Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi gọi việc hạn chế phá thai là “tội lỗi” vào Ngày Bình đẳng của Phụ nữ, trái với đức tin Công Giáo của bà.

“Thực tế là đây là một cuộc tấn công phụ nữ da màu và phụ nữ thuộc những gia đình có thu nhập thấp. Đó là tội lỗi. Đó là tội lỗi nghiêm trọng,” đảng viên Đảng Dân chủ từ California nói trong một hội thảo về sức khỏe sinh sản vào ngày 26 tháng 8. “Thật sai lầm khi họ có thể nói với phụ nữ những gì họ nghĩ rằng phụ nữ nên làm với cuộc sống và cơ thể của họ. Nhưng nó thật tội lỗi, thật bất công”.

Pelosi đã đưa ra nhận xét của mình khi đến thăm khuôn viên Vịnh Mission của Đại học California San Francisco để tham gia một “cuộc thảo luận bàn tròn về sức khỏe sinh sản”. Nhận xét của cô ngay sau bài phát biểu của một đảng viên Dân chủ khác từ California, người cũng xác định là Công Giáo.

“Thực tế là chúng ta có một chính phủ hiện nay ở cấp liên bang đang bắt buộc người ta phải mang thai - việc mang thai do chính phủ ủy quyền – chà đạp mọi quyền tự do cá nhân mà đất nước chúng ta được thành lập,” Dân biểu Jackie Speier nói trong sự kiện này.

Nữ Dân biểu, là người đã đề cập đến việc phá thai trước đây của chính mình, cho biết bà ủng hộ việc mở rộng khả năng tiếp cận thuốc phá thai và mở rộng giới hạn 10 tuần hiện tại của FDA đối với việc sử dụng những loại thuốc đó.

Phần lớn đảng viên Đảng Dân Chủ đã phản ứng với quyết định của Tòa án Tối cao vào tháng 6 nhằm lật ngược vụ án Roe kiện Wade, là phán quyết đã hợp pháp hóa việc phá thai trên toàn quốc. Tối Cao Pháp Viện đã trả lại quyền cho các tiểu bang tự quyết định, và tất cả các tiểu bang do Đảng Cộng Hòa nắm giữ đã đưa ra các biện pháp chống phá thai.

Trong những năm qua, Pelosi đã nhiều lần bảo vệ việc phá thai trong khi lại viện dẫn đức tin Công Giáo của mình. Đức Tổng Giám Mục Salvatore J. Cordileone đã thông báo vào tháng Năm rằng Pelosi không được phép Rước lễ trong Tổng giáo phận San Francisco. Một số tổng giám mục và giám mục khác cũng đưa ra các quyết định tương tự.

Giáo Hội Công Giáo coi việc phá thai - hủy hoại một con người - là một tội ác nghiêm trọng.

Sách Giáo lý của Giáo Hội Công Giáo viết: “Sự sống của con người phải được tôn trọng và bảo vệ tuyệt đối ngay từ khi được thụ thai. Ngay từ giây phút đầu tiên tồn tại, một con người phải được công nhận là có các quyền của con người - trong đó có quyền bất khả xâm phạm đối với sự sống của mọi sinh vật vô tội”.
Source:National Catholic Register