Ngày 14-07-2024
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Đắm trong sự thật
Lm. Minh Anh
14:27 14/07/2024
ĐẮM TRONG SỰ THẬT
“Thầy đến để gây chia rẽ!”.

“Thế giới cần những con người có thể nói “Không” với sự nhấn mạnh, dù tất cả phần còn lại của nó nói “Có”; thế giới cần những con người không sợ hãi để bênh vực sự thật, dẫu sự thật đó không được lòng mọi người. Và thế giới cần những con người ‘đắm trong sự thật’ khi phần còn lại của nhân loại chối nhận nó!” - Charles Swindoll.

Kính thưa Anh Chị em,

Tin Mừng hôm nay thật gây sốc, Chúa Giêsu nói, “Thầy đến để gây chia rẽ!”. Lỗi đánh máy? Không! Ngài nói thế? Đúng! Chúa Giêsu đã nói như thế. Muốn hiểu được điều Ngài đang nói, bạn và tôi phải ‘đắm trong sự thật’ - đúng hơn - đắm trong chính Ngài!

Trình thuật này cần đọc trong ánh sáng của toàn bộ giáo huấn về tình yêu, lòng thương xót, sự tha thứ và ước muốn hiệp nhất của Chúa Giêsu. Ngài đang nói về một trong những tác động của sự thật - gây chia rẽ - vốn có sức mạnh kết hợp chúng ta với Thiên Chúa một cách sâu sắc nhất; nhưng cùng lúc, kéo theo sự phân hoá chúng ta với những ai từ chối kết hợp với Ngài, những ai đối nghịch với sự thật của Ngài.

“Thuyết tương đối” gieo rắc một nền văn hoá cho rằng, những gì ‘tốt và đúng’ với tôi có thể ‘không tốt và không đúng’ với bạn; nhưng dù bạn và tôi có những ‘chân lý’ khác nhau, chúng ta vẫn có thể là một ‘gia đình hạnh phúc!’. Tuy nhiên, đó không phải là sự thật, hạnh phúc thật! Sự Thật, với “T” viết hoa, là điều mà Thiên Chúa đã thiết lập; điều gì là đúng, điều gì là sai. Ngài đặt ra luật luân lý của Ngài trên toàn nhân loại và điều này không thể bị huỷ bỏ; Ngài cũng đã đặt ra những lẽ thật về đức tin và chúng cũng không thể bị mai một. Luật đó đúng với tôi, cũng đúng với bạn và đúng với bất cứ ai.

Tin Mừng cho thấy một thực tế nghiêm túc rằng, bằng cách bác bỏ tất cả mọi hình thức của thuyết tương đối; và bằng cách giữ chặt Sự Thật, chúng ta có nguy cơ chia rẽ, ngay cả với những người trong gia đình. Thật đau đớn và đáng buồn! Và Chúa Giêsu muốn củng cố chúng ta khi điều này xảy ra. Nếu tội lỗi gây chia rẽ, hãy xấu hổ vì nó! Nhưng nếu chia rẽ do Sự Thật, thì cứ ‘đắm trong Sự Thật’, vì đây là đòi hỏi của Tin Mừng. Chính Chúa Giêsu đã bị từ chối và bạn đừng ngạc nhiên nếu điều đó xảy ra với mình.

Anh Chị em,

“Thầy đến để gây chia rẽ!”. Chúa Giêsu không hứa hẹn một hạnh phúc hay một bình an giá rẽ; trái lại, Ngài buộc chúng ta chọn lựa với giá đắt. Đây là cuộc chiến nội tâm trường kỳ cho những ai muốn được Lời Sự Thật tác động. Đây quả là ‘gươm giáo’ trong tâm hồn bạn và tôi ‘nên có’. Vì thế, nhờ ‘đắm trong Sự Thật Giêsu’, chúng ta hưởng nhận bình an đích thực mà Đấng Phục Sinh ban tặng. Isaia đến, gây chia rẽ trong Israel; một số nghe ông, số khác không nghe ông. Isaia không thoả hiệp nhưng lên tiếng kêu gọi, “Hỡi những kẻ làm đầu Sôđôma, hãy nghe lời Đức Chúa phán. Hỡi dân Gômôra, hãy lắng tai nghe Thiên Chúa chúng ta dạy bảo!” - bài đọc một. Thánh Vịnh đáp ca cũng thật sâu sắc, “Ai đi đường ngay thẳng, Ta chỉ cho thấy ơn Thiên Chúa cứu độ!”.

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, trước những mê hoặc của thế gian, cho con dám nói “Không”, dù tất cả phần còn lại của thế giới nói “Có”. Để được vậy, dạy con biết đắm mình trong Chúa!”, Amen.

(Tgp. Huế)
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Bị cám dỗ muốn đặt Đức Bênêđictô chống lại Đức Phanxicô? Xin mời đi hành hương Subiaco
Vũ Văn An
14:43 14/07/2024

John L. Allen Jr., trên Crux ngày 11 tháng 7 năm 2024, nhận định rằng trong 11 năm qua, một tầng lớp chuyên gia Công Giáo và những kẻ khiêu khích đã kiếm sống tốt đẹp bằng cách đọ sức giữa Đức Bênêđictô và Đức Phanxicô. Khi làm như vậy, họ đã đào sâu thêm các chiến tuyến trong Giáo hội, khuyến khích sự phân mảnh, chia rẽ và đau lòng.Đối với tất cả những người đồng lõa trong việc rao giảng câu chuyện đó, tôi có một gợi ý: Một cuộc hành hương sám hối đến cộng đồng Subiaco nhỏ của Ý trên sườn đồi, cách Rome khoảng một tiếng rưỡi về phía đông. Ở đó, có lời mời độc đáo để thay đổi quan điểm và có thể là để thanh lọc tâm hồn.

Nằm bên bờ sông Aniene và dưới chân dãy núi Appenine thấp hơn của Ý, chính tại đây, một quý tộc La Mã trẻ tên là Bênêđictô thành Norcia đã tìm nơi ẩn náu khỏi một thế giới đổ nát vào đầu thế kỷ thứ 6. Theo truyền thống, ngài đã trải qua ba năm sống ẩn dật trong một hang động ở Subiaco, được một đan sĩ tên là Romanus đưa cho ngài bằng một sợi dây thừng lượng thức ăn ít ỏi, sau đó tiếp tục thành lập 13 tu viện trong vùng trước khi di dời xa hơn xuống phía nam Bán đảo Ý đến Monte Cassino.

Năm thế kỷ sau, các tu sĩ tuân theo quy tắc nổi tiếng của ngài đã quyết định tôn vinh người sáng lập của họ bằng cách xây dựng một tu viện trên địa điểm nơi ngài ẩn dật, nơi ngày nay được gọi là Sacro Speco, hay “hang thánh”. Cuối cùng, đan viện sẽ bao gồm hai nhà thờ, một trên và một dưới, cùng với nhiều nhà nguyện nhỏ, tất cả đều được tạc từ đá tạo thành hang động nơi ngài đã sống.

Năm 1223, như một phần của lễ cung hiến khu phức hợp mới, Đức Hồng Y Ugolini di Conti, lúc đó là trưởng Hồng Y đoàn và là Giáo hoàng tương lai Gregory IX, đã được cộng đồng Biển Đức ở Subiaco mời thánh hiến bàn thờ của một nhà nguyện mới nằm trên cấp độ của nhà thờ thấp hơn. (Bây giờ nó được gọi là “Nhà nguyện của Gregory” để vinh danh ngài.)

Di Conti đã thực hiện chuyến đi và mang theo một vị khách đặc biệt – một nhà huyền nhiệm, nhà thơ và người sáng lập một gia đình tu trì hoàn toàn mới tên là Phanxicô thành Assisi. Hai người là bạn bè, vì di Conti đã trở thành người bảo vệ trong giáo hội cho dòng tu mới của Phanxicô vào năm 1220 theo yêu cầu đích danh của Phanxicô. Cuối cùng ngài đã phong thánh cho Phanxicô vào năm 1228, chỉ hai năm sau cái chết của vị thánh.

Để kỷ niệm chuyến viếng thăm, một nghệ sĩ vô danh đã vẽ hình ảnh Phanxicô trên một trong những bức tường của nhà nguyện mới. Bởi vì nó được thực hiện khi Phanxicô vẫn còn sống, nên nó không có vầng hào quang đặc trưng của hình ảnh các vị thánh, và vì nó được vẽ trước năm 1224 nên nó cũng không cho thấy Phanxicô với những dấu thánh mà ngài chỉ có được trong năm đó. Thêm vào vẻ chân thực, nó mô tả Phanxicô với những mũi khâu trên một mắt, phản ảnh việc điều trị bệnh đau mắt hột mà ngài phát triển trong chuyến đi đến Trung Đông vào năm 1219-1220, căn bệnh cuối cùng khiến ngài gần như bị mù.

Bức bích họa hoàn toàn độc đáo bởi vì đây là hình ảnh đầu tiên của Phanxicô còn tồn tại, thể hiện con người thật của vị thánh – qua đó cho phép các thế hệ tương lai có được điều gần gũi nhất có thể với sự tiếp xúc vật lý thực tế. Vợ tôi Elise và tôi gần đây đã có cơ hội đứng trước nó một lúc lâu, một mình, vào một buổi sáng thứ Hai yên tĩnh, và tôi có thể làm chứng rằng đó là một trải nghiệm gợi nhiều liên tưởng sâu sắc. Sau đó, chúng tôi mua một bản sao của bức ảnh và được làm phép bởi vị linh mục trực sáng hôm đó, một tu sĩ Biển Đức tốt bụng người Ý tên là Don Maurizio.

Quan điểm của tôi là thế này: Có một ý nghĩa đặc biệt trong sự kiện là bức ảnh quý giá nhất thế giới của Thánh Phanxicô đã được các con trai của Thánh Biển Đức bảo tồn, bảo vệ và trân trọng suốt 800 năm qua.

Nói cách khác, Sacro Speco là sự xác nhận về mặt vật lý rằng mối liên hệ giữa Thánh Bênêđictô và Thánh Phanxicô trong đời sống Công Giáo là di truyền, không thể tách rời và vĩnh cửu.

Đúng vậy, bản năng đan tu và tông đồ được đại diện bởi Thánh Bênêđíctô và Thánh Phanxicô là khác nhau. Bản năng trước về cơ bản là bảo tồn và duy trì đức tin, bản năng sau là về sự đổi mới và thử nghiệm để mang đức tin đến với thế giới. Trong câu nói nổi tiếng của Chesterton, “Những gì Bênêđictô tích trữ, Phanxicô đã phân tán.”

Tuy nhiên, vấn đề là để đức tin bị phân tán thì trước tiên nó phải được lưu giữ - và tất nhiên, toàn bộ mục đích của việc lưu giữ nó chính là để nó có thể được phân tán. Nói cách khác, Bênêđíctô không có Phanxicô sẽ không trọn vẹn, và Phanxicô không có Bênêđíctô sẽ bất khả.

Cho đến nay, chúng ta đã nói về hai vị thánh, nhưng cái nhìn sâu sắc tương tự cũng áp dụng cho hai vị giáo hoàng trong 11 năm qua từng mang tên các vị.

Đúng vậy, Giáo hoàng Bênêđíctô XVI “bảo thủ” hơn Giáo hoàng Phanxicô về nhiều mặt. Tuy nhiên, nhìn qua lăng kính Công Giáo (trái ngược với lăng kính chính trị), đó không phải là sự đối nghịch mà là sự làm nên trọn.

Đạo Công Giáo, như Đức Bênêđictô XVI đã nhắc nhở thế giới một cách nổi tiếng trong bài phát biểu trước các giáo sĩ của các giáo phận Belluno-Feltre và Treviso của Ý năm 2007, là một truyền thống hoặc/hoặc. Đúng hơn, Công Giáo là cả hai và – một vấn đề “không phải là những loại trừ lớn lao, mà là những tổng hợp”, Đức Bênêđictô nói thế.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là phủ nhận rằng có những phe phái đối địch trong Công Giáo, một số trong đó tuyên bố Đức Bênêđictô hoặc Đức Phanxicô là nhà quán quân của họ. Đó là một thực tế rõ ràng như khoai tây. Vấn đề là khi đưa ra những tuyên bố như vậy, những phe phái đó đã thiếu sót - hoặc tệ hơn nữa là cố tình coi thường - một điều gì đó thiết yếu về bản năng Công Giáo.

Cũng không thể phủ nhận rằng cả Đức Bênêđictô và Đức Phanxicô đều là những vị giáo hoàng không hoàn hảo, các vị đã đưa ra những quyết định gây tranh cãi một cách công bằng, một số trong đó thực sự có thể đã tạo ra nhận thức rằng các vị đại diện cho những lựa chọn mang tính cạnh tranh (trái ngược với những lựa chọn bổ sung).

Tuy nhiên, điểm cốt yếu vẫn là: Ngay từ đầu, Đức Bênêđíctô và Đức Phanxicô đã là cặp song sinh gắn liền với nhau về linh đạo Công Giáo, khác nhau ở nhiều khía cạnh nhưng không thể tồn tại nếu không có nhau. Những nỗ lực nhằm chia rẽ họ, cho dù chúng ta đang nói đến các vị thánh hay giáo hoàng, cuối cùng đều gây thiệt hại cho cả hai.

Tóm lại, đó là bài học của Subiaco. Đó là một quan điểm mà một nhóm quan điểm Công Giáo nhỏ nhưng có tiếng nói lớn và bị kích động ngày nay sẽ rất có lợi nếu tiếp thu.
 
Các nhà lãnh đạo Công Giáo phản ứng với vụ nổ súng Trump: ‘Đất nước chúng ta cần Thiên Chúa’.
Vũ Văn An
15:41 14/07/2024

Hãng tin The National Catholic Register, ngày 13 tháng 7, loan tin: Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc điều hành EWTN Michael Warsaw cho biết: “Đây là một ngày rất buồn đối với đất nước chúng ta. Chúng ta cần cầu nguyện cho cựu tổng thống và tất cả những người bị ảnh hưởng bởi vụ việc này. Chúng ta cũng cần phải tăng gấp đôi lời cầu nguyện cho đất nước của mình.”Các nhà lãnh đạo giáo hội và chính trị Công Giáo trên khắp Hoa Kỳ đã dâng lời cầu nguyện cho Donald Trump sau vụ ám sát cựu tổng thống vào tối thứ Bảy tại một sự kiện tranh cử ở Pennsylvania.

Trong số đó có Đức Giám Mục David Zubik của Giáo phận Pittsburgh, nơi xảy ra vụ nổ súng.

Zubik cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi vô cùng sửng sốt trước những tin tức về vụ nổ súng tại một cuộc biểu tình chính trị dành cho cựu Tổng thống Trump ngay đối diện với một trong những nhà thờ của chúng tôi ở Quận Butler.

Ngài nói thêm: “Chúng tôi rất biết ơn những hành động nhanh chóng của Sở Mật vụ và những người phản ứng đầu tiên tại địa phương của chúng tôi”. “Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện cho sức khỏe và sự an toàn của tất cả mọi người, cho sự chữa lành và hòa bình, cũng như cho việc chấm dứt bầu không khí bạo lực này trên thế giới của chúng ta. Xin Chúa hướng dẫn và bảo vệ tất cả chúng ta.”

Các nhà lãnh đạo khác của Giáo hội Hoa Kỳ bày tỏ mối quan ngại đối với toàn thể quốc gia vốn đang trong cơn sốt phân cực bất thường trước các sự kiện gây chấn động hôm thứ Bảy.

“Cùng với các anh em giám mục của tôi, chúng tôi lên án bạo lực chính trị và chúng tôi dâng lời cầu nguyện cho Tổng thống Trump, và những người bị giết hoặc bị thương,” Đức Tổng Giám Mục Timothy P. Broglio của Tổng Giáo phận Quân đội, Hoa Kỳ, và là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ (USCCB) cho biết trong một tuyên bố vào tối thứ Bảy.

Broglio nói thêm: “Chúng tôi cũng cầu nguyện cho đất nước của chúng tôi và chấm dứt bạo lực chính trị, vốn không bao giờ là giải pháp cho những bất đồng chính trị”. “Chúng tôi kêu gọi tất cả mọi người có thiện chí cùng tham gia cầu nguyện cho hòa bình ở đất nước chúng ta. Lạy Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa và là Bổn Mạng của Châu Mỹ, xin cầu cho chúng con.”

Tổng giám mục Newark, Đức Hồng Y Joseph Tobin, CSSR, cũng kêu gọi sự chuyển cầu của Đức Maria. Ngài kêu gọi những lời cầu nguyện cho sự hồi phục của Trump và tất cả các nạn nhân của vụ xả súng: “Cầu mong gia đình của những người đã chết và bị thương tìm thấy niềm an ủi và hy vọng, và cầu mong sự phẫn nộ này khiến chúng ta, với tư cách là người Mỹ, tố cáo mọi hình thức bạo lực chính trị và súng ống cũng như những hùng biện kích động nó.”

Đức Tổng Giám Mục Gustavo García-Siller, tổng giám mục San Antonio và là thành viên của Dòng Truyền giáo Chúa Thánh Thần, đã cầu xin sự chuyển cầu của Đức Mẹ Guadalupe, nơi ngài đã viếng thăm vương cung thánh đường ở Thành phố Mexico vào chiều thứ Bảy.

Ngài nói trong một tuyên bố từ Thành phố Mexico: “Xung đột chính trị không thể và không được dẫn đến bạo lực”. “Xin Đức Mẹ Guadalupe, mẹ của Chúa Giêsu Kitô và mẹ của chúng ta, hướng dẫn chúng ta trong những thời điểm khó khăn này ở đất nước chúng ta. Cầu mong chúng ta trở thành những người xây dựng hòa bình trong nhà, gia đình, nơi làm việc và quốc gia của chúng ta. Chúng ta cần hòa bình trong thế giới của chúng ta.”

Đức Tổng Giám Mục Nelson J. Pérez của Philadelphia cho biết trong một tuyên bố đăng lên Instagram vào tối thứ Bảy rằng ngài “vô cùng đau buồn và mất tinh thần khi biết về vụ nổ súng”.

“Người Mỹ phải đoàn kết lên án hành động bạo lực chính trị và bạo lực dưới mọi hình thức hiện nay. Cùng nhau hợp tác, chúng ta có thể giải quyết những khác biệt thông qua đối thoại hòa bình và chiến thắng tội lỗi hận thù”, ngài nói.

Đầu mùa hè này, USCCB đã ban hành một tuyên bố về bạo lực chính trị, kêu gọi tất cả các Kitô hữu và những người có thiện chí tránh bạo lực chính trị và thay vào đó “theo đuổi những gì dẫn đến hòa bình và xây dựng lẫn nhau” thông qua đối thoại và tìm kiếm công lý.

“Các sự kiện ngày hôm nay chứng tỏ sự căng thẳng chính trị đang hiện hữu ở đất nước chúng ta,” Đức Giám Mục Larry Kulick của Greensburg, Pennsylvania, nơi lân cận Quận Butler nhưng không bao gồm nó, cho biết.

Ngài nói: “Bạo lực không bao giờ có thể là một phần hợp pháp của tiến trình dân chủ. Tôi xin tất cả các tín hữu của Giáo phận Greensburg cùng tôi cầu nguyện cho những người đã chết, những người than khóc về sự mất mát của họ và những người bị thương.”

Kulick nói thêm: “Những lời cầu nguyện chân thành của tôi gửi đến tất cả những người bị ảnh hưởng bởi sự kiện kinh hoàng này”.

Giám mục Robert Barron của Giáo phận Winona-Rochester, Minnesota, đã đăng lên X, trước đây gọi là Twitter, ngay sau khi tin tức về vụ nổ súng nổ ra.

“Tôi muốn gửi lời cầu nguyện cho Tổng thống Trump và tất cả những người bị thương tại cuộc biểu tình ở Pennsylvania,” ngài nói. “Chúng ta phải từ bỏ con đường bạo lực. Xin Chúa ban phước lành cho đất nước đang gặp khó khăn của chúng ta.”

Đức Giám Mục Walker Nickless của Thành phố Sioux, Iowa, gọi vụ nổ súng hôm thứ Bảy là “một ngày bi thảm đối với đất nước chúng ta”.

“Không có chỗ cho bạo lực chính trị ở Hoa Kỳ. Các sự kiện hôm nay cho thấy nhu cầu cầu nguyện rất lớn – đây là thời gian để cầu nguyện cho hòa bình và cầu nguyện cho việc chấm dứt bạo lực”, ngài nói.

Ngài nói thêm: “Chúng ta cũng phải cầu nguyện cho những người có thể đã thiệt mạng hoặc bị thương trong sự kiện này và gia đình của họ, đồng thời cầu nguyện cho cựu Tổng thống Trump nhanh chóng bình phục”.

“Tiến về phía trước, mong chúng ta biểu lộ tình yêu và sự tôn trọng lẫn nhau ở đất nước tuyệt vời này.”

Đức Tổng Giám Mục Paul Coakley của Thành phố Oklahoma cũng cầu nguyện cho Trump “và những người thiệt mạng, bị thương và bị tổn thương vào thứ Bảy tại cuộc biểu tình ở Pennsylvania.”

Coakley nói thêm: “Chúng ta hãy nhớ rằng bạo lực không bao giờ là câu trả lời cho sự khác biệt của chúng ta. Và xin Chúa ban phước lành cho đất nước chúng ta, vào thời điểm đầy chia rẽ này.”

Đức Giám Mục Michael Olson của Fort Worth, Texas, cũng bày tỏ tình cảm tương tự.

“Xin hãy cầu nguyện cho Tổng thống Trump và gia đình ông cũng như cho linh hồn và gia đình của những người thiệt mạng trong vụ việc khủng khiếp này”, ngài nói. “Xin hãy cầu nguyện cho hòa bình ở đất nước chúng ta.”

Đức Giám Mục Donald Hying, Giám mục Địa phận Madison, Wisconsin, cũng cầu nguyện cho Trump và những người bị thương trong vụ xả súng, đồng thời nói thêm: “Đất nước chúng ta cần cầu nguyện và hoán cải. Đất nước chúng ta cần Chúa.”

Michael Warsaw, chủ tịch hội đồng quản trị và Giám đốc điều hành của EWTN, tổ chức mẹ của CNA, đã đưa ra tuyên bố sau: “Đây là một ngày rất buồn đối với đất nước chúng ta. Chúng ta cần cầu nguyện cho cựu tổng thống và tất cả những người bị ảnh hưởng bởi vụ việc này. Chúng ta cũng cần phải tăng gấp đôi lời cầu nguyện cho đất nước của mình.”

Kevin Roberts, chủ tịch Công Giáo của Quỹ Di sản, cho biết vụ nổ súng “không có gì đáng ngạc nhiên” trong nhiều năm đã có những cuộc tấn công hùng biện gay gắt chống lại Trump.

Roberts cho biết trong một tuyên bố: “Vụ ám sát Donald Trump hôm nay là điều mà nhiều người trong chúng tôi lo lắng”.

Ông nói: “Khi Cánh Tả Cấp tiến dành nhiều năm và hàng triệu đô la để gọi Trump và mọi người bảo thủ là ‘mối đe dọa đối với nền dân chủ’, không có gì ngạc nhiên khi thảm kịch ngày nay sẽ xảy ra”. “Chúng ta phải cầu nguyện cho đất nước và tất cả các nhà lãnh đạo của chúng ta, đồng thời chấm dứt lối hùng biện mang tính kích động này của Cánh Tả và các đồng phạm truyền thông của họ.”
 
Tin Giáo Hội Việt Nam
Thánh Lễ Cung Hiến & Khánh Thành Nhà Thờ Công Giáo Việt Nam TGP Brisbane
Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam TGP Brisbane
04:57 14/07/2024
 
VietCatholic TV
Trúng cú lừa, Nga mất hệ thống TOR. Nga tàn sát Nga, bỏ trốn. Ông Trump lên tiếng, báo cáo đáng sợ
VietCatholic Media
03:01 14/07/2024


1. Nhân chứng nói kẻ bắn vào Ông Trump trèo lên mái nhà với khẩu súng trong khi cảnh sát đứng nhìn

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Trump Shooter Climbed Roof with Gun as Police Watched, Witness Says”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Merrick Garland cho biết sẽ có một cuộc điều tra đầy đủ về các báo cáo của một cư dân địa phương tên là Greg Smith cho rằng kẻ bắn vào Ông Trump trèo lên mái nhà với khẩu súng trong khi cảnh sát đứng nhìn.

Trong bản tường thuật rùng rợn về những sự kiện dẫn đến vụ nổ súng tại cuộc vận động tranh cử của Donald Ông Trump ở Butler, Pennsylvania, một nhân chứng đã đưa ra những chi tiết đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng về các biện pháp an ninh tại sự kiện. Greg Smith, người có mặt ngay bên ngoài cuộc biểu tình, nói với BBC rằng anh ta phát hiện một người đàn ông mang súng trường đang bò trên sân thượng gần địa điểm diễn ra vụ nổ súng vài phút trước khi phát súng đầu tiên diễn ra.

Vụ việc xảy ra vào lúc 6h13 giờ địa phương ngày Thứ Bẩy, 13 Tháng Bẩy, hay 5h sáng Chúa Nhật, 14 Tháng Bẩy, đã gây ra làn sóng chấn động khắp bối cảnh chính trị và khơi dậy các cuộc tranh luận về sự an toàn của các nhân vật của công chúng tại các sự kiện tranh cử. Theo lời khai của Smith, tay súng đã được nhìn thấy trên một tòa nhà ngay bên ngoài khu vực vận động tranh cử khoảng 5 phút sau bài phát biểu của cựu Tổng thống Trump.

Smith kể lại: “Chúng tôi nhận thấy anh chàng gấu đó đang bò lên nóc tòa nhà bên cạnh, cách chúng tôi 15mét. “Anh ta có một khẩu súng trường; chúng tôi có thể thấy rõ một khẩu súng trường.” Theo nhân chứng, những gì xảy ra sau đó là một nỗ lực điên cuồng nhằm cảnh báo chính quyền về mối nguy hiểm sắp xảy ra.

Smith mô tả khung cảnh hỗn loạn và rõ ràng là thiếu sự phối hợp giữa các nhân viên an ninh. “Chúng tôi đang chỉ vào anh ta, cảnh sát ở dưới đó chạy vòng quanh trên mặt đất, chúng tôi nói 'Này anh bạn, có một gã trên mái nhà với một khẩu súng trường'... và cảnh sát không biết chuyện gì đang xảy ra. Nhân chứng ước tính rằng anh ta và những người khác đã cố gắng thu hút sự chú ý đến tay súng trong ba đến bốn phút trước khi vụ nổ súng bắt đầu.

Smith chia sẻ sự bối rối của mình trước sự giám sát rõ ràng là quá lơ là và hỏi: “Tại sao không có Mật vụ trên tất cả những mái nhà ở đây? Đây không phải là một nơi lớn.” Anh khẳng định rõ ràng vụ việc là “lỗi của an ninh, lỗi của an ninh 100%”.

Chuỗi sự kiện được Smith mô tả đã vẽ nên bức tranh về một cuộc khủng hoảng đang diễn ra nhanh chóng. “Tôi đang tự nghĩ 'Tại sao Ông Trump vẫn phát biểu, tại sao họ không kéo ông ấy ra khỏi sân khấu'... điều tiếp theo mà bạn biết đấy, 8 phát súng vang lên,”. Sau tiếng súng, Smith chứng kiến các nhân viên Mật vụ vô hiệu hóa mối đe dọa. “Họ bò lên mái nhà, chĩa súng vào anh ta và chắc chắn rằng anh ta đã chết. Anh ta đã chết, và thế là xong - mọi chuyện đã kết thúc.”

Theo phát ngôn viên Anthony Guglielmi, Cơ quan Mật vụ đã xác nhận rằng các đặc vụ đã “vô hiệu hóa kẻ xả súng” và “nhanh chóng phản ứng bằng các biện pháp bảo vệ”. Vụ việc hiện đang được điều tra như một âm mưu ám sát, nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của vi phạm an ninh.

Số người thiệt mạng trong vụ tấn công còn vượt xa cả cựu tổng thống, người được nhìn thấy với vết máu trên mặt và sau đó báo cáo rằng một viên đạn đã sượt qua tai ông. Đáng thương thay, một thành viên trong đám đông đã thiệt mạng và hai người khác bị thương nặng, theo báo cáo chính thức.

Tác động tâm lý đối với những người tham dự, đặc biệt là trẻ em, là rất đáng kể. Smith sau đó nói với BBC rằng con trai ông đã “khóc và cầu xin tôi đưa nó về nhà” sau vụ nổ súng. “Có rất nhiều đứa trẻ ở đó cùng với chúng tôi đã rất sợ hãi, chúng vẫn còn sợ hãi,” anh nói thêm, nhấn mạnh đến tổn thương sâu rộng hơn mà những người tham gia cuộc biểu tình đã phải gánh chịu.

Ông Trump đã lên tiếng trực tiếp với những người ủng hộ ông sau vụ nổ súng thông qua một bài đăng trên Truth Social thông báo với họ rằng ông vẫn ổn. Ông cũng cảm ơn Sở Mật vụ và cơ quan thực thi pháp luật vì phản ứng nhanh chóng của họ, đồng thời chia buồn với những người ủng hộ thiệt mạng và bị thương, đồng thời cho biết ông vẫn sẽ tới Milwaukee để tham dự Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa.

2. Tấn công bệnh viện là một phần trong kế hoạch của Putin

Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav Shevchuk đã lên án cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Nga vào bệnh viện nhi đồng Okhmatdyt, và khẳng định “Đây là một tội lỗi kêu thấu đến trời cao”.

Hỏa tiễn hành trình Kh-101 của Nga lao vào bệnh viện nhi Okhmatdyt ở Kyiv hồi đầu tuần có thể là tội ác chiến tranh, nhưng đó không phải là tai nạn.

Ngài bày tỏ nỗi đau buồn sâu sắc: “Thật kinh hoàng khi chứng kiến những đứa trẻ đến điều trị tại trung tâm thận nhân tạo lại bị bọn tội phạm Nga giết hại một cách tàn nhẫn”. Theo ngài, nhiều người trong số họ đang cận kề cái chết - họ đang phải sử dụng thiết bị thông khí phổi nhân tạo. Nhiều người đang trải qua phẫu thuật vào thời điểm đó. Việc mất điện khiến mạng sống của họ gặp nguy hiểm.

“Nhân danh Thiên Chúa, với tất cả quyết tâm của mình, chúng tôi lên án tội ác chống lại loài người này”, Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav nói. “Đây không chỉ là tội ác chống lại luật lệ và quy tắc của con người, cụ thể là các quy tắc chiến tranh quốc tế. Đây là một tội lỗi kêu thấu đến trời cao đòi phải trả thù, theo đạo đức Kitô giáo.”

Tờ Politico có trụ sở ở Washington DC khẳng định rằng “Tấn công bệnh viện là một phần trong kế hoạch của Putin.” Tờ báo cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Attacking hospitals is part of Putin’s plan”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Nga từ lâu đã tấn công vào các bệnh viện trong các cuộc chiến mà nước này tiến hành ở Ukraine, Syria và Chechnya và mục đích rất đơn giản, dù khủng khiếp: đó là gây sốc cho người dân đến mức người dân gây áp lực buộc chính phủ của họ phải đầu hàng.

“Bằng chứng thực nghiệm cho thấy đây là một chiến thuật của Nga trong chiến tranh thông thường. Fabian Hoffmann, một chuyên gia hỏa tiễn và là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Dự án Hạt nhân Oslo, cho biết, Nga có thành tích tấn công vào các bệnh viện.

Ngoài ra còn có một lý do quân sự. Cuộc tấn công mùa xuân của Nga nhằm vào thành phố thứ hai của Ukraine là Kharkiv đã bị đình trệ. Nga chỉ đạt được những lợi ích nhỏ nhoi theo mặt trận phía đông nhưng với chi phí đáng kinh ngạc về nhân lực và thiết bị.

Ruslan Trad, nhà nghiên cứu tại Hội đồng Đại Tây Dương, viết trên tờ Moscow Times: “Quân đội Nga đang tấn công các khu vực dân sự để phân tán nguồn lực của lực lượng Ukraine hiện đang tập trung dọc mặt trận”. “Mạc Tư Khoa biết rằng Ukraine cần bổ sung các hệ thống phòng không để bảo vệ các thành phố và bầu trời của mình, và họ đang khai thác điểm yếu này để gây ra những hậu quả tàn khốc”.

Vụ đổ máu do nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin gây ra thật kinh khủng.

Chính quyền Ukraine cho biết, cuộc tấn công hôm thứ Hai vào Okhmatdyt đã làm hơn 30 người bị thương, trong đó có 8 trẻ em và khiến 2 người thiệt mạng, trong đó có một bác sĩ. Nó cũng khiến bệnh viện nhi hàng đầu của Ukraine trở thành đống đổ nát.

“Mặt đất rung chuyển và các bức tường rung chuyển. Cả trẻ em và người lớn đều la hét, khóc lóc vì sợ hãi và đau đớn. Đó thực sự là địa ngục,” Volodymyr Zhovnir, giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Okhmatdyt, nói trong bài phát biểu video hôm thứ Ba trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Nga đã đảm nhận chức chủ tịch luân phiên của hội đồng vào đầu tháng này.

Đây không phải là lần đầu tiên Nga sử dụng kỹ thuật này.

Bộ Y tế Ukraine báo cáo hồi tháng 6 rằng cho đến nay, Nga đã gây hư hại hơn 1.600 trung tâm y tế và phá hủy hơn 200 bệnh viện ở Ukraine. Lực lượng Nga cũng tấn công vào xe cứu thương và các phương tiện di tản y tế khác ở khu vực tiền tuyến.

Điều tương tự cũng xảy ra ở Syria, nơi Nga bị cáo buộc đánh bom nhiều bệnh viện trong suốt quá trình tham gia chiến dịch quân sự. Bác sĩ vì Nhân quyền, một tổ chức phi chính phủ giám sát các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe, phát hiện ra rằng lực lượng Nga hoặc Syria chịu trách nhiệm tấn công 541 cơ sở y tế trong khoảng thời gian 10 năm.

“Bằng cách bắn vào các bệnh viện và cơ sở hạ tầng dân sự khác, Nga bám vào một động cơ – đó là ép dân thường phải đầu hàng. Buộc quốc gia mà họ tấn công phải tuân theo các điều khoản của Điện Cẩm Linh để chấm dứt chiến tranh”, Nazar Voloshyn, phát ngôn nhân quân đội Ukraine, cho biết.

“Đây là một tên bạo chúa chỉ chấp nhận đầu hàng. Và Putin sẵn sàng giết người với số lượng lớn để khiến chính phủ Ukraine của chúng ta tuân thủ hơn. Và mục tiêu chính của Điện Cẩm Linh là những người dễ bị tổn thương nhất - trẻ em, phụ nữ, người cao tuổi”, Voloshyn nói thêm.

Cú sốc của cuộc tấn công đã khiến một số người dao động.

Hàng chục blogger về phong cách sống với lượng khán giả lớn và chủ yếu là nữ đã đăng các câu chuyện trên Instagram kêu gọi chính phủ Ukraine chấm dứt chiến tranh bằng mọi giá, tuyên bố “không ai quan tâm đến biên giới năm 1991” và đổ lỗi cho chính phủ về việc thiếu nỗ lực để đạt được thỏa thuận với Nga.

Họ nhanh chóng bị công chúng la hét và nhiều người đã gỡ bài đăng của họ xuống.

Mykola Bielieskov, nhà phân tích quân sự và nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc gia Ukraine, cho biết các cuộc tấn công vào bệnh viện là một ví dụ về đường lối chiến tranh tổng lực được Điện Cẩm Linh ưa chuộng.

Bielieskov nói: “Điểm khác biệt chính giữa chiến tranh tổng lực và chiến tranh cổ điển là, cùng với việc chiến đấu trên tiền tuyến và tấn công các mục tiêu quân sự thuần túy, cơ sở hạ tầng dân sự cũng bị tấn công để làm suy yếu ý chí phản kháng của người dân”.

Mặc dù chiến thuật này nhằm mục đích phá vỡ sự kháng cự chống lại Nga nhưng nó lại mang đến rủi ro cho Mạc Tư Khoa.

Các bệnh viện được bảo vệ đặc biệt theo luật nhân đạo quốc tế. Joyce Msuya, quyền phó tổng thư ký LHQ về các vấn đề nhân đạo và điều phối viên cứu trợ khẩn cấp, cho biết trong cuộc tranh luận tại Hội đồng Bảo an rằng tấn công họ là một tội ác chiến tranh và thủ phạm phải chịu trách nhiệm.

Nó cũng có thể gây bối rối cho các đồng minh của Mạc Tư Khoa.

Thủ tướng Hung Gia Lợi thân Điện Cẩm Linh Viktor Orbán đã tới Mạc Tư Khoa vào cuối tuần qua để gặp Putin trong một nỗ lực hòa bình khiến hầu hết các nhà lãnh đạo Liên Hiệp Âu Châu đồng nghiệp của ông phẫn nộ. Ông ấy đã không lên án Mạc Tư Khoa về vụ tấn công. Thay vào đó, trong một bài đăng trên mạng xã hội, ông than thở về “cuộc tấn công bi thảm và khủng khiếp” vốn sẽ khuyến khích “đàm phán ngừng bắn và hòa bình”.

Điện Cẩm Linh cẩn thận không nhận trách nhiệm về những cuộc tấn công như vậy.

Ở Syria, họ đổ lỗi cho cái gọi là Nhà nước Hồi giáo. Ở Ukraine, Kyiv bị đổ lỗi. Dmitry Peskov, phát ngôn nhân của Điện Cẩm Linh, cho biết thảm kịch là kết quả của một hỏa tiễn phòng không Ukraine bắn nhầm và toàn bộ sự việc chỉ là một chiêu trò nhằm tăng cường thiện cảm với Ukraine tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Washington.

Theo hãng tin chính thức TASS, Peskov cho biết những chiến thuật “bẩn thỉu” như vậy “đã được sử dụng nhiều lần”.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố: “Mục đích của những hành động khiêu khích như vậy là để bảo đảm có thêm nguồn tài chính cho chế độ Kyiv và tiếp tục chiến tranh với người Ukraine cuối cùng”.

Nhưng chẳng có chút nghi ngờ nào về những gì đã xảy ra ở Kyiv hôm thứ Hai 8 Tháng Bẩy.

Cơ quan An ninh Ukraine kết luận rằng một chiếc Kh-101 đã đâm vào bệnh viện và cảnh sát tìm thấy các mảnh vỡ của hỏa tiễn tại hiện trường.

Sau đó, Liên Hiệp Quốc cũng như hàng chục nhà điều tra nguồn mở đã xác nhận đây là hỏa tiễn hành trình cận âm không đối đất chiến lược của Nga.

Hoffman của Dự án Hạt nhân Oslo đã phân tích các video và hình ảnh về cuộc tấn công và kết luận: “Đúng, đây 100% là Kh-101”.

Các bác sĩ và tình nguyện viên rà soát đống đổ nát của bệnh viện Okhmatdyt để tìm kiếm những người bị thương và thiệt mạng đã kiên quyết rằng nỗ lực vấy máu của Nga nhằm buộc đất nước họ đầu hàng sẽ không hiệu quả.

Giám đốc bệnh viện Zhovnir cho biết: “Tấn công bệnh viện nhi, nơi trẻ em đang điều trị ung thư và các bệnh nặng khác, không chỉ là tội ác chiến tranh mà nó vượt xa giới hạn của nhân loại”.

“Các bác sĩ và nhân viên của chúng tôi đã cứu sống trẻ em đến phút cuối cùng, ngay cả dưới hỏa tiễn và hỏa lực. Chúng tôi sẽ không đầu hàng”, ông nói thêm.

3. Những gì chúng ta biết về vụ nổ súng trong cuộc vận động tranh cử của cựu Tổng thống Trump

Cựu Tổng thống Trump đang phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử ở Butler, Pennsylvania thì có tiếng động lớn trong đám đông vào lúc 6h13 chiều giờ địa phương ngày Thứ Bẩy, 13 Tháng Bẩy, tức là 5h13 sáng Chúa Nhật, 14 Tháng Bẩy, theo giờ Việt Nam.

Cựu Tổng thống Trump dường như đã bị thứ gì đó tác động vào vùng tai phải khi ông đang nói, và các video cho thấy ông nhanh chóng ôm tai rồi cúi xuống đất, trong khi các nhân viên an ninh và những người khác lao tới trợ giúp.

Một khán giả thiệt mạng và ít nhất hai người bị thương.

Cựu Tổng thống Trump đứng dậy với một bên mặt đầy máu và nói “chiến đấu, chiến đấu” trong khi giơ nắm đấm.

Cựu Tổng thống Trump sau đó nhanh chóng được hộ tống từ sân khấu và lên xe của mình.

Địa điểm tập hợp hiện là hiện trường vụ án đang diễn ra. FBI đã bắt tay vào cuộc điều tra.

Đội ngũ của cựu Tổng thống Trump và Mật vụ xác nhận ông “bình an” và đang được kiểm tra tại cơ sở y tế địa phương.

Cựu Tổng thống Trump sau đó đăng một tuyên bố trên Truth Social, nói rằng ông bị trúng “một viên đạn xuyên qua phần trên tai phải của tôi”. Cũng có thông tin cho rằng cựu tổng thống đã bị mảnh kính đâm vào người.

Luật sư quận Butler xác nhận rằng nghi phạm xả súng đã bị biệt đội bắn tỉa của Cơ quan Mật vụ bắn chết, và một người tham dự cuộc biểu tình đã chết vì lạc đạn của tên sát thủ.

Một người tại cuộc biểu tình đang trong tình trạng nghiêm trọng. Cơ quan Mật vụ sau đó cho biết có hai người bị thương nặng.

Vụ nổ súng đang được điều tra như một vụ cố ý ám sát.

Cơ quan Mật vụ đã chia sẻ thêm thông tin chi tiết về vị trí của kẻ nổ súng và xác nhận rằng kẻ xả súng đứng trên một sân thượng, bắn ít nhất 8 phát súng bằng một khẩu súng trường kiểu AR, trước khi bị Cơ quan Mật vụ tiêu diệt.

Tổng thống Joe Biden cho biết “mọi người phải lên án bạo lực chính trị” trong bài phát biểu ngay sau vụ xả súng. Tòa Bạch Ốc sau đó cho biết tổng thống và ông Trump đã nói chuyện với nhau. Tổng thống Biden đang quay trở lại Tòa Bạch Ốc.

4. Hệ thống hỏa tiễn Tor của Nga bị nổ tung bằng HIMARS sau khi bắn hụt máy bay điều khiển từ xa trinh sát

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russia's Tor Missile System Blown Up With HIMARS After Missing Spy Drone”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Quân đội Ukraine hôm thứ Sáu đã công bố đoạn phim chiến đấu cho thấy lực lượng của họ đã làm nổ tung hệ thống hỏa tiễn tầm ngắn di động của Nga.

Đoạn phim quay trên không dài 35 giây lần đầu tiên được chia sẻ bởi Trung tâm Truyền thông Chiến lược của Lực lượng Vũ trang Ukraine, gọi tắt là Stratcom, trên Telegram, cho thấy một máy bay điều khiển từ xa của Ukraine đang trốn tránh hỏa lực từ hệ thống phòng không Tor của Nga.

Hôm Thứ Sáu, 12 Tháng Bẩy, phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Ukraine, Chuẩn tướng Oleksii Hromov, cho biết hệ thống phòng không Tor của Nga đã bị phá hủy trong cuộc tấn công bằng Hệ thống hỏa tiễn pháo binh cơ động cao, gọi tắt là HIMARS, do Trung đoàn máy bay điều khiển từ xa số 14 của Ukraine thực hiện.

HIMARS do Mỹ cung cấp đã cho phép Ukraine phá hủy các hệ thống hỏa tiễn phòng không tiên tiến nhất của Nga. Hệ thống hỏa tiễn này đã được sử dụng rộng rãi trong suốt cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, hiện đã bước sang năm thứ ba. Washington đã cung cấp cho Ukraine ít nhất 39 HIMARS kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu.

Ukraine thường xuyên tấn công vào các hệ thống Tor của Nga, là một hệ thống tiên tiến có khả năng bắn hạ máy bay, máy bay điều khiển từ xa, hỏa tiễn dẫn đường và các loại vũ khí chính xác khác ở độ cao trung bình đến thấp. Hãng thông tấn nhà nước Nga Tass đưa tin vào tháng 2 năm ngoái, dẫn lời một chuyên gia quân sự, biến thể Tor-M2 có khả năng tiêu diệt máy bay điều khiển từ xa và “các mục tiêu trên không phức tạp khác” khi đang di chuyển.

5. Tuyên bố của cựu Tổng thống Trump

Cựu Tổng thống Trump đã đưa ra tuyên bố sau. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy

Tôi muốn cảm ơn Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ và tất cả Cơ quan Thực thi Pháp luật vì phản ứng nhanh chóng của họ đối với vụ nổ súng vừa diễn ra ở Butler, Pennsylvania. Quan trọng nhất, tôi muốn gửi lời chia buồn tới gia đình của người thiệt mạng tại cuộc vận động bầu cử và cả gia đình của một người khác bị thương nặng. Thật không thể tin được rằng một hành động như vậy lại có thể diễn ra ở nước ta.

Hiện chưa có thông tin gì về kẻ nổ súng, hiện đã chết. Tôi bị một viên đạn bắn xuyên qua phần trên tai phải. Tôi biết ngay có điều gì đó không ổn khi tôi nghe thấy tiếng rít, tiếng súng và ngay lập tức cảm thấy viên đạn xé toạc da. Chảy máu nhiều nên lúc đó tôi nhận ra ngay chuyện gì đang xảy ra. XIN CHÚA PHÙ HỘ NƯỚC MỸ!

6. 'Kẻ đào ngũ' Nga tàn sát đồng đội trước khi bỏ đơn vị mà không có phép

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russian 'Deserter' Massacred Fellow Soldiers Before Going AWOL”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

AWOL có nghĩa là “bỏ đơn vị mà không có phép”, có thể là có ý đào ngũ hay chỉ đi đâu đó một thời gian.

Một lính đào ngũ Nga đã tàn sát đồng đội trước khi bỏ chạy, theo kênh Telegram.

Các kênh Baza và Shot Telegram đưa tin hôm Thứ Sáu, 12 Tháng Bẩy, rằng người quân nhân này đóng quân ở vùng Belgorod của Nga, giáp biên giới với Ukraine, đã bắn chết hai đồng đội của mình và làm bị thương một người khác vào ngày 11 tháng 7 trước khi anh ta mang theo vũ khí đào ngũ khỏi đơn vị của mình.

Kênh Telegram VChK-OGPU, có ý định lấy thông tin nội bộ từ lực lượng an ninh Nga, cho biết vụ nổ súng xảy ra khi các quân nhân đang uống rượu.

“Theo thông tin sơ bộ, hai quân nhân đã xúc phạm một đồng đội, người này đầu tiên đưa ra lời cảnh cáo cho họ và khi hành vi nhạo báng lặp lại, anh ta đáp trả bằng cách giết họ bằng súng máy rồi lẩn trốn.” Kênh này cho biết thêm rằng “kẻ giết người hiện đang bị truy nã.”

Baza đưa tin người lính Nga đã bỏ chạy với khẩu súng máy Kalashnikov và 70 viên đạn, “nhưng vũ khí này có lẽ đã được tìm thấy cách hiện trường vụ việc không xa”.

Mạng tin tức nhà nước Russia Today, gọi tắt là RT, hôm thứ Sáu cho biết nguồn tin của họ xác nhận rằng có thương vong do vụ nổ súng tại một đơn vị quân đội ở vùng Belgorod.

RT đưa tin trên kênh Telegram của mình: “Kẻ tấn công bị buộc hai tội: đào ngũ và cố ý giết người”. “Theo thông tin ban đầu, người đàn ông này đã trốn khỏi đơn vị quân đội của mình do mâu thuẫn nội bộ trong đơn vị.”

Đào ngũ là một vấn đề đối với quân đội Nga trong suốt cuộc xâm lược toàn diện của nhà độc tài Vladimir Putin vào Ukraine. Vào tháng 11 năm 2022, Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh cho biết các tướng lĩnh của Điện Cẩm Linh có thể đã phê chuẩn việc sử dụng vũ khí chống lại những người đào ngũ, “bao gồm cả việc có thể cho phép nổ súng để giết những người bỏ trốn như vậy sau khi cảnh báo được đưa ra”.

Tội danh này có thể bị phạt tù 10 năm. Vào tháng 2, một dự án phản chiến của Nga có tên Get Lost, được thành lập để giúp những người đàn ông Nga trốn tránh nghĩa vụ quân sự ở Ukraine, cho biết các trường hợp đào ngũ khỏi quân đội đã tăng gấp 10 lần trong năm nay.

Hồi tháng 4, cơ quan tình báo quân sự Ukraine, gọi tắt là HUR, cho biết hơn 18.000 quân nhân Nga thuộc Quân khu phía Nam đã bỏ trốn kể từ khi chiến tranh bắt đầu. HUR cho biết trên Telegram rằng khoảng 12.000 người trong số họ thuộc Quân đoàn vũ trang tổng hợp cận vệ số 8, một đơn vị “mà đối phương liên tục tham gia vào các cuộc chiến ở phía đông Ukraine”.

HUR cho biết thêm, khoảng 2.500 binh sĩ đã đào ngũ khỏi Quân đội vũ trang kết hợp cận vệ số 58 của Nga. Newsweek vẫn chưa xác minh những số liệu này.

7. Chiến dịch tranh cử cho biết Trump sẽ xuất hiện tại đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa theo kế hoạch

Cựu Tổng thống Donald Trump vẫn có kế hoạch tham dự đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa ở Milwaukee vào tuần tới, nơi ông dự kiến sẽ chính thức được tái đề cử làm ứng cử viên tổng thống, chiến dịch tranh cử của ông và Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa cho biết.

“Như đã được thông báo vào tối nay, Tổng thống Trump đã khá hơn và biết ơn cơ quan thực thi pháp luật cũng như những người phản ứng đầu tiên vì hành động nhanh chóng của họ,” cố vấn cao cấp chiến dịch tranh cử của Trump là Susie Wiles và Chris LaCivita cùng chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa Michael Whatley và đồng chủ tịch Lara Trump cho biết như trên.

“Tổng thống Trump mong được tham gia cùng tất cả các bạn tại Milwaukee khi chúng tôi tiến hành đại hội để đề cử ông ấy làm Tổng thống thứ 47 của Hoa Kỳ. Với tư cách là ứng cử viên của đảng chúng tôi, Tổng thống Trump sẽ tiếp tục chia sẻ tầm nhìn của mình để làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại.”

8. Tuyên bố của Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland về vụ mưu sát cựu Tổng thống Trump

Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland đã đưa ra tuyên bố sau đây sau khi xảy ra vụ nổ súng vào cựu Tổng thống Trump.

Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Tôi đã được thông báo tóm tắt về vụ nổ súng tại cuộc vận động tranh cử của cựu Tổng thống Trump và đã thông báo cho các Giám đốc FBI, ATF, Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ tại Quận Tây Pennsylvania và Phòng An ninh Quốc gia của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hiện đang làm việc với Cơ quan Mật vụ cũng như các đối tác thực thi pháp luật của tiểu bang và địa phương tại Butler, Pennsylvania.

Trái tim tôi hướng về cựu Tổng thống, những người bị thương và gia đình của một người tham dự bị thiệt mạng trong vụ tấn công kinh hoàng này.

Chúng tôi sẽ không dung thứ cho bất kỳ hình thức bạo lực nào và bạo lực như thế này là một cuộc tấn công vào nền dân chủ của chúng ta. Bộ Tư pháp sẽ huy động mọi nguồn lực sẵn có cho cuộc điều tra này.

9. Ba Lan chuẩn bị Quân đoàn Ukraine, 'vài ngàn' người đã ghi danh

Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski ngày 11 Tháng Bẩy cho biết Ba Lan đã bắt đầu chuẩn bị Quân đoàn tình nguyện viên Ukraine đầu tiên với “vài ngàn” người đã ghi danh tham gia.

Quân đoàn được chính thức công bố là một phần của thỏa thuận an ninh được ký kết bởi Tổng thống Volodymyr Zelenskiy và Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk vào ngày 8 tháng 7, đặt ra những bước phát triển hơn nữa trong hợp tác chính trị, kinh tế và quân sự giữa Ukraine và Ba Lan.

Không giống như các quân đoàn cụ thể khác trong Lực lượng vũ trang Ukraine, chẳng hạn như Quân đoàn Georgia, Quân đoàn Tự do Nga và Trung đoàn Pahonia Belarus, quân đoàn sẽ bao gồm toàn những người Ukraine.

“Ở Ba Lan, chúng tôi đang bắt đầu chuẩn bị lữ đoàn Ukraine đầu tiên bao gồm các tình nguyện viên ở Ba Lan,” Sikorski cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Washington trong bình luận được Interfax đưa tin.

“Chúng tôi có tới một triệu người Ukraine thuộc cả hai giới và hàng ngàn người trong số họ đã ghi danh tham gia.

“Điều thú vị là nhiều người trong số họ thực sự muốn phục vụ nhưng họ nói rằng 'chúng tôi không muốn bị đưa vào trận chiến nếu không được huấn luyện và trang bị phù hợp',” ông nói thêm.

Sikorski xác nhận Ba Lan sẽ huấn luyện và trang bị cho Quân đoàn Ukraine, lực lượng này sẽ được cử đến Ukraine với tư cách một đơn vị và được quyền trở về Ba Lan sau khi hoàn thành đợt luân chuyển.

10. Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson thề 'điều tra đầy đủ' vụ nổ súng tại cuộc vận động bầu cử của cựu Tổng thống Trump

Chủ tịch Hạ viện và là đồng minh của Donald Trump, Dân biểu Mike Johnson, cho biết văn phòng của ông sẽ “tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ” về vụ nổ súng tại cuộc biểu tình của cựu tổng thống hôm nay.

Johnson cho biết họ sẽ yêu cầu câu trả lời từ giám đốc Sở Mật vụ, cùng với các quan chức tại FBI và bộ an ninh nội địa:

Người dân Mỹ xứng đáng được biết sự thật. Chúng ta sẽ có Giám đốc Sở Mật vụ Kimberly Cheatle và các quan chức thích hợp khác từ DHS và FBI xuất hiện để điều trần trước các ủy ban của chúng ta càng sớm càng tốt.

11. Thủ tướng Tiệp: Tôi có thể giúp von der Leyen có được nhiệm kỳ Ủy ban thứ 2

Tờ Politico có trụ sở ở Washington DC cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Czech PM: I can help von der Leyen get a 2nd Commission term”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Nếu Ursula von der Leyen cần phiếu bầu từ nhóm cánh hữu Bảo thủ và Cải cách Âu Châu, gọi tắt là ECR, để giành được nhiệm kỳ chủ tịch Ủy ban thứ hai, cô ấy có thể trông cậy vào sự giúp đỡ của Thủ tướng Tiệp Petr Fiala.

“Tôi ủng hộ Ursula von der Leyen và tôi cũng sẽ cố gắng giành được một số phiếu bầu từ ECR. Nếu có thể, chúng tôi sẽ hỗ trợ cô ấy”, Fiala nói với POLITICO tại văn phòng của ông ở Praha.

Fiala, lãnh đạo Đảng Dân chủ Công dân, gọi tắt là ODS, cho biết: “Cô ấy là một chủ tịch tốt của Ủy ban Âu Châu, cô ấy cũng hiểu các vấn đề của Trung Âu. Cô ấy đã rất rõ ràng ngay từ đầu cuộc xâm lược của Nga”.

Von der Leyen, người thuộc Đảng Nhân dân Âu Châu, gọi tắt là EPP, trung hữu, cần 361 phiếu bầu trong Nghị viện Âu Châu để có được nhiệm kỳ chủ tịch Ủy ban thứ hai (trong số 720 thành viên của Nghị Viện Âu Châu ). Vào năm 2019, cô ấy đã vượt qua rào cản tương tự chỉ với 9 phiếu bầu.

Tháng trước, Thủ tướng Ý Giorgia Meloni, người thuộc đảng Huynh Đệ Ý trong ECR, đã bỏ phiếu trắng khi các nhà lãnh đạo quốc gia bỏ phiếu về việc có nên trao nhiệm kỳ thứ hai cho von der Leyen hay không. Meloni đã bỏ phiếu phản đối Thủ tướng Estonia Kaja Kallas trở thành nhà ngoại giao hàng đầu tiếp theo của Liên Hiệp Âu Châu và cựu lãnh đạo Bồ Đào Nha António Costa đứng đầu Hội đồng Âu Châu. Fiala đã bỏ phiếu ủng hộ cả ba.

Meloni, chủ tịch đảng ECR, phàn nàn rằng cô không được tham gia vào các công việc hàng đầu. Không rõ liệu thành viên của Nghị Viện Âu Châu trong đảng của cô ấy có ủng hộ von der Leyen hay không.

Fiala đồng ý rằng ECR nên có vai trò lớn hơn trong việc quyết định ai sẽ điều hành các tổ chức chính của Liên Hiệp Âu Châu.

Ông nói: “Tôi cũng đã nói điều đó với các đồng nghiệp của mình, tôi nghĩ sẽ hợp lý hơn nếu cuộc thảo luận không chỉ diễn ra giữa những người theo khuynh hướng xã hội, EPP và Renew mà còn với ECR”.

Fiala từ chối hỏi ai sẽ là ủy viên tiếp theo của Tiệp. Ba cái tên đã được nêu: Jozef Síkela, một chủ ngân hàng hiện là bộ trưởng công nghiệp; Danuše Nerudová, một nhà kinh tế từng tham gia cuộc bầu cử tổng thống vừa qua (cả hai đều là những người độc lập); và Marcel Kolaja, cựu phó chủ tịch Nghị viện Âu Châu.

“ Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định vào cuối tháng 8,” Fiala nói. “Tôi muốn có một danh mục đầu tư mạnh mẽ. Tôi thích Danuše Nerudová hơn.”

Động cơ Pháp-Đức có truyền thống thúc đẩy Liên Hiệp Âu Châu đang hoạt động kém hiệu quả vì những rắc rối trong nước và trong cuộc bầu cử ở Liên Hiệp Âu Châu cho Olaf Scholz của Đức và Emmanuel Macron của Pháp. Nhưng Fiala không quan tâm.

“Tôi không tin vào động cơ Pháp-Đức ở Liên Hiệp Âu Châu. Tôi nghĩ điều đó không phải lúc nào cũng tốt. Đối với Liên Hiệp Âu Châu, sẽ tốt hơn nếu tiếng nói của các nước cỡ trung bình và các nước nhỏ được lắng nghe.
 
Tiên hạ thủ vi cường: Kyiv đốt tổng kho dầu Nga. 20 F-16 đợt đầu. Nga tố NATO đưa quân vào Ukraine
VietCatholic Media
16:14 14/07/2024


1. Nga sẽ tấn công Ukraine lần nữa từ phía bắc, Tướng Budanov cảnh báo

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russia will attack Ukraine again from the north, Budanov says”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Theo tài liệu tình báo đã được Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh giải mật hôm Thứ Sáu, 12 Tháng Bẩy, Nga đã mất hơn 70.000 quân trong 2 tháng qua, sau khi mở cuộc tấn công vào Kharkiv.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm Chúa Nhật, 14 Tháng Bẩy, Trung Tướng Kyrylo Budanov, Giám đốc tình báo quân sự, cảnh báo rằng Nga hoàn toàn có thể sớm mở một cuộc tấn công tương tự.

Phát biểu với hãng tin NV, Tướng Budanov từ chối nêu rõ liệu ông đang nói về một cuộc tấn công ở tỉnh Sumy hay Chernihiv để không “gây hoảng loạn”, nhưng khẳng định đã có những dấu hiệu cho thấy Nga có thể lặp lại sai lầm đã phạm ở Kharkiv.

Ông nói: “Nếu tôi bắt đầu trả lời câu hỏi về nơi xảy ra cuộc tấn công, chúng ta sẽ gây ra sự hoảng loạn. Hãy cứ nói rằng có những vấn đề và chúng có xu hướng trở nên tồi tệ hơn.”

“Không có thảm họa nhưng không thể nào lại không nhìn thấy vấn đề. Tôi đã nói với ai đó từ báo chí phương Tây: Thật không may, tôi sẽ không có nhiều tin tốt trong năm nay,” Budanov nói.

Budanov đang trả lời câu hỏi về kế hoạch của Nga được báo cáo vào tháng 4 nhằm huy động thêm 300.000 binh sĩ trước ngày 1 tháng Sáu.

Khi được hỏi điều này có thể ảnh hưởng như thế nào đến các kế hoạch tấn công của Nga, ông nói tình hình “đối với tôi giống như một trò đùa”.

“Trong hai năm, khi mọi người la hét rằng sắp có một cuộc tấn công mới từ phía bắc, chúng tôi khẳng định điều đó sẽ không xảy ra. Và thực sự là không có gì xảy ra cả”

“Nhưng, vào thời điểm chúng tôi nói rằng sẽ có một cuộc tấn công từ phía bắc, mọi người bắt đầu đặt câu hỏi, 'Có lẽ rốt cuộc điều đó sẽ không xảy ra phải không?'

“Nó sẽ! Nó đã xảy ra rồi”, Tướng Budanov nói.

Mặc dù không cho biết cuộc tấn công mới có thể diễn ra ở đâu, Nga hồi đầu năm nay đã mở một mặt trận mới trong cuộc chiến vào ngày 10 Tháng Năm khi cố gắng tiến vào Kharkiv.

Động thái của Nga ở Kharkiv đã bị sa lầy.

Nó thực sự đã bị sa lầy chỉ trong khoảng hai tuần, khi lực lượng Ukraine phản công gần thị trấn biên giới Vovchansk.

Pravda Âu Châu đưa tin vào ngày 13 tháng 6 rằng theo nguồn tin NATO không được tiết lộ, tổn thất của Nga trong cuộc tấn công là “khủng khiếp”.

Nguồn tin ước tính rằng “Nga có thể phải chịu thiệt hại gần 1.000 người mỗi ngày trong tháng 5”, có khả năng cho thấy con số thậm chí còn cao hơn so với con số mà nhóm Khortytsia đưa ra.

Theo tài liệu tình báo đã được Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh giải mật hôm Thứ Sáu, 12 Tháng Bẩy, Nga đã mất trung bình 1262 sĩ quan và binh lính trong tháng 5, và 1163 trong tháng 6. Tổng số sĩ quan và binh lính Nga bị loại khỏi vòng chiến lên đến 70.000 người trong hai tháng.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết trong một cuộc phỏng vấn ngày 25 Tháng Năm rằng tổn thất của Nga trong cuộc tấn công cao gấp 8 lần so với tổn thất mà Lực lượng vũ trang Ukraine phải gánh chịu.

2. Ba Lan cân nhắc bắn hạ hỏa tiễn Nga trên bầu trời Ukraine giữa làn sóng tấn công kinh hoàng

Tờ Politico có trụ sở ở Washington DC cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Poland mulls shooting down Russian missiles over Ukraine amid wave of deadly attacks”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Warsaw đang xem xét can thiệp sau khi xảy ra các cuộc tấn công tàn phá lưới điện và phá hủy Bệnh viện Nhi đồng lớn nhất Kyiv.

Ba Lan đang cân nhắc xem liệu họ có thể đánh chặn các hỏa tiễn của Nga đang tấn công các thành phố của Ukraine hay không, khi các đồng minh phương Tây tăng cường vận chuyển hệ thống phòng không để giúp bảo vệ dân thường và cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng.

Trong bài phát biểu trước Viện Doanh nghiệp Mỹ bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO ở Washington hôm thứ Sáu, Ngoại trưởng Ba Lan Radosław Sikorski cho biết đề xuất này - ban đầu được Kyiv đưa ra - đang được xem xét và đưa vào thỏa thuận phòng thủ chung được hai bên ký kết.

“Ở giai đoạn này, đây là một ý tưởng. Thỏa thuận của chúng tôi đã nói là chúng tôi sẽ tìm hiểu ý tưởng này”, Sikorski nói.

Ông nói thêm rằng Ba Lan có quyền bắn hạ các hỏa tiễn của Nga có nguy cơ bay vào lãnh thổ của mình mà “chúng tôi cho rằng do nhầm lẫn”. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao nhấn mạnh rằng, việc chỉ bắn hạ chúng sau khi chúng đã vượt qua biên giới sang Ba Lan là một “tình thế tiến thoái lưỡng nan” vì các mảnh vỡ có thể gây ra thiệt hại cho Ba Lan.

“Người Ukraine đang nói: 'Xin vui lòng, chúng tôi sẽ không bận tâm, hãy làm điều đó trên không phận của chúng tôi khi họ sắp có nguy cơ xâm nhập vào lãnh thổ Ba Lan. Theo tôi, đó là cách tự vệ nhưng chúng tôi đang tìm hiểu thêm ý tưởng này”, Sikorski nói.

Điều đó đánh dấu sự khác biệt với quan điểm trước đây của Warsaw về vấn đề này. Władysław Kosiniak-Kamysz, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng quốc phòng Ba Lan, nói với Đài phát thanh Ba Lan hồi đầu tuần rằng động thái này cần có sự đồng ý của các đồng minh NATO trong bối cảnh có những lo ngại thực tế về khả năng leo thang.

Ông nói: “Nếu NATO không đưa ra quyết định như vậy, Ba Lan sẽ không đưa ra quyết định đó một cách riêng lẻ”.

Nga đã thực hiện một loạt cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu dân sự trong những tuần gần đây, khiến 3 người thiệt mạng và 16 người khác bị thương trong vụ tấn công vào bệnh viện nhi lớn nhất Ukraine hôm thứ Hai.

Liên Hiệp Quốc đã xác nhận “khả năng cao” rằng vụ tàn sát là kết quả của một “cuộc tấn công trực tiếp” bởi hỏa tiễn của Nga, chứ không phải do hỏa tiễn bị bắn hạ như Mạc Tư Khoa đã tuyên bố trong những trường hợp tương tự trước đây. Tòa án Hình sự Quốc tế đã bắt đầu cuộc điều tra về tội ác chiến tranh, Kyiv cho biết hôm thứ Sáu.

Ukraine đã nhận được gói phòng không, bao gồm nhiều hệ thống Patriot do Mỹ sản xuất, như một phần của thỏa thuận được cam kết trong hội nghị thượng đỉnh NATO tuần này. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng việc cung cấp nhiều loại bệ phóng và hỏa tiễn đánh chặn cần phải nỗ lực không ngừng, thay vì chỉ thỉnh thoảng thực hiện các giao dịch một lần.

Cựu đại tá tình báo quân đội Anh và nhà hoạch định NATO Philip Ingram nói với POLITICO: “Người Nga đang sử dụng rất nhiều phương pháp tấn công khác nhau và để đánh bại họ, bạn cần có một hệ thống phòng không nhiều lớp”.

“Một số ở cự ly gần hơn, một số có thể bắn trúng đối tượng xa hơn và hỏa tiễn có thể tiêu diệt cả máy bay chuẩn bị ném bom; và đặc biệt là những loại có khả năng tiêu diệt hỏa tiễn đạn đạo và hỏa tiễn siêu thanh.”

Jade McGlynn, giảng viên nghiên cứu chiến tranh tại King's College Luân Đôn, cho biết: “Chính sách gia tăng từ từ của phương Tây không hiệu quả.”

“Nên tập trung ít hơn vào những lo ngại và tập trung nhiều hơn vào việc tiêu diệt ưu thế trên không của Nga - bằng cách tăng cường phòng không, xóa bỏ các hạn chế đối với khả năng của Ukraine trong việc phá hủy các địa điểm ném bom ở Nga - và tài trợ bổ sung để đưa chi tiêu quốc phòng của Ukraine ít nhất đến gần hơn với chi tiêu cho cuộc chiến của Nga.”

3. Phản ứng thách thức của cựu Tổng thống Trump trước vụ nổ súng ngay lập tức trở thành biểu tượng

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Trump's Defiant Reaction to Shooting Becomes Instantly Iconic”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thu Trinh.

Bị bao vây bởi các nhân viên Mật vụ, máu chảy ròng ròng trên mặt, Donald Trump giơ cao nắm đấm. Cựu tổng thống vừa sống sót sau một phát súng từ một kẻ ám sát, và hình ảnh về phản ứng oai hùng đặc trưng của ông ngay lập tức trở thành biểu tượng. Nắm tay giơ lên từ lâu đã là biểu tượng của sự phản kháng chống lại sự áp bức hay quyền lực và là dấu hiệu của chiến thắng.

Một nhiếp ảnh gia đã ghi lại khoảnh khắc trong với lá cờ Mỹ treo ở hậu cảnh và hình ảnh tràn ngập mạng xã hội.

“Ông ấy sẽ không bao giờ ngừng chiến đấu để cứu nước Mỹ,” Donald Trump Jr., đăng dưới dạng chú thích trên X, trước đây gọi là Twitter, kèm theo bức ảnh. Eric Trump cũng chia sẻ bức ảnh, viết trên X rằng đây là “chiến binh mà nước Mỹ cần”.

Với hai ứng cử viên tổng thống đã trên 75 tuổi, cuộc đua tập trung vào việc liệu ông Trump và Tổng thống Joe Biden có đủ điều kiện về tinh thần và thể chất để lãnh đạo đất nước hay không. Tổng thống Biden đã dành những tuần qua để cố gắng phục hồi về mặt chính trị sau màn trình diễn thảm hại trong cuộc tranh luận với cựu Tổng thống Trump; các thành viên trong đảng của ông đã kêu gọi ông từ chức. Phản ứng thách thức của cựu Tổng thống Trump đối với vụ nổ súng tạo nên sự tương phản rõ rệt với những bức ảnh về Tổng thống Biden nhợt nhạt, và dao động.

Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa dự kiến sẽ bắt đầu sau hai ngày nữa, và hình ảnh kiên cường dưới làn đạn của cựu Tổng thống Trump truyền tải thông điệp hoàn hảo cho chiến dịch tranh cử: rằng bất chấp các thế lực dàn trận chống lại ông và thế giới MAGA, cựu Tổng thống Trump sẽ đứng lên và chiến đấu.

Philip Anderson, người bị bắt vì vụ bạo loạn ở Điện Capitol, đã gọi Trump là một “huyền thoại”. Catturd, danh tính trực tuyến của một người có ảnh hưởng cánh hữu nổi tiếng, đã gọi bức ảnh này là “tiếng kêu gọi biểu tình để cứu đất nước của chúng ta”.

Russel Brand đã đăng một đoạn video dựng lại vụ nổ súng và viết trên X rằng tuổi tác không phải là vấn đề trong cuộc bầu cử, nhưng đó là “sức chịu đựng”.

“Cựu Tổng thống Trump đã cho thấy ông ấy có rất nhiều thứ,” Brand viết. “Không hề bối rối.”

Vụ nổ súng xảy ra chỉ vài phút sau bài phát biểu của cựu Tổng thống Trump tại cuộc biểu tình ở Pennsylvania và Sở Mật vụ nhanh chóng vào cuộc. Xung quanh ông Trump, các máy vi âm đã thu được một phần cuộc trò chuyện giữa các đặc vụ và cựu tổng thống. Khi các đặc vụ khẳng định rằng phải cấp tốc đưa cựu Tổng thống Trump khỏi sân khấu, và việc đó có thể diễn ra an toàn, họ nói “đi thôi, thưa ngài, đi thôi nào,” cựu Tổng thống Trump vẫn chưa muốn đi.

“Để tôi lấy đôi giày đã. Hãy để tôi lấy đôi giày đã,” ông trả lời.

Sau đó ông ấy nhanh chóng được hộ tống lên xe và đưa ra khỏi địa điểm, trong khi vẫn giơ nắm đấm lên trời. Phản ứng của cựu tổng thống trước vụ nổ súng đã thu hút sự cổ vũ rất lớn từ đám đông. Ông ấy trông giống như người lãnh đạo mà họ tin tưởng.

Cựu Tổng thống Trump không phải là tổng thống đầu tiên vẫn bất chấp nguy hiểm sau khi sống sót sau một vụ ám sát. Khi Theodore Roosevelt đang vận động tranh cử tổng thống, ông bị bắn vào ngực năm 1912. Viên đạn xuyên qua cơ ngực của ông, nhưng Roosevelt từ chối đến bệnh viện và chọn tiếp tục đọc bài phát biểu dài 50 trang của mình.

“Các bạn, tôi yêu cầu các bạn im lặng nhất có thể,” Roosevelt nói với đám đông sau khi bảo đảm rằng kẻ ám sát của ông sẽ không bị hành hình ngay tại chỗ. “Tôi không biết liệu bạn có hiểu rõ rằng tôi vừa bị bắn hay không - nhưng để giết được một con nai sừng tấm thì cần nhiều hơn thế.”

Vụ ám sát Roosevelt diễn ra ở Milwaukee, Wisconsin, nơi Donald Trump sẽ được đề cử vào tuần tới với tư cách là ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa.

Khi cựu Tổng thống Ronald Reagan bị bắn vào ngực ở Washington, DC năm 1981, ông đi bộ từ chiếc xe limousine đến bệnh viện và mỉm cười với những người chứng kiến. Bên trong, khi đang chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật, ông ấy vui vẻ và nói đùa với đệ nhất phu nhân Nancy Reagan, “Em yêu, anh quên cúi xuống.”

Sự nổi tiếng của Reagan đã tăng lên sau vụ ám sát với tỷ lệ tán thành là 70%.

Các cuộc thăm dò chỉ ra rằng cuộc đua giữa Tổng thống Biden và Trump đã rất gần và có thể chỉ còn một số ít phiếu bầu ở các tiểu bang xung đột quan trọng. Bất kỳ sự thúc đẩy nào mà cựu Tổng thống Trump có thể có được để tập hợp những người ủng hộ ông đi bỏ phiếu có thể cản trở thêm khả năng tái đắc cử của Tổng thống Biden.

Khoảng hai giờ sau vụ nổ súng, cựu Tổng thống Trump đăng trên Truth Social một thông điệp cảm ơn tới Sở Mật vụ và cơ quan thực thi pháp luật. Ông bày tỏ lời chia buồn tới gia đình người thiệt mạng và xác nhận ông bị bắn vào tai phải.

Ông Trump viết: “Tôi biết ngay rằng có điều gì đó không ổn khi tôi nghe thấy tiếng rít, tiếng súng và ngay lập tức cảm thấy viên đạn xé toạc da”.

“Không còn nghi ngờ gì nữa. Donald J Trump đã đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ. Cuộc bầu cử này hiện đã kết thúc”, Candace Owens đăng trên X.

Dave Portnoy, người sáng lập Barstool Sports, ca ngợi phản ứng của Trump và đồng ý rằng cuộc bầu cử đã kết thúc. “Bây giờ họ không thể đánh bại ông ấy”

4. Mạc Tư Khoa tuyên bố đồng minh NATO đang lên kế hoạch 'điều động' quân tới Ukraine

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “NATO Ally Planning to 'Dispatch' Troops to Ukraine, Moscow Claims”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Cơ quan Tình báo Nước ngoài, gọi tắt là SVR, của Nga đã công bố một bản ghi nhớ được giải mật từ một trong những đặc vụ của họ cáo buộc rằng Pháp đang lên kế hoạch triển khai một lực lượng quân sự gồm 2.000 người tới Ukraine để tăng cường phòng thủ cho Kyiv trước cuộc xâm lược của Mạc Tư Khoa.

SVR, do Sergey Naryshkin đứng đầu và chịu trách nhiệm về các hoạt động tình báo và gián điệp bên ngoài nước Nga, đã sử dụng số mới nhất của tạp chí Scout để công bố bức điện mật mã do một đặc vụ dưới bút danh Felix soạn thảo.

Bản ghi nhớ viết: “Theo thông tin có sẵn, quân đội Pháp vẫn đang được chuẩn bị để điều động tới Ukraine”. “Ở giai đoạn đầu, nó sẽ bao gồm khoảng 2.000 người.”

Felix cho biết quân đội Pháp lo lắng về thương vong có thể xảy ra, đồng thời cho rằng “hàng chục công dân Pháp” đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Nga vào khu vực gần thành phố Kharkiv hồi tháng Giêng. Báo cáo cho biết: “Những cuộc tấn công như vậy đã trở thành thông lệ trong cuộc xung đột ở Ukraine”.

Felix nói tiếp: “Bộ quân sự Pháp lo ngại rằng một đơn vị quân đội quan trọng như vậy sẽ không thể bị gọi nhập ngũ và đóng quân ở Ukraine mà không bị chú ý”. Vì vậy, nó sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp ưu tiên cho các cuộc tấn công của Lực lượng Vũ trang Nga.”

Nhà lãnh đạo SVR Naryshkin trước đây đã nói rằng một lực lượng lớn quân Pháp sẽ tới Ukraine. Vào tháng 3, nhà lãnh đạo cơ quan tình báo bồi thêm rằng chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron “không quan tâm đến cái chết của người dân Pháp bình thường hay mối lo ngại của các tướng lĩnh”.

Ông nói: “Theo thông tin đến với SVR của Nga, một đội quân sẽ được gửi đến Ukraine đã được chuẩn bị sẵn sàng”. “Ban đầu, nó sẽ bao gồm khoảng 2.000 quân.” Ông nói thêm, Paris “sợ rằng một đơn vị quân đội lớn như vậy không thể được chuyển đến và đóng quân ở Ukraine mà không bị chú ý”.

“Do đó, nó sẽ trở thành mục tiêu ưu tiên hợp pháp cho các cuộc tấn công của lực lượng vũ trang Nga. Điều này có nghĩa là nó sẽ phải chịu số phận của tất cả những người Pháp từng đến thế giới Nga bằng một thanh kiếm”, Naryshkin nói.

Macron là người đi đầu trong các cuộc thảo luận mới bắt đầu của NATO về việc triển khai quân tới Ukraine, mặc dù ông và những người ủng hộ kế hoạch như vậy đã nhấn mạnh rằng sẽ không có lực lượng đồng minh nào tham gia vào các hoạt động chiến đấu.

Thay vào đó, Macron và các nhà lãnh đạo khác gợi ý rằng quân nhân NATO có thể tham gia vào vai trò huấn luyện và cố vấn hoặc được triển khai để bảo vệ biên giới Ukraine và do đó giải phóng quân đội của Kyiv để họ có thể chiến đấu ở tiền tuyến.

Vào tháng 5, ông Macron một lần nữa tỏ dấu hiệu sẵn sàng thảo luận về việc triển khai quân của NATO, đặc biệt nếu lực lượng Nga có thể chọc thủng phòng tuyến của Ukraine. “Tôi không loại trừ bất cứ điều gì bởi vì chúng ta đang đối mặt với một người không loại trừ bất cứ điều gì,” ông Macron nói với The Economist trong một cuộc phỏng vấn.

Cuối tháng đó, nhà lập pháp người Pháp Benjamin Haddad – một thành viên trong đảng Phục hưng của Macron, người được coi là có tiếng nói hàng đầu trong các cuộc thảo luận về chính sách đối ngoại của Pháp – nói với Newsweek rằng động lực “rõ ràng” đang hình thành cho việc gửi lực lượng NATO tới Ukraine.

Haddad nói: “Chúng tôi dành quá nhiều thời gian để lo lắng về việc leo thang khi Nga là quốc gia đang leo thang”.

5. Thống đốc Rostov cho biết kho dầu của Nga bốc cháy sau cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa của Ukraine

Một kho dầu khác ở Nga đã bốc cháy dữ dội vào rạng sáng Thứ Bẩy, 13 Tháng Bẩy.

Thống đốc khu vực này Vasily Golubev cho biết trên Telegram rằng một kho chứa dầu đã bốc cháy hôm thứ Bảy ở khu vực Rostov của Nga sau một cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa của Ukraine.

Golubev nói: “Sau một cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa, một đám cháy đã bùng phát tại một nhà máy lọc dầu ở quận Tsimlyansky”, đồng thời cho biết thêm rằng không có thương vong.

Khu vực này nằm cách tiền tuyến hàng trăm km.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng lực lượng của họ đã bắn hạ 4 máy bay điều khiển từ xa của Ukraine - 2 chiếc ở Rostov, một chiếc ở vùng Belgorod giáp Ukraine và một chiếc khác ở Kursk nằm xa hơn về phía bắc.

Cả Mạc Tư Khoa và Kyiv đều đã sử dụng máy bay điều khiển từ xa, bao gồm cả máy bay tự nổ lớn hơn với tầm bắn trải rộng hàng trăm km trong suốt cuộc xung đột bắt đầu vào tháng 2 năm 2022.

6. Kyiv dự kiến sẽ có tới 20 chiếc F-16 vào năm 2024, Bloomberg đưa tin

Ukraine dự kiến sẽ nhận được 6 chiến đấu cơ F-16 đầu tiên vào mùa hè này và lên tới 20 chiếc trong số đó vào cuối năm 2024, Bloomberg đưa tin hôm Thứ Bẩy, 13 Tháng Bẩy, dẫn các nguồn tin trong NATO.

Trong hội nghị thượng đỉnh NATO năm nay, được tổ chức từ ngày 9 đến 11 Tháng Bẩy tại Washington, Mỹ, Đan Mạch và Hòa Lan đã thông báo rằng các chiến đấu cơ F-16 đầu tiên đang “trên đường” tới Ukraine.

Theo Bloomberg, NATO vẫn lo ngại về những khó khăn hậu cần trong việc bảo trì các máy bay này và việc thiếu đường băng phù hợp ở Ukraine.

Bài báo viết: “Những thách thức nghiêm trọng đến mức làm dấy lên nghi ngờ về sự khôn ngoan của việc gửi máy bay tới Ukraine và liệu việc làm như vậy bây giờ có phải là một sự thể hiện sự ủng hộ đối với Tổng thống Volodymyr Zelenskiy hay không”.

Một quan chức NATO giấu tên đã nói chuyện với Bloomberg đã liệt kê ba lý do chính làm dấy lên nghi ngờ về việc chuyển giao máy bay cho Ukraine.

Theo nguồn tin, các chiến đấu cơ phải được cấu hình lại tùy theo nhiệm vụ của chúng, chẳng hạn như trinh sát hoặc chiến đấu, trong khi hậu cần hỗ trợ máy bay rất phức tạp, từ nhu cầu phụ tùng thay thế, nhu cầu bảo trì cho đến tìm kiếm kỹ sư.

Nguồn tin cho biết thêm, Ukraine cũng không có đủ đường băng dài, phẩm chất cao cần thiết cho F-16 cũng như nơi trú ẩn để bảo vệ chúng khỏi các cuộc tấn công của Nga. Một giải pháp trước mắt là các chiến đấu cơ F-16 sẽ được trú ẩn ở Ba Lan hay Rumani.

Một quan chức NATO khác nói với Bloomberg rằng Ukraine đang cố gắng đạt được mục tiêu “trong vài tháng” mà thông thường phải mất “ba đến bốn năm”.

Bloomberg dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết: “Kết quả là Ukraine có thể có khả năng triển khai một phi đội F-16, từ 15 đến 24 máy bay phản lực, thiếu rất nhiều so với con số 300 chiếc mà lãnh đạo nước này yêu cầu”.

Ukraine dự kiến sẽ nhận được những chiếc máy bay phản lực F-16 đầu tiên vào mùa hè này, một năm sau khi Đan Mạch và Hòa Lan thành lập “liên minh chiến đấu cơ” với 9 quốc gia khác tại hội nghị thượng đỉnh NATO trước đó ở Vilnius vào tháng 7/2023.

Ngoài Hòa Lan và Đan Mạch, Kyiv cũng dự kiến nhận được chiến binh từ Bỉ và Na Uy.

Na Uy hôm 10 Tháng Bẩy thông báo sẽ tặng 6 chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine và việc giao hàng sẽ bắt đầu trong năm nay.

7. Nguồn tin cho biết máy bay điều khiển từ xa của SBU đứng sau cuộc tấn công qua đêm vào nhà máy lọc dầu của Nga ở Rostov

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “SBU drones behind overnight strike on Russian oil depot in Rostov Oblast, source says”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv hôm Chúa Nhật, 14 Tháng Bẩy, Phát ngôn nhân Cục Tình Báo Quân Đội Ukraine, Đại Úy Andriy Yusov, nói đùa rằng “Đêm qua trời rất nóng đối với các kho dầu của Nga ở quận Tsimlyansky của Rostov”.

Hôm Thứ Bẩy, 13 Tháng Bẩy, Vasily Golubev, Thống đốc khu vực Rostov của Nga, cho biết các máy bay điều khiển từ xa của Ukraine đã gây ra vụ tấn công qua đêm vào một nhà máy lọc dầu ở tỉnh Rostov của Nga.

Nhà máy lọc dầu Tsimlyansky của Rostov sản xuất xăng và dầu diesel với tổng thể tích 12.500 mét khối.

Như thường lệ, Golubev đã đề cập đến một cuộc tấn công vào cơ sở, báo cáo về một vụ hỏa hoạn lớn nhưng khẳng định không có thương vong.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố lực lượng phòng không đã bắn hạ hai máy bay điều khiển từ xa trên vùng Rostov, một chiếc trên vùng Belgorod và một chiếc trên vùng Kursk.

Đại Úy Yusov cho biết “Các máy bay điều khiển từ xa của SBU tiếp tục thực hiện 'các biện pháp trừng phạt kinh tế' đối với tổ hợp năng lượng của Nga, nơi đang cung cấp cho cuộc chiến ở Ukraine. Và những 'lệnh trừng phạt' này sẽ chỉ tăng lên.”

Lực lượng Ukraine thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa và các hoạt động phá hoại trên lãnh thổ Nga, nhắm vào các tài sản quân sự, nhà máy lọc dầu và cơ sở công nghiệp.

Theo Tổng thống Volodymyr Zelenskiy, tổng cộng hơn 30 nhà máy lọc dầu, nhà ga và kho chứa dầu của Nga đã bị lực lượng đặc nhiệm Ukraine nhắm tới tính đến cuối tháng 6.

8. Hạ viện Ba Lan công nhận việc Liên Xô trục xuất người Tatars ở Crimea là tội diệt chủng

Hôm Thứ Sáu, 12 Tháng Bẩy, Sejm, hay hạ viện quốc hội Ba Lan, đã thông qua nghị quyết để tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ diệt chủng người Tatars ở Crimea của Liên Xô năm 1944.

Nghị quyết viết: “Việc trục xuất người Tatar ở Crimea khỏi Crimea vào năm 1944 và hậu quả của nó là một hành động diệt chủng đối với quốc gia Crimea Tatar”.

Crimea Tatars là người dân bản địa của Crimea.

Chính quyền Liên Xô đã trục xuất gần 200.000 người Tatars ở Crimea, bao gồm cả phụ nữ, trẻ em và người già, trên hàng ngàn km từ Crimea đến Trung Á và Siberia vào tháng 5 năm 1944. Ước tính có khoảng 8.000 người Tatars ở Crimea đã chết trong quá trình này. Ước tính tổng số người chết vì điều kiện lưu vong khắc nghiệt dao động từ 34.000 đến hơn 100.000.

Theo một tuyên bố trên trang web của Hạ viện, nghị quyết này được 414 đại biểu ủng hộ, 16 đại biểu bỏ phiếu chống và 2 đại biểu bỏ phiếu trắng.

Nghị quyết cũng đề cập đến việc Nga sáp nhập Crimea bất hợp pháp vào năm 2014, sau đó “Nga bắt đầu đàn áp những người Tatars ở Crimea sống trên bán đảo một cách có hệ thống”.

Nghị quyết viết: “Vào năm 2016, Nga, với những cáo buộc sai trái, đã cấm các hoạt động của Mejlis, là quốc hội Crimea Tatar”.

“Hàng chục nhà hoạt động Tatar Crimea, bao gồm cả chủ tịch lâu năm của Mejlis Mustafa Dzhemilev, một lần nữa bị trục xuất khỏi vùng đất của họ, và những người khác thấy mình ở trong các nhà tù ở Nga trong nhiều năm.”

Hạ viện nhấn mạnh rằng việc Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014 là vi phạm toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine cũng như các quy định của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hiệp Quốc.

9. Bộ Trưởng Ngoại Giao Dmytro Kuleba nói Ukraine không thể đợi thêm 75 năm nữa để kỷ niệm việc gia nhập NATO

Hôm Thứ Bẩy, 13 Tháng Bẩy, trả lời phỏng vấn CNN, Ngoại trưởng Dmytro Kuleba cho rằng Ukraine nên trở thành thành viên NATO càng sớm càng tốt để bảo đảm an ninh, ổn định ở khu vực Euro-Atlantic.

Hội nghị thượng đỉnh NATO kéo dài ba ngày tại Washington đã kết thúc bằng việc ra mắt Hiệp ước Ukraine, một khuôn khổ an ninh được 32 đồng minh ký kết. Ngoài ra, các nước khẳng định con đường trở thành thành viên “không thể đảo ngược” của Kyiv, mặc dù Ukraine không nhận được bất kỳ tin tức dứt khoát nào về thời điểm gia nhập trong tương lai.

“Chúng tôi sẽ chỉ hoàn toàn hạnh phúc khi Ukraine trở thành thành viên NATO và lời hứa về điều này được thực hiện. Chúng tôi đã nghe thấy những thông điệp rất trấn an trong những ngày qua ở tất cả các cấp rằng con đường trở thành thành viên là không thể thay đổi, rằng Ukraine sẽ gia nhập NATO”, ông Kuleba nói.

“Nhưng chúng tôi không thể đợi thêm 75 năm nữa để kỷ niệm việc Ukraine gia nhập.”

Cuộc chiến toàn diện của Nga chống lại Ukraine là trọng tâm chính của hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 75 năm thành lập Liên minh. Nhiều quốc gia công bố các gói viện trợ và thỏa thuận an ninh.

Theo Kuleba, Ukraine tự tin rằng các cam kết của đồng minh sẽ được thực hiện, nhưng vấn đề chính là thời gian.

“Chúng tôi yêu cầu tất cả các đối tác của mình nhanh chóng thực hiện những gì họ đã hứa vì chúng tôi cần nó ở đây và ngay bây giờ để bảo vệ các thành phố của chúng tôi về cơ sở hạ tầng phòng không và năng lượng. Ngoài ra, để trang bị cho người lính của chúng tôi đủ khả năng để trấn giữ phòng tuyến và tiêu diệt quân xâm lược Nga”, Bộ trưởng nói thêm.

Tổng thư ký NATO sắp mãn nhiệm Jens Stoltenberg cho biết ông hy vọng Ukraine sẽ gia nhập liên minh này trong vòng 10 năm tới.

10. Tổng công tố Ukraine kêu gọi ICC truy tố vụ tấn công của Nga vào bệnh viện Kyiv

Tổng công tố Ukraine Andrii Kostin đã kêu gọi Tòa án Hình sự Quốc tế, gọi tắt là ICC, truy tố vụ tấn công hỏa tiễn của Nga vào bệnh viện nhi Okhmatdyt ở Kyiv. Ông cho biết như trên hôm Thứ Bẩy, 13 Tháng Bẩy.

Lực lượng Nga đã tiến hành một cuộc tấn công hỏa tiễn vào Ukraine vào ngày 8 Tháng Bẩy, khiến ít nhất 44 người thiệt mạng và gần 200 người khác bị thương. Một hỏa tiễn của Nga đã tấn công trực tiếp vào Okhmatdyt, trung tâm y tế trẻ em lớn nhất Ukraine.

Vụ tấn công ở đó đã giết chết 3 người, phá hủy một tòa nhà và làm hư hại 4 tòa nhà khác trong khu phức hợp bệnh viện. Ba mươi người đã thiệt mạng ở những nơi khác trong thủ đô.

“Vì lợi ích của công lý quốc tế, những vụ việc như vụ tấn công có chủ ý vào bệnh viện nhi lớn nhất ở Kyiv đáng được đưa lên ICC,” Kostin nói với Reuters khi đang ở The Hague.

Kostin cho biết, nếu ICC bắt đầu điều tra vụ tấn công vào bệnh viện, ICC có thể giúp thiết lập một mô hình tấn công cho thấy Nga đang phạm tội ác chống lại loài người ở Ukraine. Ông nói thêm rằng Kyiv sẵn sàng cung cấp cho tòa án bất kỳ bằng chứng và chi tiết nào về cuộc điều tra của mình.

Một nhóm từ Văn phòng Công tố ICC đã đến thăm địa điểm xảy ra vụ tấn công. Reuters viết: Mặc dù ICC chưa bình luận công khai về cáo buộc mà họ đang điều tra, nhưng họ đã cảnh báo rằng bất kỳ ai chịu trách nhiệm về một cuộc tấn công vào các đối tượng dân sự đều có thể bị truy tố.

Theo dữ liệu sơ bộ mà Cơ quan An ninh Nhà nước, gọi tắt là SBU, thu được, quân đội Nga đã tấn công Okhmatdyt bằng hỏa tiễn hành trình Kh-101. Một nguồn thực thi pháp luật nói với tờ Kyiv Independent rằng hỏa tiễn được phóng theo lộ trình được lập trình sẵn.

Hơn 600 bệnh nhân và nhiều nhân viên đã có mặt tại Okhmatdyt và Trung tâm Phẫu thuật Tim Nhi khoa Ukraine, nằm gần bệnh viện, vào thời điểm xảy ra vụ tấn công.