1. Đại tá Vadim Zimin, là người giữ chiếc cặp hạt nhân của tổng thống Nga, được phát hiện bị bắn hạ tại nhà riêng

Một đại tá Nga, là người xách chiếc cặp trong đó có mã số hạt nhân của tổng thống Nga đã được phát hiện bị bắn chết tại nhà của ông ta. Ông được biết là người đã thực hiện vai trò này với tư cách là phụ tá cho cựu Tổng thống Boris Yeltsin.

Zimin tiếp tục phục vụ trong ngành an ninh liên bang Nga tại phủ tổng thống và lên đến vai trò đại tá dưới thời người kế nhiệm Vladimir Putin. Ông phụ trách xách chiếc cặp mang các bộ điều khiển hạt nhân của Nga, là chiếc cặp luôn đi cùng nhà lãnh đạo Điện Cẩm Linh. Nhưng vai trò chính xác của anh ta không rõ ràng và chỉ có một bức ảnh về Zimin tồn tại.

Chiếc cặp bí mật được cho là chứa mã số phóng hỏa tiễn chiến lược của Điện Cẩm Linh.

Chiếc cặp có mã khóa được cá nhân hóa, nghĩa là chỉ người xách chiếc cặp ấy mới biết, và thường được giám sát 24/7 và kiểm soát hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân của Mạc Tư Khoa.

Đại tá Zimin có bổn phận xách chiếc cặp ấy tháp tùng Putin đến bất cứ nơi đâu.

Chiếc cặp, được gọi là Cheget trong tiếng Nga, được phát triển vào đầu những năm 1980 và lần đầu tiên được trình chiếu với thế giới vào năm 2019, với nội dung của nó được xem cận cảnh trên TV.

Putin được biết đến là người hay đe dọa phương Tây bằng vũ khí hạt nhân khi khẳng định sĩ quan mang mã hạt nhân có thể nhìn thấy bên cạnh ông.

Ông đã làm điều này vào tháng 4 khi tham dự lễ tang của chính trị gia theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan Vladimir Zhirinovsky ở Mạc Tư Khoa.

Sự hiện diện dễ thấy của một sĩ quan quân đội hàng đầu với chiếc cặp được cho là một dấu hiệu ớn lạnh cho thấy Putin có thể triển khai vũ khí hạt nhân tàn khốc

Theo các phương tiện truyền thông địa phương, mặc dù vụ việc thường được giao cho một phụ tá bên cạnh Putin, nhưng thực tế không chỉ có một mà có tổng cộng có đến ba người.

Các nhà quan sát cho rằng điểm khác thường nhất của chiếc cặp là nút khởi động thực sự có màu trắng chứ không phải màu đỏ như người ta thường nghĩ.

Gần đây, Vadim Zimin, 53 tuổi, đã chuyển ngành và phục vụ trong ngành hải quan sau khi thôi làm việc tại phủ tổng thống Nga.

Ông được tường trình là đang phải đối mặt với cáo buộc nhận hối lộ trong công việc mới của mình. Anh ta được tìm thấy với những vết thương do đạn bắn trong nhà bếp của căn hộ của mình ở Krasnogorsk, vùng Mạc Tư Khoa.

Zimin được tìm thấy bởi anh trai của mình, là người được tường trình là đang trong phòng tắm vào thời điểm xảy ra vụ nổ súng. Anh ta nằm trên vũng máu với vết thương ở đầu và một khẩu súng lục Izh 79-9TM nằm gần đó.

Vào thời điểm đó, vợ của ông - một bác sĩ – đang hoạt động ở Ukraine, chữa trị cho những người bị thương trong cuộc chiến của Putin.

Tờ Moskovsky Komsomolets đưa tin rằng Đại tá Zimin gần đây đã bất ngờ phải đối mặt với một số vấn đề trong đó nghiêm trọng nhất là cuộc điều tra hình sự vì cáo buộc nhận hối lộ sau khi gia nhập ngành hải quan với một vai trò cao cấp.

2. Người đứng đầu lực lượng vũ trang Phần Lan cho biết đất nước của ông đã chuẩn bị cho một cuộc tấn công của Nga và sẵn sàng chiến đấu - như đã từng xảy ra

Phần Lan 'sẵn sàng chiến đấu với Nga nếu bị tấn công'. Chỉ huy lực lượng vũ trang Phần Lan, Tướng Timo Kivinen, cho biết đất nước của ông đã chuẩn bị cho một cuộc tấn công của Nga và sẽ kháng cự quyết liệt trong trường hợp một tình huống như thế xảy ra.

Người Phần Lan có động lực chiến đấu và đất nước đã xây dựng được một kho vũ khí đáng kể, Kivinen cho biết trong một tuyên bố.

Phòng tuyến quan trọng nhất nằm giữa hai tai của mỗi người, như cuộc chiến ở Ukraine đã chứng minh vào lúc này.

Phần Lan đã duy trì mức độ chuẩn bị quân sự cao kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai, đã từng chiến đấu hai cuộc chiến vào những năm 1940 chống lại nước láng giềng phía đông, mà nước này có chung đường biên giới dài 810 dặm.

Kivinen nói:

Chúng tôi đã phát triển một cách có hệ thống khả năng phòng thủ quân sự của mình chính xác cho loại hình chiến tranh đang được tiến hành ở Ukraine, với việc sử dụng ồ ạt hỏa lực, lực lượng thiết giáp và cả lực lượng không quân.

Ông nói thêm: “Ukraine là một mảnh đất khó nhai đối với Nga và Phần Lan cũng vậy.”

3. Tổng Thư Ký NATO Jens Stoltenberg nhận định: Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã “phá vỡ hòa bình ở Âu Châu”.

Tổng thư ký liên minh hứa hẹn một hội nghị thượng đỉnh tại Madrid vào tuần tới sẽ mang tính “cách mạng” đối với liên minh 73 tuổi. Hội nghị này diễn ra 4 tháng sau khi Vladimir Putin ra lệnh cho quân đội Điện Cẩm Linh tràn qua biên giới.

Ông Stoltenberg nói thêm: “Chúng tôi đang ở thời điểm quan trọng cho an ninh của chúng ta”.

“Cuộc chiến của Tổng thống Putin chống lại Ukraine là mối đe dọa cấp bách nhất mà chúng ta phải đối mặt, nó đã phá vỡ hòa bình ở Âu Châu.”

Tướng Stoltenberg, cựu Thủ tướng Na Uy, đã phát biểu vài ngày trước khi các nhà lãnh đạo NATO, bao gồm Thủ tướng Boris Johnson, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Pháp Emmanuel Macron, có cuộc gặp gỡ ở thủ đô Tây Ban Nha.

Hàng đầu trong chương trình nghị sự của họ sẽ là cuộc chiến ở Ukraine, với Tổng thống Volodymyr Zelenskiy sẽ phát biểu trong cuộc họp kéo dài hai ngày bằng liên kết video.

Cảnh báo về một “cuộc chiến tranh tiêu hao”, ông Stoltenberg lo ngại xung đột có thể kéo dài trong nhiều năm - và kêu gọi các lãnh đạo NATO cam kết bảo vệ Kyiv lâu dài.

Ông nói: “Cuộc chiến này có thể kéo dài nhiều tuần, nhiều tháng nhưng cũng có thể kéo dài nhiều năm.”

“Bất kể cuộc chiến kéo dài bao lâu, chúng ta cần phải chuẩn bị cho cả chặng đường dài và chuẩn bị tiếp tục cung cấp hỗ trợ đáng kể cho Ukraine.”

Ông nói thêm: “Tôi hoàn toàn chắc chắn rằng thông điệp từ các đồng minh NATO là chúng ta nên duy trì sự hỗ trợ, cung cấp vũ khí hiện đại, vũ khí hạng nặng như các đồng minh NATO đã làm từ lâu”.

Ông Stoltenberg cho biết NATO đang phản ứng trước sự xâm lược của Mạc Tư Khoa đối với nước láng giềng bằng cách tăng cường kho dự trữ vũ khí, bố trí thêm quân ở trạng thái sẵn sàng cao và củng cố “các đội hình chiến đấu được triển khai phía trước để tăng cường các nhóm chiến đấu ở phía đông”.

Các nhà lãnh đạo liên minh ở Madrid cũng sẽ thảo luận về việc đẩy nhanh việc gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển.

Hai quốc gia này đã nộp đơn sau khi lực lượng của Putin xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng Hai.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tuyên bố sẽ ngăn cản tư cách thành viên của họ, cáo buộc Helsinki và Stockholm tiếp đón các chiến binh người Kurd.

Ông Stoltenberg cho biết: “Mục đích của tôi là tìm ra một hướng đi chung để cả hai quốc gia có thể tham gia liên minh của chúng tôi càng sớm càng tốt.”

“Điều này sẽ giúp họ an toàn hơn, NATO mạnh hơn và khu vực Euro / Đại Tây Dương an toàn hơn”.

Nhưng ông thừa nhận: “Tôi không thể bảo đảm việc gia nhập của họ nhưng tôi vẫn nói rằng đó là mục đích của tôi, và sau đó như đã xảy ra trước đây khi chúng tôi nói về quy trình gia nhập, chúng tôi chỉ cần lưu ý rằng không phải tất cả các đồng minh đều có quan điểm giống nhau nhưng chúng ta phải tìm cách dung hòa và tìm ra điểm chung”.

Các lãnh đạo NATO cũng sẽ thảo luận về Trung Quốc và “những thách thức mà nó đặt ra đối với lợi ích, an ninh và các giá trị của chúng ta”, ông nói.

Các nhà lãnh đạo từ các quốc gia Thái Bình Dương được phương Tây hậu thuẫn như Australia, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc sẽ lần đầu tiên tham dự hội nghị thượng đỉnh liên minh.

Trong tháng này, Bắc Kinh đã hạ thủy hàng không mẫu hạm thứ ba, nghĩa là hải quân nước này có nhiều hàng không mẫu hạm nhất chỉ thua Mỹ.

Trung Quốc cũng bị cáo buộc quân sự hóa Biển Đông bằng cách xây dựng đường băng trên các đảo tranh chấp.

Bắc Kinh đã nhiều lần đe dọa xâm lược Đài Loan và cho biết họ sẽ đưa đảo quốc này trở lại dưới sự kiểm soát của Trung Quốc vào năm 2050, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Tuy nhấn mạnh rằng NATO không “coi Trung Quốc là đối thủ”, ông Stoltenberg nói: “Chúng ta cần nhận ra rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc - thực tế là họ đang đầu tư rất nhiều vào các thiết bị quân sự mới, hiện đại, bao gồm cả việc mở rộng đáng kể khả năng hạt nhân của họ, đầu tư trong các công nghệ quan trọng và cũng cố gắng kiểm soát các cơ sở hạ tầng quan yếu ở Âu Châu, là một thách đố đối với chúng ta - và điều quan trọng là chúng ta phải giải quyết vấn đề đó”.

4. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thăm Iran, tố cáo Hoa Kỳ và Liên Hiệp Âu Châu là hiếu chiến

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đến Iran để mở rộng hợp tác giữa hai quốc gia trước các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Bộ Ngoại giao Nga đã đăng một đoạn clip về phát biểu khai mạc của Ngoại trưởng Lavrov trong cuộc gặp với Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, trong đó ông nói rằng Mạc Tư Khoa đang thích ứng với những gì mà ông gọi là các chính sách hiếu chiến của phương Tây.

Ở tất cả các quốc gia đang chịu ảnh hưởng tiêu cực của đường lối ích kỷ do Hoa Kỳ và các chư hầu của họ thực hiện, có nhu cầu khách quan phải cấu hình lại các mối quan hệ kinh tế của họ để họ có thể tránh dựa vào những ý tưởng bất chợt và mơ hồ của các đối tác phương Tây của chúng tôi,” Lavrov nói.

Tháng trước, Mạc Tư Khoa cho biết Nga và Iran, cả hai đều đang chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây và là quốc gia có trữ lượng dầu khí lớn nhất thế giới, đã thảo luận về việc hoán đổi nguồn cung cấp dầu và khí đốt cũng như thành lập một trung tâm hậu cần.

Trong khi Mạc Tư Khoa đang thách thức các lệnh trừng phạt của phương Tây vì cuộc xâm lược vào Ukraine, nhà cầm quyền Hồi Giáo Tehran đã phải vật lộn để giữ cho nền kinh tế của Iran phát triển vì các lệnh trừng phạt của Mỹ được áp dụng trở lại sau khi Washington rời khỏi thỏa thuận hạt nhân với Tehran vào năm 2018.

Truyền thông nhà nước Iran đưa tin: “Trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Lavrov, thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran, nhằm thúc đẩy hợp tác song phương và năng lượng, cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực đã được thảo luận.

Bộ Ngoại giao Iran cho biết chuyến thăm của Ngoại trưởng Lavrov là nhằm “mở rộng hợp tác với khu vực Á-Âu và Caucasus”.

Hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA cho biết ông Lavrov đã gặp Ngoại trưởng Iran, Hossein Amirabdollahian.

5. Hơn 150 địa điểm văn hóa ở Ukraine đã bị phá hủy một phần hoặc toàn bộ, UNESCO công bố hôm thứ Năm.

Bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO cho biết: Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2, 152 địa điểm văn hóa đã bị phá hủy một phần hoặc toàn bộ do hậu quả của cuộc giao tranh.

Thiệt hại bao gồm 70 tòa nhà tôn giáo, 30 tòa nhà lịch sử, 18 trung tâm văn hóa, 15 di tích, 12 bảo tàng và bảy thư viện.

Ba phần tư số địa điểm bị thiệt hại nằm ở ba khu vực: khu vực Donetsk, nơi giao tranh vẫn đặc biệt dữ dội - với 45 địa điểm văn hóa bị hư hại - khu vực Kharkiv - với 40 địa điểm bị hư hại - và khu vực Kyiv - với 26 địa điểm bị hư hại.

“Những cuộc tấn công lặp đi lặp lại này nhằm vào các địa điểm văn hóa của Ukraine phải dừng lại. Di sản văn hóa, dưới mọi hình thức, không nên được tấn công trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Tôi nhắc lại lời kêu gọi tôn trọng luật nhân đạo quốc tế, đặc biệt là Công ước La Hay về bảo vệ tài sản văn hóa trong trường hợp xung đột vũ trang, “