Một linh mục Chính Thống Giáo Nga nổi tiếng phải đối mặt với việc bị trục xuất khỏi hàng giáo sĩ vì từ chối đọc lời cầu nguyện xin Chúa hướng dẫn nước Nga chiến thắng Ukraine.

Tòa án Giáo Hội Chính Thống Giáo Nga nói rằng Cha Aleksiy Uminsky đã vi phạm lời thề của mình khi từ chối đọc lời 'Cầu nguyện cho nước Nga thánh thiện', là kinh nguyện mà hàng giáo sĩ bắt buộc phải thực hiện trong các buổi lễ.

Trong một phán quyết được công bố hôm thứ Bảy, một tòa án Giáo Hội nói rằng Cha Aleksiy Uminsky nên bị “trục xuất khỏi các chức thánh” vì vi phạm lời thề linh mục của mình. Quyết định này đã được chuyển tới Thượng phụ Kirill, nhà lãnh đạo nhà thờ Nga, là người ủng hộ mạnh mẽ Vladimir Putin để phê duyệt.

Vụ việc cho thấy giáo hội đang trấn áp những người bất đồng chính kiến trong nước như thế nào khi Thượng Phụ Kirill ủng hộ Putin và “hoạt động quân sự đặc biệt” của ông ở Ukraine, hiện đã gần hết năm thứ hai.

Tòa án Giáo Hội cho biết Cha Uminsky đã vi phạm lời thề khi từ chối đọc “Lời cầu nguyện cho nước Nga thánh thiện” – một tên cổ của nước Nga – mà Kirill đã bắt buộc các linh mục phải thực hiện tại các buổi lễ nhà thờ.

Lời cầu nguyện được Kirill đọc lần đầu tiên vào ngày 25 tháng 9 năm 2022, bảy tháng sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga có nội dung như sau:

“Này, những kẻ hiếu chiến đã cầm vũ khí chống lại nước Nga thánh thiện, với hy vọng chia rẽ và tiêu diệt những người dân đoàn kết của chúng tôi, các ngươi sẽ bị diệt vong”

“Lạy Chúa, xin hãy trỗi dậy để giúp đỡ dân Ngài và ban cho chúng con chiến thắng nhờ quyền năng của Ngài.”

Hàng chục linh mục Chính thống Nga đã bị trừng phạt vì thách thức đường lối của Giáo Hội về chiến tranh - ví dụ, bằng cách đọc những lời cầu nguyện cho hòa bình thay vì chiến thắng – theo nhóm “Kitô hữu chống chiến tranh”, một nhóm trực tuyến đã ghi lại các trường hợp của các ngài.

Cha Uminsky là nạn nhân nổi bật nhất cho đến nay. Ngài đã phục vụ 30 năm với tư cách là linh mục cao cấp tại nhà thờ Ba Ngôi chí thánh ban sự sống ở Mạc Tư Khoa trước khi đột ngột bị sa thải trong tháng này, ngay trước lễ Giáng Sinh của Chính thống giáo, trong một động thái mở đường cho bản án hôm thứ Bảy. Ngài nổi tiếng với công việc chăm sóc cuối đời cho trẻ em và người lớn sắp chết, đồng thời chủ trì tang lễ cho cựu tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev vào năm 2022.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 11 năm ngoái, cha Uminsky nói rằng ngôn ngữ chiến tranh và “chiến dịch quân sự đặc biệt” “không phù hợp chút nào” với phụng vụ nhà thờ.

Cha khuyến khích các tín hữu tìm kiếm những linh mục “cầu nguyện cho hòa bình nhiều hơn là chiến thắng và hiểu rằng bất kỳ chiến thắng nào cũng luôn là chiến thắng cay đắng trong những cuộc chiến này… Trong các cuộc chiến tranh hiện đại, bất kỳ chiến thắng nào hầu như luôn tương đương với sự tự hủy diệt”.

Ksenia Luchenko, một chuyên gia về Giáo Hội Chính thống Nga tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Âu Châu, cho biết phán quyết chống lại Cha Uminsky là không có cơ sở vì lời cầu nguyện mà ngài bị cáo buộc từ chối đọc đã không được cơ quan cao nhất của Giáo Hội là Thánh Công Đồng Chính Thống Giáo Nga, xem xét và chấp thuận.

Cô cho biết hình phạt dành cho Cha Uminsky là “bằng chứng cho thấy Thượng phụ Kirill chiếm đoạt quyền lực trong Giáo Hội Chính thống Nga và vi phạm các văn bản luật định của nhà thờ này”.

Cha Uminsky chưa bình luận công khai về việc huyền chức mình. Tòa án Giáo Hội cho biết quyết định trục xuất vị linh mục được đưa ra khi ngài vắng mặt vì đã được triệu tập ba lần nhưng ngài không đến.

Tổng cộng có 11.627 tín hữu Chính thống giáo đã ký một bức thư ngỏ ủng hộ Cha Uminsky kể từ khi ngài bị cách chức linh mục của nhà thờ Ba Ngôi Chí Thánh và được thay thế bởi Andrei Tkachov, một linh mục ủng hộ cuộc chiến.

Họ cho biết quyết định này đã khiến họ vô cùng đau đớn và sẽ tước đi sự hỗ trợ tinh thần của hàng ngàn người.

“ Đây là một thảm kịch lớn đối với nhiều tín hữu, đối với các bệnh nhân trẻ em được chăm sóc cuối đời, đối với hàng trăm tù nhân và hàng ngàn người vô gia cư.”


Source:The Guardian