Nhìn lại năm 2023: Hai mươi nhà truyền giáo Công Giáo bị giết!

Thông tấn xã Fides công bố danh sách hàng năm các nhà truyền giáo Công Giáo bị giết để làm chứng cho đức tin. Năm 2023, 20 vị truyền giáo bị giết, trong đó Châu Phi chiếm con số cao nhất.

(Vatican - Lisa Zengarini)

Theo Thông tấn xã Fides, 20 nhà truyền giáo đã thiệt mạng trên khắp thế giới vì bạo lực nhiều hơn hai người so với năm 2022.

Hiệp hội Truyền giáo Giáo hoàng công bố danh sách này hôm thứ Bảy (30/12/2023). Theo danh sách thì có một giám mục, tám linh mục, hai tu sĩ, một chủng sinh, một tập sinh và bảy giáo dân bị thiệt mạng.

Châu Phi dẫn đầu danh sách

Như những năm trước, lục địa nguy hiểm nhất đối với các nhà truyền giáo của Giáo hội là Châu Phi, nơi có 9 người thiệt mạng, rồi đến Châu Mỹ có 6 người thiệt mạng.

Từ năm 2017, châu Phi luôn dẫn đầu 8 năm liên tiếp, ngoại trừ năm 2020, châu Phi luôn đứng đầu danh sách.

Hai linh mục, một chủng sinh và một tập sinh Benedectine, đã bị sát hại ở Nigeria, nơi thường xảy ra nạn khủng bố và cướp bóc. Trong số các nạn nhân có Cha Isaac Achi, linh mục 61 tuổi bị thiêu sống trong một cuộc tấn công của một nhóm vũ trang tại giáo xứ của cha thuộc giáo phận Minna, miền trung Nigeria.

Cũng tại Châu Phi, hai nhà truyền giáo đã bị sát hại ở Burkina Faso; một linh mục đã bị giết trong một cuộc tấn công tại giáo xứ của ngài ở Tanzania; một tu sĩ và một linh mục coi xứ lần lượt bị đâm ở Cameroon và Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC).

Sáu nhà truyền giáo bị giết ở Mexico và Hoa Kỳ

Mexico một lần nữa phải hứng chịu hàng loạt vụ sát hại các nhà truyền giáo ở châu Mỹ trong năm nay, với hai linh mục và hai giáo lý viên trẻ bị sát hại trong bối cảnh liên quan đến ma túy ngày càng gia tăng ở nước này.

Hai vụ sát hại nhà truyền giáo tàn bạo cũng được báo cáo tại Hoa Kỳ, nơi Giám mục David O'Connell, Giám Mục Phụ Tá của Los Angeles, bị chồng của người quản gia của Đức cha giết, ông đã thú tội, và vào giữa tháng 12, Cha Stephen Gutgsell, một linh mục tại Nhà thờ Công Giáo St. John the Baptist ở Fort Calhoun, Nebraska, cũng bị đâm chết trong nhà xứ.

Vụ giết người ở Phi và ở giải Gaza

Ở Châu Á, bốn giáo dân Công Giáo đã bị sát hại vào năm 2023. Hai sinh viên Công Giáo Phi là một trong số nạn nhân của vụ đánh bom gần đây trong Thánh lễ tại Đại học ở Tiểu Bang Mindanao ở Thành phố Marawi, khiến 4 người thiệt mạng và một số người khác bị thương. Junrey Barbante và Janine Arenas là những tình nguyện viên của đại học, họ tham gia vào sinh hoạt phụng vụ.

Tại giải Gaza, nơi bị chiến tranh tàn phá, Nahida Khalil Anton và con gái của bà là Samar Kamal Anton, hai giáo dân tích cực của Nhà thờ Giáo xứ Công Giáo Holy Family, đã bị bắn chết vào ngày 16 tháng 12 khi họ đang đi bộ đến Tu viện Dòng Mẹ Theresa. Cả hai đều thuộc nhóm phụ nữ Công Giáo và Chính thống làm việc cho người nghèo và người khuyết tật ở Strip.

Một giáo dân khác cũng bị giết ở Tây Ban Nha vào đầu năm nay. Diego Valencia, người giữ nhà thờ của giáo xứ Nuestra Senora de La Palma, ở Algeciras, tỉnh Cadiz, đã bị một thanh niên Maroc cầm dao đâm chết vào tháng Giêng, người này cũng gây bị thương cho một số người khác.

Người dân bình thường làm chứng cho Tin Mừng

Trong phần giới thiệu báo cáo, Thông tấn xã Fides giải thích rằng thuật ngữ “nhà truyền giáo” theo nghĩa rộng, ám chỉ “tất cả những người đã được rửa tội tham gia vào đời sống của Giáo hội”, trong đó, nhờ Bí tích Rửa tội, “tất cả các thành viên của dân Chúa trở thành những môn đệ truyền giáo”, và được coi là những người chết ‘vì hận thù đức tin’.”

Thông tấn xã Vatican lưu ý rằng một trong những đặc điểm chung mà hầu hết các nạn nhân đều là “những người bình thường” trong cuộc sống và hoàn cảnh mà họ bị sát hại: hoặc trên đường đi cử hành Thánh lễ hoặc đang thực hiện các sinh hoạt phụng vụ tại một cộng đồng xa xôi nào đó, họ cống hiến “chứng tá phúc âm đơn thành” trong những bối cảnh khó khăn được đánh dấu bằng nghèo đói, bạo lực, suy thoái xã hội và áp bức.

“Họ có thể di rời đi nơi khác an toàn hơn, hoặc từ bỏ các cam kết dấn thân Kitô giáo của mình, nhưng họ đã không làm, mặc dù họ nhận thức được tình hình và những nguy hiểm mà họ phải đối diện hàng ngày”.