Đức Giáo Hoàng làm phép lạ chữa lành một đứa bé

Trong bản tin hôm 17 tháng 11, đài truyền hình CBS News của Hoa Kỳ cho rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã làm phép lạ chữa lành một cậu bé. CBS News là một đài truyền hình thế tục rất có thế giá tại Hoa Kỳ.

Để dễ theo dõi, trước hết, Kim Thúy xin được mạn phép tường thuật lại một bản tin chúng tôi đã phát trước đây.

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Lúc 9:15 phút sáng thứ Tư 20 tháng 10 theo giờ Rôma, Đức Thánh Cha đã có buổi tiếp kiến chung thứ Tư hàng tuần với các tín hữu.

Bài phát biểu được phát trực tiếp của Đức Thánh Cha, dành riêng cho chủ đề “Tự do được thực hiện trong tình yêu,” là bài phát biểu thứ 12 trong chương trình dạy giáo lý của ngài về Thư của Thánh Phaolô gửi tín hữu thành Galát.

Khi bắt đầu buổi tiếp kiến, các linh mục đã đọc thư Thánh Phaolô gởi các tín hữu thành Galát chương 5: hai câu 13 và 14 bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, một đoạn trong đó vị Tông đồ kêu gọi các tín hữu Kitô không lạm dụng tự do của mình mà thay vào đó “trở thành nô lệ cho nhau” qua tình yêu thương.

Khi những lời này được đọc bằng tiếng Đức, một cậu bé mặc bộ đồ thể thao màu đen, đeo kính và đeo khẩu trang y tế đến gần Đức Thánh Cha Phanxicô. Cậu bé mỉm cười và nắm chặt tay ngài. Đức Ông Leonardo Sapienza, nhiếp chính của Phủ Giáo hoàng, người thường ngồi bên phải Đức Giáo Hoàng trong các buổi tiếp kiến chung, đứng dậy và nhường ghế cho cậu bé.

Đứa trẻ ngồi một lúc, sau đó đứng lên và chỉ vào chiếc mũ zucchetto của Đức Giáo Hoàng. Một lúc, cậu bé toan giật chiếc mũ nhưng Đức Giáo Hoàng đã giữ chặt lại. Sau đó, cậu bé còn dẫn vị linh mục phụ trách đọc các bản văn bằng tiếng Bồ Đào Nha đến chỗ Đức Giáo Hoàng và yêu cầu vị linh mục lấy chiếc mũ sọ của Đức Giáo Hoàng trao cho cậu ta. Cuối cùng, cậu bé bước xuống khỏi khán đài một cách đắc thắng và tự hào vì có ai đó đã cho cậu một chiếc zucchetto.

Đức Giáo Hoàng bắt đầu bài huấn dụ của mình bằng cách ứng khẩu trình bày các suy tư về hành động của cậu bé.

Ngài nói: “Trong những ngày này, chúng ta đang nói về tự do đức tin, trong khi lắng nghe Thư gửi tín hữu Galát. Nhưng tôi nhớ lại những gì Chúa Giêsu đang nói về tính tự phát và tự do của trẻ em, khi đứa trẻ này có quyền tự do đến gần và di chuyển như thể nó đang ở nhà... Và Chúa Giêsu nói với chúng ta: 'Cả anh em nữa, nếu anh em không nên như những trẻ nhỏ, anh em sẽ không được vào Nước Thiên đàng’”.

“Sự can đảm đến gần Chúa, cởi mở với Chúa, không sợ hãi Chúa: Tôi cảm ơn đứa trẻ này về bài học mà nó đã cho tất cả chúng ta. Và cầu xin Chúa giúp cậu bé trong sự hạn chế của cậu, trong sự trưởng thành của cậu bé bởi vì cậu ta đã đưa ra lời chứng này đến từ trái tim của mình. Trẻ em không có một phiên dịch tự động từ trái tim đến cuộc sống: trái tim luôn dẫn đầu”.

Bây giờ, xin quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ bản tin của CBS News qua phần trình bày của Kim Thúy.

Thật không dễ dàng để leo lên khán đài của Đức Giáo Hoàng - trừ khi bạn là Paolo Bonavita, cậu bé 10 tuổi người Ý mến mộ Đức Giáo Hoàng Phanxicô và chiếc mũ sọ màu trắng của ngài.

Bonavita, cậu bé mắc chứng tự kỷ và động kinh, đã bước lên sân khấu để gặp Đức Giáo Hoàng tại Vatican vào tháng trước, và tỏ ra rất thích chiếc mũ zucchetto của ngài. Cậu bé được mời ngồi cạnh Đức Phanxicô, và mẹ anh ta cho biết, cậu đã muốn lấy chính mũ sọ trên đầu của Đức Giáo Hoàng.

Cậu bé đã đến Rôma để kiểm tra y tế sau khi các bác sĩ nghi ngờ có khối u hoặc bệnh đa xơ cứng. Theo bà Elsa Morra, mẹ của cậu bé nhận định, việc Bonavita leo được lên cầu thang trong Đại Thính Đường Phaolô Đệ Lục để đến gặp Đức Giáo Hoàng đã thực sự là một ơn lạ.

“Tự mình leo lên cầu thang, khi bình thường nó cần sự giúp đỡ, tôi nghĩ, ‘Điều này không thể xảy ra’”, cô ấy nói với CBS News.

Điều đặc biệt đáng ngạc nhiên là diễn biến này xảy ra sau khi sức khỏe của cậu bé đã có chiều hướng xấu đi.

“Bác sĩ gần như chắc chắn đó là một khối u não”, Morra nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói với bà rằng ngài sẽ cầu nguyện cho con trai bà.

“Ngài nắm lấy tay tôi và nói ‘Đối với bạn, không có gì là không thể’”, cô nói.

Khoảng ba tuần sau, bà ấy hiểu điều Đức Giáo Hoàng nói với bà có nghĩa là gì: Bà ấy nói rằng các bác sĩ đã nói với bà rằng kết quả xét nghiệm của con trai bà không có dấu hiệu bệnh ung thư và các triệu chứng của cậu bé đã được cải thiện”.

“Cảm ơn vì phép lạ này,” Morra nói về những gì bà sẽ nói với Đức Giáo Hoàng.
Source:CBS News