1. Brazil thương tiếc một cựu người mẫu và lính bắn tỉa ưu tú đã tử trận ở Ukraine.

Thalita do Valle, 39 tuổi, đã chết vào ngày 30 tháng 6 trong một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Nga vào thành phố Kharkiv, ở khu vực đông bắc của đất nước bị chiến tranh tàn phá.

Cuộc tấn công cũng dẫn đến cái chết của một cựu chiến binh Quân đội Brazil Douglas Burigo, 40 tuổi, người đã quay trở lại boongke để tìm Thalita.

Thalita đã có kinh nghiệm về các cuộc xung đột trước đây khi cô chiến đấu chống lại Nhà nước Hồi giáo ở Iraq, mà cô đã ghi lại trên kênh YouTube của mình.

Trong thời gian đó, cô được huấn luyện bắn tỉa khi gia nhập Peshmergas, lực lượng quân sự vũ trang của người Kurd Iraq.

Một nhà văn đã làm việc với người mẫu Brazil để biến trải nghiệm này thành một cuốn sách.

Thalita cũng là một sinh viên luật, từng tham gia cứu động vật với các tổ chức phi chính phủ và làm người mẫu kiêm diễn viên khi còn trẻ.

Anh trai của cô, Theo Rodrigo Viera, mô tả cô là một anh hùng với sứ mệnh cứu người và tham gia các sứ mệnh nhân đạo.

Anh ta giải thích rằng Thalita mới chỉ ở Ukraine được ba tuần, nơi cô vừa làm công việc cứu trợ nhân đạo vừa là một tay súng cừ khôi.

Cô cũng được cho là chịu trách nhiệm tường trình về các cuộc tấn công của các lực lượng Nga.

Sau khi sống sót sau một vụ đánh bom ở thủ đô Kyiv của Ukraine, Thalita giải thích với gia đình rằng cô không thể nói nhiều vì các hoạt động trên điện thoại di động đang bị máy bay không người lái của Nga theo dõi và sẽ chỉ gọi điện thông báo cho họ biết rằng cô vẫn ổn.

Lần cuối cùng họ nói chuyện là vào thứ Hai tuần trước sau khi Thalita vừa chuyển đến thành phố Kharkiv.

2. Bộ trưởng Quốc phòng Lithuania trao tặng máy bay không người lái cho Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lithuania Arvydas Anusauskas đã giới thiệu chiếc máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ, đã đến Lithuania vào đầu tuần này, trước công chúng tại một căn cứ không quân địa phương.

Ông nói với đài truyền hình công cộng LRT hôm thứ Tư: “Một vũ khí sẽ không chiến thắng một cuộc chiến nhưng các biểu tượng là cực kỳ quan trọng trong bất kỳ cuộc chiến nào. Nó sẽ được bàn giao cho Ukraine trong những ngày tới.”

Bộ Quốc phòng Lithuania đã đồng ý về việc cung cấp đạn dược cho máy bay không người lái Bayraktar TB2 cho Ukraine, do người Lithuania gây quỹ nhưng sau đó công ty Baykar Makina của Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định tặng số máy bay không người lái ấy cho Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Lithuania Arvydas Anusauskas cho biết như sau

“Chúng tôi đã đồng ý về việc trang bị vũ khí cho máy bay không người lái Bayraktar Vanagas của Lithuania và Ukraine. Đạn sẽ được giao đúng thời gian! Chúng tôi cũng cảm ơn công ty về số đạn được tặng thêm,”Anusauskas nói.

Đạn cho máy bay không người lái Bayraktar do ROKETSAN của Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Vào cuối tháng 5, kênh truyền hình Laisvės của Lithuania đã phát động một đợt gây quỹ để mua máy bay không người lái Bayraktar cho Ukraine. Ban đầu, mục tiêu của chiến dịch là gây quỹ số tiền cần thiết trong ba tuần. Tuy nhiên, người Lithuania đã rất quảng đại. Tổng cộng 6 triệu Euros đã được huy động.

Vào ngày 2 tháng 6, Anusauskas thông báo rằng Baykar Makina đã quyết định tặng máy bay không người lái Bayraktar TB2 cho Ukraine và Lithuania sẽ mua các loại đạn cần thiết bằng số tiền quyên góp được.

Lithuania, một quốc gia Baltic có 2,8 triệu dân, là một nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, là một trong những nước ủng hộ tích cực nhất của Ukraine và đã cung cấp viện trợ quân sự thường xuyên cho Kyiv kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2.

3. Zelenskiy hy vọng rằng chính sách của Anh đối với Ukraine sẽ không thay đổi sau khi Johnson từ chức

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói chuyện với CNN hôm thứ Năm khi một trong những đồng minh phương Tây hàng đầu của ông, Thủ tướng Anh Boris Johnson, tuyên bố từ chức.

Zelenskiy cho biết ông tin tưởng rằng chính sách của Anh đối với Ukraine “sẽ không thay đổi” ngay cả khi giới lãnh đạo của đất nước đang gặp khó khăn.

“Những gì Johnson đã làm cho Ukraine đã giúp chúng tôi rất nhiều. Tôi coi anh ấy là bạn của Ukraine, nhưng tôi nghĩ xã hội của anh ấy cũng ủng hộ Ukraine ở Âu Châu. Đó là lý do tại sao tôi nghĩ Vương quốc Anh đứng về phía Ukraine”.

“Và tôi chắc chắn rằng chính sách của Vương quốc Anh đối với Ukraine sẽ không thay đổi vì Boris Johnson từ chức. Mối quan hệ của chúng tôi rõ ràng đã thu được rất nhiều từ sự hiểu biết của Boris Johnson. Sự giúp đỡ mà chúng tôi cần đã được chuyển đến khá nhanh. Tôi không rõ việc từ chức của anh ấy có ảnh hưởng đến tốc độ giúp đỡ này hay không. Tôi cầu nguyện với Chúa rằng nó sẽ không ảnh hưởng đến sự giúp đỡ đó”.

4. Ủy viên hội đồng thành phố Mạc Tư Khoa bị kết án 7 năm tù giam vì chống chiến tranh xâm lược của Putin

Một công tố viên Nga hôm thứ Năm đã yêu cầu mức án 7 năm tù giam đối với một ủy viên hội đồng thành phố Mạc Tư Khoa bị cáo buộc chỉ trích sự can thiệp quân sự của Nga vào Ukraine.

Alexei Gorinov, một luật sư chuyên nghiệp 60 tuổi, đã bị bắt vào cuối tháng 4 vì bị cáo buộc phát tán “thông tin cố ý sai sự thật” về quân đội Nga và hiện đang bị xét xử. Gorinov là thành viên được bầu đầu tiên của phe đối lập chống lại Putin. Ông phải đối mặt với án tù vì chỉ trích chiến dịch quân sự của Mạc Tư Khoa ở Ukraine.

Các cáo buộc được đưa ra theo luật mới cho phép kết án tù những ai bị cáo buộc làm mất uy tín của quân đội Nga. Đây là một phần trong nỗ lực ngày càng tăng của Mạc Tư Khoa nhằm xóa bỏ những dấu tích cuối cùng của bất đồng chính kiến.

Phát biểu tại Tòa án quận Meshchansky của Mạc Tư Khoa, công tố viên cáo buộc Gorinov phá hoại “uy tín của các lực lượng vũ trang” và bị hướng dẫn bởi “sự thù hận chính trị”

Gorinov đã lên tiếng phản đối sự can thiệp quân sự của Mạc Tư Khoa vào Ukraine trong một cuộc họp làm việc vào tháng 3 đã được ghi lại trên video và có trên YouTube. Trong bài phát biểu của mình, ông đặt câu hỏi về kế hoạch tổ chức một cuộc thi nghệ thuật cho trẻ em trong khu vực bầu cử của mình trong khi “trẻ em đang chết dần từng ngày” ở Ukraine.

Hôm thứ Năm, ông một lần nữa lên tiếng phản đối điều mà Điện Cẩm Linh gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt”.

“Bất kể bạn gọi nó là gì, chiến tranh là thứ bẩn thỉu nhất, tồi tệ nhất ở đó,” ông nói. “Tại sao nhiều đồng bào của tôi cảm thấy xấu hổ và tội lỗi? Tại sao nhiều người ra đi? “ ông nói thêm, đề cập đến một cuộc di cư của những người Nga có tư tưởng tự do đang tìm cách rời khỏi đất nước.

Vài chục người đã đến ủng hộ Gorinov, bao gồm cả vợ và em gái của ông. Dmitry Fyodorov, một lập trình viên 50 tuổi, nói rằng các cáo buộc chống lại Gorinov là “trái pháp luật” và mô tả anh ta là một “người đàn ông tốt bụng và một luật sư tốt”.

Xã hội Nga đang quay cuồng với cuộc đàn áp lịch sử đối với những người bất đồng chính kiến ngày càng gia tăng kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin gửi quân tới Ukraine vào ngày 24/2.

Việc chỉ trích Nga can thiệp quân sự vào Ukraine về cơ bản đã bị cấm ở nước này. Vào tháng 3, Nga đã phải tuyên án tù lên đến 15 năm vì phát tán thông tin sai lệch nhằm làm mất uy tín của lực lượng quân đội nước này.

Hôm thứ Tư, quốc hội đã đưa ra các điều khoản tù khắc nghiệt đối với những lời kêu gọi hành động chống lại an ninh quốc gia và trách nhiệm hình sự đối với việc duy trì hợp tác “bí mật” với người nước ngoài.

5. Trung Quốc biến NATO thành kẻ thù số một

Tờ báo hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tấn công NATO trong tuần này và tuyên bố rằng NATO đang tung tin dối trá về tham vọng lâu dài của Trung Quốc, vài ngày sau khi liên minh này cảnh báo về sự xây dựng các lực lượng quân sự không rõ ràng của Trung Quốc trong một tài liệu đề cập đến “những thách thức mang tính hệ thống”

Trong một chuyên mục hôm thứ Ba, tờ Nhân dân Nhật báo của Bắc Kinh đã dùng chính những cụm từ này để mô tả về Liên minh Bắc Đại Tây Dương, mô tả khối này đang đặt ra “những thách thức mang tính hệ thống đối với hòa bình và ổn định toàn cầu.” Bài xã luận này đánh dấu sự tiếp tục trở lại của các bài bình luận chống phương Tây của tờ báo kể từ đầu năm nay.

“Kịch bản lỗi thời về Chiến tranh Lạnh không được lặp lại ở Á Châu-Thái Bình Dương. Tình trạng hỗn loạn và xung đột hiện đang xảy ra ở Âu Châu không được phép xảy ra ở Á Châu-Thái Bình Dương”. Bài báo được ký với bút danh Chung Sanh (Zhong Sheng, 钟生) được giới lãnh đạo Trung Quốc sử dụng trong các bài liên quan đến vấn đề quốc tế.

Tờ Nhân dân Nhật báo là ấn phẩm hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc hướng dẫn chính sách đối nội và đối ngoại của nước này. Các luận điểm của nó thường được lặp lại bởi các quan chức trong Bộ Ngoại giao và các nhà ngoại giao cấp cao ở nước ngoài. Nhân dân Nhật báo mô tả sự tập trung mới của NATO vào Á Châu là mối đe dọa tiềm tàng đối với lợi ích quốc gia của Trung Quốc, coi khối này là kẻ thù công khai số 1.

Khái niệm chiến lược mới của NATO, được công bố vào ngày 29 tháng 6, mô tả Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là một thế lực đang thách thức “lợi ích, an ninh và các giá trị” của NATO.

“Trung Quốc tìm cách kiểm soát các lĩnh vực công nghệ và công nghiệp quan trọng, cơ sở hạ tầng thiết yếu, nguyên liệu chiến lược và chuỗi cung ứng. Nó sử dụng đòn bẩy kinh tế của mình để tạo ra sự phụ thuộc chiến lược và nâng cao ảnh hưởng của mình. Nó cố gắng phá vỡ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, bao gồm các lĩnh vực không gian, mạng và hàng hải”, những người đứng đầu chính phủ rong NATO cho biết trong tài liệu được đồng thuận.

Tài liệu viết tiếp: “Chúng tôi vẫn cởi mở trong việc tham gia mang tính xây dựng với Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, bao gồm xây dựng sự minh bạch có đi có lại, nhằm bảo vệ lợi ích an ninh của Liên minh và bảo đảm khả năng lâu dài của NATO trong việc bảo đảm quốc phòng và an ninh của các nước Đồng minh”.

Xã luận của tờ Nhân dân Nhật báo hôm thứ Ba thể hiện rõ nhất sự phản đối của Trung Quốc đối với NATO thực sự bắt nguồn từ sự phản đối của Hoa Kỳ như thế nào.

“Những nỗ lực của NATO nhằm đưa ra và lan truyền những lời nói dối về Trung Quốc và thổi phồng cái gọi là 'mối đe dọa từ Trung Quốc' được thúc đẩy bởi tâm lý Chiến tranh Lạnh đang bùng phát trở lại và thành kiến ý thức hệ của tổ chức này. Đây chỉ là một màn trình diễn khó xử do Mỹ dàn dựng để mở rộng phạm vi hoạt động của NATO sang Khu vực Á Châu - Thái Bình Dương.”

Sự tập trung của NATO vào Trung Quốc “có liên quan mật thiết đến sự ép buộc của Mỹ”, cơ quan hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố. Bài báo buộc tội Joe Biden đã kế thừa “các hoạt động sai lầm” từ thời tổng thống Donald Trump, bao gồm cả việc chính quyền của ông coi Bắc Kinh là một “đối thủ cạnh tranh chiến lược”.

“Trung Quốc phải hết sức chú ý và đưa ra phản ứng có hệ thống trước luận điệu được gọi là 'thách thức có hệ thống' của NATO. Bất kỳ nỗ lực nào làm tổn hại đến lợi ích hợp pháp của Trung Quốc đều sẽ bị phản ứng mạnh mẽ”

Trung Quốc đã đưa NATO vào tầm ngắm kể từ khi Nga xâm lược Ukraine. Các cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đứng về phía Điện Cẩm Linh bằng cách gắn chặt cuộc xung đột với phương Tây và NATO nói chung, và Mỹ nói riêng - một quan điểm phù hợp với mục tiêu chiến lược của chính Trung Quốc là phá hoại các liên minh do Mỹ dẫn đầu ở Á Châu.

Bắc Kinh đã có một lịch sử bất bình đáng kể đối với liên minh. Năm 1999, vụ đánh bom Nam Tư của NATO do Mỹ dẫn đầu đã giết chết ba nhà báo truyền thông nhà nước Trung Quốc đóng tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Belgrade. Vụ việc khiến dư luận Trung Quốc phẫn nộ và dẫn đến các cuộc biểu tình phản đối bên ngoài các cơ quan ngoại giao của Mỹ tại nước này, và đã kết thúc bằng lời xin lỗi và bồi thường từ phía Mỹ, sau đó là sự tái hợp sau khi cả hai nhượng bộ của Mỹ được các nhà lãnh đạo Trung Quốc chấp nhận.

Tuy nhiên, giữa cuộc chiến ở Ukraine, các quan chức Trung Quốc đã nhanh chóng nhắc nhở Mỹ về cái mà họ gọi là “món nợ máu” đối với Trung Quốc.

Mục tiêu bao trùm của Bắc Kinh là làm suy giảm uy tín của Mỹ ở Á Châu thể hiện rõ qua cách các quan chức Trung Quốc và các ấn phẩm thuộc sở hữu nhà nước phản ứng với hội nghị thượng đỉnh NATO lần đầu tiên có sự tham gia của những người đứng đầu chính phủ Á Châu - Thái Bình Dương. Các nhà lãnh đạo của Úc Đại Lợi, New Zealand, Nhật Bản và Hàn Quốc đều có mặt khi các đối tác Âu Châu gặp nhau tại Madrid vào tuần trước.

“Hội nghị thượng đỉnh NATO năm nay không chỉ thổi phồng cái gọi là 'mối đe dọa Trung Quốc', mà còn mời một số đồng minh Á Châu-Thái Bình Dương của Mỹ. Nó chính xác vạch trần kế hoạch chiến lược của Mỹ nhằm đưa NATO xâm nhập Á Châu-Thái Bình Dương”, tờ Nhân dân nhật báo viết. Washington đã nhiều lần nhấn mạnh họ không có kế hoạch thành lập một “NATO Á Châu”.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Ly Kiên (Zhao Lijian- 赵丽坚), đã đáp lại sự liên kết ngày càng tăng giữa NATO và đối thủ lịch sử của Bắc Kinh là Nhật Bản, và cáo buộc Tokyo đang tìm lý do để “biện minh cho việc xây dựng quân đội của riêng mình.”

“Nhật Bản cho biết họ hoan nghênh đầu vào lớn hơn từ NATO ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Có vẻ như Nhật Bản có ý định hướng cuộc tấn công của NATO vào Á Châu - Thái Bình Dương. Điều này hoàn toàn do lợi ích đầy ích kỷ và tâm lý Chiến tranh Lạnh thúc đẩy. Nó sẽ chỉ gây ra sự đối đầu của khối và tạo ra sự đối kháng và chia rẽ trong khu vực.”

Kiên nói: “Sẽ không có gì tốt đẹp từ điều này đối với Nhật Bản hoặc bất kỳ quốc gia nào trong khu vực”.

Hôm thứ Tư, một phát ngôn viên của NATO đã đề cập đến những bình luận gần đây của Tổng thư ký Jens Stoltenberg, người nói với báo chí ở Madrid vào ngày 29 tháng 6: “Trung Quốc đang xây dựng đáng kể lực lượng quân sự của mình, bao gồm cả vũ khí hạt nhân; bắt nạt các nước láng giềng và đe dọa Đài Loan; đầu tư chủ yếu trong công nghệ quốc phòng, bao gồm cả ở các nước đồng minh; giám sát và kiểm soát công dân của chính họ thông qua công nghệ tiên tiến; và truyền bá những lời nói dối và thông tin sai lệch của Nga. “

“Trung Quốc không phải là đối thủ của chúng ta, nhưng chúng ta phải nhìn rõ những thách thức nghiêm trọng mà chúng ta phải đối mặt. Và chúng ta phải tiếp tục sát cánh với các đối tác của mình để duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, một hệ thống toàn cầu dựa trên các chuẩn mực và giá trị thay vì thô bạo bạo lực”, Tướng Stoltenberg nói.

Ông nói: “Vì vậy, NATO sẽ đẩy mạnh hợp tác với các đối tác Ấn Độ - Thái Bình Dương, bao gồm phòng thủ mạng, công nghệ mới, an ninh hàng hải, biến đổi khí hậu và chống lại thông tin sai lệch, vì những thách thức toàn cầu này đòi hỏi các giải pháp toàn cầu”.