Chúa Nhật II THƯỜNG NIÊN, năm C
Ga 2,1-12

Sống ở quê hương Nagiarét, Chúa Giêsu cũng chia sẻ với những niềm vui, nỗi buồn của mọi người. Do đó, mọi biến cố xẩy ra xung quanh, nơi làng, nơi những người hàng xóm. Chúa Giêsu đều cảm thông với mọi người để chung chia kiếp sống với con người. Hôm nay, Chúa Giêsu, Mẹ Maria và các môn đệ có mặt trong một đám cưới ở làng quê Cana. Trong tiệc cưới này, nhà đám đã dự liệu rượu cho những ngày ăn tiệc, nhưng nỗi khổ là rượu hết. Chúa Giêsu đã trả lại niềm vui cho gia đình nhà đám và không để họ phải xấu hổ đối với các khách mời.

Vâng, đoạn Tin Mừng của thánh Gioan hôm nay là nét rất đẹp của ngòi bút thánh sử thuật lại.Thánh Gioan đã vén mở cho chúng ta thấy con người của Chúa Giêsu.Nên, Tin Mừng của Ngài luôn có ý nghĩa sâu sắc, mặc khải mầu nhiệm con người của Chúa Giêsu. Chẳng hạn, Chúa chữa cho người mù từ thuở bình sinh, nói lên Chúa là ánh sáng thật. Chúa là Bánh hằng sống khi Người làm cho bánh và cá hóa nên nhiều để nuôi sống nhiều ngàn người ăn. Phép lạ Chúa làm cho Lazarô em của Matta và Maria sống lại nói lên Người là Sự Sống. Nước Chúa làm cho trở nên rượu ngon cũng có ý nghĩa nước thanh tẩy, nước tẩy uế và nước từ cạnh sườn của Chúa đổ ra. Sự tế nhị của Mẹ Maria khi thấy nhà đám hết rượu, Mẹ đã can thiệp và can đảm, mạnh dạn thưa với Chúa “ Họ hết rượu rồi “ ( Ga 2,3 ). Câu trả lời của Chúa Giêsu làm chúng ta hết sức ngạc nhiên, sửng sốt “…Giờ tôi chưa đến “ (Ga,2,4 ). Mẹ của Chúa, chắc chắn chưa hiểu được ý Con của Mẹ. Tuy nhiên, Mẹ luôn tin tưởng Con của Mẹ sẽ làm một cái gì theo lời tế nhi van xin kín đáo của Mẹ. Mẹ đã nói với những người giúp việc :” Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo “( Ga 2,5).Qua sự can thiệp của Mẹ, Chúa làm phép lạ đầu tiên trong sứ vụ công khai rao giảng Nước Trời của Ngài. Chúa Giêsu đã tỏ vinh quang của Ngài dù giờ tử nạn và phục sinh chưa đến, nhưng Ngài biểu lộ uy quyền để các môn đệ thấy và tin vào Ngài ( Ga 2, 11).Thực vậy, Chúa đã củng cố niềm tin các môn đệ trên cuộc hành trình đi theo Ngài. Đức Giêsu đã hoàn tất những điều Cựu Ước loan báo. Ngài thiết lập thời đại mới, thời Thiên Sai, thời Cứu Thế…Ngài đã làm cho gia đình nhà đám niềm vui trọn vẹn. Với sự tế nhị của Mẹ Maria, những chum nước lã đã được Chúa cho hóa thành rượu ngon,và như thế, niềm vui của mọi người nồng thắm ngọt ngào tình yêu. Ai cũng vui lòng, nhà đám càng được hãnh diện và được nâng cao vị thế trong xã hội.

Lời của Mẹ Maria, chắc chắn ngày nay vẫn nhỏ nhẹ bên tai Chúa Giêsu :” Họ hết rượu rồi “. Chúa luôn yêu thương Mẹ và đồng thời cũng yêu thương mọi người, hằng quan tâm đến mọi người.Chính vì thế, Ngài đã làm cho nhiều mảnh đời nồng ấm trở lại sau những ngày, những tháng, những năm bị thử thách gian nan. Ngài đã làm nóng lên những hoàn cảnh tang thương, những gia đình hầu như sắp đổ vỡ để tất cả những người này trở nên tin yêu hơn, trở nên nồng thắm hơn. Chúa đã làm cho nhiều tâm hồn tan nát, trở lại vững tin hơn, dạt dào yêu thương hơn.

Chúa luôn hiện diện và có mặt trong mọi biến cố của thế giới, của mỗi người.Xưa, Chúa đã hóa nước thành rượu ngon, làm nồng ấm, trả lại sự tươi vui cho nhà đám.Ngày nay, Chúa luôn can thiệp và giúp đỡ con người, đem lại tình thương, sự ấm áp cho thế giới, cho con người, nếu con người biết bám lấy Ngài, biết hướng về Ngài…Thế giới sẽ đẹp, con người sẽ đẹp nếu mọi người cùng chung tay,xây dựng thế giới này thành thế giới biết yêu thương, chân thật và an bình.

Lạy Chúa Giêsu,Chúa đã làm cho nước lã biến thành rượu ngon đem lại sự bình an, vinh dự cho nhà đám và trả lại sự vui tươi cho mọi người.Xin tiếp tục biến đổi tâm hồn mỗi người chúng con để chúng con luôn giữ vững niềm tin và hy vọng.Amen.

GỢI Ý ĐỂ CHIA SẺ :

1.Chúa Giêsu đã làm phép lạ biến nước thành rượu ngon tại đâu ?
2.Tại sao Chúa lại trả lời với Mẹ :” Giờ tôi chưa đến ? “.
3.Giờ Chúa nói đây là giờ nào ?
4.” Họ hết rượu rồi”.Đây là lời xin hay là lệnh truyền ?
5.Làm phép lạ cho nước hóa thành rượu ngon, Chúa Giêsu muốn nói lên điều gì ?