Ngày 04-03-2024
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ngày 05/03: Yêu thương và tha thứ – Lm. Giuse Lăng Kinh Luân, CS
Giáo Hội Năm Châu
02:52 04/03/2024

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu,

Khi ấy, ông Phê-rô đến gần Đức Giê-su mà hỏi rằng: “Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần? Có phải bảy lần không?” Đức Giê-su đáp: “Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy.

“Vì thế, Nước Trời cũng giống như chuyện một ông vua kia muốn đòi các đầy tớ của mình thanh toán sổ sách. Khi nhà vua vừa bắt đầu, thì người ta dẫn đến một kẻ mắc nợ vua mười ngàn yến vàng. Y không có gì để trả, nên tôn chủ ra lệnh bán y cùng tất cả vợ con, tài sản mà trả nợ. Bấy giờ, tên đầy tớ ấy sấp mình xuống bái lạy: ‘Thưa Ngài, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả hết.’ Tôn chủ của tên đầy tớ ấy liền chạnh lòng thương, cho y về và tha luôn món nợ. Nhưng vừa ra đến ngoài, tên đầy tớ ấy gặp một người đồng bạn, mắc nợ y một trăm quan tiền. Y liền túm lấy, bóp cổ mà bảo: ‘Trả nợ cho tao!’ Bấy giờ, người đồng bạn sấp mình xuống năn nỉ: ‘Thưa anh, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả anh.’ Nhưng y không chịu, cứ tống anh ta vào ngục cho đến khi trả xong nợ. Thấy sự việc xảy ra như vậy, các đồng bạn của y buồn lắm, mới đi trình bày với tôn chủ đầu đuôi câu chuyện. Bấy giờ, tôn chủ cho đòi y đến và bảo: ‘Tên đầy tớ độc ác kia, ta đã tha hết số nợ ấy cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta, thì đến lượt ngươi, ngươi không phải thương xót đồng bạn, như chính ta đã thương xót ngươi sao?’ Rồi tôn chủ nổi cơn thịnh nộ, trao y cho lính hành hạ, cho đến ngày y trả hết nợ cho ông. Ấy vậy, Cha của Thầy ở trên trời cũng sẽ đối xử với anh em như thế, nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình.”

Đó là lời Chúa
 
Mỗi Ngày Một Câu Danh Ngôn Của Các Thánh
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
07:54 04/03/2024

13. Khi rước lễ, Máu châu báu của Đức Chúa Giê-su thực sự chảy trong huyết mạch của chúng ta, thân xác thánh của Ngài và thân thể của chúng ta kết hợp với nhau.

(Thánh John Vianney)

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Trích dịch từ tiếng Hoa trong "Cách ngôn thần học tu đức")


---------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://nhantai.info
 
Mỗi Ngày Một Câu Chuyện
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
07:58 04/03/2024
95. VỢ NGƯU ĐẦU

Vào thời Võ Tắc Thiên, thu quan (hình bộ) thị lang Châu Hưng là một thích sứ tàn ác có tiếng, thường lập ra luật riêng ngoài hình pháp để hành hạ người ta, nên người ta gọi là “vợ ngưu đầu” (quỷ ma trong địa ngục).

Tiếng oán hận của bá tánh lao xao, Châu Hưng sau khi nghe được thì tự hào mà không cảm thấy như thế là sai, đắc ý nói:

- “Như thế thì có gì là ký quái chứ !”

Thế là đề thư nói với người gác cổng:

- “Người bị cáo, hỏi điều xuyên tạc, sau khi trảm quyết, không lời than tiếc” (tức là không có lời).

(Cổ kim tiếu sử)

Suy tư 95:

Quỷ trong địa ngục chắc chắn là tàn ác hơn ông quan hình bộ rất nhiều, bởi vì quan hình bộ hoặc những người tàn ác khác chỉ là con cái, học trò của quỷ sa tan mà thôi, học trò sao hơn thầy được chứ?

Người tàn ác thì trên thế gian này rất nhiều, tàn ác có nhiều loại: có người tàn ác vì giết người, có người tàn ác khi ăn hối lộ của người nghèo, có người tàn ác khi hiếp dâm trẻ em, có người tàn ác khi ăn cắp của người tàn tật, có người tàn ác khi vu oan giá họa cho người khác, có người tàn ác khi bắt cóc trẻ em để làm tiền, có người tàn ác bẻ gảy tay chân của trẻ em để bắt nó đi xin ăn, có người tàn ác giết người để lấy nội tạng...

Người Ki-tô hữu chân chính luôn gạt bỏ những ý tưởng tàn ác ra khỏi đầu óc mình, bởi vì họ biết rằng tàn ác chính là bộ mặt của ma quỷ trong địc ngục, cho nên họ luôn cầu nguyện, tập tành yêu thương và giúp đỡ tha nhân...

Tàn ác là vì sự tham lam thái quá đã che mất lương tâm, cho nên họ dễ dàng bỏ ngoài tai những lời ta thán của người khác, rồi nhắm mắt làm ngơ để cho sự tàn ác xảy ra khi mình có thể ngăn chặn thì đó là sự tàn ác gấp trăm ngàn lần...

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư)


---------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://nhantai.info
 
Không bao giờ trả nổi
Lm. Minh Anh
13:26 04/03/2024
KHÔNG BAO GIỜ TRẢ NỔI
“Ngươi không phải thương xót đồng bạn, như chính ta đã thương xót ngươi sao?”.

Mark Twain mỉa mai, “Chúng ta mang một món nợ ân tình đối với Ađam, vị đại ân nhân đầu tiên ‘mang cái chết’ xuống trần gian!”. Một nhà tu đức lại an ủi, “Chúng ta mang một món nợ ân tình khác đối với Giêsu, vị đại ân nhân đầu tiên ‘mang sự sống đời đời’ cho nhân trần. Ngài đã thế chỗ nhân loại thương tích đó, trả cho Thiên Chúa món nợ không bao giờ trả nổi!”.

Kính thưa Anh Chị em,

Lời Chúa hôm nay đưa chúng ta về một Đại Thực Thể toàn thánh, toàn tha và toàn thiện; Ngài là Thiên Chúa toàn trí, toàn trị và toàn tri! Nhân loại nợ Ngài, không ai và không thọ tạo nào không nợ Ngài, một món nợ ‘không bao giờ trả nổi’. Tuy nhiên, dẫu giàu có vô song; Ngài vẫn là Thiên Chúa rất mực nhân từ, hằng xót thương và luôn tha thứ!

Bài đọc Đaniel tường thuật câu chuyện ba người bạn của ông - bị đày từ Giêrusalem về Babylon - những người bất tuân lệnh bái lạy thần của vua, khiến họ bị ném vào lửa. Giữa hoả hào, họ kêu cầu Chúa, không chỉ cho mình nhưng cho cả dân tộc, “Xin Ngài đừng rút lại lòng thương xót đã dành cho chúng con”. Chúa đã cứu họ! Đó là “Nghĩa nặng với ân sâu của Ngài” mà các bạn của Đaniel và Israel, dân tộc của ông ‘không bao giờ trả nổi’ - Thánh Vịnh đáp ca.

Với bài Tin Mừng, Phêrô hỏi Chúa Giêsu, “Nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần?”. Ngài dứt khoát, “Bảy mươi lần bảy!”. Nghĩa là phải tha theo ‘cấp số nhân, luôn luôn tha và tha mãi mãi’. Lời dạy này không có nghĩa là làm ngơ trước một người không ngừng làm tổn thương mình nhưng có ý nói rằng, tôi dám yêu thương người anh em mãi mãi như Thiên Chúa yêu thương, dẫu họ thế nào! Tha thứ không đơn thuần là nói ra lời; nó liên quan đến việc khôi phục mối quan hệ đã tan vỡ, liên quan đến sự hàn gắn cả hai bên. Mối quan tâm chính của chúng ta không phải là bản thân, nhưng là hạnh phúc của người anh em mà hành động của họ đang thực sự ‘làm cho chính họ’ tổn thương! Đó là “cách tha thứ” mà Mẹ Têrêxa nói chúng ta phải học.

Từ đó, chúng ta hiểu ý nghĩa của câu “Xin tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con”. Những lời này chứa đựng một sự thật quyết định: không ai có thể đòi hỏi Thiên Chúa tha nếu người ấy không tha cho người khác. Đó là một điều kiện! Phaolô nói, “Lương bổng tội lỗi trả cho người ta là cái chết; còn ân huệ Thiên Chúa ban không, là sự sống đời đời trong Đức Giêsu Kitô”. Chỉ lòng thương xót và sự tha thứ của Ngài trong Đức Giêsu mới có thể giải thoát chúng ta khỏi món nợ ‘không bao giờ trả nổi’ đó.

Anh Chị em,

“Ngươi không phải thương xót đồng bạn, như chính ta đã thương xót ngươi sao?”. Thiên Chúa thương chúng ta vô ngần, Ngài sai Con Một đến thế gian để trả món nợ khổng lồ thay chúng ta; nhờ đó, chúng ta được lại sự sống đời đời. Vậy khi yêu thương và tha thứ cho người khác, bạn và tôi đang nên giống Thiên Chúa. Những ngày Mùa Chay, Giáo Hội muốn con cái hướng lên Giêsu toàn thánh, toàn tha và toàn thiện; kết hiệp mật thiết với Ngài, chiêm ngắm Ngài và ra sức bắt chước Ngài. Nhờ tương quan thân tình đó, chúng ta sống cho Ngài, như Ngài và vì Ngài… bằng cách xót thương anh chị em mình!

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, đừng để con nợ ai một điều gì ngoài món nợ yêu thương; cho con biết trả dần ‘từng đồng xu’ mỗi ngày!”, Amen.

(Tgp. Huế)
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
‘Giải trừ vũ khí là một nghĩa vụ luân lý đạo đức’
Thanh Quảng sdb
15:29 04/03/2024
‘Giải trừ vũ khí là một nghĩa vụ luân lý đạo đức’

Đức Thánh Cha Phanxicô đánh dấu Ngày Quốc tế về Giải trừ Quân bị và Nhận thức Không Phổ biến Vũ khí, thách thức đại gia đình các quốc gia của chúng ta hãy dũng cảm và nỗ lực giải trừ quân bị; ĐTC xác quyết: ‘Giải trừ vũ khí là một nghĩa vụ luân lý đạo đức’

(Tin Vatican - Linda Bordoni)

Vào thời điểm mà chi tiêu quân sự và vũ khí đang trở nên một đòi hỏi lớn vì nhiều cuộc xung đột đang bùng nổ trên thế giới, Đức Thánh Cha Phanxicô hôm Chúa nhật (3/3/2024) kêu gọi tất cả các thành viên của “đại gia đình các quốc gia” hãy can đảm và nỗ lực giải trừ quân bị.

Ngài nhắc lại rằng nhân ngày 5 tháng 3, kỷ niệm Ngày Quốc tế về Giải trừ Quân bị và Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ hai, nhưng ĐTC phát biểu:

“Thật đáng buồn là có bao nhiêu nguồn lực bị lãng phí vào chi phí quân sự vì tình hình hiện tại, đáng buồn là các cuộc chiến tiếp tục gia tăng!” Đức Giáo Thánh Cha đã nhấn mạnh trong bài chia sẻ trong giờ kinh Truyền Tin và bày tỏ hy vọng về một sự thay đổi trong tư duy và đầu tư.

Nghĩa vụ đạo đức

“Tôi thực sự hy vọng rằng cộng đồng quốc tế hiểu rằng giải trừ vũ khí trên hết là một nghĩa vụ: giải trừ vũ khí là một nghĩa vụ luân lý đạo đức.”

“Giải trừ quân bị là một nghĩa vụ: một nghĩa vụ luân lý đạo đức.”

Nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề, Đức Thánh Cha nhấn mạnh thực tế là chúng ta cần “khắc ghi điều này vào tâm trí mình!”

Ngài nói: “Điều này đòi hỏi sự can đảm của tất cả các thành viên trong đại gia đình các quốc gia: chuyển từ sự nghi ngờ sợ hãi sang sự chân thành của niềm tin”.
 
Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ trì 24 giờ cho Chúa sắp tới
Thanh Quảng sdb
17:31 04/03/2024
Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ trì '24 giờ cho Chúa' sắp tới

Khi mời gọi các giáo xứ tham gia sáng kiến cầu nguyện và hòa giải Mùa Chay, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ trì lễ khai mạc buổi cầu nguyện ‘24 giờ cầu nguyện cho Chúa’ sắp tới vào ngày 8 tháng 3, tại giáo xứ thánh Giáo hoàng Pio V ở Roma

(Tin Vatican - Deborah Castellano Lubov)

Theo thông báo của Bộ Truyền giáo, Đức Thánh Cha sẽ khai mạc lần thứ mười sáng kiến Mùa Chay ‘24 giờ dành cho Chúa’ vào thứ Sáu tuần này, ngày 8 tháng 3, tại giáo xứ thánh Giáo hoàng Pio V ở Rôma.

Được biết phong tục này được tổ chức hàng năm tại các giáo phận trên toàn thế giới vào đêm Chúa nhật thứ tư Mùa Chay, sáng kiến dành riêng cho việc cầu nguyện và hòa giải đã được Đức Thánh Cha Phanxicô khai mạc khi bắt đầu triều đại giáo hoàng của ngài. Chủ đề 24 giờ cầu nguyện năm nay là “Bước đi trong cuộc sống mới”, được trích từ thư Rô-ma chương 6.

Buổi lễ được bắt đầu vào thứ Sáu, Đức Thánh Cha sẽ khai mạc lúc 4:30 chiều tại giáo xứ thánh Giáo hoàng Pio V ở vùng Aurelio của Rome, không xa Tòa thánh Vatican là mấy.

Những tín hữu mong muốn lãnh nhận Bí tích Hòa giải sẽ có cơ hội làm điều đó, chính Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ giải tội cho một số hối nhân. Việc mở cửa nhà thờ bất thường, chuẩn bị cho Lễ Phục Sinh, vào tối Thứ Sáu và suốt cả ngày Thứ Bảy, các cộng đồng Giáo Hội được khuyến khích mở cửa các nhà thờ một cách đặc biệt, để giúp các tín hữu có cơ hội xưng tội và chầu Thánh Thể Chúa 24 giờ.

Kể từ năm ngoái, Đức Thánh Cha quyết định chủ trì “24 giờ cho Chúa” tại một nhà thờ ngoài Vương cung thánh đường ở thủ đô Rôma, để khuyến khích sự tham gia của nhiều giáo dân. Cách chuẩn bị Bộ Truyền giáo mời gọi tất cả các giáo phận và giáo xứ ở Ý và trên toàn thế giới cử hành những giây phút cầu nguyện và hòa giải trong cộng đồng của mình. Để chuẩn bị cho sự kiện năm nay một cách đặc biệt vì năm nay cũng là Năm Cầu nguyện mà Đức Thánh Cha mới công bố, Thánh bộ đã cung cấp các tài liệu mục vụ dọn sẵn để giúp cho việc cầu nguyện cá nhân và các buổi cử hành cộng đồng. Các tài liệu này có thể tải xuống bằng tiếng Anh, tiếng Ý, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Ba Lan và tiếng Pháp từ trang web của Thánh Bộ.

Làm thế nào
để tham gia giờ phụng vụ với Đức Thánh Cha? Tùy thuộc vào tình trạng vé còn nhiều hay ít, người tham dự có thể nhận vé tại 'Điểm thông tin Năm Thánh 2025' trên Via della Conciliazione 7, từ Thứ Ba, ngày 5 tháng 3 đến Thứ Năm ngày 7 tháng 3 năm 2024, từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều.
 
Tin Giáo Hội Việt Nam
Mừng Kính Bổn Mạng Presidium Đức Mẹ Truyền Tin - Marrichville, Sydney
Khanh Lai
15:51 04/03/2024
Mừng Kính Bổn Mạng Presidium Đức Mẹ Truyền Tin - Marrichville, Sydney

Hôm nay chúng ta cùng với toàn thể Giáo Hội mừng kính một trong những biến cố quan trọng nhất trong lịch sử ơn cứu độ. Biến cố sứ thần của Thiên Chúa truyền tin cho Đức Maria Mẹ của chúng ta.

Chúa Nhật ngày 3/3/2024 lúc 3.30pm tại Giáo Đoàn Marrickville anh chị em Legio đội Đức Mẹ Truyền Tin mừng kính bổn mạng của đội mình.

Xem hình ảnh

Lễ Truyền Tin thường được cử hành lồng vào trong khung cảnh của Mùa Chay và Mùa Phục sinh. Và cách đây một tuần Giáo Hội cho chúng ta mừng kính lễ thánh Giuse. Tại sao Giáo Hội lại cho mừng lễ này trong khung cảnh của Mùa Chay và Mùa Phục sinh như thế? Chắc phải có lý do của nó. Giáo Hội là người mẹ rất khôn ngoan. Giáo Hội muốn đưa ra những tấm gương cụ thể để cho con cái của mình biết phải sống như thế nào trong mùa Chay và Mùa Phục sinh. Cũng như trong Mùa Vọng và Mùa Giáng Sinh, hai hình ảnh đặc biệt được Giáo Hội coi như mẫu mực là Thánh Gioan Tẩy Giả và Đức Mẹ Maria, thì trong mùa Chay và Mùa Phục sinh Giáo Hội cũng đưa ra hai khuôn mặt mẫu mực như thế. Thay vì Thánh Gioan Tẩy Giả, vai trò của Đức Mẹ thì chắc là không bao giờ có thể thiếu. Chính vì vậy mà hôm nay chúng ta có dịp để suy gẫm về Người.

Nói về Đức Mẹ như lời thánh Bênađô thì “chẳng bao giờ cho đủ”. Mỗi lần nói về vai trò của Đức Mẹ trong công trình cứu chuộc của Chúa thì chúng ta thường hay nghĩ đến cách thức Chúa thực hiện những việc lạ lùng nơi con người của Đức Mẹ hơn là nghĩ đến những yếu tố đặc biệt khiến Đức Mẹ được Thiên Chúa tuyển chọn. Thậm chí chúng ta còn thấy nhiều nhà tu đức còn cho là Thiên Chúa luôn có quyền làm theo ý muốn của mình. Họ cho rằng việc Thiên Chúa chọn một người phụ nữ quê mùa, nghèo khó để làm Mẹ Thiên Chúa là cốt ý để làm bẽ mặt những kẻ quyền thế, giàu có sang trọng ở trong thế gian.

Đúng 3.30 chiều anh chị em trong đội Đức Mẹ Truyền Tin lần hạt 50 sự vui trước Thánh Lễ, sau phần lần hạt Lm. Phêrô Trần Văn Trợ có vài lời với anh chị em đã chọn Đức Mẹ Truyền Tin làm Bổn Mạng. Trước Thánh Lễ anh chị em chụp vài tấm hình kỷ niệm ngày lễ Bổn Mạng.

Ông trưởng ban mời mọi người xuống cuối nhà thờ chuẩn bị Thánh Lễ, đi đầu là Thánh Giá nến cao, cờ Legio, 2 em thiếu nhi Cung Thánh tay cầm nến và sau đó các hội viên xếp hàng 2 tay cầm cành hoa để dâng kính cho Đức Mẹ, gần 60 anh chị em đón đoàn Thừa tác viên và cha chủ tế bước lên bàn thờ, khi lên trước bàn thờ Đức Mẹ Truyền Tin mọi người cắm hoa trước bàn thờ Đức Mẹ.

Thánh Lễ bắt đầu, 2 anh chị trong đội đại diện lên đọc sách thánh, và một đọc lời nguyện giáo dân, cha chủ tế đọc phúc âm và sau đó ngài giảng về ý nghĩa thánh lễ hôm nay, ngài nhấn mạnh về Đức Mẹ là người sống đẹp lòng Chúa nên Thiên Chúa chọn là Mẹ đấng cứu thế, Đức Giêsu Kitô. Để ngôi lời cư ngụ giữa loài người, Mẹ Maria được Thiên Chúa chọn và mời gọi làm Mẹ Đấng Cứu Thế. Thiên Chúa sai thiên thần đến truyền tin cho Mẹ Maria nên ngày đó được gọi là ngày truyền tin. 2 yếu tố yếu tố mà để Thiên Chúa chọn Đức Mẹ, có hai nhân đức rất quan trọng này:

- Trước hết đó là lòng kính sợ Thiên Chúa.

- Thứ đến là sự khiêm nhường.

Đức Mẹ nhìn nhận tất cả những gì mình có được đều là do Thiên Chúa.

“Người đã đoái thương nhìn tới phận nữ tỳ hèn mọn”(Lc 1, 48)

“ Đấng toàn năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả”(Lc 1, 49)

Vâng tất cả là bởi Thiên Chúa.

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, một đại diện Giáo Đoàn có vài thông báo trong những tuần sắp tới, sau đó ông trưởng ban HDMV giáo đoàn Marrickville lên chúc mừng anh chị em Legio trong đội “Đức Mẹ Truyền Tin” và cám ơn sự tiếp tay với giáo đoàn trong mọi công tác.

Sau Thánh Lễ anh chị em có tổ chức một tiệc mừng trong hội trường học, với sự tham dự của cha Tuyên Úy và các đại diện các giáo đoàn khác về tham dự, vừa ăn uống vừa hát Karaoke thật vui trong ngày đáng nhớ này, chia tay và dọn dẹp hội trường trong tinh thần khiêm nhường như đức tính Mẹ Maria.

Khanh Lai tường trình
 
Tài Liệu - Sưu Khảo
Chúa Nhật Lễ Lá - Ném đá _ Phục Sinh
Lê Đình Bảng
13:36 04/03/2024
CHÚA NHẬT LỄ LÁ-NÉM ĐÁ-PHỤC SINH

1. Từ Chúa Nhật lễ Lá đến Chúa Nhật Phục Sinh - thời gian tuy vắn vỏi chỉ diễn ra trong 7 ngày – nhưng lại được coi như đỉnh điểm của Phụng vụ, vì bước vào “tưởng niệm cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu” được gọi là Tuần Thánh. Chúa Nhật Lễ Lá ở xứ đạo làng quê tôi thiêng liêng, đông vui, sầm uất lắm. Người người, nhà nhà, hàng xứ, hàng tổng cơm nắm cơm gói, lặn ngòi ngoi nước, bảo nhau về dự lễ. Có cả một “Festival-ngày hội lá dừa” rất đặc trưng, đáng ghi vào sử sách. Tôi nghĩ, rừng cây ôliu của Do Thái chẳng thấm vào đâu, làm sao sánh được với cây dừa bạt ngàn của Việt Nam tôi? Cây dừa, lá dừa, hoa dừa, quả dừa, nước dừa, cùi dừa, dầu dừa, mứt dừa, kẹo dừa và cả gáo dừa, xơ dừa, xác dừa đã đi vào đời sống thủ công, mỹ nghệ, vào lễ nghi cúng kiếng tế tự và cả trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam. Hóa ra, cái sáng kiến rất chân chất nhà nông mà độc đáo xửa xưa của giáo sĩ Đắc Lộ đã chuyển tải được một nội dung hội nhập văn hóa ( Lịch Sử Vương Quốc Đàng Ngoài, chương 2, trang 131). Nó vừa thuận ý trời (Phụng vụ), lại vừa đẹp lòng người (thổ ngơi, kinh tế, thời vụ).

Trở lại chuyện Chúa Nhật Lễ Lá ở làng quê tôi. Trước đó một hai hôm, các anh trai tráng và bọn trẻ con chúng tôi được lệnh dáo mác sẵn sàng, chỉ chờ giờ hoàng đạo là ra quân ngay. Nhà nào phụng cúng được nhiều lá dừa cho Chúa, nhà ấy được cao rao, khen thưởng, trông ai cũng hí hửng ra mặt. Họ mở cổng, cẩn thận nhốt chó vào cũi, rồi xếp ghế hoặc bắc thang đợi sẵn dưới mỗi gốc cây dừa. Những tàu lá thẫm xanh óng mượt lần lượt được chúng tôi bó lại khiêng về, lau rửa sạch sẽ tinh tươm, chất thành đống cao có ngọn trong sân nhà thờ. Thầy già xứ lãnh trách nhiệm chọn ra những tàu lá dài, lành lặn nhất để kết thành cây thánh giá rất đẹp, đẹp dáng vẻ nghi trượng, để cha mang đi đầu trong lễ nghi rước lá. Bao nhiêu còn lại thì được những người khéo tay đan hình hoa quả, chim chóc, bướm ong, châu chấu, cào cào. Sáng tinh mơ. Cuộc rước lá linh đình diễn ra trong tiếng kèn Tây hùng tráng, vang rền nền nảy. Hai bên tả hữu là các cậu mang bình hương, tàu hương, nước phép theo hầu. Nối đuôi theo sau là thứ tự các chức việc hàng phủ xứ, các đoàn thể, hội kèn tây và phường bát âm nhã nhạc. Liên tục một dòng chảy dài cả cây số những người và lá dừa, đi vòng quanh họ trị sở (Họ giáo, khu đạo nằm trong khu vực bao bọc xung quanh nhà thờ, thường là thổ cư của chức việc hàng xứ.) và dừng lại ở bậc thềm tiền sảnh nhà thờ. Một cảnh tượng lễ hội vừa mang ý nghĩa thiêng thánh của Giáo hội Công giáo; cũng đượm sắc màu dân gian Việt Nam. Bà con lương dân ở đâu kéo đến nghìn nghịt, vòng trong vòng ngoài. Chẳng hiểu sao mà họ cũng có được những chiếc lá dừa vẫy vẫy trên tay, gọi là đi trẩy hội thông công với người bên đạo. Thế mới biết giáo lương đề huề, tình làng nghĩa xóm ngày xưa đẹp quá!

2. Ngoài chuyện những chiếc lá dừa, còn vô số những nghi thức diễn tả lòng đạo – đức tin của người Công giáo Việt Nam, như: Ngắm 15 Sự Thương Khó, Ngắm Đứng, Ngắm Ngồi, Ngắm Rằng, Ngắm Quỳ, Ngắm Dấu Danh, Ngắm Nhân Sao, Ngắm Nhân Tài; Dâng Hạt, Rửa Chân, Tiệc Chiên, Kiệu Bắt, Diễn Tuồng Thương Khó, Đóng Đanh, Tháo Đanh, Táng Xác, Than Mồ, Hôn Chân… Tất cả đều có bài bản, cung giọng, điều lệ hẳn hoi, đúng với hướng dẫn của Giáo hội: “lòng đạo dân gian vẫn là một trong những lối diễn tả chính yếu về cuộc hội nhập văn hóa đích thực của đức tin, vì trong đó, đức tin và phụng vụ – cũng như tình cảm và nghệ thuật hòa hợp với nhau, đồng thời cũng khẳng định ý thức về một căn tính riêng qua những truyền thống địa phương… Lòng đạo dân gian còn giúp một dân tộc diễn tả niềm tin và mối tương giao của mình với Thiên Chúa, với Đức Mẹ, với các thánh, với xóm giềng, với người đã khuất, với các loài thụ tạo…” (Hội Đồng Giáo Hoàng Về Văn Hóa. Per Una Pastorale della Cultura, Librerria Editrice Vaticana 9, tr. 28)

Đừng tưởng những điều kể trên chỉ là sản phẩm của những bộ óc giàu tưởng tượng muốn vẽ vời hoa lá hẹ nơi xứ đạo quê mùa của riêng tôi đâu. Ngạc nhiên chưa, những năm giặc giã binh đao (1946-1954), tản cư về Phú Nhai, Ninh Cường, hoặc trên bước đường lưu lạc mưu sinh từ Thái Bình, Hưng Yên, Hải Phòng, Phát Diệm đến Bắc Giang, Sơn Tây và Hà Nội, đâu đâu tôi cũng gặp lại ít nhiều chương đoạn hao hao với kịch bản ấy. Và cũng từ đó, tôi nhận ra sức sống nồng nàn máu thịt của Hội Thánh tôi yêu. Vẫn ngồn ngộn một tâm tình đạo hạnh lễ hội mùa Chay – mùa Thương Khó Phục Sinh rất thấm đẫm mùi đạo Việt Nam. Có nghĩa là, dù ở đâu và bao giờ, người ta vẫn có thể được tắm mát nhiều lần trong cùng một dòng sông màu mỡ phù sa, là ơn Chúa và tình người Việt Nam.
 
VietCatholic TV
Thêm một Sukhoi của Nga bị bắn hạ. Chỉ một tuần Nga mất 6630 quân, 90 xe tăng. Nga dòm ngó Moldova
VietCatholic Media
03:01 04/03/2024


1. Không quân xác nhận bắn rơi một chiến đấu cơ khác của Nga

Bộ Tư lệnh Không quân miền Đông xác nhận việc bắn rơi một chiến đấu cơ ném bom khác của quân xâm lược Nga.

Trung tướng Mykola Oleshchuk, Tư lệnh Lực lượng Không quân của Lực lượng Vũ trang Ukraine, cho biết điều này hôm Chúa Nhật, 3 Tháng Ba.

“Về công việc chiến đấu mà tôi đã báo cáo một giờ trước. Bộ Tư lệnh Không quân miền Đông xác nhận việc bắn rơi máy bay ném bom Su-34. Thật không may, chỉ có một chiếc”, ông nói.

Như đã đưa tin, trước đó O Meatchuk cho biết, ở hướng đông, Không quân đã bắn trúng thêm hai chiến đấu cơ của Nga - Su-34 và Su-35 - bằng hỏa tiễn phòng không dẫn đường.

“Địch tiếp tục tấn công về hướng đông bằng cách sử dụng bom dẫn đường từ máy bay chiến thuật. Chúng ta vừa bắn hỏa tiễn phòng không dẫn đường vào 2 máy bay Su-34 và Su-35 của địch. Chúng tôi đang chờ xác nhận về kết quả mong muốn! Oleshchuk lưu ý.

Tư Lệnh không quân nói thêm rằng quân xâm lược ngày càng khó bay, nhưng Lực lượng Phòng vệ cần nhiều hệ thống hơn và nhiều vũ khí hơn để dọn sạch bầu trời Ukraine.

Như đã đưa tin, ngày 1/3, ở hướng đông, Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã tiêu diệt một máy bay ném bom Su-34 của Nga đang cố gắng tấn công các vị trí của Ukraine bằng bom dẫn đường.

Vào tháng 2, quân phòng thủ Ukraine đã phá hủy 14 máy bay quân sự Nga.

2. Su-34 là máy bay ném bom chính xác tốt nhất của Nga Đó là lý do Ukraine bắn hạ họ—nhanh nhất có thể

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Su-34s Are Russia’s Best Precision Bombers. Which Is Why Ukraine Is Shooting Them Down—As Fast As It Can.”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố lực lượng của họ đã bắn hạ 3 chiến đấu cơ-ném bom Sukhoi Su-34 của không quân Nga hôm thứ Năm, kéo dài chuỗi các vụ tiêu diệt trên không chưa từng có được tường trình đã khiến Nga thiệt hại 14 chiến đấu cơ trong 11 ngày: 10 chiếc Su-34, 3 chiếc Tiêm kích Sukhoi Su-35 và máy bay radar Beriev A-50 là hàng cực hiếm.

Những chiếc Su-35 siêu thanh một chỗ ngồi là chiến đấu cơ mới nhất của lực lượng không quân Nga, nhưng những chiếc Su-34 siêu thanh hai chỗ ngồi quan trọng hơn nhiều đối với nỗ lực chiến tranh của Nga. Và việc mất nhiều Su-34 quá nhanh là một vấn đề lớn đối với Điện Cẩm Linh.

Sau khi mất 25 chiếc Su-34 trước tháng này và sau đó được cho là thêm 10 chiếc nữa chỉ trong tuần rưỡi trước, lực lượng không quân Nga có thể còn lại 100 chiếc Su-34 hai động cơ, nhưng có thể chỉ 75 chiếc trong số đó là có thể bay được.

Như thế Nga không có nhiều Su-34. Những chiếc máy bay trị giá 50 triệu Mỹ Kim – câu trả lời của Nga đối với những chiếc Boeing F-15E của Mỹ – giờ đây không là trọng tâm trong các hoạt động không quân của Nga trên bầu trời Ukraine.

Trước khi Nga mở rộng cuộc chiến với Ukraine vào tháng 2 năm 2022, phi đội Su-34 gồm 140 chiếc là kho tàng chính để tấn công chiến thuật trong lực lượng không quân Nga. Justin Bronk, nhà phân tích của Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia ở Luân Đôn, giải thích trong một nghiên cứu năm 2022 rằng các phi hành đoàn Su-34 đã hoàn thiện kỹ năng sử dụng vũ khí dẫn đường chính xác trong cuộc chiến của Nga ở Syria bắt đầu từ năm 2015.

Cộng đồng Su-35 và Sukhoi Su-30 của Không quân Nga, mỗi đội có khoảng một trăm máy bay, có thể sử dụng PGM không đối đất, nhưng thường thì không.

Kết quả là, “hầu hết các phi công lái máy bay phản lực nhanh của Nga không có kinh nghiệm đáng kể trong việc sử dụng vũ khí dẫn đường chính xác,” Bronk viết trong một nghiên cứu riêng, cũng vào năm 2022. “Phi đội 'máy bay ném bom tiền tuyến' chuyên dụng Su-34 là một ngoại lệ.”

Thiết kế của Su-34 giải thích sự gần như độc quyền của cộng đồng về các cuộc tấn công chính xác bằng vũ khí dẫn đường. Bronk giải thích trong một nghiên cứu năm 2023 cho CNA ở Virginia: “Là một máy bay tấn công mặt đất chuyên dụng, Su-34 có cảm biến quang điện có thể thu vào với khả năng chỉ định bằng laser được gọi là 'Platan'.

Platan không phải là nhóm cảm biến tốt nhất thế giới—không thể so sánh với các nhóm mới nhất của Mỹ và Âu Châu—nhưng có còn hơn không. Và không có gì giống như những gì phần còn lại của lực lượng không quân Nga thường có.

“Việc thiếu các nhóm tấn công và chuyên môn đa chức năng trong các đội chiến đấu cơ của Nga khiến phi đội Su-34 trở thành... yếu tố duy nhất về mặt lý thuyết có khả năng tiến hành tấn công hiệu quả trong bối cảnh chống lại các lực lượng Ukraine đang di chuyển ngoài trời,” Bronk và đồng nghiệp tác giả Nick Reynolds và Jack Watling đã viết trong một nghiên cứu RUSI năm 2022.

Nói rõ hơn, mặc dù Su-34 có thể sử dụng đạn dược chính xác, nhưng trong năm đầu tiên của cuộc chiến rộng hơn ở Ukraine, chúng thường không làm như vậy. Bronk giải thích trong báo cáo CNA của mình: “Vũ khí phổ biến nhất được sử dụng là những đống bom không được điều khiển. Ông cho rằng sự vượt trội của bom câm là do “dự trữ hạn chế về bom dẫn đường” của Nga.

Nhưng khi cuộc chiến lan rộng bước sang năm thứ hai, Điện Cẩm Linh cuối cùng đã giải quyết vấn đề thiếu hụt đạn dược chính xác một cách muộn màng. Lực lượng không quân Nga bắt đầu lắp đặt bộ dụng cụ dẫn đường vệ tinh và cánh bật lên trên bom KAB nặng 1.100 pound và 3.300 pound để sản xuất bom lượn thô sơ nhưng hiệu quả và chính xác.

Những chiếc Su-34 rõ ràng là nền tảng cho những loại vũ khí mới này. Chúng trở thành máy bay ném bom lượn—gần như độc quyền. Bay cao và nhanh về phía tiền tuyến, các phi hành đoàn thả tối đa bốn chiếc KAB cùng lúc ở khoảng cách xa mục tiêu 25 dặm.

KAB không chính xác như bom lượn theo tiêu chuẩn chung do Mỹ sản xuất — nhưng chúng không cần phải như vậy vì chúng rất lớn. Egor Sugar, một người lính thuộc Lữ đoàn xung kích số 3 của quân đội Ukraine, người đã chiến đấu trong trận chiến đẫm máu kéo dài 4 tháng ở Avdiivka, miền đông Ukraine, viết: “Những quả bom này phá hủy hoàn toàn mọi vị trí”.

Trận chiến đó đã lên đến đỉnh điểm cách đây hai tuần dưới một cơn bão thực sự của KAB. Có tới 250 chiếc KAB đã tấn công các vị trí của Ukraine ở Avdiivka chỉ trong vòng hai ngày, khiến thành phố dần trở nên không thể phòng thủ được. Sugar giải thích: “Tất cả các tòa nhà và công trình kiến trúc chỉ đơn giản biến thành một cái hố sau khi có một KAB xuất hiện.

Phải mất hai năm, lực lượng không quân Nga cuối cùng đã tìm ra cách sử dụng vũ khí chính xác với số lượng lớn và đạt hiệu quả đáng kể. Nhưng họ không thể làm được điều đó nếu không có những chiếc Su-34 có cảm biến nặng và phi hành đoàn lành nghề.

Việc Su-34 trở nên có giá trị đối với nỗ lực chiến tranh của Nga giải thích tại sao máy bay ném bom chiến đấu mũi vịt cũng trở thành mục tiêu hàng đầu của lực lượng phòng không Ukraine. Chúng tôi không biết chính xác làm thế nào mà người Ukraine đã bắn hạ 10 chiếc Su-34 chỉ trong 11 ngày.

Để làm cạn kiệt không quân Nga một cách nhanh chóng, người Ukraine đã tước đi máy bay ném bom có độ chính xác tốt nhất của Nga. Loại máy bay duy nhất cho phép lực lượng không quân Nga chiến đấu thông minh.

Khi số lượng Su-34 và phi hành đoàn lành nghề của chúng suy giảm và Nga phải vật lộn để chế tạo máy bay phản lực thay thế cũng như đào tạo phi hành đoàn thay thế, lực lượng không quân Nga có thể không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển nhiệm vụ ném bom lượn sang các loại máy bay khác: Su-35 và Su -30 là những ứng cử viên rõ ràng.

Nhưng so với Su-34, những chiếc máy bay này có cảm biến kém hơn cho các cuộc tấn công không đối đất và phi hành đoàn của chúng đã không dành một thập kỷ để thực hành kỹ năng tấn công ở Syria như các phi hành đoàn của Su-34.

Chúng sẽ là những máy bay ném bom có độ chính xác kém hơn.

3. Kyiv cho biết Nga mất 6.630 quân, 90 xe tăng trong một tuần

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russia Loses 6,630 Troops, 90 Tanks in Week: Kyiv”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Phượng.

Theo Kyiv, Nga đã mất gần 950 binh sĩ mỗi ngày ở Ukraine trong tuần qua, nhấn mạnh chi phí khổng lồ mà lực lượng của Mạc Tư Khoa phải trả trong cuộc chiến, ngay cả khi họ đạt được nhiều lợi ích.

Trong bản cập nhật mới nhất, Bộ Tổng tham mưu Ukraine hôm Chúa Nhật 3 Tháng Ba, cho biết, trong 24 giờ trước đó, lực lượng Nga đã mất 960 binh sĩ và 17 xe tăng, nâng tổng số quân thiệt hại kể từ khi bắt đầu cuộc chiến chỉ hơn hai năm trước lên 415.640. 17 xe tăng Ukraine cho biết Nga đã mất hôm thứ Sáu đã nâng tổng số xe tăng cho cả cuộc chiến lên 6.624 chiếc.

Kể từ khi quân Ukraine rút lui khỏi thị trấn Avdiivka vào ngày 17 tháng 2, Nga đã có những bước tiến nhỏ ở khu vực Donetsk ở Ivanivske, gần Bakhmut, cũng như ở Stepove và Berdychi gần đó, Viện Nghiên cứu Chiến tranh, gọi tắt là ISW, có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Sáu. Tuy nhiên, số liệu thống kê của Kyiv cho thấy những lợi ích nhỏ này đã và đang phải trả giá với những tổn thất nặng nề.

Trong tuần trước, số tổn thất của Nga đã hai lần đạt tới bốn con số, lên tới 1.060 vào thứ Tư và 1.150 vào thứ Năm - con số sau này là cao nhất kể từ ngày 18 tháng 2. Theo Kyiv, từ ngày 25 tháng 2 đến thứ Bảy, Nga đã mất 6.630 quân. hoặc trung bình là 947 một ngày. Ukraine cũng cho biết Nga đã mất thêm 17 xe tăng trong 24 giờ trước đó, nâng tổng số xe tăng lên 90 xe trong cùng thời gian.

Các chuyên gia đánh giá rằng, nói chung, số liệu của Ukraine có thể là số liệu gần như chính xác, mặc dù ước tính tình báo từ các chính phủ phương Tây có xu hướng thấp hơn số liệu của Kyiv. Ngay cả khi có một chút sai sót, những con số này cho thấy dấu hiệu về tổn thất to lớn về người và vật chất do cuộc xung đột gây ra kể từ khi nó bắt đầu vào tháng 2 năm 2022.

Cho đến ngày 23 tháng 8 năm 2023, tính từ “đã thanh lý” được áp dụng cho các tổn thất, mà tiếng Ukraine và các cơ quan báo chí nước ngoài khác thường hiểu là bị loại khỏi vòng chiến. Công thức được đổi thành “tổn thất gần đúng của đối phương”, mặc dù điều này vẫn không nêu rõ liệu quân đội có thiệt mạng và bị thương hay không.

Tuy nhiên, Andriy Kovalyov, phát ngôn viên của Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho rằng con số của Kyiv là “tổn thất toàn diện trong chiến đấu” và bao gồm cả người chết và bị thương.

Hôm 25/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết tính đến nay đã có 180.000 binh sĩ Nga thiệt mạng trong cuộc chiến. Ông lần đầu tiên tiết lộ tổn thất của Ukraine là khoảng 31.000 người, mặc dù các ước tính khác của phương Tây còn cao hơn.

Các quan chức Mỹ nói với tờ New York Times vào tháng 8 năm 2023 rằng khoảng 70.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng và khoảng 120.000 người bị thương.

Tuần này, BBC tiếng Nga và dự án Mediazona cho biết họ đã xác định được tên của hơn 45.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng, mặc dù vì chỉ sử dụng thông tin công khai nên dự án cho biết tổng số cao hơn nhiều.

4. Nga hạ cánh các máy bay A-50 sau vụ tấn công của Ukraine

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russia Grounds A-50s After Ukraine Attacks: U.K.”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Các quan chức quốc phòng Anh cho biết, Nga đã hạ cánh các máy bay điều khiển và cảnh báo sớm A-50 sau khi mất hai chiếc máy bay có giá trị này trong vòng vài tuần.

Các báo cáo cho thấy lực lượng Nga đang chiếm thế thượng phong trên chiến trường Ukraine sau khi chiếm được Avdiivka ở tỉnh Donetsk. Tuy nhiên, không có những đánh giá tích cực về sức mạnh không quân của Mạc Tư Khoa sau một loạt tổn thất được báo cáo.

Ngày 23/2, Không quân Ukraine lên tiếng về việc máy bay trinh sát radar tầm xa Beriev A-50U của Nga bị bắn rơi gần Biển Azov bằng hệ thống phòng không S-200 của Liên Xô. Các blogger Nga cho biết có thể nó đã bị trúng đạn của quân bạn, mặc dù Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về điều này.

Trị giá 350 triệu Mỹ Kim mỗi chiếc, những chiếc máy bay A-50 được NATO gọi là “Mainstay” không chỉ là một trở ngại tài chính đối với Mạc Tư Khoa mà việc mất máy bay trinh sát đã giáng một đòn mạnh vào nỗ lực chiến tranh của Nga, đặc biệt là sau khi Kyiv cho biết họ đã hạ gục chiếc máy bay tương tự vào ngày 14 Tháng Giêng trên cùng một vùng nước.

Ngày 27/2, phát ngôn nhân Lực lượng Không quân Ukraine Yurii Ihnat cho biết lực lượng Ukraine đã không phát hiện thấy máy bay A-50 nào trong 4 ngày kể từ khi A-50 bị bắn rơi.

Các quan chức quốc phòng Anh hôm thứ Bảy đã đưa ra lời giải thích rằng Mạc Tư Khoa “có thể đã cấm bay” máy bay này, chờ điều tra về “việc không bảo vệ được các chiến đấu cơ có giá trị cao này”. Các quan chức Anh cho biết, Nga hiện đang xem xét “làm thế nào để giảm thiểu mối đe dọa mà hệ thống phòng không Ukraine tiếp tục gây ra”.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết việc không có A-50 “làm suy giảm đáng kể khả năng nhận thức tình huống của phi hành đoàn”. Họ nói thêm rằng đây là khoảng cách về năng lực mà “Nga không đủ khả năng chi trả đối với không phận đang tranh chấp ở miền đông và miền nam Ukraine”.

Các quan chức cho biết Mạc Tư Khoa sẽ cố gắng thu hẹp khoảng cách bằng các lựa chọn như tái sử dụng máy bay và “chấp nhận rủi ro lớn hơn”. Người Nga sẽ phục hồi những khung máy bay A-50 đã bị loại bỏ trước đây để giúp phi đội không quân ngày càng căng thẳng của họ hỗ trợ trên không hiệu quả cho lực lượng mặt đất. Khi A-50 quay trở lại hoạt động, “sự mệt mỏi của khung máy bay và phi hành đoàn gần như chắc chắn sẽ tăng lên”.

Nga đang hồi phục sau khi mất chiến đấu cơ trong hai tuần qua, với việc một trong những chiến đấu cơ Sukhoi Su-35 của nước này đã “biến mất khỏi radar” gần Mariupol hôm thứ Sáu, theo các nguồn tin Ukraine.

Nếu vụ mất tích được xác nhận là do một cuộc tấn công của Ukraine gây ra thì đây sẽ là chiếc máy bay thứ 14 của Nga bị Kyiv cố tình phá hủy trong 14 ngày. Bộ Quốc phòng Ukraine hôm thứ Năm tuyên bố đã bắn rơi 2 chiếc Su-35, 10 máy bay ném bom chiến đấu Su-34 cũng như chiếc A-50 trong hai tuần trước đó.

5. Putin không quan tâm đến các cuộc đàm phán hòa bình thiện chí với Ukraine: ISW

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Putin Not Interested in Good-Faith Peace Negotiations With Ukraine: ISW”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh, gọi tắt là ISW, có trụ sở tại Hoa Kỳ, Putin không quan tâm đến việc tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình “thiện chí” với Ukraine.

Cuộc đàm phán trực tiếp cuối cùng giữa các quan chức Nga và Ukraine bắt đầu ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 3 năm 2022. Thông tin chi tiết về một dự thảo hiệp ước xuất hiện từ các cuộc đàm phán đó vào tháng 4 năm 2022 đã được The Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Sáu, tiết lộ rằng Kyiv sẽ được yêu cầu bảo đảm quyền kiểm soát của Nga ở Crimea và trở thành “quốc gia trung lập vĩnh viễn, không tham gia vào các khối quân sự” để đổi lấy hòa bình.

Mặc dù thỏa thuận cuối cùng đã bị hủy bỏ, Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đều đề xuất các điều khoản không khoan nhượng để chấm dứt chiến tranh khiến triển vọng của bất kỳ cuộc đàm phán nào tiếp theo trở nên đáng nghi ngờ. Trong cuộc phỏng vấn với cựu người dẫn chương trình Fox News Tucker Carlson vào đầu tháng 2, Putin cáo buộc rằng nỗ lực đàm phán của Nga đã bị Zelenskiy chặn lại.

Một báo cáo của ISW được công bố vào tối thứ Sáu lập luận rằng các chi tiết được báo cáo của dự thảo hiệp ước năm 2022 cho thấy Putin đang hy vọng vào việc “phi quân sự hóa” vĩnh viễn ở Kyiv, điều này sẽ cho phép ông “thực thi ý chí của mình đối với Ukraine mà không gặp bất kỳ sự kháng cự đáng kể nào”.

Cơ quan cố vấn lưu ý rằng thư ký báo chí của Putin, Dmitry Peskov, đã trả lời báo cáo của The Wall Street Journal bằng cách nói rằng dự thảo “không còn phù hợp” vì “các điều kiện đã thay đổi”, Peskov khẳng định rằng “Điện Cẩm Linh có thể đã áp dụng một chính sách chiếm các mục tiêu sâu rộng hơn Lạy Chúa Ukraine.”

Báo cáo của ISW cho biết: “Các chi tiết được báo cáo của dự thảo hiệp ước cho thấy Nga có ý định sử dụng hiệp ước này để đặt điều kiện cho các cuộc tấn công chống lại Ukraine trong tương lai, đồng thời thúc đẩy phương Tây nhượng bộ về chủ quyền của Ukraine”.

“ISW tiếp tục đánh giá rằng Putin duy trì các mục tiêu tối đa của mình ở Ukraine, cụ thể là Ukraine và phương Tây phải đầu hàng hoàn toàn, và rằng Nga không quan tâm đến các cuộc đàm phán thiện chí với Ukraine”.

Putin lập luận trong cuộc phỏng vấn với Carlson rằng Zelenskiy có quyền chấm dứt chiến tranh nhưng đã ký “lệnh cấm đàm phán với Nga”, ám chỉ một văn bản cấm đàm phán trực tiếp với Putin nhưng không cấm tất cả các quan chức Nga, mà Zelenskiy đã ký sau khi Nga tuyên bố việc sáp nhập bất hợp pháp bốn vùng lãnh thổ của Ukraine vào mùa thu năm 2022.

Tổng thống Nga sau đó nói với cựu người dẫn chương trình Fox News rằng Ukraine từ chối đàm phán “theo chỉ thị của Washington”, đồng thời lập luận rằng Mỹ và NATO có thể giúp chấm dứt chiến tranh bằng cách công nhận tất cả các khu vực sáp nhập của Ukraine là của Nga.

Đầu tuần này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan đã đề nghị tổ chức một vòng đàm phán Nga-Ukraine mới nhằm thiết lập “các thông số chung về hòa bình”, đồng thời nhấn mạnh rằng đất nước của ông ủng hộ “độc lập, chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

Erdoğan cũng nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ “công thức hòa bình 10 bước” của Zelenskiy, trong đó bao gồm các yêu cầu mà Điện Cẩm Linh nhiều lần cho là không thể chấp nhận được, bao gồm việc rút toàn bộ quân đội Nga khỏi Ukraine ngay lập tức và trả lại quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ mà Mạc Tư Khoa tuyên bố sáp nhập.

6. Phát biểu của đồng minh Putin làm dấy lên lo ngại Nga xâm chiếm một quốc gia Âu Châu khác

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Putin Ally's Remarks Raise Fears of Russia Invading Another European Nation”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Bình luận của ông Sergey Lavrov, Ngoại trưởng Nga lâu năm và là đồng minh của Putin, đã làm dấy lên mối lo ngại từ một số người trên mạng xã hội về khả năng Mạc Tư Khoa xâm lược một quốc gia Âu Châu khác trong tương lai.

Bình luận của ông Lavrov được đưa ra sau cuộc họp lớn hôm thứ Tư giữa “các đại biểu các cấp” ở Transnistria, một khu vực ly khai của nước cộng hòa Moldova thuộc Liên Xô cũ. Tại cuộc họp, các quan chức chính thức yêu cầu Nga viện trợ trong cuộc xung đột đang diễn ra với Moldova, và nhà lãnh đạo cao nhất của khu vực cáo buộc quốc gia này “diệt chủng” đối với cư dân Transnistria.

Nga từ lâu đã duy trì căng thẳng đáng kể với các quốc gia độc lập mà nước này từng kiểm soát như một phần của lãnh thổ của Liên Xô. Sau cuộc xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022, người ta lại lo ngại về các cuộc xâm lược tiềm tàng vào các vùng lãnh thổ cũ khác với mục tiêu đòi lại chúng, trong đó Moldova được coi là mục tiêu rất có thể của kế hoạch như vậy.

Trong những bình luận được đưa ra sau cuộc họp với các quan chức ở Transnistria, ông Lavrov, người giữ chức ngoại trưởng Nga từ năm 2004, đã đưa ra cảnh báo cho nhiều người khi ông nói về Moldova theo những cách đặc biệt giống như ông và các quan chức Nga khác đã làm với Ukraine trước cuộc xâm lược, làm tăng thêm lo ngại rằng họ có thể đang chuẩn bị cho cuộc tấn công tiếp theo. Trong các bình luận, được chia sẻ với X,, bởi quan chức Ukraine Anton Gerashchenko, ông Lavrov đã cáo buộc chính phủ Moldova đang cố gắng thanh lọc văn hóa Nga khỏi Transnistria, và liên kết rõ ràng với chính phủ Ukraine ở Kyiv.

“Chế độ ở thủ đô Chisinau của Moldova đang theo bước chân của chế độ Kyiv,” ông Lavrov nói. “Hủy bỏ mọi thứ bằng tiếng Nga, phân biệt đối xử với tiếng Nga trên mọi lĩnh vực, và cùng với người Ukraine, tổ chức gây áp lực kinh tế nghiêm trọng lên Transnistria.”

Newsweek đã liên hệ với các quan chức Moldova qua email vào thứ Bảy để bình luận. Mọi phản hồi nhận được sẽ được thêm vào câu chuyện này trong bản cập nhật sau.

Phản ứng lại những bình luận này, nhiều người dùng trên X lưu ý rằng hàm ý của những những luận điệu tương tự như vậy là rõ ràng.

“Ngoại trưởng Nga Lavrov nói tất cả những điều về Moldova mà ông ấy đã làm về Ukraine ngay trước khi Nga xâm lược”, người dùng X “Jay in Kyiv” viết trong một bài đăng.

Sử gia người Nga Oleksandr Polianichev viết trong một bài đăng X: “Thật nghiệt ngã nhưng không bất ngờ”. “Lavrov đe dọa Moldova về số phận của Ukraine và gọi chính phủ nước này là 'chế độ Chisinau'. Chúng tôi biết điều này có nghĩa là gì.”

“Lavrov đe dọa Moldova. Anh ta gọi chính phủ của họ là 'chế độ Moldavian', 'theo bước chân của Kyiv'“, một blogger tin tức quân sự tên là “Albina Fella” đã viết trong một bài đăng. “Chúng tôi đã nghe điều này và xem nó kết thúc như thế nào.”

Một đại diện của Bộ Ngoại giao Nga nói với hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti hôm thứ Tư rằng Mạc Tư Khoa sẽ “cân nhắc” xem xét yêu cầu của Transnistria về việc bảo vệ “đồng bào” Nga trong khu vực.

Moldova đã được cấp tư cách ứng cử viên thành viên Liên minh Âu Châu (Liên Hiệp Âu Châu) vào năm 2022, với kế hoạch trở thành thành viên vào năm 2030. Chính phủ Nga đã phản đối mạnh mẽ các nước láng giềng trong khu vực tham gia các tổ chức như Liên Hiệp Âu Châu và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), việc mở rộng trong đó Putin viện dẫn như một lý do bổ sung cho việc xâm chiếm Ukraine.

Vào tháng 2 năm 2023, Tổng thống Moldova Maia Sandu cáo buộc tổng thống Nga âm mưu đảo chính nhằm lật đổ chính phủ nước bà, một kịch bản mà một số nhà phân tích phương Tây cảnh báo có thể đạt được với sự giúp đỡ của khoảng 1.500 binh sĩ vẫn đóng quân ở Transnistria sau cuộc chiến dẫn đến tàn phá Transnistria. nó trở thành một quốc gia không được công nhận vào những năm 1990.

7. Thoả hiệp vào phút chót ngăn chặn sự đóng cửa gây thiệt hại của chính phủ liên bang Hoa Kỳ nhưng không viện trợ dành cho Ukraine vẫn bế tắc

Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Quốc hội đã cố gắng ngăn chặn sự đóng cửa gây thiệt hại của chính phủ liên bang bằng một thỏa hiệp vào phút cuối đạt được trong tuần này - nhưng vẫn bế tắc trong việc phê duyệt thêm hỗ trợ quân sự cho Ukraine và Israel, cũng như thắt chặt luật nhập cư.

Quốc hội đã phải đối mặt với thời hạn nửa đêm thứ Sáu để phân bổ chi tiêu của chính phủ hoặc chứng kiến một phần các bộ liên bang ngừng phần lớn hoạt động của họ.

Hôm thứ Tư, các nhà lập pháp hàng đầu bao gồm Chuck Schumer, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện của Đảng Dân chủ và Mike Johnson, Chủ tịch Hạ viện của Đảng Cộng hòa, đã tuyên bố rằng họ “đồng ý rằng Quốc hội phải làm việc theo phương thức lưỡng đảng để tài trợ cho chính phủ của chúng ta” và ngày hôm sau các nhà lập pháp đã thông qua một biện pháp chi tiêu ngắn hạn mà Tổng thống Joe Biden đã ký thành luật.

Thỏa thuận tương tự giữa Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đã được chứng minh là khó đạt được liên quan đến việc tài trợ cho cả việc tiếp tục phòng thủ của Ukraine chống lại cuộc xâm lược của Nga và cuộc tấn công của Israel vào Gaza.

Tháng trước, một thỏa thuận lưỡng đảng của Thượng viện kết hợp đợt viện trợ quân sự mới nhất với các biện pháp nhằm hạn chế số lượng người không có giấy tờ và những người xin tị nạn băng qua đất nước từ Mễ Tây Cơ đã được thông qua ở Thượng Viện – nhưng chưa được mang ra bỏ phiếu ở Hạ Viện.

Thượng viện khi đó đã thông qua dự luật trị giá 95 tỷ Mỹ Kim cho phép viện trợ cho Ukraine, Israel và Đài Loan mà không thay đổi chính sách ở biên giới, nhưng Chủ tịch Hạ Viện Johnson đã từ chối đưa nó ra bỏ phiếu tại Hạ viện. Trong khi đó, câu chuyện tài trợ của chính phủ vẫn chưa kết thúc. Thỏa thuận trong tuần này đã đẩy thời hạn tài trợ cho hai dự luật cho phép chi tiêu lên ngày 8 và 22 tháng 3. Trong tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện cho biết các nhà lập pháp sẽ bỏ phiếu về 12 dự luật phân bổ ngân sách riêng biệt tài trợ cho các cơ quan liên bang trước những ngày này.

8. Putin phủ nhận tin Điện Cẩm Linh có kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân trong không gian.

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Putin Comments on Nuclear Space Plans”, nghĩa là “Putin bình luận về kế hoạch không gian hạt nhân.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Tòa Bạch Ốc hồi tháng trước cho biết Nga có khả năng chế tạo vũ khí chống vệ tinh trên không gian, mặc dù nhấn mạnh rằng vũ khí này chưa hoạt động. Tuy nhiên, theo hãng thông tấn Tass do Điện Cẩm Linh kiểm soát, Putin đã nói trong một cuộc họp với Hội đồng An ninh của mình: “Chúng tôi đã thảo luận về những câu chuyện được dựng lên bởi một số nhân vật ở phương Tây về kế hoạch được cho là của chúng ta là triển khai vũ khí hạt nhân ngoài không gian.

“Tôi nói 'được cho là' bởi vì, như tôi đã nói và như chúng ta biết rất rõ, chúng ta không có kế hoạch như vậy.”

Phát ngôn nhân an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby cho biết hôm 14/2: “Mặc dù việc Nga theo đuổi khả năng đặc biệt này gây ra quan ngại sâu xa nhưng không có mối đe dọa trực tiếp nào đối với sự an toàn của bất kỳ ai”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi không nói về một loại vũ khí có thể được sử dụng để tấn công con người hoặc gây ra sự hủy diệt vật chất trên Trái đất.”

Một ngày sau, Tổng thống Joe Biden cho biết “không có mối đe dọa hạt nhân nào đối với người dân Mỹ hay bất kỳ nơi nào khác trên thế giới với những gì Nga đang làm vào lúc này”.

Ông nói rằng bất kỳ mục đích tiềm năng nào của Nga trong việc sử dụng vũ khí hạt nhân trong không gian đều “liên quan đến các vệ tinh trong không gian và có khả năng gây hư hại cho các vệ tinh đó”.

Tổng thống Biden nói thêm rằng “không có bằng chứng nào cho thấy họ đã quyết định tiếp tục làm bất cứ điều gì trong không gian.”

Phát ngôn nhân Điện Cẩm Linh Dmitry Peskov cho biết Mỹ đang cố gắng giành được sự ủng hộ cho viện trợ quân sự cho Ukraine bằng cách đưa ra những tuyên bố về khả năng chống vệ tinh của Nga.

Ukraine cho biết họ cần sự giúp đỡ của Mỹ để tiếp tục cuộc chiến chống lại lực lượng xâm lược của Putin. Gần đây, lực lượng này đã phải chịu một số thất bại, bao gồm cả việc rút khỏi nhiều khu định cư gần thành phố Avdiivka của Donetsk đã chiếm được.

Chính quyền Tổng thống Biden đã thúc giục Hạ viện thúc đẩy một thỏa thuận viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ Mỹ Kim tại Thượng viện, trong đó có khoảng 60 tỷ Mỹ Kim cho Ukraine.

Nhưng Chủ tịch Mike Johnson đã nói rằng nó sẽ “chết khi đến” Hạ viện và những người theo đường lối cứng rắn vẫn lo ngại về việc chi tiêu ở Ukraine thay vì ở biên giới.

Trong khi phủ nhận kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân ngoài vũ trụ, ông Putin hôm thứ Năm cho biết “các lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga đang ở trạng thái sẵn sàng hoàn toàn”.

Ông nói thêm: “Nga sẽ không để bất cứ ai can thiệp vào công việc nội bộ của mình”.

Bình luận của ông Putin được đưa ra sau khi Điện Cẩm Linh phản đối nhận xét của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người đề nghị quân đội NATO có thể được triển khai tới Ukraine với vai trò hỗ trợ và tư vấn.

Phương Tây “phải nhận ra rằng chúng ta cũng có vũ khí có thể tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ của họ”, ông Putin nói. “Tất cả những điều này thực sự đe dọa một cuộc xung đột liên quan đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân và sự hủy diệt của nền văn minh”.

Bộ Ngoại giao đáp trả bài phát biểu cáo buộc ông Putin có “lời nói vô trách nhiệm”.

Trong một tuyên bố với Newsweek vào thời điểm đó, họ nói thêm: “Chúng tôi sẽ không bị đe dọa bởi những luận điệu của Putin… Putin biết điều gì sẽ xảy ra nếu ông ấy sử dụng loại vũ khí này - chúng tôi đã liên lạc trực tiếp và riêng tư với Nga về hậu quả. “

Tờ Financial Times hôm thứ Tư cũng đưa tin rằng các tài liệu quân sự được cho là bị rò rỉ cho biết ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân của Nga thấp hơn so với suy nghĩ trước đây. Các tài liệu này có niên đại từ năm 2008 đến năm 2014.

Bộ Ngoại giao nói với Newsweek hôm thứ Năm rằng không có “dấu hiệu nào cho thấy Nga đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân và chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi điều này một cách cẩn thận”.

9. Bản đồ chiến tranh Ukraine cho thấy xung đột đã thay đổi như thế nào trong một tháng

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Ukraine War Maps Show How Conflict Changed in One Month”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh, gọi tắt là ISW, cho biết các lực lượng Nga đã tiến về phía tây Avdiivka và tiếp tục các hoạt động tấn công trong khu vực, khi các bản đồ mặt trận của họ cho thấy cuộc chiến đã phát triển như thế nào.

Hai tuần sau khi lực lượng Ukraine rút lui khỏi thành phố Avdiivka nhỏ bé ở khu vực Donetsk, tổ chức tư vấn độc lập ở Washington DC hôm thứ Sáu cho biết rằng đoạn phim được định vị địa lý cho thấy bước tiến của một phần Lữ đoàn súng trường cơ giới số 114 của Nga về phía tây thị trấn, ở vùng ngoại ô Orlivka.

Biểu đồ của ISW vào ngày 1 tháng 2 và ngày 1 tháng 3 đưa ra một cái nhìn tổng quan về xung đột đã diễn ra như thế nào trong bốn tuần qua. Nga chiếm Avdiivka và cố gắng tận dụng những lợi ích đã mang lại động lực cho Mạc Tư Khoa khi Ukraine phải vật lộn với tình trạng thiếu đạn dược và sự hỗ trợ của phương Tây.

Kết quả đánh giá của tổ chức nghiên cứu này về khả năng kiểm soát địa hình gần Thành phố Donetsk từ ngày 1 tháng 2 cho thấy lực lượng Nga đã tiến về phía bắc Stepove và giành được quyền kiểm soát ở phía đông bắc Avdiivka, nơi họ đã phải hứng chịu một cuộc tấn công ác liệt kể từ tháng 10, với chi phí quân sự và trang thiết bị cao.

Một tháng sau, bản đồ ISW cho thấy đường nét kiểm soát của Nga với những bước tiến xa hơn về phía đông và cho thấy việc chiếm giữ Avdiivka cũng như việc Mạc Tư Khoa chiếm giữ Berdychi, Orlivka và Lastochkyne gần đó, cũng như việc Ukraine rút khỏi Stepove, theo các blogger quân sự.

Vào ngày 1 tháng 2, bản đồ ISW cho thấy tại khu vực Luhansk, các lực lượng Nga đã tiến về phía Tabaivka, phía nam Kupiansk, cùng với các lợi ích khác ở xa hơn về phía nam, xung quanh Torske và Kreminna. Một tháng sau, bản đồ cho thấy Nga vẫn đang đạt được những bước tiến không đáng kể ở Tabaivka.

Hôm thứ Sáu, Tư lệnh Nhóm Lực lượng Tavria của Ukraine, Chuẩn tướng Oleksandr Tarnavsky đã thừa nhận những thành tựu của Nga. Ông nói rằng, theo hướng Avdiivka, quân đội Mạc Tư Khoa đang tăng cường hỏa lực gián tiếp và tăng quy mô của các nhóm tấn công của họ lên quy mô của một “nhóm chiến thuật tiểu đoàn”.

Tuy nhiên, bất chấp những lợi ích trên chiến trường, Nga vẫn quay cuồng vì tổn thất máy bay. Các quan chức quốc phòng Anh cho biết nước này có thể đã ngừng bay các máy bay điều khiển và cảnh báo sớm A-50 sau khi hai trong số chúng bị bắn rơi chỉ trong vài tuần.

Phát ngôn nhân Lực lượng Không quân Ukraine Yurii Ihnat hôm 27/2 cho biết Kyiv đã không phát hiện ra Nga sử dụng chiếc chìa khóa máy bay trị giá 300 triệu Mỹ Kim cho các hoạt động trên không và trên bộ của nước này vì một trong số chúng đã bị bắn rơi 4 ngày trước đó.

Bộ Quốc phòng Anh hôm thứ Bảy cho biết phi đội A-50 có thể đã bị đình chỉ hoạt động để chờ điều tra và tìm ra “cách giảm thiểu mối đe dọa mà phòng không Ukraine tiếp tục gây ra”.
 
Giáo Hội và Tam Điểm. Ma quỷ trả thù những người nhạy cảm có thể nhận ra sự hiện diện của chúng.
VietCatholic Media
03:26 04/03/2024


1. Sau khi có vẻ mở cửa, cố vấn thần học của Đức Giáo Hoàng đóng ngay cánh cửa với Tam điểm

Chỉ vài ngày sau khi một vị Hồng Y nổi tiếng kêu gọi “đối thoại thường trực” với các Hội Tam điểm, gợi ý rằng “một sự tiến hóa trong sự hiểu biết lẫn nhau” đã diễn ra trong nửa thế kỷ qua, một cố vấn thần học hàng đầu của Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc lại sự không tương thích cơ bản giữa Tam điểm và Công Giáo.

Đức Giám Mục Antonio Staglianò, Chủ tịch Học viện Thần học Giáo hoàng, cũng xác nhận phán quyết của Vatican vào tháng 11 năm 2023 rằng những người Công Giáo gia nhập Tam Điểm đang ở trong tình trạng “tội trọng” và có thể không được rước lễ.

Staglianò nói với Vatican Media: “Trong Hội Tam điểm, các âm mưu phát triển quyền lực huyền bí đi ngược lại với hành động của Kitô giáo”. “Tóm lại, khi nói đến sự không thể hòa giải là chúng ta đang nói đến những mâu thuẫn sâu sắc”.

Những bình luận này được đưa ra sau một hội nghị ngày 16 tháng 2 tại Milan quy tụ các nhà lãnh đạo của các hội Tam điểm lớn của Ý và các nhà lãnh đạo Công Giáo cao cấp, bao gồm cả Đức Tổng Giám Mục Mario Delpini của Milan.

Cùng có mặt tại hội nghị thượng đỉnh còn có Đức Hồng Y người Ý Francesco Coccopalmiero, cựu Giám Mục Phụ Tá của Milan dưới thời Đức cố Hồng Y Carlo Maria Martini và cũng là cựu lãnh đạo Hội đồng Giáo hoàng về Văn bản Lập pháp của Vatican.

Theo các phương tiện truyền thông đưa tin, Coccopalmiero ám chỉ đến sự hiểu biết lẫn nhau kể từ Công đồng Vatican II (1962-65) và đưa ra ý tưởng về một cuộc đối thoại lâu dài giữa Hội Tam điểm và Công Giáo, “ngay cả ở cấp độ chính thức, để chúng ta có thể giải quyết với nhau tốt hơn”..”

Những báo cáo tương tự đó chỉ ra rằng Đức Cha Staglianò, 64 tuổi, cũng có mặt tại sự kiện ở Milan.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 24 tháng 2 với các cơ quan truyền thông Vatican, Đức Cha Staglianò dường như đã cắt đứt mọi suy đoán rằng quan điểm của Vatican đối với Hội Tam điểm có thể đang phát triển.

Ngài nói: “Dị giáo Tam điểm là một tà giáo về cơ bản có liên kết với tà giáo Arian,” ngài nói, đề cập đến một phong trào trong giáo hội sơ khai phủ nhận thần tính của Chúa Kitô.

Đức Cha Staglianò nói: “Về cơ bản, chính Arius đã tưởng tượng rằng Chúa Giêsu là Kiến trúc sư vĩ đại của vũ trụ, phủ nhận thần tính của Chúa Kitô,” Đức Cha Staglianò nói, ngụ ý rằng niềm tin tương tự cũng có trong học thuyết Tam điểm.

Ngài nói: “Ý tưởng này là thành quả của lý trí con người, vốn cố gắng tưởng tượng mình là một vị thần, trong khi Thiên Chúa của người Công Giáo là thành quả của sự mặc khải của Thiên Chúa nơi Chúa Giêsu Kitô”. “Về thực chất, nó là kết quả của một sự kiện lịch sử trong đó Thiên Chúa làm người, đến gần con người và nói chuyện với họ, ban cho họ vận mệnh cứu rỗi.”

Đức Cha Staglianò cũng nói rằng Công Giáo và Tam điểm có những quan niệm khác nhau về tình đoàn kết.

Ngài nói: “Tình huynh đệ của chúng ta được thiết lập trong bí tích tình yêu của Thiên Chúa nơi Chúa Giêsu, được thiết lập trong Bí tích Thánh Thể, không chỉ trong ý tưởng chung chung là anh em”.

Đức Cha Staglianò nhấn mạnh rằng: “Việc bác ái Kitô giáo tương ứng với sự kiện lịch sử về một Thiên Chúa đã chết và sống lại vì chúng ta, và yêu cầu con cái của Người không chỉ đơn thuần là những nhà bác ái mà cuối cùng phải chịu đóng đinh vì tình yêu”.

Đức Cha Staglianò cũng phủ nhận rằng nhà thần học huyền thoại người Ý gốc Đức Romano Guardini, người mà các tác phẩm của ông đôi khi được các Hội Tam điểm trích dẫn một cách ưu ái, có thể được coi là cơ sở cho ý tưởng rằng “chúng ta có thể sát cánh cùng nhau”.

Chủ tịch Học viện Thần học cũng chỉ trích khuynh hướng của Hội Tam điểm về những học thuyết bí truyền chỉ được tiết lộ cho những người nhập môn.

“Đạo Công Giáo cũng nói về sự huyền bí. Nhưng các Tin Mừng cho chúng ta biết rằng mầu nhiệm ẩn giấu qua nhiều thế kỷ không ngừng là một mầu nhiệm nhưng nó đã không còn bị ẩn giấu, bởi vì mầu nhiệm ẩn giấu qua nhiều thế kỷ đã được tiết lộ”.

Nói một cách chính thức, Giáo hội đã cấm người Công Giáo trở thành Hội Tam điểm kể từ thế kỷ 18, một quan điểm đã được xác nhận nhiều lần, gần đây nhất là vào tháng 11 để trả lời câu hỏi do một giám mục ở Phi Luật Tân đệ trình.

“Ở cấp độ giáo lý, cần phải nhớ rằng việc một thành viên tín hữu tích cực tham gia Hội Tam điểm bị cấm vì sự không thể hòa giải giữa giáo lý Công Giáo và Hội Tam điểm,” Bộ Giáo lý Đức tin của Vatican cho biết.

Ở Ý, có khoảng chục hội quán Tam Điểm với tổng số thành viên ước tính khoảng 40.000. Có một bữa tiệc Tam điểm hàng năm được tổ chức vào ngày 20 tháng 9, ngày kỷ niệm ngày Porta Pia của Rôma bị xâm phạm dẫn đến sự sụp đổ của các Lãnh thổ Giáo hoàng.


Source:Crux

2. Nhật Ký Trừ Tà số 280: Ma Quỷ Trả Thù Người Nhạy Cảm

Đức Ông Stephen Rossetti là một linh mục ở Giáo phận Syracuse, phó giáo sư nghiên cứu tại Đại học Công Giáo Hoa Kỳ và tích cực tham gia vào mục vụ trừ tà trong 13 năm qua. Trên trang web catholicexorcism.org, ngài có bài viết nhan đề “Exorcist Diary #280: Demons Retaliate Against Sensitives”, nghĩa là “Nhật Ký Trừ Tà số 280: Ma Quỷ Trả Thù Người Nhạy Cảm”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của …

Nhóm đang đợi “A” xuất hiện để tham gia buổi trừ tà của anh ta. Một trong những người nhạy cảm về tâm linh ngẩng đầu lên và nói, “A ở đây.” Một lúc sau, chuông cửa reo. Người nhạy cảm ghi nhận một cách dứt khoát, “Anh ta đã mang theo những con quỷ của mình.”

Trong một trường hợp khác, một người bị quỷ ám lần đầu tiên đến trung tâm chúng tôi. Một trong những linh mục nhạy cảm đã nói rất lâu trước khi cô ấy đến, “Ugh. Tôi đã bị lũ quỷ của cô ấy tấn công rồi. Ác quỷ trầm cảm. Wow, rất mạnh mẽ!” Khi người phụ nữ đến, cô ấy xác nhận rằng cô ấy đã phải vật lộn từ lâu với chứng trầm cảm nặng và khó có thể chữa lành tâm lý. Vì vậy, Nhóm tập trung vào việc xua đuổi những con quỷ trầm cảm. Chứng trầm cảm của cô đã thuyên giảm sau một vài buổi trừ tà.

Nhạy cảm với sự hiện diện của ma quỷ là điều phổ biến hơn nhiều người nhận ra, nhưng ít người hiểu được. Mọi người thường nghĩ họ điên rồ khi chia sẻ kinh nghiệm của mình. Bản thân họ có thể tự hỏi phải chăng họ chỉ đang tưởng tượng ra điều đó. Điều mà những người nhạy cảm cần là một vị linh hướng có kinh nghiệm, người hiểu biết về những vấn đề như vậy và có thể hướng dẫn họ. Thật không may, những đạo diễn như vậy rất hiếm.

Sự nhạy cảm thường được thừa hưởng trong gia đình. Khi ai đó tin rằng họ có sự nhạy cảm về tâm linh, tôi sẽ hỏi họ về cha mẹ và ông bà: “Có ai trong số họ dường như có kiến thức hoặc khả năng tâm linh đặc biệt không?”

Đáng buồn thay một số người lại sử dụng sự nhạy cảm của mình để làm điều ác; ví dụ, sự nhạy cảm có thể ảnh hưởng đến một hàng dài các phù thủy và những người thực hành những điều huyền bí.

Cũng đúng là có nhiều người tin rằng họ có sự nhạy cảm như vậy nhưng đó chỉ là trí tưởng tượng tâm linh quá tích cực của họ mà thôi. Những điều này có thể được phát hiện khi “những hiểu biết sâu sắc” của họ không được thực tế chứng thực. Hoặc “những hiểu biết sâu sắc” của họ ngày càng trở nên huyền ảo và kỳ quái…và thường tự đề cao bản thân.

Những người nhạy cảm thực sự đau khổ vì “ân sủng” của họ và phần lớn là giấu kín chúng đi. Trải nghiệm sự hiện diện của ma quỷ không phải là điều thú vị; ma quỷ xấu xí, đen tối, giận dữ và trừng phạt. Ma quỷ biết ai có thể cảm nhận được sự hiện diện của chúng và chúng không thích điều đó. Cách phòng thủ chính của chúng là ẩn nấp. Khi bị nói ra và bị bại lộ, chúng sẽ trả đũa nếu có thể. Thông thường, sự nhạy cảm tâm linh càng lớn thì sự trả thù của ma quỷ càng mạnh mẽ.

Tất nhiên, ma quỷ chỉ được phép làm những gì Chúa cho phép nên tâm hồn nhạy cảm cần phải tin tưởng vào Ngài và sự quan phòng của Ngài. Tất nhiên, họ nên tranh thủ sự bảo vệ tinh thần thông thường. Việc thường xuyên lãnh nhận các bí tích là điều bắt buộc, cộng với thói quen cầu nguyện vững chắc hàng ngày. Những người nhạy cảm thường có mối liên hệ chặt chẽ với các vị thánh và thiên thần như những người giúp đỡ và đồng hành hàng ngày của họ.

Chúng tôi cố gắng không trao gánh quá nặng cho các thành viên trong Nhóm của mình và đặc biệt là những người nhạy cảm vì họ phải chịu đựng sự hiện diện của ma quỷ. Cuộc chiến tâm linh gây thiệt hại cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người đau khổ khi ma quỷ hiện diện.

Một số người thấy câu trích dẫn trong Kinh thánh sau đây đặc biệt an ủi trong những hoàn cảnh khó khăn này:

“Con ơi, đừng coi nhẹ lời Chúa sửa dạy, chớ nản lòng khi Người khiển trách. Vì Chúa thương ai thì mới sửa dạy kẻ ấy, và có nhận ai làm con thì Người mới cho roi cho vọt. Anh em hãy kiên trì để cho Thiên Chúa sửa dạy. Người đối xử với anh em như với những người con.” (Dt 12:5-7).

3. Huấn đức của Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật

Chúa Nhật 3 Tháng Ba, Giáo Hội trên toàn thế giới cử hành Chúa Nhật thứ Ba Mùa Chay. Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em,

Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy một cảnh tượng khắc nghiệt: Chúa Giêsu đuổi những người buôn bán ra khỏi đền thờ (x. Ga 2:13-25), Chúa Giêsu đuổi những người bán hàng, lật đổ bàn của những người đổi tiền và khiển trách mọi người rằng: “Đừng biến nhà Cha Ta thành nơi buôn bán” (c. 16). Chúng ta hãy tập trung một chút vào sự tương phản giữa nhà và chợ: quả thực, đây là hai cách khác nhau để đến gần Chúa.

Trong ngôi đền được coi là một khu chợ, để được hòa giải với Chúa, tất cả những gì người ta phải làm là mua một con cừu non, trả tiền và nướng nó trên than bàn thờ. Một người mua, trả tiền, tiêu dùng và sau đó mọi người về nhà. Mặt khác, trong đền thờ được hiểu như một ngôi nhà thì điều ngược lại xảy ra: chúng ta đến đó để gặp Chúa, để gần gũi với Ngài, gần gũi với anh chị em của chúng ta, để chia sẻ niềm vui nỗi buồn. Hơn nữa: ở chợ mọi giá cả đều được thương lượng, còn ở nhà thì không có sự tính toán; ở ngoài chợ người ta tìm lợi riêng, ở nhà người ta cho đi thoải mái. Và Chúa Giêsu ngày nay nghiêm khắc vì Ngài không chấp nhận việc nơi thờ phượng bị biến thành một ngôi chợ, Ngài không chấp nhận rằng mối quan hệ của chúng ta với Thiên Chúa là xa cách và mang tính thương mại thay vì thân mật và tin tưởng, Ngài không chấp nhận việc thay thế bằng các quán bán hàng trên bàn ăn gia đình, giá cả thay thế những cái ôm, những đồng xu thay thế những vuốt ve. Và tại sao Chúa Giêsu không chấp nhận điều này? Bởi vì bằng cách này, một rào cản được tạo ra giữa Thiên Chúa và con người và giữa anh em với nhau, trong khi Chúa Kitô đến để mang lại sự hiệp thông, mang lại lòng thương xót, nghĩa là sự tha thứ và mang lại sự gần gũi.

Lời mời gọi hôm nay, cũng cho hành trình Mùa Chay của chúng ta, là xây dựng một ý thức sâu sắc hơn về mái nhà và ít ý thức hơn về thị trường trong chính chúng ta và xung quanh chúng ta. Trước hết là hướng về Thiên Chúa, bằng cách cầu nguyện nhiều, như những đứa trẻ tin tưởng gõ cửa Chúa Cha không mệt mỏi, chứ không như những thương gia tham lam và ngờ vực. Vì vậy, trước hết, chúng ta phải cầu nguyện. Và sau đó truyền bá tình huynh đệ: thế giới đang rất cần tình huynh đệ!

Tóm lại, chúng ta hãy tự hỏi: trước hết lời cầu nguyện của tôi như thế nào? Đó là một cái giá phải trả, hay đó là một khoảnh khắc của sự tin tưởng mà không cần nhìn đồng hồ? Và mối quan hệ của tôi với người khác như thế nào? Tôi có khả năng cho đi mà không mong nhận lại gì không? Tôi có thể thực hiện bước đầu tiên để phá vỡ những bức tường im lặng và khoảng trống của khoảng cách không? Chúng ta phải tự hỏi mình những câu hỏi này.

Xin Mẹ Maria giúp chúng ta “xây một ngôi nhà” với Thiên Chúa, ở giữa chúng ta và xung quanh chúng ta.

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói thêm như sau:

Anh chị em thân mến!

Hàng ngày tôi mang trong lòng nỗi đau buồn của người dân Palestine và Israel do tình trạng thù địch đang diễn ra. Hàng ngàn người chết, bị thương, phải di tản và sự tàn phá to lớn gây ra đau khổ, và điều này gây ra những hậu quả to lớn đối với những người nhỏ bé và không có khả năng tự vệ, những người thấy tương lai của mình bị tổn hại. Tôi tự hỏi: chúng ta có thực sự nghĩ rằng chúng ta có thể xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn theo cách này không? Chúng ta có thực sự nghĩ rằng chúng ta có thể đạt được hòa bình không? Đủ rồi, làm ơn! Tất cả chúng ta hãy nói điều đó: đủ rồi, làm ơn! Dừng lại! Tôi khuyến khích việc tiếp tục đàm phán để ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza và trên toàn khu vực, để các con tin có thể được giải thoát ngay lập tức và trở về với những người thân yêu đang nóng lòng chờ đợi của họ, và dân thường có thể được tiếp cận an toàn với viện trợ nhân đạo đang cần thiết khẩn cấp. Và xin chúng ta đừng quên Ukraine đang bị dày vò, nơi có rất nhiều người chết mỗi ngày. Có rất nhiều nỗi đau ở đó.

Ngày 5 tháng 3 đánh dấu Ngày Quốc tế lần thứ hai về Nhận thức về Giải trừ Quân bị và Không phổ biến vũ khí hạt nhân. Bao nhiêu tài nguyên bị lãng phí vào việc chi tiêu quân sự mà hậu quả của tình hình hiện nay là tiếp tục gia tăng! Tôi chân thành hy vọng cộng đồng quốc tế hiểu rằng giải trừ quân bị trước hết là một nghĩa vụ: giải trừ quân bị là một nghĩa vụ luân lý. Chúng ta hãy ghi nhớ điều này rõ ràng trong tâm trí. Và điều này đòi hỏi sự can đảm của tất cả các thành viên trong đại gia đình các quốc gia để chuyển từ trạng thái cân bằng sợ hãi sang trạng thái cân bằng niềm tin.

Tôi chào tất cả anh chị em, người Rôma và khách hành hương từ nhiều quốc gia khác nhau. Đặc biệt, tôi xin chào các sinh viên của Đại học Cao cấp Vila Pouca de Aguiar ở Bồ Đào Nha, các sinh viên của Học viện “Rodríguez Moñino” của Badajoz, và các nhóm giáo xứ đến từ Ba Lan.

Tôi chào các tân sinh viên đến từ Rosolina, thuộc giáo phận Chioggia, cùng với các thành viên trong gia đình họ; các tín hữu đến từ Padua, Azzano Mella, Capriano và Fenili, Taranto, và giáo xứ Sant'Alberto Magno ở Rôma.

Tôi trìu mến chào các bạn trẻ Ukraine được Cộng đồng Thánh Egidio tập hợp lại với chủ đề “Hãy lấy điều thiện chinh phục cái ác. Cầu nguyện, người nghèo, hòa bình”. Các bạn trẻ thân mến, cám ơn các bạn vì sự dấn thân của các bạn đối với những người đau khổ nhất vì chiến tranh. Cảm ơn!

Và tôi chúc tất cả anh chị em một ngày Chúa Nhật tốt lành. Xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và xin chào tạm biệt.
 
Diễn biến lớn: Ukraine tấn công cầu Crimea, cắt đứt đường tiếp tế của Nga. Đức cáo buộc Nga ngụy tạo
VietCatholic Media
13:48 04/03/2024


1. Nổ lớn ở Crimea do người Tatar ở Crimea tấn công quân xâm lược Nga

Một nhóm ngầm chống Nga do người Tatar ở Crimea đứng đầu tuyên bố các vụ nổ lớn đã phá hủy một đường ống, gây ra thiệt hại “khổng lồ”, tại Crimea bị Nga tạm chiếm. Phát ngôn nhân Cục Tình Báo Quân Đội Ukraine, Thượng Úy Andriy Yusov, cho biết như trên trong cuộc họp báo sáng thứ Hai, 4 Tháng Ba.

Ông cho biết những vụ nổ lớn đã được nghe thấy gần một kho dầu vào đầu giờ Chúa Nhật. Sergei Aksyonov, Thống đốc khu vực bán đảo Crimea, do Nga dựng nên, cho biết một đoạn đường cao tốc gần đó đã bị đóng cửa không cho xe cộ qua lại trong hơn 8 giờ.

Các video được chia sẻ với kênh Crimea Wind thân Ukraine cho thấy những vụ nổ thắp sáng bầu trời đêm, sau đó là những tiếng nổ lớn. Kênh này cho biết những bức ảnh này được người dân địa phương chụp gần Feodosia - một thị trấn ven biển ở phía đông bắc Crimea. Hiện chưa thể xác minh hoàn cảnh quay video.

Nhóm Atesh - có nghĩa là “ngọn lửa” trong tiếng Crimea Tatar trực tiếp nhận trách nhiệm về vụ tấn công và cho biết họ đã biết về hậu quả của nó từ những người cung cấp thông tin trong số các quan chức do Nga bổ nhiệm.

Bộ Quốc phòng Nga hôm Chúa Nhật đã không bình luận về các báo cáo nhưng tuyên bố rằng 38 máy bay không người lái của Ukraine đã bị chặn qua đêm trên bán đảo vào hôm Chúa Nhật.

2. Ukraine tấn công đóng cầu Kerch sau khi kế hoạch bị rò rỉ

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Ukraine Attack Shuts Kerch Bridge After Plans Leaked”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Chính quyền Nga ở Crimea đã đóng cửa một cửa khẩu quan trọng giữa đất liền Nga và bán đảo sau khi Mạc Tư Khoa cáo buộc Kyiv đã phóng hàng chục máy bay không người lái vào lãnh thổ này trong đêm.

Theo các kênh Telegram địa phương, giao thông qua cầu Crimea, còn được gọi là cầu Kerch, đã “tạm thời bị chặn” vào đầu giờ Chúa Nhật.

Sáng Chúa Nhật, Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, cho biết Ukraine đã tấn công Crimea bằng 38 máy bay không người lái trong một cuộc tấn công qua đêm. Mạc Tư Khoa cho biết hệ thống phòng không của Nga đã bắn hạ tất cả các máy bay không người lái đang bay tới. Ông ta không nói rõ những máy bay không người lái bị bắn hạ ở đâu, cũng không thể giải thích đã bắn hạ hết mà vẫn có những vụ nổ long trời.

Một số kênh Telegram ẩn danh đã đưa tin về các vụ nổ gần thành phố cảng Feodosia phía đông Crimea vào sáng sớm Chúa Nhật. Thành phố cách cầu Kerch khoảng 100 km.

Cầu Kerch là một mắt xích chiến lược quan trọng giữa khu vực Krasnodar của Nga và Bán đảo Crimea, khu vực mà Mạc Tư Khoa đã kiểm soát kể từ khi sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014. Ukraine đã nhiều lần tấn công vào cây cầu trong hơn hai năm chiến tranh tổng lực và đã nhiều lần tấn công vào cây cầu này. đã sử dụng hỏa tiễn tầm xa do phương Tây cung cấp để tấn công tuyến đường tiếp tế quan trọng của quân Nga.

Việc đóng cửa cầu Kerch trong thời gian ngắn và một loạt các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái được đưa tin diễn ra ngay sau khi một quan chức truyền thông nhà nước cao cấp của Nga công bố một đoạn ghi âm được cho là ghi lại các cuộc thảo luận giữa các quan chức quân sự Đức về việc cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm cả hỏa tiễn tầm xa.

Margarita Simonyan, nhà lãnh đạo tờ báo Russia Today do nhà nước kiểm soát, cho biết như trên hôm thứ Sáu rằng các quan chức Đức đã thảo luận về cách Ukraine có thể “tấn công cầu Crimea”. Cuộc họp diễn ra vào ngày 19 tháng 2, Simonyan cho biết.

Phát ngôn nhân của Bộ Quốc phòng Đức nói với Newsweek rằng Berlin đánh giá rằng “một cuộc trò chuyện trong sư đoàn không quân đã bị chặn”.

Phát ngôn nhân cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi hiện không thể nói chắc chắn liệu những thay đổi đã được thực hiện đối với phiên bản được ghi âm và lưu hành trên mạng xã hội hay chưa”.

“Chúng tôi không thể nói bất cứ điều gì về nội dung của các thông tin liên lạc dường như đã bị chặn.”

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã từ chối cung cấp hỏa tiễn Taurus cho Ukraine, loại hỏa tiễn mà Kyiv yêu cầu lần đầu tiên vào tháng 5 năm 2023. Áp lực buộc phải cung cấp hỏa tiễn phóng từ trên không đã gia tăng trong những tháng gần đây, kể cả trong chính đảng của Scholz.

Scholz cho biết hôm thứ Bảy rằng vụ rò rỉ rõ ràng là một “vấn đề rất nghiêm trọng” và các nhà chức trách đang điều tra.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi yêu cầu Đức giải thích”.

3. Các nước NATO bị tấn công GPS đổ lỗi cho Nga

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “NATO Nations Hit by GPS Attack Blamed on Russia”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Na Uy là một trong những thành viên NATO ở Bắc Âu đã báo cáo sự gia tăng đột biến về tình trạng nhiễu loạn điều hướng GPS hay hệ thống định vị toàn cầu trong bối cảnh có suy đoán rằng Nga phải chịu trách nhiệm.

Việc gây nhiễu các tín hiệu được sử dụng bởi phi công, người lái xe và các dịch vụ ứng phó khẩn cấp là mối lo ngại đến mức chính quyền Na Uy đã nêu vấn đề này với cơ quan tình báo chính của Nga là FSB.

Ed Mortimer, phó chủ tịch phụ trách các vấn đề chính phủ của công ty dịch vụ định vị địa lý NextNav, nói với Newsweek rằng việc sử dụng gây nhiễu là một “công cụ trong bộ công cụ” cho các cuộc xung đột mà Nga đã triển khai ngay cả trước khi xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Việc gây nhiễu GPS làm giảm độ chính xác của việc định vị và có thể khiến máy thu trong buồng lái của máy bay dân sự bị mất định vị, mặc dù các chuyên gia cho biết tình trạng xáo trộn gia tăng gần đây trên Biển Baltic không đe dọa đến an toàn máy bay.

Tuy nhiên, các nước Âu Châu gần Nga cũng bày tỏ lo ngại về mức độ xáo trộn ngày càng gia tăng. Điều này trùng hợp với quan điểm của Điện Cẩm Linh chống lại phương Tây về cuộc chiến ở Ukraine và việc mở rộng NATO, mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy Mạc Tư Khoa đang cố tình gây nhiễu hệ thống GPS. Newsweek đã gửi email cho Bộ Quốc phòng Nga để bình luận vào thứ Bảy.

Hôm thứ Bảy, trang web GPSjam, nơi lập bản đồ gây nhiễu trên toàn thế giới, cho thấy mức độ nhiễu GPS cao ở phần lớn miền bắc Ba Lan, Scandinavia và các nước vùng Baltic, tất cả đều là thành viên NATO.

“Ba Lan, Thụy Điển và Đức hoàn toàn bị ảnh hưởng bởi việc gây nhiễu GPS (có lẽ là của Nga) ngày hôm qua. Một lần nữa,” quản trị viên GPS Jam John Wiseman đã viết trên X, bên cạnh ảnh tĩnh là bản đồ khu vực trên trang web của anh ta.

Vào ngày 25 tháng 2, Cơ quan Truyền thông Na Uy, gọi tắt là Nkom, cho biết tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay đã có 44 vụ xáo trộn - hoặc gần như xảy ra một vụ mỗi ngày. Tờ báo trực tuyến The Barents Observer của Na Uy đưa tin các phi công của hãng hàng không và máy bay cứu thương dân sự bay dọc bờ biển vùng Finnmark phía bắc Na Uy đã báo cáo tình trạng gây nhiễu GPS.

Tờ báo Dagbladet của Na Uy đưa tin rằng tình trạng gây nhiễu GPS do Nga đổ lỗi đã gia tăng “đáng kể” kể từ khi Mạc Tư Khoa bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine. Có 294 ngày nhiễu loạn được ghi nhận vào năm 2023, so với 122 ngày của năm trước và chỉ còn 18 ngày vào năm 2021.

John-Eivind Velure, giám đốc của Nkom, cho biết những nhiễu loạn được ghi nhận ở rất cao so với mặt đất và do đó “không nghiêm trọng đối với máy bay vốn có các hệ thống dẫn đường khác”.

Velure nói với Dagbladet, theo bản dịch sang tiếng Na Uy: “Nếu nó ở gần mặt đất hơn - như ở độ cao trực thăng - thì nó sẽ nghiêm trọng hơn nhiều”.

Velure nói thêm: “Sự can thiệp tín hiệu từ Nga ở vùng High North có lẽ không phải nhằm mục đích cụ thể là Na Uy”. “Rất có thể, các tín hiệu ở đó là để bảo vệ thứ gì đó ở Nga, nhưng sau đó chúng lại tràn sang Na Uy.”

Cảnh sát trưởng Quận Finnmark, Ellen Katrine Hætta, nói với Barents Observer rằng sở của cô đã nêu vấn đề gây nhiễu GPS với FSB, cơ quan này cho biết “họ sẽ xem xét vấn đề”.

Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh Âu Châu, gọi tắt là EASA, đã ban hành Bản tin Thông tin An toàn, gọi tắt là SIB, đầu tiên về nhiễu GPS vào tháng 3 năm 2022. Bản tin này được cập nhật vào tháng 11 năm 2023, đồng thời bổ sung thêm rằng “Việc gây nhiễu hoặc giả mạo GNSS hay hệ thống vệ tinh dẫn đường toàn cầu đã cho thấy tăng thêm mức độ nghiêm trọng của tác động của nó.”

Giả mạo liên quan đến việc phát các tín hiệu giả có thể khiến người nhận nghĩ rằng họ có tín hiệu chính xác nhưng lại khiến họ tính toán thông tin vị trí, điều hướng và thời gian không chính xác.

Mortimer nói với Newsweek rằng sự can thiệp của GNSS đã trở thành vũ khí của cả các chủ thể nhà nước và phi nhà nước như một cách gây hại mà không công khai tuyên chiến.

“Chúng tôi đã chứng kiến những sự can thiệp này trong cuộc xung đột Ukraine trong vài năm qua. Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng đã tăng cường sức mạnh”, Mortimer nói. “Việc gây nhiễu và giả mạo hiện đã trở thành một công cụ trong bộ công cụ giải quyết các loại xung đột này và đó là điều đáng lo ngại.

“Chắc chắn phải mất một thời gian để các chính phủ phản hồi. Chúng ta cần thấy khả năng phục hồi và đưa vào các hệ thống khác có thể bổ sung và cung cấp khả năng phục hồi đó để nếu có sự can thiệp của GPS hoặc GNSS, những công nghệ khác đó có thể lấp đầy khoảng trống.”

4. Hai người được tường trình đã thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga vào khu chung cư ở Odesa

Hai người thiệt mạng, 8 người bị thương và 6 người vẫn mất tích sau khi một máy bay không người lái của Nga đâm vào một khu chung cư ở thành phố cảng Odesa phía nam Ukraine hôm thứ Bảy, nhà chức trách cho biết.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết như trên: “Nga tiếp tục chiến đấu với dân thường… Một trong những máy bay không người lái của đối phương đã tấn công một tòa nhà dân cư ở Odessa”. “18 căn nhà đã bị phá hủy.”

Reuters cũng đưa tin rằng một đoạn video do Zelenskiy đăng tải cho thấy một tòa nhà chung cư cao vài tầng bị xé toạc và hàng chục nhân viên cấp cứu đang cố gắng cắt qua biển đống đổ nát trên mặt đất.

Hậu quả của cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga ở Odesa

Theo Zelenskiy, máy bay không người lái này là Shahed - một loại máy bay không người lái cảm tử có cánh cỡ lớn do Iran cung cấp. Nga đã phóng hàng ngàn quả hỏa tiễn này trong suốt cuộc chiến nhằm vào các mục tiêu sâu bên trong Ukraine.

Thống đốc khu vực Odesa, cho biết vào lúc 8h30 sáng giờ địa phương rằng công việc dọn dẹp đống đổ nát đang được tiến hành và một người đàn ông đã được kéo ra ngoài còn sống, có khả năng người ấy bị kẹt ở dưới tầng hầm vào thời điểm xảy ra cuộc tấn công.

Đài truyền hình công cộng Suspilne của Ukraine dẫn lời các công tố viên địa phương cho biết sáu người vẫn chưa được tìm thấy.

5. Bản tin tình báo của Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh

Trong bản tin tình báo mới nhất, Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh đã đưa ra các nhận định liên quan đến tổn thất của Nga trong tháng qua. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Phương Thảo.

Số thương vong trung bình hàng ngày của người Nga (chết và bị thương) ở Ukraine trong suốt tháng 2 năm 2024 là tỷ lệ cao nhất kể từ khi bắt đầu chiến tranh, ở mức 983 người mỗi ngày.

Sự gia tăng mức trung bình hàng ngày gần như chắc chắn phản ánh cam kết của Nga đối với chiến tranh ồ ạt và tiêu hao. Mặc dù phải trả giá đắt về nhân mạng, nhưng hậu quả mà nó gây ra đã làm gia tăng áp lực lên các vị trí của Ukraine trên tiền tuyến.

Cho đến nay, rất có thể Nga đã mất hơn 355.000 quân nhân thiệt mạng và bị thương trong cuộc chiến Ukraine.

6. Đoạn ghi âm các Tướng Đức thảo luận về cách đánh cầu Crimea có thể là giả

Bộ Quốc phòng Đức đang kiểm tra xem liệu một cuộc hội nghị bí mật về cuộc chiến Ukraine có bị nghe lén hay không sau khi đoạn ghi âm được đăng trên mạng xã hội Nga, điều này đang gây ra sự bối rối rất lớn cho Berlin.

Nhà lãnh đạo kênh Russia Today do nhà nước Nga hậu thuẫn, Margarita Simonyan, hôm thứ Sáu đã đăng một đoạn ghi âm dài 38 phút về những gì bà cho là các sĩ quan quân đội Đức đang thảo luận về việc tấn công Crimea.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Đức nói với AFP: “Chúng tôi đang điều tra xem liệu các liên lạc trong khu vực không quân có bị nghe lén hay không”.

Tuy nhiên, cho đến nay, một số phương tiện truyền thông Đức chuyện này có thể không đúng sự thật và được dựng nên để phục vụ cho cuộc bầu cử sắp tới ở Nga.

7. 5 người bị thương trong đêm do pháo kích tàn bạo của Nga ở Myrnohrad và Pokrovsk ở tỉnh Donetsk.

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng Thứ Hai, 4 Tháng Ba, phát ngôn nhân cảnh sát quốc gia Ukraine, Đại Úy Alyona Lyutnytska cho biết một “cuộc tấn công hỏa tiễn quy mô lớn” nhằm vào khu dân cư Myrnohrad đã làm bị thương hai phụ nữ 50, 33 tuổi và một người đàn ông 37 tuổi.

Vụ tấn công đã làm hư hại 17 khu chung cư, 16 ngôi nhà, 2 cửa hàng, 2 cơ sở giáo dục và một ngân hàng.

Cô cho biết một cuộc tấn công hỏa tiễn khác của Nga vào khu dân cư Pokrovsk vào lúc 6h30 sáng Chúa Nhật cũng khiến hai phụ nữ ở độ tuổi 24 và 52 bị thương do mảnh đạn.

8. Đức cáo buộc Mạc Tư Khoa 'tấn công thông tin sai lệch' khi làm rò rỉ cuộc gọi của các quan chức cao cấp

Tờ Politico có trụ sở ở Washington DC cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Germany accuses Moscow of ‘disinformation attack’ in leaking senior officers’ call”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết hôm Chúa Nhật rằng Nga đã sử dụng vụ rò rỉ cuộc gọi bí mật giữa các quan chức quân sự hàng đầu của Đức như một phần của “cuộc chiến tranh thông tin” nhằm gây bất ổn cho đất nước ông.

Đoạn ghi âm dài 38 phút lần đầu tiên xuất hiện vào hôm thứ Sáu, được cơ quan truyền thông nhà nước RT của Nga công bố và sau đó được chính phủ Đức xác nhận. Trong đó, bốn sĩ quan cao cấp của Bundeswehr, được cho là bao gồm Tư lệnh Không quân Ingo Gerhartz và Chuẩn tướng Frank Gräfe, thảo luận về giả thuyết xuất khẩu hỏa tiễn hành trình Taurus sang Ukraine và cách chúng có thể được sử dụng để tấn công cơ sở hạ tầng của Nga.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã kiên quyết từ chối gửi cho Kyiv những hỏa tiễn hành trình tầm xa như vậy - không giống như người Anh và người Pháp đã gửi hỏa tiễn Storm Shadow và SCALP - và đó là một vấn đề đang gây ra tranh cãi trog liên minh cầm quyền của đất nước.

Pistorius hôm Chúa Nhật cho biết cuộc trò chuyện của các sĩ quan không có nghĩa là “bật đèn xanh” để gửi hỏa tiễn tới Ukraine.

Nội dung của cuộc gọi bị rò rỉ – được tổ chức trên nền tảng WebEx, thay vì thông qua mạng nội bộ an toàn của quân đội – đã khiến nhiều người phải ngạc nhiên, nhưng Pistorius cho biết đây là một phần trong nỗ lực của Mạc Tư Khoa nhằm gieo rắc sự chia rẽ.

“ Đó là một cuộc tấn công xuyên tạc thông tin hỗn hợp - nhằm gây chia rẽ, phá hoại sự đoàn kết của chúng ta,” đồng thời nói thêm: “Chúng ta không được mắc mưu Putin.”

Trong cuộc trò chuyện mà người Nga cho rằng diễn ra vào ngày 19/2, các quan chức đã thảo luận về các mục tiêu tiềm năng đối với bất kỳ hỏa tiễn Taurus nào được tặng cho Ukraine và khoảng thời gian cần thiết để đào tạo nhân viên địa phương về cách tấn công. Các sĩ quan đã thảo luận về cách sử dụng hỏa tiễn để phá hủy một cây cầu, dường như đề cập đến cây cầu Kerch nối Crimea bị tạm chiếm với lục địa Nga.

Các sĩ quan cũng thảo luận về việc chuẩn bị cho cuộc gặp với Pistorius, đề cập đến việc cần bao nhiêu hỏa tiễn Taurus để trốn tránh hệ thống phòng không của Nga và phá hủy kết nối Kerch - con số mà họ đưa ra là từ 10 đến 20 hỏa tiễn từ kho dự trữ ước tính khoảng 600 hỏa tiễn của Đức.

Họ cũng thảo luận về cách vận chuyển dữ liệu cần thiết để lập trình Taurus từ các căn cứ không quân ở Đức đến Ukraine, nhưng cũng nói rõ rằng, từ quan điểm quân sự, việc chuyển giao hỏa tiễn sẽ không thay đổi kết quả của cuộc chiến.

Cơ quan Phản gián Quân đội Đức đang điều tra đoạn ghi âm bị rò rỉ, nhưng thời điểm này thật đáng xấu hổ đối với Berlin vì nó diễn ra chỉ vài ngày sau khi Scholz công khai suy luận - khiến nhiều người ở Luân Đôn không hài lòng - rằng các nhân viên Anh và Pháp đang giúp hiệu chỉnh các mục tiêu hỏa tiễn cho Ukraine.

Pistorius, người cũng đến từ Đảng Dân chủ Xã hội của Scholz, cho biết thời điểm công bố đoạn âm thanh bị rò rỉ là đáng ngờ.

Pistorious nói: “Không ai tin rằng đó là sự trùng hợp ngẫu nhiên khi đoạn ghi âm này được công bố ngay trước cuối tuần, một ngày sau đám tang của lãnh đạo đối lập Alexei Navalny”.

Vụ rò rỉ đã làm dấy lên một cuộc tranh luận về các biện pháp an ninh của Đức và vị trí chiến lược của nước này trong cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga. Pistorious nói rằng cần thêm thời gian trước khi có thể quyết định dứt khoát liệu các quy tắc có bị vi phạm hay không.

Ông cũng cho rằng sẽ “quá đáng” nếu ngay lập tức rút ra những hậu quả về mặt nhân sự vào thời điểm này.

Những người khác đã nhanh chóng đưa ra kết luận.

“Những cái đầu phải lăn ngay bây giờ,” một cựu sĩ quan cao cấp của Bundeswehr nói với POLITICO với điều kiện giấu tên. “Việc tiến hành một cuộc trò chuyện có tính bảo mật cao như vậy qua đường dây không an toàn là một hành vi hết sức cẩu thả.”

9. Sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ngày 2 tháng 3, Ngoại trưởng Kuleba kêu gọi Âu Châu đầu tư nhanh hơn vào sản xuất vũ khí

Đối với mỗi hệ thống phòng không chưa được chuyển giao cho Ukraine, Nga sẽ đáp trả bằng hàng trăm hỏa tiễn và máy bay không người lái tấn công các thành phố của Ukraine.

“Một cuộc tấn công ban đêm tàn khốc khác của Nga nhằm vào Kharkiv, Odesa và vùng Sumy. Ở Odesa, một tòa nhà dân cư bị tấn công. Tính đến thời điểm hiện tại, có hai người thiệt mạng và 8 người bị thương, trong đó có một trẻ em. Nga hành động mỗi khi phương Tây không hành động. Với mỗi lời được thốt ra để giải thích tại sao không thể làm được điều gì đó cho Ukraine, Nga đã tước đi một mạng sống thực sự của con người. Với mỗi nền tảng phòng không chưa được giao, Nga sẽ đáp trả bằng hàng trăm hỏa tiễn và máy bay không người lái tấn công các thành phố ở Ukraine”, Kuleba nói.

Theo Dmytro Kuleba, cứ mỗi viên đạn xuất khẩu từ Âu Châu thay vì gửi sang Ukraine, Nga lại chiếm thêm một mét vuông đất Âu Châu.

“Hãy đầu tư vào sản xuất, mua hàng và cấm xuất khẩu ra ngoài Âu Châu ngay bây giờ. Mục tiêu không phải là hành động “miễn là cần thiết” mà là “nhanh chóng và nhiều nhất có thể”. Hãy giao hàng!”, ông nói thêm.

Như đã đưa tin, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết sau cuộc tấn công ban đêm của máy bay không người lái Nga rằng Ukraine cần thêm hệ thống phòng không từ các đối tác.

10. Hai trẻ sơ sinh và một trẻ mới biết đi nằm trong số 10 người thiệt mạng vì hỏa tiễn Nga ở Odesa

Thống đốc Odesa Oleh Kiper cho biết hai trẻ sơ sinh và một trẻ mới biết đi nằm trong số 10 người được xác nhận đã chết sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào một khu chung cư ở Odesa hôm thứ Bảy.

Ông cho biết một người mẹ và đứa con sơ sinh đã được tìm thấy trong đống đổ nát sáng thứ Hai 4 Tháng Ba, khi các hoạt động tìm kiếm và cấp cứu vẫn tiếp tục. Một máy bay không người lái của Nga đã đâm vào tòa nhà dân cư chín tầng ở Odesa hôm thứ Bảy.

“Thi thể của một em bé khác vừa được tìm thấy bên cạnh thi thể người phụ nữ. Sơ bộ, đứa trẻ chưa đầy một tuổi. Lực lượng cấp cứu tiếp tục dọn dẹp đống đổ nát”, Kiper nói trên Telegram.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy hôm thứ Bảy cho biết một đứa trẻ bốn tháng tuổi và một đứa trẻ hai tuổi đã thiệt mạng. Zelenskiy nói rằng thương vong có thể tránh được nếu Ukraine không gặp phải sự chậm trễ trong việc giao vũ khí.

11. Ước tính có khoảng 1.160 binh sĩ Nga thiệt mạng trong trận chiến hôm thứ Bảy

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng Thứ Hai, 4 Tháng Ba, phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Ukraine, Chuẩn tướng Oleksii Hromov, cho biết 1.160 binh sĩ Nga đã bị loại khỏi vòng chiến trong 24 giờ qua nâng tổng số thương vong của Nga lên tới 416.800.

Trong bản cập nhật hàng ngày về tổn thất chiến đấu, quân đội Ukraine cũng tuyên bố đã phá hủy 16 xe tăng, 28 xe thiết giáp và 14 máy bay không người lái vào hôm thứ Bảy.

12. Sự chậm trễ trong việc cung cấp vũ khí và phòng không cho Ukraine để bảo vệ người dân của chúng ta dẫn đến thiệt hại về nhân mạng.

Một hoạt động giải cứu kéo dài cả ngày ở Odesa tại địa điểm bị máy bay không người lái Shahed của Nga tấn công. Hiện tại, Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp Tiểu bang, cảnh sát và các dịch vụ khác vẫn tiếp tục làm việc – có thông tin về những người ở dưới đống đổ nát. Đó là một tòa nhà dân cư bình thường – một trong nhiều tòa nhà bị người Nga vô nhân đạo phá hủy. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết như trên trong diễn từ gởi quốc dân đồng bào tối Chúa Nhật 3 Tháng Ba.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 7 trường hợp tử vong, trong đó có 2 trẻ em. Một đứa trẻ sơ sinh - bốn tháng tuổi, tên là Tymofiy. Và cậu bé – Mark, cậu bé vẫn chưa tròn ba tuổi. Tôi gửi lời chia buồn tới tất cả gia đình và những người thân yêu của họ.

Tám người bị thương – trong đó có một đứa trẻ khác, một bé gái ba tuổi. Hỗ trợ cần thiết được cung cấp cho tất cả những người bị thương. Tôi cảm ơn tất cả những người tham gia hoạt động cấp cứu và hỗ trợ mọi người. Và điều rất quan trọng là phải ở bên nhau, giúp đỡ lẫn nhau.

Những cuộc tấn công như vậy bằng máy bay không người lái Shahed không có ý nghĩa quân sự và không thể có bất kỳ ý nghĩa nào. Đây là hành vi khủng bố chỉ nhằm mục đích hủy diệt sinh mạng, chỉ nhằm đe dọa con người.

Thế giới biết những gì có thể chống lại chủ nghĩa khủng bố. Thế giới có đủ hệ thống phòng thủ hỏa tiễn, hệ thống bảo vệ chống lại máy bay không người lái và hỏa tiễn Shahed. Và thật không may, việc trì hoãn việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, các hệ thống phòng thủ hỏa tiễn để bảo vệ người dân của chúng ta đã dẫn đến những tổn thất như vậy, dẫn đến thực tế là danh sách những đứa trẻ bị Nga cướp đi mạng sống không ngừng tăng lên. Ukraine không yêu cầu gì hơn ngoài mức cần thiết để bảo vệ tính mạng. Khi mất mạng và các đối tác chỉ đơn giản chơi trò chơi chính trị nội bộ hoặc tranh chấp làm hạn chế khả năng phòng thủ của chúng ta, điều đó là không thể hiểu được. Điều đó là không thể chấp nhận được. Và sẽ không thể nào quên được – thế giới sẽ ghi nhớ điều này.

Khủng bố Nga phải bị đánh bại. Đó là điều cơ bản. Họ không nhận ra gì ở Mạc Tư Khoa ngoại trừ sức mạnh. Vì vậy, chúng ta phải có nhiều sức mạnh hơn. Và sự đoàn kết. Sự thống nhất của thế giới. Sự đoàn kết ở đây, ở Ukraine.

Nếu ai còn thiếu động lực thì Shahed sẽ bay không người lái mỗi đêm – đó là động lực. Hỏa tiễn Nga, ác quỷ Nga. Mọi mất mát của chúng ta. Mỗi người lính của chúng ta đã cống hiến cả cuộc đời mình cho nền độc lập của Ukraine. Sự hiểu biết rõ ràng về đối phương và sự tôn trọng thực sự, không giả tạo đối với các anh hùng của chúng ta - tất cả những điều này là động lực chiến đấu. Để tiêu diệt quân xâm lược. Và làm việc cho nhà nước và người dân của chúng tôi. Để củng cố Ukraine.

Người nào làm việc cho nhà nước đều phải ở trong nhà nước, vì nhà nước, chăm sóc nhà nước. Vì lợi ích chung chứ không phải lợi ích cá nhân. Lợi ích cá nhân – sau chiến tranh. Bây giờ, mọi người phải hỗ trợ phòng thủ, chăm sóc người dân, bảo toàn mạng sống. Mỗi ngày, mọi người phải đóng góp điều gì đó cho Ukraine – vào sức mạnh chung của chúng ta.

Hàng ngày, tôi liên lạc với các đối tác để có được chính xác những gì cần thiết. Mỗi ngày - báo cáo quân sự. Hàng ngày, Tổng tư lệnh và các chỉ huy đều có mặt ở tiền tuyến, ngay tại nơi cần thiết. Tổng tư lệnh có toàn quyền quyết định những thay đổi nhân sự trong quân đội, ở sở chỉ huy – bất kỳ sự thay đổi nào.

Tất cả các chỉ huy Ukraine phải hiểu rõ mặt trận, cảm nhận được mặt trận – những nhu cầu thực sự. Trên thực tế, họ phải ở cùng với những người lính, trung sĩ. Chúng phải là những gì cần thiết để đạt được các mục tiêu của Ukraine.

Vào đầu tuần tới sau khi Tướng Đại tá Syrskyi trở về từ mặt trận, tôi mong đợi ông ấy với một báo cáo chi tiết và những đề xuất cụ thể về những thay đổi và hành động tiếp theo.

Chúng tôi đang chuẩn bị cho những công việc tiếp theo với các đối tác – các cuộc gặp gỡ, các cuộc đàm phán của chúng tôi – vì mục đích cung cấp vũ khí cho Ukraine, vì mục đích tiếp tục hỗ trợ.

Sức mạnh là cần thiết, từ tất cả mọi người. Chúng ta cần phải thắng trận chiến này. Cuộc chiến chống lại cái ác và cả sự tuyệt vọng mà Putin đang trông cậy rất nhiều. Chúng ta cần bảo vệ Ukraine và mạng sống. Và chúng ta có thể làm được điều đó.

Tôi xin cảm ơn tất cả những người hiện đang tham chiến, ở tiền tuyến, đang làm nhiệm vụ chiến đấu!

Xin cảm ơn tất cả các chiến sĩ của đội cứu hỏa cơ động và tất cả những người bảo vệ bầu trời của chúng ta!

Cảm ơn tất cả những người làm việc trong lĩnh vực quốc phòng và tăng cường sản xuất vũ khí của chúng ta mỗi ngày. Nó cực kỳ quan trọng.

Và bây giờ, tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn tới đội ngũ Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp Nhà nước Ukraine - tất cả những người cấp cứu, đặc biệt là những người hiện đang làm việc tại Odesa. Denys Panteleyev, Vitaliy Churylin, Oleksandr Kovzolovych, Oleksandr Doha, Dmytro Holovchenko, Oleksiy Harmash, Fedir Kaysyn, Oleksandr Popov, Mykhailo Tegza, Andriy Bakhmetyev, Hennadiy Karageorgi. Cảm ơn các bạn! Cảm ơn tất cả các bạn, cảm ơn các đồng nghiệp của bạn!

Vinh quang cho mọi người ở Ukraine, cho Ukraine và với Ukraine!

Niềm tự hào cho Ukraine!
 
Tên sát nhân bị truy nã tấn công tu viện, cha bề trên nhanh trí thoát nạn. Nỗi buồn của HĐGM Pháp
VietCatholic Media
18:41 04/03/2024


1. 40 bài Suy Niệm Mùa Chay 2024 - Thứ Ba tuần thứ 3 Mùa Chay

THỨ BA 5/3/2024

Đaniel 3:25, 34-43

Thánh Vịnh 24(25):4-6, 7A-9

Mt 18:21-35

Chúng con hết lòng đi theo Chúa, kính sợ Ngài và tìm kiếm Thánh Nhan. Đaniel 3:41

Có một bài hát nổi tiếng vào năm 2002 của nhóm nhạc rock Oasis, có tên là Stop Crying your Heart Out. Lời bài hát mô tả câu chuyện về sự tổn thương và đau đớn, nhưng đưa ra những lời an ủi: “Hãy cố gắng đừng lo lắng.” Khi chúng ta thực sự yêu ai đó hoặc điều gì đó, chúng ta đầu tư toàn bộ trái tim mình vào mối quan hệ đó. Trong bài đọc thứ nhất hôm nay, chúng ta được nhắc nhở về tình yêu và lòng trắc ẩn của Thiên Chúa dành cho dòng dõi ông Áp-ra-ham “vô số như sao trên trời” và được Giao ước tái khẳng định.

Chúng ta đặt bao nhiêu tình yêu vào đức tin của chúng ta? Chúng ta đặt bao nhiêu tình yêu vào những mối quan hệ mà chúng ta nắm giữ và duy trì? Lòng thương xót của chúng ta được bao nhiêu khi trái tim chúng ta bị người khác làm tan vỡ?

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu trả lời câu hỏi về sự tha thứ và đưa ra một phương trình vượt thời gian và phi thường: tha thứ liên tục và không ngừng. Điều này nghe có vẻ liều lĩnh và vô lý, nhưng dù sao cũng cung cấp một chân lý thiêng liêng sâu sắc về tầm quan trọng của ơn gọi Kitô hữu: đó là hãy trút hết tâm hồn vào tình yêu mà chúng ta dành cho Thiên Chúa và tha nhân thậm chí đến mức kêu la trong đau đớn và thống khổ.

May mắn thay, tin tốt là giữa nỗi đau và trải nghiệm bị đối xử bất công, chúng ta có thể tìm thấy niềm an ủi khi hiểu rằng sự tha thứ là chìa khóa dẫn đến tự do và đổi mới tâm hồn chúng ta.

Tôi có thường xuyên tìm kiếm lòng thương xót của Thiên Chúa nơi các bí tích, đặc biệt là Bí tích Hoà Giải không? Tôi có thường mang những nỗi đau của mình đến cầu nguyện và tham dự Thánh Lễ không? Tôi có cầu nguyện cho những người đã gây bất bình với tôi không? Tôi có toàn tâm toàn ý với đức tin mà tôi tuyên xưng hàng ngày không?

Lạy Chúa, tạ ơn Chúa vì đã cho chúng con cơ hội thừa nhận, qua lời cầu nguyện, những đau khổ và bất công của cuộc sống. Xin ban cho chúng con sức mạnh để tha thứ cho chính mình và cho những người đã gây ra những đau đớn, khốn cùng. Xin cho chúng con có thể cam kết theo Chúa bằng cả trái tim mình - mang tình yêu và lòng tốt vào tạo vật. Amen.

2. Người đàn ông bị buộc tội đột nhập, phá hoại thánh đường Công Giáo

Một nghi phạm 57 tuổi đã bị bắt vì đột nhập vào The Grotto, một tu viện Công Giáo, ở Đông Bắc Portland vào sáng thứ Tư ngay trước 6 giờ sáng và gây ra thiệt hại lớn, theo các quan chức cảnh sát.

Nhà chức trách cho biết Paul Joseph Yauger đã phá hoại một số địa điểm bên trong Tu viện Grotto, nơi ở của các Tu sĩ Tôi tớ phục vụ thánh đường Công Giáo 100 năm tuổi.

'Có vũ trang và nguy hiểm': Người đàn ông bị buộc tội giết người năm 2022 bị cảnh sát Portland truy lùng

Các quan chức cho biết nhiều phòng bị hư hại, bao gồm cả nhà nguyện của tu viện và các đồ vật thiêng liêng.

Không có ai bị thương trong vụ việc. Tuy nhiên, những người của The Grotto cho biết thiệt hại là “rất lớn”.

Ngay sau đó, Cảnh sát Portland đã bắt giữ Yauger, người đang bị buộc tội trộm cắp, phạm nhiều tội ác hình sự và xâm phạm trái phép.

Giám đốc điều hành Grotto Chris Blanchard nói với KOIN 6 News rằng kẻ đột nhập đã phá vỡ camera an ninh trước khi đập vỡ cửa sổ phía trước của tu viện và thậm chí còn đối đầu với một trong những linh mục sống ở đó.

“Bạn có thể nhìn từ bên ngoài, cửa sổ của chúng tôi đã bị đập vỡ. Chúng bị đập vỡ từ bên trong khi kẻ đột nhập vào bên trong tòa nhà”, Blanchard nói. “Anh ta đá vào cửa phòng cha bề trên, khi ngài vừa ra khỏi giường để chuẩn bị bắt đầu ngày mới.”

Vị linh mục đã có thể chạy thoát và gọi cảnh sát.

Tất cả điều này xảy ra sau khi tu viện vẫn đang phục hồi sau những thiệt hại do bão băng tuyết gây ra vào tháng trước. Blanchard cho biết giờ đây họ phải giải quyết hậu quả của các vụ phá hoại bao gồm rất nhiều cửa sổ bị đập vỡ, gương vỡ, nhà tạm bị lật ngược bên trong nhà nguyện, cây thánh giá bị gãy, các tác phẩm nghệ thuật và tượng bị kéo ra khỏi tường.

Các đội đang trong quá trình dọn dẹp thiệt hại do cơn bão mùa đông đã phải gấp rút đến để sửa chữa và đóng cửa sổ tại tu viện.

Blanchard nói: “Đây là nơi bình yên, cầu nguyện và vẻ đẹp tự nhiên cho mọi người.

Grotto sẽ mở cửa trở lại các khu vườn phía trên vào cuối tuần này sau khi quá trình dọn dẹp sau cơn bão mùa đông hoàn tất.

3. Nỗi buồn của Hội Đồng Giám Mục Pháp

Hội đồng Giám mục Pháp bày tỏ đau buồn vì hôm 28 tháng Hai vừa qua, Thượng viện Pháp đã thông qua việc đưa tự do phá thai vào Hiến pháp quốc gia như một quyền. Các giám mục Pháp cũng lấy làm tiếc vì cuộc thảo luận về vấn đề này chỉ thu hẹp vào khía cạnh các quyền của phụ nữ, mà không nhắc đến những biện pháp giúp cỡ những người muốn giữ lại con của họ.

Có 267 trong tổng số 317 Thượng nghị sĩ Pháp bỏ phiếu chấp thuận đề nghị vừa nói, đã được Hạ viện thông qua trước đó. 50 Thượng nghị sĩ chống lại văn bản đề nghị. Vấn đề này sẽ được thông qua chung kết vào ngày 04 tháng Ba tới đây, trong phiên họp được triệu tập ở Versailles.

Văn bản này đề xuất bổ sung đoạn thứ 17 vào điều 34 của Hiến pháp, ngày 04 tháng Mười năm 1958, quy định rằng: “Luật xác định những điều kiện, theo đó quyền tự do được bảo đảm cho phụ nữ tự nguyện ngừng thai nghén”.

Thông cáo ngắn của các giám mục Pháp nói rằng “các giám mục đau buồn hay tin việc các thượng nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ văn bản tu chính Hiến pháp”. Và các vị tái khẳng định “Phá thai là vi phạm sự sống, không thể chỉ nhìn nó dưới khía cạnh quyền của phụ nữ”.

Hội đồng Giám mục Pháp cũng “lấy làm tiếc vì cuộc thảo luận ở Quốc hội không nhắc đến những biện pháp giúp đỡ những người nam nữ muốn giữ con của họ”, và các vị cho biết sẽ “chú ý đến sự tôn trọng tự do chọn lựa của các cha mẹ trong việc quyết định giữ con lại, dù trong những tình trạng khó khăn”. Sau cùng, các vị chào mừng sự can đảm và dấn thân của các nhân viên y tế. Một điều khoản nhắm bảo vệ tự do của họ mà một số thượng nghị sĩ không thành công trong việc đưa vào hiến pháp.

Ngoài ra, có nhiều giám mục công khai lên tiếng bày tỏ lập trường về việc bỏ phiếu trên đây. Đức Cha Olivier de Germay, Tổng giám mục Giáo phận Lyon, tố giác “sự phủ nhận dân chủ” và nhấn mạnh đến khó khăn bày tỏ ý kiến về vấn đề này mà không bị nguy cơ trở thành đối tượng tấn công của các cơ quan truyền thông”.

Đức Cha Pascal Wintzer, Tổng giám mục Giáo phận Poitiers, tuyên bố với báo Công Giáo La Croix, rằng “sự chết dường như được bảo vệ hơn còn sự sống thì không được khuyến khích”.

Đức Cha Michel Aupetit, nguyên Tổng giám mục Giáo phận thủ đô Paris, vốn là một bác sĩ y khoa trong hai mươi mốt năm trước khi làm linh mục, nói rằng: “Phá thai được đưa vào Hiến pháp. Khoản lương tâm của các bác sĩ và nhân viên y tế bị phủ nhận. Luật pháp trổi vượt trên lương tâm, buộc con người phải chết. Nước Pháp đã chạm đến đáy và trở thành một nhà nước độc đoán”.

Hồi tháng Mười Một năm ngoái (2023), Hội đồng Giám mục Pháp đã bày tỏ sự chống đối việc đưa phá thai vào hiến pháp quốc gia như một quyền, qua một tuyên ngôn tựa đề: “Tất cả sự sống là một hồng ân”. Các vị trích dẫn Tông huấn “Niềm vui Tin mừng”, Evangelii gaudium, của Đức Thánh Cha Phanxicô, khẳng định rằng: “Việc bảo vệ sự sống sẽ sinh ra gắn liền mật thiết với sự bảo vệ mọi nhân quyền khác”.

4. Hãy để Chúa Giêsu hướng dẫn những nỗ lực bảo vệ quyền lợi, Đức Thánh Cha nói với các thẩm phán Á Căn Đình

Trong một thông điệp video gửi tới Ủy ban Thẩm phán Liên Mỹ về Quyền Xã hội và Học thuyết Phanxicô nhân lễ khánh thành trụ sở mới ở Buenos Aires, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng “chúng ta đang sống trong thời kỳ bất công sâu sắc: một số ít người trở nên giàu có. ngày càng mạnh mẽ và hàng triệu người nghèo bị từ chối và loại bỏ.”

“Không có tương lai, không có sự phát triển, không có công bằng, cũng không có dân chủ trong một thế giới nơi hàng triệu trẻ em chỉ ăn đồ phế thải của những người tiêu dùng,” Đức Giáo Hoàng tiếp tục, khi ngài mô tả “vị thần thị trường” và “nữ thần lợi nhuận” là “những vị thần giả” “dẫn chúng ta đến sự mất nhân tính và hủy diệt hành tinh.”

Ngược lại, “lời của Chúa Giêsu, nền tảng của học thuyết xã hội của Giáo hội”, là “con đường an toàn và tươi sáng”, Đức Thánh Cha nói.

Theo tổ chức này, COPAJU nảy sinh từ cuộc gặp năm 2019 giữa Đức Giáo Hoàng và các thẩm phán người Mỹ Latinh ở Rôma. Tháng 8 năm ngoái, Đức Thánh Cha đã công nhận tổ chức này là một hiệp hội tư nhân quốc tế của các tín hữu.
 
Thánh Ca
Về bên nhan Chúa
Lm. Thái Nguyên
03:02 04/03/2024
 
TV 136
Lm. Thái Nguyên
03:03 04/03/2024
 
Chúa yêu thế gian
Lm. Thái Nguyên
03:04 04/03/2024