Mừng Kính Thánh Đaminh Vũ Đình Tước, Bổn Mạng Giáo Đoàn Marrickville

Xem thêm hình ảnh

Hôm nay Chúa nhật ngày 14/4/2024, lúc 4pm tại Giáo đoàn Marrickville, 392 Marrickville Rd, Marrickville NSW 2204, Giáo đoàn dâng Thánh Lễ trọng thể mừng kính Thánh Đaminh Vũ Đình Tước bổn mạng Giáo Đoàn, và các em Thiếu Nhi Thánh Thể, giáo dân nơi đây đã nêu cao tinh thần tử đạo và đã chọn ngài làm bổn mạng cho Giáo Đoàn.Từ sân trường học St. Brigid’s Marrickville, toàn thể giáo dân đã tụ họp trước giờ lễ 20 phút và kiệu tượng Thánh Đaminh Vũ Đình Tước vào nhà thờ, sau 3 hồi trống đoàn kiệu bắt đầu rước kiệu, Cha Phêrô Trần Văn Trợ Đặc trách Giáo Đoàn Marrickville xông hương tượng Thánh Tử Đạo Đaminh Vũ Đình Tước, cuộc cung nghinh bắt đầu đi đầu là Bình Hương, Thánh Giá nến cao, đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể, Giáo dân, hội Lòng Chúa Thương Xót, Các Bà Mẹ Công Giáo, các em Thiếu Nhi Cung Thánh, các thừa tác viên Thánh Thể, cuối cùng là đoàn Kiệu và cha chủ tế, trên đường đi họ lần hạt rất sốt sáng.

Khi Kiệu được cung nghinh vào nhà thờ được an vi bên phải Cung Thánh. Một vị đại diện cộng đoàn làm MC có đôi lời chào hỏi quý Cha, Quý Sơ và các đại diện hội đoàn và giáo đoàn tới tham dự và cầu nguyện cho Giáo Đoàn và các em TNTT, sau đó MC sơ lược qua tiểu sử Lm. Đaminh Vũ Đình Tước.

Linh mục Đaminh Vũ Đình Tước sinh năm 1775 và tử vì đạo: 2 tháng 4 1839 “Người ta phải chạy trốn hết sức có thể, nhưng khi không được nữa thì phải vâng theo ý Chúa”.

Thánh Đaminh Vũ Đình Tước sinh năm 1775 tại làng Trung Lao, tỉnh Nam Định (nay thuộc giáo xứ Trung Lao, Giáo phận Bùi Chu). Chú Tước gia nhập Nhà Đức Chúa Trời và tiếp tục tu học để thụ phong linh mục.

Sau khi thụ phong linh mục, cha Tước gia nhập dòng thánh Đa Minh và khấn trọng thể ngày 18-4-1812. Đức cha Delgado - Y bổ nhiệm cha coi sóc họ đạo Xương Điền, thuộc Giáo phận Đông Đàng Ngoài. Kể từ đó, cha Tước hăng say phục vụ các linh hồn.

Thời kỳ cấm đạo ngặt nghèo, cha thường ẩn trốn khi nhà ông Đoài, lúc nhà ông Thịnh. Ngày 02-4-1839, khi cha Tước đang dâng lễ thì bị bát phẩm Phan cùng với gia nhân bao vây lục xét, bắt cha dẫn về Cẩm Hà. Thiết nghĩ cũng nên nói thêm rằng chức bát phẩm của ông Phan là nhờ công lao chỉ điểm, tố cáo để bắt Đức cha Henares - Minh.

Khi các tín hữu biết bát phẩm Phan và thuộc hạ tìm bắt cha Tước để lãnh thưởng, thì toan tính tấn công họ để giải thoát cha xứ. Phụ nữ thì mang bao bị đựng đầy tro trấu để quăng vào đám người nhà bát phẩm. Đàn ông thì mang theo gậy gộc và giáo mác.

Trong khi đang bị giam giữ, nhìn thấy cảnh tượng giáo dân hò hét bên ngoài, cha ôn tồn khuyên nhủ: “Anh em làm thế chỉ gây nên cái chết cho cha mà thôi”. Ông chánh trương và giáo hữu xứ Xương Điền bình tĩnh lắng nghe cha.

Trong giờ phút hỗn loạn, tên Ngọc, bộ hạ của bát phẩm Phan, rút vũ khí chém mạnh vào đầu cha. Vết thương trầm trọng khiến cha ngã gục xuống đất. Đám tôi tớ và tên Phan đâm đầu bỏ chạy.

Linh cảm giây phút cuối cùng đã đến, cha xin giáo dân thinh lặng cầu nguyện. Bình tĩnh trong giờ phút hấp hối, cha cảm tạ Chúa đã cho cha được chịu đau khổ vì đạo và khuyên nhủ các tín hữu giữ vững đức tin. Vì vết thương trầm trọng, máu ra nhiều, cha thì thào kêu Danh Thánh Giêsu rồi an nghỉ trong Chúa. Thánh lễ cuộc đời vị tử đạo đã hoàn tất. Thi hài cha được giáo hữu an táng tại Nhà thờ họ Xương Điền.

Linh mục Ðaminh Vũ Ðình Tước được tôn phong chân phước ngày 27-5-1900 và được tôn phong hiển thánh ngày 19-6-1988.

Phần Phụng vụ Thánh Lễ sau các bài đọc 1 và 2 là phần cung nghinh Phúc Âm, 5 em TNTT đi từ cuối nhà thờ, từ từ tiến lên Cung Thánh trong tiêng nhạc của ca đoàn. Thánh lễ hôm nay gồm có Lm. Giltus Mathias chánh xứ St Brigid’s Marrickville, thầy sáu Hồ Sĩ Đoàn, và cha chủ tế Lm. Trần Văn Trợ tuyên úy cộng đồng chủ tế Thánh Lễ hôm nay, riêng phần đọc phúc âm do thầy Sáu Hồ Sĩ Đoàn phụ trách, và cha Trần Văn Trợ giảng thuyết.

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, MC của giáo đoàn lên mời cha chánh xứ có đôi lời phát biểu, đặc biệt là cha Giltus Mathias đã chào mọi người bằng câu tiếng việt “Kính Chào Quý Vị” và sau lời phát biểi ngài lại nói “Cám Ơn” bằng tiếng Việt, để đáp lại cả nhà thờ vỗ tay thật lớn để cám ơn ngài đã hiểu và nói được tiếng Việt Nam

Phần chúc mừng của CDCGVN do anh Mai Phước Thành đại diện và chúc mừng Giáo Đoàn Thánh Đaminh Vũ Đình Tước, đã được thành lập cách đây 43 năm, riêng các em TNTT thì đã sinh hoạt được 40 năm, và cũng đã chọn Thánh Đaminh Vũ Đình Tước làm Quan Thành chung với Giáo Đoàn.

Ông trưởng ban Mục Vụ giáo đoàn cũng đã lên cám ơn quý Cha, quý Sơ, quý Hội Đoàn, và đại diện các giáo đoàn đã tới tham dự, các anh chị em trong ca đoàn đã vất vả tập hát cho ngày lễ hôm nay thêm phần sốt sáng, các giáo dân đã tích cực tham gia và đóng góp công sức cho buổi lễ hôm nay được thành công, đặc biệt cho buổi tiệc sau Thánh Lễ được phong phú về thức ăn, nước uống và phần văn nghệ thật đặc sắc.

Sau Thánh Lễ mội người ra hội trường sau nhà thờ cùng chung vui với giáo đoàn, trong ngày đáng ghi nhớ này, chúng tôi nhận thấy nụ cười luôn mở rộ trên khuân mặt của quý thành viên tham dự tiệc liên hoan tối nay.

Khanh Lai tường trình