1. Các gia đình Công Giáo lâu đời nhất Bahrain háo hức chờ đợi chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô

Ba trong số những cư dân Công Giáo lâu đời nhất ở Bahrain kể về niềm vui và sự phấn khích của họ về chuyến thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô tới đất nước này, dự kiến từ 3 đến 6 tháng 11, và đặc biệt là tới Nhà thờ của họ. Cha của Najla Uchi, 78 tuổi, Salman Uchi, gốc Baghdad, được giao trách nhiệm xây dựng Nhà thờ Công Giáo Rôma đầu tiên của đất nước vào năm 1939.

Hơn 80 năm sau, vào ngày 6 tháng 11 tới đây, Đức Giáo Hoàng sẽ đến thăm nơi thờ tự lịch sử này, được gọi là Nhà thờ Thánh Tâm. “Sau khi cha cô, là Ông Baba xây dựng nhà thờ, mọi thứ đều được cử hành ở đó - lễ rửa tội, rước lễ, các lễ kỷ niệm,” Najla giải thích. “Tôi yêu nhà thờ của mình không phải vì cha tôi đã xây dựng nó mà vì các linh mục, các nữ tu và những người đến cầu nguyện. Đức Giáo Hoàng đến thật là đặc biệt. Ngài đến để mang lại hòa bình nhưng tôi cũng muốn ngài đến để thấy Bahrain ra sao,”cô nói thêm.

Một giáo dân lâu đời khác là Alex Simoes, 79 tuổi, là người nhớ mình đã chạy nhanh lên cầu thang của tháp chuông để rung chuông nhà thờ khi còn là một cậu bé. Đến từ Ấn Độ, Simoes cho biết em gái ông là người đầu tiên được rửa tội trong nhà thờ vào năm 1939.

Florine Mathias, 76 tuổi, chuyển đến Bahrain từ Ấn Độ làm cô dâu tuổi mười tám vào những năm 1960. Ngày nay, cô giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn thông qua Nhà thờ Thánh Tâm, thường được gọi là “Nhà thờ Mẹ” vì đây là nhà thờ đầu tiên được xây dựng ở Vùng Vịnh. “Nhà thờ Mẹ là một tượng đài hòa bình - bất cứ ai bước vào đó không bao giờ khóc - đó là kinh nghiệm của tôi,” cô nói.

“Đức Giáo Hoàng đang đến thăm nhà của chúng tôi để truyền bá hòa bình, chữa lành và hạnh phúc. Đó là một thời gian may mắn cho tất cả chúng tôi. Những lời cầu nguyện của chúng tôi đang được đáp lại,” cô kết luận.
Source:thenationalnews.com

2. Tổng thống Bồ Đào Nha ghi danh tham dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới

Tổng thống Bồ Đào Nha, Marcelo Rebelo de Sousa, đã ghi danh làm người hành hương cho Ngày Giới trẻ Thế giới, sẽ được tổ chức tại Lisbon từ ngày 1 đến ngày 6 tháng 8 năm tới 2023. Theo tổng thống, sự kiện này “sẽ là cuộc họp tập thể lớn nhất từ trước đến nay ở Bồ Đào Nha.”

Tổng thống Bồ Đào Nha đã đến thăm trụ sở của Ủy ban Tổ chức Địa phương, gọi tắt là LOC, vào ngày 26 tháng 10 để ghi danh trên bục chính thức và sau đó mời tất cả những người Công Giáo tham dự sự kiện quốc tế này.

“Hãy đánh dấu tuần này vào lịch của bạn và tiến về phía trước,” ông nói.

Ghi danh Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới Lisbon 2023 hiện được mở cho khách hành hương, tình nguyện viên, linh mục và giám mục thông qua nền tảng ghi danh chính thức.

LOC cung cấp các lựa chọn trọn gói cho những người hành hương để tiếp cận một loạt các dịch vụ như chỗ ở, thực phẩm, vận chuyển, an ninh và bộ dụng cụ dành cho người hành hương.

Việc ghi danh được thực hiện trực tuyến bằng cách điền vào một biểu mẫu có sẵn bằng tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Anh, tiếng Ý, tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha. Hướng dẫn ghi danh cũng sẽ có sẵn để tải xuống từ nền tảng ghi danh.

Trang web chính thức của WYD Lisbon 2023 giải thích rằng hệ thống cho phép ghi danh cá nhân hoặc nhóm.

“Tuy nhiên, các nhóm rất nhỏ và những người hành hương riêng lẻ được khuyến khích không ghi danh một mình mà hãy tham gia vào các nhóm lớn hơn do các giáo xứ, giáo phận hoặc các cộng đồng khác tổ chức”.

LOC lưu ý rằng hệ thống ghi danh không yêu cầu nhập dữ liệu cá nhân của tất cả những người hành hương; chỉ yêu cầu thông tin chi tiết hơn về người phụ trách và người phụ trách thứ 2 của nhóm, các linh mục, người tàn tật và những người cần thị thực nhập cảnh vào Bồ Đào Nha.

“Thông tin cũng được yêu cầu về số lượng trẻ vị thành niên và những người trên 30 tuổi tham gia nhóm, cũng như ngày và phương tiện vận chuyển để đến Lisbon và khởi hành sau khi kết thúc WYD Lisbon 2023”

Ngày Giới trẻ Thế giới là ngày hội tụ của những người trẻ từ khắp nơi trên thế giới với Đức Giáo Hoàng. Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới được Thánh Gioan Phaolô II thiết lập vào năm 1985 và kể từ đó, ngày hội này đã đại diện cho một thời gian gặp gỡ và trao đổi của hàng triệu người.

Sự kiện đầu tiên diễn ra vào năm 1986 tại Rome, và kể từ đó Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới đã có một số địa điểm tiêu biểu như Buenos Aires, Á Căn Đình (1987); Santiago de Compostela, Tây Ban Nha (1989); Częstochowa, Ba Lan (1991); Denver, Hoa Kỳ (1993); và Sydney, Úc Đại Lợi (2008).
Source:Catholic News Agency

3. Nhật ký trừ tà số # 189: Phép thuật và Đức tin

Đức Ông Stephen Rossetti là một linh mục ở Giáo phận Syracuse, phó giáo sư nghiên cứu tại Đại học Công Giáo Hoa Kỳ và tích cực tham gia vào mục vụ trừ tà trong 13 năm qua. Trên trang web catholicexorcism.org, ngài có bài viết nhan đề “Exorcist Diary #189: Magic vs. Faith”, nghĩa là “Nhật ký trừ tà số # 189: Phép thuật và Đức tin”.

Cô ta đã dính líu với yoga, các đạo sư, các học viên phù thủy và ma thuật trong hơn mười năm. Nhờ ân điển của Thiên Chúa, cô đã có một kinh nghiệm sâu sắc về Chúa Giêsu và điều đó đã thay đổi cuộc đời cô. Đôi mắt của cô ấy được mở ra trước cái ác mà cô ấy đã tham gia và cô ấy ngừng tất cả các thực hành huyền bí. Cô trở lại với đức tin Công Giáo với một lòng nhiệt thành và niềm tin mới.

Nhưng những con quỷ của bói toán, những người hầu như vẫn ẩn nấp, giờ đã biến sự hiện diện của chúng trở nên xấu xa. Sau nhiều tháng thực hiện các đợt trừ tà, cô ấy đã khá hơn nhiều, mặc dù vẫn chưa hoàn toàn được giải thoát. Những con quỷ vẫn quyết tâm đeo bám.

Cô ấy đang dần dần được thanh lọc và chữa lành, bong tróc các lớp bên trong hết lớp này đến lớp khác. Gần đây, cô ấy đã nhận được một cái nhìn sâu sắc, đặc biệt khiến tôi chú ý. Cô ấy nói với tôi rằng cô ấy nhận ra rằng, trong khi cô ấy đã ngừng tất cả những thực hành huyền bí và ma thuật này, cô ấy vẫn có một cách thế đầy ma thuật tiềm ẩn khi tiếp cận đời sống tâm linh.

Ví dụ, khi cầu nguyện cho ai đó, đôi khi cô ấy sẽ gửi trực tiếp “năng lượng chữa lành” của mình vào người đó hơn là cầu xin Chúa giúp họ. Khi lo lắng về ai đó hoặc điều gì đó, cô ấy có thể cố gắng “hình dung” câu trả lời cho sự lo lắng, cố gắng phân tích điều gì sẽ xảy ra trong tương lai, thay vì cầu xin Chúa quan tâm đến nó. Đôi khi cô thấy mình đang sử dụng “con mắt thứ ba” huyền bí của mình để cố gắng “nhìn thấy” hoặc biết điều gì đó về mặt tâm linh. Sau đó, cô ấy nói, “Tôi nhận ra rằng tôi vẫn đang cố gắng kiểm soát các tình huống. Tôi nhận ra rằng tôi có một vấn đề với sự tin tưởng thực sự vào Chúa.”

Cô ấy nói thêm, “Vấn đề cốt lõi là thực sự tin cậy vào Chúa - vào sự toàn năng và tình yêu của Ngài dành cho tôi.” Cô ấy nói, “Khi tôi bắt đầu thực hành việc hoàn toàn phó thác cho sự quan phòng của Chúa như một đứa trẻ, tôi thực sự cảm thấy thoát khỏi kiểu suy nghĩ ma thuật này. Đây là lúc ma quỷ dường như ở xa tôi nhất.”

Sự khác biệt giữa niềm tin và phép thuật là cơ bản. Kitô hữu tin cậy nơi Thiên Chúa và khiêm nhường nhận ra rằng mọi ân sủng đều đến từ Thiên Chúa, theo ý muốn của Ngài. Người thực hành ma thuật và những điều huyền bí cố gắng kiểm soát các lực lượng tâm linh và truy cập kiến thức ẩn, nghĩa là cố gắng tự mình đạt được sức mạnh và lợi ích mong muốn.

Sự thấu hiểu của cô ấy là một ân sủng lớn lao khác từ Chúa. Tôi hài lòng vì cô ấy đã đón nhận ân sủng này. Nó cho thấy rằng sự giải phóng hoàn toàn của cô ấy đang tiến gần hơn một bước nữa.
Source:Catholic Exorcism