1. Vladimir Putin đe dọa các cuộc tấn công hạt nhân vào Ukraine — 'Đây không phải là một trò đùa '

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Vladimir Putin Threatens Nuclear Strikes Over Ukraine—'This Is Not a Bluff'“, nghĩa là “Vladimir Putin đe dọa các cuộc tấn công hạt nhân vào Ukraine — 'Đây không phải là một trò đùa'“ Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Đình Trinh

Tổng thống Nga Vladimir Putin xem ra đã đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân trong một bài phát biểu trên truyền hình với người dân Nga vào sáng sớm thứ Tư trong bối cảnh cuộc xâm lược Ukraine đang diễn ra.

Trong bài phát biểu được ghi trước, Putin cho biết ông sẵn sàng đáp trả điều mà ông mô tả là “hành động tống tiền hạt nhân” của phương Tây bằng cách sử dụng vũ khí của chính đất nước ông, ám chỉ khả năng xảy ra các cuộc tấn công hạt nhân.

“Nếu Nga cảm thấy sự toàn vẹn lãnh thổ của mình bị đe dọa, chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các phương pháp phòng thủ theo ý của mình và đây không phải là một trò đùa”, Tổng thống Nga nói.

Putin nói rằng ông có “rất nhiều vũ khí để đáp trả” các mối đe dọa từ các quốc gia phương Tây, những quốc gia đã áp đặt các biện pháp trừng phạt gây tê liệt kinh tế Nga kể từ khi cuộc xâm lược Ukraine bắt đầu vào ngày 24 tháng 2.

Ông Putin nói: “Những ai đang cố gắng tống tiền chúng tôi bằng vũ khí hạt nhân nên biết rằng gió cũng có thể đổi hướng”.

Những bình luận đó được đưa ra trong một bài phát biểu khi Tổng thống Nga tuyên bố điều động một phần lực lượng của đất nước. Việc gọi nhập ngũ đó sẽ bao gồm những người trong quân đội dự bị được triệu tập.

Mỹ và các đồng minh đã cung cấp cho Ukraine sự hỗ trợ đáng kể trong suốt cuộc chiến, bao gồm các loại vũ khí như Hệ thống hỏa tiễn cơ động cao M142, gọi tắt là HIMARS, mà Ukraine đã sử dụng hiệu quả.

Putin nói rằng ông ủng hộ việc “gọi nhập ngũ một phần, tôi nhấn mạnh đó là gọi nhập ngũ một phần” và rằng Nga đang bảo vệ một chiến tuyến dài hơn 1.000 km.

Ông cũng cho biết Nga sẽ hỗ trợ các cuộc trưng cầu dân ý sẽ diễn ra vào cuối tuần này tại các khu vực Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia của Ukraine. Những điều này sẽ hỏi các cử tri liệu họ có muốn được sáp nhập vào Nga hay không.

Những khu vực này hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga và kết quả của các cuộc trưng cầu dân ý được coi là đã được dàn xếp trước, các nhà phê bình bác bỏ các cuộc bỏ phiếu này là một sự giả tạo.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Ukraine đang phản công thành công khiến quân đội Nga phải nhanh chóng rút lui.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh, gọi tắt là ISW, cho biết Ukraine đã tạo ra một “thất bại lớn trong hoạt động” đối với các lực lượng của Nga, trong khi Ukraine tuyên bố đã chiếm lại hơn 2.317 dặm vuông lãnh thổ từ Nga vào tháng 9.

Ngài Tony Brenton, cựu đại sứ Vương quốc Anh tại Nga, mô tả những bình luận của ông Putin ám chỉ việc sử dụng vũ khí hạt nhân là “một bước leo thang rất quan trọng trong luận điệu” trong nhận xét với Sky News vào sáng thứ Tư.

“Những gì Putin đã công bố bây giờ là việc gọi nhập ngũ, điều mà ông ấy đã từ chối thực hiện kể từ khi chiến tranh bắt đầu và hiện đã chấp nhận lời khuyên của quân đội và quay trở lại với mối đe dọa hạt nhân trong bối cảnh ông ta cho rằng có các mối đe dọa hạt nhân từ phương Tây”, Brenton nói.

“ Bây giờ, tôi không biết liệu hắn ta có tin điều đó hay không, nhưng rõ ràng đó là một bước tiến rất quan trọng trong luận điệu,” ông nói.

2. Putin quyết định gọi nhập ngũ một phần trong nỗ lực cứu vãn chiến tranh Ukraine

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Putin Resorts to Partial Mobilization in Attempt to Salvage Ukraine War”, nghĩa là “Putin quyết định gọi nhập ngũ một phần trong nỗ lực cứu vãn chiến tranh Ukraine”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Đình Trinh

Vladimir Putin đã thông báo rằng Nga sẽ tiến hành một cuộc động viên bán phần, trong đó quân dự bị sẽ được gọi để chiến đấu trong cuộc xâm lược Ukraine của ông ta.

Tổng thống Nga cho biết trong một bài phát biểu hôm thứ Tư rằng các công dân Nga hiện đang trong lực lượng dự bị và những người đã phục vụ trong Lực lượng vũ trang với “một số chuyên môn quân sự nhất định và kinh nghiệm liên quan” sẽ phải tuân theo lệnh nhập ngũ. Những người được gọi lên sẽ trải qua khóa huấn luyện quân sự bổ sung trước khi được điều động đến các đơn vị.

Ông Putin nói rằng biện pháp này là cần thiết “để bảo vệ chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của Nga.”

Các phương tiện truyền thông Nga trước đó loan báo rằng Putin sẽ đưa ra một thông báo lớn vào tối thứ Ba, dẫn đến suy đoán rằng ông sẽ đề cập đến những tổn thất của Nga khi đối mặt với cuộc phản công của Ukraine ở khu vực đông bắc Kharkiv và hơn thế nữa.

Mặc dù không phải là cuộc tổng động viên mà bất kỳ công dân nào cũng có thể được gọi đi phục vụ, nhưng tuyên bố của Putin đánh dấu một bước leo thang đáng kể trong chiến dịch đang chùn bước của ông, trong đó ông đã phải chịu tổn thất lớn về quân số và trang thiết bị.

Trong bài phát biểu của mình, Putin cho biết quân đội của ông đang đối mặt với các hoạt động quân sự của phương Tây trên chiến tuyến hơn 600 dặm ở Ukraine và cáo buộc phương Tây bắt đầu cuộc chiến chống Nga ở Ukraine vào năm 2014.

Ông Putin cũng cho biết Nga sẽ ủng hộ hết mình cho các cuộc trưng cầu dân ý được lên kế hoạch để Luhansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia gia nhập Liên bang Nga.

Ông Putin nói: “Trong chính sách chống Nga tích cực của mình, phương Tây đã vượt qua mọi ranh giới. “Mục đích của phương Tây là làm suy yếu và tiêu diệt nước Nga.”

“Họ công khai nói rằng vào năm 1991, họ đã tiêu diệt được Liên Xô và bây giờ là lúc tiêu diệt chính nước Nga”.

Putin cũng cáo buộc phương Tây sử dụng “tống tiền hạt nhân” và cảnh báo rằng nếu “sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước bị đe dọa, Nga sẽ sử dụng mọi cách theo ý của mình”.

Sắc lệnh của Putin sẽ có nghĩa là các binh sĩ Nga sẽ được gia hạn hợp đồng vô thời hạn, ngoại trừ các trường hợp bị sa thải khỏi quân đội.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, biện pháp này dự kiến sẽ có 300.000 quân dự bị được gọi lên, ông ta nói rằng lính nghĩa vụ sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc gọi nhập ngũ.

Nhóm nhân quyền Vesna thông báo rằng sẽ có các cuộc biểu tình trên khắp nước Nga vào ngày thứ Tư phản đối việc gọi nhập ngũ.

Nhóm nhân quyền Vesna đã tweet rằng sắc lệnh của Putin có nghĩa là “hàng nghìn người đàn ông Nga - cha, anh và chồng của chúng ta - sẽ bị ném vào cối xay thịt của chiến tranh. Họ sẽ chết vì điều gì? Tại sao các bà mẹ và những đứa trẻ sẽ phải rơi nước mắt cho cung điện của Putin?”

3. Các cuộc biểu tình được lên kế hoạch chống lại sự động viên một phần của Putin, 'Họ sẽ tử trận vì điều gì?'

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Protests Planned Against Putin's Partial Mobilization, 'What Will They Die For?'“, nghĩa là “Các cuộc biểu tình được lên kế hoạch chống lại sự động viên một phần của Putin, 'Họ sẽ chết vì điều gì?”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Đình Trinh.

Các cuộc biểu tình được lên kế hoạch trên khắp nước Nga vào ngày thứ Tư chống lại quyết định của Vladimir Putin trong việc kêu gọi những người dự bị chiến đấu trong cuộc xâm lược Ukraine của ông.

Phong trào chính trị Vesna cho biết các cuộc biểu tình ở trung tâm các thành phố của Nga sẽ diễn ra vào lúc 7 giờ tối thứ Tư, phản đối sắc lệnh động viên một phần dân số của Putin.

Những cuộc biểu tình như vậy mang lại rủi ro đáng kể vì chính quyền Nga đã kiềm chế rất nhiều đối với những người bất đồng chính kiến kể từ khi cuộc chiến bắt đầu. Việc lan truyền thông tin đi ngược lại lời của chính phủ có thể bị phạt tù lên đến 15 năm.

Trong một chủ đề trên Twitter, Vesna viết rằng sắc lệnh của Putin có nghĩa là “hàng nghìn người đàn ông Nga - cha, anh và chồng của chúng tôi - sẽ bị ném vào máy xay chiến tranh. Họ sẽ chết vì điều gì? Những người mẹ và những đứa trẻ rơi nước mắt sẽ vì điều gì? Hay chỉ cho Cung điện của Putin? “

Tuyên bố đề cập đến sự bảo đảm của Điện Cẩm Linh kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược quy mô toàn diện vào ngày 24 tháng 2 rằng chỉ những binh sĩ chuyên nghiệp mới chiến đấu và họ sẽ giành chiến thắng.

“Giờ đây, chiến tranh sẽ thực sự đến với mọi nhà và mọi gia đình,” Vesna viết trên Twitter, “chiến tranh không còn là 'ở đâu đó ngoài kia' nữa - nó đã đến với đất nước của chúng ta, ngôi nhà của chúng ta, với gia đình của chúng ta.

“Và họ phải chết để sửa chữa những sai lầm của chế độ Putin, là thứ đã khiến nước Nga rơi vào cảnh tàn sát dã man, cô lập và nghèo đói khủng khiếp,” nhóm nhân quyền viết trên Twitter.

Newsweek đã liên hệ với Vesna để đưa ra bình luận.

Trong bài phát biểu trên truyền hình hôm thứ Tư, Putin nói rằng các công dân Nga trong lực lượng dự bị và những người đã phục vụ trong lực lượng vũ trang với “một số chuyên môn quân sự nhất định và kinh nghiệm liên quan” có thể được gọi lên.

Họ sẽ trải qua khóa huấn luyện quân sự bổ sung trước khi được gửi đến các đơn vị khi ông Putin nói về sự cần thiết phải “bảo vệ chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của Nga”.

Trong bài phát biểu của mình, ông Putin cũng cho biết Mạc Tư Khoa sẽ ủng hộ các cuộc trưng cầu dân ý được lên kế hoạch cho các khu vực Luhansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia gia nhập Liên bang Nga.

Ông cũng cáo buộc phương Tây là “tống tiền hạt nhân” và cảnh báo nếu “sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước ông bị đe dọa, Nga sẽ sử dụng mọi cách theo ý của mình”.

Đã có nhiều đồn đoán về việc Putin sẽ phản ứng như thế nào trước những tổn thất nhục nhã trong cuộc phản công của Kyiv ở phía đông bắc Ukraine khi ông phải đối mặt với quân đội đã cạn kiệt.

Động thái này tránh được sự cần thiết phải động viên toàn bộ dân số nhưng được coi là sự thừa nhận thất bại ở Ukraine.

Bridget Brink, đại sứ Hoa Kỳ tại Kyiv, đã tweet: “Các cuộc trưng cầu dân ý và động viên giả tạo là dấu hiệu của sự yếu kém, cho thấy sự thất bại của Nga.”

“Hoa Kỳ sẽ không bao giờ công nhận yêu sách của Nga về việc sáp nhập lãnh thổ Ukraine bất kể luật pháp thế giới, và chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh với Ukraine cho đến chừng nào còn cần thiết”.

Anton Gerashchenko, cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, đã tweet: “Putin đang trong cơn đau đớn. Ông ta ném tất cả quân bài của mình lên bàn… Khi những người được động viên vội vàng này trở về sau chiến tranh, họ sẽ gây bất ổn cho nước Nga và khiến nước Nga rơi vào tình trạng bất ổn”.

4. Các chuyến bay từ Nga hết chỗ vài phút sau khi Putin tuyên bố động viên

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Flights From Russia Sell Out Minutes After Putin Announces Mobilization”, nghĩa là “Các chuyến bay từ Nga hết chỗ vài phút sau khi Putin tuyên bố động viên”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Đình Trinh

Vladimir Putin hôm nay đã có bài phát biểu thông báo rằng xung đột ở Ukraine sẽ leo thang, dẫn đến việc các công dân tìm cách rời khỏi đất nước.

Trong bài phát biểu của mình, Putin cho biết sẽ có động viên một phần cho quân đội. Các quân nhân dự bị và cựu quân nhân có “một số chuyên ngành quân sự nhất định và kinh nghiệm liên quan” sẽ phải tuân theo lệnh gọi nhập ngũ, ông nói.

Sau đó, theo tờ báo điện tử Lenta của Nga, các chuyến bay đến Armenia, Thổ Nhĩ Kỳ và Georgia đã bán hết vé.

“Tất cả vé cho các chuyến bay thẳng đến Istanbul và Yerevan đã được bán hết trong vài phút sau bài phát biểu của Putin,” trang Twitter của ấn phẩm viết với chú thích.

Nó cũng chia sẻ ảnh chụp màn hình của các trang cho thấy vé máy bay không thể được đặt trước.

E Rosalie L, một học giả liên ngành của Johns Hopkins, cũng nói rằng chi phí của các chuyến bay bắt đầu tăng vọt vào ngày hôm qua, khi Putin ban đầu chuẩn bị phát biểu.

“Bài phát biểu bị hủy bỏ vào giờ chót của Putin dường như đã khiến Mạc Tư Khoa bùng cháy với sự lo lắng”, cô ấy viết trên Twitter.

“Đối với một gia đình gồm ba người, giả sử gồm một người mẹ, một người cha và một cậu con trai trưởng thành, chuyến bay từ Mạc Tư Khoa đến Istanbul hiện có giá gần 3.200 đô la.”

Đây là một câu chuyện đang tiếp diễn