Gần 400 nhà thần học Chính Thống Giáo từ 44 quốc gia đã triệu tập trong hội nghị quốc tế lớn nhất từ trước đến nay ở Hy Lạp từ hôm thứ Năm, 12 tháng Giêng, để thảo luận về những câu hỏi có tầm cỡ “Công Đồng Nicê” mà Giáo hội Chính thống Đông phương phải đối mặt trong bối cảnh chiến tranh và sự chia rẽ cay đắng.

Một số vấn đề gây tranh cãi nhất tại Hội nghị của Hiệp hội Thần học Chính thống Quốc tế, nhóm họp ở Volos, đã xuất phát từ cuộc xâm lược Ukraine của Nga vào tháng Hai, làm trầm trọng thêm sự chia rẽ giữa Giáo hội Chính thống Ukraine mới độc lập ở Kyiv và Chính Thống Giáo Nga có trụ sở tại Mạc Tư Khoa.

Diễn giả chính của hội nghị, là Đức Tổng Giám Mục Ambrosios Zografos của Hàn Quốc và Nhật Bản, một giám mục của Tòa Thượng Phụ Đại kết Constantinople, đã nói với hội nghị vào tối thứ Tư rằng các nhánh khác nhau của Chính Thống Giáo đã khích lệ dị giáo bằng cách tham gia vào cuộc chiến, và than phiền rằng “hầu hết các nhà lãnh đạo Chính thống giáo đã thất bại trong việc lên án cuộc chiến ma quỷ này một cách dứt khoát.”

“Chúng ta thậm chí không thể nói, 'Ồ, đây là cuộc chiến do các chính trị gia điều khiển. Các Giáo Hội của chúng ta phản đối điều đó'“, Đức Giám Mục Ambrosios nói, “bởi vì rất ít nhà lãnh đạo các Giáo Hội của chúng ta thực sự có lập trường phản đối chiến tranh một cách công khai.”

Đức Tổng Giám Mục Ambrosios lập luận rằng gốc rễ của sự chia rẽ Nga-Ukraine là một dị giáo thần học được gọi là chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi vốn kết hợp giữa Giáo Hội và nhà cầm quyền. Đức Tổng Giám Mục đặc biệt lên án việc áp dụng cách quản trị Giáo Hội dựa trên sắc tộc, quốc tịch hoặc văn hóa thay vì địa lý và coi đó “không gì khác hơn là mối nguy hiểm lớn nhất đối với sự thống nhất của Chính thống giáo”.

Ảnh hưởng của chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi thường dẫn đến việc các thành viên Giáo Hội loại trừ những Kitô hữu không phù hợp với bản sắc dân tộc cụ thể của họ, một cách tinh vi, hoặc đề cao quốc tịch hơn đức tin.

Các nhà phê bình chống lại Tòa Thượng phụ Mạc Tư Khoa chỉ ra rằng Giáo Hội Nga đã mở rộng sang các khu vực tài phán không thuộc về họ, chẳng hạn như Phi Châu, nơi họ không có thẩm quyền giáo luật. Mặt khác, những người chỉ trích Tòa thượng phụ Constantinople chỉ ra rằng vào năm 1922, Thượng phụ Hy Lạp đã thành lập các Nhà thờ Chính thống Hy Lạp ở Hoa Kỳ, cạnh tranh với sự hiện diện của Chính Thống Nga. Tổ chức của các nhà thờ Chính thống giáo do Nga lãnh đạo ở Hoa Kỳ đã thay đổi sau Cách mạng Nga và giữa làn sóng người nhập cư từ Đông Âu yêu cầu các linh mục từ nước ngoài đến phục vụ họ.

Một số lập luận cho rằng việc loại bỏ hoàn toàn chủ nghĩa dân tộc có nghĩa là hợp nhất các nhà thờ Chính thống độc lập ở Hoa Kỳ, chẳng hạn như Hy Lạp, Serbian, Antiôchia, Nga và những nhà thờ khác hiện chồng chéo các khu vực pháp lý của họ, thành một Nhà thờ Chính thống giáo cho khu vực.

Tòa Thượng phụ Mạc Tư Khoa cũng đã nhanh chóng mở rộng khắp Phi Châu, thay thế Tòa Thượng phụ Alexandria, nơi mà kể từ Công Đồng Nicê năm 325 sau Chúa Giáng Sinh, đã hoạt động dựa trên một sắc lệnh về chủ quyền lãnh thổ đối với Bắc Phi. Giáo hội Nga tuyên bố Alexandria rơi vào tình trạng ly giáo sau khi Đức Thượng Phụ của giáo hội này công nhận nền độc lập của Giáo hội Chính thống Ukraine, được trao bởi Đức Thượng Phụ Đại Kết Bácthôlômêô vào năm 2019.

Cuối cùng, Đức Tổng Giám Mục Ambrosios cảnh báo trong bài phát biểu của mình:

“Sự hồi sinh đầy hứa hẹn của Chính thống giáo trong thế kỷ 20 đang bị đe dọa bởi những vấn đề nghiêm trọng nảy sinh sau sự sụp đổ của các chế độ cộng sản ở những quốc gia được gọi là Chính thống giáo đang tìm cách mở rộng sang các khu vực tài phán khác của giáo hội,”
Source:Religion News