Mặc dù trước đó, Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, tuyên bố Đức Thánh Cha chỉ bị cảm nhẹ, nhưng ngài đã xác nhận ngài bị viêm phổi. Vì thế, Đức Thánh Cha không thể xuất hiện ở cửa sổ phòng làm việc của ngài nhìn ra quảng trường Thánh Phêrô. Trong bài huấn dụ ngắn do Đức ông Braida đọc thay cho ngài, Đức Thánh Cha cho biết như sau:

Hôm nay tôi không thể xuất hiện bên cửa sổ vì tôi mắc bệnh viêm phổi, và Đức ông Braida sẽ đọc bài suy niệm. Đức Ông biết rõ những bài suy niệm này vì chính Đức Ông là người viết những bài ấy và ngài luôn làm rất tốt! Cảm ơn Đức Ông rất nhiều vì sự hiện diện của Đức Ông.

Hôm nay, Chúa Nhật cuối cùng của năm phụng vụ và Lễ Trọng Chúa Giêsu Kitô, Vua vũ trụ, Tin Mừng nói với chúng ta về cuộc phán xét cánh chung (Mt 25:31-46) và cho chúng ta biết rằng cuộc phán xét ấy sẽ dựa trên đức ái.

Khung cảnh mà bài Tin Mừng trình bày cho chúng ta là khung cảnh của một đại sảnh vương giả, trong đó Chúa Giêsu, “Con Người” (c. 31) ngự trên ngai. Tất cả mọi dân tộc đều tập hợp dưới chân Ngài và nổi bật trong số họ là những “người có phúc” (c. 34), những người bạn của Vua. Nhưng họ là ai? Điều gì đặc biệt ở những người bạn này trong mắt Chúa của họ? Theo tiêu chuẩn của thế gian, bạn bè của nhà vua phải là những người đã cho ông ta sự giàu có và quyền lực, những người đã giúp ông ta chinh phục các lãnh thổ, giành chiến thắng trong các trận chiến, khiến mình trở nên vĩ đại hơn so với những người cai trị khác, có lẽ xuất hiện như một ngôi sao trên chiến trường, trên trang nhất của các tờ báo hoặc trên mạng xã hội, và với họ, nhà vua sẽ nói: “Cảm ơn, vì các bạn đã khiến tôi trở nên giàu có và nổi tiếng, khiến người ta phải ghen tị và sợ hãi tôi”. Đây là theo tiêu chuẩn của thế giới.

Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn của Chúa Giêsu, bạn bè là người khác: họ là những người đã phục vụ những người yếu đuối nhất. Điều này là do Con Người là một vị Vua hoàn toàn khác, Đấng gọi những người nghèo là “anh em”, Đấng đồng hóa với những người đói khát, ngoại kiều, người bệnh tật, người bị tù đày và nói: “mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” (c. 40). Ngài là một vị Vua nhạy cảm với vấn đề đói khát, nhu cầu nhà ở, bệnh tật và tù đày (x. các câu 35-36): tất cả những thực tại đáng tiếc đều quá thời sự. Những người đói khát, những người vô gia cư, thường ăn mặc như họ có thể, tụ tập trên các đường phố của chúng ta: chúng ta gặp họ mỗi ngày. Và cũng liên quan đến bệnh tật và tù đày, tất cả chúng ta đều biết bệnh tật, phạm sai lầm và phải trả hậu quả có ý nghĩa như thế nào.

Vâng, Tin Mừng hôm nay nói với chúng ta rằng “người có phúc” là những người đáp lại những hình thức nghèo khó này bằng tình yêu thương, bằng sự phục vụ: không phải bằng cách quay lưng lại, nhưng bằng cách cho ăn, cho uống, quần áo, chỗ ở, thăm viếng; tóm lại là gần gũi những người đang cần giúp đỡ. Và điều này là do Chúa Giêsu, Vua của chúng ta, Đấng tự xưng là Con Người, tìm thấy những người anh chị em yêu quý của mình nơi những người nam và nữ mỏng manh nhất. “Tòa án hoàng gia” của Ngài được tổ chức, nơi có những người đau khổ và cần được giúp đỡ. Đây là “tòa án” của Vua chúng ta. Và phong cách mà bạn bè của ngài, những người tôn vinh Chúa Giêsu làm Chúa, được mời gọi để nổi bật chính là phong cách của Ngài: lòng trắc ẩn, lòng thương xót, sự dịu dàng. Chúng làm cho trái tim trở nên cao quý và đổ xuống như dầu trên vết thương của những người bị cuộc đời làm tổn thương.

Vì vậy, thưa anh chị em, chúng ta hãy tự hỏi: chúng ta có tin rằng vương quyền thực sự hệ tại ở lòng thương xót không? Chúng ta có tin vào sức mạnh của tình yêu không? Chúng ta có tin rằng lòng bác ái là biểu hiện cao quý nhất của con người và là một yêu cầu không thể thiếu đối với người Kitô hữu không? Và cuối cùng, một câu hỏi cụ thể: tôi có phải là bạn của Nhà vua không, nghĩa là tôi có cảm thấy mình liên quan đến nhu cầu của những người đau khổ mà tôi gặp trên đường đi của mình không?

Xin Mẹ Maria, Nữ Vương Trời Đất, giúp chúng ta yêu mến Chúa Giêsu, Vua của chúng ta, dù là anh em nhỏ bé nhất của Người.

Sau đó, Đức Ông nói tiếp như sau:

Anh chị em thân mến,

Hôm nay tại các Giáo hội địa phương, chúng ta cử hành Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 38 với chủ đề Hãy vui mừng trong hy vọng. Tôi chúc lành cho những ai đang tham gia vào các sáng kiến được tổ chức trong các giáo phận, tiếp nối Ngày Giới trẻ Thế giới ở Lisbon. Tôi ôm lấy những người trẻ, hiện tại và tương lai của thế giới, và tôi khuyến khích họ trở thành những nhân vật chủ đạo vui tươi trong đời sống của Giáo hội.

Hôm qua Ukraine đau khổ tưởng niệm Holodomor, nạn diệt chủng do chế độ Xô Viết gây ra, 90 năm trước, đã khiến hàng triệu người chết đói. Vết thương rách nát ấy, thay vì lành lại, lại càng đau đớn hơn bởi sự tàn ác của chiến tranh vẫn tiếp tục làm cho dân tộc thân yêu ấy đau khổ. Đối với tất cả các dân tộc bị chia cắt bởi các cuộc xung đột, chúng ta hãy tiếp tục cầu nguyện không mệt mỏi, bởi vì lời cầu nguyện là sức mạnh hòa bình ngăn chặn vòng xoáy hận thù, phá vỡ vòng xoáy trả thù và mở ra những con đường hòa giải bất ngờ. Hôm nay chúng ta hãy tạ ơn Chúa vì cuối cùng đã có một thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Palestine, và một số con tin đã được giải thoát. Chúng ta hãy cầu nguyện để tất cả họ sẽ được trả tự do càng sớm càng tốt – hãy nghĩ đến gia đình họ! – cầu xin cho viện trợ nhân đạo sẽ đến Gaza nhiều hơn, và việc đối thoại được nhấn mạnh: đó là con đường duy nhất, con đường duy nhất để đạt được hòa bình. Những người không muốn đối thoại không muốn hòa bình.

Ngoài chiến tranh, thế giới của chúng ta còn bị đe dọa bởi một mối nguy hiểm lớn khác, đó là khí hậu, khiến sự sống trên Trái đất, đặc biệt là các thế hệ tương lai, gặp nguy hiểm. Và điều này trái với kế hoạch của Thiên Chúa, Đấng đã tạo dựng nên mọi sự cho sự sống. Vì vậy, cuối tuần tới, tôi sẽ tới Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất để phát biểu vào thứ Bảy tại COP 28 ở Dubai. Tôi cảm ơn tất cả những người sẽ đồng hành với cuộc hành trình này bằng lời cầu nguyện và với sự cam kết thực tâm gìn giữ ngôi nhà chung.

Tôi thân ái chào đón anh chị em những người hành hương đến từ Ý và các nơi khác trên thế giới, đặc biệt là những người đến từ Pakistan, Ba Lan và Bồ Đào Nha. Tôi chào các tín hữu từ Civitavecchia, Tarquinia và Piacenza, và Deputazione San Vito Martire của Lequile, Lecce. Tôi xin chào các ứng viên để xác nhận từ Viserba, Rimini; Nhóm “Assisi nel vento” và Dàn hợp xướng “Don Giorgio Trotta” từ Vieste.

Tôi chúc tất cả anh chị em một ngày Chúa Nhật tốt lành. Và xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và xin chào tạm biệt.


Source:Dicastero per la Comunicazione - Libreria Editrice Vaticana