1. Bộ chỉ huy tác chiến 'phía Bắc' xác nhận trận chiến xe tăng đầu tiên đã diễn ra ở vùng Donetsk

Trong chiến tranh hiện đại, các trận đấu giữa các xe tăng rất hiếm khi xảy ra. Các hỏa tiễn cầm tay đã phá hủy các xe tăng trước khi một trận chiến như thế có thể xảy ra. Tuy nhiên, Bộ chỉ huy tác chiến ở vùng Donetsk cho biết, trong hai ngày 22 và 23 tháng 6, “các trận chiến xe tăng đã diễn ra ở vùng Donetsk: những người điều khiển xe tăng thiện nghệ của chúng tôi đã tấn công xe tăng địch đang cố gắng tiếp cận các vị trí của quân đội Ukraine”.

Các xe tăng của Lữ đoàn cơ giới biệt lập số 30 đã phá hủy tổng cộng 12 xe tăng Nga.

Các quan sát viên cho rằng cả Nga và Ukraine có lẽ đã cạn kiệt các tài nguyên chiến tranh trong khu vực Donetsk sau những trận đánh dữ dội trong các ngày qua.

Theo Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine, từ ngày 24 tháng 2 đến hết ngày 23 tháng 6, Lực lượng vũ trang Ukraine đã loại bỏ khoảng 34.430 quân xâm lược Nga và phá hủy 1.504 xe tăng Nga.

Serhai Haidai, thống đốc Luhansk của Ukraine, đã đăng những gì ông mô tả là “một báo cáo buổi tối ngắn” lên Telegram. Ông viết:

Giao tranh vẫn tiếp tục ở mọi hướng. Nhiều công trình phòng thủ đã bị phá hủy trong khu công nghiệp Sievierodonetsk, chúng tôi không loại trừ khả năng phải rút lui đến các vị trí mới, kiên cố hơn.

Lysychansk bị pháo kích nặng nề. Chúng tôi tiếp tục hỗ trợ cuộc sống của thành phố… cuộc di tản “lặng lẽ” vẫn tiếp tục - hôm nay chúng tôi di tản được khoảng 40 người.

Có những âu lo rằng trong trường hợp Sievierodonetsk bị chiếm đóng, những người ẩn náu trong các hầm trú ẩn của nhà máy hóa chất Azot sẽ trở thành con tin của quân xâm lược.

Ở những vùng lãnh thổ mới bị chiếm đóng, quân xâm lược Nga đã bắt đầu cái gọi là tiến trình “thanh lọc”. Các nhà hoạt động và những người liên quan đến các vấn đề quân sự đang bị săn lùng, và những người thân của những người đó cũng nằm trong tầm ngắm. Nam giới bị buộc phải tham chiến chống lại Ukraine, hay được sử dụng làm “bia đỡ đạn”

2. Quân đội Ukraine đẩy lùi cuộc tấn công gần Lysychansk, quân Nga bị tổn thất nặng

Trong bản báo cáo sáng thứ Sáu 24 tháng 6, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết: “Lực lượng vũ trang Ukraine đã ngăn chặn một cuộc tấn công của quân Nga ở vùng ngoại ô phía nam Lysychansk, gây tổn thất cho quân Nga và buộc chúng phải rút lui”.

“Trên hướng Sievierodonetsk, quân đội Nga sử dụng xe tăng, súng cối và pháo binh bên ngoài các khu định cư Syrotyne, Lysychansk, Sievierodonetsk, Voronove và Myrna Dolyna. Các đơn vị của Quân đoàn 2, với sự hỗ trợ của Vệ binh Quốc gia Nga, đang tổ chức các chiến dịch tấn công nhằm thiết lập toàn quyền kiểm soát Sievierodonetsk. Cuộc giao tranh vẫn tiếp tục.”

“Quân đội Ukraine đã chặn đứng cuộc tấn công về phía ngoại ô phía nam của Lysychansk, gây tổn thất cho đối phương và buộc chúng phải rút lui. Những kẻ xâm lược Nga đang tung thêm vào chiến trường các lực lượng dự bị để tiếp tục cuộc tấn công. Lực lượng phòng thủ Ukraine cũng chặn đứng cuộc tấn công của đối phương gần Borivske.”

Theo đánh giá của Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine, quân Nga đã tiến hành trinh sát bên ngoài khu định cư Bila Hora, và cũng tiếp tục cuộc tấn công gần khu định cư Rai-Oleksandrivka.

3. Hoa Kỳ công bố gói hỗ trợ an ninh bổ sung 450 triệu đô la cho Ukraine

Tòa Bạch Ốc đã công bố hỗ trợ an ninh bổ sung 450 triệu USD cho Ukraine để bảo đảm việc chuyển giao thêm vũ khí và trang thiết bị cho Lực lượng vũ trang Ukraine, bao gồm hệ thống HIMARS, đạn dược và các thiết bị khác.

Thiếu Tướng John Kirby, Điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ về Truyền thông Chiến lược, cho biết: “Hoa Kỳ đã công bố hỗ trợ an ninh trị giá 450 triệu đô la bổ sung cho Ukraine như một phần cam kết của chúng tôi nhằm giúp Ukraine bảo vệ nền dân chủ của mình trước sự xâm lược vô cớ của Nga”

Theo Tướng Kirby, gói mới chứa “vũ khí và thiết bị, bao gồm Hệ thống Hỏa tiễn Pháo binh Cơ động Cao mới, hàng chục nghìn viên đạn bổ sung cho các hệ thống pháo đã được cung cấp và các tàu tuần tra.”

Theo ghi nhận, đây là lần thứ 13 Tổng thống Mỹ Biden ủy quyền gói rút vốn của Tổng thống trong thời kỳ chiến tranh, nâng tổng số tiền hỗ trợ an ninh của Mỹ dành cho Ukraine lên 6,1 tỷ USD kể từ ngày 24/2.

Như đã đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bảo đảm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trong cuộc điện đàm tuần trước rằng Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường khả năng quốc phòng của Ukraine.

4. Tin vui giữa thời chinh chiến: Liên minh Âu Châu chấp thuận Ukraine là một quốc gia ứng viên

Liên minh Âu Châu đã chấp thuận đơn của Ukraine trở thành một quốc gia ứng viên để gia nhập khối 27 cường quốc. Các nhà lãnh đạo Liên Hiệp Âu Châu nhóm họp tại Brussels đã tuân theo khuyến nghị của Ủy ban Âu Châu, được đưa ra vào thứ Sáu ngày 17 tháng 6. Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen gọi động thái này là một đòn chí tử vào chủ nghĩa đế quốc Nga.

Ukraine đã tìm kiếm tư cách thành viên Liên Hiệp Âu Châu kể từ “cuộc cách mạng da cam” năm 2004 và kiên quyết hơn kể từ cuộc biểu tình Maidan 2013-14, khi chủ tịch thân Điện Cẩm Linh, Viktor Yanukovych, bị lật đổ sau khi ông từ chối ký một thỏa thuận liên kết với Liên Hiệp Âu Châu. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói rằng việc gia nhập Liên Hiệp Âu Châu của Ukraine giống như: “đi vào ánh sáng từ chốn tối tăm.”

Đại sứ Ukraine tại Liên Hiệp Âu Châu, Vsevolod Chentsov, cho biết động thái này sẽ “là một tín hiệu cho Mạc Tư Khoa rằng Ukraine, và các nước khác từ Liên Xô cũ, không thể thuộc phạm vi ảnh hưởng của Nga”.

Động thái này diễn ra chỉ một ngày trước lễ kỷ niệm 4 tháng Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho quân đội của mình xâm lược Ukraine vì điều mà Nga khẳng định không phải là một cuộc chiến tranh, mà là một “cuộc hành quân đặc biệt”.

Quá trình gia nhập Liên Hiệp Âu Châu có thể kéo dài. Cho đến ngày hôm nay, danh sách chính thức của các quốc gia ứng viên bao gồm Albania, Cộng hòa Bắc Macedonia, Montenegro, Serbia và Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ trở thành ứng viên vào năm 1999, Cộng hòa Bắc Macedonia vào năm 2005.

Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen đã tweet vào thứ Năm, “Hôm nay là một ngày tốt lành cho Âu Châu.”

“Quyết định này tiếp thêm sức mạnh cho tất cả chúng ta. Nó củng cố Ukraine, Moldova và Georgia, khi đối mặt với chủ nghĩa đế quốc Nga. Và nó củng cố sức mạnh của Liên Hiệp Âu Châu,” bà nói thêm khi đề cập đến việc phê duyệt các đơn ghi danh của Moldova và Georgia.

Ông Zelenskiy đã nộp đơn xin gia nhập Liên Hiệp Âu Châu 5 ngày sau khi cuộc tấn công của Nga bắt đầu. Vào một ngày khi các vụ nổ được nghe thấy ở Kyiv, ông đã kêu gọi “gia nhập ngay lập tức theo một thủ tục đặc biệt mới”. Trong khi phản ứng ban đầu từ khoảng 10 quốc gia Liên Hiệp Âu Châu tỏ ra nghi ngờ sâu sắc, thì sự phản đối đã không còn nữa, mặc dù vẫn còn nhiều câu hỏi về con đường dài phía trước.

Tư cách ứng viên Liên Hiệp Âu Châu là bước đầu tiên để trở thành thành viên. Nó không cung cấp bất kỳ bảo đảm an ninh hoặc quyền tự động để tham gia Liên Hiệp Âu Châu. Tư cách thành viên đầy đủ của Ukraine sẽ phụ thuộc vào việc liệu quốc gia bị tàn phá bởi chiến tranh này có thể đáp ứng các điều kiện kinh tế và chính trị hay không.