Ngày 28-05-2023
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ngày 29/05: Đức Maria – Mẹ Giáo Hội – Lm. Antôn Nguyễn Hữu Quảng, SDB
Giáo Hội Năm Châu
02:06 28/05/2023

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gioan.

Khi ấy, đứng gần thập giá Đức Giê-su, có thân mẫu Người, chị của thân mẫu, bà Ma-ri-a vợ ông Cơ-lô-pát, cùng với bà Ma-ri-a Mác-đa-la. Khi thấy thân mẫu và môn đệ mình thương mến đứng bên cạnh, Đức Giê-su nói với thân mẫu rằng: “Thưa Bà, đây là con của Bà.” Rồi Người nói với môn đệ: “Đây là mẹ của anh.” Kể từ giờ đó, người môn đệ rước bà về nhà mình.

Đó là lời Chúa
 
Mỗi Ngày Một Câu Danh Ngôn Của Các Thánh
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
06:18 28/05/2023

3. Ơn gọi của tôi chính là yêu thương.

(Thánh Terese of Lisieux)

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Trích dịch từ tiếng Hoa trong "Cách ngôn thần học tu đức")


---------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://nhantai.info
 
Vị Thiên Chúa yêu thương và gần gũi
Lm Phêrô Nguyễn Văn Hương
06:18 28/05/2023

LỄ THIÊN CHÚA BA NGÔI
Xh 34,4b-6.8-9; 2 Cr 13,11-13; Ga 3,16-18
VỊ THIÊN CHÚA YÊU THƯƠNG VÀ GẦN GŨI

“Cầu chúc toàn thể anh em được đầy tràn ân sủng của Chúa Giêsu Kitô, đầy tình thương của Thiên Chúa và ơn hiệp thông của Thánh Thần” (2 Cr 13,13).

Đây là lời chào mà thánh Phaolô đã gửi tới các Kitô hữu ở Côrintô trong bài đọc II của đại lễ Ba Ngôi Chí Thánh. Một lời chào chúc chứa đựng niềm tin Ba Ngôi. Tôi muốn gửi tới mọi người chúng ta chính lời cầu chúc ấy. Quả thật, trong đó Ba Ngôi Thiên Chúa được nói tới, đó là Chúa Cha (Thiên Chúa), Chúa Con (Đức Giêsu Kitô) và Chúa Thánh Thần.

Đời sống Kitô hữu được diễn ra trong tình yêu quan phòng và sự hiện diện của Ba Ngôi. Từ lúc khởi đầu cuộc sống, chúng ta được rửa tội “nhân danh Cha và Con và Thánh Thần,” và khi kết thúc cuộc đời, chúng ta cũng ra đi trong lời cầu nguyện: “Con ra đi nhân danh Chúa Cha, Đấng đã tạo dựng nên con, và Chúa Con, Đấng đã cứu chuộc con và Chúa Thánh Thần, Đấng thánh hóa con.”

Ba Ngôi là cung lòng mà trong đó chúng ta được tác thành, bởi vì Thiên Chúa đã chọn ta trước khi tạo thành vũ trụ để chúng ta được trở nên con cái Người theo hình ảnh của Chúa Con (x. Ep 1,4), Ba Ngôi là quê hương để tất cả chúng ta phải trở về; Ba Ngôi là “đại dương bình an” mà từ đó tất cả mọi sự phát xuất và đổ về.

Vì thế, Ba Ngôi không phải là một mầu nhiệm xa lạ và không mấy quan trọng đối với đời sống mỗi ngày của chúng ta. Ngược lại, Ba Ngôi là vị Thiên Chúa rất “gần gũi” với mỗi người chúng ta. Quả thật, Ba Ngôi không phải ở ngoài chúng ta, nhưng ở trong chúng ta. Ba Ngôi “cư ngụ trong chúng ta” (x. Ga 14,23), bởi vì chúng ta là đền thờ của Ba Ngôi.

Vậy tại sao người Kitô hữu tin vào Chúa Ba Ngôi? Tại sao chúng ta lại phải tin rằng có một Thiên Chúa nhưng có ba ngôi vị? Ngày nay, có nhiều người thích gạt sang một bên mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi, để có thể đối thoại tốt hơn với Do Thái Giáo và Hồi Giáo là những người tuyên xưng đức tin vào một Thiên Chúa duy nhất.

Câu trả lời là: các Kitô hữu tin rằng Thiên Chúa là có Ba Ngôi, bởi vì chúng ta được Chúa Giêsu mạc khải rằng “Thiên Chúa là tình yêu” (x. 1 Ga 4,8). Đây là mạc khải đến từ Thiên Chúa nên buộc chúng ta phải đón nhận và tin vào Ba Ngôi. Chứ không phải là một phát minh của con người. Thiên Chúa của Kitô giáo không phải là một khái niệm, một ý tưởng như các nhà triết gia đã hình dung và trình bày, nhưng là một Thiên Chúa có Ba Ngôi Vị rõ ràng, phân biệt nhưng hiệp nhất với nhau như một cộng đoàn. Đức Giêsu đến mạc khải cho chúng ta biết về Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

Bởi vì, Thiên Chúa là tình yêu. Kinh Thánh nói như thế. Rõ ràng nếu là tình yêu, Thiên Chúa phải có ai đó để yêu. Không có tình yêu nếu không có ai đó để yêu và được yêu. Nếu Thiên Chúa chỉ yêu mình thì không thể định nghĩa Thiên Chúa là tình yêu. Bởi vì yêu mình thì không phải là tình yêu, nhưng là sự ích kỷ hay ái kỷ (narcissism). Tình yêu đích thực thì luôn hướng về người khác.

Và đây là câu trả lời của mạc khải Kitô giáo và Giáo Hội đã đón nhận và giải thích. Thiên Chúa là tình yêu trước khi có thời gian, vũ trụ và loài người, bởi vì từ đời đời Chúa Cha đã có Chúa Con, Ngôi Lời, Đấng mà Người hằng yêu mến bằng một tình yêu vô biên, đó là Chúa Thánh Thần. Trong tình yêu thần linh luôn có ba thực tại hay ba đối tượng: Đấng yêu thương, Đấng được yêu và là Tình Yêu hiệp nhất các Ngôi Vị nên một.

Thiên Chúa Kitô giáo là “một” và là “ba” nhờ sự hiệp thông của tình yêu. Trong tình yêu, các Ngôi Vị hòa hợp với nhau trong hiệp nhất và khác biệt; tình yêu tạo nên sự hiệp nhất trong khác biệt: hiệp nhất về ý hướng, tư tưởng, ước muốn; khác biệt về chủ thể, tính cách, vai trò hay theo phạm vi nhân loại, khác biệt giới tính.

Thần học dùng hạn từ “bản tính” (natura) để chỉ sự hiệp nhất của Thiên Chúa và hạn từ “ngôi vị” (persona) để chỉ về sự phân biệt trong Thiên Chúa. Vì thế, chúng ta có thể nói rằng Thiên Chúa chúng ta là một Thiên Chúa duy nhất trong Ba Ngôi Vị. Giáo huấn Kitô giáo không phải là một sự biến dạng, hay một sự hòa trộn giữa độc thần và đa thần. Ngược lại, đây là một bước tiến mới mẻ mà chỉ có Thiên Chúa mới có thể làm cho chúng ta biết về Người.

Mặt khác, giáo huấn này giúp chúng ta chống lại sự mâu thuẫn sâu xa của chủ nghĩa vô thần hiện đại. Theo Karl Mark và nói chung theo tất cả những người vô thần hiện đại, Thiên Chúa không là gì khác ngoài sự phỏng chiếu của con người. Như một nhà tư tưởng vô thần nọ cho rằng: không phải Thiên Chúa đã tạo dựng con người theo hình ảnh mình, nhưng chính con người đã tạo dựng Thiên Chúa theo hình ảnh con người. Giống như hình ảnh của một người bị thay đổi khi soi mình trên mặt nước của một dòng sông.

Có lẽ họ có lý khi nói những điều này, bởi lẽ, con người hôm nay đã tạo ra vị thiên chúa theo ý muốn và sở thích của mình. Nhưng đây không phải là Thiên Chúa của Kitô giáo. Con người không nghĩ ra mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi: Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Con người cũng không thể phóng chiếu hình ảnh mình thành Thiên Chúa Ba Ngôi. Nhưng đây là giáo huấn được Chúa Giêsu mạc khải cho con người biết. Nên tự thân mầu nhiệm này là liều thuốc giải độc tốt nhất cho chủ nghĩa vô thần hiện đại.

Chúng ta rút ra một số bài học áp dụng từ việc chiêm ngắm mầu nhiệm này. Trước hết, Ba Ngôi là khuôn mẫu cho mỗi cộng đoàn nhân loại, bắt đầu từ cộng đoàn nhỏ bé và cơ bản, là gia đình, rồi tới cộng đoàn lớn hơn là Giáo Hội hoàn vũ. Chúng ta thấy có điều rất đặc biệt mà một gia đình có thể học từ khuôn mẫu Chúa Ba Ngôi. Nếu chúng ta chăm chú đọc Tân Ước, nơi mà Ba Ngôi được mạc khải, chúng ta thấy một quy luật sống. Mỗi Ngôi Vị trong Ba Ngôi thần linh không hề nói về mình nhưng là nói về Ngôi khác, không lôi kéo sự chú ý về mình, nhưng là hướng về Ngôi Vị khác.

Quả thế, trong Tin Mừng, mỗi lần Thiên Chúa Cha nói thường là để mạc khải điều gì đó về Chúa Con: “Đây là Con Ta yêu dấu, hãy vâng nghe lời Người” (Mc 9,7b); hoặc: “Ta đã tôn vinh danh Ta, Ta sẽ còn tôn vinh nữa!” (Ga 12,28). Đến lượt mình, Chúa Giêsu không làm gì khác ngoài việc nói về Chúa Cha. Chúa Thánh Thần cũng vậy, khi ngự trong lòng các tín hữu, Người không bắt đầu với việc tôn xưng danh của mình. Tên của Người trong tiếng Do Thái là Ruah. Nhưng Người không dạy chúng ta xưng rằng: Ruah! Ngược lại Người dạy chúng ta thưa “Ápba – Cha ơi,” đó là tên của Chúa Cha và Người dạy chúng ta cầu xin Maranatha, đó là một lời cầu xin trực tiếp tới Chúa Kitô để nói rằng “Lạy Chúa, xin hãy đến!”

Từ những suy nghĩ này, chúng ta có thể áp dụng cách sống đó vào trong đời sống gia đình. Người cha không còn lo lắng nhiều để khẳng định quyền bính của mình, người mẹ cũng thế. Người mẹ trước khi dạy cho người con thơ mình gọi mẹ ơi, thì hãy dạy cho nó gọi cha ơi. Đó là quy luật của tình yêu! Đức Maria đã sống như thế để hoàn thiện chính mình. Khi lo lắng cho Chúa Giêsu, sau khi tìm thấy con mình trong đền thờ, Mẹ nói với Chúa: “Cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con” (Lc 2,48b). Ngài đã đặt nỗi lo lắng của chồng trước nỗi lo lắng của mình. “Cha con và mẹ” chứ không phải “mẹ và cha con.”

Xem ra đây là một điều rất nhỏ bé nhưng nếu chúng ta áp dụng, nó có thể thay đổi rất nhiều đời sống của các gia đình và các cộng đoàn! Chúng trở thành sự phản chiếu về Ba Ngôi trên trái đất, khi mà lề tình yêu hướng dẫn mọi sự. Khi mỗi người hướng về người khác, tôn trọng và coi người khác hơn mình, cũng như biết hiến mình phục vụ người khác. Khi đó những thiên đàng nhỏ trên trái đất sẽ xuất hiện.

Ba Ngôi đồng hành với chúng ta trong suốt cuộc sống. Có một dấu chỉ nhắc nhở chúng ta về sự hiện diện này và giúp chúng ta đặt mình liên hệ với Ba Ngôi đó là dấu thánh giá. Khi ghi dấu thánh giá trên mình, chúng ta tưởng nhớ cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa Kitô, chúng ta đọc: “Nhân danh Cha, và Con và Thánh Thần,” chúng ta tuyên xưng Ba Ngôi. Chúng ta phải khám phá vẻ đẹp và sự hiệu quả của cử chỉ nhỏ bé này. Mỗi lần chúng ta làm dấu thánh giá sốt sắng, có ý thức, chúng ta phó thác cho Ba Ngôi, cầu xin Ba Ngôi bảo vệ chúng ta để chống lại những kẻ thù bên trong và bên ngoài, chúng ta làm sống động niềm tin. Những phép lạ và nhiều ơn lành thường xảy ra với việc làm dấu thánh giá. Và nhiều người làm dấu thánh giá để ca ngợi và tạ ơn Thiên Chúa như các cầu thủ bóng đá thường làm.

Như thế, thật là đẹp đẽ và ý nghĩa khi thấy một người cha hay một người mẹ dạy cho con mình làm dấu thánh giá. Đó là dấu sẽ bảo vệ và gìn giữ con cái khỏi mọi nguy hiểm trong cuộc sống hằng ngày. Chúng ta hãy kết thúc và hãy làm dấu thánh giá để tuyên xưng Ba Ngôi:
“Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen!”

ĐCV Thánh Phanxicô Xaviê - Nghệ An
http://nguoinguphu.blogspot.com/
 
Mỗi Ngày Một Câu Chuyện
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
06:20 28/05/2023
61. DÙNG TIỀN

Một thợ mộc lão luyện, làm việc rất cần mẫn, mỗi tháng có thể kiếm được rất nhiều tiền. Nhưng cuộc sống của ông ta thì rất tiết kiệm, ăn uống rất đơn giản, mặc thì rất giản dị, từ trước đến nay không lãng phí tiền vô ích.

Một người hàng xóm nhịn không được bèn hỏi:

- “Mỗi ngày ông kiếm được rất nhiều tiền. Ông dùng vào việc gì?”

Người thợ mộc trả lời:

- “Một số thì trả nợ, còn lại thì đầu tư, hy vọng kiếm được chút lợi tức.”

Người hàng xóm lại nói:

- “Tôi không tin, nhất định ông đang nói đùa, tôi biết ông bình thường không mắc nợ ai và ông cũng không có đầu tư gì cả.”

- “Trên thực tế thì quả đúng như vậy.” Người thợ mộc nói tiếp: “Để tôi giải thích cho ông nghe, từ khi tôi sinh ra cho đến nay, tất cả số tiền mà cha mẹ tôi bỏ ra cho tôi, tôi đều tính nó vào số nợ phải trả. Mà đối với tiền học phí và tiền nuôi dưỡng các con cái thì tôi cho rằng đó là số tiền đầu tư, khi về già thì ngay cả tiền vốn cũng đều thu lại. Chính là vì cha mẹ tôi không có tiết kiệm để nuôi dạy tôi, cho nên tôi hy vọng bỏ ra càng nhiều tiền để nuôi dạy con cái của tôi. Bởi vì tôi rất muốn báo đáp ơn dưỡng dục của cha mẹ tôi, cho nên cũng hy vọng khi tôi già đi không thể duy trì cuộc sống, thì con cái tôi cũng sẽ đối đãi với tôi như thế.”

(Một trăm câu chuyện giáo dục)

Suy tư ngắn 61:

Chỉ có những kẻ ngu đần mới không hiểu sự tiết kiệm.

Tiết kiệm sẽ luôn đi với tiết chế, và tiết kiệm hay tiết chế không phải là keo kiết, nhưng là biết tiết chế ham muốn của mình: ham muốn mua sắm, ham muốn ăn ngon mặc đẹp, ham muốn tiêu xài phung phí...

Tiết kiệm và tiết chế là một đức tính, nó làm cho tâm hồn của chúng ta thành thơi và không lệ thuộc áp lực về vật chất.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư)


--------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://nhantai.info
 
Phong Cách Sống Đích Thực Của Người Kitô Hữu Hôm Nay
Lm. Giuse Trương Đình Hiền
09:23 28/05/2023
Phong Cách Sống Đích Thực Của Người Kitô Hữu Hôm Nay

(Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống 2023)

Mỗi một đất nước, một quốc gia đều có một ngày chính thức khai sinh, thành lập mà người ta thường gọi là ngày “Quốc Khánh”; và mỗi năm, quốc gia nào cũng dành ra một ngày để long trọng mừng ngày “Quốc Khánh” nầy, như một đại lễ quan trọng nhất trong năm !

Dân tộc Israel cùng với Do Thái giáo, xét về cội nguồn lịch sử, nhất là “lịch sử mang chiều kích cứu độ”, đã chọn biến cố “Giao ước Si Nai” thời Xuất Hành như là điểm khởi đầu hình thành nên Dân Israel, Dân riêng và Dân thánh của Thiên Chúa, như sách Xuất Hành tường thuật: Tháng thứ ba kể từ khi ra khỏi đất Ai-cập, chính ngày đó con cái Ít-ra-en tới sa mạc Xi-nai. (…). Ông Mô-sê lên gặp Thiên Chúa. Từ trên núi, ĐỨC CHÚA gọi ông và phán: "Ngươi sẽ nói với nhà Gia-cóp, sẽ thông báo cho con cái Ít-ra-en thế này: “… nếu các ngươi thực sự nghe tiếng Ta và giữ giao ước của Ta, thì giữa hết mọi dân, các ngươi sẽ là sở hữu riêng của Ta. Vì toàn cõi đất đều là của Ta. Ta sẽ coi các ngươi là một vương quốc tư tế, một dân thánh….". Ông Mô-sê về triệu tập các kỳ mục trong dân, trình bày cho họ biết tất cả những lời ĐỨC CHÚA đã truyền cho ông. Toàn dân nhất trí đáp lại: "Mọi điều ĐỨC CHÚA phán bảo, chúng tôi xin làm theo." Ông Mô-sê thưa lại với ĐỨC CHÚA những lời dân nói. (Xh 19,1-8).

Hàng năm dân Israel đã chọn “Ngày Ngũ Tuần” (hay còn được gọi là ngày Các Tuần) tức “ngày thứ 50 sau lễ Vượt Qua” để kỷ niệm sự kiện trọng đại nầy; và cũng trong ngày này, theo truyền thống từ ngàn xưa, dân Israel dâng lên Chúa những hoa trái đầu mùa để tri ân cảm tạ: “Ngày hoa trái đầu mùa, khi dâng tiến ĐỨC CHÚA lễ phẩm mới vào lễ Các Tuần, anh em sẽ phải tập hợp để thờ phượng ĐỨC CHÚA, anh em không được làm một việc nặng nhọc nào” (Ds 28,26).

Trong “Nhiệm Cục Cứu Độ”, như chúng ta biết, những gì được thể hiện trong Cựu Ước chính là sự chuẩn bị và hình ảnh tiên trưng hướng đến sự hoàn thành nơi Tân ước. Nếu “sự kiện Vượt Qua” thời Xuất Hành là hình ảnh tiên trưng và chuẩn bị cho Mầu Nhiệm Tử nạn-Phục Sinh (Vượt Qua Mới) của Đức Kitô, thì sự kiện Giao ước Si Nai và việc hình thành Dân Israel với đại lễ Ngũ Tuần chính là hình ảnh tiên trưng và chuẩn bị cho “Lễ Chúa Thành Hiện Xuống” để chính thức khai sinh Hội Thánh Chúa Kito, một “Dân mới”, như tường thuật của sách Công vụ Tông Đồ: Khi đến ngày lễ Ngũ Tuần, tất cả các môn đệ đều tề tựu một nơi, bỗng từ trời phát ra tiếng động như tiếng gió mạnh thổi đến, lùa vào đầy nhà nơi họ đang sum họp. Lại có những lưỡi như thể bằng lửa xuất hiện và rải rác đậu trên từng người. Hết thảy mọi người đều được tràn đầy Chúa Thánh Thần, và bắt đầu nói tiếng khác nhau tuỳ theo Thánh Thần ban cho họ nói... (Cv 2,1-11).

Vì thế không lạ gì, chính trong Kinh Tiền Tụng của ngày lễ Hiện Xuống hôm nay, Giáo Hội đã hát lên như một lời tuyên xưng đối với chân lý trên: “Chính trong ngày khai sinh Hội Thánh, Chúa Thánh Thần đã làm cho hết thảy chư dân nhận biết Thiên Chúa và liên kết mọi ngôn ngữ khác biệt lại, để họ tuyên xưng cùng một đức tin”. Vâng, kể từ đây, lịch sử cứu độ đã bắt đầu một chương mới: một “Dân tộc mới”, một “Vương Quốc mới” chính thức được khai sinh, “Vương quốc đầy tràn sự thật và sự sống, đầy tràn ân sủng và thánh thiện, đầy tràn tình thương, công lý và bình an”.

Nhưng Chúa Thánh Thần là ai mà lại làm được một công trình vĩ đại như thế?

Trước, xét về mặt “danh xưng”, đặc biệt, qua cách gọi của chính Chúa Giêsu và được “Hội Thánh của Ngài” hiểu và quảng diễn, Chúa Thánh Thần mang nhiều tên gọi gần gũi với cuộc sống đời thường: Đấng Bảo Trợ, Thần Khí sự thật, Chim Câu dịu hiền, Dòng sông dạt dào sức sống, Hơi thở tác sinh, Ngọn lửa nồng nàn thanh tẩy và sưởi ấm, Cha kẻ cơ bần, Đấng ban ân huệ, Đấng soi sáng tâm hồn, Đấng an ủi tuyệt vời, Khách trọ hiền lương, Đấng uỷ lạo dịu dàng…

Riêng Thánh Giáo phụ Augustino, mượn cách diễn tả của kinh Ca Tiếp Liên “Khách Trọ hiền lương của tâm hồn”, thì cho rằng: “Chúa Thánh Thần là vị khách thầm lặng của tâm hồn. Muốn cảm nghiệm được sự hiện diện của Người cần phải thinh lặng. Vị khách này thường tỏ mình ra một cách rất êm đềm trong ta và với ta, qua tiếng lương tâm hoặc qua tiếng thúc giục bên trong hay bên ngoài” (Youcat, số 120).

Vâng, “hiền lương, thầm lặng, êm đềm…” phải chăng, đó chính là những phẩm chất, hoạt động, là đường đi nước bước… của Vị Thiên Chúa Ngôi Ba, của Thần Khí mà hoa quả phát sinh hoàn toàn trái ngược với những hoa quả của xác thịt, của tinh thần tế tục như giáo lý của Thánh Phaolô Tông Đồ phân biệt: “Những việc do tính xác thịt gây ra thì ai cũng rõ, đó là: dâm bôn, ô uế, phóng đãng, thờ quấy, phù phép, hận thù, bất hoà, ghen tuông, nóng giận, tranh chấp, chia rẽ, bè phái, ganh tỵ, say sưa, chè chén, và những điều khác giống như vậy… Còn hoa quả của Thần Khí là: bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hoà, tiết độ.” (Gl 5, 19-23).

Trong ngày lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống nầy, Phụng Vụ cũng đã nêu bật yếu tố “hiền lương, thầm lặng, êm đềm…” đó khi tường thuật sự kiện Đấng Phục Sinh hiện đến nơi Nhà Tiệc Ly vào “Ngày Thứ Nhất trong tuần” và “thổi hơi trên các môn sinh”, để “phục sinh” những con người đang trong tình trạng “chết nhác”: Nói thế rồi, Người thổi hơi và phán bảo các ông: “Các con hãy nhận lấy Thánh Thần, các con tha tội cho ai, thì tội người ấy được tha. Các con cầm tội ai, thì tội người ấy bị cầm lại”.

Vâng, “hơi thở”, “cơn gió nhẹ”, “dòng nước mát” hay “cánh chim câu dịu hiền”… đều là những thực tại “hiền lương, thầm lặng, êm đềm” nhưng là dấu chỉ của sự sống hay là chính biểu hiện của “Đấng ban sự sống” là chính Thiên Chúa Ngôi Ba (Kinh Tin Kính).

Nhưng “hiền lương, thầm lặng…” không có nghĩa là yếu nhược, nhát đảm và chào thua; mà là một cuộc “thanh tẩy mạnh tay và dứt khoát”, một biến đổi tận căn, nhiệm mầu... như được biểu hiện qua sức mạnh của “gió” và “lửa” qua ngôn ngữ của sách Công Vụ Tông Đồ: … bỗng từ trời phát ra tiếng động như tiếng gió mạnh thổi đến, lùa vào đầy nhà nơi họ đang sum họp. Lại có những lưỡi như thể bằng lửa xuất hiện và rải rác đậu trên từng người…

Vâng, “ngọn gió Thánh Thần” sẽ thổi bay mọi do dự, hồ nghi, sợ hãi, sẽ thiêu rụi mọi rác rến, ô nhơ, lỗi lầm, yếu đuối… để những anh dân chài quê mùa dốt nát Galilê mạnh mẽ hiên ngang ra đi rao giảng Tin Mừng và xây dựng một thế giới mới, một mái nhà chung, một “Thân mình”… mà mọi người đều nói chung một ngôn ngữ đó là tình yêu, đều “uống chung một thứ nước Thánh Thần” (Bđ 2).

Và suốt con đường dài thăm thẳm 2000 năm qua, Chúa Thánh Linh vẫn “hiền lương, thầm lặng, êm đềm…” nhưng luôn mang sức mạnh của “gió và lửa” để “canh tân bộ mặt thế giới” qua những con người như Phêrô dân Chài chối Chúa, như “Phaolô ngã ngựa”, như Anê, Agata, Goretti, liễu yếu đào tơ; như linh mục Maximilien Kolbe, Giám mục Oscar Romero, Anrê Phú Yên… sẵn sàng “chết vì một tình yêu lớn”; như Mẹ thánh Têrêsa Calcutta, như Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, như chàng thiếu niên Acutis, hay như bao nhiêu, linh mục, tu sĩ nam nữ, giáo lý viên, chức việc, những người mẹ, người cha, những công nhân nghèo túng khổ cực…; vâng, đó là những con người sẵn sàng “đập bể bình dầu thơm cuộc đời” để ngôi nhà Hội Thánh được ướp hương thơm của Tin Mừng.

Như vậy, mừng lễ Chúa Thánh Thần hôm nay, một lần nữa chúng ta van nài Đấng Ban Sự sống không ngừng “xuống” trên nhân loại đang có quá nhiều cảnh lầm than đang cần “chỗ nghỉ ngơi”, đang có quá nhiều nước mắt đang cần niềm an ủi, đang có quá nhiều địa chỉ lạnh lùng cần sưởi nóng và đang có quá nhiều tâm hồn tăm tối cần “sự sáng chứa chan hồng phúc”.

Thế nhưng, có một điều chắc chắn đó là: không ai có khả năng rao giảng và làm chứng nếu không được “Thần Khí Chúa ngự xuống”. Nói cách khác, Tin Mừng chỉ được vang xa khi Hội Thánh và mỗi người Kitô hữu xác tín và cảm nhận được rằng: “Thần Khí Chúa đang ngự trên tôi” (Lc 4,18-19).

Vì thế, không chỉ các Giám Mục như ĐC Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, ĐC Tân cử Kiều Công Tùng chọn cho mình những câu châm ngôn “Bước theo Chúa Thánh Thần”: Spiritu Ambulate (Gl 5,16), Spiritu Ambulemus (Gl 5,25), mà tất cả chúng ta, chúng ta cũng hãy sống, hoạt động và cùng hiệp hành tiến bước trong Chúa Thánh Thần. Đó chính là phong cách sống đích thực của người Kitô hữu hôm nay và muôn nơi muôn thuở. Amen.

Trương Đình Hiền

 
Tin Giáo Hội Việt Nam
Nam Úc: Giã Hoa Kết thúc tháng 5 dâng hoa kính Mẹ Maria
Jo. Vĩnh SA
06:28 28/05/2023
TRUYỀN THỐNG DÂNG HOA KÍNH Đức Mẹ CỦA NGƯỜI VIỆT NAMHội Ái Mộ Cha Trương Bửu Diệp phối hợp với Cộng Đoàn Việt Nam thuộc giáo xứ Ottoway. Giã hoa kết thúc tháng hoa dâng kính Mẹ Maria
Mỗi dịp tháng 5 về, các giáo xứ Công Giáo tại Việt Nam có truyền thống, người giáo dân dùng những bài thánh ca, hợp với các vũ điệu, tiến dâng những đóa hoa tươi lên Đức Mẹ, nhằm cảm tạ và tôn vinh Mẹ Thiên Chúa. Truyền thống này đã có từ thời cổ đại và xuất phát từ tình cảm phổ biến của người giáo dân dành cho Đức Mẹ.Vì thế việc dâng hoa lên Đức Mẹ là một cử chỉ tốt đẹp và ý nghĩa để tôn vinh Mẹ Thiên Chúa, Mẹ của Giáo hội và cũng là Mẹ của mỗi người chúng ta.
Việc dâng hoa tại các giáo xứ Việt Nam thường bao gồm ba phần:
-Trước hết là nghi thức rước tượng Đức Mẹ quanh khuôn viên giáo xứ, rồi tiến vào nhà thờ (hoặc, nếu Thánh lễ được cử hành ngoài trời, đến bàn thờ), an vị tượng Đức Mẹ trên Ngai Tòa. Sau đó dâng tiến hoa được bắt đầu.
Nhóm dâng hoa đầu tiên, thay mặt cho cộng đoàn giáo xứ, dâng hương trên bàn thờ Thiên Chúa Ba Ngôi, cũng để tôn vinh Đức Mẹ và các Thiên thần cùng các thánh.
Tiếp theo, nhóm thứ hai, dâng những bó hoa năm sắc, để ca ngợi các nhân đức của Đức Mẹ, được tượng trưng bằng năm sắc màu với những bông hoa được dâng tiến là: Đỏ, trắng, vàng, tím và xanh. Màu sắc hoa, không chỉ tiêu biểu cho các nhân đức của Mẹ Thiên Chúa mà còn thể hiện những cảm xúc và mong muốn mà các “vũ công” muốn dâng cho Đức Mẹ.
Phần cuối cùng, là phần tạ ơn Thiên Chúa và Đức Mẹ. Xin Mẹ luôn chúc lành cho mọi người Kitô hữu, và chúng ta có thể sống theo ý nghĩa của năm màu hoa mà chúng ta dành cho Mẹ trong tháng hoa này.

XEM HÌNH – SEE PHOTOS

>Ý Nghĩa Của Các Màu Hoa:
-MÀU ĐỎ là bông hồng của tình yêu: Xin Đức Mẹ dạy chúng ta biết yêu mến Thiên Chúa với tất cả trái tim và tình yêu thương anh chị em đồng loại, như Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta.
-MÀU VÀNG là bông hoa vàng của đức tin sắt đá: Xin Đức Mẹ dạy chúng ta biết phó dâng và tín thác vào tình yêu cùng sự quan phòng của Thiên Chúa như Đức Mẹ đã làm.
-MÀU XANH là bông hoa của hy vọng: Xin Đức Mẹ đừng để chúng ta thất vọng vì những khó khăn và nghịch cảnh trong cuộc sống.
MÀU TRẮNG là bông hoa của sự đồng trinh: Xin Đức Mẹ giúp chúng ta giữ cho trái tim chúng ta luôn trong sạch và thoát khỏi tội lỗi.
MÀU TÍM là bông hoa của sự đau đớn, bệnh tật, than khóc, cô đơn: Xin Đức Mẹ dạy chúng ta chấp nhận thập giá mà Thiên Chúa sai chúng ta đến để chúng ta trung thành theo Chúa Kitô cho đến trọn đời.

Xin Đức Mẹ chuyển cầu với Thiên Chúa, chúc lành cho chúng ta với lòng sùng kính Mẹ trong tháng hoa - đầy hương thơm và đầy ắp tình con thảo.

Đan Huyền

*****************

VIETNAMESE TRADITION OF OFFERING OF FLOWERS

Every May, many Catholic parishes in Vietnam have a tradition in which parishioners come forward to offer flowers with singing and dancing, to thank and honour the Mother of God. This tradition goes back to ancient times and comes from the country’s popular affection for Our Lady.

Offering flowers to Our Lady is a beautiful and meaningful gesture to honour the Mother of God, the mother of the church and also the mother of each of us.
The flower offering in Vietnam parishes typically consist of three parts:
First, after a procession with the statue of Our Lady around the parish grounds, the community carries the statue of Our Lady into the church (or, if Mass is celebrated outdoors, to the altar), places the statue on the throne, then the flower offering begins.

The first group offers flowers on behalf of the parish community and also offers incense to worship the Holy Trinity, and to honour Our Lady and the angels and saints.
Next, the second group offers flowers to praise the virtues of Our Lady, symbolized with a five-colour procession with red, white, yellow, purple, and blue flowers. The flower colours not only represent the virtues of the Mother of God but also express the feelings and wishes that children want to offer her.

The final part is one of thanksgiving to God and to Our Lady. May She always bless every Christian, and may we live according to the meaning of the five flower colours that we dedicate to her this month.

MEANING of the FLOWER’S COLOURS
-RED is the rose of love: May Our Lady taught us to love God with all our hearts and to love our brothers and sisters as God has loved us.
-YELLOW is the golden flower of iron faith: May Our Lady taught us to surrender and trust in God's love and providence as she did.
-BLUE is the flower of hope: May our Lady not let us be disappointed by the difficulties and adversities of life.
-WHITE is the flower of virginity: May Our Lady help us keep our hearts always pure and free of sin.
-PURPLE is the flower of pain, illness, mourning, loneliness: May Our Lady teach us to accept the crosses that God sends us so that we faithfully follow Christ for the rest of our lives.

May Our Lady intercede with God to bless us with devotion to her in the month of flowers - full of fragrance and full of filial affection. 
VietCatholic TV
Tổng phản công: Mariupol nổ lớn. Quân tiếp viện Nga vừa đến đã tan tành. Medvedev hăm dọa hạt nhân
VietCatholic Media
03:21 28/05/2023


1. Quân tiếp viện Nga cho thành phố cảng Berdiansk bị tạm chiếm vừa mới đến đã bị tấn công. Tầu chiến Nga bỏ chạy về phía bán đảo Crimea.

Các vụ nổ đã được báo cáo gần thành phố Berdiansk do Nga xâm lược ở miền nam Ukraine hôm thứ Bảy, đánh dấu lần thứ hai trong vòng 48 giờ thành phố cảng này bị tấn công.

Quan chức Ukraine Viktor Dudukalov, phó chủ tịch lưu vong của Hội đồng quận Berdiansk, nói với truyền hình quốc gia Ukraine rằng các căn cứ quân sự chứa đầy binh lính Nga ở làng Novopetrivka đã bị tấn công vào chiều thứ Bẩy. Họ chủ yếu là các binh sĩ Nga vừa mới được tăng viện khi Nga lo sợ Ukraine sẽ tấn công vào Berdiansk trong những ngày tới. Mục tiêu cách trung tâm thành phố khoảng 15 kilômét về phía đông bắc. Các tin tình báo thu được từ các bệnh viện trong khu vực cho thấy hàng trăm lính Nga đã thiệt mạng trong vụ tấn công này và hàng trăm người khác bị thương.

Cuộc tấn công mới nhất đã khiến các tầu chiến Nga phải di tản khẩn cấp khỏi cảng Berdiansk về hướng bán đảo Crimea.

Dudukalov cho rằng các vụ tấn công có thể là do hỏa tiễn hành trình “Storm Shadow”, mà Vương Quốc Anh cho biết họ đã cung cấp cho Ukraine vài tuần trước. Nhờ có được những hỏa tiễn đó, lực lượng của Kyiv có khả năng tấn công các mục tiêu xa hơn trong lãnh thổ do Nga xâm lược.

Các lực lượng vũ trang Ukraine thường không bình luận chính thức về các loại vũ khí được sử dụng trong các cuộc tấn công cụ thể.

Một số thông tin cơ bản: Nga đã chiếm được Berdiansk trong tuần đầu tiên của cuộc xâm lược toàn diện vào tháng 2 năm 2022 và sau đó sử dụng nó để neo đậu các tàu chiến của mình. Thành phố cảng trước đó đã bị tấn công bằng hỏa tiễn vào đầu giờ thứ Năm, theo một quan chức làm việc cho chính quyền Nga xâm lược thành phố.

2. Nổ rất lớn ở Mariupol, các đoàn tầu quân sự của Nga bị tấn công.

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng Chúa Nhật 28 tháng Năm, Vadym Boychenko, thị trưởng thành phố Mariupol, cho biết ba vụ nổ xảy ra vào hôm thứ Bẩy đã được báo cáo ở Mariupol, một thành phố phía nam Ukraine do Nga xâm lược.

Một trong những vụ nổ là do các hệ thống phòng không của Nga gây ra ở Nikolske, một khu định cư ở phía tây bắc thành phố. Ông cho biết khói bốc lên từ một nhà ga trong khu vực, nơi đang có các chuyến tầu quân sự chở đầy đạn dược và binh lính tiếp cứu cho vùng Berdiansk trong khu vực Zaporizhzhia.

Các quan chức thân Nga trong những ngày gần đây đã cáo buộc Ukraine tấn công Mariupol, thành phố mà nước này từng bảo vệ quyết liệt. Boychenko đã bình luận trực tuyến về các vụ nổ, nhưng quân đội Ukraine chưa chính thức nhận trách nhiệm về các vụ tấn công.

3. Nổ lớn làm hư hại tòa nhà Gazprom và đường ống dẫn dầu của Nga gần biên giới với Belarus

Một vụ nổ ở vùng Pskov của Nga đã làm hư hại tòa nhà hành chính của Gazprom và một đường ống dẫn dầu gần biên giới với Belarus, thống đốc địa phương Mikhail Vedernikov cho biết hôm thứ Bảy.

Vedernikov tuyên bố tòa nhà ở Quận Nevelsky đã bị hai máy bay không người lái của Ukraine tấn công. Ông Vedernikov cho biết không có thương vong và lực lượng khẩn cấp đang có mặt tại hiện trường.

“Có rất ít thông tin chi tiết khác về vụ việc ở giai đoạn này, nhưng chúng tôi sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hơn khi chúng tôi nhận được các báo cáo,” Vedernikov nói.

Theo hãng thông tấn nhà nước TASS, các cuộc pháo kích đã giết chết ít nhất một người và làm bị thương một số người khác ở vùng Belgorod của Nga hôm thứ Bảy.

Theo TASS, Thống đốc Belgorod Vyacheslav Gladkov cho biết vụ pháo kích nhắm vào quận Shebekinsky của khu vực và đánh trúng “hai doanh nghiệp lớn”. Có một đám cháy tại một cơ sở, ông nói thêm.

Belgorod đã gây chú ý trong tuần này khi một nhóm công dân Nga chống Putin, những người liên kết với quân đội Ukraine, đã nhận trách nhiệm về một cuộc tấn công ở đó.

4. Nga cáo buộc Ukraine tấn công đường ống dẫn dầu lớn nhất thế giới nằm sâu trong lãnh thổ Nga, cách biên giới với Ukraine đến 500km.

Truyền thông Nga đưa tin hôm thứ Bảy Ukraine đã tấn công các cơ sở lắp đặt đường ống dẫn dầu, và các đường ống nằm sâu trong lãnh thổ Nga với một loạt cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, bao gồm cả một trung tâm phục vụ đường ống dẫn dầu Druzhba rộng lớn vận chuyển dầu thô từ Tây Siberia tới Âu Châu.

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine bên trong lãnh thổ Nga đã gia tăng cường độ trong những tuần gần đây và tờ New York Times đưa tin rằng tình báo Mỹ tin rằng Ukraine đứng sau một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Điện Cẩm Linh hồi đầu tháng này.

Ukraine đã không công khai thừa nhận phát động các cuộc tấn công chống lại các mục tiêu bên trong Nga. Reuters đưa tin rằng Bộ Quốc phòng Ukraine đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận vào thứ Bảy.

Báo Kommersant cho biết: Tại khu vực Tver, nằm ở phía tây bắc Mạc Tư Khoa, hai máy bay không người lái đã tấn công một trung tâm phục vụ đường ống Druzhba, nghĩa là Hữu nghị, là một trong những đường ống dẫn dầu lớn nhất thế giới.

Hội đồng địa phương Tver cho biết một máy bay không người lái đã bị rơi gần làng Erokhino, cách biên giới với Ukraine khoảng 500 km.

Kênh Telegram Baza, có nguồn tin tốt từ các cơ quan an ninh của Nga, cho biết các máy bay không người lái đã tấn công một trạm phục vụ đường ống Druzhba.

5. Cuộc phản công của Ukraine bị bao phủ bởi sự hoang mang. Đó có thể là kế hoạch của Ukraine

Theo CNN, cuộc phản công của Ukraine đang bị bao phủ bởi một sự hoang mang. Nhưng đó có thể là kế hoạch của Ukraine. Tướng Valerii Zaluzhnyi, tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, đã thêm vào suy đoán rằng một cuộc phản công quy mô lớn được mong đợi từ lâu của Kyiv chống lại các lực lượng xâm lược của Nga có thể sắp xảy ra.

“Đã đến lúc lấy lại những gì là của chúng ta,” Zaluzhnyi cho biết như trên vào sáng thứ Bảy.

Phát biểu của Tướng Zaluzhnyi, Tổng Tham Mưu Trưởng quân Ukraine, được đưa ra sau khoảng một tháng có những gợi ý tiềm ẩn rằng một chiến dịch phản công có thể đang được thực hiện, bao gồm cả việc gia tăng một số loại tấn công và triển khai các thiết bị quân sự mới nhận được từ Hoa Kỳ và Âu Châu.

Tuy nhiên, về mặt chính thức, cuộc tổng phản công chưa bắt đầu. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy sẽ có tiếng nói cuối cùng khi chiến dịch bắt đầu. Nhưng thậm chí Tổng thống Zelenskiy có thể không làm điều đó một cách công khai, để giữ cho Mạc Tư Khoa mất cân bằng.

Cố vấn an ninh quốc gia của Zelenskiy, Oleksiy Danilov, nói với CNN hôm thứ Ba: “Chúng tôi nhận thức rõ ràng về thời điểm, địa điểm, cách thức và điều gì nên bắt đầu. “Quyết định cuối cùng tùy thuộc vào tổng thống… khi quyết định được đưa ra, nước Nga chắc chắn sẽ cảm nhận được điều đó”.

Có thể chúng ta chỉ biết cuộc phản công đã bắt đầu khi những kết quả hữu hình đầu tiên của nó được tiết lộ. Rất nhiều điều đang xảy ra không được công khai, ngay cả khi kế hoạch đã được định sẵn.

6. Nga pháo kích vào khu vực Kharkiv và Zaporizhzhia của Ukraine khiến ít nhất hai người thiệt mạng

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng Chúa Nhật 28 tháng Năm, phát ngôn nhân cảnh sát quốc gia Ukraine, Đại Úy Alyona Lyutnytska cho biết it nhất một người thiệt mạng và một người khác bị thương sau khi Nga nã pháo vào khu vực Kharkiv phía đông bắc Ukraine hôm thứ Bảy.

Vụ tấn công diễn ra ở làng Shipuvate, cách biên giới Nga khoảng 50 km và ở quận Kupyansk phía đông của khu vực Kharkiv.

Lãnh đạo khu vực cho biết một phụ nữ 61 tuổi đã chết ở Shipuvate. Người bị thương là một người đàn ông bị mảnh đạn và đã được đưa vào bệnh viện.

Cô cho biết thêm các cuộc tấn công của Nga trên khắp khu vực Zaporizhzhia khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và hai người khác bị thương sau khi Nga tấn công 16 khu định cư trên khắp vùng Zaporizhzhia phía nam Ukraine.

Người thiệt mạng được xác định là một phụ nữ 73 tuổi ở Novodanylivka và hai người bị thương đều là phụ nữ ở Huliaipole.

Alyona cho biết 15 công trình dân sự đã bị phá hủy trên khắp Zaporizhzhia. Trong 24 giờ qua 108 cuộc tấn công đã được thực hiện ở các khu vực sau:

96 cuộc tấn công bằng pháo vào Huliaipole, Novodanylivka, Novoandriivka, Stepnohirsk, Kamianske và các làng khác

6 cuộc tấn công bằng hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt vào Huliaipilske, Bilohirsk và Temyrivka,

Các máy bay không người lái tấn công Stepove, Olhivske, Malynivka và Chervone. Các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn đã xảy ra ở các làng Rizdvinka và Liubytske

7. Medvedev của Nga đe dọa Ukraine bằng đòn tấn công hạt nhân phủ đầu

Dmitry Anatolyevich Medvedev sinh ngày 14 tháng 9, năm 1965. Ông ta được bầu làm tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2008. Ông phục vụ một nhiệm kỳ duy nhất và được kế nhiệm bởi Putin sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2012. Medvedev sau đó được Putin bổ nhiệm làm thủ tướng. Ông từ chức cùng với phần còn lại của chính phủ vào ngày 15 tháng Giêng năm 2020 để cho phép Putin thực hiện những thay đổi sâu rộng về hiến pháp; ông được kế nhiệm bởi Mikhail Mishustin vào ngày 16 tháng Giêng năm 2020. Cùng ngày, Putin bổ nhiệm Medvedev vào chức vụ mới là phó chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia.

Medvedev thường được đánh giá là một người có chừng mực, cân bằng và tự do hơn so với người tiền nhiệm Vladimir Putin, là người cũng được bổ nhiệm làm thủ tướng trong nhiệm kỳ tổng thống của Medvedev. Chương trình nghị sự hàng đầu của Medvedev trên cương vị tổng thống là một chương trình hiện đại hóa trên diện rộng, nhằm hiện đại hóa nền kinh tế và xã hội Nga, đồng thời giảm bớt sự phụ thuộc của nước này vào dầu mỏ và khí đốt. Trong nhiệm kỳ của mình, Medvedev cũng phát động chiến dịch chống tham nhũng, mặc dù sau đó chính ông ta bị buộc tội tham nhũng hạng gộc.

Tuy nhiên, trong cuộc chiến tại Ukraine, người ta càng ngày càng thấy ông ta có những phát biểu điên cuồng, đặc biệt là luận điệu thường xuyên đe dọa thế giới bằng vũ khí hạt nhân. Trong một diễn biến mới nhất, ông ta vừa lên tiếng hăm dọa tấn công phủ đầu Ukraine bằng vũ khí hạt nhân.

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russia's Medvedev Threatens Ukraine With Pre-Emptive Nuclear Strike”, nghĩa là “Medvedev của Nga đe dọa Ukraine bằng đòn tấn công hạt nhân phủ đầu.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Nga sẽ tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu nếu phương Tây cung cấp vũ khí hạt nhân cho Ukraine, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo hôm thứ Sáu.

“Có một số quy tắc không thể đảo ngược của chiến tranh. Nếu nói đến việc chuyển giao vũ khí hạt nhân cho Ukraine, một cuộc tấn công phủ đầu sẽ phải được thực hiện,” Medvedev, người từng là tổng thống Nga từ năm 2008 đến 2012, cho biết.

Trong suốt cuộc xâm lược toàn diện của Nga, bắt đầu vào tháng 2 năm 2022, Kyiv đã nhận được một kho vũ khí và thiết bị quân sự từ các đồng minh phương Tây để hỗ trợ cuộc chiến chống lại Mạc Tư Khoa. Chúng bao gồm máy bay chiến đấu MiG-29, hệ thống phòng không, máy bay không người lái chiến thuật, hệ thống hỏa tiễn, pháo và đạn pháo. Chưa có cuộc thảo luận công khai nào về việc cung cấp vũ khí hạt nhân cho Ukraine.

Hãng thông tấn nhà nước Tass của Nga dẫn lời Thủ tướng Medvedev nói rằng có thể Ukraine “nhận máy bay chiến đấu” và “thậm chí có thể là vũ khí hạt nhân” từ các đồng minh phương Tây.

“Nhưng điều đó có nghĩa là một hỏa tiễn mang đầu đạn hạt nhân sẽ bay tới chỗ họ,” ông ta nói.

Medvedev nói, Hoa Kỳ “hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực có lợi ích thực dụng của mình.”

“Họ không gây chiến, thay vào đó họ đang kiếm tiền. Họ đang cố gắng loại bỏ đối phương truyền kiếp hàng thế kỷ của mình.”

“Đối với Âu Châu, đó là một câu chuyện kỳ lạ đối với tôi. Họ tiếp tục làm nóng căng thẳng với các quyết định của mình,” Medvedev tiếp tục. “Âu Châu đã phát điên.”

Tổng thống Joe Biden tuần trước đã phê chuẩn việc chuyển giao F-16 cho Ukraine từ các đồng minh và việc Mỹ đào tạo phi công Ukraine. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy từ lâu đã kêu gọi các đồng minh phương Tây cung cấp cho quân đội của ông các máy bay chiến đấu tiên tiến để hỗ trợ cuộc chiến đang diễn ra chống lại Nga.

“Cuộc xung đột này sẽ kéo dài trong một thời gian rất dài. Trong nhiều thập kỷ, có lẽ. Đây là một thực tế mới,” ông nói. “Mọi thứ luôn kết thúc bằng đàm phán, và điều này là không thể tránh khỏi, nhưng chừng nào những người này còn nắm quyền, tình hình đối với Nga sẽ không thay đổi về mặt đàm phán.”

Medvedev đã thường xuyên đưa ra các mối đe dọa hạt nhân trong suốt cuộc xâm lược toàn diện của Putin vào Ukraine. Bản thân Tổng thống Vladimir Putin đã phát biểu trên truyền hình toàn quốc vào tháng 9 năm 2022 rằng ông sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ lãnh thổ Nga.

Medvedev cũng đã gợi ý trong tháng này rằng Nga không còn lựa chọn nào khác “ngoài việc loại bỏ Zelenskiy và nhóm của ông ta”. Ông đã đưa ra nhận xét trên kênh Telegram của mình sau khi hai máy bay không người lái đâm vào Điện Cẩm Linh ở Mạc Tư Khoa vào ngày 3 tháng 5. Zelenskiy phủ nhận mọi liên quan, nói rằng đất nước của ông không sở hữu vũ khí có khả năng tấn công như vậy.

Newsweek đã liên hệ với bộ ngoại giao Nga và Ukraine để xin bình luận qua email.

8. Vương quốc Anh nhận định người đàn ông của Putin ở Crimea lo lắng về khả năng phòng thủ khu vực

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Putin's Man in Crimea Worried About Ability to Defend Area: U.K.”, nghĩa là “Vương quốc Anh nhận định người đàn ông của Putin ở Crimea lo lắng về khả năng phòng thủ khu vực.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Sergei Aksyonov, nhà lãnh đạo Crimea được Điện Cẩm Linh hậu thuẫn, “có khả năng” lo ngại về khả năng của quân đội Nga trong việc bảo vệ khu vực, theo Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh.

Bản cập nhật tình báo hôm thứ Sáu từ Bộ Quốc phòng Anh cho biết Aksyonov có thể sẽ chuyển sang tuyển dụng thêm các nhóm bán quân sự bên ngoài các đơn vị quân sự chính thức của Nga để tăng cường khả năng phòng thủ của Crimea khỏi các cuộc tấn công.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã xâm chiếm và sáp nhập Crimea vào năm 2014, và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã nói rằng việc giành lại bán đảo này là một trong những mục tiêu của ông trong cuộc chiến mà Putin bắt đầu chống lại đất nước của mình vào tháng 2 năm ngoái.

Crimea là nơi xảy ra nhiều cuộc tấn công trong những tuần gần đây, bao gồm nhiều cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào thành phố lớn nhất của khu vực, là Sevastopol. Tuần trước, Crimea cũng là địa điểm mà chính quyền khu vực cho là một hành động phá hoại khi các vụ nổ được cho là đã gây ra một vụ trật đường ray dẫn đến đình trệ giao thông đường sắt giữa Sevastopol và thủ phủ Simferopol của Crimea.

Ukraine thường không nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công vào Crimea, nhưng các quan chức chính phủ thường ăn mừng các cuộc tấn công vào khu vực khi nói chuyện với các cơ quan báo chí hoặc bình luận trên mạng xã hội.

Trong bản cập nhật tình báo được đăng trên Twitter, Bộ Quốc phòng Anh đã viết rằng Nga “đã chứng kiến sự gia tăng của các nhóm bán quân sự bên ngoài lực lượng vũ trang chính quy của mình” trong 20 năm qua và “việc bán quân sự hóa” đã “tăng tốc đáng kể” từ khi Nga triển khai chiến dịch. chiến tranh chống Ukraine.

Theo đánh giá của Bộ, sự hiện diện ngày càng tăng của các nhóm bán quân sự này là “đặc biệt quan trọng ở Bán đảo Crimea”.

Bản cập nhật tình báo của Anh cũng cho biết Aksyonov “đã có công trong việc thành lập một số đơn vị địa phương”, hầu hết trong số đó “đã được trao một số trạng thái bán chính thức như các đơn vị dự bị của quân đội chính quy”.

“Aksyonov có thể muốn đánh bóng uy tín yêu nước của mình bằng cách tuyển mộ các chiến binh, nhưng ông ấy cũng có thể đã làm như thế vì lo ngại về khả năng bảo vệ bán đảo của quân đội chính quy”.

Ngoài ra, Vương quốc Anh lưu ý rằng một phần lý do khiến Aksyonov có thể cảm thấy dễ bị tổn thương là do lực lượng đồn trú chính của Nga ở Crimea - là Quân đoàn 22 - phần lớn đã được rút khỏi bán đảo để chiến đấu ở những nơi khác ở Ukraine.

Trong quá trình triển khai bên ngoài Crimea, Quân đoàn 22 cũng đã “chịu thương vong nặng nề”.

Tiến sĩ Scott Savitz, một kỹ sư cao cấp của RAND Corporation, nói với Newsweek rằng “Việc thúc đẩy lực lượng bán quân sự của Aksyonov có thể xuất phát từ nhiều động lực khác nhau, nhiều động lực trong số đó bổ sung cho nhau”.

“Như Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh đã chỉ ra, anh ta có thể đang tìm cách gây ảnh hưởng đến hình ảnh của chính mình. Cũng có thể bằng cách phát triển các lực lượng bán quân sự – do đó gợi ý rằng họ cần thiết – ông ấy đang cố gắng thu hút sự chú ý cho chính Crimea, theo những cách có khả năng kích thích sự hiện diện của các lực lượng thông thường và đầu tư cơ sở hạ tầng để hỗ trợ họ,” Savitz nói. “Ngoài ra, việc xây dựng lực lượng bán quân sự trung thành với ông ta có thể hữu ích trong các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ; chẳng hạn, nó hạn chế khả năng Mạc Tư Khoa dễ dàng thay thế ông ta, nếu họ muốn làm như vậy.”

Savitz nói thêm rằng ông cảm thấy một cuộc xâm lược toàn diện của Ukraine vào Crimea khó có thể xảy ra trong thời gian ngắn sắp tới, nhưng lực lượng bán quân sự vẫn có thể được sử dụng để “đàn áp nội bộ”. Lưu ý đến số lượng lớn người Tatar Crimea bản địa và người Ukraine trên bán đảo, ông cho biết các lực lượng bán quân sự được tuyển dụng tại địa phương quen thuộc với môi trường ở Crimea “có thể đặc biệt thành thạo trong việc đàn áp người Tatar, người Ukraine và các nhóm thiểu số nhỏ hơn, hoặc thậm chí cả người dân tộc Nga chống lại chế độ của Putin.”

Savitz cho biết, ngay cả những đội quân bán quân sự không có kỹ năng cũng có thể hỗ trợ các nhiệm vụ như hậu cần hoặc thậm chí nấu ăn để giải phóng lực lượng thông thường.

Ông nói: “Tóm lại, chúng tôi không biết ý định cụ thể của Aksyonov là gì, nhưng nó có thể rất đa dạng.”

Cùng ngày Bộ Quốc phòng Anh đăng thông tin cập nhật về Crimea, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập các nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ để bày tỏ sự phản đối trước những bình luận của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan.

Theo hãng thông tấn Sputnik do Điện Cẩm Linh kiểm soát, Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố rằng Sullivan đã đưa ra những bình luận trong đó ông ta “tán thành” các cuộc tấn công của Ukraine ở Crimea.

Nga không nói rõ nhận xét nào mà Sullivan đưa ra đã dẫn đến sự phản đối của họ, nhưng Reuters lưu ý rằng Sullivan đã nói trong một cuộc phỏng vấn hôm Chúa Nhật với CNN rằng Hoa Kỳ “không đặt ra những hạn chế đối với việc Ukraine có thể tấn công vào lãnh thổ của họ trong phạm vi biên giới được quốc tế công nhận”.

“Những gì chúng tôi đã nói là chúng tôi sẽ không cho phép Ukraine với các hệ thống của Mỹ, các hệ thống của phương Tây, tấn công bên trong lãnh thổ Nga,” ông Sullivan nói với mạng lưới này. “Và chúng tôi tin rằng Crimea là của Ukraine.”

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga qua email để bình luận.

9. Blogger ủng hộ Putin bị sa thải sau khi để người đứng đầu Wagner chỉ trích quân đội Nga

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Pro-Putin Blogger Fired After Letting Wagner Head Criticize Russia Military”, nghĩa là “Blogger ủng hộ Putin bị sa thải sau khi để người đứng đầu Wagner chỉ trích quân đội Nga.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân

Nhà báo Nga Konstantin Dolgov cho biết hôm thứ Năm rằng ông đã bị sa thải khỏi công việc của mình tại một cơ quan ủng hộ Điện Cẩm Linh sau cuộc phỏng vấn dài với người đứng đầu Tập đoàn Wagner, Yevgeny Prigozhin.

Trong một bài đăng trên kênh Telegram của mình, Dolgov, một blogger cũng tự nhận mình là nhà tư vấn chính trị và nhà công nghệ truyền thông, cho biết ông được thông báo rằng việc chấm dứt hợp đồng của mình có liên quan đến cuộc phỏng vấn.

Trong cuộc phỏng vấn của Dolgov, Prigozhin đã chỉ trích gay gắt các quan chức quân sự hàng đầu của Nga—đặc biệt là Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu—và nói rằng kế hoạch “phi quân sự hóa” Ukraine của Mạc Tư Khoa không những đã thất bại mà Nga còn “biến quân đội Ukraine thành một trong những lực lượng hùng mạnh nhất thế giới.”

Sau khi quân đội chính thức của Nga chịu nhiều thất bại trên chiến trường ở Ukraine, đội quân đánh thuê của Prigozhin bắt đầu phần nào xoay chuyển tình thế cho Nga vào những tháng cuối năm 2022. Trong số những chiến thắng của Prigozhin ở Ukraine là chiến thắng của Nga ở Soledar, nhưng sau đó ông đã trở nên tức giận sau khi Điện Cẩm Linh không làm ghi công xứng đáng cho người của mình vì đã chiếm thành phố Ukraine.

Đầu năm nay, Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh Hoa Kỳ, gọi tắt là ISW, báo cáo rằng những phát ngôn công khai sau đó của ông về các quan chức Nga trên mạng xã hội đã tạo ra rạn nứt với Tổng thống Nga Vladimir Putin, người từng được cho là ủng hộ Prigozhin.

Cuộc phỏng vấn dài 77 phút của Dolgov với Prigozhin đã được chia sẻ trên kênh Telegram của cả hai người đàn ông vào tối thứ Ba. Cuộc nói chuyện nhanh chóng trở thành tiêu đề quốc tế vì lời chỉ trích của Prigozhin về cách thức Mạc Tư Khoa đang tiến hành cuộc chiến, cũng như vì tuyên bố của ông cho rằng 20.000 lính đánh thuê Wagner - một nửa trong số họ được ông cho là được tuyển mộ từ các nhà tù - đã bị giết ở thành phố Bakhmut của Ukraine.

Dolgov cho biết ông biết mình bị sa thải khỏi Telega Online, một dự án truyền thông ủng hộ Điện Cẩm Linh, vào buổi sáng sau khi cuộc phỏng vấn được đăng tải.

“Tôi đã bị sa thải vì một cuộc phỏng vấn với Prigozhin,” Dolgov viết hôm thứ Năm. “Sáng hôm qua, nhà sản xuất cấp cao của chương trình phát trực tuyến Telega Online đã thông báo với tôi rằng dự án không cần sự phục vụ của tôi nữa...Và họ nói bằng văn bản rõ ràng: Tôi đã bị sa thải vì cuộc phỏng vấn với Prigozhin.”

Anh ấy nói rằng các nhà sản xuất tại Telega đã nói với anh ấy rằng quyết định sa thải anh ấy “được đưa ra sau những cuộc gọi 'từ cấp trên'“.

“Ai là người ở trên – tôi không biết và cũng không muốn biết,” anh nói.

Newsweek đã liên hệ với Telega Online qua Telegram để nhận xét.

Dolgov cũng viết về quyền tự do ngôn luận ở Nga và nói rằng ông không nghĩ rằng Putin sẽ chấp thuận việc sa thải ông.

“Tôi không nghĩ rằng Vladimir Putin sẽ vui khi biết rằng người dẫn chương trình của Telega Online đã bị sa thải vì một cuộc phỏng vấn với người chiến thắng Bakhmut và Anh hùng Liên bang Nga,” Dolgov nói. “Tôi đã bỏ phiếu cho tổng thống và tôi chắc chắn rằng ông ấy là người phản đối về nguyên tắc đối với bất kỳ hành vi vô luật pháp nào. Không có gì để sa thải tôi vì... Các bạn đang tự bóp cổ bài hát của mình đấy, các bạn ạ.

Telega Online sau đó đã bác bỏ tuyên bố của Dolgov trong một thông báo được đăng trên Kênh Telegram của mình, nói rằng việc Dolgov rời công ty “hoàn toàn không phải là bị sa thải như anh ta tuyên bố” và chính anh ta là người đã không gia hạn hợp đồng lao động đã hết hạn vào tháng Tư.

Telega cũng viết rằng công ty coi “những cáo buộc về chính sách biên tập thiên vị” của Dolgov là “không phù hợp”.

Jason Jay Smart, một cố vấn chính trị về chính trị quốc tế và hậu Xô Viết, nói với Newsweek rằng “việc sa thải nhà báo ủng hộ Cẩm Linh, người đã phỏng vấn Prigozhin là một dấu hiệu cho thấy sự tức giận của Cẩm Linh với Prigozhin là có thật.”

“Lời kêu gọi đầy cảm xúc của Ông chủ Wagner đối với giới lãnh đạo quân đội Nga—hãy khẩn trương thay đổi hướng đi trước khi cuộc xâm lược Ukraine của Nga thất bại, điều có thể khiến Nga sụp đổ—đang tấn công quá gần nhà và đang đặt ra mối đe dọa đáng kể đối với an ninh quốc gia Nga,” Jason nói.
 
Phúc chiếu khi ĐTC qua đời hay thoái vị. Nga pháo kích tàn bạo suốt 5 giờ, các nhà thờ phải đóng cửa
VietCatholic Media
05:04 28/05/2023


1. Trận pháo kích lớn nhất của Nga vào Ukraine từ đầu chiến tranh đến nay. Tất cả các nhà thờ ở Thủ đô Kyiv phải đóng cửa vào sáng Chúa Nhật 28 Tháng Năm.

Các quan chức Ukraine nhận định rằng Nga vừa tung ra cuộc tấn công bằng máy bay không người lái lớn nhất vào Kyiv kể từ khi bắt đầu chiến tranh. Còi báo động không kích kéo dài đến hơn 5 tiếng đồng hồ đã khiến tất cả các nhà thờ phải đóng cửa.

Diễn biến này xảy ra khi người dân Ukraine mừng ngày sinh nhật của Thủ đô Kyiv, người Công Giáo mừng lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống và các tín hữu Chính Thống Giáo mừng lễ Chúa Lên Trời. Đó sẽ là một ngày tưng bừng nếu không có cuộc bắn phá tàn bạo của quân xâm lược.

Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav Shevchuk đã lên tiếng kêu gọi anh chị em giáo dân dự lễ trực tuyến thay vì đến nhà thờ vì quá sức nguy hiểm. Ngài kêu gọi anh chị em giáo dân cầu nguyện cho tổ quốc khi cuộc chiến càng lúc càng tỏ ra kinh hoàng hơn bao giờ.

Lực lượng không quân Ukraine cho biết họ đã bắn hạ 52 trong số 54 máy bay không người lái do Nga phóng, và gọi đây là cuộc tấn công kỷ lục với máy bay không người lái “kamikaze” do Iran sản xuất.

Phát ngôn nhân của lực lượng không quân Ukraine, Đại Tá Yurii Ihnat, cho biết có hơn 40 máy bay không người lái cảm tử của Nga đã bị bắn hạ trên bầu trời Thủ đô.

Đại Tá Yurii Ihnat cho biết Nga đã tấn công vào các cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự quan trọng ở các khu vực trung tâm của Ukraine và đặc biệt là khu vực Kyiv.

Thượng Tướng Serhiy Popko, Thống Đốc Biệt khu Thủ đô Kyiv, cho biết thông tin sơ bộ cho thấy cuộc không kích sáng Chúa Nhật 28 Tháng Năm là cuộc tấn công bằng máy bay không người lái lớn nhất kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga vào tháng 2 năm 2022.

Ông nói thêm rằng Nga đã sử dụng máy bay không người lái Shahed do Iran sản xuất trong cuộc tấn công.

“Hôm nay, đối phương đã quyết định ‘chúc mừng’ người dân Kyiv vào Ngày Kyiv với sự trợ giúp của các máy bay không người lái chết người của chúng”, Tướng Popko nói.

“Cuộc tấn công được thực hiện thành nhiều đợt thành ra còi báo động cảnh báo không kích đã kéo dài đến hơn 5 giờ đồng hồ.”

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy hồi đầu tuần này đã kêu gọi Iran xem xét lại việc cung cấp máy bay không người lái chết người cho Nga để ngăn họ trượt vào “mặt tối của lịch sử”. Nhưng Iran hôm thứ Bảy cho biết những bình luận của ông thực sự được thiết kế để thu hút thêm vũ khí và viện trợ tài chính từ phương Tây.

2. Phúc chiếu của Đức Thánh Cha về Tổng kiểm toán khi Tòa Thánh trống tòa

Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành Phúc chiếu quy định rằng vị Tổng kiểm toán của Tòa Thánh vẫn tiếp tục thi hành phận sự kiểm soát, trong thời gian Tòa Thánh trống ngôi Giáo hoàng.

Ngài quyết định như trên trong buổi tiếp kiến ngày 24 tháng Tư vừa qua, dành cho Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, và Đức Hồng Y thông báo hôm thứ Tư, ngày 24 tháng Năm vừa rồi.

Đức Thánh Cha đưa ra quyết định trên đây để minh định điều không được nói đến trong Tông hiến mới “Praedicate Evangelium”, Các con hãy loan báo Tin mừng, công bố ngày 19 tháng Ba năm ngoái, về giáo triều Roma.

Trong thời kỳ Tòa Thánh trống tòa, tức là từ khi Đức Giáo hoàng qua đời cho đến khi Mật nghị Hồng Y bầu được Đức Giáo hoàng mới, tất cả các Bộ trưởng của Tòa Thánh đều ngưng chức, và vị Tổng thư ký điều hành công việc bình thường của mỗi bộ. Điều này cũng được áp dụng cho Viện kiểm toán của Tòa Thánh và Phúc chiếu của Đức Thánh Cha qui định vị Tổng thư ký của Viện kiểm toán sẽ hoạt động dưới quyền điều động của Đức Hồng Y nhiếp chính. Trong thời kỳ trống tòa, cùng với Đức Hồng Y Niên trưởng Hồng Y đoàn, ngài sẽ là một trong những nhân vật quan trọng nhất tại Tòa Thánh.

Phúc chiếu của Đức Thánh Cha có hiệu lực ngay từ ngày công bố, ngày 24 tháng Năm vừa qua.

Viện Tổng kiểm toán được Đức Thánh Cha Phanxicô điều chỉnh lại hồi năm 2014 và từ năm 2017, do ông Alessandro Cassinis Righini, một chuyên gia người Ý về kinh tế và tài chánh, đảm trách. Viện này kiểm điểm kế toán, kết toán chi thu ngân sách của mọi cơ quan của Tòa Thánh và Quốc gia thành Vatican, và nếu thấy những gì sai trái sẽ báo cho Hội đồng Kinh tế của Tòa Thánh và nhà chức trách tư pháp của Tòa Thánh.

Viện Tổng kiểm toán cũng tiếp tục thi hành nhiệm vụ là cơ quan chống tham nhũng, theo hiệp ước Mérida, có hiệu lực tại Vatican từ ngày 19 tháng Mười năm 2016.

Là người Công Giáo chúng ta cũng nên biết qua về những gì sẽ diễn ra trong thời gian trống ngôi Giáo Hoàng, từ chuyên môn gọi là ‘Sede Vacante’, sẽ bắt đầu khi một vị Giáo Hoàng qua đời hay thoái vị, và kết thúc khi một vị Tân Giáo Hoàng được bầu lên.

Ngay sau khi bắt đầu thời gian trống ngôi Giáo Hoàng tất cả các vị đang giữ các chức vụ trong giáo triều Rôma đều bị mất chức trừ ra ba vị là Đức Hồng Y Nhiếp Chính, Đức Hồng Y Chánh Tòa Ân Giải Tối Cao và Đức Hồng Y Giám Quản Rôma.

Trong thời gian chuyển tiếp này, vị Hồng Y Nhiếp Chính sẽ điều hành các công việc của Giáo Hội. Hiện nay vị Hồng Y Nhiếp Chính là Đức Hồng Y Kevin Farrell, người Ái Nhĩ Lan có quốc tịch Mỹ, Bộ trưởng Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống.

Khi bắt đầu công việc Nhiếp Chính của mình, thủ tục đầu tiên sẽ bao gồm việc dùng một chiếc búa nhỏ để đập nát chiếc nhẫn Ngư Phủ của vị Giáo Hoàng vừa qua đời hay thoái vị để tránh việc giả mạo.

Nơi cư ngụ của Đức Giáo Hoàng, thường là Phủ Giáo Hoàng, trong trường hợp của Đức Thánh Cha Phanxicô, là một căn phòng trong nhà trọ Thánh Matta, sẽ được Đức Hồng Y Nhiếp Chính niêm phong để bảo vệ những hồ sơ chính thức. Đức Hồng Y Nhiếp Chính cũng sẽ chịu trách nhiệm triệu tập Mật Nghị Hồng Y để bầu Tân Giáo Hoàng.

Trong thời gian Mật Nghị Hồng Y, Đức Hồng Y Nhiếp Chính cũng chịu trách nhiệm điều hành các công việc thiết yếu của Giáo Hội, với những hạn chế nhất định theo giáo luật, cho đến khi một vị Tân Giáo Hoàng được bầu lên tức là khi có làn khói trắng bốc lên từ ống khói của Nhà Nguyện Sistina.

3. Công giáo Ba Lan cử hành ngày cầu nguyện cho các tín hữu Công giáo tại Trung Quốc

Các tín hữu Công giáo Ba Lan cử hành cầu nguyện cho các tín hữu Công giáo tại Trung Quốc, theo truyền thống từ mười hai năm nay, như Đức Giáo hoàng Bênêđíctô XVI kêu gọi hồi năm 2007, trùng vào ngày 24 tháng Năm mỗi năm, là lễ kính Đức Mẹ Phù Hộ các tín hữu Kitô, được tôn kính đặc biệt tại Đền thánh Đức Mẹ Xà Sơn, gần Thượng Hải.

Thánh lễ được cử hành lúc 6 giờ chiều, thứ Tư 24 tháng Năm, tại Vương cung thánh đường Thánh Giá ở thủ đô Warsaw và do cha Jacek Gniadek, Dòng Ngôi Lời, Chủ tịch Hội Sinicum tổ chức. Hội này chuyên cổ võ cộng tác giữa Giáo hội tại Trung Quốc và Ba Lan, thăng tiến tình liên đới với dân tộc Trung Quốc, đặc biệt trong lãnh vực văn hóa, tôn giáo và giáo dục.

Sau thánh lễ, đã có cuộc gặp gỡ và trao đổi về hoạt động của hội Sinicum.

Tưởng cũng nên biết thêm: Ngày 24 tháng 5 hàng năm là ngày lễ Đức Mẹ Phù Hộ Các Tín Hữu, được các tín hữu Công Giáo Trung Quốc mừng rất trọng thể. Đặc biệt, họ thường tổ chức các cuộc hành hương đến đền thánh Đức Mẹ Xà Sơn cách Thượng Hải 38km về phía Tây.

Thị trấn Xà Sơn gồm hai quả đồi ở quận Song Giang phía tây Thượng Hải. Hai ngọn đồi, cao khoảng 100m, được gọi là Đông và Tây Xà Sơn, mặc dù ngọn đồi phía tây quan trọng hơn cũng được gọi là Xà Sơn.

Đền thánh Đức Mẹ Xà Sơn, được các nhà truyền giáo Âu châu xây dựng từ năm 1925 đến 1935. Ban đầu mọi nghi thức Phụng Vụ trong nhà thờ được cử hành bằng tiếng Latinh. Từ khi Hoa Lục rơi vào tay cộng sản, các nghi thức Phụng Vụ được cử hành bằng tiếng Hoa.

Con đường lên đỉnh đồi, nơi có Đền thánh Đức Mẹ Xà Sơn, gọi là Via Dolorosa, tức là con đường thương khó.

Ngọn đồi cũng có một đài quan sát thiên văn được thành lập bởi các cha dòng Tên.

Theo tổ chức Đức Hồng Y Cung Phần Mai, cộng sản rất chướng mắt với ngôi đền Đức Mẹ quá hùng vĩ này nên đã nhiều lần âm mưu đặt bom giật sập ngôi đền. Nỗ lực cuối cùng diễn ra vào tháng Giêng 1967, dưới thời Cách Mạng Văn Hóa, và do Giang Thanh, vợ của Mao Trạch Đông trực tiếp chỉ đạo. Tuy nhiên, bom không nổ. Tại sao các quả bom này không nổ thì đến nay không thể biết chính xác được. Có lẽ phải đợi hết thời cộng sản ác ôn này người ta mới có thể biết tại sao. Nhưng có điều này thì chúng ta biết chắc chắn: Sau cái chết của Mao vào tháng 9, năm 1976, chỉ một tháng sau đó, Giang Thanh bị bắt và bị kết án chung thân khổ sai. Tháng 5 năm 1991 khi được tạm tha, việc đầu tiên Giang Thanh làm là thắt cổ tự tử chết.

Sau nỗ lực đặt bom bất thành của Giang Thanh, Đền thánh Đức Mẹ Xà Sơn được để yên và hàng năm có các cuộc hành hương kính Đức Mẹ vào ngày 24 tháng Năm.

Từ khi Tập Cận Bình lên nắm quyền, văn phòng Tôn giáo Thượng Hải và Hiệp hội Công Giáo Yêu nước Trung Quốc đã cố gắng làm cho người Công Giáo Trung Quốc khó đến thăm Xà Sơn hơn. Các cuộc hành hương trở nên thất thường, có năm có, có năm không.

Trong Lá thư gửi người Công Giáo Trung Quốc vào năm 2007, Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI đã chọn ngày 24 tháng Năm là Ngày Thế giới cầu nguyện cho Giáo hội tại Trung Quốc để cầu xin Đức Mẹ Xà Sơn tăng cường sức mạnh cho các tín hữu trước những bách hại liên tục của cộng sản.

4. Công bố Sứ điệp Đức Thánh Cha cho Ngày Thế giới cầu cho việc bảo toàn thiên nhiên

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi mọi Kitô hữu hãy thay đổi tâm thức, lối sống và các chính quyền hãy cải tiến các chính sách để bảo vệ trái đất như căn nhà chung của nhân loại.

Đức Thánh Cha đưa ra lời kêu gọi trên đây, trong Sứ điệp công bố sáng ngày 25 tháng Năm vừa qua, để chuẩn bị cho Ngày Thế giới cầu nguyện cho sự chăm sóc thiên nhiên, sẽ được cử hành vào ngày 01 tháng Chín năm nay, với chủ đề: “Hãy để cho công lý và hòa bình tuôn chảy”, một câu lấy hứng từ lời ngôn sứ Amos: “Ta chỉ muốn cho lẽ phải như nước tuôn trào, cho công lý như dòng suối không bao giờ cạn” (5,24).

Sứ điệp được trình bày trong cuộc họp báo tại Phòng Báo chí Tòa Thánh, do Đức Hồng Y Michael Czerny, Bộ trưởng Bộ Phát triển nhân bản, chủ tọa, cùng ba vị thuộc phong trào “Laudato sì”.

Trong Sứ điệp, Đức Thánh Cha nhắc đến thảm trạng môi trường hiện nay trên thế giới: “quá nhiều người không được uống nơi dòng sông ‘công lý và hòa bình’. Nhiều người là nạn nhân của những bất công về môi trường và khí hậu. Vì thế, cần phải chấm dứt cuộc chiến tranh điên rồ chống lại thiên nhiên. “Những sa mạc bên ngoài gia tăng trên thế giới, vì những sa mạc nội tâm trở nên quá rộng lớn” (Bênêđíctô 16, bài giảng khai mạc sứ vụ Phêrô 24-4-2005). Trào lưu duy tiêu thụ tham lam, được nuôi dưỡng bằng những con tim ích kỷ, đang đảo lộn chu kỳ nước trên trái đất. Việc sử dụng vô độ các nguyên liệu phiến thạch và phá rừng cây đang làm cho nhiệt độ gia tăng và tạo nên hạn hán trầm trọng. Tình trạng thiếu nước kinh khủng ngày càng ảnh hưởng đến các gia cư của chúng ta, từ các cộng đoàn bé nhỏ ở nông thôn đến các thành phố lớn. Ngoài ra, công nghệ săn mồi đang làm tiêu hao và ô nhiễm các nguồn nước uống của chúng ta, vì các hoạt động cực đoan, như sự ngăn chặn các nguồn nước để khai thác dầu khí, chăn nuôi thâm canh.

Trong Sứ điệp, nhắc đến “Mùa Thiên nhiên” được cử hành trong các Giáo hội Kitô, từ ngày 01 tháng Chín đến ngày 04 tháng Mười, lễ thánh Phanxicô Assisi, Đức Thánh Cha đặt câu hỏi: “Chúng ta có thể góp phần vào con sông lớn công lý và hòa bình trong “Mùa Thiên nhiên” này thế nào? Chúng ta, nhất là các Giáo hội Kitô, chúng ta có thể làm gì để chữa lành căn nhà chung của chúng ta, làm sao để sự sống được sung túc? Thưa, chúng ta phải quyết định biến đổi con tim, lối sống của chúng ta, và những chính sách công cộng điều hành các xã hội chúng ta”.

Và Đức Thánh Cha lần lượt trình bày ba điểm đó. Trước tiên là phải thay đổi tâm thức, canh tân tương quan của chúng ta với thiên nhiên, để không coi nó như một đối tượng để khai thác bóc lột, trái lại, chúng ta gìn giữ thiên nhiên như một hồng ân thánh thiêng của Đấng Tạo Hóa”.

Thứ hai là “thay đổi lối sống của chúng ta. Đi từ sự ngưỡng mộ biết ơn đối với Đấng Tạo Hóa và thiên nhiên, chúng ta thống hối những “tội lỗi sinh thái” của chúng ta. Những tội này gây hại cho thế giới thiên nhiên và cả các anh chị em chúng ta. Với sự trợ giúp của ơn Chúa, chúng ta chấp nhận lối sống bớt phung phí, bớt tiêu thụ vô ích, nhất là những tiến trình sản xuất độc hại và không bền vững. Chúng ta cố gắng hết sức chú ý đến những tập quán và chọn lựa kinh tế của chúng ta, để tất cả mọi người có thể tốt hơn: cho đồng loại của chúng ta, bất luận họ ở đâu, và cho con cháu chúng ta”.

Sau cùng, Đức Thánh Cha kêu gọi thay đổi các chính sách công cộng điều hành các xã hội chúng ta và uốn nắn cuộc sống của người trẻ ngày nay và tương lai. Thay đổi những chính sách kinh tế chỉ dành cho thiểu số những người giàu sang gây gương mù và để cho nhiều người phải chịu những điều kiện sống suy thoái, chấm dứt hòa bình và công lý. Hiển nhiên là các nước giàu hơn đã tích lũy “một món nợ sinh thái” (Laudato sì, 51). Các vị lãnh đạo thế giới hiện diện tại Hội nghị Thượng đỉnh COP28 sẽ nhóm tại Dubai, từ ngày 30 tháng Chín đến ngày 12 tháng Mười Hai năm nay, phải lắng nghe khoa học và bắt đầu một tiến trình thay đổi mau lẹ và công bằng để chấm dứt kỷ nguyên các nhiên liệu phiến thạch”.
 

Liên Hệ: Contact Us: bbt@vietcatholicint.com
© 2023 - VietCatholic News - Designed by J.B. Đặng Minh An