□ Nguyễn Trung Tây
Vì Nhân? Vì Luật? - Mark 7:1-13, 2:23-28


Khi được gửi tới giáo xứ, nhà lãnh đạo đối mặt một câu hỏi đơn giản: “Tôi ở vị thế này để phục vụ tha nhân? Hay cho luật lệ? Hay đơn thuần chỉ cho lợi ích của bản thân?”

Đối với Đức Giêsu, câu trả lời không quanh co, không rào trước đón sau, nhưng rõ ràng minh bạch: “Tôi đến để phục vụ” (Mark 10:45). Đối tượng của phục vụ trong trường hợp này chính là Thiên Chúa và tha nhân. Bởi thế, đối với Đức Giêsu, luật vị nhân sinh, chứ không phải ngược lại. Cũng bởi lập trường kiên định này, Đức Giêsu nhiều lần đụng độ với các nhà lãnh đạo Do Thái, những người chủ trương nhân sinh vị luật. Bài Tin Mừng Mark 2:23-28, hoặc Mark 7:1-13 là một trong những lần chủ trương phục vụ “luật vị nhân sinh” của Đức Giêsu gặp gỡ chủ trương “nhân sinh vị luật” của những nhà lãnh đạo Do Thái.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng có câu trả lời tương tự với câu trả lời của Đức Giêsu. Xuất thân từ vùng ngoại vi Châu Mỹ La Tinh, Pope Phanxicô chọn lựa thiết lập mối tương quan với con chiên qua hình ảnh mục tử và đàn chiên của Tin Mừng. Bởi đàn chiên là gia sản tạo nên mục tử, Đức Giáo Hoàng đề nghị linh mục của Mục Tử Kitô không ngồi thoải mái dưới bóng râm, để bảo vệ bản thân khỏi cái nóng thiêu đốt. Nhưng họ phải đi ra ngoài và đi với đàn chiên như Đức Giêsu. Bởi hiệp hành với đàn chiên, Đức Thánh Cha nói, “Mục tử đích thực sẽ đậm mùi của đàn chiên.” Qua hình ảnh đậm mùi chiên, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nêu bật lên một điều cốt lõi của lãnh đạo trong Giáo hội. Đó là, các linh mục bước lên bàn thánh bởi lợi ích của dân Chúa, linh mục vị dân.

Một lần nữa, vị lãnh đạo Giáo hội tái khẳng định một tiền đề: linh mục là một ơn gọi để phục vụ đoàn chiên được Chúa Chiên Lành trao ban, chứ không phải phục vụ điều gì khác. Bởi thế, đối với Pope Phanxicô, con người-tín hữu là ưu tiên hàng đầu của Giáo hội.

Vì dân Chúa là đối tượng của ơn cứu độ, Đức Thánh Cha thúc giục Giáo hội bước ra khỏi vùng an toàn, lên đường tìm kiếm những con chiên lạc (Evangeli Gaudium 46) và cả những người chưa đón nhận Chúa Kitô nhưng được Thần Khí tác động (EG 47, 48), để rồi họ cũng sẽ được nhận được ơn cứu độ.

Lãnh đạo Giáo hội dưới lăng kiếng vị nhân sinh, Đức Giáo Hoàng đang bước những bước chân theo Đức Giêsu, Đấng đã từng khẳng định, “Luật vị nhân sinh,” chứ không phải “nhân sinh vị luật” (Mark 2:28, 7:1-13).□
( Trích Suy Niệm Ta Thương Tổn Ta)