1. Ukraine cho biết Tướng 'Đồ tể' Nga được thăng chức sẽ xây dựng 'lò sát sinh'

Trong một diễn biến cho thấy Putin đang tìm cách đối phó với các thất bại liên tục trên chiến trường một vị tướng Nga bị các quan chức Ukraine lên án là “đồ tể” đã được thăng chức thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Nga.

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russian 'Butcher' General Promoted, Will Build 'Slaughterhouse': Ukraine”, nghĩa là “Ukraine cho biết Tướng 'Đồ tể' Nga được thăng chức sẽ xây dựng 'lò sát sinh'“. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Một vị tướng Nga bị các quan chức Ukraine lên án là “đồ tể” đã được thăng chức lên một vị trí quân sự cấp cao trong chính phủ Mạc Tư Khoa.

Theo Tạp chí Odessa, hôm thứ Bảy, Bộ Quốc phòng Nga đưa tin Thượng Tướng Mikhail Mizintsev đã được thăng chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, thay thế Tướng Dmitry Bulgakov, người đã giữ chức vụ này từ năm 2010. Hiện tại vẫn chưa rõ lý do tại sao. Bulgakov đã bị thay thế, với báo cáo chính thức nói rằng anh ta “đã bị thôi giữ chức vụ và chuyển sang một công việc khác”.

“Thượng Tướng Mikhail Mizintsev đã được bổ nhiệm giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, chịu trách nhiệm về hậu cần của Các lực lượng vũ trang”, thông báo chính thức từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Đáp lại, Bộ Quốc phòng Ukraine đã tố cáo việc đề bạt Mizintsev, gọi ông ta là “đồ tể” và đề cập đến những vai trò khét tiếng của ông ta trong các chiến dịch của Nga ở Syria và Mariupol.

Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine nhận xét rằng:

“Vị tướng Nga được gọi là tên đồ tể sát hại người Syria và người dân Mariupol đã được thăng chức. Mikhail Mizintsev hiện là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga. Tên đồ tể sẽ xây một lò mổ mới. Hãy nhớ mặt tên tội phạm chiến tranh này, là kẻ sẽ bị kết án bởi tòa án quốc tế.”

Theo Tạp chí Odessa, Mizintsev được chỉ định lãnh đạo cuộc bao vây Mariupol, một thành phố lớn trong khu vực Donetsk của Ukraine. Donetsk, cùng với vùng Luhansk, tạo nên khu vực Donbas, nơi là tâm điểm của cuộc xâm lược do Vladimir Putin phát động hồi cuối tháng Hai.

Tạp chí Odessa cũng đưa tin rằng Mizintsev bị cáo buộc là người đã ký lệnh pháo kích và không kích, dẫn đến các thiệt hại kinh hoàng về nhân mạng, bao gồm cả các vụ đánh bom nhà hát và bệnh viện, là nơi trú ẩn cho người dân. Những hành động này mang lại cho ông ta biệt danh, “tên đồ tể của thành Mariupol.”

Theo BBC, ông ta cũng được cho là đã ra lệnh thực hiện các vụ đánh bom lớn ở Aleppo, Syria, vào năm 2015, gây thiệt hại nghiêm trọng cho thành phố này.

Trích dẫn lịch sử của Mizintsev về các “chiến thuật bất nhân” và các “hành động tàn bạo”, Vương quốc Anh đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Mizintsev vào tháng 3, ngay sau khi cuộc xâm lược bắt đầu.

Là một phần trong vai trò mới là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Mizintsev sẽ chịu trách nhiệm quản lý các khía cạnh hậu cần của hoạt động quân sự của Nga, bao gồm cả các đường tiếp tế. Trong thời gian giữ chức Thứ trưởng trước đó, Bulgakov đã quản lý các đường cung cấp quân sự cho các hoạt động năm 2015 của nước này ở Syria. Theo một báo cáo từ BBC News, Bulgakov đã “bị gạt sang một bên ở Mạc Tư Khoa trong những tháng gần đây”, có thể là do những thất bại về hậu cần và nguồn cung cấp, gây khó khăn cho Điện Cẩm Linh.

Newsweek đã liên hệ với các quan chức Nga để đưa ra bình luận.

2. Ukraine có ý định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran

Bộ Ngoại giao cho biết Iran lấy làm tiếc về quyết định hạ cấp quan hệ ngoại giao của Ukraine do các báo cáo của quân Ukraine cho thấy Iran đã cung cấp các loại máy bay không người lái cho Nga trong cuộc xâm lược Ukraine.

Cho đến nay, quân Ukraine đã bắn hạ ít nhất 24 máy bay không người lái do Iran sản xuất. Dù thế, Iran vẫn kiên quyết phủ nhận đã cung cấp máy bay không người lái cho Nga. Nghiêm trọng hơn, báo cáo của Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine hôm 24 tháng 9 cho biết: “Vào ngày 23 tháng 9 năm 2022, theo hướng đông và nam, quân chiếm đóng của Nga đã tấn công Ukraine bằng máy bay không người lái cảm tử Shahed-136 do Iran sản xuất”. Cuộc tấn công được tường trình đã giết chết 2 trẻ em Ukraine.

Trước diễn biến này, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Ivanovych Kuleba cho biết Ukraine quyết định hạ thấp quan hệ ngoại giao với Iran, rút Đại Sứ về nước, và có thể sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran vì thái độ thù địch của nước này.

Hôm thứ Bảy, phát ngôn nhân Bộ Iran, Nasser Kanaani, “khuyên” Ukraine nên “kiềm chế để không bị ảnh hưởng bởi các bên thứ ba, những kẻ tìm cách phá hoại quan hệ giữa hai nước”, theo Reuters.

Trong một diễn biến mới nhất, các nhà chức trách quân sự ở miền nam Ukraine cho biết trong một tuyên bố trước đó họ đã bắn hạ máy bay không người lái Shahed-136 trên vùng biển gần cảng Odesa.

Ukraine và Mỹ đã cáo buộc Iran cung cấp máy bay không người lái cho Nga, điều mà Tehran vẫn luôn phủ nhận.

3. Tướng Nga bị loại vì 'tên đồ tể thành Mariupol' thay thế

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russian General Removed From Post as 'Mariupol Butcher' Takes Over”, nghĩa là “Tướng Nga bị loại vì 'tên đồ tể thành Mariupol' thay thế”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Dmitry Bulgakov đã bị cách chức và chuyển sang “một vị trí khác”, theo Bộ Quốc phòng Nga.

Thượng Tướng Mikhail Mizintsev, được các quan chức Kyiv đặt biệt danh là “tên đồ tể của Mariupol” vì vai trò của ông ta trong việc chiếm thành phố Ukraine vào tháng 5, đã được bổ nhiệm thay thế cho Bulgakov.

Diễn biến này xảy ra trong bối cảnh bộ chỉ huy của Nga rung chuyển sau một cuộc phản công của Ukraine đẩy quân đội Nga ra khỏi gần như toàn bộ tỉnh Kharkiv ở phía bắc hồi đầu tháng này. Tổng thống Ukraine Zelenskiy tuyên bố cho đến nay lực lượng phản công đã chiếm giữ hơn 2.300 dặm vuông đất.

Thông báo này được Bộ Quốc phòng Nga đưa ra trong một tuyên bố, được chia sẻ trên nền tảng truyền thông xã hội Telegram.

Thông báo cho biết: “Thượng Tướng Mikhail Mizintsev đã được bổ nhiệm giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, chịu trách nhiệm về hậu cần của Các lực lượng vũ trang.”

Thông báo không cho biết Bulgakov đã được chuyển sang vai trò gì.

Vào ngày 12 tháng 9 Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine báo cáo rằng Putin đã sa thải Trung tướng Roman Berdnikov là chỉ huy của Nga ở Donbass, sau cuộc tấn công thành công của Kyiv. Ông ta chỉ mới tại vị được 16 ngày trước khi bị cách chức, và Tướng Alexander Lapin tiếp quản công việc của ông.

Vào ngày 26 tháng 8, một cuộc họp báo của Tình báo Quốc phòng Anh cho biết “rất có thể” Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã “sa thải ít nhất 6 tướng vì không tiến đủ nhanh”.

Vào tháng 5, Bộ Quốc phòng Anh cho biết Putin đã sa thải Trung tướng Serhiy Kisel khỏi chức vụ Tư lệnh Tập đoàn quân xe tăng Cận vệ 1 và Phó Đô đốc Igor Osipov khỏi chức vụ Tư Lệnh Hạm đội Hắc Hải, sau khi bước tiến của Nga bị đình trệ.

Mizintsev trước đây từng đứng đầu Trung tâm Quản lý Quốc phòng Quốc gia, nơi chịu trách nhiệm giám sát các lực lượng vũ trang Nga.

Sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, ông ta đã chỉ huy các lực lượng Nga trong cuộc bao vây Mariupol, kéo dài gần ba tháng từ tháng 2 đến tháng 5 năm 2022.

Phần lớn thành phố đã bị phá hủy trong cuộc giao tranh, điều này khiến quân đội Ukraine ở cảng Hắc Hải dần dần bị đẩy lùi vào các công trình thép Azovstal, nơi họ đứng vững cho đến giờ cuối cùng.

Trong một vụ tấn công, các nhà chức trách Ukraine cho biết ước tính có khoảng 300 dân thường đã thiệt mạng sau khi một nhà hát được sử dụng làm nơi trú ẩn, bị quân Nga ném bom.

Vadym Boychenko, thị trưởng Mariupol, tuyên bố 20,000 thường dân đã thiệt mạng tại thành phố của ông trong cuộc bao vây.

Vào cuối tháng 3, Mizintsev đã bị Vương quốc Anh trừng phạt do vai trò của ông ta trong các trận chiến.

Mizintsev trước đây đã từng phục vụ ở Syria như một phần trong nỗ lực của Putin nhằm hỗ trợ Bashar al-Assad. Ông ta bị cáo buộc chỉ đạo các cuộc không kích vào thành phố Aleppo do phiến quân trấn giữ, thành phố đã bị phá hủy phần lớn trước khi bị tái chiếm vào năm 2016.

Tổng thống Putin đã ra lệnh gọi nhập ngũ để bổ sung cho cuộc chiến ở Ukraine vào hôm thứ Tư. Theo ông Shoigu, 300,000 người có kinh nghiệm quân sự trước đó, sẽ bị gọi nhập ngũ.

Khi ám chỉ vũ khí hạt nhân, Putin nói rằng Nga sẽ sử dụng “tất cả các phương pháp phòng thủ theo ý của chúng tôi” nếu “sự toàn vẹn lãnh thổ của nước này bị đe dọa”.

Động thái này đã làm dấy lên các cuộc biểu tình phản đối tại một số thành phố lớn của Nga, bao gồm cả Mạc Tư Khoa và Saint Petersburg. Theo nhóm nhân quyền OVD-Info, ít nhất 1.300 người đã bị lực lượng an ninh bắt giữ trong cuộc trấn áp sau đó.

Những người bị bắt có thể phải đối mặt với 15 năm tù, và có nguồn tin cho biết một số người biểu tình sau đó đã buộc phải nhập ngũ vào quân đội Nga.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để đưa ra bình luận.

4. Lời khuyên của tổng thống Zelenskiy với những người Ukraine ở các vùng bị chiếm đóng

Trong bài phát biểu hàng đêm, Zelenskiy đã nói với những người Ukraine ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng ở Luhansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia là bằng mọi cách hãy trốn tránh lệnh gọi nhập ngũ của Nga, và chạy đến lãnh thổ do Ukraine nắm giữ.

Tuy nhiên, nếu họ bị bắt vào quân đội Nga, ông yêu cầu mọi người cứu mạng họ và giúp giải phóng Ukraine.

“Nếu chẳng may các bạn bị xung vào quân đội Nga, hãy phá hoại bất kỳ hoạt động nào của kẻ thù, cản trở bất kỳ hoạt động nào của chúng, hãy cung cấp cho chúng tôi bất kỳ thông tin quan trọng nào về quân xâm lược Nga - căn cứ, trụ sở, kho chứa đạn dược của họ. Và ngay khi có cơ hội đầu tiên, hãy bỏ trốn”.

5. Các đại biểu Quốc hội Pháp đã yêu cầu Chủ tịch Hạ viện thành lập một ủy ban điều tra cáo buộc Nga tài trợ cho các đảng chính trị.

Trong một bức thư gửi Yael Braun-Pivet, các nghị sĩ cho biết động thái này được thúc đẩy bởi việc tình báo Mỹ giải mật gần đây cho thấy Nga đã trả hàng trăm triệu euro cho các đảng chính trị nước ngoài với mục đích gây ảnh hưởng đến bầu cử.

Tám nghị sĩ, từ đảng En Marche của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, cũng lưu ý rằng một khoản vay từ các ngân hàng Nga vẫn chưa được đảng Rassemblement Quốc gia cực hữu của Marine Le Pen trả hết.

Các nghị sĩ đã viết:

Những sự kiện này rõ ràng cho thấy ý chí của Nga có sức nặng trong cuộc tranh luận công khai của Pháp... họ bảo đảm thành lập một ủy ban điều tra để xác định xem các đảng phái chính trị nào của Pháp được hưởng lợi từ nguồn tài chính của Nga.

Bức điện do ngoại trưởng Antony Blinken ký và được công bố hồi đầu tháng, trích dẫn một đánh giá tình báo mới về những nỗ lực bí mật toàn cầu của Nga nhằm hỗ trợ các chính sách và các bên có thiện cảm với Mạc Tư Khoa.

6. Mọi người đã chuẩn bị xếp hàng hàng giờ để đến Mông Cổ, Kazakhstan, Phần Lan hoặc Georgia

Kể từ hôm thứ Tư, nhiều người Nga có thể bị gọi nhập ngũ đã chuẩn bị xếp hàng hàng giờ để đến Mông Cổ, Kazakhstan, Phần Lan hoặc Gruzia, vì lo sợ rằng Nga có thể đóng cửa biên giới. Cho đến nay, Điện Cẩm Linh cho biết các báo cáo về một cuộc di cư khổng lồ là phóng đại.

Thống đốc vùng Buryatia của Nga, nằm ở biên giới Mông Cổ và là nơi sinh sống của người dân tộc thiểu số Mông Cổ, hôm thứ Sáu thừa nhận rằng một số người đã nhận được giấy tờ do nhầm lẫn và cho biết những người chưa phục vụ trong quân đội hoặc những người được miễn trừ y tế sẽ không bị gọi nhập ngũ, theo báo cáo của Reuters.

Tsakhia Elbegdorj, chủ tịch Mông Cổ cho đến năm 2017 và hiện là người đứng đầu Liên đoàn Mông Cổ Thế giới, đã hứa với những người chạy trốn khỏi lệnh động viên của Putin một sự chào đón nồng nhiệt.

“Người Mông Cổ ở Buryat, người Mông Cổ ở Tuva và người Mông Cổ ở Kalmyk...đã từng bị sử dụng không hơn gì thức ăn gia súc”, ông nói trong một tin nhắn video, đeo một dải ruy băng màu vàng và xanh Ukraine và đề cập đến ba nhóm dân tộc Mông Cổ ở Nga.

“Hôm nay bạn đang chạy trốn sự tàn bạo, độc ác và có thể là cái chết. Ngày mai bạn sẽ bắt đầu giải phóng đất nước của bạn khỏi chế độ độc tài”.

Nga đã tiến hành các cuộc không kích mới vào các thành phố của Ukraine vào thứ Bảy, khi lệnh động viên của Mạc Tư Khoa để canh tân nỗ lực chiến tranh đang gặp khó khăn của họ tiếp tục tạo ra cảnh hỗn loạn trên khắp nước Nga.

Các quan chức Ukraine cho biết một hỏa tiễn của Nga đã bắn trúng một tòa nhà chung cư ở thành phố Zaporizhzhia, khiến một người thiệt mạng và 7 người khác bị thương, đồng thời cho biết tổng cộng 3 người thiệt mạng và 19 người bị thương trong các cuộc không kích trên khắp miền nam và miền đông đất nước.

Tại Nga, ngay cả những người cổ vũ Điện Cẩm Linh cũng bày tỏ sự không hài lòng trước tiến độ của lệnh động viên, do Tổng thống Vladimir Putin công bố hôm thứ Tư. Các video lan truyền cho thấy những người đàn ông bị gọi nhập ngũ có vẻ bối rối, say rượu hoặc tức giận khi nhận được giấy gọi trình diện.