Máy yếu hay Internet chậm xin nhấn vào nút Play bên dưới đây
Sau 3h bay vượt qua 2130 km, Đức Thánh Cha đã đáp xuống phi trường quốc tế Cairo của Ai Cập, lúc 14h giờ địa phương.

Lễ nghi chào đón Đức Thánh Cha được tổ chức tại dinh tổng thống tại Heliopolis cho nên chúng tôi nhận thấy ra đón Đức Thánh Cha tại sân bay quốc tế Cairo chỉ có Sứ Thần Tòa Thánh tại Ai Cập là Đức Tổng Giám Mục Bruno Musaro và một đại diện của tổng thống Abdel-Fattah el-Sisi. Không có các nghi lễ rầm rộ như bắn 21 phát đại bác hay duyệt hàng quân danh dự.

Ra đón Đức Thánh Cha cũng có Đức Hồng Y Jean Louis Tauran, Đức Hồng Y Louis Sako là Thượng Phụ Công Giáo nghi lễ Chanđê của Iraq, các Đức Thượng Phụ và các vị Giám Mục của các Giáo Hội Kitô hiệp thông hoàn toàn với Tòa Thánh. Một số vị thuộc giáo quyền địa phương, như Đức Cha Ibrahim. Tuy nhiên đa số các vị đến từ các quốc gia khác để tham dự hội nghị hòa bình do giáo sĩ Hồi Giáo Ahmed el-Tayeb tổ chức.

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi là người được các tín hữu Kitô Ai Cập ủng hộ rất nồng nhiệt vì cuộc sống của các Kitô hữu dưới thời vị tổng thống này xem ra dể thở hơn dưới thời Mohammed Morsi là lãnh đạo của tổ chức Huynh Đệ Hồi Giáo rất nhiều lần.

Tuy nhiên, nhiều nước phương Tây tỏ ra không có cảm tình với tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi; và coi cuộc tông du này như là một sự ủng hộ của Tòa Thánh cho tướng el-Sisi là người đã lật đổ Mohammed Morsi. Chính trị thế gian đầy lắt léo. Mohammed Morsi, là lãnh tụ của tổ chức Huynh Đệ Hồi Giáo là tổ chức đã từng bị Hoa Kỳ và các nước phương Tây xếp loại là một bọn khủng bố quốc tế.

Khi lên nắm quyền, Mohammed Morsi, một mặt ký các hiệp ước kinh tế có lợi cho Hoa Kỳ và Âu Châu để tranh thủ sự ủng hộ của họ, một mặt tiến hành ngay chính sách Hồi Giáo hóa Ai Cập.

Khi quân đội Ai Cập lật đổ và bắt giam ông ta vào ngày 3 tháng 7 năm 2013, tổng thống Obama và một số nhà lãnh đạo phương Tây đã liên tục đòi quân đội phải tái lập lại chính quyền của tổng thống Mohamed Morsi; và đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với chính quyền mới của tổng thống el-Sisi.

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Những hình ảnh quý vị và anh chị em đang thấy đây là quang cảnh ở dinh tổng thống tại Heliopolis.

Tại dinh tổng thống, Đức Thánh Cha đã có cuộc gặp gỡ riêng với tổng thống el Sisi và hai vị đã trao đổi quà tặng. Đức Thánh Cha đã tặng tổng thống một huy chương kỷ niệm chuyến viếng thăm này của ngài, trong đó mô tả cuộc chạy trốn sang Ai Cập của Thánh Gia. Huy chương này đã được thiết kế bởi nữ nghệ nhân Daniela Longo.

Sau cuộc viếng thăm xã giao tại dinh tổng thống, Đức Thánh Cha đã đến nói chuyện tại Đại Học Hồi Giáo Al-Azhar trong khuôn khổ của một hội nghị hòa bình do giáo sĩ Hồi Giáo Ahmed el-Tayeb tổ chức quy tụ 300 nhân vật chủ yếu là từ thế giới Hồi Giáo.

Về những quan ngại an ninh trong chuyến tông du này của Đức Thánh Cha, ông Greg Burke, giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh nói:

“Các biện pháp an ninh trong chuyến tông du này cũng giống như các chuyến đi khác. Đức Thánh Cha di chuyển bằng một chiếc xe hơi thông thường, không phải là một chiếc xe chống đạn, và Tòa Thánh cũng không gửi thêm các vệ sĩ.”

Ông nói tiếp: “Chúng tôi không lo lắng. Người Ai Cập muốn mọi thứ suôn sẻ."

Trong cuộc hội đàm với tổng thống el-Sisi, Đức Thánh Cha bày tỏ ý muốn Ai Cập mở đường biên giới cho những người nhập cư đang chạy trốn bạo lực ở Trung Đông.