Trong sự hỗn loạn của cuộc chiến Israel-Hamas, nơi mà bất kỳ động thái nào cũng có thể gây tử vong, ngay cả việc chôn cất người qua đời cũng không được bảo đảm. Hàng trăm người vẫn còn nằm dưới đống đổ nát trên khắp Dải Gaza và việc vận chuyển thi thể đến nghĩa trang là gần như không thể. Những ngôi mộ tập thể còn được cộng thêm vào sự đau lòng của tang quyến.

Thách thức thậm chí còn lớn hơn đối với các Kitô hữu, những người có nghĩa trang đều nằm ở phía bắc Gaza, bên cạnh những nơi thờ phượng của họ. Đối với những người qua đời ở miền Nam, việc chôn cất theo Kitô giáo là điều không thể.

Gần đây, hai Kitô hữu đã qua đời ở phía Nam Gaza - Hani Suhail Michel Abu Dawood và Haytham Tarazi. Gia đình họ không thể chào tạm biệt họ lần cuối và hiện tại cũng không thể đưa thi thể những người thân yêu của họ về các nghĩa trang Kitô Giáo ở phía bắc. Tuy nhiên, cánh cửa các nghĩa trang Hồi giáo đã mở để đón nhận thi thể của họ và chôn cất họ một cách trang nghiêm.

Reuters đưa tin về lời khai của Ihsan al-Natour, một công nhân tại nghĩa trang Hồi giáo ở Tal al-Sultan ở Rafah, người đã đề cập đến việc chôn cất một người theo Kitô giáo, Abu Dawood.

Ông al-Natour nói: “Ông ấy được chôn cất giữa những người Hồi giáo và không có dấu hiệu nào cho thấy ông ấy là người theo Kitô giáo”. “Anh ta là một con người; chúng tôi tôn trọng con người và đánh giá cao nhân loại và chúng tôi yêu thương mọi người trên trái đất.”

Cha sở của giáo xứ Latinh ở Gaza, Cha Gabriel Romanelli, được CNA tiếp cận, lần đầu tiên bày tỏ lòng biết ơn “đối với lòng trắc ẩn của Ihsan al-Natour, người thực sự đã thực hiện một hành động nhân ái, nhân đạo và tôn trọng thân xác của Hani. “

Đồng thời, ông cho biết ngài hy vọng rằng “sau này có thể đưa thi thể về Thành phố Gaza và chôn cất tại một nghĩa trang Kitô giáo vì thi thể của những người đã được rửa tội được chôn cất ở nghĩa trang Kitô giáo là điều tốt”.

Vì Abu Dawood thuộc Giáo hội Chính thống Đông Phương nên việc ông được chôn cất tại nghĩa trang của nhà thờ đó là điều đương nhiên.

Abu Dawood đã kết hôn và có 4 đứa con, đứa nhỏ nhất mới vài tháng tuổi. Ông làm thợ rèn, nhưng sức khỏe rất yếu. Kể từ năm 2018, Abu Dawood đã phải chạy thận nhân tạo và sẽ đến Bệnh viện Al-Shifa ở Thành phố Gaza ba lần một tuần để điều trị.

Sau đợt đánh bom đầu tiên khiến máy lọc máu không thể sử dụng được, Abu Dawood phải di chuyển về phía nam với hy vọng tiếp tục điều trị ở đó. Với sự giúp đỡ của Tòa Thượng phụ Latinh, anh đã tiếp cận được Khan Yunis và nhận được sự chăm sóc.

Tuy nhiên, khi động cơ diesel cần thiết để vận hành máy móc cạn kiệt sau vụ đánh bom, thì không thể làm gì hơn được. Anh cố gắng quay trở lại miền Bắc để từ biệt gia đình, những người đã trú ẩn tại giáo xứ Latinh của nhà thờ Thánh Gia. Thật không may, ông không được phép làm điều đó và qua đời vào ngày 1 tháng 2, ngay sau sinh nhật lần thứ 45 của mình.

Tarazi, 34 tuổi, đang ở Zawayda, phía nam Gaza, nơi anh trú ẩn cùng vợ và hai con nhỏ thì bị một cơn đau ruột thừa nghiêm trọng. Anh ta cũng không có cơ hội được phép quay lại miền Bắc để chữa bệnh và khi đến được bệnh viện Khan Yunis, bệnh viêm ruột thừa của anh ta đã chuyển thành viêm phúc mạc. Không có gì có thể làm được.

“Ông ấy cũng được chôn cất ở phía nam”, Cha Romanelli nói với CNA. “Gia đình đã yêu cầu đưa thi thể về nhưng chúng tôi vẫn chưa được phép. Ý tưởng là chôn cất anh em của chúng tôi trong các nghĩa trang Kitô Giáo và thực hiện các nghi thức tang lễ trên thi thể của họ, ngoài việc cầu nguyện cho linh hồn họ vì đối với chúng tôi, thi thể là thiêng liêng. Cũng chính những thân xác đó, nhờ quyền năng của Chúa Kitô phục sinh, sẽ sống lại. Những thân xác đó rất thiêng liêng vì những gì họ có khi còn sống và vì những gì họ sẽ trở thành với Sự Phục Sinh.”


Source:Catholic News Agency