Theo tin CNA, khoảng 30,000 người đã chen chúc vào một sân vận động bóng đá vào sáng thứ Bảy để tham dự Thánh lễ công khai đầu tiên của Đức Giáo Hoàng ở Vương quốc Bahrain, một quốc đảo có đa số người Hồi giáo ở Vịnh Ba Tư.Trong đám đông có Julius Rhe, người đã đi cùng vợ và con trai từ Riyadh, Ả Rập Saudi, nơi cấm cử hành các Thánh lễ Công Giáo nơi công cộng.

“Chúng tôi rất vinh dự được trở thành một phần của biến cố rất, rất đáng nhớ này.... Chúng tôi rất may mắn,” Rhe nói với EWTN ngày 5 tháng 11.

Gia đình Rhe thực hành đức tin Công Giáo tại nhà và từng tham dự một thánh lễ riêng tại một căn hộ khi sống ở Ả Rập Saudi.

Theo Bahrain’s Daily Tribune, khoảng 2,900 người đến từ nước láng giềng Ả Rập Saudi đã đăng ký tham dự Thánh lễ tại sân vận động với Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Reuters đưa tin rằng các công nhân nước ngoài sống ở Ả Rập Saudi đã được xe búyt chở đến để tham dự Thánh lễ trên Con đường King Fahd nối liền hai nước.

Nhiều công nhân nước ngoài của vùng Vịnh đến từ Phi luật tân, Ấn Độ, Pakistan và các quốc gia Nam Á khác.

Các công nhân nước ngoài Công Giáo sống ở Kuwait, Qatar, Oman, và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cũng tới tham dự Thánh lễ.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đến trước sự hân hoan tại sân vận động bóng đá quốc gia của Bahrain khi ngài chào hỏi đám đông nhiệt tình từ giáo hoàng xa.

Trong bài giảng của ngài, Đức Thánh Cha lặp lại những lời trong Thư của Thánh Phaolô gửi tín hữu Rôma: “Đừng để bị điều ác khuất phục, nhưng hãy lấy điều thiện thắng điều ác”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng Chúa Giêsu “đau khổ khi nhìn thấy trong thời đại của chúng ta và ở nhiều nơi trên thế giới, những cách thực thi quyền lực dựa trên áp bức và bạo lực, tìm cách mở rộng không gian riêng của họ bằng cách hạn chế không gian của người khác, áp đặt sự thống trị của chính họ và hạn chế các quyền tự do căn bản, và bằng cách này đàn áp những người yếu thế ”.

Trước sự áp bức và thù địch đang tồn tại ngày nay, Tin Mừng kêu gọi các Kitô hữu “hãy yêu thương mọi người, ngay cả kẻ thù của chúng ta,” Đức Thánh Cha nói.

Người theo Kitô giáo chiếm một thiểu số nhỏ ở Bahrain. Mặc dù hơn 70% tổng dân số 1,5 triệu người của Bahrain là người Hồi giáo, nhưng có khoảng 161,000 người Công Giáo sống ở nước này, theo số liệu thống kê của Vatican năm 2020. Đất nước này có hai nhà thờ Công Giáo và 20 linh mục Công Giáo.

Đức Thánh Cha Phanxicô mô tả Bahrain như “một hình ảnh sống động của sự chung sống trong tính đa dạng” và “một hình ảnh của thế giới chúng ta, ngày càng được đánh dấu bởi việc di cư liên tục của nhiều người và tính đa nguyên về ý tưởng, phong tục và truyền thống”.

Ngài nói thêm: “Vậy, điều quan trọng là phải chấp nhận thách thức của Chúa Giêsu: ‘Nếu anh chị em yêu những người yêu thương mình, thì phần thưởng nào cho anh chị em? Thậm chí những người thu thuế cũng làm như vậy?'"

Cuối thánh lễ, Đức cha Paul Hinder, Giám quản tông tòa Bắc Ả Rập cảm ơn Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ “sự chăm sóc mục vụ cho một Giáo hội nhỏ bé trong một đất nước nhỏ bé”.

Đức cha nói: “Giống như thánh Phanxicô thành Assisi, đấng bảo trợ của Đức Thánh Cha, Đức Thánh Cha không ngại xây dựng những nhịp cầu với thế giới Hồi giáo và thể hiện sự gần gũi huynh đệ của mình với tất cả những người thiện chí bất kể hậu cảnh văn hóa và niềm tin tôn giáo của họ”.

“Chúng con là những Kitô hữu ở Trung Đông — những người theo truyền thống phương Đông cổ đại và những người di cư tạm thời sống ở phần này của thế giới —cố gắng thực thi lời mời gọi của Thánh Phanxicô với các anh em của ngài nên ‘sống một cách thiêng liêng giữa những người Hồi giáo… không tham dự các tranh luận mà [chỉ] nhìn nhận [chúng ta] là Kitô hữu'”

Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ lòng biết ơn đến những người Công Giáo đã từ Ảrập Saudi và các nước khác trong khu vực đến tham dự Thánh lễ. Ngài nói: “Hôm nay, tôi đem tình âu yếm và sự gần gũi của Giáo Hội hoàn vũ, vốn dõi nhìn anh chị em và ôm ấp anh chị em, vốn yêu thương anh chị em và khuyến khích anh chị em”.

“Cầu xin Đức Trinh Nữ Maria, Đức Mẹ Ả Rập, đồng hành với anh chị em trên hành trình của anh chị em và gìn giữ anh chị em không ngừng trong tình yêu đối với tất cả mọi người”.