Đức Cha Sergio Alfredo Gualberti Calandrina của Tổng giáo phận Santa Cruz de la Sierra đã lên án bạo lực do những người biểu tình ủng hộ nữ quyền gây ra bên ngoài nhà thờ chính tòa vào ngày 25 tháng 11, Ngày Quốc tế Xóa bỏ Bạo lực đối với Phụ nữ.

Trong một tuyên bố ngày 27 tháng 11, Đức Cha đã mạnh mẽ lên án tình trạng bạo lực và lăng mạ gần đây của một nhóm nữ quyền đã tấn công và đánh đập một phụ nữ bên ngoài nhà thờ một cách “tàn nhẫn và bạo lực”.

Đức Tổng Giám Mục nói: “Thật đáng kinh ngạc khi những người tự xưng là bảo vệ phụ nữ lại có hành động bạo lực chống lại chính phụ nữ.” Ngài cho biết thêm rằng “thái độ bất khoan dung và hung hăng của họ phơi bày thực trạng chiêu bài của họ”.

Tại nhiều thành phố khác nhau ở Bolivia và các khu vực khác của Mỹ Châu, các nhóm nữ quyền biểu tình bạo lực, phá hoại các tòa nhà công cộng và tư nhân, đồng thời tấn công các nhà thờ Công Giáo.

Đức Tổng Giám Mục của Santa Cruz cũng bày tỏ lo ngại của mình về “sự vắng mặt của các lực lượng thực thi pháp luật, có nhiệm vụ ngăn cản đụng độ, bảo vệ sự an toàn và tính mạng của nhân dân, cũng như duy trì hòa bình cho các công dân và các di sản lịch sử, văn hóa và tôn giáo của thành phố của chúng ta.”

Tại La Paz, đoạn video giám sát cho thấy một người không rõ danh tính đã đặt một thiết bị nổ vào khoảng 4:30 sáng ngày 24 tháng 11 bên ngoài cửa văn phòng Hội Đồng Giám Mục Bolivia.

Thiết bị phát nổ ngay sau đó và truyền thông địa phương đưa tin rằng vụ nổ đã làm hỏng một bậc thềm và một phần của cánh cửa.

Cũng tại La Paz, vào lúc chạng vạng ngày 25 tháng 11, một đám đông phụ nữ tiến đến nhà thờ Đức Bà Phù Hộ Các Tín Hữu nơi một nhóm phụ nữ Công Giáo đang đứng trên bậc thềm cùng với một số nam giới để bảo vệ nhà thờ.

Khi anh chị em giáo dân đang cầu nguyện lần chuỗi Mân Côi, những người biểu tình bắt đầu hô vang các khẩu hiệu ủng hộ phá thai và đòi tách biệt giữa nhà thờ và nhà nước. Những người biểu tình ném sơn đỏ, phân, chai lọ và các đồ vật khác vào những người bảo vệ nhà thờ.

Đức Tổng Giám Mục của Santa Cruz đã kết luận tuyên bố của mình như sau:

“Chúng tôi yêu cầu tác giả của những tác phẩm quá đáng này và mọi người chấp nhận lời kêu gọi của Chúa và làm việc cho hòa bình và cuộc sống” và không kích động “hận thù và bạo lực”,
Source:Catholic News Agency