Cái chết của Shireen Abu Akleh cho thấy sự bất khả thi của hiện trạng ở Palestine. Tuy nhiên, đám tang của cô, với sự tham dự của cả người Hồi giáo và Kitô giáo, cũng mang đến hy vọng về hòa bình ở Đất thánh. Cha Gregory Collins cho biết như trên.

Cái chết bi thảm của nhà báo Kitô Hữu người Palestine, Shireen Abu Akleh, đã cho thấy sự vô ích của việc tiếp tục hiện trạng này và nhu cầu về một nền hòa bình cuối cùng giữa người Israel và người Palestine. Cái chết của bà cũng đã khuyến khích nhiều người đứng lên chống lại sự chia rẽ giáo phái và những tư tưởng theo chủ nghĩa cực đoan nuôi dưỡng nó.

Ngày 11/5, lực lượng đặc nhiệm Israel đã đột kích vào trại tị nạn nằm ở thành phố Jenin của Palestine. Theo quân đội Israel, các binh sĩ đã vào trại để bắt giữ các chiến binh của tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine và Hamas bị nghi ngờ về các cuộc tấn công khủng bố gần đây ở Israel. Tuy nhiên, trong một cuộc đối đầu vũ trang giữa các chiến binh và Lực lượng Phòng vệ Israel, Shireen Abu Akleh đã bị giết một cách thảm khốc.

Ngay sau cái chết của Abu Akleh, câu hỏi ai chịu trách nhiệm đã độc quyền các cuộc trò chuyện trên mạng xã hội. Đó là một vấn đề quan trọng cần được giải quyết - ai chịu trách nhiệm về vụ nổ súng của cô ấy đáng bị truy tố. Tuy nhiên, hai tuần kể từ khi cô qua đời, thật đúng khi suy nghĩ về những vấn đề rộng lớn hơn xung quanh việc giết chết Abu Akleh.

Thứ nhất, cái chết của Abu Akleh đã đặt xung đột Israel-Palestine một lần nữa vào chương trình nghị sự toàn cầu như một cuộc xung đột đòi hỏi một giải pháp. Thứ hai, trong xã hội Palestine, cái chết của một Kitô hữu Palestine cho thấy sự tồn tại của vấn đề giáo phái giữa người Hồi giáo và Kitô giáo.

Việc quân đội Israel tiến vào một thành phố của Palestine không phải là một hiện tượng bất ngờ hay mới mẻ đối với người Palestine. Điều này đã xảy ra nhiều lần kể từ năm 1967, và thậm chí sau thỏa thuận Oslo được ký kết vào năm 1993, trong đó trao cho người Palestine quyền quản lý đối với các thành phố lớn ở Bờ Tây và Gaza. Abu Akleh đã tường thuật những điểm nóng này trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine trong hơn hai thập kỷ qua; cô ấy sẽ có mặt trong mọi cuộc đột kích, đụng độ hoặc phản kháng lớn vì thế giới dường như đã quên đi thực tế cuộc sống ở Palestine.

Mối quan hệ Israel-Palestine hậu Oslo hiện nay không phải là tình trạng chiến tranh, cũng không phải là tình trạng hòa bình. Tình hình tạm thời trở nên yên tĩnh hơn hoặc bạo lực hơn tùy thuộc vào các trường hợp khác nhau. Ví dụ: bạo lực định kỳ có thể bùng phát sau khi có sự thay đổi trong các hạn chế của Israel tại Alharam Alsharif Núi Đền ở Giêrusalem, hoặc sau một cuộc biểu tình bạo lực đặc biệt hoặc một hành động của chính phủ. Tương tự như vậy, các cuộc tấn công của những người định cư Do Thái và việc thiếu nỗ lực nghiêm túc để đạt được một thỏa thuận hòa bình cuối cùng giữa Chính quyền Palestine và Israel đã gây ra những giai đoạn bạo lực. Các tổ chức Palestine như Hamas và Muslim Jihadi kích động và tấn công người Israel là một yếu tố quan trọng khác. Kể từ tháng 4, hơn 19 người Israel đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của người Palestine mà Hamas và tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine ủng hộ.

Kể từ thất bại trong các cuộc đàm phán giữa Israel và Chính quyền Palestine, làn sóng bi quan hoặc sẵn sàng phớt lờ cuộc xung đột đã chi phối diễn biến chính trị toàn cầu liên quan đến cuộc xung đột giữa Israel và Palestine. Cảnh vẫn thường xảy ra là thường dân Israel vô tội bị những người Palestine, với biệt danh là những con sói đơn độc, nhắm tới sau một chiến dịch kích động của Hamas. Bên cạnh đó, là những cuộc đột kích của quân đội Israel vào các lãnh thổ Palestine, như vụ tấn công vào Jenin dẫn đến việc giết chết Abu Akleh. Vụ này đã khiến thế giới chú ý đến điều mà các tín hữu Kitô ở Thánh địa đã biết từ lâu: cần có một giải pháp chính trị dựa trên sự tôn trọng. mối quan tâm và phẩm giá của hai người sống giữa sông Giođan và biển Địa Trung Hải.

Sau cái chết của Abu Akleh, tất cả chúng ta đều rất tức giận. Làm thế nào chúng ta có thể làm ngơ được? Cô ấy vô tội, và cái chết của cô ấy nhắc nhở chúng ta về chiều sâu của nỗi đau và sự mất mát của những sinh mạng vô tội mà cuộc xung đột này đã khiến người Palestine phải trả giá. Abu Akleh, người đưa tin về Palestine được mọi người Palestine biết đến nếu không muốn nói là mọi người Ả Rập đều biết đến cô. Có những người phản ứng với bi kịch này với sự tức giận và mong muốn trả thù, và họ có nguy cơ làm bùng phát xung đột, và có nguy cơ mất mạng nhiều hơn. Và có một nhóm thứ hai mà sự tức giận và đau đớn đã khiến họ nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình giữa hai người. Anton, anh trai của Shireen, đại diện cho quan điểm thứ hai khi, trong một cuộc phỏng vấn với Times of Israel, anh nói: “Bất chấp điều đó là cay đắng và đau đớn cho người Palestine và cho tất cả mọi người… Tôi yêu cầu người dân Israel xem đây là cơ hội cho hòa bình. Người dân Palestine muốn hòa bình và hướng tới hòa bình. Cảm giác này nên được chia sẻ “.

Để thương tiếc cái chết của một nhà báo người Palestine theo Công Giáo, một mạng sống vô tội, bị mất đi một cách vô nghĩa, chúng ta nên tức giận và yêu cầu trách nhiệm giải trình rõ ràng từ bất cứ ai có liên quan đến thảm kịch này. Tuy nhiên, một phản ứng của Kitô hữu nên nhận ra rằng nhiều sinh mạng vô tội sẽ bị mất đi trừ khi cốt lõi của vấn đề được giải quyết, đó là xung đột. Xung đột này phải kết thúc; hòa bình nên đạt được giữa hai dân tộc. Điều này có thể xảy ra khi chúng ta nhận ra rằng hiện trạng ngày này không thể chấp nhận được. Người Palestine cần được sống trong tự do và an ninh, cũng như người Israel. Sau vụ giết Abu Akleh và đợt bạo lực cuối cùng, chúng ta rất dễ rơi vào suy nghĩ bộ lạc và mong muốn trả thù. Tuy nhiên, như anh trai cô đã nói rõ ràng, cả hai bên nên đi đến chấp nhận sự cần thiết của một giải pháp chính trị hòa bình giữa hai người.

Cái chết của Abu Akleh cho thấy sự bất khả thi của cuộc xung đột giữa Israel và Palestine. Hơn nữa, nó còn bộc lộ nguy cơ chủ nghĩa bè phái đương thời đe dọa cả những người Palestine theo Kitô Giáo và một phong trào dân tộc lành mạnh của Palestine. Kể từ năm 1997, Abu Akleh đã báo cáo về những câu chuyện của người Palestine trong cuộc xung đột. Cô ấy đã ở đó trong cuộc Intifada lần thứ hai, bốn cuộc chiến ở Gaza, và nhiều hơn nữa. Việc cô ấy đi khắp Palestine để tường thuật những câu chuyện của chúng ta, kể cả trong lúc nguy cấp, đã biến cô ấy thành hình mẫu cho những phụ nữ Palestine, những người mơ ước một ngày nào đó trở thành nhà báo. Thế hệ của tôi, những người lớn lên trong Intifada thứ hai, đã nghe giọng nói nhẹ nhàng nhưng tự tin của cô ấy khi cô ấy báo cáo từ các địa điểm khác nhau. Cô ấy nói rằng cô ấy chọn trở thành một nhà báo để gần gũi với “con người” và những lời nói của cô ấy đã được người Palestine cảm nhận một cách chân thực.

Tuy nhiên, việc sát hại Abu Akleh đã mở ra một cuộc tranh luận lâu đời giữa những người Palestine theo đạo Hồi và thế giới Ả Rập nói chung, đó là việc người Hồi giáo cầu nguyện cho những người theo đạo Kitô đã qua đời có phù hợp hay không. Việc Abu Akleh quá nổi tiếng trong khu vực đã khiến nhiều người Hồi giáo khó có thể tuân theo ý tưởng rằng người ta không thể cầu chúc cho một tín hữu Kitô được yên nghỉ. Trong khi một điều như vậy có thể được coi là một sự khác biệt về mặt thần học, nó đặt ra câu hỏi liệu người Ả Rập theo đạo Kitô có được hưởng quyền bình đẳng với người Hồi giáo ở Trung Đông hay không. Cuộc tranh luận này càng trở nên xác đáng hơn khi sự trỗi dậy của một phong trào chính trị Hồi giáo vốn luôn mơ hồ trong quan điểm về quyền công dân của những người không theo đạo Hồi.

Trong lịch sử, các tín hữu Kitô ở Palestine đã ủng hộ chủ nghĩa dân tộc Ả Rập thế tục, như được ủng hộ bởi các nhà tư tưởng như Khalil Sakainin, một người ủng hộ chủ nghĩa dân tộc Ả Rập thế tục ở Palestine vào đầu thế kỷ 20. Tuy nhiên, con đường chưa bao giờ là dễ dàng. Sakaini đã viết trong nhật ký của mình rằng mặc dù sự vận động của ông đối với người Ả Rập ở Palestine không phân biệt giữa Mulsim và Kitô giáo, một số người Hồi giáo chỉ coi ông là Kitô hữu và tấn công ông. Trong thập kỷ qua, tinh thần bè phái tương tự đã gia tăng ở Palestine và dẫn đến mối quan tâm của các tín hữu Kitô đối với tương lai của họ. Theo một cuộc khảo sát năm 2020 do trung tâm khảo sát và nghiên cứu chính sách của người Palestine thực hiện, 42% cảm thấy không mong muốn ở vùng đất có đa số người theo đạo Hồi và 66% lo lắng về những người theo đạo Hồi. Cũng chính hệ tư tưởng này cấm người Hồi giáo cầu nguyện cho linh hồn của Abu Akhel.

Bất chấp một số nhà phê bình theo chủ nghĩa chính thống Hồi giáo, hàng chục nghìn người Palestine, hầu hết là người Hồi giáo, đã đến để đi bộ trong đám tang của Abu Akhel và bày tỏ sự kính trọng đối với cuộc đời phục vụ của cô. Những bức ảnh của những người đưa tang trong đám tang của cô ấy đại diện cho một hy vọng mới cho một quốc gia đã bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa bè phái. Việc hàng nghìn người Hồi giáo đến dự đám tang của người theo đạo Công Giáo và cầu nguyện cho cô ấy bất chấp các trạm kiểm soát và những trở ngại an ninh nặng nề là minh chứng cho hy vọng về sự thống nhất mà cái chết của Shireen Abu Akhel đã mang lại.

Nói tóm lại, tất cả chúng ta nên lo lắng về cái chết của Abu Akhel và yêu cầu bất cứ ai chịu trách nhiệm phải bị đưa ra công lý. Tuy nhiên, chúng ta phải nhận ra sự cần thiết của một giải pháp rộng hơn cho cuộc xung đột, giải pháp đó sẽ giải quyết tận gốc vấn đề đã dẫn đến thiệt hại của rất nhiều sinh mạng. Khi những người Hồi giáo và Kitô giáo cùng đến để tang một người theo đạo Kitô, điều đó cho thấy tầm quan trọng của việc trao quyền cho phong trào Palestine không theo giáo phái đại diện tại đám tang của cô ấy. Cái chết bi thảm của Abu Akhel không có mục đích gì, nhưng vì những gì nó tiết lộ, nó đã cho chúng ta niềm hy vọng.
Source:Aleteia