1. Các giám mục Công Giáo Đức giúp Kitô hữu tại Trung Đông

Quyết định trên đây đã được đề ra vào cuối khóa họp trong hai ngày 26 và 27 tháng Tám vừa qua, tại thủ đô Berlin của tổ chức “Pro Oriente”, Phò Đông Phương. Chủ đề khóa họp là “Những con đường mới cho các Kitô hữu tại Trung Đông”. Trong số các tham dự viên, có hơn 30 đại diện của các Giáo hội Kitô đến từ bảy nước, đặc biệt là Đức Tổng Giám Mục Paul Sayagh, Đại diện Đức Thượng phụ Công Giáo Maronite đặc trách ngoại vụ, và Mục sư Najla Kassab, Chủ tịch Liên hiệp thế giới các Giáo hội Tin lành Cải Cách, cả hai vị đều đến từ Liban.

Đức Cha Udo Bentz, Giám Mục Phụ Tá giáo phận Mainz, kiêm Chủ tịch nhóm làm việc của Hội đồng Giám mục Đức về Trung Đông, nói rằng: “Các Kitô hữu tại Trung Đông cần được giúp đỡ để ở lại và giữ vai trò quan trọng trong xã hội và góp phần vào việc kiến tạo hòa bình và hòa giải. Họ không thể tự coi mình chỉ là một nhóm thiểu số, nhưng họ cần được trợ giúp để giúp xây dựng xã hội.”

Đức Cha Bentz cũng nhận xét rằng: “Chúng tôi nhận thấy thật là điều khích lệ đối với các Kitô hữu Trung Đông, khi họ biết chúng ta quan tâm đến tình trạng của họ tại thế giới Arập và tham dự vào những dự án chuyên biệt.”

Mục sư Kassab nhấn mạnh rằng các Giáo hội Kitô cần liên kết với nhau để bảo vệ phẩm giá con người và mang lại hy vọng một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả những người bị ở ngoài lề, dù đó là người trẻ, phụ nữ hay người thường”.

2. Tổng giám mục Manila thừa nhận Giáo hội Phi Luật Tân vẫn chưa trở thành 'Giáo hội của người nghèo'

Phát biểu trước các linh mục và chủng sinh tại Đại Học Giáo Hoàng Phi Luật Tân vào ngày 28 tháng 8, Đức Hồng Y cho biết có những “nhận thức đáng lo ngại” được tìm thấy trong các cuộc tham vấn Thượng hội đồng được tổ chức trong những tháng qua.

Vào tháng Năm năm ngoái, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ra lệnh rằng Thượng Hội Đồng Giám Mục năm 2023 bắt đầu với sự tham vấn rộng rãi của giáo dân.

Quá trình này nhằm mục đích đánh giá những thách thức mà Giáo hội phải đối mặt ngày nay và đưa ra phân tích về tình hình hiện tại.

Tiến trình kéo dài hai năm có ba giai đoạn: cấp giáo phận, cấp lục địa và phổ quát.

Chủ đề được Đức Thánh Cha chọn cho các buổi nhóm họp là: “Tiến đến một giáo hội đồng nghị: hiệp thông, dự phần và truyền giáo.”

Đức Hồng Y Advincula nói rằng trong các cuộc tham vấn thượng đồng tại Phi Luật Tân, “một trong những nhận thức đáng lo ngại nhất mà chúng tôi có là Giáo hội địa phương của chúng ta còn lâu mới là Giáo hội của người nghèo.”

“Có một khoảng cách tối và rộng giữa Giáo hội và người nghèo ở đất nước chúng ta. Giáo hội không biết đến người nghèo, và người nghèo không biết đến Giáo hội.”

Đức Hồng Y nói: “Những người anh em nghèo và bị thiệt thòi của chúng ta cảm thấy rằng quan điểm và giá trị của họ bị coi thường trong các cộng đồng và tổ chức của Giáo hội của chúng ta.

Khi suy ngẫm về bài đọc Tin Mừng hôm Chúa Nhật, Đức Hồng Y Advincula nói “khiêm nhường là một đức tính Kitô” và nó đòi hỏi “sự liên đới với những người thấp hèn”.

Ngài cho biết các nhà lãnh đạo Giáo hội của đất nước “cảm thấy sự kêu gọi lớn hơn để trở thành một Giáo hội liên đới với người nghèo…. Một Giáo hội đã đắm mình đủ sâu trong cuộc sống của người nghèo để chúng ta có mùi như người nghèo. “

“Chỉ đơn giản là phân phát quà tặng thôi là chưa đủ, chúng ta phải hòa mình vào cuộc sống của người nghèo, làm bạn với họ, hành trình với họ, trao quyền cho họ thực hiện sứ mệnh, đưa họ vào cuộc sống và hoạt động của Giáo hội, và bênh vực cho phẩm giá của họ,” vị Hồng Y nói.
Source:Licas News

3. Nancy Pelosi nói ai hạn chế phá thai là phạm vào 'tội lỗi' nghiêm trọng

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi gọi việc hạn chế phá thai là “tội lỗi” vào Ngày Bình đẳng của Phụ nữ, trái với đức tin Công Giáo của bà.

“Thực tế là đây là một cuộc tấn công phụ nữ da màu và phụ nữ thuộc những gia đình có thu nhập thấp. Đó là tội lỗi. Đó là tội lỗi nghiêm trọng,” đảng viên Đảng Dân chủ từ California nói trong một hội thảo về sức khỏe sinh sản vào ngày 26 tháng 8. “Thật sai lầm khi họ có thể nói với phụ nữ những gì họ nghĩ rằng phụ nữ nên làm với cuộc sống và cơ thể của họ. Nhưng nó thật tội lỗi, thật bất công”.

Pelosi đã đưa ra nhận xét của mình khi đến thăm khuôn viên Vịnh Mission của Đại học California San Francisco để tham gia một “cuộc thảo luận bàn tròn về sức khỏe sinh sản”. Nhận xét của cô ngay sau bài phát biểu của một đảng viên Dân chủ khác từ California, người cũng xác định là Công Giáo.

“Thực tế là chúng ta có một chính phủ hiện nay ở cấp liên bang đang bắt buộc người ta phải mang thai - việc mang thai do chính phủ ủy quyền – chà đạp mọi quyền tự do cá nhân mà đất nước chúng ta được thành lập,” Dân biểu Jackie Speier nói trong sự kiện này.

Nữ Dân biểu, là người đã đề cập đến việc phá thai trước đây của chính mình, cho biết bà ủng hộ việc mở rộng khả năng tiếp cận thuốc phá thai và mở rộng giới hạn 10 tuần hiện tại của FDA đối với việc sử dụng những loại thuốc đó.

Phần lớn đảng viên Đảng Dân Chủ đã phản ứng với quyết định của Tòa án Tối cao vào tháng 6 nhằm lật ngược vụ án Roe kiện Wade, là phán quyết đã hợp pháp hóa việc phá thai trên toàn quốc. Tối Cao Pháp Viện đã trả lại quyền cho các tiểu bang tự quyết định, và tất cả các tiểu bang do Đảng Cộng Hòa nắm giữ đã đưa ra các biện pháp chống phá thai.

Trong những năm qua, Pelosi đã nhiều lần bảo vệ việc phá thai trong khi lại viện dẫn đức tin Công Giáo của mình. Đức Tổng Giám Mục Salvatore J. Cordileone đã thông báo vào tháng Năm rằng Pelosi không được phép Rước lễ trong Tổng giáo phận San Francisco. Một số tổng giám mục và giám mục khác cũng đưa ra các quyết định tương tự.

Giáo Hội Công Giáo coi việc phá thai - hủy hoại một con người - là một tội ác nghiêm trọng.

Sách Giáo lý của Giáo Hội Công Giáo viết: “Sự sống của con người phải được tôn trọng và bảo vệ tuyệt đối ngay từ khi được thụ thai. Ngay từ giây phút đầu tiên tồn tại, một con người phải được công nhận là có các quyền của con người - trong đó có quyền bất khả xâm phạm đối với sự sống của mọi sinh vật vô tội”.
Source:National Catholic Register