1. Putin dự định tuyên chiến. Giờ chót ngưng lại

Tờ Daily Mail có bài tường trình nhan đề “Putin keeps the world waiting: Russian leader to make address 'to declare war' within HOURS after postponing it on Tuesday”, nghĩa là “Putin khiến thế giới chờ đợi: Nhà lãnh đạo Nga đưa ra diễn văn 'tuyên chiến' trong vòng vài GIỜ sau khi hoãn lại vào hôm thứ Ba”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Putin đã khiến thế giới chờ đợi: Nhà lãnh đạo Nga được tường trình sẽ đưa ra diễn văn 'tuyên chiến' trong vòng GIỜ nữa sau khi hoãn lại vào hôm thứ Ba trong bối cảnh các báo cáo khó hiểu từ Điện Cẩm Linh và những chế giễu từ các đối thủ rằng ông 'thậm chí không thể vận động nổi một bài phát biểu'

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ có bài phát biểu lúc 18h theo giờ Luân Đôn từ Mạc Tư Khoa về khả năng tuyên bố chính thức chiến tranh ở Ukraine hay thậm chí cả với NATO để bảo vệ các vùng lãnh thổ do Nga chiếm đóng, nhưng ông ta đã khiến cả thế giới phải chờ đợi vào tối thứ Ba.

Kênh tin tức Nga công bố tin cho rằng Putin sẽ có bài phát biểu đã xóa bài đăng của họ vào khoảng hai giờ sau khi nhà lãnh đạo Nga không xuất hiện trong một thông báo quốc tế đầu tiên của ông ta kể từ khi nước này xâm lược Ukraine vào ngày 24/2.

Có vẻ như nhà lãnh đạo Nga đã hủy bỏ bài phát biểu của mình, hay dời nó lại vào hôm thứ Tư, theo một tài khoản Telegram do nhà phân tích chính trị Sergei Markov, thân cận với Điện Cẩm Linh, điều hành.

Họ thậm chí không thể huy động nổi một bài phát biểu, nói chi đến chuyện huy động cả nước tham gia trong cuộc chiến này, một người quan sát nói, chế nhạo việc hủy bỏ.

Một người khác nói đùa: 'Có tin đồn rằng bài phát biểu của Putin đã bị trì hoãn do ông ấy phải đi bộ quá lâu từ cuối bàn đến phòng họp báo.

Theo Forbes Russia, bài phát biểu sẽ diễn ra vào lúc 6h sáng theo giờ London (8h sáng giờ Mạc Tư Khoa) vào ngày thứ Tư, theo Forbes Russia, dẫn hai nguồn tin được cho là từ chính quyền Điện Cẩm Linh cho biết bài phát biểu sẽ được phát đi 'khi Viễn Đông thức giấc'.

Tin tức được đưa ra sau khi Dmitry Medvedev, một đồng minh trung thành của Putin, tuyên bố rằng 'tất cả các lực lượng tự vệ' sẽ được sử dụng để bảo vệ cái mà ông gọi là 'lãnh thổ Nga' - ám chỉ sự leo thang ở Ukraine.

Quốc hội Mạc Tư Khoa sau đó đã thông qua luật mới mở đường chiến tranh để Putin chấm dứt 'hoạt động quân sự đặc biệt' và chính thức tuyên chiến, cho phép ông điều động lực lượng dân số khổng lồ của Nga vào quân đội.

Động thái này có thể báo trước một giai đoạn mới của cuộc xung đột liên quan đến vũ khí và các chiến thuật mà Điện Cẩm Linh được cho là vẫn dự phòng cho đến nay.

Các nhà phân tích suy đoán rằng Nga sẽ gặp khó khăn trong việc huy động công dân của mình tham chiến ở Ukraine, vì phần lớn cơ sở hạ tầng cần thiết để huấn luyện quân đội đã bị phá bỏ sau khi Liên Xô sụp đổ.

Tin tức được đưa ra sau khi 4 khu vực dưới sự kiểm soát của Mạc Tư Khoa thông báo họ dự định tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý về việc có tham gia cùng Nga hay không, bất chấp phần lớn lãnh thổ vẫn còn tranh chấp hoặc dưới sự kiểm soát của Ukraine.

Các lãnh thổ của Nga là Luhansk và Donetsk, nơi ban đầu tuyên bố độc lập trong một động thái được thiết kế để biện minh cho cuộc xâm lược ban đầu của Điện Cẩm Linh vào tháng Hai, cho biết họ sẽ tham gia cùng Kherson và một phần Zaporizhzhia do Nga kiểm soát trong cuộc trưng cầu dân ý – mà kết quả chắc chắn sẽ là gian lận.

Bài phát biểu được ấn định diễn ra cùng lúc Liên Hiệp Quốc đang nhóm họp tại New York để cam kết hỗ trợ hơn nữa cho Ukraine.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết kết quả cuộc trưng cầu dân ý sẽ không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Macon nói: “Tôi nghĩ những gì được Nga công bố là một trò nhảm nhí. Đây là sự giễu cợt, và rõ ràng là nó sẽ không được cộng đồng quốc tế công nhận.'

Các nhà lãnh đạo do Nga cài đặt tại các khu vực bị chiếm đóng của bốn khu vực Ukraine đã đề ra kế hoạch cho các cuộc trưng cầu dân ý về việc tham gia của Nga vào thứ Ba.

Macron nói với các phóng viên: “Nếu ý tưởng trưng cầu dân ý ở Donbas không quá bi thảm thì sẽ rất buồn cười.”

Sky News đưa tin rằng một số hộp múa ba lê sẽ được thành lập ở Nga chứ không phải Ukraine.

Đài truyền hình nhà nước Nga cho biết 90% người dân ở 4 khu vực sẽ đồng ý gia nhập Nga, mặc dù Điện Cẩm Linh chỉ kiểm soát một phần của các vùng lãnh thổ đó.

Mỹ cũng đã bác bỏ cuộc trưng cầu dân ý. Cố vấn an ninh Jake Sullivan gọi cuộc trưng cầu dân ý là sự xúc phạm các nguyên tắc về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Ông cho biết Tổng thống Joe Biden, trong bài phát biểu hôm thứ Tư tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, sẽ đưa ra 'lời quở trách kiên quyết' đối với Nga về cuộc chiến chống Ukraine.

Liên minh Âu Châu cũng lên án mạnh mẽ kế hoạch của Nga tổ chức cuộc trưng cầu dân ý ở các khu vực của Ukraine và sẽ không công nhận kết quả của các cuộc bỏ phiếu, người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên Hiệp Âu Châu Josep Borrell cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba.

Borrell nói: 'Nga, giới lãnh đạo chính trị của nước này và tất cả những người liên quan đến' cuộc trưng cầu dân ý 'này và các hành vi vi phạm luật quốc tế khác ở Ukraine sẽ phải chịu trách nhiệm và các biện pháp hạn chế bổ sung chống lại Nga sẽ được xem xét.' '

Borrell cho biết các cuộc bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý không thể được coi là 'sự tự do bày tỏ ý chí của người dân' ở những khu vực này.

Tuần trước, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói với ông Putin rằng bây giờ không phải là lúc chiến tranh, và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bày tỏ lo ngại về tình hình vào tuần trước khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau.

2. Tướng Mỹ hồi hưu nhận xét rằng Hạm đội Hắc Hải vĩ đại của Putin ‘hoàn toàn chỉ là đồ rác’

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Putin's Great Black Sea Fleet Is 'Total Waste': Retired U.S. General”, nghĩa là “Tướng Mỹ hồi hưu nhận xét rằng Hạm đội Hắc Hải vĩ đại của Putin ‘hoàn toàn chỉ là đồ rác’”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Theo một tướng Mỹ đã nghỉ hưu, Hạm đội Hắc Hải của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trở thành “hoàn toàn chỉ là đồ rác” khi lực lượng của ông ta phải vật lộn trên bộ và dưới nước giữa cuộc chiến ở Ukraine.

Phát biểu trong một video được công bố hôm thứ Hai trong khuôn khổ chuỗi chương trình Sáng kiến Canh tân Dân chủ qua Cuộc tranh luận Mới, cựu Tư lệnh Quân đội Hoa Kỳ Âu Châu Ben Hodges nói rằng trước ngày 24 tháng 2, khi cuộc chiến bắt đầu, Hạm đội Hắc Hải của Nga “đã kiểm soát về cơ bản toàn bộ Hắc Hải.”

“Nhưng trong sáu tháng qua, chúng tôi đã nhận ra rằng hải quân Nga không khá hơn lục quân Nga,” Tướng Hodges nói.

Khi cuộc chiến bắt đầu, nhiều người cho rằng quân đội Nga sẽ đạt được một chiến thắng thần tốc. Nhưng khi cuộc chiến kéo dài nhiều ngày, nhiều tuần và sau đó nhiều tháng, trong khi các lực lượng Ukraine chống trả quyết liệt, hình ảnh của Nga với tư cách là một lực lượng quân sự vượt trội bắt đầu sụp đổ.

Theo Hodges, sự thay đổi trong nhận thức cũng đúng đối với hải quân Nga.

Ông đề cập đến vụ đánh chìm một tàu chiến của Nga ở Hắc Hải, tàu Moskva, trị giá ước tính 750 triệu Mỹ Kim. Trong khi Ukraine vào thời điểm đó nói rằng họ đã phóng hỏa tiễn vào con tàu và khiến nó bị chìm, thì Nga lại nói rằng đó là một vụ hỏa hoạn trên tàu dẫn đến việc con tàu bị phá hủy. Tờ Washington Post dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ đưa tin, Mỹ không xác nhận ngay lập tức tàu Moskva bị hư hại như thế nào, nhưng cuối cùng họ kết luận rằng hai hỏa tiễn Ukraine đã bắn trúng tàu chiến.

Hodges nói rằng một số tàu khác của Nga ở Hắc Hải đã bị bắn chìm trong những tháng gần đây. Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và hỏa tiễn của Ukraine vào Đảo Rắn, nơi trước đây đã bị Nga chiếm đóng, làm hư hại hoặc phá hủy một số tàu nhỏ hơn neo đậu tại tiền đồn Hắc Hải, Politico đưa tin.

Hodges cho biết hiện nay, hạm đội Nga “sợ hãi khi đi bất cứ nơi nào gần bờ biển Ukraine” và đang ẩn náu ở Crimea.

“Tôi nghĩ Hạm đội Hắc Hải vĩ đại, ngoài các tàu ngầm của họ, là một sự lãng phí hoàn toàn. Nó đã chẳng làm được tích sự gì trong cuộc chiến. Và khi các lực lượng Ukraine tiến ngày càng gần Crimea, họ sẽ sớm có thể bắt đầu phóng hỏa tiễn HIMARS và các hỏa tiễn khác vào Sevastopol, khiến cho Hạm đội Hắc Hải của Nga mất đi danh xưng bất khả chiến bại, một danh xưng ngày càng trở nên buồn cười”.

Crimea là bán đảo đã bị Nga chiếm đóng từ năm 2014, nhưng Ukraine và Mỹ vẫn tiếp tục khẳng định đây là một phần của Ukraine. Sevastopol là thành phố lớn nhất của Crimea và là một cảng lớn ở Hắc Hải.

Tháng trước, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tuyên bố rằng lực lượng của ông sẽ giành lại quyền kiểm soát Crimea trong khi cũng hoạt động để giải phóng các khu vực khác của Ukraine khỏi sự chiếm đóng của Nga.

“Tôi biết rằng người dân Ukraine ở Crimea đang chờ chúng tôi quay trở lại. Tôi muốn tất cả các bạn biết rằng chúng tôi sẽ trở lại. Chúng ta cần phải giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại sự xâm lược của Nga. Do đó, chúng ta cần giải phóng Crimea khỏi sự chiếm đóng”.

“Cuộc chiến này bắt đầu ở Crimea, nó sẽ kết thúc với Crimea.”

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để đưa ra bình luận.