuống để tránh đạn đang bay tứ phía. Khi những kẻ tấn công che mặt xông đến, tôi sụp xuống van xin họ, khóc lóc và cuối cùng họ đã bỏ đi.”

Sau các cuộc tấn công, mọi người vẫn ở trong đền thờ Hồi Giáo,và chia sẻ bữa ăn cùng nhau trước khi được di chuyển đến một trại tị nạn.

Phát biểu trong lễ trao giải thưởng, Imam Abubakar Abdullahi nói:

“Không ai có bất cứ lý do nào để đặt vấn đề về sự tồn tại của người khác. Chúng ta phải đón nhận sự khác biệt và phấn đấu sống hòa bình với nhau ở mọi nơi trên thế giới. Nếu Chúa muốn chúng ta giống hệt nhau, Ngài đã làm như thế, nhưng thánh ý Ngài đã muốn đưa chúng ta đến gần nhau và sống chung với nhau trong hòa bình. Thông điệp của tôi là chúng ta phải trân trọng nhau. Hãy tôn trọng luật lệ, sống xả kỷ và bênh vực cho hòa bình. Chúng ta có xung đột vì chúng ta tham lam và tự quy hướng vào chính mình là những điều chỉ dẫn đến xung đột và tàn phá.”

Từ tháng Giêng 2018, bạo lực đã bùng lên dữ dội tại Nigeria với các cuộc tấn công khủng bố của nhóm Hồi Giáo cực đoan Fulani. Từ đó đến nay, ít nhất 1,300 người đã bị giết.

3. Đức Hồng Y Pietro Parolin bày tỏ lo âu trước thái độ thù địch đối với các giáo huấn của Đức Thánh Cha.

Theo Đức Hồng Y Pietro Parolin, sự thù nghịch đối với huấn quyền của Đức Thánh Cha Phanxicô gây nguy hiểm cho sự hiệp nhất của Giáo hội. Thái độ này “gây quan ngại cho nhiều người”, Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đã nhận định như trên theo một báo cáo của tờ Buongiorno Rimini, một tờ báo địa phương của Ý, vào hôm 16 tháng Bẩy.

Vị Hồng Y người Ý đã nói chuyện tại một nhà thờ của thành phố Viserba trong một buổi hội thảo có tên “Lời ngôn sứ của Đức Phanxicô trong kỷ nguyên toàn cầu hóa sự dửng dưng”.

Những ai theo dõi các hoạt động của Đức Phanxicô đều biết rằng giáo huấn của ngài “xoay chung quanh công việc của ân sủng, “ Đức Hồng Y Parolin nhận xét. Người đứng đầu Giáo Hội Công Giáo nhận thức rằng sức mạnh của lòng thương xót Chúa Cha có khả năng khơi dậy “lòng khao khát không cưỡng lại được” muốn vươn đến những người khốn cùng, kể cả những người xa xôi nhất.

Đức Giáo Hoàng là trọng tâm sự hiệp nhất hữu hình trong Giáo Hội

Trước câu hỏi tại sao giáo huấn của Đức Đương Kim Giáo Hoàng khơi dậy nhiều chống đối, Đức Hồng Y Parolin cho biết ngài rất âu lo. Sự thù nghịch này “gây nguy hiểm cho sự hiệp nhất của Giáo hội mà Đức Giáo Hoàng chính là trọng tâm của sự hiệp nhất hữu hình này,” Đức Hồng Y cảnh báo. “Có một biên độ trong sự tuân phục, không phải tất cả mọi giáo huấn đều là huấn quyền,” ngài kêu gọi phải biết phân định.

Đức Hồng Y Parolin sau đó đã thổ lộ rằng Đức Phanxicô đã từng trấn an Đức Hồng Y rằng rằng không chống lại các đối thủ của mình nhưng chỉ muốn “đi theo Tin Mừng.”

Tin Mừng luôn là dấu chỉ của mâu thuẫn

Đối với nhân vật thứ hai của Vatican, Tin Mừng luôn là dấu chỉ của mâu thuẫn, bên trong cũng như bên ngoài Giáo hội.

Khi bị chất vấn là Vatican đã không can thiệp đúng mức cho các tín hữu ở Trung Đông, Đức Hồng Y biện hộ rằng: “Khi chúng tôi không đưa tin, không có nghĩa là chúng tôi không hành động. Chúng ta đừng để báo chí lèo lái qua các bản tin tóm tắt.” Đức Hồng Y bảo đảm rằng Tòa Thánh luôn làm việc với các quốc gia để mọi quyền hạn và nghĩa vụ công dân ghi trong hiến pháp được tôn trọng chứ không chỉ giới hạn trong phạm vi các quyền tự do tôn giáo.

Trong một diễn biến đáng buồn, account Twitter bằng tiếng Ý của Đức Thánh Cha Phanxicô đã vấp phải những chống đối gay gắt sau khi Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ cầu nguyện cho những người di dân vào ngày 8 tháng Bẩy vừa qua tại Đền Thờ Thánh Phêrô. Trong một tweet sau đó, Đức Thánh Cha nhận định rằng “Những người di dân là các biểu tượng của những ai bị xã hội từ khước.” Tweet này của ngài đã gặp phải những chống đối gay gắt từ những tweeters người Ý.

Với tình trạng thất nghiệp cao tại Ý như hiện nay, phản ứng của người Ý đối với vấn đề di dân xem ra cũng có thể hiểu được.

4. Chuyện không tin cũng xảy ra: Đức Thượng Phụ Ilia Đệ Nhị rửa tội tập thể cho 564 trẻ sơ sinh

Hôm Chúa Nhật vừa qua, Đức Thượng Phụ Ilia Đệ Nhị vừa thiết lập một kỷ lục là rửa tội tập thể cho 564 trẻ sơ sinh tại nhà thờ chính tòa Chúa Ba Ngôi ở thủ đô Tbilisi nhân dịp lễ kính hai thánh Cosmas và Damian.

Giữa bối cảnh mùa đông dân số tại Âu Châu, biến cố này là một tin rất đáng mừng; đặc biệt Georgia là nơi cộng sản đã từng đàn áp các Kitô hữu rất khốc liệt nhằm tận diệt niềm tin Kitô.

Lễ rửa tội đã được cử hành vào giữa trưa ngày Chúa Nhật. Sau khi hoàn tất các lễ nghi, Đức Thượng Phụ đã ban phép lành cho tất cả các con đỡ đầu mới của mình, và mọi đứa trẻ mới được rửa tội cũng được trao thánh giá và giấy chứng nhận.

Bày tỏ niềm vui với cộng đoàn, Đức Thượng Phụ nói:

“Chúa ở cùng chúng ta. Tôi chúc mừng anh chị em vào ngày hạnh phúc này. Nhờ ân sủng của Thiên Chúa, chúng ta đã rửa tội cho hơn 500 trẻ em ngày hôm nay. Tôi cầu nguyện xin Chúa bảo vệ họ”.

Điều đáng nói là đây không phải là lần đầu tiên Đức Thượng Phụ Ilia Đệ Nhị rửa tội tập thể cho các trẻ sơ sinh mà là lần thứ 59.

Trong thời Sô viết, phụ nữ Georgia thường bị bó buộc phá thai. Thâm ý của người Nga là để khống chế dân số nước này trong tình trạng chết dần mòn và đưa người Nga sang lập nghiệp. Sau thời kỳ cộng sản, những khó khăn kinh tế lúc đầu đã khiến nhiều phụ nữ Georgia không muốn sinh con.

Ngày 19 tháng Giêng, 2008, Đức Thượng Phụ Ilia Đệ Nhị đã có sáng kiến rửa tội tập thể và tổ chức ngày này như một ngày hội tưng bừng nhằm giúp cải thiện tình hình nhân khẩu học ở Georgia

Đến nay, ngài đã rửa tội được cho 39,242 trẻ sơ sinh.

Theo thống kê mới nhất, cả nước Georgia có 3,718,200 dân. Với sinh suất như hiện nay, theo dự báo của Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc, con số này có thể giảm xuống chỉ còn 2,985,000 người vào năm 2050.

Đức Thượng Phụ Ilia Đệ Nhị đã là nhà lãnh đạo Giáo hội Georgia trong 41 năm qua. Vào thời điểm ngài nhậm chức, Chính Thống Giáo Georgia có 15 giáo phận và chỉ có 30 nhà thờ còn có thể hoạt động được sau những bách hại kinh hoàng của cộng sản. Ngày nay, Chính Thống Giáo Georgia có 47 giáo phận và khoảng 2,000 giáo xứ đang hoạt động dưới sự chăm sóc mục vụ của khoảng 3,000 giáo sĩ.

5. Đức Thánh Cha bổ nhiệm Giám Đốc chính thức Phòng Báo Chí Tòa Thánh

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm ông Matteo Bruni làm Giám đốc phòng Báo chí Tòa Thánh. Ông Alessandro Gisotti, Giám Đốc lâm thời của Phòng Báo Chí Tòa Thánh được bổ nhiệm làm phó Tổng Biên tập của Bộ Truyền Thông cùng với ông Sergio Centofanti.

Quyết định của Đức Thánh Cha Phanxicô đã được đưa ra hôm thứ Năm 18 tháng Bẩy, và có hiệu lực từ ngày thứ Hai 22 tháng Bẩy.

Tân Giám đốc phòng Báo chí Tòa Thánh Matteo Bruni sinh ngày 23 tháng 11 năm 1976 tại Winchester, Anh quốc. Ông Bruni tốt nghiệp ngành văn học ngoại ngữ hiện đại và đương đại tại Đại học La Sapienza của Rôma. Ông đã làm việc tại phòng Báo chí Tòa Thánh từ tháng 7 năm 2009, với trách nhiệm giám sát việc cấp thẻ báo chí cho các nhà báo và điều phối viên của Bộ phận liên lạc với các ký giả được Tòa Thánh công nhận.

Trong vai trò này, ông đã tổ chức các phóng viên tháp tùng Đức Thánh Cha trong các chuyến tông du bên ngoài nước Ý.

Ông Bruni đã điều phối việc tham gia của các ký giả vào các sự kiện đa dạng diễn ra trong Năm Thánh Lòng Thương Xót 2016. Từ lâu, ông cũng đã tham gia vào các dự án hợp tác và các chương trình nhân đạo của Giáo Hội để hỗ trợ người già.

Tân Giám đốc phòng Báo chí Tòa Thánh đã kết hôn và có một cô con gái. Ngoài tiếng Ý, ông còn thông thạo tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp.

Ông Bruni sẽ thay thế công việc của ông Alessandro Gisotti, là người đã được Đức Giáo Hoàng bổ nhiệm làm Giám Đốc lâm thời của Phòng Báo Chí Tòa Thánh vào ngày 30 tháng 12, năm ngoái 2018.

Cũng trong ngày thứ Năm, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Ông Gisotti và Ông Sergio Centofanti làm phó Tổng Biên tập của Bộ Truyền thông Tòa Thánh.

Cả ba vị sẽ nhậm chức vào ngày thứ Hai 22 tháng Bẩy.

Vài nét về Ông Alessandro Gisotti

Ông Gisotti tốt nghiệp ngành khoa học chính trị tại Đại học La Sapienza của Rôma và là một nhà báo chuyên nghiệp. Năm nay, 45 tuổi, ông đã kết hôn và có hai đứa con. Sau một thời gian làm việc tại Văn phòng Thông tin Liên Hiệp Quốc ở Rôma, ông bắt đầu làm việc tại Đài phát thanh Vatican vào năm 2000. Từ năm 2011 đến năm 2016, ông là phó Tổng Biên tập tại đài phát thanh của Đức Giáo Hoàng. Năm 2017, ông trở thành điều phối viên Truyền thông xã hội của Bộ Truyền thông Tòa Thánh.

Ông đã giảng dạy ngành báo chí tại Học viện Dòng Tên Maximus ở Rôma cũng như các lý thuyết và kỹ thuật báo chí tại Đại học Giáo hoàng Lateranô. Ông đã viết một số bài báo và tiểu luận về truyền thông trong Giáo hội, đặc biệt, là cuốn sách gồm nhiều tập “Mười điều răn của nhà Truyền Thông theo Đức Giáo Hoàng Phanxicô”, được xuất bản năm 2016 với lời tựa của Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle.

Vài nét về Ông Centofanti

Sinh tại Naples (Ý), Ông Sergio Centofanti, 59 tuổi, đã kết hôn và có ba đứa con cùng với ba đứa cháu. Ông tốt nghiệp ngành văn học tại Đại học La Sapienza của Rôma năm 1986.

Bắt đầu sự nghiệp của một nhà báo vào đầu những năm 80, ông đã từng làm việc với một số tờ báo và tạp chí.

Ông gia nhập Vatican Radio năm 1986, làm việc trong 10 năm đầu tiên với phiên bản buổi sáng của tin tức thế giới bằng tiếng Ý. Ông dần dần được giao phụ trách các phiên bản khác trong dịch vụ tin tức của Tòa Thánh. Ông đã theo các Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, Đức Bênêđíctô XVI và Đức Phanxicô trong các chuyến đi khác nhau tại Ý và hải ngoại.

Năm 2017, ông được mời tham gia vào Ban biên tập đa phương tiện, phụ trách điều phối các hoạt động của các nhóm ngôn ngữ khác nhau của Vatican Radio và Vatican News.

6. Đức Hồng Y Louis Sako: Một phiên bản ISIS mới đang được hình thành tại Iraq

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang tổ chức Hội nghị bàn tròn về tự do tôn giáo lần thứ hai tại Washington, quy tụ các tổ chức quốc tế, các nhà lãnh đạo tôn giáo và chính phủ, và các nhà hoạt động xã hội để giải quyết các thách đố đối với tự do tôn giáo trên thế giới.

Đức Hồng Y Louis Sako, là Thượng Phụ Công Giáo Chanđê thành Babylon cho biết ngài rất âu lo cho tương lai không mấy lạc quan của các Kitô hữu Iraq.

“Ý thức hệ của ISIS theo đó Hồi Giáo phải thống trị thế giới rất mạnh, ngay cả trong số các tín hữu Hồi Giáo đơn sơ nhất vì các bài phát biểu cổ vũ cho ý thức hệ này vẫn tiếp tục vang lên tại các đền thờ Hồi giáo,” Đức Hồng Y nói. “Đây là điều xấu, nó chống lại bản chất của tôn giáo và con người. Chủ nghĩa cực đoan là thách thức lớn nhất hiện nay. Nếu chính phủ Iraq không mạnh tay, có thể một phiên bản khác của ISIS sẽ sớm ra mắt.”

Đức Hồng Y đã trưng dẫn trường hợp các chiến binh Shi'ite, liên kết với Iran như một điển hình. Ngài nói:

“Một thách thức cụ thể hiện nay là trường hợp là các chiến binh Shi'ite, liên kết với Iran. Họ đã giúp giải phóng các khu vực của Kitô hữu và người Yazidi đã từng nằm dưới sự kiểm soát của IS. Sự tăng trưởng và ảnh hưởng của lực lượng dân quân Shi'ite tại các thị trấn chủ yếu, nếu không muốn nói là toàn tòng Kitô Giáo trước cuộc xâm lược của IS vào năm 2014 là một vấn đề đáng lo ngại.

Có một chiến lược nhằm thay đổi nhân khẩu học tại vùng đồng bằng Ninevê. Bây giờ các dân quân đang tìm cách có một trụ sở tại Bartella, nơi vẫn được coi là vùng toàn tòng Kitô Giáo. Ngoài ra, ở biên giới Syria, những người Yazidi trong vùng núi Sinjar, và nhiều Kitô hữu đã buộc phải bỏ nhà cửa chạy giặc, và hiện đang sống ở châu Âu, Syria, Li Băng, Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ. Họ cần tiền để tồn tại, vì vậy họ đang bán nhà. Các dân quân có tiền vì họ được hỗ trợ bởi một số quốc gia nhất định, vì vậy họ đang mua các tài sản này,” Đức Thượng Phụ cảnh báo.

7. Tuyên bố của Tòa Thánh về cuộc khai quật ngày 20 tháng Bẩy tại nghĩa trang Teutonic của Vatican

Một cuộc điều tra mới đã được thực hiện vào sáng thứ Bảy 20 tháng Bẩy tại nghĩa trang Teutonic của Vatican trong hai hầm mộ được tìm thấy ở một khu vực liền kề với lăng mộ của hai công chúa Đức đã được chôn cất vào thế kỷ 19 tại nghĩa trang Teutonic của Vatican.

Ông Alessandro Gisotti, Giám Đốc lâm thời của Phòng Báo Chí Tòa Thánh cho biết:

“Lúc 9 giờ sáng nay, các hoạt động đã được bắt đầu một cách thường lệ tại Nghĩa trang Teutonic như là một phần của cuộc điều tra về trường hợp của Orlandi”

Emanuela Orlandi, cô con gái 15 tuổi của một nhân viên Vatican, đã biến mất một cách bí ẩn vào ngày 22 tháng 6 năm 1983, trên đường trở về Vatican từ một buổi học âm nhạc ở trung tâm thành phố Rôma. Nhiều suy đoán liên quan đến sự mất tích của cô và mối quan hệ giả định với Vatican đã được tung ra trong 36 năm qua.

Một thư nặc danh gởi cho gia đình Orlandi nói rằng cô đã được chôn cất tại nơi ngón tay của một bức tượng thiên thần chỉ xuống trong nghĩa trang Teutonic. Điều đó đã dẫn họ đến ngôi mộ của hai Công chúa người Đức.

Cuộc khai quật đầu tiên đã diễn ra vào ngày 11 tháng Bẩy vừa qua. Tại ngôi mộ của Công chúa Sophie thành Hohenlohe, qua đời năm 1836, người ta tìm thấy một hầm mộ rộng lớn dưới lòng đất rộng khoảng 4 mét chiều dài, 3.70 mét chiều rộng nhưng hoàn toàn trống rỗng. Sau đó, ngôi mộ thứ hai, của Công chúa Charlotte Federica thành Mecklemburg, qua đời năm 1840, cũng đã được khai quật. Như trong ngôi mộ thứ nhất, hoàn toàn không có thi hài nào được tìm thấy bên trong ngôi mộ thứ hai.

Ông Alessandro Gisotti giải thích rằng hài cốt của hai công chúa có thể đã được dời đi nơi khác trong nghĩa trang khi trường Teutonic liền kề được xây dựng vào những năm 1960 và 70 của thế kỷ trước.

Các cuộc kiểm tra sâu hơn đã dẫn đến việc phát hiện hai hầm mộ khác được tìm thấy bên dưới trường Teutonic.

Ông Alessandro Gisotti cho biết cuộc khai quật hai hầm mộ nêu trên đã được thực hiện theo lệnh của Giáo sư Gian Piero Milano, chưởng lý Tòa án Quốc gia thành Vatican.

Ông nói rằng cuộc điều tra đang được thực hiện theo các tiêu chuẩn được quốc tế công nhận. Trong số nhiều quan chức giám sát cuộc khai quật này có Giáo sư Milano và một chuyên gia được chỉ định bởi gia đình Orlandi.

Ông Gisotti lưu ý rằng hiện tại không thể dự đoán được sẽ mất bao lâu để hoàn thành việc “phân tích pháp y các hài cốt được tìm thấy trong các hầm mộ”.

Ông nói rằng cuộc khai quật mới này, cùng với cuộc khai quật ngày 11 tháng Bẩy, là một bằng chứng khác về sự cởi mở của Tòa Thánh đối với gia đình Orlandi. Ngay từ đầu, Tòa Thánh đã cho thấy sự cởi mở và thiện chí của mình trong việc chấp nhận yêu cầu khai quật tại Nghĩa trang Teutonic, dù chỉ trên cơ sở của một thư nặc danh.

Trong một tuyên bố sau đó vào ngày thứ Bảy, cũng là tuyên bố sau cùng của Ông Alessandro Gisotti, trong vai trò Giám Đốc lâm thời của Phòng Báo Chí Tòa Thánh, ông nói rằng cuộc khai quật sáng thứ Bẩy 20 tháng Bẩy, đã kết thúc và các hài cốt đã được đưa lên để khảo sát pháp y.

“Các nghiên cứu sâu hơn sẽ được thực hiện vào ngày 27 tháng Bẩy,” ông nói.