Hôm 12 tháng 8, Tòa án Tối cao Kerala cho biết, Đức Hồng Y George Alencherry phải ra hầu tòa trong một vụ án liên quan đến việc mua bán đất đai của Giáo Hội.

Tòa án giữ nguyên phán quyết của một phiên tòa cấp quận vào ngày 24 tháng 8 năm 2019, yêu cầu vị Hồng Y và hai người khác ra tòa làm chứng trong vụ án.

Tòa án đã bác bỏ sáu kiến nghị do Đức Hồng Y Alencherry đệ trình.

Tưởng cũng nên nhắc lại là Giáo Hội Syro-Malabar, hiệp thông hoàn toàn với Tòa Thánh, có trụ sở tại Kerala, đã bị lôi kéo vào một cuộc tranh cãi tài chính kể từ tháng 11 năm 2017 sau khi cha Paul Thelakat buộc tội Đức Hồng Y George Alencherry và hai linh mục bán đất đai của Giáo Hội với giá quá hời gây thiệt hại 10 triệu đô la Mỹ.

Trước các tố cáo nghiêm trọng này, tháng 6 năm ngoái Tòa Thánh đã yêu cầu Đức Hồng Y ngưng các trách nhiệm quản trị Tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly và thành lập một ủy ban điều tra do Đức Cha Jacob Manathodath, Giám Quản Tông Tòa của tổng giáo phận tiến hành.

Cha Paul Thelakat đã trình lên Đức Cha Jacob Manathodath các tài liệu cho rằng Đức Hồng Y đã chuyển ngân những khoản tiền lớn cho hai tổ chức ngoài Công Giáo.

Tuy nhiên, sau một cuộc điều tra, ngày 28 tháng 4, cảnh sát đã khẳng định các tài liệu dùng để cáo gian Đức Hồng Y là ngụy tạo và đã bắt giữ Adithya Valavi, một kỹ sư điện toán người Công Giáo, với tội danh ngụy tạo ra các hồ sơ giả. Trong tiến trình thẩm vấn Valavi đã khai rằng hai linh mục Paul Thelakat và Antony Kallookaran đã buộc anh ta phải làm các giấy tờ giả này để cáo gian Đức Hồng Y George Alencherry.

Ngày 4 tháng Sáu vừa qua, Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Ấn Độ ra thông báo ủng hộ Đức Hồng Y George Alencherry và lên án những kẻ cáo gian ngài.

Trước các kết quả điều tra khách quan của cảnh sát, hôm 28 tháng Sáu vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định phục hồi hoàn toàn quyền cai quản tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly của Đức Hồng Y George Alencherry. Ngài cũng truyền cách chức hai Giám Mục Phụ Tá vì những dính líu của các ngài trong vụ này.

Mọi chuyện tưởng đã được giải quyết êm đẹp nhưng có khoảng 250 linh mục được báo cáo là không phục tùng quyết định này của Đức Thánh Cha. Một số người tiếp tục kiện cáo Đức Hồng Y.

Tòa án Sơ thẩm Tư pháp cấp một ở Kakkanad, một vùng ngoại ô Kochi, nơi có trụ sở của Tòa Thượng Phụ Syro-Malabar, đã thụ lý các đơn kiện từ tháng 4 năm 2019. Các giao dịch mua bán đất đai này bị cáo buộc là vi phạm pháp luật trắng trợn và có những sai lệch tràn lan.

Cả Tòa án Tối cao và tòa án quận đều cho rằng có các bằng chứng sơ bộ về sự tham gia của Đức Hồng Y Alencherry trong thỏa thuận mua bán đất đai. Mặc dù tám đơn kiện chống lại Hồng Y đã được nộp tại tòa án, tòa án quận chỉ tống đạt lệnh triệu tập trong sáu trường hợp.

Vị Hồng Y sau đó đã đến gặp Tòa án Tối cao để tìm kiếm sự can thiệp ngay lập tức để hủy bỏ lệnh triệu tập và tránh phiên tòa. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao đã không đứng về phía Đức Hồng Y.
Source:Matters India