1. Hơn 28.600 Thanh niên và 60 Giám mục từ Hoa Kỳ đến Lisbon tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới

Hơn 1.300 nhóm bao gồm hơn 28.600 cá nhân từ khắp Hoa Kỳ, sẽ đến Lisbon, Bồ Đào Nha, để tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới (WYD) lần thứ 37 với Đức Thánh Cha Phanxicô. Trong khi số lượng ghi danh vẫn đang tiếp tục tăng, Hoa Kỳ là một trong năm phái đoàn lớn nhất tham gia WYD, diễn ra từ ngày 1 đến ngày 6 tháng 8 năm 2023. Hầu hết những người hành hương đến WYD của Hoa Kỳ là thanh niên trong độ tuổi từ 18 đến 25.

Đức Giám Mục Robert E. Barron Địa phận Winona-Rochester, Chủ tịch Ủy ban Giáo dân, Hôn nhân, Đời sống Gia đình và Thanh niên của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, cho biết: “Đất nước chúng tôi rất mong chờ cuộc hành hương này. Đức Giám Mục Barron, cùng với 60 giám mục Hoa Kỳ khác, sẽ tháp tùng các bạn trẻ đến Lisbon. Ngài nói tiếp: “Đây là một cơ hội tuyệt vời để những người thành niên trẻ tuổi có một cuộc gặp gỡ quan trọng với Chúa Giêsu Kitô trong sự đồng hành của Giáo Hội hoàn vũ. Đó cũng là thời điểm mà Đức Thánh Cha và ban lãnh đạo Giáo hội có cơ hội lắng nghe những người trẻ hiện diện, giảng dạy và đào tạo họ trong Tin Mừng, và cuối cùng sai họ hướng tới ơn gọi và sứ mệnh của họ trên thế giới.”

Những người hành hương Hoa Kỳ sẽ ở tại các giáo xứ, khuôn viên, nhà ở và khách sạn quanh Lisbon trong tuần lễ WYD, tham gia cầu nguyện và phụng vụ, dạy giáo lý hàng ngày, hòa nhạc, thuyết trình, đối thoại, phục vụ và kết nối với những người trẻ tuổi từ khắp nơi trên thế giới. Hơn 35 giám mục từ Hoa Kỳ cũng sẽ phục vụ với tư cách là giám mục chính cho các buổi giáo lý hàng ngày mang tên “Hãy trỗi dậy!”

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tham gia cùng với những người hành hương WYD vào ngày 3 tháng 8, trong một buổi lễ Chào mừng tại trung tâm thành phố. Ngài cũng sẽ chủ sự Đàng Thánh Giá vào ngày 4 tháng 8, canh thức cầu nguyện vào ngày 5 tháng 8 và Thánh lễ Bế mạc Đại hội Giới trẻ Thế giới, với sự tham dự của hơn một triệu người, vào ngày 6 tháng 8.

USCCB đang lên kế hoạch cho một cuộc Tụ họp Hành hương Quốc gia cho tất cả những người hành hương Hoa Kỳ vào ngày 2 tháng 8, lúc 7:00 tối giờ địa phương Lisbon, tại Parque da Quinta das Conchas, một công viên mở trong thành phố. Sau thời gian âm nhạc và chứng từ của những người trẻ tuổi, Giám mục Barron sẽ đưa ra một bài phát biểu quan trọng và cùng với Giám mục Edward Burns của Dallas, hướng dẫn Giờ Thánh như một phần của sáng kiến Phục hưng Thánh Thể Quốc gia.

Ủy ban Giáo dân, Hôn nhân, Đời sống Gia đình và Thanh niên của USCCB gần đây đã hợp tác với các nhà tổ chức WYD ở Lisbon và Oregon Catholic Press trên phiên bản tiếng Anh của bài thánh ca chính thức của WYD, “Feel the Rush in the Air,”

Ngày Giới trẻ Thế giới bắt đầu vào năm 1986 như một sáng kiến do Thánh Gioan Phaolô II khởi xướng, nhằm quy tụ những người trẻ từ khắp nơi trên thế giới để gặp gỡ Chúa Kitô và Giáo hội hoàn vũ. WYD chính thức diễn ra hàng năm với tư cách là Lễ kỷ niệm toàn cầu của giới trẻ. Tuy nhiên, cứ sau 2 đến 4 năm, một sự kiện quốc tế lớn lại được tổ chức ở một địa điểm khác trên thế giới. Các WYD trước đây bao gồm Buenos Aires (1987), Santiago de Compostela (1989), Czestochowa (1991), Denver (1993), Manila (1995), Paris (1997), Rôma (2000), Toronto (2002), Cologne (2005), Sydney (2008), Madrid (2011), Rio de Janeiro (2013), Krakow (2016) và Panama (2019).


Source:USCCB

2. Thầy Alois Löser chọn người kế nhiệm lãnh đạo tu viện Taizé

Ngày 23 tháng Bảy vừa qua, thầy Alois Löser, một tín hữu Công Giáo người Đức, Bề trên tu viện đại kết Taizé bên Pháp, thông báo là đã chọn người kế nhiệm là thầy Matthew Thorpe, 58 tuổi, thuộc Anh giáo. Thầy Thorpe sẽ nhận nhiệm vụ Bề trên, từ Chúa nhật thứ I Mùa vọng năm nay.

Nguồn gốc tu viện Taizé bắt đầu với thầy Roger Schutz người Thụy Sĩ thuộc Giáo hội Tin lành trưởng lão, đến sống tại làng Taizé, miền Bourgogne bên Pháp, từ năm 1940 và năm 1949 thầy chính thức lập cộng đoàn đại kết với một số tu huynh thuộc nhiều hệ phái Kitô khác nhau và hiện nay có khoảng 100 tu sĩ thuộc 25 nước. Cũng có những nhóm nhỏ các tu huynh Taizé sinh sống và hoạt động tại những khu xóm nghèo ở Á, Phi, Nam và Bắc Mỹ.

Quy luật của Taizé không quy định nhiệm kỳ của Tu viện trưởng, nhưng năm 1998, thầy Roger tuyên bố chọn thầy Alois Löser, người Công Giáo Đức, thuộc bang Bavaria làm người kế nhiệm. Thầy Alois bắt đầu nhiệm vụ này sau khi thầy Roger bị một phụ nữ bệnh tâm thần dùng dao đâm chết trong buổi cầu nguyện tối ngày 15 tháng Tám năm 2005.

Chúa nhật 23 tháng Bảy vừa qua, thầy Alois, năm nay 69 tuổi (1954), tuyên bố với cộng đoàn rằng “18 năm sau khi kế nhiệm thầy Roger, với thế giới và Giáo hội đã thay đổi rất nhiều trong hai thập niên qua, tôi cảm thấy rằng đã đến lúc một anh em đã gia nhập cộng đoàn chúng ta sau tôi, đảm nhận trách nhiệm của tôi. Trong sự cảm thông gia đình của chúng ta về đời sống cộng đoàn, sứ vụ của tu viện trưởng không có giới hạn tuổi tác hoặc thời hạn ấn định trước. Nhưng tôi tự nhủ: tôi có nhiệm vụ chuyển giao trách vụ này trong khi tôi có thể có giờ để chuẩn bị cho sự chuyển tiếp này mà không bị một ràng buộc nào. Trong hai năm gần đây, tôi đã tham khảo ý kiến các anh em tôi, chúng tôi đã cầu nguyện và suy nghĩ. Và tôi đã chọn thầy Matthew làm tân bề trên của Taizé. Tôi hoàn toàn tin tưởng thầy sẽ mang lại sự tiếp tục và đề ra những bước tiến đúng để thúc đẩy cộng đoàn chúng ta là “một dụ ngôn nhỏ bé về tình hiệp thông”, theo ý hướng của vị sáng lập.

Thầy Matthew Thorne sinh ngày 10 tháng Năm năm 1965, tại Pudsey Anh quốc, gia nhập Cộng đồng Taizé ngày 10 tháng Mười Một năm 1986, lúc 21 tuổi.

3. Trung Quốc có thể là điểm dừng chân tiếp theo của đặc phái viên hòa bình Ukraine của Đức Giáo Hoàng

Sau khi thực hiện các chuyến đi đến Kyiv, Mạc Tư Khoa và Washington DC như một phần trong sứ mệnh hòa bình của mình thay mặt cho Đức Thánh Cha Phanxicô trong cuộc chiến ở Ukraine, Đức Hồng Y người Ý Matteo Zuppi hiện có thể sẽ đến Bắc Kinh, theo các tài khoản trên các phương tiện truyền thông Ý.

Sau khi được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm đặc phái viên hòa bình cho cuộc chiến Ukraine vào đầu mùa hè này, Đức Hồng Y Zuppi đã thực hiện chuyến thăm từ ngày 5 đến ngày 6 tháng 6 tới Kyiv, nơi ngài gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và các nhà lãnh đạo chính phủ và Giáo hội cấp cao khác, và tới Mạc Tư Khoa từ Ngày 28 đến 29 tháng 6, nơi ngài gặp các thành viên của Bộ Ngoại giao Nga cũng như Thượng phụ Kirill của Mạc Tư Khoa, nhưng không gặp Tổng thống Vladimir Putin.

Một trong những điểm thảo luận chính trong mỗi chuyến thăm là trao đổi tù nhân giữa Nga và Ukraine, cũng như việc trao trả trẻ em Ukraine bị cưỡng bức bắt cóc về Nga – một yêu cầu mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiyy đã đưa ra với Vatican trong chuyến thăm Rôma vào tháng Năm.

Theo Kyiv, cho đến nay có khoảng 19.592 trẻ em đã bị bắt khỏi Ukraine và trục xuất về Nga.

Để được trợ giúp về những vấn đề này, Đức Hồng Y Zuppi cũng đã tìm cách thu hút sự tham gia của Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Gần đây, ngài đã kết thúc giai đoạn thứ ba của nhiệm vụ của mình, trong đó ngài đã đến thăm Washington DC từ ngày 17 đến ngày 19 tháng 7, gặp gỡ Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, các thành viên của Ủy ban An ninh và Hợp tác Hoa Kỳ ở Âu Châu, những người tham gia Bữa sáng Cầu nguyện Thượng viện, và các cơ quan giáo hội hàng đầu của Hoa Kỳ.

Nhiều phương tiện truyền thông Ý đã đưa tin rằng giai đoạn tiếp theo trong sứ mệnh của Đức Hồng Y Zuppi sẽ là thăm Bắc Kinh, nơi ngài sẽ gặp chính quyền Trung Quốc để thảo luận về các sáng kiến nhân đạo và hòa bình khác, bao gồm tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi tù nhân và trao trả trẻ em Ukraine.

Các quan chức Trung Quốc rõ ràng sẵn sàng tiếp đón Đức Hồng Y Zuppi, chuyến thăm của ngài đã được thông báo là đã được phê duyệt và ngày giờ đang được tổ chức. Một số nhà quan sát cho rằng nó có thể đến sớm nhất là vào giữa tháng 8.

Nếu Đức Hồng Y Zuppi đến thăm Bắc Kinh, nó sẽ đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quan hệ Vatican-Trung Quốc, vì hai bên đã không có quan hệ ngoại giao chính thức trong hơn 70 năm, khi nhà lãnh đạo Trung Quốc Mao lên nắm quyền và buộc sứ thần lúc đó tại Trung Quốc, Đức Tổng Giám Mục Antonio Riberi, ra đi hai năm sau đó.

Chuyến thăm của Đức Hồng Y Zuppi tới Bắc Kinh sẽ đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao kể từ khi Đức Hồng Y Roger Etchegaray đi vào năm 1980, thực hiện các chuyến thăm tiếp theo cho các hội nghị vì những lý do khác vào năm 1993, 2000 và 2003, theo một tuyên bố của chính Đức Hồng Y Etchegaray với giới truyền thông trong năm 2010.

Cho đến nay, Trung Quốc, quốc gia có mối quan hệ bền chặt với Nga, đã có quan điểm thận trọng trong cuộc chiến Nga-Ukraine, từ chối lên án cuộc xâm lược ngày 24 tháng 2 năm 2022 của Nga, nhưng kêu gọi các bên tránh các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng. Trung Quốc cũng kêu gọi các bên tại các địa điểm của Liên Hiệp Quốc nối lại các cuộc đàm phán về bảo đảm lương thực và nối lại xuất khẩu ngũ cốc và phân bón.

Trung Quốc thường thực hiện chính sách không can thiệp khi xảy ra các cuộc xung đột bên ngoài biên giới của mình, nhưng ngày càng được coi là một trung gian hòa giải tiềm năng trong cuộc chiến Ukraine-Nga.

Theo Marco Impagliazzo, chủ tịch Cộng đồng Sant'Egidio, chuyến thăm Trung Quốc của Đức Hồng Y Zuppi “không chỉ có thể xảy ra mà còn đáng mong đợi. Trung Quốc là một bên đối thoại cơ bản trong cán cân địa chính trị toàn cầu và có thể có ảnh hưởng đối với Nga”.

Chuyến thăm của Đức Hồng Y Zuppi và việc các quan chức Trung Quốc sẵn sàng tiếp đón ngài cũng sẽ diễn ra trong bối cảnh Vatican gia tăng nỗ lực thúc đẩy các mối quan hệ chính thức hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Vatican News, Quốc vụ khanh Vatican, Đức Hồng Y Pietro Parolin, người Ý, đã đề cập đến quyết định của Đức Thánh Cha công nhận việc thuyên chuyển một giám mục ở Trung Quốc vào đầu năm nay mà ngài không hề hay biết hoặc chấp thuận mặc dù thực tế là điều đó vi phạm các điều khoản của thỏa thuận tạm thời năm 2018 về việc bổ nhiệm giám mục.

Đức Hồng Y Parolin cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra quyết định “vì lợi ích lớn hơn của giáo phận và việc thi hành hiệu quả” thừa tác vụ của giám mục ở đó.

Ngài nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp tác nhiều hơn giữa Tòa thánh và chính quyền Trung Quốc về các quyết định này và cho biết một “văn phòng liên lạc ổn định” sẽ “cực kỳ hữu ích” trong việc tạo điều kiện cho các cuộc đối thoại tiếp theo và bảo đảm sự hợp tác trong tất cả các quyết định liên quan đến việc bổ nhiệm giám mục.

Một nguồn tin biết về đề xuất thành lập văn phòng liên lạc đã nhấn mạnh rằng các quan chức Vatican đã thúc đẩy sự hiện diện thường trực ở Trung Quốc trong “một thời gian dài” và họ muốn văn phòng ở Bắc Kinh, nhưng nhấn mạnh rằng sẽ không có “ một sự hiện diện ngoại giao”.

Thay vào đó, ý tưởng là có một đại diện thường trực để giúp bảo đảm rằng các quyết định, đặc biệt là những quyết định liên quan đến việc bổ nhiệm giám mục theo thỏa thuận năm 2018, được đưa ra với sự cộng tác và để thiết lập mối liên lạc nhất quán và thường xuyên giữa các giám mục Trung Quốc và Rôma.

Do đó, chuyến thăm của Zuppi tới Trung Quốc có thể sẽ được coi không chỉ là một nỗ lực nhằm giảm leo thang chiến tranh Nga-Ukraine, mà còn là một phần trong chương trình nghị sự dài hạn của chính Vatican nhằm củng cố mối quan hệ bền chặt hơn với Trung Quốc.


Source:Crux