1. Số ca nạo phá thai ở Mỹ tăng gần 70.000 ca trong ba năm, đảo ngược sự suy giảm trong dài hạn

Số ca nạo phá thai ở Mỹ tăng gần 70.000 ca trong vòng 3 năm qua, theo số liệu do một tổ chức nghiên cứu tình trạng phá thai tổng hợp. Sự gia tăng này đảo ngược sự sụt giảm trong 30 năm.

Theo một báo cáo mới được Viện Guttmacher công bố vào hôm thứ Tư, có tổng cộng 930.160 trẻ sơ sinh bị phá thai - tăng 8% so với 862.320 ca phá thai vào năm 2017.

“Sự mất mát của từng đứa trẻ này là khôn lường,” Lila Rose, người đứng đầu nhóm ủng hộ sự sống Live Action, đã tweet để đáp lại báo cáo.

Ở phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 44, tỷ lệ nạo phá thai tăng 7%, từ 13,5 ca phá thai trên 1.000 phụ nữ năm 2017 lên 14,4 ca trên 1.000 phụ nữ vào năm 2020. Tỷ lệ nạo phá thai - số ca phá thai trên 100 ca - tăng 12%, từ 18,4% năm 2017 lên 20,6% năm 2020.

Điều này có nghĩa là, vào năm 2020, khoảng 1/5 số trẻ chưa sinh đã bị phá thai (con số này không bao gồm các ca sẩy thai).

Viện Guttmacher, từng được liên kết với Planned Parenthood, thu thập dữ liệu về việc phá thai bằng cách liên hệ với mọi nhà cung cấp dịch vụ phá thai được biết đến ở Hoa Kỳ mỗi ba năm một lần. Nó đã hoàn thành báo cáo gần đây nhất vào tháng 5, với dữ liệu đại diện cho 1.687 cơ sở cung cấp dịch vụ phá thai vào năm 2019 hoặc 2020.

Trong số những người được liên hệ, 52% cơ sở trả lời Viện Guttmacher. Dữ liệu của bộ y tế tiểu bang cũng được Viện Guttmacher tham khảo để xác định số ca phá thai được cung cấp ở 17% cơ sở. Tổng số này sau đó được ước tính cho 31% còn lại. Con số này không tính đến các ca phá thai xảy ra bên ngoài cơ sở y tế chính thức.

Báo cáo mới cho thấy số ca nạo phá thai gia tăng ở cả 4 khu vực của đất nước từ năm 2017 đến năm 2020: Tây, Trung Tây, Nam và Đông Bắc.

Báo cáo được đưa ra khi Tòa án Tối cao chuẩn bị đưa ra quyết định trong vụ án được mong đợi rất cao là vụ Dobbs kiện Tổ chức Y tế Phụ nữ Jackson. Một vụ rò rỉ cho thấy rằng các thẩm phán có thể lật lại vụ án Roe kiện Wade, là vụ án năm 1973 đã đến việc hợp pháp hóa phá thai trên toàn quốc. Nếu điều đó xảy ra, luật phá thai có thể sẽ tùy thuộc vào từng bang.
Source:Catholic News Agency

2. Pelosi tuyên bố 'Tôi rất Công Giáo và tôi ủng hộ việc phá thai'

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi hôm thứ Năm một lần nữa kêu gọi đức tin Công Giáo của mình trong khi khẳng định lập trường ủng hộ phá thai, nhưng bà vẫn im lặng trước các cuộc tấn công nhắm vào các nhà thờ Công Giáo và các trung tâm trợ giúp mang thai.

“Tôi là một người theo Công Giáo và tôi tin tưởng vào quyền tự quyết định của mọi phụ nữ,” bà Nancy, đảng viên Đảng Dân chủ từ California cho biết trong cuộc họp báo hàng tuần của bà tại Capitol Hill.

Giáo Hội Công Giáo coi phá thai là hủy hoại con người và là một tội ác nghiêm trọng.

Tại cuộc họp báo này, Pelosi từ chối cho biết liệu cô có đồng ý với Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và Đức Thánh Cha Phanxicô rằng “phá thai là giết người hay không.”

“Điều tôi đồng ý là bất cứ điều gì tôi tin, đồng ý với các giáo hoàng, không nhất thiết là chính sách công nên có ở Hoa Kỳ khi mọi người tự đánh giá, tôn trọng trách nhiệm của bản thân và hướng đến nhu cầu của gia đình họ,” bà trả lời.

Bình luận của Pelosi được đưa ra sau khi bà được hỏi, trong số những điều khác, về tuyên bố của Đảng Cộng hòa rằng Đảng Dân chủ đã giữ im lặng về các cuộc tấn công gần đây của các nhà hoạt động ủng hộ phá thai nhắm vào các nhà thờ và trung tâm trợ giúp mang thai khi Tòa án tối cao chuẩn bị quyết định một vụ án có thể lật ngược Roe v Wade, tổ chức hợp pháp hóa việc phá thai vào năm 1973.

Để đối phó với các cuộc tấn công, một số thượng nghị sĩ và dân biểu của Đảng Cộng hòa đã kêu gọi Bộ Tư pháp hành động. Hơn 100 thành viên Hạ viện Hoa Kỳ đã hỗ trợ một cuộc điều tra về “những hành vi khủng bố trong quốc gia này” trong một bức thư ngày 15 tháng 6 gửi cho Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland. Mười sáu thượng nghị sĩ đã gửi một lá thư ngày 7 tháng 6 cho Garland. Thượng nghị sĩ Josh Hawley của Missouri đã gửi một bức thư ngày 14 tháng 6 và Thượng nghị sĩ Marco Rubio của Florida đã gửi một bức thư ngày 15 tháng 6 cho Garland. SBA Pro-Life America và CatholicVote, cùng với các tổ chức chính trị và ủng hộ khác, cũng gửi cho Garland một lá thư yêu cầu hành động.

Tòa Bạch Ốc lên án bạo lực ủng hộ phá thai sau các mối đe dọa mới từ một nhóm có tên là Jane's Revenge.

Trong phản hồi của mình, Pelosi không nói gì về các cuộc tấn công.

“Phụ nữ có quyền lựa chọn, sống đúng với trách nhiệm của mình,” Pelosi bắt đầu. “Điều đó phụ thuộc vào cô ấy, bác sĩ của cô ấy, gia đình cô ấy, chồng cô ấy, người quan trọng của cô ấy, và Chúa của cô ấy.”

Pelosi cũng lưu ý rằng “các quốc gia rất Công Giáo” như Ái Nhĩ Lan, Ý và Mễ Tây Cơ đã có các sáng kiến lập pháp “để mở rộng quyền lựa chọn của phụ nữ.”

Trong những năm qua, Pelosi đã nhiều lần bảo vệ việc phá thai trong khi viện dẫn đức tin Công Giáo của mình. Đức Tổng Giám Mục Salvatore J. Cordileone thông báo vào ngày 20 tháng 5 rằng Pelosi không còn được Rước lễ trong Tổng giáo phận San Francisco. Một số tổng giám mục và giám mục khác cũng đưa ra các chỉ thị tương tự.
Source:Catholic News Agency

3. FBI điều tra các cuộc tấn công vào nhà thờ Công Giáo, trung tâm trợ giúp mang thai

FBI đang yêu cầu sự giúp đỡ của công chúng khi điều tra các cuộc tấn công vào các trung tâm trợ giúp mang thai và các nhà thờ.

Văn phòng Báo chí Quốc gia FBI cho biết trong một tuyên bố chia sẻ với CNA hôm thứ Sáu: “FBI đang điều tra một loạt các cuộc tấn công và đe dọa nhắm vào các trung tâm hỗ trợ thai nghén và các tổ chức dựa trên tín ngưỡng trên toàn quốc. FBI xem xét tất cả các mối đe dọa một cách nghiêm túc và chúng tôi tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác thực thi pháp luật của mình và sẽ luôn cảnh giác để bảo vệ cộng đồng của chúng ta.”

FBI xác nhận với CNA rằng các tổ chức dựa trên đức tin đó bao gồm các nhà thờ Công Giáo.

Tờ Washington Times lần đầu tiên đưa tin về cuộc điều tra này trong bối cảnh ngày càng nhiều vụ tấn công nhắm vào các nhà thờ và trung tâm trợ giúp mang thai khi Tòa án Tối cao chuẩn bị quyết định một vụ án có thể lật ngược vụ án Roe kiện Wade, vốn hợp pháp hóa việc phá thai vào năm 1973.

“Chúng tôi muốn nhắc nhở các thành viên của công chúng rằng nếu họ quan sát thấy bất kỳ điều gì đáng ngờ hoặc có thông tin về các mối đe dọa tiềm ẩn xin báo cáo cho cơ quan thực thi pháp luật ngay lập tức, hãy gọi cho văn phòng FBI địa phương của họ hoặc gửi các chi tiết tới tips.fbi.gov,” Văn phòng Báo chí Quốc gia FBI nói với CNA.

Để đối phó với các cuộc tấn công, các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa và các thành viên Quốc hội đã kêu gọi Bộ Tư pháp và Tổng chưởng lý Merrick Garland điều tra. Một số tổ chức ủng hộ cuộc sống, tôn giáo và chính trị cũng đã gửi cho Garland một lá thư yêu cầu hành động.

Tòa Bạch Ốc lên án bạo lực ủng hộ phá thai sau các mối đe dọa mới từ một nhóm có tên là Jane's Revenge. Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi của California, một đảng viên Đảng Dân chủ xác định là Công Giáo, đã giữ im lặng khi được hỏi về các cuộc tấn công ngày càng gia tăng trong cuộc họp báo hàng tuần của bà hôm thứ Năm.
Source:Catholic News Agency