Ngày 26-02-2024
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ngày 27/02: Trách nhiệm chúng ta dành cho nhau – Lm. Phêrô Trần Văn Tiến
Giáo Hội Năm Châu
00:52 26/02/2024

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu,

Khi ấy, Đức Giê-su nói với dân chúng và các môn đệ Người rằng: “Các kinh sư và các người Pha-ri-sêu ngồi trên toà ông Mô-sê mà giảng dạy. Vậy, tất cả những gì họ nói, anh em hãy làm, hãy giữ, còn những việc họ làm, thì đừng có làm theo, vì họ nói mà không làm. Họ bó những gánh nặng mà chất lên vai người ta, nhưng chính họ thì lại không buồn động ngón tay vào. Họ làm mọi việc cốt để cho thiên hạ thấy. Quả vậy, họ đeo những hộp kinh thật lớn, mang những tua áo thật dài. Họ ưa ngồi chỗ danh dự trong đám tiệc, chiếm hàng ghế đầu trong hội đường, thích được người ta chào hỏi ở những nơi công cộng và được thiên hạ gọi là thầy.

“Phần anh em, thì đừng để ai gọi mình là thầy, vì anh em chỉ có một Thầy; còn tất cả anh em đều là anh em với nhau. Anh em cũng đừng gọi ai dưới đất này là cha của anh em, vì anh em chỉ có một Cha là Cha trên trời.Anh em cũng đừng để ai gọi mình là người chỉ đạo, vì anh em chỉ có một vị chỉ đạo, là Đấng Ki-tô. Trong anh em, người làm lớn hơn cả, phải làm người phục vụ anh em. Ai tôn mình lên, sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống, sẽ được tôn lên.”

Đó là lời Chúa
 
Mỗi Ngày Một Câu Danh Ngôn Của Các Thánh
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
03:12 26/02/2024

7. Hành vi của một người có thể làm vui lòng Thiên Chúa nhất, chính là khi rước lễ mà trong linh hồn họ có ân sủng yêu thương.

(Thánh Alphonsus Liguori)

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Trích dịch từ tiếng Hoa trong "Cách ngôn thần học tu đức")


-----------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://nhantai.info
 
Mỗi Ngày Một Câu Chuyện
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
03:16 26/02/2024
89. VƯƠNG LANG ÉP TẠ

Một hôm, con gái Đông Tấn Tài là Tạ Đạo Uẩn vừa từ nhà Vương Nghi trở về, mặt mày không mấy vui vẻ.

Ba nó là Tạ Dịch nói:

- “Vương lang là con trai của Vương Nghĩa, là người rất tốt, tại sao con không vui chứ?”

Tạ Đạo Uẩn trả lời:

- “Thúc bối nhà mình và các anh em đều là văn sĩ anh tuấn ưu nhã, không ngờ giữa thiên hạ lại có một Vương Nghi, đem so sánh với thúc bối và các anh em của con thật là đáng buồn !”

(Cổ kim tiếu sử)

Suy tư 89:

Mặt mày đẹp chưa chắc đã làm cho người chân chính có đời sống đạo đức ưa thích, bởi vì đẹp mà kiêu ngạo và kênh kiệu thì có...ma quỷ mới thích; trái lại có những người mặt mày không đẹp nhưng lại được nhiều người thích, vì họ có cái duyên ngầm và sống khiêm tốn vui vẻ với mọi người.

Người ta ai cũng thích cái đẹp chứ không ai thích cái xấu, nhưng cái xấu đôi lúc cũng là cái đẹp dưới con mắt của người nghệ sĩ: một tảng đá đen sì, một gốc cây sần sùi, một miếng vải rách.v.v... đều có thể trở nên đẹp trước mặt nghệ nhân. Người Ki-tô hữu luôn có cái nhìn “nghệ nhân” của Thiên Chúa, mà cái nhìn nghệ nhân của Thiên Chúa chính là lòng bao dung và yêu mến: bao dung để không nhìn thấy những khuyết điểm, những cái xấu của người mặt mày đẹp đẽ; yêu thương để thấy cái đẹp nơi những người bất hạnh có khuôn mặt xấu hơn người bình thường, đó chính là con mắt nghệ nhân của Thiên Chúa vậy.

Trong thiên hạ thì cái gì cũng có thể phát sinh chứ đừng nói là hạng người thô lỗ khiếm nhã, nhưng trong thiên hạ phát sinh ra người có con mắt “nghệ nhân” của Thiên Chúa thì hiếm thật, bởi vì danh vọng, chức quyền, tiền bạc đã che mắt của con người mất tiêu rồi.

Thiên Chúa là tình yêu, nên người tin Ngài -tức là người Ki-tô hữu- cũng là tình yêu của người đẹp cũng như người xấu vậy !

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư)


---------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://nhantai.info
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Thánh Bộ Truyền giáo cung cấp nguồn lực cho Năm Cầu nguyện
Thanh Quảng sdb
03:56 26/02/2024
Thánh Bộ Truyền giáo cung cấp nguồn lực cho Năm Cầu nguyện

Bộ Truyền giáo của Vatican phát hành tài liệu “Xin dạy chúng con cầu nguyện”, một tập sách hướng dẫn về cầu nguyện cho các Kitô hữu, khi Giáo hội chuẩn bị cử hành Năm Thánh 2025.

(Tin Vatican - Christopher Wells)

Thánh Bộ Truyền giáo của Vatican đã ban hành một tài liệu mới về cầu nguyện nhằm mời gọi các tín hữu “tăng cường cầu nguyện như một cuộc đối thoại cá nhân với Thiên Chúa” và suy ngẫm về đức tin và sự dấn thân của họ trong thế giới ngày nay.

Tập sách hướng dẫn mới có tựa đề “Xin dạy chúng ta cầu nguyện” (tiếng Ý: “Insegnaci a pregare”), là tài liệu mới nhất trong loạt tài liệu được Thánh Bộ cung cấp để hỗ trợ Giáo hội khi Giáo hội chuẩn bị cử hành Năm Thánh vào năm 2025.

Tiêu đề được lấy từ lời yêu cầu của các môn đệ Chúa Giêsu trong Tin Mừng Thánh Luca, cung cấp khuôn khổ cho việc Giáo hội chuẩn bị cho Năm Thánh.

Dựa trên giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô về cầu nguyện

Lấy cảm hứng từ lời dạy có thẩm quyền của Đức Thánh Cha Phanxicô, “Xin dạy chúng con cầu nguyện” bao gồm các chương dành riêng cho việc cầu nguyện trong giáo xứ và trong gia đình; lời cầu nguyện của giới trẻ; cầu nguyện trong các cộng đoàn tu sĩ; giáo lý; và tĩnh tâm linh thao; và kết thúc bằng phần “Lời cầu nguyện của các tín hữu trong Năm Thánh 2025”.

Theo thông cáo báo chí công bố cuốn sách nhỏ “Xin dạy chúng con cầu nguyện” nhằm đưa ra “những suy tư, hướng dẫn và lời khuyên để sống trọn vẹn hơn trong cuộc đối thoại với Chúa, trong mối tương quan với người khác”.

Trong phiên bản tiếng Ý của cuốn sách “Xin dạy chúng con cầu nguyện” hiện có sẵn để tải xuống miễn phí từ trang web của Bộ Truyền giáo. Các phiên bản tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Pháp và tiếng Ba Lan sẽ sớm được phát hành.

Tái khám phá nhu cầu cầu nguyện

Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố Năm Cầu nguyện trước Năm Thánh trong giờ đọc kinh Truyền tin vào ngày 21 tháng 1 năm 2024, khi ngài kêu gọi các tín hữu hãy “tăng cường cầu nguyện để chuẩn bị cho mình sống tốt sự kiện ân sủng này và cảm nghiệm được sức mạnh của niềm hy vọng của Thiên Chúa”.

Giải thích mục đích của Năm Cầu nguyện, Đức Thánh Cha cho biết năm này “được dành để khám phá lại giá trị to lớn và nhu cầu tuyệt đối của việc cầu nguyện trong đời sống cá nhân, Giáo hội và thế giới”.