1. Cửa hàng này nhận được Phép lành của Đức Giáo Hoàng vào mỗi Chúa Nhật

Nếu bạn đã từng đến Rôma, mọi con đường vẫn dẫn đến đó, bạn rất có thể đã đến thăm quảng trường Thánh Phêrô, chính là trung tâm của quốc gia thành Vatican. Rất có thể bạn đã đến đó vào một ngày Chúa Nhật. Và có lẽ bạn đã may mắn có mặt ở đó đúng vào lúc chiếc đồng hồ đúng giờ nhất của Rôma điểm 12 giờ trưa. Đó là lúc tất cả chuông của hơn 600 nhà thờ của thành phố vĩnh cửu và đặc biệt là của Đền Thờ Thánh Phêrô bắt đầu vang lên, và Đức Giáo Hoàng tiến đến cửa sổ tại Phòng Làm Việc của ngài ở Điện Tông Tòa để chào đón các tín hữu và khách hành hương, dù mưa hay nắng, đang tập trung ở đó trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật, lắng nghe thông điệp của ngài và nhận được phép lành của ngài.

Bạn có thể nhận thấy, ngay bên kia quảng trường Thánh Phêrô, trên thực tế, là ngay đối diện với cửa sổ của Đức Giáo Hoàng, một cửa hàng đã tồn tại hơn nửa thế kỷ gần như là điểm dừng chân bắt buộc cho mọi người hành hương đến thăm Rôma. Cửa hàng này có tên là Mondo Cattolico, rất nổi tiếng, được thành lập vào năm 1952.

Hầu hết những người hành hương, trước khi được Đức Giáo Hoàng ban phép lành, sẽ đi bộ vài bước đến đó và mua tất cả các loại vật phẩm Công Giáo mang ra quảng trường Thánh Phêrô. Một số người mua các chuỗi hạt, thánh giá, một bức tranh, hoặc một bức tượng của vị thánh bảo trợ của họ. Những người khác mua các loại đồ lưu niệm khác, ví dụ như các bản sao nhỏ của một số kiệt tác thời Phục hưng của Ý. Những người khác sẽ mạo hiểm hơn nữa, và ghé thăm Phòng trưng bày nghệ thuật khảm Mondo Cattolico, nơi tập hợp một bộ sưu tập tranh khảm quý giá, được làm từ thời xa xưa, và cả hiện đại.

Họ mang theo những đồ vật này đến quảng trường, để những đồ vật đó cũng được ban phép lành trong sự kiện này. Trên thực tế, đây là một thực hành Kitô giáo cổ xưa, và có nhiều lý do khác nhau tại sao các đồ vật có thể và thậm chí nên được ban phước. Các biểu tượng hoặc các hình ảnh hoặc đồ vật tôn giáo khác được giữ trong nhà nên được làm phép vì chúng sẽ được sử dụng để cầu nguyện thường xuyên.

Phong tục mang các đồ vật đến quảng trường Thánh Phêrô để chúng được ban phép lành vào các ngày Chúa Nhật có một nguồn gốc rất cụ thể: nó bắt nguồn từ tháng 12 năm 1969, khi Đức Phaolô Đệ Lục đứng bên cửa sổ và chúc phúc cho các bức tượng nhỏ Chúa Giêsu Hài Đồng mà trẻ em Rôma mang theo. Điều này sớm trở thành một truyền thống điển hình của Rôma và vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, như chúng ta có thể đọc trên trang web của chính cửa hàng Mondo Cattolico, “hàng năm, vào Chúa Nhật thứ ba Mùa Vọng, vô số trẻ em từ các giáo phận khác nhau trên thế giới tập trung tại quảng trường Thánh Phêrô, hướng bức tượng Chúa Giêsu Hài Đồng về phía cửa sổ phòng làm việc của Đức Giáo Hoàng để nhận phép lành từ Đức Thánh Cha.
Source:Aleteia

2. Bộ Tư Pháp Nebraska báo cáo về tình trạng lạm dụng tình dục của hàng giáo sĩ

Một báo cáo nêu chi tiết về lạm dụng tình dục trong Giáo Hội Công Giáo ở Nebraska đã tìm thấy những cáo buộc đáng tin cậy chống lại 57 giáo sĩ, liên quan đến 258 nạn nhân được ghi lại, kể từ những năm 1930 cho đến nay.

Trong một tuyên bố chung ngày 4 tháng 11, các giám mục của Nebraska viết:

“Chúng tôi rất buồn xác nhận rằng rất nhiều trẻ vị thành niên và thanh niên vô tội đã bị các giáo sĩ Công Giáo và các đại diện khác của Giáo hội làm hại. Rõ ràng là các vết thương vẫn chưa lành, ngay cả khi việc lạm dụng đã xảy ra nhiều năm trước.”

“Chúng tôi xin lỗi các nạn nhân và gia đình của họ vì những nỗi đau, sự phản bội và đau khổ mà lẽ ra không bao giờ phải trải qua trong Giáo hội.”

Bộ trưởng Tư pháp Nebraska Doug Peterson đã công bố báo cáo vào ngày 4 tháng 11, sau cuộc điều tra kéo dài ba năm bắt đầu với lời mời các nạn nhân bị lạm dụng gọi điện thoại đến một trong hai đường dây nóng có sẵn. Cuộc điều tra ban đầu được cho rằng không chỉ giới hạn vào các giáo sĩ của một cộng đồng tôn giáo cụ thể, nhưng sau cùng, Bộ Tư pháp chỉ nhắm vào Giáo Hội Công Giáo.

Cuộc điều tra đã tìm thấy những cáo buộc đáng tin cậy về lạm dụng tình dục hoặc các hành vi sai trái gây ra bởi 51 linh mục, bốn phó tế và hai giáo viên. Cuộc điều tra đã tìm thấy 158 nạn nhân được ghi nhận từ Tổng giáo phận Omaha, 97 người từ Giáo phận Lincoln, và ba người từ Giáo phận Grand Island.

Đa số nạn nhân là nam thiếu niên. Báo cáo cho thấy nhiều cậu bé cũng từng là các chú bé giúp lễ. Nạn nhân ở độ tuổi từ dưới mười tuổi đến thanh niên ngoài 20 tuổi.

Bộ trưởng Nebraska Doug Peterson thừa nhận rằng tất cả các trường hợp lạm dụng này đều đã xảy ra rất lâu, đã hết thời hiệu, nên sẽ không có ai bị truy tố.

Các vụ án kéo dài hơn 70 năm, với tổng số nạn nhân cao nhất vào những năm 1990. Báo cáo cho thấy sự sụt giảm rõ rệt trong các trường hợp sau khi thực hiện Hiến chương Dallas năm 2002.

Ông Peterson cũng thừa nhận rằng con số 258 nạn nhân tương ứng với 0.3% các trường hợp lạm dụng tính dục trong cùng thời gian. Câu hỏi được đặt ra là tại sao 99.7% các trường hợp khác không được báo cáo. Phải chăng người ta muốn tạo ra một ấn tượng rằng các trường hợp lạm dụng tính dục chỉ xảy ra trong Giáo Hội Công Giáo?

Cả ba giáo phận đã hợp tác với cuộc điều tra.

Các giám mục của Nebraska đã khuyến khích bất cứ ai tin rằng một thành viên của giáo sĩ, nhân viên của Giáo hội hoặc một tình nguyện viên đã có hành vi không phù hợp với trẻ vị thành niên liên hệ với cơ quan thực thi pháp luật và Điều phối viên Hỗ trợ Nạn nhân của giáo phận nơi hành vi đó xảy ra.

Các giám mục viết: “Xin hãy cùng chúng tôi cầu nguyện để các nạn nhân bị lạm dụng được chữa lành, xin cầu nguyện cho gia đình của họ và tất cả những người trong cộng đồng của chúng ta, những người đang bị tác động bởi tệ nạn lạm dụng tình dục”.
Source:Catholic News Agency

3. Đức Tổng Giám Mục Gomez đề cập đến sự trỗi dậy của các phong trào xã hội ở Hoa Kỳ

Hôm thứ Năm, Đức Tổng Giám Mục Jose Gomez của Los Angeles đã thảo luận về sự trỗi dậy của các hệ tư tưởng thế tục mới và các phong trào nhằm thay đổi xã hội ở Hoa Kỳ trong một bài diễn văn ảo trước Đại hội Người Công Giáo và Đời sống Công cộng ở Madrid.

Ngài khẳng định rằng điều quan trọng là “Giáo hội phải hiểu và tham gia vào các phong trào mới này - không phải a dua theo các khái niệm xã hội hay chính trị này, nhưng coi chúng như những thứ thay thế nguy hiểm cho tôn giáo chân chính.”

“Các lý thuyết và ý thức hệ chính yếu ngày nay là vô thần sâu sắc,” Đức Tổng Giám Mục Gomez nói hôm 4 tháng 11. “Chúng phủ nhận linh hồn, chiều kích tinh thần, siêu việt của bản chất con người; hoặc họ cho rằng điều đó không liên quan đến hạnh phúc của con người”.

Theo luận điểm của Đức Cha Gomez, các phong trào xã hội mới tồn tại ở Hoa Kỳ, chẳng hạn như “công bằng xã hội”, “thức thời”, “chính trị bản sắc”, “tính giao thoa” hoặc “hệ tư tưởng kế thừa”, nên được hiểu là “các tôn giáo giả, và thậm chí là những thứ thay thế và là đối thủ với niềm tin Kitô Giáo truyền thống,” và có thể dẫn đến chủ nghĩa bộ lạc.

Ngài nói trong bài phát biểu: “Chúng giản lược ý nghĩa thế nào là nhân bản xuống thành các tính chất thể lý - như màu da, giới tính, quan niệm về giới tính, nền tảng sắc tộc hoặc vị trí của chúng ta trong xã hội”.

Đức Tổng Giám Mục Gomez cảnh báo rằng:

“Với sự phá vỡ thế giới quan Do Thái - Kitô Giáo và sự trỗi dậy của chủ nghĩa thế tục, các hệ thống niềm tin chính trị dựa trên công bằng xã hội hoặc bản sắc cá nhân đã lấp đầy khoảng trống mà niềm tin và thực hành Kitô Giáo đã từng chiếm giữ”.

Đức Cha Gomez cho rằng các phong trào xã hội ngày nay nguy hiểm hơn cả phong trào Mácxít và lưu ý rằng chúng giống với các phong trào dị giáo khác được tìm thấy trong lịch sử Giáo hội.

“Giống như những người theo thuyết Ngộ đạo, chúng bác bỏ sự sáng tạo và cơ thể. Họ dường như tin rằng con người có thể trở thành bất cứ thứ gì chúng ta quyết định tạo ra cho chính mình.”

“Những phong trào này cũng giống phái Pelagian, tin rằng ơn cứu chuộc có thể được thực hiện thông qua nỗ lực của chính con người chúng ta, mà không cần đến Chúa”.

Đức Cha Gomez chỉ trích các nhóm người tham gia vào các phong trào xã hội vì muốn ưu tiên cho một “nền văn minh toàn cầu, được xây dựng trên nền kinh tế tiêu dùng và được hướng dẫn bởi khoa học, công nghệ, các giá trị nhân đạo và các ý tưởng nặng về kỹ thuật trong việc tổ chức xã hội” trong khi quyết liệt muốn “loại trừ hệ thống tín ngưỡng và tôn giáo” mà họ là lỗi thời.

Đức Cha Gomez cũng lưu ý đến hiện trạng người ta “thu hẹp không gian” mà các Kitô Hữu, các tổ chức Giáo hội và các cơ sở kinh doanh Kitô Giáo được phép chiếm giữ với những thay đổi xã hội tại nơi làm việc.

“Chúng ta nhận ra rằng thông thường người ta đang tấn công và loại bỏ là những quan điểm bắt nguồn từ niềm tin Kitô - về cuộc sống và nhân vị con người, về hôn nhân, gia đình, và hơn thế nữa”.

Thông điệp của Đức Tổng Giám Mục, được chia thành ba phần, thảo luận về phong trào thế tục hóa và phi Kitô Giáo hóa trên toàn cầu, và tác động của đại dịch; một cách diễn giải tinh thần về các phong trào công bằng xã hội và bản sắc chính trị ở Hoa Kỳ; và các ưu tiên truyền giáo cho Giáo hội.

Theo Đức Cha Gomez, đại dịch COVID-19 đã đẩy nhanh tốc độ quyết liệt của các trào lưu ý thức hệ mới, nhưng không phải đại dịch gây ra những trào lưu này. Ngài cho rằng vụ sát hại George Floyd là một thảm kịch “đã trở thành một lời nhắc nhở rõ ràng rằng bất bình đẳng về chủng tộc và kinh tế vẫn còn ăn sâu trong xã hội của chúng ta.”

“Các phong trào xã hội và ý thức hệ mới mà chúng ta đang nói đến ngày nay, đã được gieo mầm và chuẩn bị trong nhiều năm trong các trường đại học và các tổ chức văn hóa của chúng ta. Nhưng với sự căng thẳng và sợ hãi do đại dịch và sự cô lập xã hội, cùng với việc giết một người da đen không vũ trang bởi một cảnh sát da trắng và các cuộc biểu tình diễn ra sau đó ở các thành phố của chúng ta, những phong trào này đã hoàn toàn bộc phát trong xã hội của chúng ta.”

Ngài nhấn mạnh rằng, mặc dù có những điều kiện là khá chuyên biệt đối với Hoa Kỳ, nhưng “các mô hình thế tục hóa mạnh mẽ tương tự” có thể được nhìn thấy ở Âu Châu. Ngài gọi những người đang hoạt động trong các phong trào như vậy là “một tầng lớp lãnh đạo ít quan tâm đến tôn giáo và không có sự gắn bó thực sự với các quốc gia họ sinh sống hoặc với các truyền thống hoặc văn hóa địa phương”.

Ngài gợi ý rằng các phong trào xã hội đưa ra lời giải thích cho các sự kiện xảy ra trên thế giới, cùng với cảm nhận về ý nghĩa hoặc mục đích của chúng — đó là không gian mà thế giới quan Kitô Giáo từng chiếm đóng trước đây.

Cuối cùng, Đức Cha Gomez nói: “Thế giới không cần một tôn giáo thế tục mới để thay thế Kitô Giáo. Nó cần bạn và tôi trở thành những nhân chứng tốt hơn. Kitô Hữu tốt hơn. Chúng ta hãy bắt đầu bằng việc tha thứ, yêu thương, hy sinh vì người khác, bỏ đi những chất độc tinh thần như oán hận và đố kỵ”.

Ngài cho biết ngài lấy cảm hứng từ cuộc đời của các nhân vật Hoa Kỳ như Dorothy Day và bậc đáng kính Augustus Tolton.

“Cha Tolton đã từng nói, ‘Giáo Hội Công Giáo lên án một chế độ nô lệ kép - đó là nô lệ tâm trí và thể xác. Giáo Hội cố gắng giải thoát cho chúng ta cả hai thứ gông xiềng nô lệ ấy'. Ngày nay, chúng ta cần sự tin tưởng này vào sức mạnh của Tin Mừng.”

Ngài kết thúc bài diễn văn của mình bằng cách kêu gọi việc nhận ra một “sự thức tỉnh tôn giáo đích thực” ở Hoa Kỳ và xin Đức Mẹ Guadalupe, đấng bảo trợ của Mỹ Châu tiếp tục chuyển cầu cho chúng ta.
Source:Catholic News Agency