Lộ Đức (04/08/2018) – Trong khuôn khổ Đại Hội Công Giáo Việt Nam ‘‘Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam’’ diễn ra tại Lộ Đức từ 03 đến 05/08/2018 kỷ niệm 30 năm tuyên phong các thánh Tử đạo Việt Nam, chiều 04/08, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGM Việt Nam đã thuyết giảng về đề tài Đức Mẹ và các Thánh Tử đạo Việt Nam.

Mở đầu, linh mục Gilbert Nguyễn Kim Sang, Đại diệnTuyên úy đoàn, Trưởng ban Tổ chức bày tỏ lòng biết ơn Đức TGM Chủ tịch HĐGM Việt Nam đã cử hành Thánh lễ khai mạc đại hội tại Vương cung Thánh đường Notre-Dame du Rosaire và Thánh lễ tại hang đá Massabielle, chiều nay còn diễn giảng về chủ đề của Đại Hội tại hội trường Thánh Giáo Hoàng Piô X.

Trong suốt 2 tiếng đồng hồ, khoảng 1000 tín hữu đã chăm chú theo dõi lời diễn giảng lôi cuốn của vị lãnh đạo Giáo Hội Việt Nam. Ngài đã phác họa hình bóng của người mẹ qua những vần ca dao, qua hình tượng vuông tròn. Với sự gợi ý của diễn giả, nữ tu Lan Chi (Dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán, tốt nghiệp Thanh nhạc) với giọng ca điêu luyện, đã trình diễn ca khúc Lòng Mẹ của Y Vân :

Lòng Mẹ bao la như biển Thái Bình rạt rào,

Tình Mẹ tha thiết như giòng suối biển ngọt ngào,

Lời Mẹ êm ái như đồng lúa chiều rì ràọ

Tiếng ru bên thềm trăng tà soi bóng Mẹ yêụ

http://www.lyricenter.com ]

Lòng Mẹ thương con như vầng trăng tròn mùa thụ

Tình Mẹ yêu mến như làn gió đùa mặt hồ.

Lời ru man mác êm như sáo diều dật dờ.

Nắng mưa sớm chiều vui cùng tiếng hát trẻ thợ.

Diễn giả còn nói về sự tích con dốc tử thần mang tên Mẹ Ơi ở Ninh Thuận: Trước giờ lâm tử trên dốc đá, người con thường thốt lên lời thân thương Mẹ Ơi.

Sau đó, Đức TGM Giuse đã lược thuật những trang sử bách hạo đạo Công Giáo dưới triều Nguyễn, Đức Mẹ đã hiện ra ở La Vang để cứu vớt đàn con vì một lòng giữ đạo mà phải gặp khốn khó.

Hành trình của các thánh tử đạo Việt Nam cũng như tấm gương hy sinh cao cả của bà mẹ các thánh tử đạo Việt Nam chính là hình ảnh Đức Mẹ dưới chân thánh giá.

Đại Hội Công Gíáo Việt Nam tại Lộ Đức lầy chủ đề Nữ Vương các Thánh Tử Đạo Việt Nam nói lên lòng tôn kính đối với Đức Mẹ, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn các tiền nhân tử đạo gieo ytrồng lúa mạ xanh tươi cho đồng lúa truyền giáo tại quê nhà.

Buổi diễn giảng kết thúc trong bầu khí hiệp nhất giữa các cộng đoàn Công Giáo Việt Nam tại Pháp và Giáo Hội Mẹ Việt Nam.

Lộ Đức, ngày 05/08/2018

Lê Đình Thông

Hình ảnh : Linh Đan