1. Quân Ukraine đang mở rộng chỗ đứng ở Bờ Đông Dnipro

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Ukraine War Map Shows Kyiv's Forces Expanding Dnieper East Bank Foothold”, nghĩa là “Bản đồ chiến tranh Ukraine cho thấy lực lượng của Kyiv đang mở rộng chỗ đứng ở Bờ Đông Dnipro.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Một bản đồ chiến tranh mới cho thấy lực lượng của Kyiv đã mở rộng chỗ đứng trên bờ sông Dnipro do Nga kiểm soát ở miền nam Ukraine.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh, gọi tắt là ISW, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã công bố các bản đồ mới cho thấy tiến trình phản công của Ukraine dọc theo chiến tuyến phía nam như một phần trong bản cập nhật hôm Chúa Nhật về cuộc xung đột. Họ đánh giá rằng Kyiv đã đạt được những bước tiến ở bờ đông của sông Dnipro.

Viện nghiên cứu cho biết: “Các lực lượng Ukraine tiếp tục các hoạt động tấn công... và đã đạt được những thắng lợi được xác nhận ở phía tây tỉnh Zaporizhia và ở bờ đông của tỉnh Kherson vào ngày 5 tháng 11”.

Quân của Kyiv đã đến được khu vực bị tạm chiếm của Dnipro vào giữa tháng 10 sau các hoạt động vượt qua con sông rộng lớn. Điều đó diễn ra sau khi Ukraine giải phóng thành công thành phố Kherson và bờ tây sông vào cuối năm 2022.

Blogger quân sự người Nga Rybar tuần trước đưa tin rằng có thêm nhiều đội thủy quân lục chiến đã vượt sông để hỗ trợ cho quân Ukraine đã vượt sông trước đó.

ISW cho biết lực lượng Ukraine tiếp tục hoạt động ở bờ đông Kherson vào Chúa Nhật và đã đạt được những thành tựu đã được xác nhận.

ISW cho biết đoạn phim định vị địa lý được đăng vào ngày 4 tháng 11 cho thấy lực lượng Ukraine đã tiến vào góc phía tây nam của một trang trại pin mặt trời gần Pidstepne.

ISW cho biết, đoạn phim định vị địa lý bổ sung được đăng vào ngày 4 tháng 11 đã xác nhận rằng lực lượng Ukraine nắm giữ các vị trí trong các ngôi nhà ở Krynky, đồng thời cho biết thêm rằng một blogger quân sự người Nga tuyên bố rằng các trận chiến giành vị trí vẫn tiếp tục ở Krynky và dọc theo tuyến Pishchanivka-Poyma.

Viện nghiên cứu cho biết các lực lượng Nga tiếp tục tấn công bằng bom lượn nhằm vào bờ tây của con sông. Trích dẫn Bộ chỉ huy tác chiến phía Nam của Ukraine, ISW cho biết các lực lượng Nga đã tiến hành 9 cuộc không kích với 50 quả bom lượn nhằm vào các khu vực đông dân cư ở bờ tây trong ngày qua.

Lữ đoàn 46 Thủy Quân Lục Chiến của Ukraine nói với BBC vào cuối tháng trước rằng quân đội đã giữ một vị trí ở bờ đông và giao tranh dữ dội đang diễn ra để chiếm lại làng Krynky.

Lữ đoàn cho biết làm như vậy sẽ cho phép quân đội thiết lập một căn cứ để tiếp tục tấn công nhằm chia rẽ quân đội Nga và cắt đứt đường tiếp tế của họ.

2. Nga tuyên bố đã phóng thành công hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa trong bối cảnh các phương tiện truyền thông cho biết Putin tiếp tục làm Tổng thống 6 năm nữa

Các phương tiện truyền thông chính thức của Điện Cẩm Linh cho biết Putin sẽ tiếp tục làm Tổng thống 6 năm nữa. Đồng thời, để lên giây cót tinh thần cho người Nga, hứa hẹn một tương lai sán lạn cho thế giới Nga, trên các phương tiện truyền thông, người ta chiếu những cảnh giả tưởng về Los Angeles, New York, và Chicago tan hoang sau những cú phóng thành công hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa của Nga.

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russian Submarine Test-Fires Nuclear-Capable Bulava ICBM Amid Kyiv's Doubts”, nghĩa là “Tàu ngầm Nga thử nghiệm ICBM Bulava có khả năng hạt nhân giữa những nghi ngờ của Kyiv.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Ukraine cho biết các vụ thử hỏa tiễn gần đây của Nga đã thất bại bất kể Mạc Tư Khoa khoe rằng họ đã phóng thành công hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa, gọi tắt là ICBM, có khả năng mang tới 6 đầu đạn hạt nhân.

Căng thẳng hạt nhân giữa Nga và Mỹ đang gia tăng liên quan đến cuộc chiến mà Vladimir Putin phát động khi Mạc Tư Khoa thường xuyên đưa ra những lời đe dọa ngầm về khả năng vũ khí của mình. Tuần trước, Không quân Hoa Kỳ cho biết họ đã phá hủy an toàn một hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa LGM-30G Minuteman III không có vũ khí, ngay sau nửa đêm ngày 1 tháng 11, ngoài khơi bờ biển California. Đáp lại, một số phương tiện truyền thông của Nga đã chế nhạo Mỹ.

Mạc Tư Khoa hôm Chúa Nhật cho biết tàu ngầm hạt nhân chiến lược Imperator Alexander III đã bắn hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa Bulava từ Bạch Hải ngoài khơi bờ biển phía bắc của Nga và tấn công một mục tiêu cách xa hàng ngàn dặm trên bán đảo Kamchatka ở phía đông.

Trong một bài đăng trên kênh Telegram của mình, Bộ Quốc phòng cho biết vụ phóng là “một phần của giai đoạn cuối cùng của chương trình thử nghiệm cấp nhà nước” và các đầu đạn hỏa tiễn “đã đến khu vực được chỉ định vào thời điểm dự kiến”.

“Bắn hỏa tiễn đạn đạo là yếu tố cuối cùng trong các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước, sau đó sẽ đưa ra quyết định về việc tiếp nhận tàu tuần dương vào Hải quân”, tuyên bố cho biết thêm bên cạnh đoạn video chưa được xác minh về những gì họ nói là một vụ phóng, mặc dù không rõ khi nào nó đã diễn ra.

Imperator Alexander III là một trong ba tàu ngầm hạt nhân lớp Borei mới hiện đang được đưa vào sử dụng, mỗi chiếc mang theo 16 hỏa tiễn Bulava và là thành phần hải quân chính của lực lượng hạt nhân Nga.

Bất chấp việc Mạc Tư Khoa ca ngợi khả năng hỏa tiễn của mình, Tổng cục Tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết một ngày trước đó rằng vụ thử hỏa tiễn gần đây của Nga đã thất bại.

Hôm thứ Bảy, Ukraine cho biết vào ngày 1 tháng 11, Nga đã “tiến hành một cuộc thử nghiệm không thành công” đối với ICBM Yars, là thành phần trên mặt đất chính của lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga và được tiến hành từ phi trường vũ trụ Plesetsk ở phía tây bắc Arkhangelsk.

“Hỏa tiễn Yars đã đi chệch hướng”, tình báo Ukraine cho biết, Nga đã thất bại giống như vụ phóng thử hỏa tiễn đạn đạo RSM-56 “Mace” Bulava từ tàu tuần dương mang hỏa tiễn Borei dưới nước vào ngày 25/10.

“Mạc Tư Khoa cũng gặp vấn đề nghiêm trọng với ICBM RS-28 Sarmat”, tình báo Ukraine cho biết, theo một bản dịch, trong đó mô tả nó là một “hỏa tiễn thô sơ, chưa hoàn thiện”. Kyiv cho biết chương trình hỏa tiễn của Nga đang bị cản trở bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện, ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận công nghệ và các thành phần mà nước này yêu cầu.

Tình báo Ukraine cho biết: “Những khó khăn của nhà nước xâm lược Nga và ý định cải thiện thành phần không quân của lực lượng hạt nhân chiến lược vẫn không thể vượt qua”.

Hãng tin độc lập Sirena của Nga mới đây đưa tin ít nhất 6 vụ thử hỏa tiễn đã không thành công kể từ ngày 30/6; và trong một số trường hợp, hỏa tiễn mới phóng ra đã nổ ngay tại chỗ.

3. Bộ trưởng Quốc phòng Đức cho rằng hỏa tiễn Taurus sẽ không phải là yếu tố thay đổi cuộc chơi trong cuộc chiến Ukraine

Đức vẫn chưa quyết định về việc cung cấp hỏa tiễn hành trình Taurus cho Ukraine và nghi ngờ những hỏa tiễn này có thể thay đổi hoàn toàn tình hình ở mặt trận.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius đã đưa ra lập trường trên tại hội nghị NATO Talk ở Berlin vào hôm thứ Hai, ngày 6 tháng 11.

Pistorius nói: “Tôi không nghĩ hỏa tiễn sẽ thay đổi cuộc chơi.

Ông khẳng định không có gì mới để nói về việc chuyển giao số vũ khí này và nhắc lại rằng Đức không nên bỏ qua lợi ích của chính mình khi viện trợ cho Ukraine. Pistorius cũng lưu ý rằng chính phủ Đức phải kiểm tra từng bước trong vấn đề cung cấp hệ thống vũ khí và việc đưa ra quyết định không hề dễ dàng.

“ATACMS mà Mỹ gửi đến Ukraine có tầm bắn 160 km, còn Taurus có tầm bắn 500 km. Đây là một hệ thống hoàn toàn khác”, Pistorius nói.

Đồng thời, ông nhắc lại rằng Đức hiện là nhà cung cấp vũ khí lớn thứ hai cho Ukraine sau Mỹ và vũ khí của Đức giúp cứu sống và bảo vệ cơ sở hạ tầng ở Ukraine hàng ngày.

Ukraine đã yêu cầu hỏa tiễn của Đức kể từ mùa xuân năm nay. Nhiều chính trị gia, bao gồm cả các đảng thuộc liên minh cầm quyền, ủng hộ việc cung cấp hỏa tiễn Taurus cho Ukraine.

4. Lãnh đạo khu vực cho biết cựu chiến binh Wagner đang huấn luyện ở Chechnya

Reuters đưa tin hôm thứ Hai, lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov cho biết một nhóm lớn cựu lính đánh thuê Wagner của Nga đã bắt đầu huấn luyện với lực lượng đặc biệt từ khu vực Chechnya phía nam nước Nga.

Nhóm Wagner đóng vai trò nổi bật trong một số cuộc giao tranh khốc liệt nhất ở Ukraine, nhưng tương lai của nhóm này bị đặt dấu hỏi khi thủ lĩnh Yevgeny Prigozhin của nhóm này thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay vào tháng 8, hai tháng sau khi lãnh đạo một cuộc binh biến ngắn chống lại Bộ Quốc phòng Nga.

Kadyrov cho biết một nhóm lớn các cựu chiến binh Wagner đang được huấn luyện chuyên sâu với lực lượng đặc biệt Akhmat của ông ta.

Ông nói: “Tôi rất vui vì hôm nay hàng ngũ của đơn vị Akhmat nổi tiếng đã có sự tham gia của những chiến binh có kinh nghiệm chiến đấu xuất sắc và đã chứng tỏ mình là những chiến binh dũng cảm và hiệu quả”.

“Tôi tin tưởng rằng trong những trận chiến sắp tới, họ sẽ hoàn toàn phát huy được danh tiếng của mình.”

Kadyrov đã công bố một đoạn video kèm theo âm nhạc sôi động, chiếu cảnh các binh sĩ đang huấn luyện chiến đấu, trong đó có một số người đeo phù hiệu Wagner trên đồng phục và đeo mặt nạ trên mặt. Kadyrov cho biết cuộc tập trận bao gồm bắn súng, y tế dã chiến và huấn luyện cho lính bắn tỉa, xạ thủ súng máy, đặc công và lính pháo binh.

Không rõ có bao nhiêu người Wagner tham gia hoặc liệu có ai trong số họ sẽ ở lại lực lượng Chechnya sau khi khóa huấn luyện kết thúc hay không.

Sau cái chết của Prigozhin, Điện Cẩm Linh đã bác bỏ những gợi ý mà họ cho là “hoàn toàn dối trá” rằng ông đã bị giết theo lệnh của Vladimir Putin để trừng phạt ông vì cuộc binh biến hồi tháng Sáu. Nga vẫn chưa công bố kết quả điều tra về vụ tai nạn máy bay chết người.

Putin sau đó đã có động thái đưa các chiến binh của Wagner dưới sự kiểm soát của nhà nước, yêu cầu họ ký lời thề trung thành, và Điện Cẩm Linh đã nhiều lần tuyên bố nhóm này không tồn tại với tư cách pháp nhân.

5. Quả cầu lửa khổng lồ khi kho đạn của Nga nổ tung gần Mariupol

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Video Shows Huge Fireball as Russian Ammo Storage Blows Up Near Mariupol”, nghĩa là “Video cho thấy quả cầu lửa khổng lồ khi kho đạn của Nga nổ tung gần Mariupol.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy khoảnh khắc kho đạn của Nga phát nổ ở khu vực Donetsk của Ukraine bị Nga tạm chiếm, tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ.

Petro Andriushchenko, cố vấn của thị trưởng lưu vong Mariupol, đã chia sẻ đoạn video trên kênh Telegram của mình vào cuối ngày Chúa Nhật, nói rằng vụ nổ xảy ra ở làng Sedove, thuộc quận Novoazovsk của Donetsk.

Khu vực này nằm cách Mariupol 54 km. Thành phố này đã bị lực lượng Nga bao vây trong gần ba tháng vào năm 2022.

Cố vấn của thị trưởng cũng cho biết đã mất điện trong làng.

Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ nổ và Điện Cẩm Linh vẫn chưa bình luận về vụ việc. Kyiv chưa nhận trách nhiệm.

Một số nhà quan sát đánh giá vụ nổ có thể là do một cuộc tấn công do Ukraine thực hiện bằng cách sử dụng hỏa tiễn đạn đạo tầm xa bắn từ hệ thống hỏa tiễn chiến thuật lục quân, gọi tắt là ATACMS, do Washington tài trợ.

Việc sử dụng ACATM đầu tiên được biết đến của Ukraine là tấn công các phi trường của Nga ở vùng Luhansk bị tạm chiếm và thành phố cảng Berdyansk ở vùng Zaporizhzhia vào tháng 10. Các cuộc tấn công này đã phá hủy 21 máy bay trực thăng của Nga.

ATACMS có khả năng tiếp cận mục tiêu cách xa 100 dặm hoặc hơn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng trước gọi việc chuyển giao ATACMS cho Ukraine là “một sai lầm khác của Mỹ”.

Putin nói: “Chiến tranh là chiến tranh”. “Và tất nhiên, tôi đã nói rằng ATACMS là một mối đe dọa, khỏi cần phải nói. Nhưng điều quan trọng nhất là họ hoàn toàn không thể thay đổi mạnh mẽ tình hình trên giới tuyến. Điều đó là không thể.”

6. Putin sẽ đến thăm Kazakhstan vào thứ Năm

Reuters đưa tin Vladimir Putin dự kiến sẽ tới thăm Kazakhstan vào hôm thứ Năm, văn phòng của Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev cho biết hôm thứ Hai.

Tuyên bố cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau tại thủ đô Astana của Kazakhstan để thảo luận các vấn đề song phương. Putin và Tokayev cũng sẽ tham gia qua liên kết video một hội nghị kinh doanh Kazakhstan-Nga sẽ được tổ chức tại thành phố Kostanai.

Đây là chuyến đi nước ngoài thứ ba được biết đến của Putin kể từ khi tòa án hình sự quốc tế có trụ sở tại The Hague /hây/ ban hành lệnh bắt giữ vào tháng 3 đối với nhà lãnh đạo Nga về tội ác chiến tranh, điều mà Điện Cẩm Linh cực lực bác bỏ.

Kazakhstan, giống như Trung Quốc và Kyrgyzstan, hai quốc gia khác mà Putin đã đến thăm gần đây, không phải là thành viên của Tòa án Hình sự Quốc tế, gọi tắt là ICC.

ICC cáo buộc Putin bắt cóc trái phép trẻ em Ukraine, buộc 123 quốc gia thành viên của tòa án phải bắt giữ Putin và chuyển ông đến The Hague để xét xử nếu ông đặt chân lên lãnh thổ của họ.

7. Ukraine mong đợi sự đánh giá tích cực của Liên Hiệp Âu Châu về đơn xin gia nhập thành viên

Ukraine kỳ vọng Liên Hiệp Âu Châu sẽ đánh giá “tích cực” về tiến bộ của nước này trên con đường hướng tới việc trở thành một thành viên Liên Hiệp Âu Châu trong một báo cáo công bố vào tuần này, một bộ trưởng cao cấp của chính phủ cho biết hôm nay, đồng thời khẳng định rằng Kyiv đã thực hiện tất cả các cải cách cần thiết.

Phó thủ tướng Olha Stefanishyna đã phát biểu như trên với các phóng viên báo chí trước khi Ủy ban điều hành Liên Hiệp Âu Châu công bố báo cáo vào ngày thứ Tư. Kyiv hy vọng họ sẽ khuyến nghị các nhà lãnh đạo Liên Hiệp Âu Châu quyết định vào tháng 12 để mở các cuộc đàm phán chính thức với Ukraine.

Stefanishyna nói: “Tôi có thể nói rằng đánh giá chắc chắn sẽ tích cực vì chúng tôi đã liên hệ thường xuyên với Ủy ban Âu Châu, thảo luận về các bước và đàm phán về các bước mà chúng tôi đã thực hiện được”.

Ủy ban cho biết vào tháng 6 rằng Ukraine đã đáp ứng 2 trong số 7 điều kiện mà Liên Hiệp Âu Châu đặt ra để bắt đầu các cuộc đàm phán về tư cách thành viên. Stefanishyna nói: “Tôi nghĩ vì mục đích đánh giá liên quan đến bảy bước, mọi thứ đã được thống nhất đều đã được triển khai và thực hiện”.

Các cuộc đàm phán về tư cách thành viên phải mất nhiều năm vì các ứng cử viên phải đáp ứng các tiêu chuẩn kinh tế và pháp lý sâu rộng trước khi gia nhập. Liên Hiệp Âu Châu, hiện có 27 quốc gia thành viên, cũng không sẵn lòng tiếp nhận một quốc gia đang có chiến tranh.

Tuy nhiên, phó thủ tướng hôm nay cho biết Ukraine sẽ hoàn thành những cải cách cần thiết để trở thành thành viên Liên Hiệp Âu Châu trong vòng hai năm.

Đó là sự cấp bách gắn liền với việc mở rộng mà tuần trước Đức đã gợi ý rằng việc hội nhập của Ukraine và các nước khác vào Liên Hiệp Âu Châu có thể được đẩy nhanh với các lợi ích thành viên được cấp từ lâu trước khi gia nhập với một số quyền tiếp cận thị trường và tư cách quan sát viên tại các hội nghị thượng đỉnh.

8. 6.000 quân Nga tử trận tại Ukraine trong tuần qua

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russia Loses 6,000 Troops in a Week as Ukraine Intensifies Attacks: Kyiv”, nghĩa là “Kyiv cho biết Nga mất 6.000 quân trong một tuần khi Ukraine tăng cường tấn công.”Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Phương Thảo.

Theo thông tin cập nhật hôm thứ Hai từ Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine, Nga đã mất 6.030 binh sĩ ở Ukraine trong tuần qua. Tin tức này được đưa ra khi lực lượng của Kyiv đã tiến hành nhiều cuộc tấn công vào các vị trí của Nga vào cuối tuần qua.

Bộ Tổng tham mưu cho biết Nga đã chịu tổn thất tổng cộng 305.970 binh sĩ kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022. Con số đó bao gồm 880 người thương vong trong ngày qua. Nga đã vượt qua mốc 300.000 trong bảng kiểm kê của Kyiv vào ngày 31 tháng 10, khi có 300.810 tử sĩ.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh, gọi tắt là ISW, hôm Chúa Nhật viết rằng “Các lực lượng Ukraine đã tăng cường tấn công vào các khu vực hậu phương của Nga ở miền nam Ukraine và Crimea bị tạm chiếm”.

Trong đánh giá gần đây nhất về cuộc chiến, ISW cho biết, cùng với các cuộc tấn công vào Kherson bị Nga tạm chiếm vào hôm thứ Bảy và Chúa Nhật, Ukraine đã cố gắng thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào một tuyến hỏa xa, và một nhà máy lọc dầu ở Dzhankoi, Crimea vào hôm Chúa Nhật. Tuy nhiên, cuộc tấn công đã không thành công.

ISW cũng lưu ý rằng một blogger quân sự Nga tuyên bố lực lượng vũ trang của Kyiv “đã tiến hành một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn Storm Shadow vào Berdyansk, tỉnh Zaporizhzhia, vào ngày 5 tháng 11”.

Ở những nơi khác ở Ukraine, quân đội Kyiv tiếp tục các nhiệm vụ tấn công gần thành phố Bakhmut bị tranh chấp lâu dài ở tỉnh Donetsk. ISW đưa tin lực lượng Ukraine “đã đạt được những thành tựu được xác nhận ở phía tây tỉnh Zaporizhzhia và ở bờ đông của sông Dnipro, tỉnh Kherson vào ngày 5 tháng 11”.

Các lực lượng Ukraine cũng mở rộng chỗ đứng của mình trên bờ sông Dnipro do Nga kiểm soát ở miền nam Ukraine, theo đoạn phim định vị địa lý được ISW trích dẫn.

Giao tranh ác liệt tiếp tục diễn ra gần Avdiivka ở tỉnh Donetsk, nơi quân đội của Vladimir Putin tập trung nguồn lực lớn. Tuy nhiên, lực lượng của Putin đã chịu tổn thất nặng nề trong nỗ lực chiếm Avdiivka.

Lữ đoàn cơ giới số 47 của Ukraine cho biết hôm thứ Hai rằng Nga đã chứng kiến gần 7.000 binh sĩ thiệt mạng hoặc bị thương ở Avdiivka trong ba tuần giao tranh vừa qua. Họ cũng cho biết Nga đã mất 100 xe tăng và 250 xe thiết giáp khác trong thành phố trong cùng khoảng thời gian.

Lữ đoàn viết: “Quân xâm lược của Nga không thể bao vây Avdiivka nhờ hành động can đảm và hiệu quả của quân phòng thủ chúng tôi”.

9. Tai nạn dẫn đến thương vong cho phụ tá của Tổng Tư Lệnh Zaluzhnyi

Cái chết của Đại Tá Hennadii Chastikov, phụ tá của Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine Valerii Zaluzhnyi, rất có thể là kết quả của một vụ tai nạn.

Phát ngôn nhân của SBU Artem Dekhtiarenko cho biết:

“Đây là một vụ tai nạn thương tâm với xác suất lên tới 99,9%. Ông ấy đã được tặng lựu đạn chiến đấu nhân dịp sinh nhật và một trong số chúng đã phát nổ do giải quyết bất cẩn”

Theo nguồn tin, cuộc điều tra đang diễn ra, nhưng vào thời điểm này, không có lý do gì để nói về một vụ ám sát hay có bàn tay người Nga nhúng vào như các phương tiện truyền thông Nga loan tin. Tai nạn đã xảy ra tại nhà của viên Đại Tá ở làng Chaiky, ngoại ô Kyiv.

Dekhtiarenko nói thêm rằng vợ và con gái của người quá cố cũng có mặt trong căn nhà vào thời điểm xảy ra thảm kịch và họ không bị thương nặng. Cậu con trai 13 tuổi của người quá cố đang được các bác sĩ theo dõi và nhận mọi sự hỗ trợ cần thiết.

Tổng Tư Lệnh quân đội Ukraine, Tướng Zaluzhnyi xác nhận cái chết của phụ tá của mình, và cho biết Chastikov đang tổ chức sinh nhật khi tai nạn xảy ra.

10. Không quân Ukraine cho biết bom dẫn đường Nga rất khó bắn hạ

Có thể chống lại bom dẫn đường của đối phương bằng cách ngăn chặn hoạt động của hàng không chiến thuật Nga. Để làm được điều này, Ukraine cần có F-16.

Phát ngôn nhân của lực lượng không quân Ukraine, Đại Tá Yurii Ihnat, đã đưa ra lập trường trên trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng thứ Ba mùng 7 Tháng Mười Một.

“Số lượng bom dẫn đường do địch phóng ngày càng nhiều. Kẻ xâm lược... có cơ hội tấn công từ xa bằng những quả bom này, ở khoảng cách khoảng 50 km tính từ tiền tuyến hoặc biên giới quốc gia... Nó bay đến mục tiêu và gây thiệt hại nghiêm trọng cho địa điểm bị tấn công. Nó thường xuyên trượt mục tiêu. Rõ ràng là đối phương nhắm tới việc tấn công về số lượng hơn là phẩm chất”, Đại Tá Ihnat nói.

Ông cho rằng việc chống lại các cuộc tấn công như vậy là vô cùng khó khăn và chúng chỉ có thể bị đáp trả bằng cách ngăn chặn hoạt động của hàng không chiến thuật Nga.

“Chúng tôi khó có thể chống lại bom. Tất nhiên, chúng ta có thể cố gắng bắn hạ chúng, nhưng điều này sẽ không dẫn đến kết quả mong muốn. Chúng ta có thể chống lại chúng bằng cách ngăn chặn các hoạt động của hàng không chiến thuật - Su-34, Su-35, máy bay hỗ trợ, trực thăng”.

Ông một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Ukraine nhận được máy bay F-16 có khả năng chống chọi với máy bay địch.

Đêm 5/11, quân đội Nga đã tấn công một trường học ở cộng đồng Darivka, vùng Kherson bằng hỏa tiễn dẫn đường.

11. Đại sứ quán Nhật Bản lên án các cuộc tấn công của Nga vào Odesa

Đại sứ quán Nhật Bản tại Ukraine đã lên án các cuộc tấn công của Nga vào Odesa và cơ sở hạ tầng dân sự của thành phố này.

“Chúng tôi lên án cuộc tấn công của Nga vào các địa điểm dân sự ở Odesa, một phần của di sản văn hóa thế giới. Những hành động như vậy là không thể chấp nhận được và phải dừng lại ngay lập tức”, tuyên bố viết.

Cuối ngày 5 tháng 11, quân đội Nga đã tiến hành một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và máy bay không người lái vào Odesa, làm hư hại 32 tòa nhà dân cư và sáu di tích kiến trúc, trong đó có tòa nhà Bảo tàng Mỹ thuật Odesa. Gần một nửa số phòng triển lãm của bảo tàng bị hư hại.

Tổng cộng, 93 di tích kiến trúc đã bị hư hại ở Odesa kể từ khi Nga mở cuộc xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

UNESCO cũng vừa lên án một cuộc tấn công mới nhất của Nga vào Odesa làm hư hại tòa nhà Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia.

12. Chỉ huy Lữ đoàn tấn công sơn cước số 128 của Ukraine đã bị đình chỉ công tác để chờ điều tra.

Các báo cáo cho biết 19 binh sĩ của Lữ đoàn tấn công sơn cước số 128 đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương khi họ đang tập trung ở một thị trấn ở vùng Zaporizhzhia phía đông nam trong một buổi lễ trao tặng huy chương. Quân Nga đã phóng hỏa tiễn vào địa điểm này.

Trong bài phát biểu video hàng đêm của mình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết ông đã đình chỉ vị chỉ huy Lữ Đoàn.

“Tôi đã tổ chức một cuộc họp của Bộ Tổng Tham Mưu. Vấn đề đầu tiên liên quan đến thảm kịch xảy ra với các quân nhân thuộc lữ đoàn tấn công sơn cước số 128 của chúng tôi”, ông nói.

Zelenskiy lưu ý rằng các nhân viên quân sự, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Rustem Umerov, Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine Vasyl Maliuk và Thanh tra Bộ Quốc phòng Ihor Voronchenko đã trình bày báo cáo tại cuộc họp về “những gì đã được tìm hiểu về hoàn cảnh của thảm kịch và những mệnh lệnh đã dẫn đến bi kịch.”

Tổng thống Zelenskiy nói: “Chỉ huy lữ đoàn đã bị đình chỉ trong thời gian điều tra.”

Ông cũng lưu ý rằng toàn bộ tình hình đang được phân tích từng chi tiết một. Ông nói: “Và người ta sẽ tìm ra chính xác ai đã vi phạm các quy định về an toàn của người dân trong khu vực mà máy bay trinh sát của đối phương có thể tiếp cận”.

“Sẽ không có sự trốn tránh trách nhiệm,” Zelenskiy nói.