1. Đức Thánh Cha Phanxicô nói ‘Tôi thích nghĩ rằng hỏa ngục trống rỗng’

Đức Thánh Cha Phanxicô vừa có một cuộc phỏng vấn mà chỉ ngay sau đó đã bùng lên những phản ứng trên thế giới. Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, có bài tường trình tương đối ôn hòa với nhan đề “Pope Francis: ‘I like to think of hell as empty’”, nghĩa là “Đức Thánh Cha Phanxicô nói ‘Tôi thích nghĩ rằng hỏa ngục trống rỗng’”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã xuất hiện trên chương trình trò chuyện vào khung giờ vàng nổi tiếng nhất nước Ý vào tối Chúa Nhật, nơi ngài chia sẻ ngài hy vọng hỏa ngục sẽ “trống rỗng” như thế nào.

Ba triệu người ở Ý đã theo dõi cuộc phỏng vấn truyền hình dài gần một giờ với Đức Thánh Cha Phanxicô vào ngày 14 Tháng Giêng, trong đó Đức Thánh Cha phản ứng lại việc phản đối Tuyên ngôn gần đây của Vatican về các phước lành đồng tính, báo trước các chuyến đi sắp tới của Đức Giáo Hoàng đến Polynesia và Á Căn Đình, và phát biểu về nỗi sợ hãi của ngài về vũ khí hạt nhân.

Vị Giáo hoàng 87 tuổi bắt đầu xuất hiện trên chương trình truyền hình “Che Tempo Che Fa” nghĩa là “Thời tiết như thế nào”, bằng cách nói đùa rằng ngài “vẫn còn sống” và không có kế hoạch từ chức.

“Chừng nào tôi còn cảm thấy mình còn khả năng phục vụ thì tôi sẽ tiếp tục. Khi tôi không thể làm được nữa, sẽ đến lúc phải suy nghĩ về điều đó”, Đức Phanxicô nói.

Hỏa ngục 'trống rỗng'?

Khi được người phỏng vấn, Fabio Fazio hỏi, ngài “tưởng tượng hỏa ngục như thế nào”, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trả lời ngắn gọn.

“Điều tôi sắp nói không phải là một giáo điều về đức tin mà là quan điểm cá nhân của tôi: Tôi thích nghĩ hỏa ngục là trống rỗng; Tôi hy vọng là như vậy,” Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Sách Giáo lý của Giáo Hội Công Giáo nói rằng giáo huấn Công Giáo “khẳng định sự tồn tại của hoả ngục và sự vĩnh cửu của nó. Ngay sau khi chết, linh hồn của những người chết trong tình trạng phạm tội trọng sẽ xuống hỏa ngục, nơi họ phải chịu hình phạt của hỏa ngục, là 'ngọn lửa đời đời'. Hình phạt chính của hỏa ngục là sự xa cách vĩnh viễn khỏi Thiên Chúa, là nơi duy nhất con người có thể có được cuộc sống và hạnh phúc mà con người được tạo dựng và khao khát.”

Sách giáo lý cũng nói: “Trong niềm hy vọng, Giáo hội cầu nguyện cho ‘tất cả mọi người được cứu rỗi’”.

Các nhà thần học như Hans Urs von Balthasar trong cuốn sách “Chúng ta có dám hy vọng rằng tất cả mọi người đều được cứu rỗi không?” đã đưa ra khả năng người ta có thể “hy vọng” rằng hỏa ngục có thể trống rỗng vì những gì Chúa Giêsu đã hoàn thành trên thập tự giá, tạo ra sự khác biệt giữa sự cứu rỗi phổ quát như một niềm hy vọng và sự cứu rỗi phổ quát như một học thuyết, là điều mà Hans Urs von Balthasar bác bỏ.

Tuy nhiên, trong cuốn sách năm 2012 có nhan đề “Liệu nhiều người có được cứu không? Vatican II thực sự dạy gì và những hệ quả của nó đối với việc Tân Phúc âm hóa”, nhà truyền giáo Công Giáo người Mỹ Ralph Martin đã viết rằng “điều thúc đẩy các Tông đồ và toàn bộ lịch sử truyền giáo của Kitô giáo là từ mặc khải của Thiên Chúa, họ biết rằng nhân loại sẽ hư mất, hư mất vĩnh viễn, nếu không có Chúa Kitô, và mặc dù có thể xảy ra là trong những điều kiện nghiêm ngặt nhất định người ta có thể được cứu rỗi mà không có đức tin rõ ràng và chưa được rửa tội, nhưng 'rất thường xuyên', thực tế không phải như vậy.”

Túy Vân xin mở ngoặc để tóm tắt rằng có hai khuynh hướng. Khuynh hướng thứ nhất, như Hans Urs von Balthasar, cho rằng Chúa Giêsu đã hoàn thành việc cứu rỗi nhân loại trên thập tự giá, và như thế mọi người sẽ được cứu, và, do đó, hỏa ngục là trống rỗng. Khuynh hướng thứ hai, như Ralph Martin, cho rằng ơn Cứu Độ không tự động dành cho tất cả mọi người. Để được sống đời đời, người ta cần phải sống trong ân nghĩa với Chúa. Như thế, hỏa ngục không phải là trống rỗng. Gian dâm, ngoại tình, trộm cắp, giết người cướp của và nhiều thứ tội ác khác, sẽ đưa ta đến đó. Chính vì thế, trong lời truyền phép, linh mục dùng cụm từ “cho nhiều người được tha tội” không phải “cho mọi người được tha tội”. “Tất cả các con hãy nhận lấy mà uống: Vì này là chén Máu Thầy, Máu giao ước mới và vĩnh cửu, sẽ đổ ra cho các con và nhiều người được tha tội. Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy.”

Đức Thánh Cha Phanxicô trước đây đã nói về sự tồn tại của hỏa ngục trong các bài phát biểu trước công chúng trong suốt 10 năm triều đại giáo hoàng của ngài. Vào tháng 3 năm 2014, ngài nói trong một bài phát biểu rằng các thành viên Mafia nên thay đổi cuộc sống của họ “khi vẫn còn thời gian, để bạn không phải rơi vào hỏa ngục. Đó là điều đang chờ đợi bạn nếu bạn tiếp tục đi trên con đường này.”

Một chuyến đi được chờ đợi từ lâu đến Á Căn Đình?

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng xác nhận rằng ngài dự định đến Polynesia vào tháng 8 và chuyến đi tiềm năng tới quê hương Á Căn Đình của ngài có thể diễn ra vào cuối năm 2024.

Đức Thánh Cha, người từng là tổng giám mục của Buenos Aires trong 15 năm, đã không trở lại Á Căn Đình kể từ khi ngài trở thành giáo hoàng vào năm 2013.

Tổng thống mới của Á Căn Đình, Javier Milei, đã gửi cho Đức Thánh Cha Phanxicô lời mời chính thức về thăm quê hương của ngài vào đầu tháng này.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng ngài muốn đến Á Căn Đình “nếu điều đó có thể thực hiện được” và cũng lưu ý rằng đây là “thời điểm khó khăn đối với đất nước”.

“Tôi lo lắng vì mọi người đang phải chịu đựng quá nhiều,” ngài nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô sợ điều gì?

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói nhiều trong cuộc phỏng vấn về mong muốn hòa bình trong các cuộc chiến ở Ukraine và Thánh địa, đồng thời nói với người dẫn chương trình truyền hình rằng ngài nói chuyện hàng ngày với giáo xứ Công Giáo ở Gaza qua điện thoại.

Khi được hỏi điều gì khiến ngài sợ hãi, Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời rằng “sự leo thang của chiến tranh làm tôi sợ hãi”, làm dấy lên bóng ma chiến tranh hạt nhân.

Ngài nói rằng với tiềm năng vũ khí hạt nhân có thể “hủy diệt mọi thứ”, người ta tự hỏi “kết cục của chúng ta sẽ như thế nào, giống như con tàu của Nô-ê chăng?”

“Điều đó làm tôi sợ – khả năng tự hủy diệt mà nhân loại ngày nay có,” Đức Phanxicô nói.

Đây là lần thứ hai Đức Thánh Cha Phanxicô xuất hiện trên “Che Tempo Che Fa”, chương trình thường phát sóng các cuộc phỏng vấn trực tiếp với các chính trị gia, những người nổi tiếng, nghệ sĩ và vận động viên. Khách mời gần đây của chương trình bao gồm cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama năm 2021 và Lady Gaga.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói chuyện với chương trình truyền hình được ghi hình ở Milan, miền bắc nước Ý, cách xa Vatican.

Tại sao Đức Thánh Cha Phanxicô liên tục xin cầu nguyện

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng được hỏi tại sao ngài kết thúc mọi bài phát biểu và yêu cầu mọi người cầu nguyện cho ngài.

Đức Thánh Cha trả lời: “Bởi vì tôi là một người tội lỗi và tôi cần sự giúp đỡ của Chúa để luôn trung thành với ơn gọi mà Ngài đã ban cho tôi”.

“Là một giám mục, tôi có trách nhiệm rất lớn đối với Giáo hội. Tôi nhận ra những điểm yếu của mình - đó là lý do tại sao tôi phải cầu nguyện, cầu cho mọi người cầu nguyện cho tôi luôn trung thành phục vụ Chúa, để tôi không rơi vào thái độ của một mục tử tầm thường, không chăm sóc đàn chiên của mình.” ngài nói thêm.

Source:Catholic News Agency
2. 74% chủng sinh Pháp đề cao độc thân

Đối với 74% chủng sinh tại Pháp, việc độc thân là một nguồn vui.

Nhận định này được các chủng sinh bày tỏ trong cuộc gặp gỡ, từ ngày 01 đến ngày 03 tháng Giêng vừa qua tại Paris, với sự tham dự của từ 600 đến 700 chủng sinh đang thụ huấn tại 24 chủng viện tại Pháp, trong số này có 13 chủng viện giáo phận và liên giáo phận, 9 học viện thuộc các dòng tu, và tại Roma.

Theo cuộc thăm dò từ cuộc gặp gỡ ấy, có 17% chủng sinh tại Pháp sinh tại nước ngoài và 83% sinh tại Pháp. Gần một phần tư, tức là 22% lớn lên tại vùng thủ đô Paris. 97% các chủng sinh vừa nói đã hành một nghề trước khi vào chủng viện.

Về tuổi tác, 27% chủng sinh Pháp ở lứa tuổi từ 18 đến 24, tiếp đến có 44% tuổi từ 25 đến 29, 21% ở lứa tuổi từ 30 đến 34. Sau cùng, có 8% chủng sinh trên 35 tuổi.

Phần lớn các chủng sinh cho biết đức tin của họ chịu ảnh hưởng lớn của cha mẹ, ông bà, các linh mục giáo phận, các vị Giáo hoàng và các thánh.

Phần lớn các chủng sinh nói trên đã tham dự các Ngày Quốc tế Giới trẻ, trong đó 39% đã tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Lisbon, Bồ Đào Nha hồi tháng Tám năm nay, 22% đã tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Lisbon và Cracovia, Ba Lan năm 2016, 15% chỉ tham dự tại Cracovia, 6% tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Madrid, Tây Ban Nha năm 2011.

3. Linh mục Chính thống Nga có thể bị trục xuất vì từ chối cầu nguyện cho Nga chiến thắng ở Ukraine

Một linh mục Chính Thống Giáo Nga nổi tiếng phải đối mặt với việc bị trục xuất khỏi hàng giáo sĩ vì từ chối đọc lời cầu nguyện xin Chúa hướng dẫn nước Nga chiến thắng Ukraine.

Tòa án Giáo Hội Chính Thống Giáo Nga nói rằng Cha Aleksiy Uminsky đã vi phạm lời thề của mình khi từ chối đọc lời 'Cầu nguyện cho nước Nga thánh thiện', là kinh nguyện mà hàng giáo sĩ bắt buộc phải thực hiện trong các buổi lễ.

Trong một phán quyết được công bố hôm thứ Bảy, một tòa án Giáo Hội nói rằng Cha Aleksiy Uminsky nên bị “trục xuất khỏi các chức thánh” vì vi phạm lời thề linh mục của mình. Quyết định này đã được chuyển tới Thượng phụ Kirill, nhà lãnh đạo nhà thờ Nga, là người ủng hộ mạnh mẽ Vladimir Putin để phê duyệt.

Vụ việc cho thấy giáo hội đang trấn áp những người bất đồng chính kiến trong nước như thế nào khi Thượng Phụ Kirill ủng hộ Putin và “hoạt động quân sự đặc biệt” của ông ở Ukraine, hiện đã gần hết năm thứ hai.

Tòa án Giáo Hội cho biết Cha Uminsky đã vi phạm lời thề khi từ chối đọc “Lời cầu nguyện cho nước Nga thánh thiện” – một tên cổ của nước Nga – mà Kirill đã bắt buộc các linh mục phải thực hiện tại các buổi lễ nhà thờ.

Lời cầu nguyện được Kirill đọc lần đầu tiên vào ngày 25 tháng 9 năm 2022, bảy tháng sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga có nội dung như sau:

“Này, những kẻ hiếu chiến đã cầm vũ khí chống lại nước Nga thánh thiện, với hy vọng chia rẽ và tiêu diệt những người dân đoàn kết của chúng tôi, các ngươi sẽ bị diệt vong”

“Lạy Chúa, xin hãy trỗi dậy để giúp đỡ dân Ngài và ban cho chúng con chiến thắng nhờ quyền năng của Ngài.”

Hàng chục linh mục Chính thống Nga đã bị trừng phạt vì thách thức đường lối của Giáo Hội về chiến tranh - ví dụ, bằng cách đọc những lời cầu nguyện cho hòa bình thay vì chiến thắng – theo nhóm “Kitô hữu chống chiến tranh”, một nhóm trực tuyến đã ghi lại các trường hợp của các ngài.

Cha Uminsky là nạn nhân nổi bật nhất cho đến nay. Ngài đã phục vụ 30 năm với tư cách là linh mục cao cấp tại nhà thờ Ba Ngôi chí thánh ban sự sống ở Mạc Tư Khoa trước khi đột ngột bị sa thải trong tháng này, ngay trước lễ Giáng Sinh của Chính thống giáo, trong một động thái mở đường cho bản án hôm thứ Bảy. Ngài nổi tiếng với công việc chăm sóc cuối đời cho trẻ em và người lớn sắp chết, đồng thời chủ trì tang lễ cho cựu tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev vào năm 2022.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 11 năm ngoái, cha Uminsky nói rằng ngôn ngữ chiến tranh và “chiến dịch quân sự đặc biệt” “không phù hợp chút nào” với phụng vụ nhà thờ.

Cha khuyến khích các tín hữu tìm kiếm những linh mục “cầu nguyện cho hòa bình nhiều hơn là chiến thắng và hiểu rằng bất kỳ chiến thắng nào cũng luôn là chiến thắng cay đắng trong những cuộc chiến này… Trong các cuộc chiến tranh hiện đại, bất kỳ chiến thắng nào hầu như luôn tương đương với sự tự hủy diệt”.

Ksenia Luchenko, một chuyên gia về Giáo Hội Chính thống Nga tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Âu Châu, cho biết phán quyết chống lại Cha Uminsky là không có cơ sở vì lời cầu nguyện mà ngài bị cáo buộc từ chối đọc đã không được cơ quan cao nhất của Giáo Hội là Thánh Công Đồng Chính Thống Giáo Nga, xem xét và chấp thuận.

Cô cho biết hình phạt dành cho Cha Uminsky là “bằng chứng cho thấy Thượng phụ Kirill chiếm đoạt quyền lực trong Giáo Hội Chính thống Nga và vi phạm các văn bản luật định của nhà thờ này”.

Cha Uminsky chưa bình luận công khai về việc huyền chức mình. Tòa án Giáo Hội cho biết quyết định trục xuất vị linh mục được đưa ra khi ngài vắng mặt vì đã được triệu tập ba lần nhưng ngài không đến.

Tổng cộng có 11.627 tín hữu Chính thống giáo đã ký một bức thư ngỏ ủng hộ Cha Uminsky kể từ khi ngài bị cách chức linh mục của nhà thờ Ba Ngôi Chí Thánh và được thay thế bởi Andrei Tkachov, một linh mục ủng hộ cuộc chiến.

Họ cho biết quyết định này đã khiến họ vô cùng đau đớn và sẽ tước đi sự hỗ trợ tinh thần của hàng ngàn người.

“ Đây là một thảm kịch lớn đối với nhiều tín hữu, đối với các bệnh nhân trẻ em được chăm sóc cuối đời, đối với hàng trăm tù nhân và hàng ngàn người vô gia cư.”


Source:The Guardian