Ký giả Edward Pentin của tờ National Catholic Register có trụ sở ở Washington DC có bài tường trình nhan đề “Vatican’s Doctrinal Office Preparing ‘Very Important Document on Human Dignity,’ Cardinal Fernández Says”, nghĩa là “Hồng Y l Fernández cho biết Bộ Giáo Lý Đức Tin đang chuẩn bị ‘Tài liệu rất quan trọng về phẩm giá con người’”.

Nhà lãnh đạo cơ quan tín lý của Vatican đã tiết lộ rằng thánh bộ của ngài đang viết “một tài liệu rất quan trọng về phẩm giá con người” trong đó có “một lời chỉ trích mạnh mẽ” về các xu hướng vô đạo đức trong xã hội đương đại.

Đức Hồng Y Víctor Manuel Fernández, Bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức tin của Vatican, nói với hãng thông tấn Tây Ban Nha EFE hôm thứ Sáu rằng tài liệu mới sẽ bao gồm “không chỉ các vấn đề xã hội mà còn cả sự chỉ trích mạnh mẽ các vấn đề đạo đức như phẫu thuật chuyển đổi giới tính, mang thai hộ và ý thức hệ giới tính.”

Tin tức này xuất hiện vài ngày sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô lên tiếng phản đối việc mang thai hộ, gọi việc làm này là “tồi tệ” và ủng hộ lệnh cấm toàn cầu. Đức Phanxicô cũng thường chỉ trích ý thức hệ giới tính, gọi nó là “nguy hiểm” và “một trong những ý thức hệ thực dân nguy hiểm nhất” làm mờ đi sự khác biệt và giá trị của nam giới và phụ nữ.

Vào tháng 11 năm 2022, Đức Hồng Y người Hà Lan Willem Eijk, một cựu bác sĩ, đã kêu gọi ban hành một thông điệp của Giáo hoàng để chống lại nhân học sai lầm ở trung tâm của ý thức hệ giới tính. Ngài nói trong một cuộc phỏng vấn: “Ý thức hệ giới tính đang được thúc đẩy trong tất cả các loại tổ chức và chúng ta với tư cách là một Giáo hội chưa nói nhiều về điều đó”.

Đức Hồng Y Fernández, người đã bị chỉ trích vì một loạt tài liệu gây tranh cãi kể từ khi ngài đảm nhận chức vụ Bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức tin vào tháng 9, cho biết văn bản sắp tới sẽ cho phép “hầu hết những người quan tâm” đến công việc của ngài “được thoải mái.”

Kể từ khi kế nhiệm Đức Hồng Y Luis Ladaria làm tổng trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin chỉ bốn tháng trước, Hồng Y Fernandez đã có một khởi đầu đầy biến động trong nhiệm kỳ của mình, với các phản ứng ngoại thường.

Ngài đã đưa ra câu trả lời cho hai loạt dubia, một từ năm Hồng Y với năm câu hỏi nhằm tìm kiếm sự làm rõ về Thượng hội đồng tháng 10 về Tính đồng nghị. Các Hồng Y đánh giá rằng câu trả lời chưa đầy đủ nên đã gửi lại những thắc mắc mới nhưng vẫn chưa được trả lời.

Bản dubia thứ hai, của Đức Hồng Y Dominik Duka, liên quan đến việc rước lễ của những người đã ly hôn sống trong một cuộc hôn nhân mới. Người tiền nhiệm trước đó của Hồng Y Fernández với tư cách là tổng trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin, Đức Hồng Y Gerhard Müller, đã chỉ trích mạnh mẽ phản ứng của Đức Hồng Y Fernández, bày tỏ sự ngạc nhiên rằng Đức Hồng Y Fernández đã chỉ ra rằng những cặp vợ chồng như vậy nên tự quyết định xem họ có nên Rước lễ hay không.

Đức Hồng Y Fernández cũng đã đưa ra bốn câu trả lời cho các câu hỏi về giáo lý, tất cả đều gây tranh cãi, ngoại trừ một trong số đó.

Vấn đề đầu tiên liên quan đến việc tham gia vào các bí tích rửa tội và hôn nhân của người chuyển giới và người đồng tính luyến ái; vấn đề thứ hai tái khẳng định lệnh cấm của Giáo hội đối với Hội Tam điểm và sự không thể hòa giải của nó với đức tin Công giáo; thứ ba là về việc bảo quản tro cốt sau khi hỏa táng; và điều thứ tư liên quan đến việc tiếp cận Bí tích Thánh Thể cho các bà mẹ đơn thân.

Cuối cùng, vào ngày 18 tháng 12, Đức Hồng Y Fernández đã ban hành tuyên bố Fiducia Supplicans về việc chúc phúc cho các cặp đồng giới và những người tham gia vào các kết hợp bất hợp pháp. Sau khi nó bị từ chối thẳng thừng hoặc đưa ra đánh giá tiêu cực bởi một số lượng đáng kể các Hồng Y, giám mục và hội đồng giám mục, Đức Hồng Y Fernández đã xuất bản một tài liệu tiếp theo nhằm giúp làm sáng tỏ tuyên bố.

Trong cuộc phỏng vấn với EFE, Đức Hồng Y Fernández cho biết hiện tại ngài không thấy trước những tài liệu gây tranh cãi như vậy: “Tôi phải nói rằng tôi không nghĩ mình sẽ được đưa tin trong tương lai gần bởi vì trong thánh bộ, chúng tôi không thấy trước những chủ đề này có thể gây tranh cãi rất nhiều, giống như những điều vừa qua.”


Source:National Catholic Register