1. Nhận định của Tòa Bạch Ốc về hợp tác quân sự Nga-Iran

Hôm thứ Tư 22 Tháng Mười Một, phát ngôn nhân Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby lưu ý một thông báo của Iran hồi đầu năm nay rằng nước này đã hoàn tất thỏa thuận mua chiến đấu cơ Su-35 từ Nga và cho biết Iran đang tìm mua thêm thiết bị quân sự từ Nga, bao gồm trực thăng tấn công, radar và các thiết bị quân sự khác cũng như máy bay huấn luyện chiến đấu.

Kirby nói: “Tổng cộng, Iran đang tìm kiếm thiết bị quân sự trị giá hàng tỷ Mỹ Kim từ Nga để tăng cường năng lực quân sự.”

“Nga cũng đang giúp Iran phát triển và duy trì khả năng thu thập vệ tinh cũng như các chương trình trên không gian khác.”

Ông nói rằng mối quan hệ đối tác quân sự đang phát triển giữa Iran và Nga có hại cho Ukraine, các nước láng giềng của Iran ở Trung Đông và “nói thẳng ra là đối với cộng đồng quốc tế”.

Kirby cho biết, theo chỉ đạo của chính phủ Nga, nhóm lính đánh thuê Wagner đang chuẩn bị cung cấp khả năng phòng không cho Hezbollah hoặc Iran. Ông cho biết Mỹ sẽ theo dõi xem liệu điều đó có xảy ra hay không và sẵn sàng sử dụng “quyền trừng phạt chống khủng bố đối với các cá nhân hoặc tổ chức Nga có thể thực hiện những hoạt động chuyển tiền nhằm gây bất ổn này”.

Hoa Kỳ cho biết sự phụ thuộc của Điện Cẩm Linh vào Iran, cũng như Bắc Hàn – là những quốc gia phần lớn bị cô lập trên trường quốc tế vì các chương trình hạt nhân và hồ sơ nhân quyền tồi tệ của họ - cho thấy sự tuyệt vọng của Mạc Tư Khoa.

Các quan chức Mỹ cho biết Iran cũng đã cung cấp cho Nga đạn pháo và xe tăng để xâm lược Ukraine.

Kirby cho biết, Mỹ và các nước khác đã thực hiện các bước để ngăn chặn việc cung cấp, bán hoặc chuyển giao tiềm năng liên quan đến Iran và các mặt hàng liên quan đến hỏa tiễn đạn đạo. Mỹ cũng đã ban hành hướng dẫn cho các công ty tư nhân về hoạt động mua sắm hỏa tiễn của Iran để bảo đảm rằng họ không vô tình hỗ trợ các nỗ lực phát triển của Iran.

2. Phản ứng của Điện Cẩm Linh trước tuyên bố của Hoa Kỳ cho rằng Iran có thể đang xem xét cung cấp cho Nga hỏa tiễn đạn đạo để sử dụng ở Ukraine.

Điện Cẩm Linh hôm thứ Tư từ chối bình luận về tuyên bố của phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc John Kirby rằng Iran có thể đang xem xét cung cấp cho Nga hỏa tiễn đạn đạo để sử dụng ở Ukraine.

Tại một cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn nhân của Điện Cẩm Linh, Dmitry Peskov, cho biết:

Chúng tôi đang phát triển quan hệ với Iran, bao gồm cả lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự, nhưng chúng tôi không bình luận về thông tin này.

Kirby cho biết Mỹ sẽ theo dõi tình hình giữa Iran và Nga và có hành động thích hợp nếu cần thiết

3. Số người chết trong vụ Nga tấn công bệnh viện Ukraine tăng lên 3 người

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng thứ Năm 23 Tháng Mười Một, phát ngôn nhân cảnh sát quốc gia Ukraine, Đại Úy Alyona Lyutnytska, cho biết cơ quan dịch vụ khẩn cấp tại thị trấn Selydove phía nam Ukraine báo cáo rằng số người chết trong vụ tấn công bệnh viện của Nga đã tăng lên 3 người.

Cuộc tấn công hôm thứ Ba đã làm hư hại hai tòa nhà bệnh viện – làm ít nhất 8 người bị thương – và một mỏ than.

Cô cho biết, sau khi dọn dẹp đống đổ nát qua đêm, “một thi thể khác đã được tìm thấy từ đống đổ nát của tòa nhà bệnh viện. Tổng cộng có ba người đã thiệt mạng trong vụ tấn công hỏa tiễn.”

Mạc Tư Khoa phủ nhận việc tấn công vào dân thường. Nhưng Liên Hiệp Quốc cho biết hơn 10.000 thường dân đã thiệt mạng ở Ukraine kể từ cuộc xâm lược toàn diện của Nga. Họ hy vọng con số thực tế sẽ cao hơn đáng kể.

4. Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết ông sẽ hỗ trợ Ukraine chừng nào còn cần thiết trong cuộc chiến chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Tại hội nghị thượng đỉnh ở Berlin với thủ tướng cánh hữu Ý, Giorgia Meloni, Scholz cho biết ông đã kêu gọi Putin, chấm dứt ngay cuộc xâm lược Ukraine trong cuộc họp trực tuyến G20 hôm thứ Tư.

Ông nói: “Tôi kêu gọi Putin chấm dứt cuộc tấn công vào Ukraine và rút quân khỏi lãnh thổ Ukraine, để cuộc chiến này cuối cùng có thể kết thúc”.

Meloni nói với các phóng viên: “Bước đầu tiên là Nga phải rút quân khỏi lãnh thổ Ukraine”.

Scholz cũng tuyên bố xây dựng một đường ống năng lượng mới xuyên dãy Alps. Ông nói: “Chúng tôi đồng ý rằng chúng tôi muốn mở rộng hợp tác năng lượng nhằm tăng cường nguồn cung, an ninh và chuyển đổi lâu dài”.

5. Tuyên bố của Ngoại trưởng Phần Lan về việc Nga đưa người đến biên giới

Ngoại trưởng Phần Lan yêu cầu Nga ngừng đưa người đến biên giới, tuyên bố có bằng chứng cho thấy cơ quan biên giới Nga đang vận chuyển những người xin tị nạn đến các cửa khẩu - khi căng thẳng giữa hai nước tiếp tục âm ỉ.

Ngoại trưởng Elina Valtonen nói với các phóng viên báo chí hôm thứ Tư rằng một giải pháp thay thế là đóng cửa toàn bộ biên giới dài 1.340km mà nước này chia sẻ với Nga - cũng là biên giới của NATO và Liên Hiệp Âu Châu - nếu những người xin tị nạn từ nước láng giềng của họ tiếp tục đến.

Valtonen cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp để đóng cửa các điểm qua biên giới và nếu cần, chúng tôi sẽ tiếp tục đóng cửa”.

Helsinki đã đóng cửa một số cửa khẩu và đang xem xét đóng cửa một số trong bốn điểm biên giới còn lại trên biên giới Nga. Mạc Tư Khoa phủ nhận việc đưa người tới biên giới.

Khoảng 600 người đã đến trong vài tuần qua, Phần Lan nói với Reuters. Theo cơ quan di trú, những người xin tị nạn đến từ nhiều quốc gia bao gồm Yemen, Afghanistan, Kenya, Maroc, Pakistan, Somalia và Syria.

Trước đó vào thứ Tư, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova, cho biết Nga “tất nhiên” sẽ đáp trả nếu Phần Lan đóng cửa các đồn biên giới còn lại.

Diễn biến này xảy ra sau khi Nga vào hôm thứ Tư cho biết họ đã phản đối Phần Lan sau khi một chiếc xe tăng Nga bị hư hỏng được trưng bày gần quốc hội Phần Lan.

6. Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Tư cho biết một nhóm nhà báo Nga đã bị lực lượng Ukraine tấn công ở khu vực Zaporizhzhia.

Zaporizhzhia, ở miền nam Ukraine, là một trong 4 khu vực bị Nga tuyên bố sáp nhập kể từ tháng 9/2022.

Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, cho biết một máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công một nhóm nhà báo, làm bị thương một phóng viên của kênh truyền hình nhà nước Rossiya 24.

Konashenkov cho biết: “Sau một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào một nhóm nhà báo, phóng viên kênh truyền hình Rossiya 24, Boris Maksudov, đã bị thương do mảnh đạn”. Các vết thương được cho là không đe dọa đến tính mạng, ông ta nói.