Courtney Mares của CNA ngày 1 tháng 9 năm 2023, tường trình rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gọi Mông Cổ là “biểu tượng của tự do tôn giáo” trong bài phát biểu đầu tiên của ngài tại quốc gia châu Á nằm giữa Trung Quốc và Nga và nhấn mạnh chính phủ dân chủ của Mông Cổ đang ở một vị trí độc nhất để đóng “một vai trò quan trọng thay mặt cho hòa bình thế giới”.Trong bài phát biểu trước các cơ quan chính phủ tại Cung điện Nhà nước Mông Cổ ở Ulaanbaatar vào ngày 2 tháng 9, Đức Giáo Hoàng đã cầu xin Chúa ban cho “trái đất bị tàn phá bởi vô số xung đột” một sự đổi mới và tôn trọng luật pháp quốc tế.

Trong bài phát biểu với các nhà lãnh đạo dân chủ Mông Cổ, và đoàn ngoại giao, Đức Giáo Hoàng nói: “Cầu mong những đám mây đen của chiến tranh được xua tan, bị cuốn đi bởi ước muốn vững chắc về một tình huynh đệ phổ quát, trong đó những căng thẳng được giải quyết thông qua gặp gỡ và đối thoại, và các quyền cơ bản của tất cả mọi người được đảm bảo”.

Phát biểu cách biên giới Mông Cổ với Nga 200 dặm, Đức Giáo Hoàng kêu gọi: “Chúng ta hãy cùng nhau cố gắng xây dựng một tương lai hòa bình”.

Đội cận vệ danh dự Mông Cổ đứng canh gác trước Cung điện Nhà nước khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến Quảng trường Sukhbaatar của thủ đô vào sáng thứ Bảy. Quảng trường được xây dựng tại nơi Damdin Sükhbaatar, một anh hùng cách mạng Mông Cổ, tuyên bố độc lập của Mông Cổ khỏi Trung Quốc vào năm 1921.

Những người hành hương Công Giáo từ Hồng Kông và Trung Quốc đại lục nằm trong đám đông nhỏ khoảng vài trăm người chào đón Đức Giáo Hoàng đến quốc gia có chủ quyền dân cư thưa thớt nhất thế giới. Một số người Công Giáo đến thăm từ Trung Quốc đã đeo khẩu trang và kính râm để che giấu danh tính, một minh chứng cho sự khác biệt rõ rệt về tự do tôn giáo ở quốc gia phía bên kia biên giới phía nam Mông Cổ.

Những người qua đường Mông Cổ khác đã dừng lại để gặp Đức Giáo Hoàng, trong đó có Tuvshin, 38 tuổi, một Kitô hữu đến từ Ulaanbaatar.

Tuvshin nói với CNA rằng ông tin rằng Mông Cổ nằm trong “một khu vực lân cận khó khăn giữa Nga và Trung Quốc”.

“Vì vậy tôi nghĩ ngài [Đức Giáo Hoàng Phanxicô] có nhiều lý do lớn hơn để thực hiện chuyến hành hương này tới Mông Cổ,” ông nói.

Mông Cổ có mối quan hệ chặt chẽ với các nước láng giềng địa lý là Trung Quốc và Nga cũng như mối quan hệ ngoại giao quan trọng với Hoa Kỳ, nước mà Mông Cổ gọi là “hàng xóm thứ ba”.

“Mông Cổ ngày nay, với mạng lưới quan hệ ngoại giao rộng lớn… đóng một vai trò quan trọng ở trung tâm lục địa châu Á rộng lớn và trên trường quốc tế”, Đức Giáo Hoàng nói.

Mối liên hệ ngoại giao của Vatican với Mông Cổ đã có từ gần 800 năm trước. Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắc lại việc Tu sĩ Gioan xứ Pian del Carpine đã đến thăm hoàng đế Mông Cổ thứ ba, Guyug, vào năm 1246 với tư cách là phái viên của Đức Giáo Hoàng và trình lên Đại hãn một công văn chính thức của Giáo hoàng Innocent IV.

Bức thư phản hồi mang dấu ấn của Đại hãn bằng chữ Mông Cổ truyền thống có thể được tìm thấy trong Thư viện Vatican ngày nay. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tặng một bản sao của tài liệu lịch sử này như một món quà cho các nhà lãnh đạo Mông Cổ như một “dấu hiệu của tình hữu nghị lâu đời đang phát triển và được đổi mới”.Ngày nay Mông Cổ là quê hương của khoảng 1,450 người Công Giáo, ít hơn 1% trong tổng số 3.3 triệu người của cả nước.

“Tôi hài lòng rằng cộng đồng [Công Giáo] này, dù nhỏ bé và kín đáo, chia sẻ một cách nhiệt tình và cam kết vào tiến trình phát triển của đất nước bằng cách truyền bá văn hóa liên đới, tôn trọng phổ quát và đối thoại liên tôn, cũng như bằng cách hoạt động vì công lý, hòa bình và sự hòa hợp xã hội,” Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói.

Đức Giáo Hoàng cũng nói về những đóng góp tích cực của các truyền thống tôn giáo khác ở Mông Cổ, một quốc gia đa số theo Phật giáo.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, “tầm nhìn toàn diện của truyền thống pháp sư Mông Cổ, kết hợp với việc kính trọng mọi sinh vật thừa hưởng của triết lý Phật Giáo, có thể góp phần đáng kể vào các cố gắng khẩn trương và không hể trì hoãn phải bảo vệ và bảo tồn hành tinh Trái Đất”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã phát biểu trước khoảng 700 người tại Hội trường Ikh Mongol của Cung điện Nhà nước khi ngồi cạnh Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khürelsükh. Đức Giáo Hoàng hoan nghênh những nỗ lực của Mông Cổ trong việc thúc đẩy nhân quyền, bãi bỏ án tử hình và “quyết tâm ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân” với tư cách là một quốc gia không có vũ khí hạt nhân.

Đức Giáo Hoàng cũng ca ngợi các phương pháp chăn nuôi và trồng trọt truyền thống của Mông Cổ vì tôn trọng “sự cân bằng mong manh của hệ sinh thái”, đồng thời nói thêm rằng chúng cung cấp một tấm gương cho những người “từ chối việc theo đuổi những sở thích đặc biệt cận thị và thay vào đó mong muốn truyền lại những vùng đất còn sót lại cho thế hệ tương lai, những vùng đất mãi có tính chào đón và sinh hoa trái.”

Sau bài phát biểu, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gặp riêng Thủ tướng Mông Cổ Luvsannamsrai Oyun-Erdene bên trong Cung điện Nhà nước.

“Tôi chắc chắn rằng người Công Giáo Mông Cổ sẽ tiếp tục sẵn sàng đóng góp xứng đáng cho việc xây dựng một xã hội thịnh vượng và an toàn, trong đối thoại và hợp tác với tất cả những người khác đang sinh sống trên vùng đất vĩ đại được bầu trời ôm hôn này”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói.