Gia đình của các tử tù ở Bahrain hôm thứ Hai đã kêu gọi Đức Thánh Cha Phanxicô lên tiếng chống lại hình phạt tử hình và bảo vệ các tù nhân chính trị trong chuyến đi của ngài đến quốc gia vùng Vịnh vào tuần này.

Các gia đình đã đưa ra lời kêu gọi của họ trong một bức thư ngỏ do Viện Quyền và Dân chủ Bahrain, gọi tắt là BIRD, có trụ sở tại London phát hành, trong đó kêu gọi Đức Giáo Hoàng lên tiếng về những gì nhóm này cho là vi phạm nhân quyền, bao gồm cả việc bỏ tù những người ủng hộ dân chủ. những người bất đồng chính kiến, trong chuyến đi từ ngày 3 đến ngày 6 tháng 11 của ngài.

Bahrain đã bỏ tù hàng nghìn người biểu tình, nhà báo và nhà hoạt động - một số bị xét xử sơ sài - kể từ cuộc nổi dậy chống chính phủ vào năm 2011. Bahrain cho biết họ truy tố theo đúng luật pháp quốc tế những người phạm tội.

“Các thành viên trong gia đình chúng tôi vẫn ở sau song sắt và có nguy cơ bị hành quyết bất chấp sự bất công rõ ràng về bản án của họ. Nhiều người trong số họ đã bị tấn công vì họ đã tham gia vào các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ trong cuộc nổi dậy Ả Rập, bức thư được viết bởi gia đình của 12 tử tù.

“Trong chuyến thăm của Đức Thánh Cha đến Bahrain, chúng tôi hy vọng Đức Thánh Cha có thể lặp lại lời kêu gọi xóa bỏ án tử hình và giảm án cho các thành viên gia đình chúng tôi,” nó nói.

Bahrain đã tái áp dụng án tử hình vào năm 2017 sau khi có lệnh cấm.

Vào năm 2018, Giáo Hội Công Giáo chính thức thay đổi giáo huấn của mình để tuyên bố án tử hình là không thể chấp nhận được về mặt đạo đức và Đức Giáo Hoàng đã đưa ra nhiều lời kêu gọi cấm án tử hình trên toàn thế giới.

BIRD, một nhóm phi lợi nhuận, cũng đã phát hành một bức thư ngỏ gửi đến Đức Giáo Hoàng từ Ali Al-Hajee, người đã tự nhận mình là “tù nhân lương tâm” và là người sắp hoàn thành bản án 10 năm mà ông nói là có liên quan đến việc ông tham gia vào một cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ.

“Tôi mời Đức Giáo Hoàng, nhân danh nhân loại, thúc giục Quốc vương Bahrain theo đuổi hòa bình và trả tự do cho tôi và tất cả các tù nhân chính trị Bahrain,” lá thư của Al-Hajee viết.

Bahrain bác bỏ những lời chỉ trích từ Liên Hiệp Quốc và những người khác về việc tiến hành các vụ xét xử qua loa và điều kiện giam giữ. Các nhà chức trách cho biết hệ thống luật pháp và tư pháp của nước này tiếp tục được cải cách.

Phát ngôn nhân của chính phủ Bahrain, đáp lại yêu cầu bình luận của Reuters, cho biết trong một tuyên bố rằng “không có cá nhân nào trong Vương quốc bị bắt hoặc bị giam giữ vì tín ngưỡng của họ” và hiến pháp bảo vệ quyền tự do ngôn luận.

Phát ngôn nhân cho biết: “Tuy nhiên, trong trường hợp các cá nhân kích động, cổ súy hoặc tôn vinh bạo lực hoặc thù hận, thì chúng tôi có nhiệm vụ điều tra và truy tố những cá nhân đó nếu thích hợp. “

Mùa xuân Ả Rập

Bahrain, quốc gia liên minh chặt chẽ với Hoa Kỳ là quốc gia vùng Vịnh duy nhất trải qua biến động lớn “Mùa xuân Ả Rập”. Chế độ quân chủ Hồi giáo dòng Sunni đã sử dụng vũ lực để trấn áp các cuộc biểu tình, chủ yếu do cộng đồng người Hồi giáo dòng Shiite lãnh đạo, và đàn áp những cuộc biểu tình quy mô cũng như các vụ phản kháng lẻ tẻ sau đó.

Tại cuộc họp báo tuần trước, phát ngôn nhân của Vatican, Matteo Bruni, đã được hỏi liệu Đức Giáo Hoàng có phát biểu về nhân quyền khi ở Bahrain hay không, là điều bị phe đối lập và các nhóm nhân quyền quốc tế chỉ trích, đặc biệt là về cách đối xử của nhà nước với đa số người Shiite.

“Tôi sẽ không đoán trước được điều gì mà Đức Giáo Hoàng sẽ nói trong vài ngày tới. Quan điểm của Tòa thánh và của Đức Giáo Hoàng liên quan đến tự do tôn giáo và nhân quyền là rõ ràng và được biết đến rộng rãi,” ông nói.

Phát ngôn nhân của chính phủ Bahrain cho biết nhà nước bảo vệ quyền tự do tôn giáo và thờ phượng, đồng thời “không dung thứ cho sự phân biệt đối xử, bắt bớ hoặc thúc đẩy chia rẽ dựa trên sắc tộc, văn hóa hoặc tín ngưỡng”.

Đức Giáo Hoàng thăm Bahrain để dự lễ bế mạc “Diễn đàn Bahrain về Đối thoại: Đông và Tây cho sự chung sống của con người” và gặp gỡ các thành viên của cộng đồng Công Giáo.

Ngài sẽ gặp Quốc vương Hamad bin Isa al-Khalifa và ở trong khuôn viên hoàng gia vì không có tòa Sứ thần Tòa Thánh ở Bahrain.

Vào năm 2019, Đức Phanxicô đã đến thăm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Ngài là vị giáo hoàng đầu tiên đến thăm bán đảo Ả Rập và cử hành một thánh lễ ở đó.

Bahrain có khoảng 70% là người Hồi giáo và, không giống như Ả Rập Saudi, nước này cho phép cộng đồng Kitô giáo nhỏ - chủ yếu là người lao động nước ngoài - được thực hành đức tin của họ một cách công khai tại hai nhà thờ ở đó.


Source:Reuters