Yuval Noah Harari, sử gia, triết gia và tác giả người Do Thái, nổi tiếng trong những năm gần đây trong giới học thuật, ngày 16 tháng 3 năm 2024 viết trên tờ Financial Times (https://www.ft.com/content/459c1bad-a121-42da-8685-d639d6ca4073) rằng cả hai bên (Israel và Palestine) đều đúng khi sợ bị hủy diệt, nhưng thay đổi không hẳn là chuyện không làm được.Thực vậy, theo ông, cuộc xung đột giữa Israel và Palestine được thúc đẩy bởi nỗi kinh hoàng về sự hủy diệt lẫn nhau. Mỗi bên lo sợ bên kia muốn giết hoặc trục xuất mình và chấm dứt sự tồn tại của mình như một tập thể quốc gia. Thật không may, đây không phải là những nỗi sợ hãi phi lý sinh ra từ chứng hoang tưởng, mà là những nỗi sợ hãi hợp lý dựa trên những ký ức lịch sử gần đây và sự phân tích tương đối đúng đắn về ý định của phía bên kia.

Sự kiện hình thành nên bản sắc Palestine hiện đại là sự kiện Nakba năm 1948, khi nhà nước non trẻ Israel phá hủy cơ hội thành lập một nhà nước Palestine và đuổi khoảng 750,000 người Palestine ra khỏi quê hương tổ tiên của họ. Trong những thập niên tiếp theo, người Palestine liên tục trải qua các vụ thảm sát và trục xuất dưới bàn tay của người Israel và các cường quốc khác trong khu vực. Ví dụ, vào năm 1982, khoảng 800 đến 3,000 người đã bị tàn sát trong các trại tị nạn Sabra và Shatila bởi lực lượng dân quân Thiên chúa giáo Lebanon, liên minh với Israel, và vào năm 1991, khoảng 300,000 người đã bị trục xuất khỏi Kuwait.

Nỗi sợ hãi của người Palestine về việc bị giết hoặc phải di tản không chỉ là kết quả của những ký ức lịch sử như vậy. Đó là một trải nghiệm đồng hành cùng mọi khoảnh khắc trong cuộc sống của họ. Mỗi người Palestine ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của người Palestine đều biết rằng một ngày nào đó họ có thể bị những người định cư hoặc lực lượng an ninh Israel giết chết, bỏ tù hoặc đuổi khỏi vùng đất của mình.

Khi người Palestine phân tích ý định của người Israel, họ kết luận rằng nếu không có cộng đồng quốc tế, khả năng cao là Israel sẽ chọn trục xuất hầu hết hoặc toàn bộ họ khỏi vùng đất nằm giữa sông Jordan và Địa Trung Hải và thành lập một quốc gia chỉ để phục vụ Người Do Thái. Trong những năm qua, nhiều chính trị gia và đảng phái của Israel - bao gồm cả đảng Likud của Benjamin Netanyahu - đã bày tỏ hy vọng tạo ra "Israel vĩ đại hơn", với việc người Palestine bị tước quyền sở hữu, bị trục xuất hoặc bị giảm xuống tình trạng nông nô. Ngay cả ở đỉnh cao của tiến trình hòa bình Oslo vào những năm 1990, Israel vẫn tỏ ra hoài nghi trước triển vọng về một nhà nước Palestine có thể tồn tại được. Thay vào đó, họ tiếp tục mở rộng các khu định cư của mình ở West Bank, thể hiện mong muốn lâu dài của mình là tước đoạt mọi phần đất của người Palestine.

Cuộc chiến hiện nay đã khẳng định nỗi lo sợ sâu xa nhất của người Palestine. Sau cuộc tấn công của Hamas vào ngày 7 tháng 10 năm 2023, những lời kêu gọi tiêu diệt hoàn toàn Dải Gaza cũng như giết hại hàng loạt và trục xuất họ đã trở thành thông lệ trên các phương tiện truyền thông Israel và trong một số thành viên trong liên minh cầm quyền của Israel. Vào ngày 7 tháng 10, Phó Chủ tịch Quốc hội, Nissim Vaturi, đã tweet “Bây giờ tất cả chúng ta đều có một mục tiêu chung - xóa bỏ Dải Gaza khỏi bề mặt trái đất.” Vào ngày 1 tháng 11, Bộ trưởng di sản Israel, Amichai Eliyahu, đã đăng “Phía Bắc Dải Gaza, đẹp hơn bao giờ hết. Mọi thứ đều bị lật tung và san phẳng, đơn giản là mang lại cảm giác thích thú cho đôi mắt.” Và vào ngày 11 tháng 11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Israel, Avi Dichter, nói rằng “chúng ta hiện đang thực sự triển khai Gaza Nakba”.

Nếu không có sự phản kháng của Ai Cập và áp lực quốc tế, không phải là không có lý khi tin rằng Israel đã cố gắng đẩy người dân Palestine ở Dải Gaza vào sa mạc Sinai. Theo các quan chức y tế Palestine, lực lượng Israel cho đến nay đã giết chết hơn 31,000 người, bao gồm cả các chiến binh nhưng phần lớn là dân thường, và đã buộc hơn 85% dân số của Dải Gaza - gần 2 triệu người - phải rời khỏi nhà cửa của họ.

Người Israel mang trong mình những tổn thương lịch sử của riêng họ. Sự kiện hình thành bản sắc Do Thái và Israel hiện đại là Holocaust, khi Đức Quốc xã tiêu diệt khoảng 6 triệu người Do Thái và xóa sổ hầu hết các cộng đồng Do Thái ở Châu Âu. Sau đó vào năm 1948, người Palestine và các đồng minh Ả Rập của họ đã thực hiện một nỗ lực phối hợp nhằm tiêu diệt nhà nước non trẻ Israel và giết hại hoặc trục xuất tất cả cư dân Do Thái ở đó. Sau thất bại của họ và những thất bại tiếp theo của người Ả Rập trong các cuộc chiến tranh năm 1956 và 1967, các nước Ả Rập đã trả thù bằng cách tiêu diệt các cộng đồng Do Thái không có khả năng tự vệ của chính họ. Khoảng 800,000 người Do Thái đã bị đuổi khỏi quê hương của tổ tiên họ ở các quốc gia như Ai Cập, Iraq, Syria, Yemen và Libya. Ít nhất một nửa số người Do Thái ở Israel là hậu duệ của những người tị nạn Trung Đông này.

Nỗi lo sợ bị giết và trục xuất của người Do Thái không chỉ là kết quả của những ký ức lịch sử như vậy. Chúng cũng là những trải nghiệm sống tạo nên một phần thói quen hàng ngày của người Israel. Mỗi người Israel đều biết rằng cá nhân họ có thể bị sát hại hoặc bắt cóc bất cứ ngày nào bởi những kẻ khủng bố Palestine hoặc Hồi giáo, dù ở nhà của họ hay khi đi du lịch bất cứ nơi nào trên thế giới.

Khi người Israel phân tích ý định của người Palestine, họ kết luận rằng nếu có cơ hội, người Palestine có thể sẽ giết hoặc trục xuất 7 triệu người Do Thái hiện đang sống giữa sông Jordan và Địa Trung Hải. Các nhà lãnh đạo Palestine và các đồng minh của họ từ Tehran đến New York đã nhiều lần lập luận rằng sự hiện diện của người Do Thái ở vùng đất giữa sông và biển là một sự bất công thuộc địa mà sớm muộn gì cũng phải được “làm cho đúng”.

Mong muốn của Israel nhằm loại bỏ mối đe dọa hiện sinh của người Palestine đặt ra mối đe dọa hiện sinh đối với người Palestine và ngược lại.

Một số người có thể lập luận rằng “sửa chữa sự bất công” không có nghĩa là giết hoặc trục xuất tất cả người Do Thái ở Israel, mà là thành lập một nhà nước Palestine dân chủ, trong đó người Do Thái sẽ được chào đón như những công dân. Tuy nhiên, người Israel thấy điều này cực kỳ khó tin, đặc biệt vì không có bất cứ nền dân chủ Ả Rập lâu dài nào và số phận của cộng đồng Do Thái ở các quốc gia như Ai Cập và Iraq.

Người Do Thái đến bờ sông Nile và Euphrates ít nhất 1,000 năm trước khi người Ả Rập chinh phục Ai Cập và Iraq vào thế kỷ thứ 7 CN. Không ai có thể tranh luận rằng các cộng đồng Do Thái ở Cairo hay Baghdad là nơi cấy ghép của chủ nghĩa thực dân gần đây. Tuy nhiên, sau năm 1948, những cộng đồng này đã hoàn toàn bị xóa sổ. Hầu như không còn ai ở bất cứ quốc gia Ả Rập nào, ngoài 2,000 người Do Thái ở Maroc và 1,000 người Do Thái ở Tunisia. Xem xét lịch sử bạo lực gần đây của người Do Thái và người Ả Rập, có cơ sở nào để tin rằng các cộng đồng Do Thái sẽ có thể tồn tại dưới sự cai trị của người Palestine không?

Cuộc chiến hiện tại đã khẳng định nỗi lo sợ sâu xa nhất của người Israel. Sau khi Israel rút khỏi Dải Gaza, Hamas và các chiến binh khác đã biến nơi đây thành căn cứ vũ trang để tấn công Israel. Vào ngày 7 tháng 10, những kẻ khủng bố Hamas đã giết hại, hãm hiếp và bắt giữ làm con tin hơn 1,000 thường dân Israel. Toàn bộ cộng đồng đã bị phá hủy một cách có hệ thống và hàng trăm nghìn người Israel phải rời bỏ nhà cửa. Nếu bất cứ người Do Thái nào nuôi hy vọng rằng họ có thể sống ở một nhà nước Palestine, thì những gì đã xảy ra với các ngôi làng Do Thái như Be'eri và Kfar Aza cũng như những người tham dự lễ hội âm nhạc Nova đã chứng minh rằng các cộng đồng Do Thái không thể sống còn dưới sự cai trị của người Palestine dù chỉ một ngày.

Phản ứng trước vụ thảm sát trong thế giới Hồi giáo và những nơi khác đã khiến Israel lo sợ bị hủy diệt. Ngay cả trước khi Israel bắt đầu ném bom và xâm lược Gaza, nhiều tiếng nói đã biện minh và thậm chí ca ngợi việc sát hại và bắt cóc thường dân Israel như một bước tiến tới việc giải quyết những bất công lịch sử. Mỗi khi người biểu tình ở London hay New York hô vang “Từ sông ra biển, Palestine sẽ được tự do”, người Israel lại kết luận rằng “họ thực sự muốn tiêu diệt chúng tôi”. Tất nhiên, bản thân Hamas thiếu khả năng quân sự để đánh bại và tiêu diệt Israel. Nhưng cuộc chiến đã chứng minh rằng một liên minh gồm các lực lượng hùng mạnh trong khu vực ủng hộ nó, bao gồm Hizbollah, Houthis và Iran, đặt ra mối đe dọa hiện sinh đối với Israel.

Sẽ là sai lầm nếu đánh đồng hoàn cảnh của người Israel và người Palestine. Họ có lịch sử khác nhau, sống trong những điều kiện khác nhau và đối đầu với những mối đe dọa khác nhau. Quan điểm mà bài viết này đưa ra chỉ là cả hai đều có lý do chính đáng để tin rằng phía bên kia muốn giết hoặc trục xuất tất cả họ. Do đó, họ coi nhau không chỉ là những kẻ thù tầm thường mà còn là một mối đe dọa hiện sinh liên tục lơ lửng trên đầu. Không có gì đáng ngạc nhiên khi cả hai bên đều muốn loại bỏ điều này. Tuy nhiên, mong muốn của Israel nhằm loại bỏ mối đe dọa hiện sinh của người Palestine lại đặt ra mối đe dọa hiện sinh đối với người Palestine - và ngược lại. Có vẻ như cách duy nhất để loại bỏ hoàn toàn nó là loại bỏ phía bên kia.

Bi kịch của cuộc xung đột này là vấn đề nảy sinh không phải từ sự hoang tưởng vô căn cứ, mà từ sự phân tích đúng đắn về tình huống, và từ mỗi bên chỉ biết quá rõ những ý định và tưởng tượng của mình. Khi người Israel và người Palestine nhìn kỹ vào những mong muốn đen tối của chính họ, họ kết luận rằng người kia có đủ lý do để sợ hãi và ghét bỏ họ. Đó là một luận lý quỷ quái. Mỗi bên đều tự nhủ: “Với những gì chúng ta muốn làm với họ, việc họ muốn loại bỏ chúng ta là điều hợp lý - đó chính là lý do tại sao chúng ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc loại bỏ chúng trước tiên”.

Có cách nào thoát khỏi cái bẫy này không? Lý tưởng nhất là mỗi bên nên từ bỏ ảo tưởng loại bỏ đối phương. Một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột là khả hữu về mặt kỹ thuật. Có đủ đất giữa Jordan và Địa Trung Hải để xây nhà, trường học, đường sá và bệnh viện cho mọi người. Nhưng điều đó chỉ có thể thực hiện được nếu mỗi bên có thể thành thật nói rằng, ngay cả khi có quyền lực vô hạn và không có hạn chế nào, họ cũng sẽ không muốn trục xuất bên kia. “Bất kể họ đã gây ra những bất công nào đối với chúng tôi và những mối đe dọa mà họ vẫn đặt ra, chúng tôi vẫn tôn trọng quyền được sống một cuộc sống xứng đáng ở đất nước nơi họ sinh ra”. Một sự thay đổi sâu xa về ý định như vậy chắc chắn sẽ được thể hiện bằng hành động, và cuối cùng sẽ xoa dịu nỗi sợ hãi và hận thù, tạo ra không gian cho hòa bình đích thực.

Chúng ta khó có thể kiểm soát được ý định của người khác, nhưng chúng ta có thể thay đổi suy nghĩ của chính mình.

Tất nhiên, thực hiện được sự thay đổi như vậy là vô cùng khó khăn. Nhưng nó không bất khả. Đã có rất nhiều cá nhân ở cả hai bên mong muốn những điều tốt đẹp cho bên kia. Nếu số lượng của họ tăng lên thì cuối cùng chính sách tập thể sẽ phải thay đổi. Ngoài ra còn có một nhóm quan trọng trong khu vực mà cả tập thể cảm thấy mình là một phần của cả hai bên và không muốn thấy bên nào biến mất: gần 2 triệu công dân Ả Rập của Israel, những người thường được gọi là người Israel gốc Ả Rập hoặc người Israel gốc Palestine.

Khi Hamas phát động cuộc tấn công, họ hy vọng những người Israel gốc Palestine này sẽ nổi dậy chống lại các láng giềng Do Thái của họ. Nhiều người Do Thái lo sợ rằng điều này thực sự sắp xảy ra. Trên thực tế, vào ngày xảy ra vụ thảm sát, nhiều công dân Ả Rập đã đổ xô đến giúp đỡ những người hàng xóm Do Thái của họ. Một số thậm chí còn bị Hamas sát hại vì làm như vậy. Ví dụ, Abed al-Rahman Alnasarah của Kuseife bị sát hại khi cố gắng giải cứu những người sống sót khỏi lễ hội Nova, và Awad Darawshe của Iksal bị giết khi đang chăm sóc những nạn nhân bị thương.

Kể từ đó, mỗi ngày, bất chấp sự thù địch từ nhiều người Do Thái, bao gồm cả các bộ trưởng chính phủ, người Israel gốc Ả Rập vẫn tiếp tục phục vụ trong các tổ chức của Israel từ bệnh viện đến văn phòng chính phủ. Hai chính trị gia Palestine-Israel nổi bật nhất là Ayman Odeh của đảng Hadash và Mansour Abbas của đảng Hồi giáo United Arab List, đã lên án gay gắt vụ thảm sát và kêu gọi tất cả các bên hạ vũ khí và tìm kiếm hòa bình. Người Do Thái bây giờ nên biết rằng người Israel gốc Ả Rập không mơ tưởng đến ngày cuối cùng họ có thể giết hoặc trục xuất tất cả người Do Thái sống giữa Jordan và Địa Trung Hải.

Cho dù phần còn lại trong chúng ta có khó khăn đến mức nào để thay đổi ý định của mình thì tin tốt là: đây là điều mà mỗi bên - thậm chí là mỗi người - đều có khả năng tự mình đạt được. Chúng ta khó có thể kiểm soát được ý định của người khác, nhưng chúng ta có thể thay đổi suy nghĩ của chính mình. Ngay cả những độc giả không phải là người Israel hay người Palestine cũng có thể suy gẫm liệu họ có cầu mong điều tốt đẹp cho cả hai bên hay không, hay liệu họ có ấp ủ hy vọng rằng một trong những nhóm này sẽ đơn giản biến mất khỏi bề mặt Trái đất hay không.