Dario Salvi, thuộc AsiaNews, ngày 15 tháng 12 tường trình từ Giêrusalem rằng bị mắc kẹt ở Giêrusalem, Cha Romanelli, cha xứ giáo xứ Thánh Gia duy nhất ở Gaza, thường xuyên liên lạc với cha xứ phụ tá của mình và các tín hữu đang trú ẩn trong nhà thờ của mình. Nhiều yêu cầu của ngài đối với chính quyền Israel để quay trở lại “đã bị bỏ ngoài tai”. Ngài là “tiếng nói và ký ức” của các nạn nhân Kitô giáo và những người đau khổ. Cần có một thỏa thuận ngừng bắn vì mọi người thậm chí đang chết vì bệnh cúm ở Gaza. Ngài than thở: “Ngay cả một phút chiến tranh nữa cũng đồng nghĩa với việc có thêm nhiều người chết, bị thương, nhiều người bệnh không được điều trị và có nhiều sự hủy diệt”.Thực vậy, ngài nói, người Kitô hữu sống với “những cảm xúc mâu thuẫn” bởi vì, một mặt, họ coi nhà thờ, giáo xứ là “một nơi an toàn”, bất chấp các vụ đánh bom, trong khi, mặt khác, họ lại “đau khổ” bởi “ những tín hiệu” đến “từ bên ngoài: (Israel) tiếp tục chiến tranh, không có triển vọng ngừng bắn” và tên lửa “ngày càng đến gần hơn.”

Ngài nói với AsiaNews rằng hiện tại, ngài đang ở Giêrusalem (trước đây ngài ở Bêlem), không thể quay lại Gaza kể từ khi bắt đầu xung đột do biên giới của Israel đóng cửa.

Các cuộc không kích của Israel và các hoạt động trên bộ của quân đội "hiện đã đến khu vực giáo xứ", nơi "bốn người bị thương do mảnh đạn" và thiệt hại về vật chất đã được báo cáo, cụ thể là các tấm pin mặt trời trên mái nhà, đặc biệt là trường mẫu giáo trước đây nơi hàng trăm người hiện đang ngủ, nước rỉ ra do ngói vỡ, cũng như trong căn phòng dùng làm kho lưu trữ của giáo xứ.

“Một bể chứa nước và mái của một trong những tòa nhà của các Nữ tu dòng Mẹ Teresa cũng bị trúng đạn. Trẻ em và thanh thiếu niên bên trong vẫn sống tốt nhưng bị mất nguồn cung cấp nước và mưa mấy ngày nay đang tràn vào bên trong”.

Trong khi đó, ngay cả trong số các Kitô hữu, số nạn nhân cũng ngày càng gia tăng, bao gồm cả những ca tử vong liên quan đến chiến tranh và những ca tử vong do thiếu sự chăm sóc y tế, cho đến nay ít nhất là 22 người.

“Mười tám người chết trong vụ tấn công vào nhà thờ Chính thống Hy Lạp, 17 Kitô hữu và một người theo đạo Hồi. Vài ngày sau, một phụ nữ cũng bị thương trong vụ pháo kích. Sau đó, một phụ nữ lớn tuổi bị lính bắn tỉa Israel bắn, thi thể của bà được phục hồi vài ngày sau đó trong thời gian ngừng bắn ngắn ngủi.”

Hai người đàn ông cũng chết, “một người trong những ngày đầu của chiến tranh và người thứ hai, một người tị nạn trong giáo xứ, chết vì không còn chỗ để phẫu thuật.

“Cuối cùng, một nạn nhân khác ở phía nam, một nơi được cho là an toàn: một người đàn ông 34 tuổi, không thể đến phía bắc Gaza để phẫu thuật viêm ruột thừa, tình trạng trở nên nặng hơn và giết chết anh ta.”

Như các tổ chức quốc tế đã cảnh báo, vấn đề ném bom và vệ sinh môi trường đang tạo điều kiện cho một “cơn bão hoàn hảo”.

Cha Romanelli giải thích: “Ngày nay, những người mắc bệnh ở Gaza, dù bệnh nhẹ đến đâu, cũng có nguy cơ tử vong. Thực phẩm và nước uống đang thiếu hụt. Và bây giờ chúng tôi bắt đầu cảm thấy lạnh và ẩm ướt” vì nhiệt độ có thể xuống tới 10 độ âm (đóng băng).

Trong những nơi trú ẩn tạm bợ, trong nhà thờ, hội trường giáo xứ và trường mẫu giáo, “nơi mọi người ngủ trên sàn nhà, trên những tấm nệm tạm bợ, không có hệ thống sưởi. Ngay cả bệnh cúm cũng có nguy cơ gây ra những vấn đề rất nghiêm trọng”.

Đầu tiên từ Bêlem và bây giờ từ Giêrusalem, vị linh mục quản xứ muốn trở thành “tiếng nói và ký ức” của những người đau khổ hoặc chết. “Họ biết rằng họ không bị bỏ rơi”, Cha Romanelli nói, khi nói về cảm xúc của giáo dân trong những tuần chiến tranh này, “cùng với 2.3 triệu cư dân đoàn kết lại trước những đau khổ to lớn”.

“Những cuộc điện thoại hàng ngày của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, ngay cả khi ngài bị bệnh và không thể nói chuyện dễ dàng, mang lại sự an ủi và khích lệ to lớn, cũng như tình đoàn kết và gần gũi của Thượng phụ (Pierbattista) Pizzaballa,” người đứng đầu Giáo hội Latinh tại Giêrusalem.

“Cũng có sự thất vọng sâu xa vì cộng đồng quốc tế không thể tìm được thỏa thuận ngừng bắn nhằm ngăn chặn bom và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận viện trợ và thuốc men, ngay cả ở miền bắc nơi có 400,000 người. Những viện trợ nhỏ nào nhận được đều đi về phía nam; không có gì đến được phía bắc. Mọi người đang kêu gọi hành động vì hòa bình và công lý, cũng như trả tự do cho các tù nhân” trong tay Hamas.

Giữa chiến tranh, bạo lực và đau khổ, các Kitô hữu ở Gaza đang chuẩn bị đón lễ Giáng sinh, thời điểm từng là thời điểm ăn mừng.

Cha Romanelli lưu ý: “Đó luôn là một khoảnh khắc đặc biệt, nhưng hôm nay cũng có nỗi buồn và thống khổ to lớn vì thậm chí không thể đạt được lệnh ngừng bắn chứ đừng nói đến hòa bình. Một tháng, một tuần, một ngày... Thậm chí thêm một phút chiến tranh nữa đồng nghĩa với việc có thêm nhiều người chết, bị thương, người bệnh không được điều trị, sự tàn phá vốn đã rất lớn.

“Ít nhất, cần phải có một thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn, giống như trong các cuộc xung đột khác trong quá khứ”; nhưng vị linh mục thừa nhận, với nỗi buồn sâu xa, rằng hiện tại dường như chỉ có những cơn gió chiến tranh đang ngự trị.

Trong quá khứ, thời kỳ Giáng sinh chứng kiến Đức Thượng phụ đến thăm các Kitô hữu ở Gaza với Thánh lễ được cử hành tại nhà thờ giáo xứ Thánh Gia vào Chúa nhật trước lễ Giáng sinh.

“Năm nay,” linh mục Người Argentina của Ngôi Lời Nhập Thể, thượng phụ, “đã nghĩ đến việc ở lại ba ngày và chúng tôi đã chuẩn bị việc này trong nhiều tháng. Rước lễ lần đầu và lễ thêm sức của trẻ em và thanh thiếu niên, những người khác mặc trang phục Hồng Y (để tỏ lòng kính trọng với tân Hồng Y) và các vị thánh với những tấm bảng kể câu chuyện của họ, cho đến việc thăm viếng người bệnh và người lớn sống một mình... Tất cả các sự kiện bị cắt ngắn bởi chiến tranh. Ngày nay thậm chí không thể rời khỏi giáo xứ vì mối nguy hiểm đến tính mạng là có thật”.

Đối với Cha Romanelli, những tuần chiến tranh và chia ly này đã mang lại “đau khổ. “Nhiều lần chúng tôi đã yêu cầu được phép quay trở lại” nhưng yêu cầu của ngài với chính quyền Israel đều bị phớt lờ.

“Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tiếp tục làm việc vì hòa bình và kể lại những gì đang xảy ra trong giáo xứ. Tôi đã ở Trung Đông được 28 năm. Lần đầu tiên tôi đến Dải Gaza là vào năm 2005 và tôi đã làm linh mục giáo xứ ở Gaza được bốn năm. Tôi biết từng nạn nhân Kitô giáo, đặc biệt là một người cha trẻ 30 tuổi mà tôi gặp lần đầu tiên khi ông còn lớn hơn một đứa trẻ một chút.”

Vị linh mục dừng lại ở đây, tưởng nhớ các nạn nhân và lập lại lời cầu nguyện cho hòa bình. “Tất nhiên, Israel có 5,400 người bị thương và khoảng 1,200 người chết (hầu hết thiệt mạng trong cuộc tấn công của Hamas vào ngày 7 tháng 10, gây ra chiến tranh), nhưng hơn 50,000 người Palestine đã bị thương, trong đó có nhiều trẻ em, bị cắt cụt chân tay, trong khi số người chết là lên tới 18,600, trong đó có 7,000 trẻ vị thành niên… Đủ rồi, đủ rồi!”

Cha Ibrahim: 'Điên rồ' khi nói đến vụ 2 nữ giáo dân bị thảm sát

Cũng ký giả Dario Salvi, ngày 16 tháng 12, tường trình rằng: Các nạn nhân được cho là hai mẹ con, ít nhất 5 người trong số họ bị thương nặng. Cuộc tấn công được cho là vẫn đang diễn ra, các tay súng bắn tỉa nổ súng bừa bãi. Trước đó pháo kích dữ dội trong khu vực cũng đánh trúng nhà của các nữ tu của Mẹ Têrêsa. Đằng sau vụ tấn công là những tin đồn (vô căn cứ) về một bệ phóng tên lửa được giấu trong sân giáo xứ.“Thật là một điều khủng khiếp, tất cả chúng tôi đều cảm thấy khủng khiếp”, Cha Ibrahim Faltas, thuộc Cơ quan Trông coi Đất thánh của Dòng Phanxicô và là giám đốc các trường Kitô giáo ở Thánh Địa, xác nhận qua điện thoại với AsiaNews về việc hai nữ Kitô hữu bị sát hại trong khuôn viên của giáo xứ Latinh Thánh gia ở Gaza, mà "lỗi" duy nhất của họ là họ đã "băng qua đường". Thật ra, cả hai đều muốn đi sang phía bên kia để đến tòa nhà của các nữ tu "và đã bị bắn chết."

Cha Ibrahim nói thêm, "Một sự điên rồ trong bối cảnh khủng khiếp, những người không còn mái nhà, sống trong tu viện và bị nhắm đến” không phải do lỗi của họ. “Đây là cách chúng tôi đang chuẩn bị sống Giáng sinh.”

Một thông báo được đưa ra trong những phút này bởi Tòa Thượng phụ Latinh ở Giêrusalem xác nhận cuộc tấn công nhằm vào các Kitô hữu. “Khoảng trưa hôm nay, một tay súng bắn tỉa của IDF [quân đội Israel] đã giết chết hai phụ nữ,” tuyên bố được gửi đến AsiaNews bởi linh mục giáo xứ Gaza, Cha Fr. Gabriel Romanelli, "bên trong giáo xứ Thánh Gia ở Gaza. Nahida và Samar, đó là tên của hai mẹ con, "đã bị bắn chết" bởi một tay súng bắn tỉa, người cũng được cho là đã bắn chết những người khác đi ngang qua khu vực. Hai phụ nữ “đã bị giết một cách lạnh lùng bên trong các bức tường của giáo xứ, nơi không có chiến binh hay dân quân,” thượng phụ buộc tội.

Các Kitô hữu đang là mục tiêu ở Gaza, nơi quân đội Israel đang tiến hành một chiến dịch quân sự trong khu vực giáo xứ Thánh Gia, nhắm trực tiếp vào những người thờ phượng bên trong. Hiện tại, số tạm thời người chết là hai, được một số nguồn tin cho biết là hai mẹ con. Họ là Nahida Khalil Pauls Anton "Umm Emad" và con gái của bà là Samar Kamal Anton, những người đã bị trúng đạn từ các tay súng bắn tỉa của Israel.

Người mẹ chết dưới lằn đạn của quân đội và cô con gái được cho là đã thiệt mạng khi cố gắng giải cứu người phụ nữ lớn tuổi; Ngoài hai nạn nhân đã được xác nhận còn có một số người bị thương, ít nhất bảy người theo nguồn tin của tòa thượng phụ, một trong số họ đang trong tình trạng rất nghiêm trọng.

Trước đó, xe tăng Israel đã nổ súng vào nhà của các nữ tu của Mẹ Teresa, nơi có 54 người khuyết tật hiện phải di dời “và không có nơi nào để ở”, thông báo của tòa thượng phụ nhấn mạnh, “phá hủy máy phát điện” và gây ra những thiệt hại khác; một nữ tu bị thương ở chân.

Các nhân chứng báo cáo rằng quân đội Israel bị cáo buộc đã tấn công vì sự hiện diện được cho là - rõ ràng là vô căn cứ - của một phương tiện bắn tên lửa bên trong giáo xứ, nằm ở khu phố Zeitoun của Thành phố Gaza.

Giáo xứ vẫn đang bị tấn công, với các tay súng bắn tỉa nổ súng vào người dân trong khu vực trong tình trạng bạo lực và khủng bố leo thang đang diễn ra nhiều ở phía bắc cũng như ở phía nam Gaza đang bị xung đột tàn phá.

Trước đó trong đêm, quân đội Israel đã pháo kích dữ dội vào khu vực xung quanh, gây hoảng loạn nghiêm trọng cho hàng trăm người được chào đón bên trong kể từ khi bắt đầu cuộc tấn công quân sự nhằm đáp trả cuộc tấn công của Hamas ngày 7/10. Các nguồn tin địa phương báo cáo rằng giáo xứ vẫn đang bị tấn công và bất chấp sự can thiệp của Tòa Thượng phụ Latinh ở Giêrusalem, quân đội được cho là không sẵn lòng ngừng hoạt động.

Các binh sĩ bên trong khuôn viên giáo xứ Latinh ở Gaza được cho là đang nổ súng vào dân thường, nhắm vào những người đang chạy trốn và không có vũ khí. Cộng đồng đang hoảng loạn, đặc biệt là người trẻ và người già trong số hơn 700 người đã phải ở trong nhà trong hai tháng. Trong giai đoạn quan trọng này, giáo xứ Latinh cũng đã giúp đỡ các gia đình Hồi giáo bằng cách chia sẻ không chỉ những đau khổ mà cả những khoản viện trợ ít ỏi sẵn có.

Đối với các Kitô hữu ở Gaza, một Giáng sinh đầy “đau khổ” và “đổ máu” đang chờ đợi phía trước, khi linh mục giáo xứ Gaza, Cha Fr. Gabriel Romanelli kể lại ngày hôm qua. Cuộc chiến chống lại những kẻ khủng bố Hamas do Israel phát động cuối cùng đã ảnh hưởng đến cả những thường dân Kitô giáo không có khả năng tự vệ. “Chúng tôi không hiểu cuộc tấn công này được hình thành như thế nào”, ghi chú của tòa Thượng phụ kết luận, “huống chi là bây giờ Giáo hội đang chuẩn bị cho ngày lễ Giáng sinh.

Đức Giáo Hoàng tại buổi đọc kinh Truyền Tin: ‘Những thường dân bất lực bị tấn công ở Gaza. Hãy mở các nẻo đường hòa bình'

Cũng theo tin AsiaNews ngày 17 tháng 12, nhân dịp sinh nhật lần thứ 87 của mình, Đức Giáo Hoàng Phanxicô phát biểu: “Chúng ta đừng quên những anh chị em đang đau khổ vì chiến tranh”, để tưởng nhớ cái chết của Nahida Khalil Pauls Anton "Umm Emad" và con gái của bà là Samar Kamal Anton, những phụ nữ Kitô giáo bị lính bắn tỉa Israel giết chết ở Gaza. Nhưng tu viện của Mẹ Têrêsa cũng vậy: "Máy phát điện bị đánh trúng." Với nhiều bạn trẻ tụ tập tại Nhà thờ Thánh Phêrô để nhận phép lành của Hài nhi Giêsu, Đức Giáo Hoàng nói: “Cha xin các con cầu nguyện trước lễ Giáng sinh cho các trẻ em sẽ trải qua một lễ Giáng sinh khó khăn”.

Ngài nói, “Xin cho lễ Giáng sinh đến gần củng cố cam kết mở ra những nẻo đường hòa bình”. Hôm nay một lần nữa, Chúa nhật thứ ba Mùa Vọng, vào cuối giờ đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha Phanxicô, người sinh ra ở Buenos Aires cách đây đúng 87 năm, đã đưa ra lời kêu gọi mới nhằm tăng cường nỗ lực đạt được hòa bình ở các quốc gia trên thế giới đang bị xung đột.

“Chúng ta đừng quên những anh chị em đang đau khổ vì chiến tranh. Ở Ukraine, ở Palestine, ở Israel và ở các khu vực khác”, Đức Thánh Cha nói. Cùng lắng nghe ngài tại Quảng trường Thánh Phêrô có nhiều trẻ em và giới trẻ đến từ các giáo xứ ở Rôma, cùng với các họa sĩ hoạt hình của Centro Oratori Romani, dự nghi thức làm phép theo truyền thống trước Giáng sinh tượng Chúa Giêsu Hài Đồng cho hoạt cảnh giáng sinh của quê hương họ.

Đức Phanxicô tiếp tục: “Tôi tiếp tục nhận được những tin tức rất nghiêm trọng và đau đớn từ Gaza. Những thường dân không có vũ khí phải hứng chịu các vụ đánh bom và xả súng, và điều này thậm chí còn xảy ra trong khu phức hợp giáo xứ Thánh Gia.” Khu phức hợp trong những tuần gần đây đã tiếp đón nhiều người di cư và mong manh cần được giúp đỡ.

Ngài nói thêm: “Các gia đình, trẻ em, người bệnh khuyết tật, các nữ tu”.

Tin bi thảm đầu tiên mà Đức Thánh Cha nhắc lại sáng nay là vụ sát hại hai người phụ nữ, Nahida Khalil Pauls An-ton “Umm Emad” và con gái của bà là Samar Kamal Anton, người được hô vang tên từ cửa sổ của Điện Tông tòa, bị các “tay bắn tỉa” Israel nhắm bắn “khi chúng tôi đang đi vệ sinh”.

Tin tức thứ hai liên quan đến thiệt hại tại ngôi nhà của các nữ tu Mẹ Têrêsa, nơi nuôi dưỡng 54 trẻ em khuyết tật: “Máy phát điện của họ bị trúng đạn”, Đức Thánh Cha nói khi nói về “chiến tranh” và “khủng bố”. “Kinh thánh nói rằng Thiên Chúa chấm dứt chiến tranh, bẻ cung và bẻ gãy giáo. Chúng ta hãy cầu nguyện xin Chúa ban bình an”.

Trong bài phát biểu tiếp theo, việc đọc kinh Đức Mẹ được tiếp nối bằng việc làm phép tượng Chúa Giêsu Hài Đồng. Một sân khấu đã được dựng lên tại Quảng trường Thánh Phêrô nhân dịp này để làm sinh động nhiều bạn trẻ có mặt, những người đã giơ cao lên trời những bức tượng nhỏ miêu tả Hài nhi Giêsu.

Vào cuối buổi lễ, Đức Phanxicô quay sang yêu cầu họ cầu nguyện trước hang đá “cho những đứa trẻ sẽ trải qua một Giáng sinh khó khăn, ở những nơi chiến tranh, trong các trại tị nạn, trong những hoàn cảnh vô cùng khốn khổ”.