Chúa Nhật 13 tháng 6, Giáo Hội trên thế giới cử hành Chúa Nhật thứ 11 Mùa Quanh Năm. Bài Tin Mừng có chủ đề “Người kia đã gieo hạt xuống đất, rồi đi ngủ, hạt giống mọc lên thế nào người đó cũng không hay biết”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: “Nước Thiên Chúa giống như người kia đã gieo hạt xuống đất: người đó ngủ hay thức, đêm hay ngày, hạt giống cứ đâm mầm và mọc lên thế nào người đó cũng không hay biết nữa. Đất tự nó làm cây lúa mọc lên: trước hết thành cây, rồi đâm bông, rồi kết hạt. Và khi lúa chín, người ấy liền gặt vì đã đến mùa”. Người còn phán: “Chúng ta sẽ lấy gì mà hình dung Nước Thiên Chúa? Hay dùng dụ ngôn nào mà so sánh Nước đó được? Nước đó giống như hạt cải, khi gieo xuống đất thì nhỏ bé nhất trong tất cả các hạt trên mặt đất. Nhưng khi gieo rồi, nó mọc lên thành cây rau lớn nhất, và đâm những cành to, đến nỗi chim trời có thể tới núp bóng được”. Người dùng nhiều dụ ngôn như thế mà rao giảng Lời Chúa cho họ, tùy sức họ có thể hiểu được và Người chỉ nói với họ bằng dụ ngôn, nhưng khi ở riêng với các môn đệ, Người giải thích tất cả cho các ông.

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Hai dụ ngôn mà Phụng vụ trình bày cho chúng ta hôm nay được gợi hứng chính xác từ cuộc sống đời thường và cho chúng ta thấy cái nhìn chăm chú và sâu sắc của Chúa Giêsu, Đấng quan sát thực tại, và qua những hình ảnh nhỏ bé thường ngày, mở ra cửa sổ mầu nhiệm về Thiên Chúa và về chuỗi các sự kiện tiếp theo của nhân loại. Chúa Giêsu đã nói một cách dễ hiểu; Ngài sử dụng những hình ảnh trong thực tế, trong cuộc sống hàng ngày. Bằng cách này, Ngài dạy chúng ta rằng ngay cả những việc hàng ngày, đôi khi có vẻ lặp đi lặp lại và dù chúng ta thực hiện với sự phân tâm hoặc với một nỗ lực tập chú, đều có sự hiện diện ẩn giấu của Thiên Chúa trong đó; nghĩa là, chúng có ý nghĩa. Vì vậy, chúng ta cũng cần đôi mắt chăm chú để có thể “tìm kiếm và tìm thấy Chúa trong mọi sự”.

Hôm nay Chúa Giêsu so sánh Nước Thiên Chúa, tức là sự hiện diện của Người ở trong lòng vạn vật và thế giới, với hạt cải, tức là hạt nhỏ nhất trong đó, vì nó thật nhỏ bé. Tuy nhiên, khi được gieo xuống đất, nó mọc cho đến khi trở thành cây cao nhất (x. Mc 4: 31-32). Đây là những gì Chúa làm. Đôi khi, sự ồn ào của thế giới, cùng với nhiều hoạt động diễn ra trong ngày, ngăn cản chúng ta dừng lại và xem cách Chúa đang tiến hành lịch sử. Tuy nhiên, Tin Mừng bảo đảm với chúng ta rằng Thiên Chúa đang tác động, giống như một hạt giống nhỏ tốt lành âm thầm và từ từ nảy mầm. Và, từng chút một, nó trở thành một cái cây tươi tốt, mang lại sự sống và sự yên nghỉ cho mọi người. Hạt giống của những việc tốt của chúng ta cũng có vẻ như là một việc nhỏ, nhưng tất cả những gì tốt đẹp đều liên quan đến Thiên Chúa, và do đó, nó từ từ sinh hoa trái một cách khiêm nhường. Chúng ta hãy nhớ rằng sự thiện luôn luôn phát triển một cách khiêm tốn, một cách tiềm ẩn, vô hình.

Anh chị em thân mến, với dụ ngôn này, Chúa Giêsu muốn truyền cho chúng ta niềm tin tưởng. Thật vậy, trong rất nhiều tình huống của cuộc sống, chúng ta có thể nản lòng, vì chúng ta thấy điều thiện xem ra quá yếu kém so với sức mạnh rõ ràng của điều ác. Và chúng ta có thể để mình bị tê liệt bởi sự nghi ngờ khi chúng ta thấy mình đang làm việc chăm chỉ nhưng kết quả không đạt được, và mọi thứ dường như không bao giờ thay đổi. Tin Mừng yêu cầu chúng ta nhìn lại bản thân và thực tại một cách mới mẻ; nó đòi hỏi chúng ta phải có đôi mắt to hơn, có thể nhìn xa hơn, đặc biệt là xa hơn dáng vẻ bề ngoài, để khám phá sự hiện diện của Thiên Chúa, Đấng như tình yêu khiêm nhường luôn hoạt động trong đất là cuộc đời chúng ta và lịch sử. Đây là sự tự tin của chúng ta, đây là điều mang lại cho chúng ta sức mạnh để tiến lên mỗi ngày, kiên nhẫn, gieo nhân sự thiện với niềm tin rằng sự thiện ấy sẽ đơm hoa kết trái.

Thái độ này cũng quan trọng biết bao đối với việc thoát ra khỏi đại dịch! Thái độ ấy nuôi dưỡng sự tự tin phó thác trong tay Chúa, đồng thời giúp tất cả chúng ta cam kết xây dựng lại và bắt đầu lại, với sự kiên nhẫn và kiên trì.

Trong Giáo hội cũng vậy, cỏ dại nghi ngờ có thể bén rễ, đặc biệt khi chúng ta chứng kiến cuộc khủng hoảng đức tin và sự thất bại của các dự án và sáng kiến khác nhau. Nhưng chúng ta đừng bao giờ quên rằng kết quả của việc gieo giống không phụ thuộc vào khả năng của chúng ta: chúng phụ thuộc vào hành động của Thiên Chúa. Tùy thuộc vào chúng ta gieo, và gieo bằng tình yêu, bằng sự cống hiến và bằng sự kiên nhẫn. Nhưng sau đó sinh lực của hạt giống thuộc về Thiên Chúa. Chúa Giêsu giải thích điều đó trong dụ ngôn thứ hai trong ngày hôm nay: người nông dân gieo hạt giống và sau đó không nhận ra nó sinh hoa kết trái như thế nào, bởi vì chính hạt giống tự phát triển, cả ngày lẫn đêm, khi anh ta ít trông đợi nhất (xem câu 26-29). Có Chúa thì ngay cả mảnh đất bạc màu nhất vẫn luôn có hy vọng cho những mầm mống mới.

Xin Mẹ Maria Chí Thánh, nữ tỳ khiêm nhường của Chúa, dạy chúng con thấy được sự vĩ đại của Thiên Chúa, Đấng tác động trong những việc nhỏ bé và chiến thắng cám dỗ của sự nản lòng. Chúng ta hãy tin cậy nơi Ngài mỗi ngày!

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói tiếp như sau:

Anh chị em thân mến! Tôi đặc biệt gần gũi với người dân vùng Tigray ở Ethiopia, nơi bị tấn công bởi một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng có thể khiến những người nghèo nhất phải chịu nạn đói. Ngày nay vẫn còn nạn đói; vẫn có nạn đói ở đó. Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện xin cho bạo lực có thể chấm dứt ngay lập tức, thực phẩm và trợ giúp y tế được bảo đảm cho tất cả mọi người, và sự hòa hợp xã hội được khôi phục càng sớm càng tốt. Về vấn đề này, tôi cảm ơn tất cả những người làm việc để giảm bớt đau khổ của người dân. Chúng ta hãy cầu xin Đức Mẹ cho những ý định này.

Kính mừng Maria đầy ơn phúc Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ.

Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời cầu cho chúng con là kẻ có tội khi này và trong giờ lâm tử, Amen.

Hôm qua, Ngày Thế giới Chống Khai thác Lao động Trẻ em đã được tổ chức. Không thể nhắm mắt làm ngơ trước việc trẻ em bị bóc lột, quyền được vui chơi, quyền được học tập và quyền được ước mơ bị tước đoạt. Theo ước tính của Tổ chức Lao động Quốc tế, hơn 150 triệu trẻ em bị bóc lột sức lao động: đây là một thảm kịch! 150 triệu: ít nhiều giống như dân số của Tây Ban Nha, cộng chung với Pháp và Ý. Điều này đang xảy ra ngày hôm nay! Rất nhiều trẻ em phải chịu điều này: đó là bị bóc lột sức lao động trẻ em. Tất cả chúng ta hãy cùng nhau lặp lại nỗ lực xóa bỏ chế độ nô lệ này trong thời đại chúng ta.

Chiều nay tại Augusta, Sicily, một buổi lễ sẽ được tổ chức để tưởng niệm ngày những phần còn lại của một con thuyền bị đắm đến được nơi này, đó là ngày 18 tháng 4 năm 2015. Cầu mong biểu tượng của rất nhiều thảm kịch trên biển Địa Trung Hải này tiếp tục thách thức lương tâm của mọi người và thúc đẩy sự phát triển của một nhân loại hỗ trợ nhiều hơn, phá bỏ bức tường của sự thờ ơ. Chúng ta hãy nhớ rằng: Địa Trung Hải đã trở thành nghĩa trang lớn nhất của Âu Châu.

Ngày mai là Ngày thế giới hiến máu. Tôi chân thành cảm ơn các tình nguyện viên và tôi khuyến khích họ tiếp tục công việc của mình, làm chứng cho các giá trị của lòng hào hiệp và sự quảng đại cho đi nhưng không. Cảm ơn bạn rất nhiều, cảm ơn bạn!

Và tôi thân ái chào tất cả các bạn, đến từ Rôma, từ Ý và từ các nước khác; đặc biệt là những người hành hương đến đây bằng xe đạp từ Sedigliano và từ Bra, các tín hữu từ di Forlì và anh chị em từ Cagliari.

Chúc mọi người một ngày Chúa Nhật vui vẻ. Và xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng. Chào tạm biệt.
Source:Libreria Editrice Vaticana