Ngày 29-11-2022
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ngày 30/11: Các Ông bỏ chài lưới mà đi theo Người – Mừng kính Thánh Anrê Tông Đồ - Thầy Phó Tế Giuse Vũ Viết Hướng, SDB
Giáo Hội Năm Châu
03:12 29/11/2022


Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

Khi ấy, Đức Giê-su đang đi dọc theo biển hồ Ga-li-lê, thì thấy hai anh em kia, là ông Si-môn, cũng gọi là Phê-rô, và người anh là ông An-rê, đang quăng chài xuống biển, vì các ông làm nghề đánh cá. Người bảo các ông: “Các anh hãy đi theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá.” Lập tức hai ông bỏ chài lưới mà theo Người.

Đi một quãng nữa, Người thấy hai anh em khác con ông Dê-bê-đê, là ông Gia-cô-bê và người em là ông Gio-an. Hai ông này đang cùng với cha là ông Dê-bê-đê vá lưới ở trong thuyền. Người gọi các ông. Lập tức, các ông bỏ thuyền, bỏ cha lại mà theo Người.

Đó là lời Chúa
 
Mỗi Ngày Một Câu Danh Ngôn Của Các Thánh
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
09:01 29/11/2022

10. Con người nên chiến đấu thật nhiều với bản thân mình thì lâu ngày mới có thể thắng được mình, đó cũng là đem tình yêu của mình hoàn toàn quy hướng về Thiên Chúa.

(Sách Gương Đức Chúa Giê-su)

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Trích dịch từ tiếng Hoa trong "Cách ngôn thần học tu đức")


----------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://nhantai.info
 
Mỗi Ngày Một Câu Chuyện
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
09:03 29/11/2022
2- YẾN TỬ CƯỜI

Tề Cảnh công đi ngao du về phía Nam Sơn, lúc sắp gần tới Đăng Lâm thủ đô của nước Tề, thì đột nhiên khóc, nói:

- “Đời người sao mà giống dòng nước cuồn cuộn, lìa bỏ chốn sơn hà đẹp đẽ thế này mà chết đi sao?”

Ngải Khổng, Lương Khâu Cứ nghe vậy cũng khóc thút thít, nhưng Yến Tử thì lại bật cười, Tề Cảnh công nổi giận hỏi tại sao lại cười.

Yến Tử trả lời:

- “Nếu vua dùng người đức độ tài giỏi, để giữ nước Tề lâu dài, thì có Thái công, Hoàn Công sẽ giúp giữ được nuớc Tề lâu dài; nếu vua dùng người dũng mãnh để giữ nước Tề lâu dài, mà người dũng mãnh để giữ nước Tề lâu dài thì có Trang công và Linh công ! Vậy thì, ngài làm thế nào để có thể đạt được ngôi báu để lập thân với đời chứ? Chỉ vì chút chuyện nhỏ này mà ngài tự mình phải thương tâm rơi lệ, đây là việc không phù hợp với đaọ đức nhân nghĩa. Vua không nhân đạo tôi đã thấy một, cận thần nịnh nọt tôi thấy hai, đây chính là nguyên nhân làm cho tôi bật cười một mình vậy!”

(Yến tử xuân thu)

Suy tư 2

Ở đời kẻ nịnh thì nhiều, mà người cương trực thì cũng không ít, nhưng những người dám nói lên sự thật thì quả là hiếm hoi. Tất cả cũng bởi tại ba nguyên nhân sau đây:

1- An phận.

2- Sợ mất lòng người khác.

3- Nịnh.


An phận vì mặc cảm mình không bằng ai, cho nên không dám nói lên sự thật.

Sợ mất lòng người khác, vì người đó có thể là ông chủ của mình, có thể là bạn thân của mình, và cũng có thê là ân nhân của mìn, cho nên phớt lờ mọi chuyện, coi như không nghe và không biết.

Nịnh là vì muốn được an phận, nịnh cũng có thể là sợ mất lòng người khác, nhất là những người có điạ vị và vai vế trong xã hội.

Thánh Gioan Tẩy Giả không an phận, cho nên ngài đã đi vào sống trong hoang địa (Mt3, 1-6) để chuẩn bị làm một cái gì đó mới hơn, lạ hơn và ích lợi cho mọi người hơn; ngài cũng không sợ mất lòng người khác, đã mạnh dạn tố cáo và lên án tội loạn luân của vua Hê-rô-đê (Mc 6, 17-29), cho nên ngài đã bị chém đầu; ngài cũng không nịnh ai, mặc dù được Đức Chúa Giê-su khen trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ không có ai cao trọng hơn ông ( Lc 7, 28), cho nên ngài được gọi là ngươi lớn nhất trong các tiên tri.

Trong cuộc sống đời thường, có lúc nào tôi đã trở nên người cương trực, và biết cười ha ha trước hoàn cảnh khó khăn?

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư)


-----------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://nhantai.info
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Video linh mục khóc trong Thánh lễ lan truyền chóng mặt — Tờ Aleteia đã nói chuyện với linh mục về điều đó
VietCatholic Media
17:19 29/11/2022


Đoạn video cho thấy Cha Ernesto Caro cử hành thánh lễ vào ngày ngài nói lời tạm biệt với giáo dân của mình. Phản ứng xúc động của Cha Ernesto María Caro trong khi truyền phép trong Thánh lễ đã được ghi lại trong một video tại một giáo xứ ở Mễ Tây Cơ và sau đó lan truyền:

Khung cảnh đã gây ra rất nhiều suy đoán trong các bình luận trên mạng xã hội; nhiều người muốn biết làm thế nào để giải thích những giọt nước mắt của vị linh mục. Vì vậy, chúng tôi quyết định liên lạc với Cha Ernesto để ngài có thể tự giải thích những gì đằng sau video này.

Hôm nay, Cha Ernesto đang làm cha phó giáo xứ Nuestra Señora de los Ángeles, thuộc tổng giáo phận Monterrey, Nuevo León.

Để cung cấp bối cảnh, Cha Ernesto bắt đầu nói về lòng sùng kính Mình Thánh Chúa. Thực vậy, khi còn là một đứa trẻ, ngài đã có một kinh nghiệm siêu nhiên với Bí Tích Thánh Thể.

Ngài đang tham gia một sự kiện cắm trại hướng đạo quốc gia ở Mễ Tây Cơ thì đột nhiên, vào thời điểm truyền phép trong Thánh lễ, “Tôi có thể thấy một ánh sáng rất mạnh phát ra từ bánh thánh khi nó được vị linh mục nâng lên.”

Biến cố đó đã đánh động ngài một cách sâu sắc đến mức ngài nhớ mọi sự rất rõ ràng, và giọng ngài run rẩy khi kể lại biến cố đó. Cha Ernesto nhận ra rằng kể từ đó ngài đã có một mối quan hệ đặc biệt với Chúa Kitô trong Bí tích Thánh Thể.

Nhận thức rằng với tư cách là một linh mục được thụ phong, ngài là “alter Christus”, “một Chúa Kitô khác”, đã truyền cảm hứng cho ngài và đồng thời làm cho ngài ý thức sâu sắc về trách nhiệm cao cả mà điều này đòi hỏi.

Cha Ernesto là một linh mục triều. Ngài có bằng tiến sĩ về Thánh mẫu học, và là thành viên của Tòa án Giáo hội Monterrey, giáo sư tại Chủng viện Tổng giáo phận ở cùng thành phố, đồng thời là người sáng lập và linh hướng của một số sáng kiến bao gồm một trường ngữ pháp Công Giáo, một phong trào quy tụ các cặp vợ chồng Công Giáo, và một tổ chức truyền giáo trên internet. Ngài cũng là một trong những nhà trừ tà của giáo phận.

Hai năm trước, ngài rời bỏ việc chăm sóc mục vụ tại Giáo xứ Thánh Giá, Monterrey, Mễ Tây Cơ, sau 18 năm phục vụ, vào năm ngài kỷ niệm 30 năm chịu chức. Tại giáo xứ đó, cha phụ trách 64 nhóm. Với khối lượng công việc nặng nề như vậy, một hôm ngài đổ bệnh.

Khi nó xảy ra giữa đại dịch, ngài nghĩ đó là COVID, nhưng các bác sĩ đã ngay lập tức bác bỏ điều đó. Cha Ernesto có dấu hiệu kiệt sức. Ngài đã làm việc quá sức trong nhiều năm.

Lúc này, Đức Tổng Giám Mục bổ nhiệm ngài đến một giáo xứ mới. Vị linh mục cảm thấy Chúa muốn ngài buông bỏ mọi sự.

Điều này đưa chúng ta đến video lan truyền. Cha Ernesto giải thích rằng, mặc dù nó đã trở nên phổ biến hơn trong những tuần gần đây, nhưng nó đã có từ ngày 8 tháng 9 năm 2020.

Khi đọc những lời Truyền phép, nhìn chằm chằm vào Bánh thánh và với chiếc mặt nạ COVID lủng lẳng ở một bên tai, giọng ngài vỡ ra và ngài tràn ngập cảm xúc, bật khóc. Ngài khóc như vậy, không thể tiếp tục, trong hơn một phút. Sau đó, khi nâng chén lên, ngài lại khóc.

Sau khi video lan truyền, nhiều người đã phỏng đoán về lý do của những giọt nước mắt này. Trong cuộc phỏng vấn của chúng tôi, chúng tôi đã hỏi trực tiếp ngài tại sao lại khóc. Ngài trả lời:

Lúc đó tôi trải qua một nỗi buồn rất sâu sắc. Như Chúa đã tạm biệt các tông đồ, các bạn hữu của Người, trong Bữa Tiệc Ly, tôi cũng đã tạm biệt các bạn tôi là anh chị em giáo dân vào lúc đó và phó thác cho Thánh Ý Người.

Trong suốt thời gian tôi khóc, tôi đã đối thoại với Chúa và cảm nghiệm được, ở một mức độ nào đó, những tâm tình giống như Chúa Kitô trước cuộc Khổ nạn của Người.

Có hai khía cạnh ngay lập tức trở nên rõ ràng đối với những ai nghe Cha Ernesto nói về sự kiện kỳ lạ và đẹp đẽ này khi khóc không kiềm chế được trong khi truyền phép.

Thứ nhất là ơn gọi làm linh mục không dễ dàng. Việc chuyển từ giáo xứ này sang giáo xứ khác là điều xảy ra ít nhiều thường xuyên đối với tất cả các linh mục triều ảnh hưởng đến vị linh mục, vì những gì ngài để lại phía sau – trong trường hợp này là một giáo xứ sống động, tình cảm của rất nhiều người và nhiều giờ làm việc – và vì những gì ngài sẽ tìm thấy ở nhiệm vụ mới của mình - các dự án mới, bắt đầu lại từ đầu.

Khía cạnh thứ hai: không dễ tìm thấy chính mình trước Sự Hiện Diện Thực Sự của Chúa. Cha Ernesto biết rất rõ Đấng mà ngài đang nắm trong tay là ai. Trong giây phút truyền phép, Chúa Con hiến mình trọn vẹn cho chúng ta. Ngài ban mọi sự cho bạn và cho tôi.

Video này là một lời nhắc nhở về những người đang ở trên bàn thờ trong mỗi Thánh lễ, mỗi khi truyền phép. Vì vậy, nhiều khi chúng ta vội vã, không chú ý, không thực sự nhận thức được điều kỳ diệu đang diễn ra trước mắt mình.

Cha Ernesto có một phương châm: “Chúng ta có thể thay đổi thế giới nếu chúng ta thay đổi trái tim”. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta bắt đầu thay đổi tâm hồn bằng cách nhìn khác đi về Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể?
Source:Aleteia
 
Ben-Gvir cực hữu trở thành bộ trưởng an ninh quốc gia của Israel
VietCatholic Media
17:20 29/11/2022


Các nhà lãnh đạo Kitô Giáo và Hồi Giáo tại Thánh Địa Giêrusalem đã bày tỏ âu lo khi chính trị gia cực đoan Itamar Ben-Gvir, người có nhiều phát ngôn chống Ả Rập và những trò nguy hiểm, có thể trở thành bộ trưởng an ninh quốc gia tiếp theo của Israel. Ben-Gvir sẽ sớm đảm nhận chức vụ này theo thỏa thuận đầu tiên trong số các thỏa thuận liên minh do đảng Likud của cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu đưa ra với đảng Quyền lực Do Thái của Ben-Gvir vào thứ Sáu.

Các cuộc đàm phán với ba đối tác liên minh cực hữu khác đang diễn ra. Nếu thành công, ông Netanyahu sẽ trở lại chức vụ thủ tướng và nắm một chính phủ cực đoan và hữu khuynh nhất trong lịch sử Israel.

Việc trao vai diễn nhạy cảm cho Ben-Gvir làm dấy lên mối lo ngại về sự leo thang hơn nữa trong căng thẳng Israel-Palestine. Ben-Gvir và các đồng minh của ông hy vọng sẽ cấp quyền miễn trừ cho binh lính Israel bắn vào người Palestine, trục xuất các nhà lập pháp đối lập và áp đặt án tử hình đối với người Palestine bị kết tội tấn công người Do Thái.

Ben-Gvir là đệ tử của một giáo sĩ Do Thái phân biệt chủng tộc, Meir Kahane, người đã bị cấm tham gia Quốc hội và đảng Kach của ông bị Hoa Kỳ coi là một nhóm khủng bố trước khi ông bị ám sát ở New York vào năm 1990.

Trước cuộc bầu cử ngày 1 tháng 11 của Israel, Ben-Gvir đã gây chú ý với các bài phát biểu a nguy hiểm chống người Palestine, bao gồm cả việc vung súng lục và khuyến khích cảnh sát nổ súng vào những người ném đá Palestine trong khu vực căng thẳng ở Giêrusalem.

Trước khi trở thành luật sư và tham gia chính trị, anh ta đã bị kết án về các tội bao gồm kích động phân biệt chủng tộc và hỗ trợ một tổ chức khủng bố.

Trong vai trò mới của mình, anh ta sẽ phụ trách cảnh sát, cùng với những thứ khác, giúp anh ta thực hiện một số chính sách cứng rắn chống lại người Palestine mà anh ta đã ủng hộ trong nhiều năm.

Là một phần của thỏa thuận liên minh, Bộ An ninh Nội địa hiện tại sẽ được đổi tên thành Bộ An ninh Quốc gia và sẽ được trao thêm quyền hạn, Likud cho biết hôm thứ Sáu.

Với tư cách là người đứng đầu bộ, Ben-Gvir sẽ giám sát cảnh sát và cảnh sát biên giới bán quân sự hoạt động cùng với binh lính Israel tại các trung tâm dân cư Palestine.

Nhà lập pháp Likud Yariv Levin đã ca ngợi thỏa thuận được ký hôm thứ Năm, là “thỏa thuận đầu tiên trên con đường thành lập một chính phủ cánh hữu ổn định do Benjamin Netanyahu lãnh đạo.”

Ben-Gvir lần đầu tiên vào quốc hội vào năm 2021, sau khi đảng Quyền lực Do Thái của ông hợp nhất với đảng Chủ nghĩa Phục quốc Tôn giáo. Đồng minh chính trị thân cận nhất của Ben-Gvir, nhà lãnh đạo Chủ nghĩa phục quốc Do Thái tôn giáo Bezalel Smotrich, đang tiến hành các cuộc đàm phán riêng với Likud, đang nổi lên như đảng lớn nhất trong cuộc bầu cử.

Netanyahu đã chùn bước trước một số yêu cầu, chẳng hạn như việc giao Bộ Quốc Phòng cho Smotrich. Các cuộc thảo luận hiện đang tập trung vào các điều khoản mà theo đó Smotrich sẽ trở thành bộ trưởng tài chính.


Source:AP
 
Trả lời phỏng vấn của tờ America, Đức Phanxicô nói tới phân cực, kỳ thị chủng tộc trong Giáo hội, chiến tranh Ukraine, liên hê Trung Quốc, phong chức nữ giới...
Vu Van An
21:40 29/11/2022

Theo tạp chí America của các cha Dòng Tên Hoa Kỳ, ngày 22 tháng 11 năm 2022, năm đại diện của America Media đã phỏng vấn Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại cư sở của ngài ở Santa Marta, Vatican. Cha Matt Malone, S.J., tổng biên tập sắp rời nhiệm sở của tạp chí này, cùng với Cha Sam Sawyer, S.J., tổng biên tập sắp tới; biên tập viên điều hành Kerry Weber; Gerard O’Connell, thông tín viên Vatican của Tạp chí; và Gloria Purvis, người dẫn chương trình “The Gloria Purvis Podcast”. Họ đã thảo luận về nhiều chủ đề với Đức Giáo Hoàng, bao gồm sự phân cực trong Giáo hội Hoa Kỳ, phân biệt chủng tộc, chiến tranh ở Ukraine, liên hệ của Vatican với Trung Quốc và giáo huấn của Giáo hội về việc truyền chức cho phụ nữ. Cuộc phỏng vấn được thực hiện bằng tiếng Tây Ban Nha với sự hỗ trợ của phiên dịch viên Elisabetta Piqué.Sau đây là nguyên văn cuộc phỏng vấn:

Đức Phanxicô: Cảm ơn các anh chị em đã đến đây!

Matt Malone, S.J.: Thưa Đức Thánh Cha, Tạp chí America được thành lập bởi Dòng Tên vào năm 1909, và chúng con đã liên tục xuất bản kể từ đó. Đây là cơ hội đầu tiên của chúng con được nói chuyện trực tiếp với một vị giáo hoàng, và chúng con rất biết ơn. Điều đầu tiên trong tâm trí độc giả của chúng con, điều khiến họ ngạc nhiên, đó là Đức Thánh Cha luôn tỏ ra vui vẻ, hạnh phúc, ngay cả khi gặp khủng hoảng và khó khăn. Điều gì khiến Đức Thánh Cha vui vẻ, bình an và hạnh phúc trong chức vụ của mình?

Đức Phanxicô: Tôi không biết tôi luôn như vậy đó. Tôi vui vẻ khi ở bên người ta — luôn luôn như vậy. Một trong những điều tôi thấy khó khăn nhất trong tư cách giáo hoàng là không thể đi bộ trên đường phố với người ta, bởi vì ở đây người ta không thể ra ngoài; không thể đi bộ trên đường phố. Nhưng tôi sẽ không nói tôi hạnh phúc vì tôi khỏe mạnh, hay vì tôi ăn ngon, ngủ ngon, hay vì tôi cầu nguyện nhiều. Tôi hạnh phúc vì tôi cảm thấy hạnh phúc, Chúa làm cho tôi hạnh phúc. Tôi không có gì để đổ lỗi cho Chúa, ngay cả khi những điều tồi tệ xảy đến với tôi. Không điều gì cả. Trong suốt cuộc đời tôi, Người luôn hướng dẫn tôi trên con đường của Người, đôi khi trong những thời điểm khó khăn, nhưng luôn có sự bảo đảm rằng người ta không bước đi một mình. Tôi có sự bảo đảm đó. Người luôn ở bên cạnh tôi. Người ta có lỗi lầm của người ta, cả tội lỗi nữa; Tôi đi xưng tội mỗi 15 ngày– tôi không biết nữa, tôi là thế đấy.

Sam Sawyer, S.J.: Thưa Đức Thánh Cha, trong bài phát biểu của ngài trước Quốc hội Hoa Kỳ cách đây bảy năm, ngài đã cảnh cáo chống lại “chủ nghĩa giản lược ngây thơ chỉ nhìn thấy điều thiện và điều ác, người công chính và tội nhân” và ngài cũng kêu gọi “một tinh thần huynh đệ đổi mới và liên đới, hợp tác quảng đại vì lợi ích chung.” Tuy nhiên, kể từ bài phát biểu của ngài trước Quốc hội, chúng con thấy không những sự phân cực chính trị ngày càng sâu xa hơn, mà cả sự phân cực trong đời sống của Giáo Hội nữa. Làm thế nào Giáo Hội có thể đáp ứng với sự phân cực trong chính cuộc sống của mình và giúp đáp ứng với sự phân cực trong xã hội?

Đức Phanxicô: Phân cực không phải là Công Giáo. Một người Công Giáo không thể suy nghĩ hoặc/ hoặc (aut-aut) và giản lược mọi sự vào phân cực. Bản chất của Công Giáo là và/và (et-et). Người Công Giáo kết hợp điều tốt và điều không tốt. Chỉ có một dân tộc của Thiên Chúa. Khi có sự phân cực, não trạng chia rẽ nảy sinh, mang lại đặc quyền cho một số người và bỏ mặc những người khác. Người Công Giáo luôn dung hòa những khác biệt. Ước gì chúng ta thấy cách Chúa Thánh Thần hành động; thoạt đầu, cách ấy gây ra sự hỗn loạn: Hãy nghĩ tới buổi sáng ngày Lễ Ngũ Tuần, và sự lộn xộn và hỗn độn (lío) nó tạo ra ở đó, và sau đó nó mang lại sự hài hòa. Chúa Thánh Thần trong Giáo Hội không giản lược mọi sự xuống chỉ còn một giá trị; đúng hơn, Người dung hòa những khác biệt đối lập nhau. Đó là tinh thần Công Giáo. Càng có sự hòa hợp giữa những khác biệt và đối lập thì càng Công Giáo. Càng phân cực thì càng đánh mất tinh thần Công Giáo và rơi vào tinh thần bè phái. [Câu nói] này không phải của tôi, nhưng tôi xin nhắc lại: Công Giáo không phải là hoặc/hoặc, mà là và/và, kết hợp những khác biệt. Và đây là cách chúng ta hiểu cách Công Giáo đối phó với tội lỗi, không theo kiểu thanh giáo: thánh nhân và tội nhân, cả hai với nhau.

Điều đáng lưu ý là tìm kiếm gốc rễ của việc Công Giáo là gì trong các lựa chọn mà Chúa Giêsu đã đưa ra. Chúa Giêsu có bốn khả thể: hoặc là người Biệt phái, hoặc là người Sađuchê, hoặc là người Essene, hoặc là người Nhiệt thành. Đây là bốn phe đảng, bốn phương thức vào thời điểm đó. Và Chúa Giêsu không phải là người Biệt phái, cũng không phải là người Sađuchê, người Essene, cũng không phải người Nhiệt thành. Người là một điều gì đó khác biệt. Và nếu chúng ta nhìn vào những sai lệch trong lịch sử của Giáo Hội, chúng ta có thể thấy rằng người ta luôn đứng về phía người Biệt phái, người Sađuchê, người Essenes hoặc người Nhiệt thành. Chúa Giêsu đã vượt qua tất cả những điều này bằng cách đề xướng các Mối phúc, cũng là một điều gì đó khác biệt.

Sự cám dỗ trong Giáo Hội là luôn đi theo bốn con đường này. Tại Hoa Kỳ, anh chị em có một đạo Công Giáo đặc thù đối với Hoa Kỳ—điều đó là bình thường. Nhưng anh chị em cũng có một số nhóm Công Giáo có ý thức hệ.

Kerry Weber: Thưa Đức Thánh Cha, vào năm 2021, chúng con đã thực hiện một cuộc thăm dò, yêu cầu những người Công Giáo [ở Hoa Kỳ] rằng họ tin tưởng chọn ai làm người lãnh đạo và hướng dẫn họ về các vấn đề đức tin và luân lý. Trong các nhóm chúng con liệt kê, Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ được cho là ít đáng tin cậy nhất; chỉ 20 phần trăm nhận thấy Hội đồng “rất đáng tin cậy”. Người Công Giáo xếp hạng giám mục địa phương của họ cao hơn; khoảng 29 phần trăm mô tả các ngài là “rất đáng tin cậy.” Nhưng đa số người Công Giáo dường như đã mất niềm tin vào khả năng đưa ra những hướng dẫn về mặt đạo đức của hội đồng giám mục. Làm thế nào các giám mục Công Giáo Hoa Kỳ có thể lấy lại lòng tin của người Công Giáo Hoa Kỳ?

Đức Phanxicô: Câu hỏi hay vì nó nói về các giám mục. Nhưng tôi nghĩ thật sai lầm khi nói về mối liên hệ giữa người Công Giáo và hội đồng giám mục. Hội đồng giám mục không phải là mục tử; mục tử là giám mục. Vì vậy, người ta có nguy cơ làm giảm thẩm quyền của giám mục khi bạn chỉ nhìn vào hội đồng giám mục. Hội đồng giám mục có mặt để tập hợp các giám mục lại với nhau, cùng nhau làm việc, thảo luận các vấn đề, lập kế hoạch mục vụ. Nhưng mỗi giám mục là một mục tử. Chúng ta đừng làm loãng quyền lực của giám mục bằng cách biến nó thành quyền lực của hội đồng giám mục. Bởi vì ở cấp độ đó, các khuynh hướng này cạnh tranh nhau, bên hữu nhiều hơn, bên tả nhiều hơn, bên này nhiều hơn bên kia, và dù sao thì [hội đồng giám mục] cũng không có trách nhiệm xương máu như trách nhiệm của một giám mục với giáo dân của mình, của một mục tử với giáo dân của mình.

Chúa Giêsu không tạo ra các hội đồng giám mục. Chúa Giêsu tạo ra các giám mục, và mỗi giám mục là mục tử của dân mình. Về điều này, tôi nhớ lại một tác giả ở thế kỷ thứ năm, theo đánh giá của tôi, đã viết tốt nhất về dung mạo của một giám mục. Đó là Thánh Augustinô trong chuyên luận “De Pastoribus”.

Do đó, câu hỏi đặt ra là: mối liên hệ của giám mục với giáo dân của mình là gì? Cho phép tôi được đề cập đến một giám mục mà tôi không biết ngài bảo thủ hay cấp tiến, ngài thuộc cánh hữu hay cánh tả, nhưng ngài là một mục tử tốt: [Mark] Seitz, [giám mục của El Paso,] trên biên giới với Mexico. Ngài là một con người nắm bắt được tất cả những mâu thuẫn của nơi đó và đưa chúng về phía trước với tư cách là một mục tử. Tôi không nói những vị khác không tốt, nhưng đây là một điều tôi biết. Anh chị em có một số giám mục tốt thiên về cánh hữu, một số giám mục tốt thiên về cánh tả, nhưng họ là những giám mục hơn là những nhà ý thức hệ; họ là những mục tử hơn là những nhà ý thức hệ. Đó là chìa khóa.

Câu trả lời cho câu hỏi của cô là: Hội đồng giám mục là một tổ chức nhằm hỗ trợ và hợp nhất, một biểu tượng của sự hiệp nhất. Nhưng ân sủng của Chúa Giêsu Kitô ở trong mối tương quan giữa giám mục và giáo dân của mình, giáo phận của mình.

Gloria Purvis: Thưa Đức Thánh Cha, phá thai là một vấn đề bị chính trị hóa nặng nề tại Hoa Kỳ. Chúng con biết điều đó là sai. Và Tòa án Tối cao Hoa Kỳ gần đây đã phán quyết rằng không có quyền phá thai hợp hiến. Tuy nhiên, dường như nó vẫn ám ảnh Giáo Hội theo nghĩa nó chia rẽ chúng con. Các giám mục có nên coi vấn đề phá thai ưu tiên hơn các vấn đề công bằng xã hội khác không?

Đức Phanxicô: Về vấn đề phá thai, tôi có thể nói với cô những điều này, điều mà tôi đã nói trước đây. Trong bất cứ cuốn sách nào về phôi học đều nói rằng ngay trước một tháng sau khi thụ thai, các cơ quan và DNA đã được phác họa trong bào thai nhỏ bé, thậm chí trước cả khi người mẹ nhận thức được. Do đó, đã có một hữu thể nhân bản sống động. Tôi không nói một ngôi vị, bởi vì điều này đang được tranh luận, mà là một hữu thể nhân bản sống động. Và tôi đặt ra hai câu hỏi: Loại bỏ một hữu thể nhân bản để giải quyết một vấn đề có đúng không? Câu hỏi thứ hai: Thuê một “sát thủ” để giải quyết vấn đề có đúng không? Vấn đề nảy sinh khi thực tại giết người này được biến thành một vấn đề chính trị, hoặc khi một mục tử của Giáo Hội sử dụng các phạm trù chính trị.

Mỗi khi một vấn đề mất đi chiều kích mục vụ (pastoralidad), vấn đề đó trở thành một vấn đề chính trị và trở nên mang tính chính trị hơn là mục vụ. Ý tôi là, đừng để ai chiếm đoạt sự thật phổ quát này. Nó không thuộc về bên này hay bên kia. Nó là phổ quát. Khi tôi thấy một vấn đề như vấn đề này, một vấn đề vốn là một tội ác, trở nên chính trị một cách mạnh mẽ, sâu xa, thì có một sự thất bại trong việc chăm sóc mục vụ trong việc tiếp cận vấn đề này. Trong cả vấn đề phá thai này, hay trong các vấn đề khác, người ta không thể bỏ qua chiều kích mục vụ: Giám mục là mục tử, giáo phận là dân thánh của Chúa cùng với mục tử của họ. Chúng ta không thể giải quyết vấn đề [phá thai] như thể đó chỉ là một vấn đề dân sự.

Gerard O’Connell: Câu hỏi đặt ra là liệu hội đồng giám mục có nên coi cuộc chiến chống phá thai là vấn đề số một, trong khi tất cả những vấn đề còn lại chỉ là vấn đề thứ yếu.

Đức Phanxicô: Câu trả lời của tôi là đây là một vấn đề mà hội đồng giám mục phải tự giải quyết. Điều làm tôi quan tâm là mối liên hệ của giám mục với người dân, đó là mối liên hệ mang tính bí tích. [Vấn đề] còn lại là tổ chức, và các hội đồng giám mục đôi khi hiểu sai (mơ hồ). Chỉ cần nhìn vào Thế chiến thứ hai và một số lựa chọn mà một số hội đồng giám mục đã đưa ra, vốn sai lầm từ quan điểm chính trị hoặc xã hội. Đôi khi đa số thắng, nhưng có thể đa số không đúng.

Nói cách khác, hãy làm rõ điều này: Thông thường, một hội đồng giám mục phải đưa ra ý kiến của mình về đức tin và truyền thống, nhưng trên hết là về việc cai quản giáo phận và v.v. Phần bí tích của thừa tác mục vụ nằm trong mối tương quan giữa cha xứ và dân Chúa, giữa giám mục và dân của ngài. Và điều này không thể được ủy thác cho hội đồng giám mục. Hội nghị giúp tổ chức các cuộc họp, và những cuộc họp này rất quan trọng; nhưng đối với một giám mục, [làm] mục tử là quan trọng nhất. Điều quan trọng nhất, tôi muốn nói thiết yếu là bí tích. Rõ ràng, mỗi giám mục phải tìm kiếm tình huynh đệ với các giám mục khác, đó là điều quan trọng. Nhưng điều cốt yếu là mối liên hệ với giáo dân của mình.

Sam Sawyer, S.J.: Thưa Đức Thánh Cha, cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục đã gây thiệt hại nặng nề cho uy tín của Giáo hội cũng như nỗ lực truyền giáo của Giáo hội. Những tiết lộ gần đây về hành vi lạm dụng của các giám mục, những người đã được phép nghỉ hưu trong yên lặng, đã làm gia tăng mối lo ngại về tính minh bạch của Giáo hội trong việc xử lý các trường hợp lạm dụng, đặc biệt là khi liên quan đến các giám mục. Vatican có thể làm gì hơn nữa để cải thiện khía cạnh minh bạch này?

Đức Phanxicô : Một chút lịch sử. Cho đến cuộc khủng hoảng Boston, khi mọi chuyện bị phanh phui, Giáo Hội đã hành động bằng cách chuyển một kẻ lạm dụng khỏi chỗ ở của ông ta; bao che, như vẫn thường xảy ra trong các gia đình hiện nay. Vấn đề lạm dụng tình dục cực kỳ nghiêm trọng trong xã hội. Khi tôi tổ chức cuộc họp của các chủ tịch hội đồng giám mục cách đây ba năm rưỡi, tôi đã yêu cầu các số liệu thống kê chính thức và [tôi được biết rằng] 42 phần trăm đến 46 phần trăm các vụ lạm dụng xảy ra trong gia đình hoặc trong khu phố. Sau đó, tỷ lệ phổ biến là thế giới thể thao, sau đó là giáo dục và 3 phần trăm [những kẻ lạm dụng] là linh mục Công Giáo. Người ta thường nói, “Thật tốt, chúng ta chỉ là số ít” Không! Nếu chỉ có một trường hợp, nó cũng rất quái dị. Lạm dụng vị thành niên là một trong những điều quái dị nhất. Thông lệ vẫn còn được duy trì trong một số gia đình và cơ sở ngày nay là che đậy nó. Giáo Hội đã quyết định không che đậy [nữa]. Từ đó tiến bộ đã được thực hiện trong các thủ tục tư pháp, việc thành lập Ủy ban Giáo hoàng về Bảo vệ Trẻ vị thành niên.

Ở đây, một [điển hình] tuyệt vời là Đức Hồng Y [Seán] O’Malley của Boston, người có ý tưởng định chế hóa [việc bảo vệ vị thành niên] trong Giáo Hội. Khi những người trung thực nhìn thấy cách Giáo Hội lãnh trách nhiệm về sự quái dị này, họ hiểu rằng Giáo Hội là một chuyện còn những kẻ lạm dụng đang bị Giáo Hội trừng phạt là một chuyện khác. Người đi đầu trong việc đưa ra những quyết định này là Đức Bênêđictô XVI. Đó là một vấn đề “mới” trong biểu hiện của nó, nhưng vĩnh cửu ở chỗ nó luôn tồn tại. Trong thế giới ngoại giáo, họ thường sử dụng trẻ em để mua vui. Một trong những điều khiến tôi lo lắng nhất là nội dung khiêu dâm trẻ em. Chúng được quay phim trực tiếp. Những bộ phim này được sản xuất ở nước nào? Chính quyền của các quốc gia này đang làm gì để cho phép điều này xảy ra? Đó là tội phạm. Tội phạm!

Giáo hội chịu trách nhiệm về tội lỗi của chính mình, và chúng ta, những tội nhân, tiến lên, tin tưởng vào lòng thương xót của Chúa. Khi tôi đi du lịch, tôi thường tiếp một đoàn gồm các nạn nhân bị lạm dụng. Một giai thoại về điều này: Khi tôi ở Ái Nhĩ Lan, những người bị lạm dụng đã yêu cầu được diện kiến. Có sáu hoặc bảy người trong số họ. Lúc đầu, họ có một chút tức giận, và họ đúng. Tôi nói với họ: “Hãy xem, liệu chúng ta có làm được điều gì không. Ngày mai, tôi phải giảng trong thánh lễ; tại sao chúng ta không cùng nhau chuẩn bị bài giảng này?” Và điều đó đã dẫn đến một hiện tượng tuyệt vời bởi vì những gì đã bắt đầu như một cuộc phản đối đã được chuyển thành một điều gì đó tích cực và cùng nhau, tất cả chúng tôi đã tạo ra bài giảng cho ngày hôm sau. Đó là một điều tích cực [đã xảy ra] ở Ái Nhĩ Lan, một trong những tình huống nóng bỏng nhất mà tôi phải đối đầu. Vậy thì Giáo Hội nên làm gì? Tiếp tục tiến về phía trước với sự nghiêm túc và xấu hổ. Tôi đã trả lời câu hỏi của cha chưa nhỉ?Sam Sawyer, S.J.: Một điều mà con muốn theo dõi là: Giáo hội Hoa Kỳ đã có một bước tiến lớn trong việc giải quyết các vụ lạm dụng xảy ra với các linh mục. Tuy nhiên, dường như có ít minh bạch hơn khi một giám mục bị tố cáo, và điều đó thật đáng lo ngại.

Đức Phanxicô: Vâng, và ở đây tôi tin rằng chúng ta phải tiến lên với sự minh bạch như nhau. Nếu ít minh bạch, đó là một sai lầm.

Gerard O'Connell: Thưa Đức Thánh Cha, về Ukraine: Nhiều người ở Hoa Kỳ đã bối rối trước việc ngài dường như không sẵn lòng chỉ trích trực tiếp Nga về hành vi xâm lược Ukraine, thay vào đó muốn nói một cách chung chung hơn về sự cần thiết phải chấm dứt chiến tranh, chấm dứt hoạt động đánh thuê hơn là các cuộc tấn công của Nga, và buôn bán vũ khí. Đức Thánh Cha sẽ giải thích chủ trương của Đức Thánh Cha về cuộc chiến này như thế nào với người Ukraine, hoặc người Mỹ và những người khác ủng hộ Ukraine?

Đức Phanxicô : Khi tôi nói về Ukraine, tôi nói về một dân tộc tử vì đạo. Nếu bạn có một người tử vì đạo, bạn có một người tử đạo họ. Khi tôi nói về Ukraine, tôi nói về sự tàn ác bởi vì tôi có nhiều thông tin về sự tàn ác của quân đội tiến vào. Nói chung, những kẻ tàn ác nhất có lẽ là những người Nga nhưng không thuộc truyền thống Nga, chẳng hạn như người Chechnya, Buryati, v.v. Chắc chắn kẻ xâm lược là nhà nước Nga. Điều này rất rõ ràng. Đôi khi tôi cố gắng không nói rõ để không xúc phạm và thay vào đó lên án chung chung, mặc dù ai cũng biết tôi đang lên án ai. Tôi không nhất thiết phải đặt tên riêng và tên họ.

Vào ngày thứ hai của cuộc chiến, tôi đến đại sứ quán Nga [bên cạnh Tòa thánh], một cử chỉ bất thường vì giáo hoàng không bao giờ đến một đại sứ quán. Và ở đó, tôi đã nói với đại sứ hãy nói với [Vladimir] Putin rằng tôi sẵn sàng đi công du với điều kiện ông ấy cho tôi một cửa sổ nhỏ để đàm phán. [Sergey] Lavrov, bộ trưởng ngoại giao cấp cao, đã trả lời bằng một lá thư rất hay mà tôi hiểu rằng vào thời điểm hiện tại thì điều đó không cần thiết.

Tôi đã nói chuyện với Tổng thống Zelensky ba lần qua điện thoại. Và nói chung, tôi làm việc với việc nhận danh sách tù nhân, cả tù nhân dân sự và tù nhân quân sự, và tôi đã gửi những danh sách này cho chính phủ Nga, và phản hồi luôn rất tích cực.

Tôi cũng nghĩ đến việc đi du lịch, nhưng tôi đã quyết định: Nếu tôi đi du lịch, tôi sẽ đến Moscow và Kiev, đến cả hai nơi chứ không chỉ đến một nơi. Và tôi chưa bao giờ tạo ấn tượng rằng tôi đang che đậy hành vi gây hấn. Tôi đã tiếp ở đây, trong hội trường này, ba hoặc bốn lần, một phái đoàn từ chính phủ Ukraine. Và chúng tôi làm việc cùng nhau.

Tại sao tôi không nêu tên Putin? Bởi vì nó không cần thiết; nó đã được biết đến. Tuy nhiên, đôi khi mọi người bám vào một chi tiết. Mọi người đều biết lập trường của tôi, dù có Putin hay không có Putin, không cần nêu tên ông ấy.

Một số Hồng Y đã đến Ukraine: Hồng Y Czerny đã đi hai lần; [Tổng giám mục] Gallagher, người chịu trách nhiệm về [liên hệ với] các quốc gia, đã ở Ukraine bốn ngày, và tôi đã nhận được báo cáo về những gì ngài thấy ở đấy; và Hồng Y Krajewski đã đi bốn lần. Ngài đi cùng chiếc xe vận tải nhỏ chất đầy đồ đạc và trải qua Tuần Thánh cuối cùng ở Ukraine. Ý tôi là sự hiện diện của Tòa thánh qua các Hồng Y là rất mạnh mẽ, và tôi liên tục liên lạc với những người có trách nhiệm.

Và tôi muốn đề cập điều này: trong những ngày này có lễ kỷ niệm Holodomor, tội ác diệt chủng mà Stalin đã thực hiện đối với người Ukraine [năm 1932-33]. Tôi tin rằng việc đề cập đến nó như một tiền lệ lịch sử của cuộc xung đột [hiện tại] là phù hợp.

Lập trường của Tòa thánh là tìm kiếm hòa bình và tìm kiếm sự hiểu biết. Ngoại giao của Tòa thánh đang đi theo hướng này và tất nhiên, luôn sẵn sàng làm trung gian.

Gloria Purvis: Trong lịch sử của Giáo Hội Hoa Kỳ, người Công Giáo da đen phần lớn đã bị lãng quên. Đó là kinh nghiệm của chúng con trong Giáo Hội, nhưng chúng con ở lại vì chúng con tin tưởng. Bây giờ, một cuộc khảo sát gần đây đã cho thấy một số lượng lớn người Công Giáo da đen đang rời bỏ Giáo Hội. Phân biệt chủng tộc là quan trọng đối với chúng con, nhưng những người Công Giáo khác không coi đó là ưu tiên hàng đầu. Sau cái chết của George Floyd, nhiều người đã rời bỏ Giáo Hội vì sự thờ ơ trong Giáo Hội xung quanh chủ đề phân biệt chủng tộc. Bây giờ Đức Thánh Cha sẽ nói gì với những người Công Giáo da đen ở Hoa Kỳ, những người đã trải qua nạn phân biệt chủng tộc và đồng thời tính điếc đai trong Giáo Hội trước những lời kêu gọi đòi bình đẳng chủng tộc? Làm thế nào Đức Thánh Cha có thể khuyến khích họ?

Đức Phanxicô :Tôi sẽ nói với họ rằng tôi gần gũi với nỗi đau khổ mà họ đang trải qua, đó là nỗi đau khổ về chủng tộc. Và [trong tình huống này], những người nên gần gũi với họ theo một cách nào đó là các giám mục địa phương. Giáo Hội có các giám mục người Mỹ gốc Phi.

Gloria Purvis: Vâng, nhưng hầu hết chúng ta đến các giáo xứ nơi các linh mục không phải là người Mỹ gốc Phi, và hầu hết những người khác không phải là người Mỹ gốc Phi, và họ dường như không nhạy cảm với sự đau khổ của chúng con. Nhiều khi họ phớt lờ nỗi khổ của chúng con. Vậy làm thế nào chúng ta có thể khuyến khích người Công Giáo da đen ở lại?

Đức Phanxicô : Tôi tin rằng điều quan trọng ở đây là sự phát triển mục vụ, dù là của các giám mục hay của giáo dân, một sự phát triển mục vụ trưởng thành. Vâng, chúng ta thấy sự phân biệt đối xử, và tôi hiểu rằng họ không muốn đi. Đôi khi ở các quốc gia khác, điều tương tự cũng xảy ra trong những tình huống như thế này. Nhưng điều này có một lịch sử rất cổ xưa, lâu đời hơn nhiều so với lịch sử của cô [ở Hoa Kỳ], và nó vẫn chưa được giải quyết. Các giám mục và các nhân viên mục vụ phải giúp giải quyết vấn đề này theo đường lối Tin Mừng.

Tôi muốn nói với những người Công Giáo người Mỹ gốc Phi rằng Đức Giáo Hoàng nhận thức được nỗi đau khổ của họ, rằng ngài rất yêu thương họ, và họ nên kháng cự và không bỏ đi. Phân biệt chủng tộc là một tội lỗi không thể dung thứ đối với Thiên Chúa. Giáo hội, các mục tử và giáo dân phải tiếp tục chiến đấu để xóa bỏ nó và vì một thế giới công bằng hơn.

Nhân cơ hội này, tôi muốn nói rằng tôi cũng rất yêu quý các dân tộc bản địa của Hoa Kỳ. Và tôi không quên những người gốc Mỹ Latinh, hiện có rất nhiều người ở đó.

Kerry Weber: Thưa Đức Thánh Cha, như Đức Thánh Cha biết, phụ nữ đã đóng góp và có thể đóng góp nhiều cho đời sống của Giáo hội. Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm nhiều phụ nữ tại Vatican, điều đó thật tuyệt. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ cảm thấy đau đớn vì không được thụ phong linh mục. Đức Thánh Cha sẽ nói gì với một phụ nữ đã phục vụ trong đời sống của Giáo Hội, nhưng vẫn cảm thấy được kêu gọi làm linh mục?

Đức Phanxicô : Đó là một vấn đề thần học. Tôi nghĩ rằng chúng ta cắt cụt hữu thể của Giáo Hội nếu chúng ta chỉ xem xét chiều kích thừa tác vụ (ministerialidad) của đời sống giáo hội. Con đường của chúng ta không phải chỉ là thừa tác vụ [thụ phong]. Giáo Hội vốn là phụ nữ. Giáo Hội vốn là một người phối ngẫu. Chúng ta chưa khai triển một nền thần học về phụ nữ có thể phản ảnh điều này. Chúng ta có thể nói rằng chiều kích thừa tác vụ là chiều kích của Giáo hội Phêrô. Tôi đang sử dụng một phạm trù của các nhà thần học. Nguyên tắc Phêrô là nguyên tắc của thừa tác vụ. Nhưng có một nguyên tắc khác còn quan trọng hơn, mà chúng tôi không nói đến, đó là nguyên tắc Thánh Mẫu, đó là nguyên tắc nữ tính (femineidad) trong Giáo Hội, nguyên tắc phụ nữ trong Giáo Hội, nơi Giáo Hội thấy gương của chính mình bởi vì Giáo Hội là một người phụ nữ và một người phối ngẫu. Một giáo hội chỉ có nguyên tắc Phêrô sẽ là một giáo hội mà người ta sẽ nghĩ là bị giản lược vào chiều kích thừa tác vụ của nó, không có gì khác. Nhưng Giáo Hội không chỉ là một thừa tác vụ. Mà là toàn thể dân Chúa. Giáo Hội là phụ nữ. Giáo Hội là một người phối ngẫu. Vì vậy, phẩm giá của phụ nữ được phản ảnh theo cách này.

Có một cách thứ ba: cách hành chính. Cách thức thừa tác vụ, cách thức giáo hội, có thể nói, cách thức Maria, và cách thức hành chính, không phải là một điều thần học, nó là một điều gì đó của việc quản lý bình thường. Và, ở khía cạnh này, tôi tin chúng ta phải dành nhiều không gian hơn cho phụ nữ. Ở đây, ở Vatican này, những chỗ được chúng tôi đặt phụ nữ vào, đang hoạt động tốt hơn. Thí dụ, trong Hội đồng Kinh tế, nơi có sáu Hồng Y và sáu giáo dân. Hai năm trước, tôi đã bổ nhiệm năm phụ nữ trong số sáu giáo dân, và đó là một cuộc cách mạng. Phó thống đốc Vatican là một phụ nữ. Khi một người phụ nữ tham gia chính trị hoặc quản lý mọi thứ, nhìn chung họ sẽ làm tốt hơn. Nhiều nhà kinh tế là phụ nữ, và họ đang đổi mới nền kinh tế một cách xây dựng.

Vì vậy, có ba nguyên tắc, hai thần học và một hành chính. Nguyên tắc Phêrô, là chiều kích thừa tác vụ, nhưng Giáo hội không thể chỉ hoạt động với chiều kích ấy. Nguyên tắc Thánh Mẫu, đó là nguyên tắc của giáo hội phối ngẫu, giáo hội như người phối ngẫu, giáo hội như phụ nữ. Và nguyên tắc quản trị, không phải là thần học, mà đúng hơn là nguyên tắc quản trị, về những gì người ta làm.

Còn tại sao một người phụ nữ không thể tham gia thánh chức? Đó là bởi vì nguyên tắc Phêrô không có chỗ cho điều đó. Vâng, người ta phải tuân theo nguyên tắc Thánh Mẫu, điều này quan trọng hơn. Người phụ nữ tốt hơn, họ giống Giáo Hội hơn, vốn là mẹ và người phối ngẫu. Tôi tin rằng chúng ta đã quá thường xuyên thất bại trong việc dạy giáo lý khi giải thích những điều này. Chúng ta đã dựa quá nhiều vào nguyên tắc hành chính để giải thích, điều này về lâu dài không có tác dụng.

Đây là một lời giải thích ngắn gọn, nhưng tôi muốn làm nổi bật hai nguyên tắc thần học; nguyên tắc Phêrô và nguyên tắc Maria tạo nên Giáo Hội. Vì vậy, việc người phụ nữ không bước vào đời sống thánh chức không phải là một sự tước đoạt. Không. Vị trí của cô là điều gì quan trọng hơn và điều gì cần chúng ta khai triển, đó là giáo lý về phụ nữ theo nguyên tắc Thánh Mẫu.

Và về điều này, về đặc sủng của phụ nữ, cho phép tôi [chia sẻ] một kinh nghiệm bản thân. Để truyền chức linh mục, người ta yêu cầu thông tin từ những người biết ứng viên. Thông tin tốt nhất mà tôi đã nhận được, thông tin chính xác, là từ hiền đệ phụ tá [giám mục] của tôi, hoặc anh em giáo dân không phải là linh mục, hoặc từ phụ nữ. Họ có khứu giác (olfato), cảm thức giáo hội để thấy người đàn ông này có phù hợp với chức linh mục hay không.

Một giai thoại khác: một lần tôi hỏi thông tin về một ứng viên rất sáng giá để chịu chức linh mục. Tôi đã hỏi các giáo sư, các bạn đồng hành và cả những người trong giáo xứ nơi anh lui tới. Và [những người vừa kể] đã đưa cho tôi một bản báo cáo rất tiêu cực, do một người phụ nữ viết, nói rằng, “Anh ta là một mối nguy hiểm, chàng trai trẻ này sẽ không ra gì đâu”. Vì vậy, tôi đã gọi điện cho bà ấy và nói: “Tại sao bà lại nói như vậy?” Và bà ấy nói: “con không biết tại sao, nhưng nếu nó là con trai con, con sẽ không để nó thụ phong; anh ấy thiếu một điều gì đó”. Vì vậy, tôi đã làm theo lời khuyên của bà ấy và nói với ứng viên: “Này con, năm nay con sẽ không được thụ phong. Hãy chờ thêm”. Ba tháng sau, người đàn ông này gặp khủng hoảng và bỏ đi. Người phụ nữ là một người mẹ và nhìn thấy mầu nhiệm của giáo hội rõ ràng hơn đàn ông chúng tôi. Vì lý do này, lời khuyên của một người phụ nữ là rất quan trọng, và quyết định của một người phụ nữ sẽ tốt hơn.

Matt Malone, S.J.: Ở Hoa Kỳ, có những người diễn giải những lời chỉ trích của Đức Thánh Cha đối với chủ nghĩa tư bản thị trường là những lời chỉ trích đối với Hoa Kỳ. Thậm chí có một số người nghĩ rằng Đức Thánh Cha có thể là người theo chủ nghĩa xã hội, hoặc họ gọi Đức Thánh Cha là người cộng sản, hoặc họ gọi Đức Thánh Cha là người theo chủ nghĩa Mác. Tất nhiên, Đức Thánh Cha luôn nói rằng Đức Thánh Cha theo Tin Mừng. Nhưng Đức Thánh Cha trả lời ra sao những người nói rằng những gì Giáo Hội và Đức Thánh Cha phải nói về kinh tế không quan trọng.

Đức Phanxicô :Tôi luôn tự hỏi mình, việc dán nhãn hiệu này đến từ đâu? Thí dụ, khi chúng tôi đang trên máy bay trở về từ Ái Nhĩ Lan, một lá thư từ một vị giám mục người Mỹ xuất hiện, nói đủ điều về tôi. Tôi cố gắng theo Tin Mừng. Tôi được soi sáng nhiều nhờ các Mối phúc, nhưng trên hết là nhờ tiêu chuẩn mà chúng ta sẽ được phán xét: Mátthêu 25. “Ta khát, các ngươi đã cho ta uống. Ta ở trong tù, và các ngươi đã đến thăm ta. Ta bị bệnh và các ngươi chăm sóc ta”. Vậy Chúa Giêsu có phải là người cộng sản không? Vấn đề đằng sau điều này, mà cha đã đề cập rất đúng, là việc giản lược sứ điệp Tin Mừng vào phương diện chính trị xã hội. Nếu tôi chỉ nhìn Tin Mừng theo phương diện xã hội, vâng, tôi là người cộng sản, và Chúa Giêsu cũng vậy. Đằng sau những Mối Phúc này và Mátthêu 25, có một thông điệp thuộc riêng Chúa Giêsu. Và đó là trở thành Kitô hữu. Những người cộng sản đã đánh cắp một số giá trị Kitô giáo của chúng ta. [Cười]. Một số người khác, họ đã tạo ra một thảm họa từ các giá trị này.

Gerard O’Connell: Nói về chủ nghĩa cộng sản, Đức Thánh Cha đã bị chỉ trích về Trung Quốc. Đức Thánh Cha đã ký một thỏa thuận với Trung Quốc về việc bổ nhiệm các giám mục. Một số người, và bản thân Đức Thánh Cha, đã nói rằng kết quả không tuyệt vời, nhưng nó là một kết quả. Một số người trong Giáo Hội và trong giới chính trị nói rằng Đức Thánh Cha đang phải trả giá đắt cho việc giữ im lặng về nhân quyền [ở Trung Quốc].

Đức Phanxicô: Đó không phải là vấn đề lên tiếng hay im lặng. Đó không phải là thực tại. Thực tại là đối thoại hay không đối thoại. Và một cuộc đối thoại đến mức có thể.

Đối với tôi, hình mẫu vĩ đại nhất mà tôi tìm thấy trong thời kỳ hiện đại của Giáo hội là Đức Hồng Y Casaroli. Có một cuốn sách tên là The Martyrdom of Patience nói về công việc ngài đã làm ở Đông Âu. Các vị giáo hoàng – ý tôi là Đức Phaolô VI và Đức Gioan XXIII – trước hết đã cử ngài đến các quốc gia Trung Âu để cố gắng tái lập liên hệ trong thời kỳ cộng sản, trong Chiến tranh Lạnh. Và con người này đã đối thoại với các chính phủ một cách chậm rãi, và ngài đã làm những gì có thể và dần dần có thể thiết lập lại phẩm trật Công Giáo ở các quốc gia đó. Thí dụ - tôi nghĩ về một trường hợp - không phải lúc nào cũng có thể bổ nhiệm người giỏi nhất làm tổng giám mục ở thủ đô, mà thay vào đó là người khả thể theo nhận định của chính phủ.

Đối thoại là con đường ngoại giao tốt nhất. Với Trung Quốc, tôi đã chọn con đường đối thoại. Nó chậm chạp, nó có những thất bại của nó, nó có những thành công của nó, nhưng tôi không thể tìm ra cách nào khác. Và tôi muốn nhấn mạnh điều này: Người Trung Quốc là một dân tộc có trí tuệ tuyệt vời và xứng đáng được tôi tôn trọng và ngưỡng mộ. Tôi ngả mũ trước họ. Và vì lý do này, tôi cố gắng đối thoại, bởi vì không phải là chúng ta sẽ chinh phục mọi người. Không! Có những Kitô hữu ở đó. Họ phải được chăm sóc, để họ có thể trở thành những người Trung Quốc tốt và những Kitô hữu tốt.

Có một câu chuyện hay khác về cách thức Giáo Hội thực hiện việc tông đồ này. Đó là lần cuối cùng [lúc đó là Tổng Giám mục] Casaroli được diện kiến Đức Gioan XXIII. Ngài đã trình một bản báo cáo về các cuộc đàm phán đã diễn ra như thế nào ở các quốc gia này. Casaroli thường đến nhà tù dành cho các vị thành niên ở Casal del Marmo vào cuối tuần để thăm những người trẻ tuổi. Trong buổi yết kiến Đức Gioan XXIII, họ đã nói về vấn đề của quốc gia này, của quốc gia nọ. Thí dụ, những quyết định khó khăn đã được đưa ra để đưa [Hồng Y József] Mindszenty đến Rome; khi đó vị này đang ở Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Budapest. Đó là một vấn đề, một quyết định khó khăn, nhưng Casaroli đã chuẩn bị [việc chuyển giao]. Và khi ngài chuẩn bị ra về, Đức Gioan XXIII hỏi ngài: “thưa Đức Hồng Y, một vấn đề nhỏ: Cuối tuần Đức Hồng Y vẫn đến nhà tù dành cho trẻ vị thành niên này chứ?” [Khi Casaroli trả lời,] ‘có’, [Đức Giáo Hoàng nói], “Tôi gửi lời chào đến các em và đừng bỏ rơi các em!” Trong trái tim của hai vĩ nhân này, việc đến nhà tù và thăm những người trẻ tuổi ở đó cũng quan trọng như việc thiết lập liên hệ với Praha, Budapest hoặc với Vienna. Đây là những điều tuyệt vời. Điều này cho ta một bức tranh đầy đủ về họ.

Gerard O’Connell: Câu hỏi cuối cùng. Bây giờ Đức Thánh Cha đã là giáo hoàng được 10 năm.

Đức Phanxicô: Đúng! [Cười].

Gerard O’Connell: Nếu Đức Thánh Cha nhìn lại, liệu có ba điều Đức Thánh Cha sẽ làm khác đi hoặc khiến Đức Thánh Cha hối tiếc không?

Đức Phanxicô :Tất cả! Tất cả! [Nói bằng tiếng Anh, và cười sảng khoái.] Hoàn toàn cách khác! Tuy nhiên, tôi đã làm những gì Chúa Thánh Thần bảo tôi phải làm. Và khi tôi không làm điều đó, tôi đã phạm sai lầm.
 
VietCatholic TV
Putin nguy to: Lính Nga tử vì lạnh nhiều hơn tử vì đạn. Lữ Đoàn Dù Nga núp rất kỹ vẫn trúng HIMARS
VietCatholic Media
03:11 29/11/2022


1. Dù núp rất tinh vi, cụm hỏa tiễn phóng hàng loạt của Nga vẫn bị tấn công ở vùng Kherson

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng thứ Ba 29 tháng 11, Ông Serhii Khlan, thành viên của Hội đồng khu vực Kherson cho biết một đơn vị của Lữ Đoàn Dù số 3 từ Dagestan thuộc Sư Đoàn Dù Cận Vệ số 7 của Nga đã bị thiệt hại rất nặng tại thị trấn Velyki Kopani trong vùng Kherson, ở phía Đông sông Dnipro, nơi vẫn còn bị quân Nga tạm chiếm.

“Quân xâm lược Nga đang vô cùng hoảng loạn ở Velyki Kopani. Toàn bộ cụm hỏa tiễn phóng hàng loạt của họ đã bị tấn công một cách bất ngờ nhất.”

Khlan lưu ý rằng vẫn không thể tính toán được số lượng thiệt hại vì không ai được phép lảng vảng gần đó.

Thị trấn Velyki Kopani thuộc hạt Tavriia nằm cách thành phố Kherson 47 km, dân số khoảng 6000 người. Con đường từ Kherson đến Crimea đi qua thị trấn này và người ta chỉ mất một giờ để đi từ đây đến bờ Hắc Hải. Một trong những đặc điểm của thị trấn này là họ có truyền thống chỉ bầu cho các phụ nữ làm lãnh đạo.

Tavriia là một khu vực ở miền Nam Ukraine với ngành nông nghiệp phát triển. Do điều kiện khí hậu thuận lợi và sự sẵn có của những vùng đất canh tác rộng lớn, khu vực gần Kherson này chiếm vị trí hàng đầu trong việc trồng rau và bầu bí. Nông dân địa phương thường trồng bắp cải, cà chua, dưa hấu, hành tây, cà tím và ớt ngọt. Cà chua, và dưa hấu đã trở thành biểu tượng của vùng này.

Thị trấn Velyki Kopani được biết đến là nơi có một trong những chợ rau quả bán buôn lớn nhất được gọi là “Nezhdanyi”. Chợ bán sản phẩm cho một số lượng đáng kể các nhà bán lẻ và trung tâm thương mại nông nghiệp. Gần như nhà nào trong thị trấn cũng cung cấp rau củ quả ra chợ.

Để có thể trồng cà chua quanh năm, nông dân có những nhà kính khổng lồ có mái che lưu động, nghĩa là có thể mở ra và đóng lại. Lữ Đoàn Dù số 3 đưa các hệ thống pháo vào trong các nhà này. Họ kéo mái che ra khi tác xạ và đóng lại sau khi đã phóng các hỏa tiễn vào thành phố Kherson. Để không ai hay biết, lính dù Nga còn cấm dân chúng không được bén mãng đến trong một bán kính 10km. Họ cũng vào từng nhà, tịch thu các điện thoại di động của dân chúng trong vùng.

Tuy nhiên, dù cẩn thận đến đâu, thủ đoạn lợi hại này cuối cùng đã bị máy bay không người lái của Ukraine phát hiện, và trong khi các binh sĩ Nga cuộn tròn ngủ say trong các nhà kính ấm áp này, pháo binh Ukraine đã bị tấn công vào khuya ngày Chúa Nhật rạng sáng thứ Hai.

Theo nhận định của Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Ukraine, quân xâm lược Nga sau khi tháo chạy khỏi tả ngạn sông Dnipro, đã bố trí một phần đạn dược và thiết bị sát bờ sông Dnipro – ở Nova Kakhovka, Kakhovka và Hornostayivka để ngăn cảnh quân Ukraine vượt sông.

2. Số lính Nga tử vì lạnh đang vượt qua con số tử vì đạn.

Trong bản báo cáo sáng thứ Ba 29 tháng 11, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã làm hư hại một cây cầu đường sắt gần làng Starobohdanivka của vùng Zaporizhzhia, cách Melitopol 40 km, nơi được quân xâm lược Nga sử dụng để vận chuyển vũ khí và thiết bị quân sự.

Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Ukraine, Chuẩn tướng Oleksii Hromov, cho biết trong ngày qua, quân đội Nga đã nổ súng bằng các hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt vào các vị trí của Lực lượng Phòng vệ Ukraine và các đối tượng dân sự khoảng 10 lần.

Mối đe dọa tấn công bằng hỏa tiễn vào các cơ sở hạ tầng quan trọng nằm sâu trong lãnh thổ Ukraine vẫn còn dai dẳng. Đặc biệt, người Nga đang giữ cho nhóm không quân và tàu chiến hỏa tiễn hành trình sẵn sàng chiến đấu.

Theo hướng Novopavlivka, quân chiếm đóng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công bằng pháo vào các vị trí của Lực lượng Phòng vệ Ukraine gần Vuhledar và Neskuchne trong khu vực Donetsk.

Theo Bộ Tổng tham mưu, bắt đầu từ hôm nay, các công nhân của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia từ chối ký hợp đồng với Rosatom sẽ bị cấm vào lãnh thổ của nhà máy.

Sở chỉ huy của kẻ thù được xác nhận là bị tấn công gần Babyne của vùng Kherson. Có tới năm đơn vị thiết bị quân sự đã bị phá hủy và những tiếng nổ long trời kéo dài hàng giờ. Thông tin về thiệt hại nhân sự vẫn chưa được kiểm tra.

Chuẩn tướng Oleksii Hromov lưu ý rằng “Những kẻ xâm lược Nga tiếp tục chết một cách oan uổng ở Ukraine. Đặc biệt, một trong những đơn vị quân đội xâm lược của Nga ở khu vực Luhansk đã mất tới 70% nhân sự vào tuần qua”. Ông lưu ý rằng máy bay không người lái trinh sát của Ukraine phát hiện ra một con số đông đảo hàng trăm lính Nga gục chết bên trong những chiến hào. “Con số tử trận vì lạnh có thể còn cao hơn con số thương vong trong các cuộc giao tranh.” Không chỉ có các binh sĩ Nga chết trong các chiến hào, Chuẩn tướng Hromov cho biết có các báo cáo từ tiền tuyến cho thấy lính Nga chết ngay bên trong các xe tăng và thiết giáp. Khi nhiệt độ bên ngoài xuống thấp, xe tăng trở thành một cái tủ lạnh nếu không nổ máy. Nhưng nổ máy có nguy cơ cạn kiệt nhiên liệu vốn đã hiếm vì hệ thống hậu cần tồi tệ của quân Nga, vì nạn tham nhũng trong quân đội, và vì cầu Kerch bắt qua bán đảo Crimea đã bị hư hại. Nổ máy cũng có nguy cơ bị phát hiện nên ban đêm lính Nga thường tắt máy, nhảy ra khỏi xe và quấn mình trong những chiếc túi giữ nhiệt, thường không được cung cấp đầy đủ.

Từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 28 tháng 11, Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã loại khỏi vòng chiến 87,900 quân xâm lược Nga. Chỉ riêng trong 24 giờ của ngày thứ Hai đã có 590 binh sĩ Nga bị loại khỏi vòng chiến cùng với 8 chiến xa.

Tính đến ngày 28 tháng 11, quân phòng thủ Ukraine đã phá hủy 2,908 xe tăng, 5,861 xe thiết giáp, 1,899 hệ thống pháo, 395 hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt, 209 hệ thống phòng không, 278 máy bay chiến đấu, 261 máy bay trực thăng, 1,555 máy bay không người lái, 531 hỏa tiễn hành trình, 16 tàu chiến, 4,416 xe chuyển quân và nhiên liệu, cùng 163 đơn vị thiết bị chuyên dụng.

3. Lính Nga mon men đến gần Bakhmut bị loại khỏi vòng chiến

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng thứ Ba 29 tháng 11, Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Ukraine, Trung Tá Oleksandr Motuzianyk cho biết Lính dù Ukraine thuộc Lữ Đoàn Dù số 71 đã phá hủy một cụm quân Nga gần Bakhmut, trong khu vực Donetsk.

Các quan sát viên cho rằng Bakhmut không phải là một vị trí chiến lược. Quân đội Nga đang bị giết với các con số hàng trăm hoặc hàng nghìn người, khi ném mình vào làn đạn của Ukraine ở những nơi không quan trọng lắm đối với nỗ lực chiến tranh tổng thể.

Có lẽ họ chỉ muốn giành một chiến thắng cho Putin. Trong mắt họ Bakhmut có lẽ là địa điểm dễ ăn nhất. Tuy nhiên, việc Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine đưa Lữ Đoàn Dù 71 lên tăng viện cho chiến trường Bakhmut có thể sẽ khiến người Nga nghĩ lại. Quân Ukraine đang chuyển từ tư thế phòng thủ ở Bakhmut sang tư thế tấn công ra các khu vực xung quanh.

4. Thủ tướng Armenia, Nikol Pashinyan, chọc giận Putin

Điện Cẩm Linh đã tìm cách bác bỏ các thông tin cho rằng liên minh an ninh của các nước thuộc Liên Xô cũ do Nga đứng đầu đang suy yếu sau cuộc chiến ở Ukraine.

Thủ tướng Armenia, Nikol Pashinyan, đã đặt câu hỏi về tính hiệu quả của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể sáu quốc gia, gọi tắt là CSTO, tại một hội nghị thượng đỉnh trong tuần này.

Trong khi chụp ảnh chung giữa các nhà lãnh đạo các nước trong CSTO ở Yerevan hôm thứ Tư, Pashinyan đã bước ra khỏi hàng khi Putin đến đứng bên trái ông.

Pashinyan sau đó đã từ chối ký vào tuyên bố của hội nghị thượng đỉnh, khi ông chỉ trích những thất bại gần đây của CSTO, tổ chức liên kết Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan trong một thỏa thuận phòng thủ chung.

Sự chỉ trích của Armenia diễn ra sau những bình luận của tổng thống Kazakhstan, Kassym-Jomart Tokayev, tại đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tháng 9, trong đó ông ngầm chỉ trích cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Vào Chúa Nhật, Reuters đưa tin rằng phát ngôn nhân Điện Cẩm Linh Dmitry Peskov đã nói rằng những nỗ lực nhằm phá vỡ CSTO luôn tồn tại và sẽ tiếp tục xảy ra như vậy, nhưng nhấn mạnh rằng liên minh vẫn được đánh giá cao bất chấp những lời chỉ trích trong tuần này từ Armenia.

“Luôn có những nỗ lực nhằm gây ra sự tan rã của CSTO,” Peskov nói

“Nhưng ít nhất bây giờ chúng ta thấy rằng, bất chấp mọi khó khăn, bất chấp những mâu thuẫn có thể xảy ra ngay cả giữa các nước thành viên, cấu trúc này vẫn được đánh giá cao. Và nó đã thể hiện đầy đủ tính phù hợp và hiệu quả của nó, nghĩa là giải quyết tình hình ở Kazakhstan.”

Nga, nước chiếm ưu thế trong CSTO, có nguy cơ mất ảnh hưởng ở các khu vực thuộc Liên Xô cũ mà từ lâu nước này coi là phạm vi ảnh hưởng của mình, khi cuộc xung đột ở Ukraine kéo dài sang tháng thứ 10.

5. Ngoại trưởng Anh, James Cleverly, đã cảnh báo rằng cưỡng hiếp trong chiến tranh vi phạm các giá trị quốc tế và nghiêm trọng như việc sử dụng vũ khí hóa học.

Phát biểu với tờ Sunday Times vào đêm trước khi tổ chức một hội nghị quốc tế lớn ở London về ngăn chặn bạo lực tình dục trong xung đột, Cleverly cho biết “hành động ghê tởm” đang được sử dụng ở Ukraine và các nơi khác trên thế giới.

“Đây là một hành động hoàn toàn ghê tởm nhưng chúng ta đang thấy ở Ukraine và các nơi khác trên thế giới, thứ này vẫn đang được sử dụng như một vũ khí chiến tranh. Chúng ta cần bảo đảm rằng các chỉ huy quân sự hiểu rằng việc sử dụng vũ khí hóa học, giết hại, hay lạm dụng tù nhân chiến tranh là không thể chấp nhận được,” ông nói.

Ông Cleverly cho biết ông đã rất kinh hoàng khi gặp các nạn nhân ở Yemen và Iraq hai năm trước. “Thật đau lòng và bây giờ tôi 'nghe những câu chuyện tương tự xảy ra từ Ukraine và nó chưa bao giờ bớt đau đớn hơn”

Ông Cleverly đã có cơ hội nghe lời khai trực tiếp ở Ukraine, nơi ông đã dành hai ngày để chứng kiến thiệt hại do hỏa tiễn gây ra khiến phần lớn đất nước, bao gồm cả đại sứ quán Anh, không có điện và nước.

Hơn 50 bộ trưởng từ khắp nơi trên thế giới đang bay đến, cũng như 50 người sống sót từ 20 quốc gia từ Colombia đến Nam Sudan, bao gồm cả người đoạt giải Nobel hòa bình Nadia Murad, một phụ nữ Yazidi trẻ tuổi đã bị giam giữ như một nô lệ tình dục bởi các chiến binh Nhà nước Hồi giáo.

6. Sức mạnh khủng khiếp của pháo binh mới của Ukraine bị tàn sát tại sân bay Kherson nơi quân xâm lược Nga xây dựng làm bộ chỉ huy

Ký giả Jerome Starkey của tờ The Sun có trụ sở ở London, đang làm việc tại Ukraine đã đi thăm Kherson.

Ông cho biết như sau: Sức mạnh của pháo tầm xa mới của Ukraine được phô bày trong cuộc tấn công tại sân bay Kherson – nơi quân xâm lược Nga xây dựng một đại bản doanh.

Gạch và các mảnh kim loại vụn từ nhà ga bị tàn phá nằm rải rác hàng trăm mét trên các nhà ga nơi hành khách từng lên các chuyến bay của Ryanair.

Quân đội Nga sợ hãi đã rải mìn chống tăng và đào hào ngang qua các đường băng trong một nỗ lực cam go để bảo vệ vị trí của họ khỏi một cuộc phản công tuyệt đẹp.

Hàng dài máy bay bị bắn cháy và những chiếc trực thăng bị bỏ hoang bên cạnh những chiến hào và công sự bị bỏ hoang của Nga.

Những người bảo vệ anh hùng của Ukraine đã sử dụng hỏa tiễn tầm xa của Mỹ và Anh để tấn công các vị trí của Nga ở ngoại ô thành phố phía nam.

Thiếu tá Valentine, một kỹ sư chiến đấu người Ukraine, cho biết hàng trăm binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong các trận oanh tạc.

Anh ấy nói: “Người Nga ở đây có lẽ đã cảm thấy rất đáng sợ.”

Anh ta dẫn đầu một đội phá bom chuyên nghiệp rà soát hiện trường để tìm vật liệu chưa nổ.

Quân đội Nga đã phải đào hố để bảo vệ xe tăng và xe tải của họ.

Xác của những chiếc không chạy trốn kịp được kéo đến một bãi cứu hộ gần đó, nơi một khẩu pháo của Nga nằm cách một quả hỏa tiễn Grad chưa sử dụng chỉ vài mét.

Bộ trưởng Quốc phòng của Putin, Sergei Shoigu, đã phải ra lệnh rút quân một cách nhục nhã sau khi các chỉ huy nói rằng họ không thể tiếp tế cho quân đội của mình nữa.

7. Zelenskiy, Rutte thảo luận về việc thực hiện công thức hòa bình Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và Thủ tướng Hà Lan đã thảo luận về việc thực hiện công thức hòa bình Ukraine và hợp tác quốc phòng.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã cho biết như trên trong video gởi quốc dân đồng bào.

“Hôm nay, tôi đã thảo luận về hợp tác quốc phòng bền vững với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. Tôi rất vui khi biết rằng sự hỗ trợ dành cho Ukraine sẽ tăng lên trong năm tới”, ông Zelenskiy nói.

Ông nói rằng cả hai bên cũng đã thảo luận về việc thực hiện một công thức hòa bình cho Ukraine và quá trình chuyển đổi của Ukraine sang các công nghệ tiết kiệm năng lượng.

Các báo cáo trước đó cho biết, vào ngày 24 tháng 11, Quốc hội Hà Lan đã gọi các hành động của Nga chống lại thường dân ở Ukraine là khủng bố và công nhận Nga là một nhà tài trợ khủng bố.

8. Zelenskiy tổ chức một cuộc họp khác với các Tổng tư lệnh tối cao

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm thứ Hai đã tổ chức một cuộc họp khác tại Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine để thảo luận về hậu quả của các cuộc tấn công hỏa tiễn của Nga và tình hình ở tiền tuyến.

“ Những người tham gia đã phân tích thông tin về bản chất thiệt hại do các cuộc tấn công hỏa tiễn gần đây của Nga gây ra và xem xét quá trình loại bỏ hậu quả của các cuộc tấn công khủng bố này. Họ cũng thảo luận về các vấn đề tăng cường bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng và nâng cao hiệu quả của hệ thống phòng không Ukraine”

Ngoài ra, các thành viên trong Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine đã xem xét các dự báo về sự phát triển của tình hình hoạt động trên tiền tuyến, có tính đến những thay đổi gần đây trên trục phía nam và yếu tố thời tiết trong bối cảnh có các báo cáo cho thấy quân Nga chết hàng loạt vì lạnh cóng.

Theo Văn phòng Tổng thống, các quyết định được đưa ra trong bối cảnh tiếp tục giải phóng các vùng lãnh thổ Ukraine.

Những người tham gia cuộc họp đã phân tích tốc độ và khối lượng sửa chữa thiết bị và vũ khí cũng như việc cung cấp cho quân đội mọi thứ họ cần cho thời kỳ mùa đông.

Cuộc họp có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov, Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine Valeriy Zaluzhnyi, Giám đốc Tổng cục Tình báo Kyrylo Budanov, Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Oleksiy Danilov, Cục trưởng Cục Tình báo Đối ngoại Oleksandr Lytvynenko, Tư lệnh Lục quân Ukraine Oleksandr Syrskyi, chỉ huy các binh đoàn tác chiến, và Chánh Văn phòng Tổng thống Andriy Yermak.

Bộ trưởng Nội vụ Denys Monastyrskyi, Bộ trưởng Ngoại giao Dmytro Kuleba, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Oleksandr Kubrakov, các thành viên chính phủ khác, người đứng đầu các cơ quan an ninh và thực thi pháp luật cũng tham gia cuộc họp.

9. Ngoại trưởng 7 nước Âu Châu đến Kyiv

Ngoại trưởng các nước Latvia, Estonia, Lithuania, Phần Lan, Iceland, Na Uy và Thụy Điển đã tới Kyiv để thảo luận về việc hỗ trợ thêm cho Ukraine.

“Chúng tôi, các Bộ trưởng Ngoại giao của Estonia, Phần Lan, Iceland, Latvia, Lithuania, Na Uy và Thụy Điển, có mặt tại Kyiv ngày hôm nay với tinh thần đoàn kết hoàn toàn với Ukraine. Bất chấp những trận mưa bom và sự tàn bạo man rợ của Nga, Ukraine sẽ chiến thắng!” các vị đã cho biết như trên trong một tuyên bố chung.

Trước đó vào ngày 26 tháng 11, thủ tướng Ukraine, Ba Lan và Lithuania đã gặp nhau tại Kyiv để thảo luận về những thách thức liên quan đến việc Nga phá hủy cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

10. Borrell: Liên Hiệp Âu Châu sẽ giúp Ukraine vượt qua mùa đông không có điện

Các nhà lãnh đạo Liên Hiệp Âu Châu sẽ thảo luận các biện pháp để tiếp tục giúp Ukraine chuẩn bị cho một mùa đông thiếu điện khi những kẻ xâm lược Nga tiếp tục phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng của Ukraine.

“Putin tiếp tục ném bom Ukraine. Putin tiếp tục cố gắng biến Ukraine thành hố đen – không ánh sáng, không điện, không sưởi ấm – để đẩy người dân Ukraine vào bóng tối và giá lạnh. Vì vậy, chúng ta phải tiếp tục hỗ trợ, cung cấp thêm vật chất cho người Ukraine để đối mặt với mùa đông không có điện. Nó có nghĩa là rất nhiều thứ: từ các thiết bị điện, đến mọi thứ cần thiết để vượt qua mùa đông mà không cần điện. Thật khó để tưởng tượng, nhưng đó là những gì sẽ xảy ra. Vì vậy, hôm nay cũng vậy, chúng tôi sẽ xem xét cuộc chiến Ukraine từ quan điểm của cuộc khủng hoảng nhân đạo”, Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên Hiệp Âu Châu Josep Borrell cho biết như trên trước cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng Ngoại giao tại Brussels.

Tại cuộc họp, các bộ trưởng sẽ xem xét tình hình ở Ukraine và Afghanistan, nhưng trọng tâm chính của cuộc thảo luận sẽ là tình hình ở Phi Châu và sự phát triển của quan hệ Liên Hiệp Âu Châu-Liên minh Phi Châu.

Nga tiếp tục nã pháo vào các thành phố, thị trấn và làng mạc của Ukraine. Kẻ thù giết thường dân và phá hủy cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng. Liên Hiệp Âu Châu, sử dụng Cơ chế Bảo vệ Dân sự, bắt đầu cung cấp hỗ trợ cho Ukraine, bao gồm máy phát điện, thiết bị sửa chữa và khôi phục mạng lưới điện, lều cách nhiệt, túi ngủ và các viện trợ nhân đạo khác.
 
Bộ Ngoại Giao Nga công kích một nhận xét gây tranh cãi của ĐGH. Các chi tiết quanh vụ TQ bội ước
VietCatholic Media
05:18 29/11/2022


1. Đức Giáo Hoàng vướng vào tranh cãi về sự tàn ác của người Chechnya và người Buryat trong quân đội Nga

Đức Giáo Hoàng đã vướng vào những tranh cãi với Nga sau khi gọi người Chechnya và người Buryat trong quân đội Nga là những kẻ tàn ác nhất.

Theo trang tin Kommersant của Nga, hôm thứ Hai, ngày 28 tháng 11, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra tuyên bố trên khi bình luận về cuộc chiến ở Ukraine trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí America của Dòng Tên.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova gọi những tuyên bố của Đức Giáo Hoàng là một “sự xuyên tạc sự thật.”

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Khi tôi nói về Ukraine, tôi đang nói về một dân tộc đã chịu tử đạo. Nếu bạn có những người trở thành tử vì đạo, thì cố nhiên bạn có những người hành hạ họ”.

“Khi tôi nói về Ukraine, tôi nói về sự tàn bạo bởi vì tôi có rất nhiều thông tin về sự tàn bạo của quân đội. Theo quy luật, những người tàn ác nhất có lẽ là những người đến từ Nga, nhưng không tuân thủ các quy tắc truyền thống của Nga, chẳng hạn như người Chechenya, người Buryat, v.v.”

Đức Giáo Hoàng đã cho thấy ngài sẵn sàng đến thăm Kyiv nhưng chỉ khi ngài cũng đến thăm Mạc Tư Khoa, đồng thời nói thêm rằng ngài đã nhiều lần gửi cho phía Nga danh sách các tù nhân chiến tranh Ukraine. Ông nói, phản ứng của họ đối với lời đề nghị trao đổi luôn là tích cực.

Vatican đã nhiều lần đề nghị làm trung gian hòa giải sau cuộc xâm lược Ukraine nhưng cho đến nay vẫn chưa có phản hồi tích cực từ bên nào. Lời đề nghị mới nhất được đưa ra vào ngày 27 tháng 11 bởi Đức Tổng Giám Mục Paul Richard Gallagher, Bộ Trưởng Ngoại Giao Tòa Thánh.

Một số nguồn tin cho biết Điện Cẩm Linh hiện sẵn sàng thảo luận về Ukraine với Vatican, nhưng họ vẫn chưa chấp nhận lời đề nghị làm trung gian hòa giải.

Liệu những bình luận gây tranh cãi về sự tàn ác của người Chechnya và Buryat trong quân đội Nga, có làm hỏng bất kỳ cuộc thảo luận nào như vậy hay không vẫn còn phải chờ xem.

Maria Zakharova hằn học cho rằng những tuyên bố của Đức Giáo Hoàng với tạp chí America của Dòng Tên là một “minh chứng cho tâm tình bài Nga” của ngài. Điều này gây ngạc nhiên cho nhiều người vì khi chỉ trích sự tàn ác của người Chechnya và Buryat, xem ra Đức Thánh Cha có ý muốn nói tốt cho người Nga. Các thống kê cho thấy quân Nga chính cống cũng tàn bạo không kém người Chechnya và Buryat trong các tội ác như hiếp dâm, cướp bóc, bắn giết dân lành. Một sự thật cũng không thể chối cãi là cuộc chiến này do Putin, một người Nga chính cống, không phải Chechnya hay Buryat, gây ra. Và các quyết định bắn phóng hỏa tiễn vào thường dân, vào các cơ sở hạ tầng dân sự để cướp đoạt của dân Ukraine nguồn điện, nguồn nhiệt khi mùa Đông ập đến đã được quyết định bởi các tướng lĩnh Nga chính cống, không phải người Chechnya hay Buryat. Còn ông Thượng Phụ Kirill thì sao? Ông ta là người Nga chính cống, truyền thống Nga đầy mình!
Source:Euro News

2. Vatican phản đối Trung Quốc bội ước trong thỏa thuận bổ nhiệm Giám Mục

Vào ngày 22 tháng 10 năm nay, lễ Thánh Gioan Phaolô II, khi Đảng Cộng sản Trung Quốc kết thúc Đại hội Đảng lần thứ 20, Vatican xác nhận đã gia hạn lần thứ hai thỏa thuận về vấn đề bổ nhiệm Giám Mục. Một tháng sau đó, Tòa Thánh đã phản đối Trung Quốc bội ước, chà đạp thỏa thuận này. Những người đã từng bất hạnh phải sống với cộng sản và có chút trí khôn bình thường đều không ngạc nhiên trước diễn biến này.

Tờ Crux có bài tường trình nhan đề “In rare public protest, Vatican calls out China over bishop’s appointment”, nghĩa là “Trong một cuộc phản đối công khai hiếm hoi, Vatican lên án Trung Quốc về việc bổ nhiệm giám mục”. Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ.

ROME – Lần đầu tiên kể từ khi ký kết một thỏa thuận gây tranh cãi với Trung Quốc về việc bổ nhiệm giám mục cách đây bốn năm, Vatican hôm thứ Bảy đã lên án Bắc Kinh vi phạm các điều khoản của thỏa thuận bằng cách bổ nhiệm một giám mục vào một giáo phận không được Rôma công nhận.

Đức Cha Gioan Bành Vệ Chiếu (Peng Weizhao, 彭卫照), được Đức Thánh Cha Phanxicô bí mật bổ nhiệm làm giám mục Giáo phận Dư Giang (Yujiang, 余江) vào năm 2014, bốn năm trước khi Vatican ký thỏa thuận tạm thời với Trung Quốc. Là một giám mục “hầm trú”, Đức Cha Gioan Bành Vệ Chiếu đã bị bắt và giam giữ bởi chính quyền Trung Quốc trong sáu tháng. Cuối cùng ngài được thả, nhưng chức vụ của ngài bị chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ.

Tuy nhiên, vào ngày 24 tháng 11, ngài đã tham gia các tổ chức Công Giáo Trung Quốc được nhà nước công nhận trong một buổi lễ đánh dấu việc ngài được bổ nhiệm làm Giám Mục Phụ Tá của Giáo phận Giang Tây, một giáo phận ma được chính quyền Trung Quốc dựng nên nhưng không được Rôma công nhận.

Theo AsiaNews, khoảng 200 người đã tham dự buổi lễ, được tổ chức tại Nam Xương và được chủ trì bởi giám mục địa phương, Gioan Baotixita Lý Tô Quang (Li Suguang, 李稣光). Ông Quang là phó chủ tịch Hội đồng Giám mục Công Giáo Trung Quốc, là tổ chức không được Tòa Thánh công nhận.

Trong một tuyên bố ngày 26 tháng 11, Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết Tòa Thánh “ngạc nhiên và lấy làm tiếc” khi biết về việc Đức Cha Gioan Bành Vệ Chiếu được bổ nhiệm về giáo phận Giang tây, và nói rằng giáo phận Giang Tây của Trung Quốc “không được Tòa thánh công nhận”.

“Sự kiện này đã không diễn ra theo tinh thần đối thoại hiện có giữa phía Vatican và phía Trung Quốc và với những gì đã được quy định trong Thỏa thuận tạm thời về việc bổ nhiệm các giám mục, ngày 22 tháng 9 năm 2018,” tuyên bố cho biết.

Vatican cho biết họ cũng đã nhận được thông tin nói rằng việc bổ nhiệm về phía dân sự của Đức Cha Bành đã xảy ra trước “áp lực nặng nề và lâu dài từ chính quyền địa phương”.

“Tòa thánh hy vọng rằng các tình tiết tương tự sẽ không lặp lại, và đang chờ các thông tin liên lạc thích hợp về vấn đề này từ các cơ quan chức năng và tái khẳng định hoàn toàn sẵn sàng tiếp tục đối thoại trong tinh thần tôn trọng liên quan đến tất cả các vấn đề cùng quan tâm”

Đức Cha Bành, 56 tuổi, học tại Chủng viện Quốc gia ở Bắc Kinh và được thụ phong linh mục năm 1989, kế vị Đức Cha Tôma Tăng Cảnh Mục (Zeng Jingmu, 曾景牧) làm giám mục Dư Giang sau khi được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm vào năm 2014.

Đức Cha Tôma Tăng Cảnh Mục, cũng là một giám mục “hầm trú”, đã bị bắt và ở tù 23 năm. Ngài mất năm 2016 ở tuổi 93.

Sau các cuộc đàm phán vào năm 2018, thỏa thuận tạm thời giữa Trung Quốc và Tòa thánh chưa bao giờ được công khai, tuy nhiên, như một phần của thỏa thuận, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đồng ý dỡ bỏ vạ tuyệt thông đối với bảy giám mục được tấn phong mà không có sự cho phép của Vatican và người ta tin rằng Đức Thánh Cha có thể đưa ra quyết định cuối cùng từ một danh sách các ứng viên Giám Mục do nhà cầm quyền Trung Quốc đề xuất.

Trong bốn năm qua, thỏa thuận, được gia hạn lần thứ hai vào tháng 10 vừa qua, đã bị tranh cãi và chỉ trích nặng nề bởi các giáo sĩ nổi tiếng như Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân, là người hôm thứ Sáu đã bị tòa án Hương Cảng kết án theo một pháp lệnh an ninh quốc gia do Bắc Kinh áp đặt vì ngài ủng hộ phong trào ủng hộ dân chủ của thành phố.

Vatican vẫn chưa đưa ra tuyên bố nào về bản án Trung Quốc dành cho Đức Hồng Y Quân.

Báo cáo của tờ Crux tới đây là hết. Chúng tôi chỉ muốn nhấn mạnh thêm rằng đây không phải là những vi phạm thỏa thuận đầu tiên về phía Trung Quốc.

Năm 2020 và 2021, Giám mục Tôma Trần Thiên Hạo (Chen Tianhao, 陈天皓) và Giám mục Phanxicô Thôi Khánh Kỳ (Cui Qingqi, 崔庆琪) đã nhậm chức trong các giáo phận tương ứng của họ, với sự sắp xếp và công bố của chính quyền Trung Quốc, mà không có bất cứ thông báo nào rằng họ đã được lựa chọn và phê duyệt bởi Tòa thánh, và các cuộc bổ nhiệm họ không xuất hiện trong bản tin hàng ngày về các cuộc bổ nhiệm do văn phòng báo chí Vatican phát hành.

Thay vào đó, trong cả hai trường hợp, Vatican đã chỉ xác nhận các cuộc bổ nhiệm vài ngày sau đó, sau khi giới truyền thông lên tiếng hỏi, đồng thời nhấn mạnh rằng cả hai trường hợp đều đã có thông báo và sự chấp thuận trước.

Vào thời điểm đó, các viên chức cao cấp của Vatican gần gũi với diễn trình đã nói khác với trình thuật chính thức về vụ việc.

Một người nói với The Pillar rằng “Rôma không thông báo các cuộc bổ nhiệm vì không ai biết” chúng sắp diễn ra.
Source:Crux

3. COMECE nhiệt liệt chào mừng Đức Giám Mục Treanor được bổ nhiệm làm Sứ thần Tòa Thánh mới tại Liên Hiệp Âu Châu

Hôm Thứ Bảy, ngày 26 tháng 11, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Cha Noël Treanor, Giám mục của giáo phận Down và Connor của Ái Nhĩ Lan, làm Sứ thần Tòa thánh mới tại Liên minh Âu Châu, kế nhiệm Đức Cha quá cố Aldo Giordano.

Trước thông tin này, Chủ tịch COMECE là Đức Hồng Y Jean-Claude Hollerich, cho biết: “Thay mặt Hội đồng COMECE và Ban thư ký, tôi muốn bày tỏ niềm vui của mình về thông báo này. Trong nhiều thập kỷ, Đức Cha Treanor là nhân vật tối quan trọng của Giáo hội tại Liên minh Âu Châu. Ngài đã đồng hành cùng tiến trình hội nhập Âu Châu một cách phi thường. Xem xét kinh nghiệm lâu năm của ngài tại COMECE, tôi chắc chắn rằng sự hợp tác của chúng ta sẽ đặc biệt mạnh mẽ và hiệu quả để thúc đẩy lợi ích chung ở Âu Châu. Tôi chúc ngài được nhiều ơn Chúa. Xin Chúa trợ giúp anh ấy trong sứ mệnh quan trọng của mình”.

Sứ thần Tòa thánh mới có kiến thức sâu rộng về hoạt động của các tổ chức Âu Châu do kinh nghiệm của ngài với tư cách là Tổng thư ký của COMECE từ 1993 đến 2008, và Đại diện của Giám mục Ái Nhĩ Lan tại COMECE từ 2009 đến 2022, cũng như Chủ tịch Ủy ban Tư pháp và Hòa bình Âu Châu từ 2018 đến 2022.
Source:comece.eu

4. Đức sẽ tuyên bố nạn đói của người Ukraine dưới thời Stalin là một cuộc diệt chủng

Bundestag hay Quốc Hội của Đức đang có kế hoạch thông qua một nghị quyết tuyên bố nạn đói của hàng triệu người Ukraine dưới thời Joseph Stalin là một tội ác diệt chủng. Đây là một động thái mà các nghị sĩ hy vọng sẽ là một lời “cảnh báo” tới Mạc Tư Khoa khi Ukraine phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng đói có thể xảy ra vào mùa đông này.

Nghị quyết, sẽ được ba đảng cầm quyền và các nhà lãnh đạo phe đối lập bảo thủ cùng nhau đưa ra bỏ phiếu vào tuần tới, sẽ mô tả Holodomor 1932-1933 là một phần của “danh sách các tội ác vô nhân đạo của các hệ thống toàn trị đã giết chết hàng triệu sinh mạng ở Âu Châu trong nửa đầu thế kỷ 20”.

“Người dân trên khắp Ukraine, không chỉ ở các vùng sản xuất ngũ cốc, bị ảnh hưởng bởi nạn đói và đàn áp”, nghị quyết nêu rõ. “Điều này đáp ứng định nghĩa lịch sử-chính trị từ quan điểm ngày nay về tội diệt chủng.”

Các nạn nhân của Holodomor - tiếng Ukraine có nghĩa là vì “chết vì đói” - theo truyền thống được tưởng niệm ở Ukraine vào ngày thứ Bảy cuối cùng của tháng 11.

Kyiv coi sự kiện lịch sử này là một phần trong chiến dịch có chủ ý của chế độ Stalin nhằm tập thể hóa nông nghiệp và loại bỏ tận gốc phong trào dân tộc chủ nghĩa non trẻ của Ukraine. Các nhà sử học ước tính khoảng 4 triệu đến 7.5 triệu người đã thiệt mạng trong thảm họa do Stalin gây ra.

Mạc Tư Khoa luôn bác bỏ cáo buộc lịch sử của Kyiv, coi những cái chết này là do nạn đói đã tàn phá các khu vực Trung Á và Nga.

“Putin là một phần trong truyền thống tàn ác và tội ác của Stalin,” Robin Wagener, nghị sĩ đảng Xanh của Đức, người khởi xướng nghị quyết, nói. “Ngày nay, khủng bố Nga một lần nữa ám ảnh Ukraine. Một lần nữa, kế hoạch là sử dụng bạo lực và khủng bố để tước đoạt kế sinh nhai của Ukraine, để khuất phục cả một quốc gia,” ông nói với báo Frankfurter Allgemeine Zeitung.

Knut Abraham, thanh tra viên của Liên minh Dân chủ Kitô giáo thuộc ủy ban của quốc hội về các vấn đề pháp lý và nhân quyền, cho biết nghị quyết này nhằm gửi một tín hiệu tới Mạc Tư Khoa. “Sự công nhận này thậm chí còn quan trọng hơn vì Ukraine một lần nữa trở thành mục tiêu gây hấn của Nga”.
Source:The Guardian
 
Bài học Napoleon: Tuần đầu mùa đông, Trung đoàn Nga mất 70% quân số. Kyiv tịch thu nhiều tăng T-62
VietCatholic Media
16:30 29/11/2022


1. Ukraine cho biết đơn vị Nga phòng thủ vùng đất Putin thôn tính đã mất 70 phần trăm binh sĩ trong một tuần

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Unit Holding Putin's Annexed Land Lost 70 Percent of Men in a Week: Ukraine”, nghĩa là “Ukraine cho biết đơn vị Nga phòng thủ vùng đất Putin thôn tính đã mất 70 phần trăm binh sĩ trong một tuần.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Theo các quan chức quân đội Ukraine, một đơn vị quân đội Nga đang trấn giữ vùng đất sáp nhập của Tổng thống Vladimir Putin đã mất 70% binh sĩ chỉ trong một tuần.

Putin phát động cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2, nhằm giành chiến thắng nhanh chóng trước nước láng giềng Đông Âu. Tuy nhiên, Ukraine đã đáp lại quân đội Nga bằng một nỗ lực phòng thủ mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi viện trợ quân sự của phương Tây, ngăn chặn Nga đạt được những thành tựu quân sự đáng kể. Trong suốt cuộc xung đột kéo dài 9 tháng và vẫn còn đang diễn ra, quân đội của Putin đã phải đối mặt với một số thách thức, bao gồm việc thiếu các lực lượng có động cơ; và thương vong quá cao của họ.

Các nhà chức trách quân sự Ukraine hôm thứ Hai đã tiết lộ thách thức mới nhất đối với quân đội của Putin trong một bản cập nhật hoạt động, trong đó họ ca ngợi những thành công quân sự của mình.

Bất chấp những thất bại ngày càng gia tăng, Mạc Tư Khoa đã chiếm một số lãnh thổ ở đông nam Ukraine – mặc dù Kyiv trong những tháng gần đây đã lấy lại những vùng đất rộng lớn, bao gồm cả thành phố trọng điểm Kherson. Theo Ukraine, một đơn vị của Nga đang tìm cách nắm quyền kiểm soát lãnh thổ này đã chịu tổn thất lớn trong tuần qua.

“Những kẻ xâm lược Nga tiếp tục chết một cách oan uổng ở Ukraine,” Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine viết trong bản cập nhật của mình. “Ví dụ, một trong những đơn vị của lực lượng chiếm đóng Nga ở tỉnh Luhansk đã mất tới 70% nhân sự vào tuần trước.”

Binh lính Ukraine cũng phá hủy tới 5 “đơn vị” thiết bị quân sự của các binh sĩ Nga đóng quân gần làng Babyne, cách Kherson khoảng 86 dặm về phía đông bắc. Thông tin cụ thể hơn về các quân nhân thiệt mạng và bị thương đang “được làm rõ”.

Thông tin thêm về các trận chiến không có sẵn ngay lập tức. Newsweek không thể xác minh độc lập các tuyên bố của Ukraine, vốn chưa được các quan chức Nga xác nhận.

Báo cáo đánh dấu dấu hiệu mới nhất cho thấy cuộc xâm lược của Nga tiếp tục khựng lại, bất chấp quy mô rộng lớn và sức mạnh được cho là rất đáng kể trước chiến tranh. Đầu tháng này, Ukraine cho biết Nga đã phải chịu 700 binh sĩ tử trận trong một ngày. Đối mặt với những tổn thất đáng kể, hồi đầu mùa thu, Putin đã tuyên bố huy động một phần lực lượng để xây dựng lại quân số, nhưng các chuyên gia nói rằng điều đó chẳng ngăn được đà tiến của Ukraine.

Putin đã phải đối mặt với một số áp lực chính trị nội bộ để xoay chuyển cuộc chiến theo hướng có lợi cho Nga trong những tháng gần đây. Mạc Tư Khoa đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng của Ukraine, bao gồm cả thủ đô Kyiv. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết hôm thứ Hai rằng 97% các mục tiêu gần đây của Nga là dân thường.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết trong bài phát biểu hàng đêm trước đất nước của mình rằng ông tin rằng Nga sẽ tiếp tục tiến hành nhiều cuộc tấn công hơn nữa nhằm vào dân thường và các cơ sở hạ tầng.

“Chúng tôi hiểu rằng những kẻ khủng bố đang lên kế hoạch cho các cuộc tấn công mới. Chúng tôi biết điều này là sự thật,” Zelenskiy nói. “Và thật không may chừng nào họ còn có hỏa tiễn trong tay, họ sẽ không bình tĩnh lại.”

Có bao nhiêu người lính Nga đã chết ở Ukraine?

Không có con số duy nhất nào xác định rõ ràng số lượng binh sĩ Nga đã chết trong suốt 9 tháng đầu tiên của cuộc xâm lược Ukraine, vì các tổ chức khác nhau đều trích dẫn số liệu thống kê của riêng họ.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết hôm thứ Hai rằng 87,900 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong chiến đấu. Trong khi đó, các quan chức quốc phòng Nga hồi tháng 9 cho biết gần 6,000 binh sĩ của họ đã thiệt mạng. Hầu hết các đánh giá khác liệt kê số thương vong của Nga giữa hai con số này.

Tuần trước, BBC cho biết một cuộc điều tra gần đây đã xác nhận ít nhất 9,300 binh sĩ Nga đã thiệt mạng, nhưng họ tin rằng danh sách của họ thấp hơn đáng kể so với con số thực, vì nhiều trường hợp tử vong chưa được báo cáo chính thức.

Ngũ Giác Đài cho biết hồi đầu tháng 11 rằng hơn 100,000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng hoặc bị thương trong cuộc xung đột, đồng thời cho biết thêm rằng 40,000 thường dân Ukraine đã thiệt mạng.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để bình luận.

2. Bản tin tình báo của Bộ Quốc Phòng Anh

Các tiểu đoàn thường có từ 300 đến 1,000 quân, tùy theo các quốc gia. Ngày nay, quân đội Nga hoạt động theo cơ chế các Tiểu đoàn Chiến thuật, gọi tắt là BTG, là các đơn vị tác chiến khép kín gồm xe tăng, bộ binh và pháo binh. Thành phần chính xác của các đơn vị này có thể khác nhau, nhưng nhìn chung chúng bao gồm một số lượng lớn xe thiết giáp, và xe tăng nhưng tương đối ít lính bộ binh.

Phillips O'Brien, giáo sư nghiên cứu chiến lược tại Đại học St Andrews, cho biết: “Nga có tương đối ít quân để triệu tập, vì vậy BTG là một cách để tạo ra một đơn vị chiến đấu với nhiều sức mạnh”.

“Chúng được thiết kế để tấn công nhanh chóng với nhiều hỏa lực. Tuy nhiên, họ có rất ít sự bảo vệ từ các lính bộ binh và có rất ít khả năng trả đũa nếu lực lượng thiết giáp bị tấn công.”

“Điều đó khiến quân đội Nga giống như một võ sĩ quyền anh có cú móc thật tuyệt vời nhưng cái hàm của anh ta lại làm bằng thủy tinh, đập trúng một cái là lăn ra chết ngay”.

Gần đây, Bộ Quốc Phòng Nga đã nhận ra điểm yếu này và đã ngừng triển khai binh lính theo hình thức BTG. Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Anh có bài nhận định như sau:

Trong ba tháng qua, các lực lượng Nga ở Ukraine phần lớn đã ngừng triển khai dưới dạng Nhóm chiến thuật cấp tiểu đoàn, gọi tắt là BTG.

Khái niệm BTG đã đóng một vai trò quan trọng trong học thuyết quân sự của Nga trong mười năm qua, và cho thấy các tiểu đoàn được tích hợp với đầy đủ các đơn vị hỗ trợ, bao gồm thiết giáp, trinh sát và pháo binh (khác với thông lệ phương Tây thông thường).

Một số điểm yếu nội tại của khái niệm BTG đã bộc lộ trong cuộc chiến quy mô lớn, cường độ cao như cuộc chiến Ukraine cho đến nay. Việc phân bổ bộ binh chiến đấu tương đối nhỏ của BTG thường tỏ ra không đủ. Phân phối phi tập trung của pháo binh đã không cho phép Nga tận dụng tối đa lợi thế của mình về số lượng súng; và rất ít các chỉ huy BTG đã được trao quyền để linh hoạt khai thác các cơ hội theo cách mà mô hình BTG được thiết kế để thúc đẩy.

3. Nguồn cung cấp cho quân đội Nga ở phía Nam Nga chạy qua Dzhankoy. Người Ukraine biết điều đó.

Ký giả David Axe của tờ Forbes có trụ sở ở New Jersey, Hoa Kỳ có bài tường trình nhan đề “The Supplies For Russia’s Southern Armies Run Through Dzhankoy. The Ukrainians Know It”, nghĩa là “Nguồn cung cấp cho quân đội Nga ở phía Nam chạy qua Dzhankoy. Người Ukraine biết điều đó”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Dzhankoy, một trung tâm đường sắt và đường bộ ở phía bắc Crimea, cách lục địa Ukraine 50 dặm về phía nam, là một nút quan trọng trong mạng lưới cung cấp của Nga trước tháng 9, khi các lực lượng Ukraine tiến hành một cuộc phản công mà cuối cùng đã giải phóng phần lớn miền nam Ukraine do Nga chiếm đóng.

Giờ đây, khi quân đội Nga trên chiến trường tái định vị ở tả ngạn sông Dnipro, ngay phía nam thành phố cảng Kherson mới được giải phóng, Dzhankoy thậm chí còn quan trọng hơn đối với nỗ lực chiến tranh của Nga. Điện Cẩm Linh đang tổ chức lại mạng lưới tiếp tế cho mặt trận phía nam. Dzhankoy là trung tâm của mạng lưới mới.

Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine biết điều này. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Dzhankoy hiện là mục tiêu hàng đầu trong chiến dịch phản công kéo dài của Ukraine.

Với dân số trước chiến tranh chỉ 39,000 người, Dzhankoy không phải là một thị trấn lớn. Nhưng nó nằm trên tuyến đường sắt chính chạy từ miền nam nước Nga, băng qua cây cầu bắc qua eo biển Kerch và vào miền bắc Crimea và miền nam Kherson trên bờ phiá Đông của sông Dnipro. Các đường E105 và E97 cũng giao nhau ở Dzhankoy.

Con kênh dẫn nước ngọt từ Dnipro vào Crimea chạy qua thị trấn này. Ngoài ra còn có một sân bay ở Dzhankoy.

Dzhankoy rõ ràng là một địa bàn hoạt động cho rất nhiều tiểu đoàn Nga tập hợp tại Crimea cho cuộc tấn công rộng lớn hơn vào miền nam Ukraine bắt đầu vào cuối tháng Hai. Người Nga nhanh chóng chiếm được phần lớn miền nam Ukraine, đưa Dzhankoy vượt ra ngoài tầm bắn của hầu hết các loại vũ khí của Ukraine.

Điều đó bắt đầu thay đổi vào tháng 5, khi các lực lượng Ukraine tái trang bị Hệ thống hỏa tiễn pháo binh cơ động cao do Mỹ sản xuất và các loại pháo mới nhất của Âu Châu—và bắt đầu bắn phá các tuyến tiếp tế của Nga. Chiến dịch phản công lên đến đỉnh điểm vào ngày 8 tháng 10, khi đặc công Ukraine kích hoạt một quả bom xe tải làm hư hỏng nặng cầu Kerch.

Nơi mà trước đây cây cầu có hai tuyến đường sắt công suất lớn, giờ đây nó chỉ còn một tuyến—và sức chứa của nó có thể thấp hơn. Việc sửa chữa sẽ không kết thúc cho đến tận năm 2023. Để bù đắp, người Nga đã vận chuyển thêm hàng tiếp tế đến Crimea và miền nam Ukraine bằng tàu.

Khi đã đến Crimea, những nguồn cung cấp đó vẫn được vận chuyển bằng đường sắt và đường bộ—và đi qua Dzhankoy. Khi chiến dịch phản công của Ukraine leo thang vào tháng 8, các lực lượng Ukraine trang bị HIMARS hoạt động ở rìa phạm vi tấn công của HIMARS đã tấn công sân bay ở Dzhankoy, gây ra các vụ nổ phá hủy các bãi chứa đạn dược dọc theo các con đường gần đó. Người Ukraine lại tấn công Dzhankoy vào ngày 16 tháng 11.

Các cuộc tấn công không làm thay đổi sự phụ thuộc nặng nề của Cẩm Linh vào Dzhankoy. Thật vậy, khi các lực lượng Nga rút lui khỏi miền nam Ukraine ở phía bắc Dnipro bắt đầu từ tháng 9, ngày càng có nhiều bộ phận hỗ trợ quan trọng được chuyển đến thị trấn phía bắc Crimea. Bộ tổng tham mưu Ukraine hôm thứ Bảy thậm chí còn lưu ý đến một trường bắn đạn thật mới được thành lập ở Dzhankoy, nơi các tiểu đoàn Nga có thể huấn luyện một chút cho các quân nhân của họ trước khi đẩy họ ra mặt trận.

Các cuộc tấn công của Ukraine vào Dzhankoy là điều kiện tiên quyết cho một cuộc phản công có thể xảy ra trong tương lai của Ukraine nhằm cuối cùng giải phóng Crimea khỏi sự chiếm đóng kéo dài gần một thập kỷ của Nga. Dự đoán được cuộc tấn công này, người Nga trong tháng này đã bắt đầu củng cố khu vực xung quanh Dzhankoy, theo Andrii Chernyak, phát ngôn viên của Tổng cục Tình báo Ukraine.

Nhưng người Ukraine sẽ không tiến hành một cuộc tấn công trên bộ vào Crimea trừ khi và cho đến khi họ đã làm xói mòn hệ thống hậu cần của người Nga trên bán đảo—phần lớn bằng cách bắn phá Dzhankoy và khiến nó trở nên không an toàn cho tàu hỏa, xe tải và máy bay của Nga. Vào thời điểm các lữ đoàn Ukraine đang tiến vào các công sự phòng thủ xung quanh Dzhankoy, bản thân Dzhankoy có lẽ đã trở thành đống đổ nát.

4. Quân đội Ukraine đã bắt giữ hàng chục xe tăng T-62 cũ của Quân đội Nga và hiện đang đưa chúng trở lại trận chiến

Ký giả David Axe của tờ Forbes có trụ sở ở New Jersey, Hoa Kỳ có bài tường trình nhan đề “The Ukrainian Army Captured Dozens Of The Russian Army’s Old T-62 Tanks—And Is Now Sending Them Back Into Battle”, nghĩa là “10. Quân đội Ukraine đã bắt giữ hàng chục xe tăng T-62 cũ của Quân đội Nga và hiện đang đưa chúng trở lại trận chiến”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Sau khi mất 1,000 xe tăng T-80 và T-72 tốt nhất của mình ở Ukraine, Điện Cẩm Linh đầu mùa hè này đã bắt đầu rút những chiếc T-62 50 tuổi ra khỏi kho lưu trữ dài hạn và đưa chúng ra mặt trận, đặc biệt là ở miền nam.

Năm tháng sau, vào tháng 9, các lữ đoàn Ukraine mở cuộc phản công ở phía đông và phía nam. Các lữ đoàn phía nam bắt đầu tịch thu hàng chục chiếc T-62 cũ. Và bây giờ, như một lẽ tất yếu, những chiếc T-62 đó lại bắt đầu xuất hiện trên tiền tuyến - về phía Ukraine.

Video đầu tiên về một chiếc T-62 cũ của Nga trong lớp ngụy trang đặc trưng của Ukraine đã xuất hiện trực tuyến vào tuần trước.

Hiện vẫn chưa rõ Ukraine đã triển khai những chiếc T-62 mới và cũ ở đâu hoặc đơn vị nào đang sử dụng chúng. Nhưng chắc chắn là khoảng 42 chiếc T-62 mới của Ukraine đang ẩn nấp đâu đó. Rốt cuộc, quân đội có xu hướng tổ chức xe tăng của họ thành tiểu đoàn khoảng ba chục xe.

T-62 không phải là mẫu xe tăng lâu đời nhất trên chiến trường Ukraine. Loại lâu nhất là M-55S cổ điển của những năm 1950 nhưng được nâng cấp mạnh mẽ mà Slovenia đã cam kết viện trợ cho Ukraine.

Nhưng về mặt công nghệ, T-62 đi sau xe tăng chủ lực T-72 của Nga ít nhất một thế hệ và kém hơn một chút so với T-64 của Ukraine. Điều đó không làm cho T-62 trở nên vô dụng. Điều này khiến cho các lực lượng Ukraine có khả năng sẽ giao những chiếc T-62 cho các vai trò tuyến hai - chẳng hạn như củng cố các thị trấn vừa được tái chiếm.

Việc có bất kỳ chiếc T-62 nào trên chiến trường Ukraine là minh chứng cho quy mô của cuộc chiến tranh cơ giới hóa ở nước này. Người Nga đã tham chiến với hàng nghìn chiếc T-80 và T-72, và sau 9 tháng chiến đấu, ít nhất 1,500 chiếc trong số đó đã bị mất, trong đó có ít nhất 500 chiếc mà người Ukraine đã bắt được.

Quân đoàn xe tăng của Ukraine, gồm 900 chiếc T-64 và T-72 hồi tháng 2, cũng chịu tổn thất nặng nề: tổng cộng khoảng 375 chiếc bị tiêu diệt, và khoảng 130 chiếc đã bị quân Nga bắt giữ.

Sự khác biệt giữa tiêu hao xe tăng của Nga và Ukraine là điều này: Ukraine đã tịch thu được từ Nga nhiều xe tăng hiện đại hơn so với những gì đã mất vào tay Nga, đến nỗi Nga phải vét hết trong các kho và các bãi chứa xe tăng ngoài trời để bù đắp cho tổn thất của mình.

Không có đủ T-80 và T-72 trong kho để thay thế cho những chiếc T-80 và T-72 mà Nga đã mất, nhưng Nga có rất nhiều T-62. Điện Cẩm Linh đã ra lệnh cho Nhà máy Thiết giáp thứ 103 ở Chita, miền nam Siberia, phục hồi 80 chiếc T-62 cho đến năm 2025.

Những chiếc xe tăng cũ bắt đầu đến mặt trận vào mùa hè này, nơi chúng làm căng thẳng các tiểu đoàn Nga đang cố gắng—và cuối cùng thất bại—trong nỗ lực giữ vững Kherson ở miền nam Ukraine. Không có bằng chứng nào cho thấy T-62 đóng bất kỳ vai trò có ý nghĩa nào trong cuộc giao tranh. Có nhiều bằng chứng cho thấy tổ lái bốn người của họ đã bỏ rơi xe tăng ngay khi có cơ hội.

Quân Ukraine tịch thu được những chiếc xe tăng không bị hư hại nói lên nhiều điều về sự thất bại trong khả năng lãnh đạo chiến trường của Nga hơn là nói về chính những chiếc xe tăng đó. Người Ukraine được lãnh đạo tốt hơn, và đang ở vị trí tốt hơn để sử dụng T-62 so với người Nga.

Điều đó nói rằng, có một vấn đề tiềm ẩn với lực lượng T-62 mới của Ukraine. Tất cả các xe tăng Ukraine khác bên cạnh M-55S đều bắn đạn 125 ly. M-55S dùng đạn 100 ly—còn pháo chính của T-62 có đường kính 115 ly.

Quân đội Ukraine trước đây đã vận hành những chiếc T-62 cũ của Liên Xô vào những năm 1990, nhưng không rõ liệu lực lượng này có còn kho dự trữ đạn 115 ly lớn hay không hoặc có hay không các nguồn thuận tiện để bổ sung những kho dự trữ đó. Điều tương tự cũng xảy ra đối với đạn 100 ly mà xe tăng M-55S yêu cầu.

Tình trạng thiếu đạn của những chiếc T-62 có thể là lý do chính khiến quân đội Ukraine vẫn triển khai những chiếc T-62 cũ của Nga, nhưng không triển khai chúng ở bất cứ nơi nào họ có thể thấy có giao tranh ác liệt.

5. Thống đốc cho biết máy bay không người lái của NATO đã cố gắng vượt qua biên giới Nga trước chiến tranh

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “NATO Drones Attempted to Cross Russian Border Before War, Governor Says”, nghĩa là “Thống đốc cho biết máy bay không người lái của NATO đã cố gắng vượt qua biên giới Nga trước chiến tranh.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Thống đốc Pskov là ông Mikhail Vedernikov nói rằng các máy bay không người lái của NATO đã cố gắng vượt qua biên giới của khu vực trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2.

Pskov là một thành phố ở miền tây nước Nga và có chung đường biên giới với các thành viên NATO là Latvia và Estonia.

“Chúng tôi chưa bao giờ nói nhiều về điều này, nhưng thậm chí đã có những nỗ lực vượt biên trái phép bằng máy bay không người lái quân sự và các máy bay khác. “Sự can dự hòa bình” như vậy đã nở rộ ngay cả trước khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, và rõ ràng tình hình thậm chí còn trở nên trầm trọng hơn”, ông Vedernikov cho biết trong một diễn đàn truyền thông hôm thứ Bảy, theo tin của Sputnik News.

Ông nói tiếp: “Vùng Pskov giáp với ba quốc gia, hai trong số đó thuộc khối NATO...Hôm nay họ thích nói về việc liên minh đã tìm cách 'chung sống hòa bình' với chúng tôi như thế nào...Pskov cũng đã nhiều lần phải đối phó với chính sách 'láng giềng tốt' này của NATO.

Pskov không cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động của máy bay không người lái của NATO ở biên giới Nga hoặc cách thức mà Điện Cẩm Linh phản ứng với những nỗ lực đó.

Các báo cáo tương tự về việc NATO tiến hành các hoạt động gần khu vực này đã được đưa ra trước cuộc xâm lược của Nga. Theo Sputnik News, Mạc Tư Khoa đã nhiều lần báo cáo về việc theo dõi và đánh chặn các máy bay không người lái và máy bay giám sát của NATO được tìm thấy trong khu vực lân cận.

Căng thẳng giữa Nga và các nước NATO từ lâu đã gia tăng. Đầu năm nay, quân đội từ các thành viên của khối, cùng với lực lượng Ukraine, đã tham gia một cuộc tập trận quân sự dự kiến quy tụ hơn 15,000 binh sĩ từ 10 quốc gia khi quân đội của Putin tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công ở Ukraine.

Những căng thẳng giữa Nga và các quốc gia phương Tây lại gia tăng khi Phần Lan tuyên bố công khai muốn trở thành thành viên NATO. Trong khi đó, Thụy Điển hồi đầu năm tuyên bố cũng có kế hoạch tham gia tổ chức này.

Mặc dù Nga tiếp tục chiến đấu trong cuộc chiến đã kéo dài hơn 9 tháng, nhưng quân đội của Putin không đạt được tiến bộ như mong đợi khi phải vật lộn với trang bị và tinh thần xuống thấp.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong một cuộc họp báo tình báo rằng các lực lượng Nga đang tháo đầu đạn hạt nhân khỏi các hỏa tiễn hành trình cũ để bắn vào các mục tiêu ở Ukraine.

Bộ nói thêm rằng hình ảnh nguồn mở cho thấy các mảnh vỡ của một hỏa tiễn hành trình phóng từ trên không AS-15 Kent được sản xuất từ những năm 1980, dường như đã bị bắn hạ và đầu đạn của nó “có thể đã được thay thế” cho đầu đạn hạt nhân.

Các quan chức Anh cho biết: “Dù ý định của Nga là gì, sự ứng biến này cho thấy mức độ cạn kiệt trong kho hỏa tiễn tầm xa của Nga”.

Newsweek đã liên hệ với văn phòng truyền thông của NATO và Bộ Ngoại giao Nga để xin bình luận.
 
Video linh mục khóc trong Thánh lễ lan truyền nhanh. Vua quậy trở thành Bộ Trưởng Cảnh Sát Jerusalem
VietCatholic Media
17:18 29/11/2022


1. Video linh mục khóc trong Thánh lễ lan truyền chóng mặt — Tờ Aleteia đã nói chuyện với linh mục về điều đó

Đoạn video cho thấy Cha Ernesto Caro cử hành thánh lễ vào ngày ngài nói lời tạm biệt với giáo dân của mình. Phản ứng xúc động của Cha Ernesto María Caro trong khi truyền phép trong Thánh lễ đã được ghi lại trong một video tại một giáo xứ ở Mễ Tây Cơ và sau đó lan truyền:

Khung cảnh đã gây ra rất nhiều suy đoán trong các bình luận trên mạng xã hội; nhiều người muốn biết làm thế nào để giải thích những giọt nước mắt của vị linh mục. Vì vậy, chúng tôi quyết định liên lạc với Cha Ernesto để ngài có thể tự giải thích những gì đằng sau video này.

Hôm nay, Cha Ernesto đang làm cha phó giáo xứ Nuestra Señora de los Ángeles, thuộc tổng giáo phận Monterrey, Nuevo León.

Để cung cấp bối cảnh, Cha Ernesto bắt đầu nói về lòng sùng kính Mình Thánh Chúa. Thực vậy, khi còn là một đứa trẻ, ngài đã có một kinh nghiệm siêu nhiên với Bí Tích Thánh Thể.

Ngài đang tham gia một sự kiện cắm trại hướng đạo quốc gia ở Mễ Tây Cơ thì đột nhiên, vào thời điểm truyền phép trong Thánh lễ, “Tôi có thể thấy một ánh sáng rất mạnh phát ra từ bánh thánh khi nó được vị linh mục nâng lên.”

Biến cố đó đã đánh động ngài một cách sâu sắc đến mức ngài nhớ mọi sự rất rõ ràng, và giọng ngài run rẩy khi kể lại biến cố đó. Cha Ernesto nhận ra rằng kể từ đó ngài đã có một mối quan hệ đặc biệt với Chúa Kitô trong Bí tích Thánh Thể.

Nhận thức rằng với tư cách là một linh mục được thụ phong, ngài là “alter Christus”, “một Chúa Kitô khác”, đã truyền cảm hứng cho ngài và đồng thời làm cho ngài ý thức sâu sắc về trách nhiệm cao cả mà điều này đòi hỏi.

Cha Ernesto là một linh mục triều. Ngài có bằng tiến sĩ về Thánh mẫu học, và là thành viên của Tòa án Giáo hội Monterrey, giáo sư tại Chủng viện Tổng giáo phận ở cùng thành phố, đồng thời là người sáng lập và linh hướng của một số sáng kiến bao gồm một trường ngữ pháp Công Giáo, một phong trào quy tụ các cặp vợ chồng Công Giáo, và một tổ chức truyền giáo trên internet. Ngài cũng là một trong những nhà trừ tà của giáo phận.

Hai năm trước, ngài rời bỏ việc chăm sóc mục vụ tại Giáo xứ Thánh Giá, Monterrey, Mễ Tây Cơ, sau 18 năm phục vụ, vào năm ngài kỷ niệm 30 năm chịu chức. Tại giáo xứ đó, cha phụ trách 64 nhóm. Với khối lượng công việc nặng nề như vậy, một hôm ngài đổ bệnh.

Khi nó xảy ra giữa đại dịch, ngài nghĩ đó là COVID, nhưng các bác sĩ đã ngay lập tức bác bỏ điều đó. Cha Ernesto có dấu hiệu kiệt sức. Ngài đã làm việc quá sức trong nhiều năm.

Lúc này, Đức Tổng Giám Mục bổ nhiệm ngài đến một giáo xứ mới. Vị linh mục cảm thấy Chúa muốn ngài buông bỏ mọi sự.

Điều này đưa chúng ta đến video lan truyền. Cha Ernesto giải thích rằng, mặc dù nó đã trở nên phổ biến hơn trong những tuần gần đây, nhưng nó đã có từ ngày 8 tháng 9 năm 2020.

Khi đọc những lời Truyền phép, nhìn chằm chằm vào Bánh thánh và với chiếc mặt nạ COVID lủng lẳng ở một bên tai, giọng ngài vỡ ra và ngài tràn ngập cảm xúc, bật khóc. Ngài khóc như vậy, không thể tiếp tục, trong hơn một phút. Sau đó, khi nâng chén lên, ngài lại khóc.

Sau khi video lan truyền, nhiều người đã phỏng đoán về lý do của những giọt nước mắt này. Trong cuộc phỏng vấn của chúng tôi, chúng tôi đã hỏi trực tiếp ngài tại sao lại khóc. Ngài trả lời:

Lúc đó tôi trải qua một nỗi buồn rất sâu sắc. Như Chúa đã tạm biệt các tông đồ, các bạn hữu của Người, trong Bữa Tiệc Ly, tôi cũng đã tạm biệt các bạn tôi là anh chị em giáo dân vào lúc đó và phó thác cho Thánh Ý Người.

Trong suốt thời gian tôi khóc, tôi đã đối thoại với Chúa và cảm nghiệm được, ở một mức độ nào đó, những tâm tình giống như Chúa Kitô trước cuộc Khổ nạn của Người.

Có hai khía cạnh ngay lập tức trở nên rõ ràng đối với những ai nghe Cha Ernesto nói về sự kiện kỳ lạ và đẹp đẽ này khi khóc không kiềm chế được trong khi truyền phép.

Thứ nhất là ơn gọi làm linh mục không dễ dàng. Việc chuyển từ giáo xứ này sang giáo xứ khác là điều xảy ra ít nhiều thường xuyên đối với tất cả các linh mục triều ảnh hưởng đến vị linh mục, vì những gì ngài để lại phía sau – trong trường hợp này là một giáo xứ sống động, tình cảm của rất nhiều người và nhiều giờ làm việc – và vì những gì ngài sẽ tìm thấy ở nhiệm vụ mới của mình - các dự án mới, bắt đầu lại từ đầu.

Khía cạnh thứ hai: không dễ tìm thấy chính mình trước Sự Hiện Diện Thực Sự của Chúa. Cha Ernesto biết rất rõ Đấng mà ngài đang nắm trong tay là ai. Trong giây phút truyền phép, Chúa Con hiến mình trọn vẹn cho chúng ta. Ngài ban mọi sự cho bạn và cho tôi.

Video này là một lời nhắc nhở về những người đang ở trên bàn thờ trong mỗi Thánh lễ, mỗi khi truyền phép. Vì vậy, nhiều khi chúng ta vội vã, không chú ý, không thực sự nhận thức được điều kỳ diệu đang diễn ra trước mắt mình.

Cha Ernesto có một phương châm: “Chúng ta có thể thay đổi thế giới nếu chúng ta thay đổi trái tim”. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta bắt đầu thay đổi tâm hồn bằng cách nhìn khác đi về Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể?
Source:Aleteia

2. Đức Hồng Y Timothy đặt câu hỏi: Phải chăng quyền đồng tính quan trọng hơn tự do tôn giáo

Đức Hồng Y Timothy Dolan, Tổng giám mục Giáo phận New York, Hoa Kỳ, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Mỹ về tự do tôn giáo, bày tỏ quan tâm vì dự luật bênh vực những cặp đồng luyến ái được coi trọng hơn quyền tự do tôn giáo.

Một dự luật về vấn đề này đang được Quốc hội Mỹ thảo luận và trở thành một luật liên bang, thay vì luật tiểu bang. Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẵn sàng ký nhận và công bố dự luật này.

Trong thời gian qua, các vị lãnh đạo tôn giáo ở Mỹ báo động rằng dự luật về các cặp đồng phái có thể trở thành một đe dọa đối với việc bảo vệ quyền tự do tôn giáo tại Mỹ và đưa tới sự vi phạm lương tâm của của các tín hữu.

Mặc dù luật về tôn trọng hôn nhân bảo vệ các tổ chức phi lợi nhuận của các tôn giáo không phải tham dự hoặc cử hành các lễ nghi hôn nhân đồng phái, nhưng Đức Hồng Y Dolan, cũng như nhiều vị lãnh đạo tôn giáo khác nhấn mạnh rằng sự bảo vệ như thế vẫn không đủ. Những điều khoản trong dự luật không giải quyết vấn đề chính do dự luật tạo nên: trong những trường hợp xảy ra xung đột giữa tín ngưỡng tôn giáo và các cuộc hôn nhân đồng phái, luật này sẽ được sử dụng như bằng chứng để buộc các tín hữu phải tùng phục lợi ích của nhà nước bằng cách nhìn nhận các cuộc kết hôn đồng phái.

Đức Hồng Y Dolan nhắc lại vụ những người làm bánh cưới, những cơ quan giúp nhận con nuôi, các chủ nhân và công ty gia cư tôn trọng Mười Giới Răn, có nguy cơ bị kỳ thị chiếu theo luật mới về hôn nhân đồng phái. Đức Hồng Y kêu gọi các đại biểu quốc hội thay đổi lập trường về vấn đề này.

Dự luật có thể được Quốc hội Mỹ thông qua vào đầu năm tới và gửi tới Tổng thống Biden. Ông Joe Biden tuyên bố là sẽ ký công bố ngay lập tức.

Trên bình diện tiểu bang, luật về hôn nhân đồng phái đã có từ năm 2015, khi Tối cao pháp viện Mỹ phán quyết định luật đó được Hiến pháp Mỹ bảo vệ như một trong các quyền tự do cơ bản.

3. Ben-Gvir cực hữu trở thành bộ trưởng an ninh quốc gia của Israel

Các nhà lãnh đạo Kitô Giáo và Hồi Giáo tại Thánh Địa Giêrusalem đã bày tỏ âu lo khi chính trị gia cực đoan Itamar Ben-Gvir, người có nhiều phát ngôn chống Ả Rập và những trò nguy hiểm, có thể trở thành bộ trưởng an ninh quốc gia tiếp theo của Israel. Ben-Gvir sẽ sớm đảm nhận chức vụ này theo thỏa thuận đầu tiên trong số các thỏa thuận liên minh do đảng Likud của cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu đưa ra với đảng Quyền lực Do Thái của Ben-Gvir vào thứ Sáu.

Các cuộc đàm phán với ba đối tác liên minh cực hữu khác đang diễn ra. Nếu thành công, ông Netanyahu sẽ trở lại chức vụ thủ tướng và nắm một chính phủ cực đoan và hữu khuynh nhất trong lịch sử Israel.

Việc trao vai diễn nhạy cảm cho Ben-Gvir làm dấy lên mối lo ngại về sự leo thang hơn nữa trong căng thẳng Israel-Palestine. Ben-Gvir và các đồng minh của ông hy vọng sẽ cấp quyền miễn trừ cho binh lính Israel bắn vào người Palestine, trục xuất các nhà lập pháp đối lập và áp đặt án tử hình đối với người Palestine bị kết tội tấn công người Do Thái.

Ben-Gvir là đệ tử của một giáo sĩ Do Thái phân biệt chủng tộc, Meir Kahane, người đã bị cấm tham gia Quốc hội và đảng Kach của ông bị Hoa Kỳ coi là một nhóm khủng bố trước khi ông bị ám sát ở New York vào năm 1990.

Trước cuộc bầu cử ngày 1 tháng 11 của Israel, Ben-Gvir đã gây chú ý với các bài phát biểu a nguy hiểm chống người Palestine, bao gồm cả việc vung súng lục và khuyến khích cảnh sát nổ súng vào những người ném đá Palestine trong khu vực căng thẳng ở Giêrusalem.

Trước khi trở thành luật sư và tham gia chính trị, anh ta đã bị kết án về các tội bao gồm kích động phân biệt chủng tộc và hỗ trợ một tổ chức khủng bố.

Trong vai trò mới của mình, anh ta sẽ phụ trách cảnh sát, cùng với những thứ khác, giúp anh ta thực hiện một số chính sách cứng rắn chống lại người Palestine mà anh ta đã ủng hộ trong nhiều năm.

Là một phần của thỏa thuận liên minh, Bộ An ninh Nội địa hiện tại sẽ được đổi tên thành Bộ An ninh Quốc gia và sẽ được trao thêm quyền hạn, Likud cho biết hôm thứ Sáu.

Với tư cách là người đứng đầu bộ, Ben-Gvir sẽ giám sát cảnh sát và cảnh sát biên giới bán quân sự hoạt động cùng với binh lính Israel tại các trung tâm dân cư Palestine.

Nhà lập pháp Likud Yariv Levin đã ca ngợi thỏa thuận được ký hôm thứ Năm, là “thỏa thuận đầu tiên trên con đường thành lập một chính phủ cánh hữu ổn định do Benjamin Netanyahu lãnh đạo.”

Ben-Gvir lần đầu tiên vào quốc hội vào năm 2021, sau khi đảng Quyền lực Do Thái của ông hợp nhất với đảng Chủ nghĩa Phục quốc Tôn giáo. Đồng minh chính trị thân cận nhất của Ben-Gvir, nhà lãnh đạo Chủ nghĩa phục quốc Do Thái tôn giáo Bezalel Smotrich, đang tiến hành các cuộc đàm phán riêng với Likud, đang nổi lên như đảng lớn nhất trong cuộc bầu cử.

Netanyahu đã chùn bước trước một số yêu cầu, chẳng hạn như việc giao Bộ Quốc Phòng cho Smotrich. Các cuộc thảo luận hiện đang tập trung vào các điều khoản mà theo đó Smotrich sẽ trở thành bộ trưởng tài chính.


Source:AP
 
Dân Trung Quốc phá bỏ cổng Vũ Hán, đả đảo Tập Cận Bình
VietCatholic Media
21:52 29/11/2022


Các cuộc biểu tình rầm rộ tại Trung Quốc vẫn đang tiếp tục diễn ra. Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Chinese Protesters Tear Down Wuhan Gates as COVID Battle Comes Full Circle”, nghĩa là “Người biểu tình Trung Quốc phá bỏ cổng Vũ Hán khi trận chiến COVID quay lại từ đầu.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Một đoạn video về những người biểu tình ở Vũ Hán phản đối chính sách Zero-COVID của Trung Quốc đã lan truyền rất nhanh trên các mạng xã hội.

Đoạn clip cho thấy những người biểu tình cố gắng kéo sập một cánh cổng ngăn cách cộng đồng của họ như một phần của các hạn chế được đưa ra. Những người ngoài cuộc có thể được nhìn thấy đang ghi lại bằng điện thoại của họ và quan sát khi cánh cổng bị lật nhào.

Các cuộc biểu tình phản đối bọn cầm quyền và Chủ tịch Tập Cận Bình hiếm khi xảy ra ở Trung Quốc và đã thu hút sự chú ý của quốc tế. Các cuộc biểu tình đã nổ ra trên khắp đất nước sau vụ cháy chung cư ở thành phố Ô Lỗ Mộc Tề (Ürümqi, 乌鲁木齐) khiến 10 người thiệt mạng.

Phản Đối Trung Quốc

Người biểu tình diễu hành dọc theo một con phố trong cuộc mít tinh tưởng niệm các nạn nhân của vụ hỏa hoạn chết người, cũng như phản đối các hạn chế đối với COVID-19 của Trung Quốc, tại Bắc Kinh vào ngày 28 tháng 11 năm 2022. Một video quay cảnh những người biểu tình bị phong tỏa phá cổng ở Vũ Hán đã lan truyền trên mạng truyền thông xã hội.

Những người biểu tình lập luận rằng chính sách Zero-COVID của Trung Quốc và những hạn chế của chính sách này có thể đã làm chậm nỗ lực cứu nạn nhân của đám cháy và dẫn đến những cái chết không cần thiết.

Đoạn video, ngày 27 tháng 11, được đăng vào Chúa Nhật bởi trang Twitter RFA_Chinese, một tổ chức mới tập trung vào các quốc gia Á Châu. Đoạn clip cho đến nay đã được xem 1.8 triệu lần.

Video có nội dung: “Người dân Vũ Hán phá cổng, đẩy mạnh cuộc nổi dậy”.

“Cư dân Vũ Hán: 'Dịch bệnh bắt đầu ở Vũ Hán, và nó sẽ kết thúc ở Vũ Hán.'

“Làn sóng biểu tình ở Trung Quốc đã nở rộ khắp nơi. Số người xuống đường vượt xa lực lượng phòng chống dịch bệnh.

“Ngày càng có nhiều nhân viên phòng chống dịch cộng đồng rút lui.

“Trên phố Hàn Sâm (Hanzen, 韩森) ở Vũ Hán, người dân đã cùng nhau lật đổ những cánh cổng sắt khổng lồ của cộng đồng và xuống đường để gặp những cư dân khác trong cộng đồng.”

Chính phủ Trung Quốc đã nói rằng kể từ khi trường hợp COVID-19 đầu tiên được phát hiện ở Vũ Hán, các chính sách và hành động của họ đã ngăn chặn suy thoái kinh tế toàn cầu và ngăn chặn hàng triệu ca tử vong.

Các cuộc biểu tình hiện nay làm nổi bật sự thất vọng ngày càng tăng của người dân Trung Quốc đối với việc giải quyết đại dịch COVID-19, làm dấy lên những gợi ý rằng cuộc chiến chống lại COVID đã đi đến hồi kết.

Các chính sách của Bắc Kinh đã khiến toàn bộ các thành phố, doanh nghiệp và cộng đồng bị đình trệ trong hai năm qua, bất chấp tác động kinh tế.

Trung Quốc đã khẳng định rằng họ có ít ca nhiễm và tử vong trong hai năm qua. Tuy nhiên, dữ liệu mới nhất liên quan đến quốc gia này do Đại học Johns Hopkins công bố đã chỉ ra rằng từ ngày 26 tháng 10 đến ngày 26 tháng 11, số ca mắc COVID ở Trung Quốc đã tăng hơn 490%.

Dân biểu Georgia Marjorie Taylor Greene, người trước đây đã từng chỉ trích việc phong tỏa và hạn chế COVID, cho biết bà ủng hộ những người biểu tình Trung Quốc trong một dòng tweet.

Bà ấy cũng nhắc lại câu “Nó bắt đầu ở Vũ Hán, nó phải kết thúc ở Vũ Hán.”

“Đảng Cộng sản Trung Quốc đã ngược đãi người dân Trung Quốc đủ lâu rồi. Covid đã là một công cụ áp bức xấu xa.”

“Nó bắt đầu ở Vũ Hán, nó phải kết thúc ở Vũ Hán. Tôi đang cầu nguyện cho những người này.”

Trong khi chính phủ Trung Quốc cho biết họ cho phép tự do ngôn luận, các chuyên gia nhân quyền từ lâu đã nêu lên mối lo ngại rằng những người biểu tình và đối lập bị bóp nghẹt. Không rõ Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ phản ứng thế nào trước tình trạng bất ổn mới nhất này.