1. Quân Nga làm binh biến, từ chối chiến đấu ở phía Đông sông Dnipro

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russian Troops Claim Commander Wants Them Dead to Cover Up Battle Failures”, nghĩa là “Quân đội Nga tuyên bố chỉ huy muốn họ chết để che đậy thất bại trong trận chiến.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Một nhóm binh sĩ Nga đóng quân ở Ukraine mới đây đã tung ra một đoạn video trong đó họ cáo buộc chỉ huy quân sự của họ đã giao cho họ một nhiệm vụ với hy vọng rằng điều đó sẽ giết chết họ.

Những người lính cáo buộc động cơ muốn họ chết của người chỉ huy là để che đậy những sai lầm trong quá khứ của anh ta khiến các binh sĩ khác thiệt mạng.

Những người lính ban đầu đăng video của họ trên Telegram, nhưng WarTranslation, một dự án truyền thông độc lập chuyên dịch các tài liệu về cuộc chiến Nga-Ukraine sang tiếng Anh, đã chia sẻ đoạn clip này trên X vào hôm thứ Sáu.

Hôm thứ Hai, dự án truyền thông này đã đăng một đoạn video ghi lại cảnh một người lính Nga đang cầu xin cá nhân Putin để đảo ngược mệnh lệnh đưa anh ta trở lại tiền tuyến Ukraine sau khi anh ta đã mất hoàn toàn thị lực ở một mắt trong khi chiến đấu.

Bài đăng hôm thứ Sáu của WarTranslation cho thấy các binh sĩ phản chiến đang đích thân kêu gọi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho họ thời gian nghỉ phép. Một người lính đã phát biểu thay mặt nhóm trong video và xác định vị trí của họ là Krynky.

Krynky là một thị trấn nhỏ ở miền nam Ukraine, bên bờ đông sông Dnipro. Khu định cư và khu vực xung quanh là nơi giao tranh dữ dội trong những tuần gần đây, và hồi đầu tháng này, Kyiv tuyên bố rằng lực lượng của họ đã thiết lập một tiền đồn trên bờ biển trong một chiến thắng chiến lược quan trọng trước lực lượng Nga.

“Chúng tôi được triển khai mà không có đạn,” anh ta nói, theo chú thích trên màn hình của WarTranslation. “Một số không có áo giáp.”

Người lính xác định chỉ huy đơn vị là Trung tá Aleksandr Petrovich Zladko với bí danh là “Zmey”.

Người đứng đầu nhóm binh lính Nga nói: “Hôm qua, Zmey đã buộc chỉ huy tiểu đoàn của chúng tôi triển khai chúng tôi đến quần đảo. Hiện tại, các hòn đảo đang bị quân đội Ukraine chiếm giữ, chỉ có thể bị đánh bại họ bằng bom FAB.”

Ông nói thêm rằng Zmey muốn gửi họ đến quần đảo Dnipro nhưng đáng lẽ ra họ phải được “rút quân sau bốn tháng để nghỉ ngơi”.

Người lính tiếp tục cáo buộc người chỉ huy đưa ra những báo cáo sai sự thật về tình hình ở Krynky, bao gồm cả việc quân đội Nga đã thành công trong các hoạt động ở đó.

“Anh ta đã báo cáo láo ngay từ ngày đầu rằng mọi thứ ở đây thực sự tốt. Anh ta nói rằng chúng tôi còn nguyên vẹn, nhưng trên thực tế, từ ba đại đội, chúng tôi chỉ còn lại 50 người”, người lính nói.

Quay lại chủ đề bị triển khai chiến đấu trên các hòn đảo nằm trên sông Dnipro, người quân nhân cho biết đơn vị của anh không chịu đi mà mời Zmey hộ tống họ đến đó.

“Nếu muốn, anh ta có thể đến đây, lên thuyền với tư cách là một sĩ quan cao cấp, và chúng tôi sẽ đi đến quần đảo,” anh nói.

Sau đó, người lính nói rằng người chỉ huy muốn gửi họ đến những hòn đảo nơi họ chắc chắn sẽ thất bại vì ông ta muốn khỏa lấp trách nhiệm về cái chết của nhiều binh sĩ.

“Hắn muốn giết 50 người còn lại của chúng tôi để che giấu dấu vết của hắn,” người lính nói trên WarTranslation. “Việc này sẽ không hiệu quả. Một lần nữa, chúng tôi đang yêu cầu luân chuyển, luân chuyển ngay!”

2. Quan chức Ukraine trở cờ đón gió thiệt mạng trong vụ nổ xe ở Nga

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Turncoat Ukraine Official Killed in Car Explosion in Russia”, nghĩa là “Quan chức Ukraine trở cờ đón gió thiệt mạng trong vụ nổ xe ở Nga.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Một quan chức Ukraine phản quốc thiệt mạng trong một vụ nổ xe trên đất Nga. phát ngôn nhân Cục Tình Báo Quân Đội Ukraine, Thượng Úy Andriy Yusov, cho biết như trên hôm Thứ Bẩy, 25 Tháng Mười Một.

Oleksandr Slisarenko, cựu phó lãnh đạo chính quyền do Nga áp đặt ở tỉnh Kharkiv bị tạm chiếm, đã chết sau khi qua đời vì vết thương nặng sau khi xe của ông phát nổ ở Belgorod, Nga, vào ngày 16/11.

Theo báo cáo của Cơ quan An ninh Liên bang Nga, gọi tắt là FSB, chiếc xe mà Slisarenko đang lái đã va chạm với một chiếc xe khác, gây ra vụ nổ khiến anh tử vong. Tuy nhiên, các blogger quân sự Nga cho rằng Cơ quan An ninh Ukraine, gọi tắt là SBU, đứng sau vụ việc. Chiếc xe phát nổ trước khi đâm vào một chiếc xe khác. Hai chiếc xe hơi đâm vào nhau gây ra một vụ nổ là điều hơi khó tưởng tượng.

Slisarenko trước đây từng làm việc trong các cơ quan nội vụ của Ukraine nhưng là người tích cực tham gia các cuộc biểu tình ủng hộ Nga năm 2014 ở Kharkiv, nhằm đáp trả việc lật đổ cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych, người được coi là thân Nga.

Vào năm 2021 và 2022, tên phản bội đã chiến đấu chống lại lực lượng Ukraine với tư cách là một phần của đơn vị đặc biệt Rys của cái gọi là Cộng hòa Nhân dân Luhansk. Ông ta được bổ nhiệm làm phó giám đốc cơ quan quản lý xâm lược khu vực Kharkiv về chính sách nội bộ vào mùa hè năm 2022.

“SBU tuyên bố Slisarenko bị nghi ngờ phản quốc, nhưng anh ta không xuất hiện trước tòa. Đó là lý do tại sao chính tòa án lại tìm đến anh ta”, Yusov nói. “Chính quyền Nga vẫn im lặng về vụ Slisarenko cho đến tận ngày nay.”

Một ngày trước khi tin tức được tung ra, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã khêu gợi sự tò mò về “một báo cáo của nhà lãnh đạo SBU”.

“Có kết quả mới trong việc chống lại hoạt động và cộng tác của địch. Kết quả quan trọng,” Zelenskiy nói trong bài phát biểu trước quốc dân đồng bào.

Zelenskiy cho biết trong bài đăng rằng có “sự chú ý tối đa” đến các khu vực Donetsk, đặc biệt là khu vực Kharkiv. Ông cảm ơn “mọi người lính, mọi trung sĩ, mọi chỉ huy” đã giúp đỡ Ukraine trên chiến trường cũng như “tất cả những người quan tâm đến đất nước của chúng tôi”.

Ông nói: “Những người chiến đấu chắc chắn sẽ đứng vững. Niềm tự hào cho Ukraine!”

Cuộc chiến ở Ukraine tiếp tục kéo dài gần hai năm sau khi Nga phát động cuộc tấn công toàn diện vào nước láng giềng vào ngày 24 tháng 2 năm 2022. Putin đổ lỗi cho Ukraine về việc thiếu đàm phán hòa bình vào hôm thứ Tư, một động thái mà các nhà phân tích cho rằng nhằm gây áp lực lên Phương Tây buộc Ukraine phải trở lại bàn đàm phán với Nga

Tuần trước, có thông tin cho rằng ba sĩ quan Nga của Cơ quan An ninh Nga, gọi tắt là FSB, và một người khác đang được chăm sóc đặc biệt sau khi bị đầu độc khi gọi đồ ăn mang đi tại nhà hàng ở thành phố Melitopol bị Nga tạm chiếm. Một nhóm kháng chiến người Ukraine có trụ sở tại Zaporizhzhia bị nghi ngờ chịu trách nhiệm cho thêm thạch tín và thuốc diệt chuột vào thức ăn.

Thị trưởng lưu vong của Melitopol, Ivan Fedorov, cho biết trong một chương trình truyền hình: “Hôm qua, có một nhóm đối phương khác bị loại bỏ, cụ thể là những kẻ bị đầu độc. Các kênh Telegram của đối phương thậm chí còn viết về nó – họ gọi đồ ăn trong một quán cà phê và sau khi ăn xong, tất cả đều bị nhiễm độc và một số người trong số họ đã chết.”

Fedorov nói: “Đây là sự phản kháng hiệu quả tiếp tục được thực hiện ở Melitopol ngay cả khi bị tạm chiếm”.

3. Ukraine Nga mất 30 xe tăng, hơn 1.000 binh sĩ chỉ trong một ngày

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russia Loses 30 Tanks, Over 1,000 Soldiers in a Day: Ukraine”, nghĩa là “Ukraine Nga mất 30 xe tăng, hơn 1.000 binh sĩ chỉ trong một ngày.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Quân đội Kyiv cho biết trong một bản cập nhật hôm thứ Sáu rằng Nga đã mất 30 xe tăng và hơn 1.000 binh sĩ chỉ trong một ngày, khi các cuộc đụng độ gia tăng ở thị trấn Avdiivka của Donetsk ở miền đông Ukraine.

Lực lượng Mạc Tư Khoa đã mất tổng cộng 322.900 chiến binh kể từ khi Putin phát động cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022 và 1.100 sĩ quan và binh lính trong 24 giờ qua, theo số liệu do Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine công bố.

Bản cập nhật cho biết Nga cũng đã mất tổng cộng 5.496 xe tăng và 7.833 hệ thống pháo binh trong cuộc chiến đang diễn ra.

Vào tháng 10, Putin nói rằng tổn thất của Ukraine trong cuộc phản công cao gấp 8 lần so với Nga, vô tình tiết lộ rằng tổn thất của Nga kể từ tháng 6 cho đến tháng 10 đã vượt quá 11.000 quân nhân.

Nga được cho là đang chịu tổn thất lớn về trang thiết bị trong bối cảnh trận chiến đang diễn ra tại Avdiivka, nơi được coi là cửa ngõ vào thành phố Donetsk.

Chỉ huy Ukraine Alexander Tarnavsky cho biết trên kênh Telegram hôm thứ Năm rằng quân đội Nga đã bắt đầu đợt tấn công thứ ba vào Avdiivka. Ukraine cho biết Nga gần đây đã huy động khoảng 40.000 quân cho một cuộc tấn công mới vào thị trấn.

Hãng tin độc lập Pravda của Nga đưa tin hôm thứ Năm rằng các lực lượng Nga đã cho nổ một quả bom nặng 500 kg trong một đường hầm dưới vị trí của Ukraine. Theo Kyiv, đây là chiến thuật mà quân đội của Vladimir Putin đã sử dụng kể từ tháng 10.

4. Nga phải đối mặt với tổn thất lớn vì các cuộc tấn công tầm xa

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russia Faces 'Acute Dilemma' Over Long-Range Strikes: UK”, nghĩa là “Vương Quốc Anh cho biết Nga phải đối mặt với 'tình thế tiến thoái lưỡng nan' về các cuộc tấn công tầm xa.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga đang phải đối mặt với thương vong hàng loạt do hỏa tiễn tầm xa của Ukraine bắn trúng phía sau phòng tuyến của đối phương.

Trong bản cập nhật tình báo mới nhất, Bộ này cho biết hàng loạt binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong các cuộc không kích khi các chỉ huy của Vladimir Putin nỗ lực phân tán quân đội. Trong một sự việc, bản cập nhật trích dẫn một cuộc tấn công vào ngày 10 tháng 11, trong đó hơn 70 quân của Mạc Tư Khoa đã thiệt mạng.

Ukraine bắn vào một đoàn xe tải cách đối phương 24,3 dặm ở làng Hladkivka, vùng Kherson. Một cuộc tấn công khác do Ukraine tiến hành đã đạt tới phạm vi 37,3 dặm bên trong lãnh thổ bị Nga tạm chiếm vào ngày 19 tháng 11, bản cập nhật cho biết, với thêm 19 binh sĩ bị tiêu diệt. Họ đang tham dự một “lễ trao giải hay buổi hòa nhạc” ở Kumachove ở vùng Donbas phía đông Ukraine.

Nữ diễn viên sân khấu người Nga Polina Menshikh cũng thiệt mạng trong vụ tấn công, được cho là khi đang biểu diễn trên sân khấu, theo báo cáo của Al Jazeera, trích dẫn nhà hát mà cô làm việc. Báo cáo cho biết Menshikh đang biểu diễn cho các binh sĩ thuộc Lữ đoàn Thủy Quân Lục Chiến số 810 thì một hỏa tiễn HIMARS bắn trúng sự kiện.

Ukraine đưa tin số người chết trong vụ việc là 25 người và hơn 100 người bị thương, Al Jazeera đưa tin. Những con số này vẫn chưa được xác minh độc lập.

Bản cập nhật của Bộ Quốc phòng Vương Quốc Anh cho biết Ukraine cũng chịu tổn thất theo cách tương tự, với “một hỏa tiễn đạn đạo của Nga đã giết chết 19 thành viên của Lữ đoàn tấn công sơn cước số 128 của Ukraine tại lễ trao huy chương vào ngày 3 tháng 11 năm 2023”. Chỉ huy quân đội Ukraine Robert Brovdi nói trên mạng xã hội rằng cuộc tấn công ở Kumachove là “sự trả thù cho vị tướng thứ 128”.

“Những người lính được triển khai thường nhận thức rõ về phạm vi hệ thống vũ khí của đối phương. Tuy nhiên, đối mặt với thực tế là phải triển khai chiến đấu trong thời gian rất dài, các chỉ huy phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan”, bản cập nhật viết.

“Họ phải cân bằng giữa biện pháp tốt nhất để giữ quân đội phân tán, ít bị tấn công hơn và yêu cầu hàng ngày phải tập hợp các đơn vị lại với nhau để tiến hành điều hợp và duy trì tinh thần.”

Kyiv cho biết 322.900 binh sĩ Nga đã thiệt mạng kể từ khi Mạc Tư Khoa bắt đầu cuộc tấn công vào ngày 22 tháng 2 năm 2022. Trong bản cập nhật mới nhất hôm thứ Sáu, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết 1.100 người đã bị tiêu diệt trong 24 giờ qua. Newsweek không thể xác minh độc lập những số liệu này.

Liên Hiệp Quốc ước tính cho đến nay đã có 10.000 dân thường thiệt mạng do chiến tranh, trong đó khoảng một nửa số người chết này diễn ra ở xa chiến tuyến của đối phương. Việc Nga sử dụng hỏa tiễn tầm xa được cho là một trong những nguyên nhân gây ra cái chết và thương tích cho dân thường.

5. Bộ trưởng Hà Lan hy vọng viện trợ Ukraine sẽ tiếp tục nhưng 'lo ngại' về lập trường của Đảng cực hữu vì Tự do

Kajsa Ollongren, người đang giữ chức bộ trưởng quốc phòng trong chính phủ sắp mãn nhiệm của Hà Lan, cho biết cô hy vọng hỗ trợ quân sự cho Ukraine sẽ tiếp tục, Reuters đưa tin.

Đảng cực hữu vì Tự do, gọi tắt là PVV, dưới sự lãnh đạo của Geert Wilders đã giành được nhiều phiếu nhất trong cuộc tổng tuyển cử hồi đầu tuần.

Ollongren hôm nay cho biết “ở Hà Lan có sự ủng hộ rộng rãi đối với sự giúp đỡ của chúng tôi đối với Ukraine”.

Cô ấy nói thêm:

Tôi hy vọng điều này sẽ không thay đổi ở quốc hội mới. Nhưng PVV hiện là đảng lớn nhất và họ chưa bao giờ nhiệt tình hỗ trợ Ukraine. Thậm chí có lúc họ còn thân Nga. Vì thế điều đó làm tôi lo lắng.

6. Phó Thủ tướng nói việc một nước phủ quyết nguyện vọng của Ukraine 'sẽ là sự vô trách nhiệm với các nước khác'

Ủy ban Âu Châu đã khuyến nghị Hội đồng Liên Hiệp Âu Châu mở các cuộc đàm phán gia nhập với Kyiv và mọi con mắt hiện đang đổ dồn vào hội nghị thượng đỉnh quan trọng của các nhà lãnh đạo Liên Hiệp Âu Châu vào tháng 12. Nhưng có lo ngại rằng Hung Gia Lợi sẽ chặn quyết định này.

Trong bài phát biểu của mình tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Đức, Phó thủ tướng Ukraine Olha Stefanishyna đã đề cập đến vấn đề này:

Đó là nói chuyện với nhau, thuyết phục lẫn nhau và giúp đỡ những người vẫn còn nghi ngờ hoặc những người đang cố gắng phủ quyết tương lai của Âu Châu, nói chuyện với họ và làm rõ rằng họ chịu trách nhiệm về quyền phủ quyết này.

Bởi vì nói về quyền phủ quyết của một quốc gia vào ngày 15/12 thì đây sẽ không phải là quyền phủ quyết của một quốc gia. Đây sẽ là sự vô trách nhiệm của những người khác - những người không xây dựng sự đồng thuận này, những người không nỗ lực tập trung vào một bức tranh lớn hơn về tương lai của Âu Châu. Vì vậy, tôi đoán tất cả chúng ta đều hiểu những gì tôi đang đề cập đến và đây là cách chúng ta đọc nó, đây là cách chúng ta giải quyết nó.

7. Putin đưa những tên tội phạm kinh khủng nhất sang chiến đấu ở Ukraine

Ký giả Veronika Melkozerova của tờ Politico có trụ sở ở Washington DC có bài tường trình nhan đề “Putin sends cannibals to fight in Ukraine”, nghĩa là “Putin đưa những kẻ ăn thịt người sang chiến đấu ở Ukraine”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Truyền thông Nga đưa tin tổng thống đã ân xá cho hai kẻ ăn thịt người bị kết án vì họ đã chiến đấu trong cuộc chiến của ông.

Nga cần thịt tươi cho máy xay thịt trong cuộc chiến ở Ukraine. Cho nên, Putin đang sử dụng những kẻ ăn thịt người.

Theo truyền thống tốt nhất của cố lãnh đạo Tập đoàn Wagner Yevgeny Prigozhin, Điện Cẩm Linh sử dụng mọi loại tội phạm bị kết án làm binh lính và ân xá cho những người chiến đấu trong cuộc chiến chống lại Ukraine với tư cách là “Những anh hùng của Chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Hai kẻ giết người bị kết án, những kẻ ăn thịt nạn nhân, gần đây đã gia nhập đội quân anh hùng và được chính quyền Nga ân xá và thả ra, một số phương tiện truyền thông Nga đưa tin.

Sibir.Realii, chi nhánh của Radio Liberty ở Nga, đưa tin Denis Gorin, một kẻ ăn thịt người đến từ Sakhalin, kẻ đã giết 4 người và bị kết án 22 năm tù, hiện đã được tự do và đang được điều trị tại một bệnh viện ở Yuzhno-Sakhalinsk.

Gorin – người đã đăng lên mạng những bức ảnh mặc quân phục có chữ Z, biểu tượng cho sự xâm lược của Nga chống lại Ukraine – đã bị kết tội giết người và cắt xẻo thi thể vào năm 2003, và được tạm tha vào năm 2010. Sau đó, anh ta đã giết thêm ít nhất ba người nữa và bị bắt lại vào năm 2012 và bị kết án 22 năm tù. Các công tố viên cho biết anh ta đã ăn thịt một trong những nạn nhân của mình.

Một tên tội phạm được ân xá khác, Nikolay Ogolobiak, cựu thành viên của một nhóm theo chủ nghĩa Satan, đã giết hai phụ nữ trẻ, sau đó cùng bạn bè nấu chín và ăn một số nội tạng của họ vào năm 2008. Anh ta được cử đi chiến đấu cho Nga và trở về sau cuộc chiến ở Ukraine vào ngày 12/11.

Ogolobiak lẽ ra phải ở tù đến năm 2030 nhưng được ân xá vì từng chiến đấu ở Ukraine. Cha của anh nói với trang web 76.Ru của Nga rằng con trai ông hiện đang sống với mẹ ở Yaroslavl.

Giống như nhiều tội phạm người Nga bị kết án khác, Ogolobiak phục vụ trong Storm Z - một tiểu đoàn tội phạm của Nga. Gần đây, binh sĩ Ukraine cho biết họ đang chiến đấu chống lại cơn bão Z gần Avdiivka, một trong những điểm nóng nhất của cuộc chiến.

“Tôi thích tin tức về những kẻ giết người hàng loạt, những kẻ điên và bây giờ cả những kẻ ăn thịt người vội vã trở về nhà sau chiến tranh. Tôi hy vọng rằng họ sẽ ăn thịt thêm một số đồng bào của họ nữa”, Maksym Zhorin, một người Ukraine, nói.

8. Tuyên truyền viên Nga cũng bị giam trong 'hố trừng phạt' như các binh lính khác

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russian Propagandist Sent to Ukraine Front Being Held in 'Punishment Pit'“, nghĩa là “Tuyên truyền viên Nga bị đưa tới Mặt trận Ukraine và bị giam trong 'hố trừng phạt'“. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Ilya Andreev, một cựu phóng viên tin tức nhà nước Nga đã nghỉ việc để tránh phải làm công tác tuyên truyền sai sự thật, đang bị giam trong một “hố trừng phạt” sau khi bị đưa ra tiền tuyến trong cuộc chiến Ukraine. Vợ anh cho biết như trên với kênh Telegram Astra của Nga.

Putin phát động cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 22 tháng 2 năm 2022, tuyên bố tìm cách “phi Quốc Xã hóa” chính phủ quốc gia Đông Âu này và hy vọng giành được chiến thắng nhanh chóng. Gần hai năm sau, nỗ lực phòng thủ mạnh mẽ hơn dự đoán của Ukraine đã chặn bước tiến của Nga và cả hai bên tiếp tục chiến đấu để giành quyền kiểm soát lãnh thổ phía đông Ukraine.

Quân đội Nga đã phải đối mặt với vô số thách thức trong bối cảnh xung đột, bao gồm cả những khó khăn trong việc tuyển dụng và duy trì quân đội được huấn luyện tốt, có kỷ luật. Các nhà phân tích quân sự lưu ý rằng quân đội của Putin thiếu động lực và các câu hỏi về cách đối xử với quân đội đã được đặt ra sau khi một đoạn video xuất hiện trên mạng cho thấy các binh sĩ bị ném xuống hố vì từ chối chiến đấu.

Vợ anh nói với kênh Telegram Astra của Nga rằng Andreev nằm trong số những người lính được cho là đã bị đưa đến “hố trừng phạt”.

Andreev là cựu phóng viên của kênh truyền thông nhà nước Channel One, cơ quan đã ủng hộ quan điểm của Putin về cuộc chiến. Theo báo cáo của Astra, anh ta đã từ bỏ vị trí này để tránh phải đưa ra những luận điệu tuyên truyền sai sự thật. Nhưng vì chuyện này anh ta có hồ sơ đen và không thể tìm được công việc khác.

Đối mặt với khó khăn tài chính do thiếu việc làm, Andreev gia nhập quân đội Nga nhưng vợ anh nói rằng “ngay lập tức” anh được đưa ra tiền tuyến trong cuộc chiến Ukraine.

Ngày 8/11, anh xin nghỉ phép để hoàn thành một số giấy tờ cá nhân. Việc nghỉ phép đã được đơn vị quân đội của anh chấp thuận, nhưng cấp trên đã từ chối và tống anh “xuống hố”. Khi anh ta cố gắng trốn thoát, anh ta bị trói vào một cái cây.

Vợ anh biết chuyện vào ngày 17/11 và đến giúp đỡ anh. Nhưng họ đã bị giam giữ tại trạm kiểm soát quân sự Rovenki ở miền đông Ukraine. Theo báo cáo, từ đó, anh ta được gửi đến một nơi giam giữ.

“Sau đó, người đàn ông được đưa đến một tầng hầm bất hợp pháp ở Zaitsevo. Anh ta đã không liên lạc hai ngày nay rồi,” Astra đưa tin. Cơ quan truyền thông độc lập của Nga Meduza mô tả tầng hầm là một “hố trừng phạt”.

Astra đưa tin, quân đội Nga được cho là đang giam giữ ít nhất 17 binh sĩ khác trong tầng hầm và mô tả đây là “nơi bất hợp pháp để giam giữ những người Nga và các quân nhân 'vi phạm'.” Vào năm 2022, khoảng 300 binh sĩ bị đưa vào hố và bị cho là “không cho ăn”, “đe dọa” “không được đi vệ sinh” và “bị gọi là đồ lợn”.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga để yêu cầu bình luận qua email.

WarTranslation, một dự án truyền thông độc lập chuyên dịch các tài liệu về cuộc chiến Nga-Ukraine sang tiếng Anh, trước đó đã đưa tin về một đoạn video cho thấy các binh sĩ bị ép xuống hố sau khi bị lột quần áo vì từ chối chiến đấu. Họ được cho là đã thông báo rằng họ sẽ phải trả 400.000 rúp (khoảng 4.483 Mỹ Kim) nếu muốn ra khỏi đó.

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh quân đội Nga được cho là đang phải đối mặt với nhiều sự kháng cự hơn từ binh lính của mình.

Vào tháng 10, Astra đưa tin rằng ngày càng nhiều quân đội Nga từ chối mệnh lệnh từ các nhà lãnh đạo của họ, đặt ra câu hỏi về một cuộc binh biến tiềm tàng.Binh biến: Lữ Đoàn 26 Nga phía Đông Dnipro từ chối chiến đấu. Tay sai của Putin đang lái xe nổ tung