1. Ngọn lửa nhấn chìm nhà thờ Công Giáo 163 năm tuổi ở Tô Cách Lan

Hơn 30 nhân viên cứu hỏa đã giải quyết đám cháy kinh hoàng tại một nhà thờ Công Giáo ở Glasgow, Tô Cách Lan, vào những giờ đầu của ngày thứ Tư 28 tháng 7.

Một người đã được cứu sau khi các nhân viên cứu hỏa được gọi đến sau khi có báo cáo về một đám cháy tại nhà thờ Thánh Simons, ở Partick, vào rạng sáng ngày 28 tháng 7.

Các bức ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy ngọn lửa bùng phát từ cửa sổ nhà thờ và tràn ra đường.

Vụ việc xảy ra chỉ hai ngày sau khi một linh mục Công Giáo bị một người đàn ông cầm chai thủy tinh tấn công khi đang cầu nguyện tại nhà thờ chính tòa ở thủ đô Edinburgh, Tô Cách Lan.

Ông Humza Yousaf, Bộ trưởng Y tế Tô Cách Lan, đã đề cập đến vụ tấn công vị linh mục khi ông bày tỏ sự cảm thông đối với cộng đồng Công Giáo sau vụ hỏa hoạn.

“Thật là một vài ngày tàn khốc đối với những người Công Giáo ở Tô Cách Lan”, ông viết trên tài khoản Twitter của mình. “Đầu tiên là một cuộc tấn công hèn nhát vào một linh mục tại nơi thờ phượng của anh ta, tiếp theo là vụ cháy này. Tôi biết nhà thờ Thánh Simon có một vị trí đặc biệt trong lòng cộng đồng Ba Lan”.

“Tôi bày tỏ tình đoàn kết với cộng đồng Công Giáo của chúng ta ở Tô Cách Lan”.

Theo trang web của giáo xứ, nhà thờ Thánh Simon là nhà thờ Công Giáo lâu đời thứ ba ở Glasgow sau Nhà thờ Thánh Andrew và Nhà thờ Đức Bà ở phía Đông của thành phố.

Ngôi thánh đường này khánh thánh vào năm 1858 bởi Cha Daniel Gallagher, một linh mục người Ái Nhĩ Lan, là người đã dạy tiếng Latinh cho nhà thám hiểm David Livingstone, để ông này được nhận vào trường y khoa.

Nhà thờ, ban đầu được gọi là nhà thờ Thánh Phêrô, và được sử dụng bởi những người lính Ba Lan trong Chiến tranh thế giới thứ hai và vì thế được gọi là Nhà thờ Ba Lan. Các thánh lễ bằng tiếng Ba Lan vẫn tiếp tục được cử hành tại nhà thờ này.

Nhà thờ đã được trùng tu hoàn toàn từ năm 2005 đến năm 2008 để kỷ niệm 150 năm thành lập.

Người phát ngôn của Cơ quan Cứu hỏa và Cứu hộ Tô Cách Lan cho biết: “ Chúng tôi đã được cảnh báo vào lúc 2 giờ 40 sáng thứ Tư, ngày 28 tháng 7 khi có báo cáo về một vụ hỏa hoạn trong một nhà thờ trên phố Partick Bridge, trong quận Partick, Glasgow. “

“Đài chỉ huy đã huy động sáu xe cứu hỏa bao gồm hai xe có thang leo lên cao và hơn 30 lính cứu hỏa đang có mặt và làm việc để dập tắt đám cháy”.

“Một người đã được hỗ trợ ra khỏi nhà thờ và cấp cứu tại hiện trường. Cư dân trong các bất động sản sát bên nhà thờ đã được di tản như một biện pháp phòng ngừa và người dân gần đó được khuyến cáo đóng cửa sổ và cửa ra vào để tránh khói”.

Nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra làm rõ.
Source:Catholic News Agency

2. Vận động viên cử tạ từng đoạt huy chương vàng Hidilyn Diaz truyền cảm hứng cho Phi Luật Tân bằng chiến thắng và lòng sùng đạo của cô

Các giám mục Công Giáo Philippines đã chúc mừng vận động viên cử tạ Hidilyn Diaz, là người đã giành huy chương vàng Olympic đầu tiên cho quốc gia này, không chỉ vì chiến thắng của cô mà còn vì sự thể hiện đức tin và lòng sùng kính đối với Đức Trinh Nữ Maria.

Chiến thắng của Diaz xảy ra trong cuộc tranh tài cử tạ 55 kg dành cho phụ nữ vào ngày 26 tháng 7. Cô cũng lập kỷ lục Olympic sau khi nhấc bổng một trọng lượng lên đến 224 kg.

Sau khi hoàn thành lần nâng cuối cùng trong một cuộc thi rất cam go, Diaz đã bưng mặt khóc, và nắm chặt chiếc mề đay huyền nhiệm có hình Đức Trinh nữ Maria mà cô đang đeo trên cổ.

“Tạ ơn Chúa, tạ ơn Chúa,” cô kêu liên tục như thế sau khi thắng cuộc.

Sau đó, trên bục nhận huy chương, Diaz chỉ tay lên trời sau khi hát quốc ca Phi Luật Tân, sau đó cô làm Dấu Thánh giá trước khi bước xuống và hét lên “Mabuhay ang Pilipinas!” là tiếng Tagalog có nghĩa là “Phi Luật Tân muôn năm!”

Chiến thắng đầy cảm hứng và sự thể hiện đức tin Công Giáo của Diaz đã chạm đến trái tim của các nhà lãnh đạo Giáo Hội và người Công Giáo Phi Luật Tân đang theo dõi từ nhà và nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội.

“Chúng tôi ngưỡng mộ lòng sùng kính Đức Mẹ của Diaz khi cô thể hiện trong chiến thắng của mình niềm tin lớn lao vào Thiên Chúa”, Đức Tổng Giám Mục Romulo Valles, chủ tịch Hội đồng giám mục của Phi Luật Tân nói. “Hidilyn là một vận động viên cử tạ thực thụ, người lấy sức mạnh từ tình yêu đất nước và đức tin Công Giáo sâu sắc của cô ấy”.

Hồng Y Jose Advincula của Manila cho biết Diaz đã truyền cảm hứng cho tất cả người dân Phi Luật Tân.

“Cảm ơn Hidilyn về niềm vinh dự to lớn mà con đã ban tặng cho đất nước chúng ta”, ngài nói qua Đài phát thanh Veritas do Giáo Hội điều hành.

“Thành công của con mang lại ánh sáng, nguồn cảm hứng và hy vọng cho tất cả chúng ta, đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn này. Cảm ơn con đã làm chứng cho niềm tin mãnh liệt của con vào Thiên Chúa và tình yêu sâu sắc đối với Đức Trinh Nữ Maria. Cảm ơn con đã nhắc nhở chúng tôi rằng không có thành công thực sự nếu nó không đến từ Chúa”.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho các phương tiện truyền thông hôm ngày 27 tháng 7, Diaz cho biết chiếc mề đay huyền diệu của cô đã được bạn bè trao cho cô trước khi cô khởi hành đến Tokyo vào đầu tháng này.

“Họ đã cầu nguyện một tuần cửu nhật chín ngày trước cuộc thi của tôi”, cô nói với các phóng viên, nói thêm rằng cô của đã cầu nguyện một tuần cửu nhật và biết ơn tất cả sự hỗ trợ mà các “chiến binh cầu nguyện” đã dành cho cô.

Tuần cửu nhật là một hình thức sùng kính phổ biến của người Công Giáo bao gồm việc đọc lại một kinh nguyện đã định sẵn trong chín ngày liên tục, để cầu xin ơn thiêng liêng hoặc để chuẩn bị cho một lễ phụng vụ hoặc tham gia vào một sự kiện quan trọng như Năm Thánh.

Diaz cho biết chiếc mề đay huyền diệu là “một dấu chỉ cho những lời cầu nguyện và niềm tin của chúng tôi vào Mẹ Maria và Chúa Giêsu Kitô”, và nói thêm rằng niềm tin của cô vào Chúa là lý do chính giúp cô thành công.

Diaz là con thứ năm trong số sáu người con của một người lái xe ba gác nghèo ở một ngôi làng nhỏ ở thành phố Zamboanga, miền nam Phi Luật Tân.

Trong các cuộc phỏng vấn trước đây, vận động viên giành huy chương vàng Olympic tương lai cho biết khi còn nhỏ cô đã muốn trở thành một nhân viên ngân hàng để mẹ cô đỡ phàn nàn về việc thiếu tiền.

Tuy nhiên, một người anh họ đã giới thiệu cô gái khi đó 10 tuổi đến với môn cử tạ bằng cách tập cho cô bé những chiếc tạ làm từ ống nhựa với các quả tạ bê tông đúc ở hai đầu.

Đức Cha Ruperto Santos của Ủy ban Giám mục về Người di cư và Lưu động của Hội Đồng Giám Mục cho biết chiến thắng của Diaz cho thấy người Phi Luật Tân có thể vượt qua bất kỳ thử thách nào với sự giúp đỡ của Chúa.

“Diaz đã cho chúng ta thấy rằng người Phi Luật Tân có thể. Chúng ta có thể vươn lên từ mọi thử thách trong cuộc sống. Chúng ta có thể vượt qua mọi trở ngại”, vị giám mục nói.
Source:Catholic News Agency

3. Ít nhất 12 linh mục ở Mễ Tây Cơ đã chết vì COVID-19 trong hai tháng qua

Báo cáo gần đây nhất của Trung tâm Đa phương tiện Công Giáo Mễ Tây Cơ, gọi tắt là CCM, cho biết ít nhất 12 linh mục và một nữ tu Mễ Tây Cơ đã chết vì đại dịch COVID-19 trong hai tháng qua.

Tổng cộng, năm giám mục, 232 linh mục, sáu nam tu sĩ, chín nữ tu sĩ và 12 phó tế đã chết vì thứ virus quái ác tại Mễ Tây Cơ.

Tổng giáo phận Guadalajara là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với 25 linh mục đã qua đời vì căn bệnh này.

Theo phân tích của CCM, đến nay vẫn không có các “báo cáo chính thức về các giám mục đã được tiêm chủng” chống lại COVID-19 ở Mễ Tây Cơ.

Ngoài ra, CCM cũng chỉ ra rằng đến nay vẫn “không có các điều tra dân số của giáo phận và tổng giáo phận để có một cái nhìn khái quát về tỷ lệ các phó tế vĩnh viễn, các linh mục, các chức sắc địa phương và các Giám Mục Phụ Tá, cũng như các nữ tu đã được tiêm chủng”.

“Đây là một khoảng trống lớn cần phải được xác minh nhằm bảo đảm cho các nhà thờ và những người phụ trách cộng đồng trở lại tình trạng an toàn”.

Theo số liệu từ Chính phủ Mễ Tây Cơ, tính đến ngày 25 tháng 7, hơn 2.7 triệu trường hợp nhiễm COVID-19 đã được xác nhận tại nước này, với hơn 238,000 trường hợp tử vong. Hiện ước tính cả nước có hơn 109,000 ca dương tính đang được điều trị.

Chính phủ phân loại cường độ của đại dịch theo các tín hiệu giao thông màu đỏ, cam, vàng và xanh lá cây. Trong nửa đầu tháng 7, 19 trong số 32 tiểu bang được xếp vào loại màu xanh lá cây nghĩa là ít hạn chế hơn; bây giờ, chỉ có ba tiểu bang được phân loại như thế.

Hiện tại, bang Sinaloa trên bờ biển trung tâm Thái Bình Dương nằm trong vùng màu đỏ, trong khi 13 bang khác nằm trong vùng màu cam và 15 bang nằm trong vùng màu vàng.

Theo Bộ Y tế Mexico, tính đến ngày 24 tháng 7, hơn 23.9 triệu người đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19. Mục tiêu của chính phủ là có hơn 107 triệu người được tiêm chủng đầy đủ vào tháng 12, trên tổng dân số ước tính là 130.2 triệu người.
Source:Catholic News Agency