1. Zelenskiy ca ngợi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ Ukraine

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Zelensky praises US House for passing Ukraine aid bill”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã ca ngợi Hạ viện Mỹ đã thông qua khoản viện trợ 61 tỷ Mỹ Kim được chờ đợi từ lâu cho Ukraine.

Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua gói viện trợ nước ngoài quan trọng dành cho Ukraine, Israel và các đồng minh khác sau nhiều tháng đấu tranh chính trị và tình hình ngày càng xấu đi trên chiến trường.

Gói này hiện sẽ được đưa tới Thượng viện để bỏ phiếu trước khi gửi đến Tổng thống Biden để ký. Tổng thống Biden đã ra tín hiệu rằng ông sẽ ký các dự luật sau khi Quốc hội thông qua.

Trong bài phát biểu buổi tối, Zelenskiy cảm ơn Hạ viện đã thông qua dự luật viện trợ Ukraine, hơn hai tháng sau khi Thượng viện thông qua dự luật tương tự về hỗ trợ nước ngoài.

Zelenskiy nói: “Chúng tôi đánh giá cao mọi biểu hiện ủng hộ cho đất nước và nền độc lập của chúng tôi, cho người dân và cuộc sống của chúng tôi, những điều mà Nga muốn chôn vùi trong đống đổ nát”.

“Chắc chắn, chúng tôi sẽ sử dụng sự hỗ trợ của Mỹ để tăng cường sức mạnh cho cả hai quốc gia và mang lại sự kết thúc công bằng cho cuộc chiến này - một cuộc chiến mà Putin phải thua.”

Ông nói thêm rằng Mỹ đã “thể hiện vai trò lãnh đạo của mình ngay từ những ngày đầu tiên của cuộc chiến”.

“Khả năng lãnh đạo này của Mỹ rất quan trọng đối với việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc và khả năng dự đoán về cuộc sống của tất cả các dân tộc.”

Zelenskiy trước đó cùng ngày cho biết Kyiv có thể ký thỏa thuận an ninh song phương với Mỹ trong tương lai gần, đồng thời nói thêm rằng điều đó có thể xảy ra sau khi Quốc hội thông qua viện trợ cho Ukraine.

2. Tổng thống Biden nói việc Hạ viện thông qua dự luật viện trợ nước ngoài sẽ gửi “thông điệp rõ ràng” về sự lãnh đạo của Mỹ

Tổng thống Joe Biden cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy rằng việc Hạ viện thông qua các dự luật viện trợ nước ngoài sẽ gửi một “thông điệp rõ ràng” về vai trò lãnh đạo của Mỹ tới toàn cầu.

“Hôm nay, các thành viên của cả hai đảng tại Hạ viện đã bỏ phiếu ủng hộ lợi ích an ninh quốc gia của chúng ta và gửi đi một thông điệp rõ ràng về sức mạnh lãnh đạo của Mỹ trên trường thế giới. Ở thời điểm quan trọng này, họ đã cùng nhau đáp lại tiếng gọi của lịch sử, thông qua luật an ninh quốc gia cần thiết khẩn cấp mà tôi đã đấu tranh trong nhiều tháng để bảo đảm,” Tổng thống Biden nói.

Ông nói thêm: “Tôi kêu gọi Thượng viện nhanh chóng gửi gói hàng này đến bàn của tôi để tôi có thể ký thành luật và chúng tôi có thể nhanh chóng gửi vũ khí và thiết bị đến Ukraine để đáp ứng nhu cầu khẩn cấp trên chiến trường của họ”.

3. Bộ Ngoại giao Nga nói gói viện trợ nước ngoài của Mỹ sẽ “làm trầm trọng thêm khủng hoảng toàn cầu”

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy rằng gói viện trợ nước ngoài được Hạ viện Hoa Kỳ thông qua sẽ “làm trầm trọng thêm các cuộc khủng hoảng toàn cầu”.

Zakharova nói rằng ngoài “viện trợ quân sự cho chế độ Kiev” của gói, các dự luật sẽ hỗ trợ “sự can thiệp của Đài Loan vào công việc nội bộ của Trung Quốc” và cho phép Israel tiếp tục “con đường trực tiếp hướng tới leo thang căng thẳng chưa từng có trong khu vực”.

Một số bối cảnh:

Nga gọi Thủ đô của Ukraine là Kiev thay vì Kyiv như chính người Ukraine và các nước phương Tây gọi.

Nga, quốc gia liên kết với Trung Quốc và Iran trên trường quốc tế, từ lâu đã coi viện trợ của Mỹ cho Ukraine là chủ nghĩa can thiệp của Mỹ và là nỗ lực nhằm khẳng định ảnh hưởng của phương Tây trong khu vực.

Ukraine cho biết viện trợ từ Washington là rất quan trọng khi nước này tiếp tục chiến đấu chống lại cuộc xâm lược toàn diện mà Mạc Tư Khoa tiến hành vào lãnh thổ của mình vào tháng 2 năm 2022.

4. Chủ tịch Hạ Viện Johnson bác bỏ những lời đe dọa lật đổ, ca ngợi việc thông qua các dự luật viện trợ nước ngoài

Ngay sau khi Hạ viện thông qua bốn dự luật viện trợ nước ngoài với tổng trị giá 95 tỷ Mỹ Kim, Chủ tịch Mike Johnson cho biết ông vẫn chưa nói chuyện với Lãnh đạo phe thiểu số của đảng Dân chủ Hakeem Jeffries về khả năng giữ được việc làm của mình nếu các đồng nghiệp theo đường lối cứng rắn lật đổ ông.

“Tôi không đi bộ quanh tòa nhà này và lo lắng về kiến nghị từ chức,” Johnson nói, đề cập đến một công cụ thủ tục nhằm loại bỏ chủ tịch Hạ viện. “Tôi phải làm công việc của mình.... Tôi đã làm ở đây điều mà tôi tin là đúng đắn để cho phép Hạ viện thực hiện ý muốn của mình. Và như tôi đã nói, bạn hãy làm điều đúng đắn và phó thác cho số mệnh.”

Johnson nói với các phóng viên rằng anh ta tin rằng mình vẫn sẽ là Chủ tịch Hạ Viện vào tháng 11 và anh ta đã không nói chuyện với bất kỳ người gièm pha nào vào thứ Bảy.

Johnson cho biết “thế giới đang bất ổn” và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thông qua các dự luật trong “thời điểm nguy hiểm”.

Johnson nói: “Ba đối thủ chính của chúng ta là Nga, Iran và Trung Quốc đang hợp tác với nhau và họ đang trở thành những kẻ xâm lược trên toàn cầu”. “Chúng là mối đe dọa toàn cầu đối với sự thịnh vượng và an ninh của chúng ta. Sự tiến bộ của họ đe dọa thế giới tự do và nó đòi hỏi sự lãnh đạo của Mỹ. Chúng ta bây giờ quay lưng lại, hậu quả có thể rất tàn khốc.”

5. Israel tiến hành cuộc tấn công 'có giới hạn' vào Iran

Tờ Politico có trụ sở ở Washington DC cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Israel launched ‘limited’ strike on Iran”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Theo một quan chức Mỹ và một người quen thuộc với các cuộc thảo luận, Israel đã tiến hành một cuộc tấn công vào Iran vào đầu ngày thứ Sáu, dường như là một phản ứng hạn chế đối với cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và hỏa tiễn của Tehran vào cuối tuần trước.

Cuộc tấn công trả đũa được thiết kế một cách “giới hạn” về phạm vi nhằm tránh một cuộc chiến tranh khu vực rộng lớn hơn.

Cả Iran và Israel dường như đều muốn ngăn chặn leo thang trong vài giờ sau cuộc tấn công. Israel chưa nhận trách nhiệm hoặc bình luận, trong khi các quan chức Iran đã giảm nhẹ vụ tấn công. Truyền thông Iran đưa tin các địa điểm liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran không bị hư hại.

Các quan chức Iran cho biết hệ thống phòng không của nước này tại các thành phố Isfahan và Tabriz đã bắn hạ một “vật thể khả nghi” mà không gây ra bất kỳ thiệt hại nào, truyền thông nhà nước đưa tin qua đêm. Bình luận này được đưa ra sau khi người ta nghe thấy tiếng nổ gần căn cứ không quân quân sự gần Isfahan, nơi có phi đội chiến đấu cơ F-14 Tomcat của Iran đồn trú. Thành phố này cũng là nơi có các cơ sở liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran.

Iran không xác định được nguồn gốc của cuộc tấn công.

Chính quyền Tổng thống Biden cũng im lặng về vụ tấn công. Ngoại trưởng Antony Blinken, khi được hỏi về cuộc tấn công, cho biết Mỹ không tham gia vào bất kỳ “hoạt động tấn công nào”.

Ngoại trưởng Ý Antonio Tajani cho biết Mỹ “đã được thông báo vào phút cuối” về vụ tấn công. Tajani và Blinken đã đưa ra nhận xét của mình khi tham dự cuộc họp G7 ở Capri, Ý.

Nhưng tình hình vẫn còn bấp bênh. Cuộc tấn công diễn ra vài giờ sau khi Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cho biết Iran sẽ đáp trả 'ngay lập tức' nếu Israel thực hiện bất kỳ hành động quân sự nào chống lại Iran.

“Bạn thấy mọi người ở cả hai bên đều đang cố gắng làm điều gì đó có lợi về mặt chính trị nhưng vẫn đáp ứng được mục tiêu bao quát” là không bắt đầu một cuộc chiến tranh khu vực”

Dana Stroul, nhà lãnh đạo chính sách Trung Đông của Ngũ Giác Đài cho đến tháng 12, đã viết trên mạng xã hội: “Cuộc tấn công này rõ ràng nhằm mục đích không làm tình hình leo thang thêm nữa”. “Nếu mọi người quyết định rằng các đợt tấn công cấp quốc gia tiếp theo không có lợi cho họ, thì chương này có thể kết thúc vào lúc này.”

6. Tại Hội đồng NATO-Ukraine, Stoltenberg nói rằng các đồng minh cam kết bổ sung thêm hệ thống phòng không

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “At NATO-Ukraine Council, Stoltenberg says allies pledge more air defense systems”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Các đồng minh NATO đã cam kết cung cấp cho Ukraine nhiều hệ thống phòng không hơn, trong đó có Patriot, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết tại Hội đồng NATO-Ukraine hôm 19 Tháng Tư.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã yêu cầu cuộc họp vào đầu tuần này trong bối cảnh Nga tăng cường các cuộc tấn công trên không vào các thành phố của Ukraine, điều này tiếp tục làm nổi bật sự thiếu hụt ngày càng tăng của các hệ thống phòng không đầy đủ.

“Ngoài Patriot, còn có những loại vũ khí khác mà các đồng minh có thể cung cấp, bao gồm hệ thống SAMP/T của Pháp và nhiều loại khác, chưa có hệ thống sẵn có, đã cam kết hỗ trợ tài chính để mua chúng cho Ukraine”, Stoltenberg nói.

Tổng thống Zelenskiy nói rằng Ukraine cần tối thiểu 7 hệ thống Patriot, điều này sẽ “cứu được nhiều mạng sống”.

Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và hỏa tiễn khổng lồ của Iran vào Israel vào cuối tuần đã đặt ra câu hỏi ở Kyiv về sự khác biệt trong cách các nước NATO giúp bảo vệ bầu trời của Israel và Ukraine.

Zelenskiy một lần nữa đề cập đến cuộc tấn công của Iran và cách phòng thủ sau đó của NATO, nói rằng nó đã chứng minh tính hiệu quả của khả năng phòng không của NATO. Ông nói thêm rằng sự can thiệp của NATO nhằm bảo vệ bầu trời Israel đã “phá hủy” “huyền thoại nguy hiểm” rằng hành động của NATO nhằm bảo vệ một thành viên không liên minh có nghĩa là NATO đang trực tiếp tham gia vào một cuộc chiến.

Các cuộc tấn công gần đây của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine đã phá hủy một số nhà máy nhiệt điện trên khắp đất nước, bao gồm nhà máy Trypillia, nhà cung cấp điện chính cho các tỉnh Kyiv, Zhytomyr và Cherkasy.

Kyiv đã tăng cường kêu gọi các đồng minh cung cấp cho Ukraine nhiều hệ thống phòng không hơn, đặc biệt là các hệ thống Patriot do Mỹ sản xuất có thể đánh chặn hỏa tiễn đạn đạo.

7. Sĩ quan hàng đầu của Nga thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng hỏa tiễn Storm Shadow của Ukraine

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Top Russian Officer Killed in Ukrainian Storm Shadow Strike”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Một đại tá hàng đầu của Nga đã thiệt mạng tại khu vực phía đông Luhansk bị tạm chiếm của Ukraine sau khi lực lượng của Kyiv bắn hai hỏa tiễn Storm Shadow tầm xa trong khu vực, tấn công các trụ sở quân sự, theo truyền thông địa phương.

Đại tá Pavel Alexandrovich Kropotov, 45 tuổi, chỉ huy Lữ đoàn thông tin cận vệ số 59 của Nga, đã thiệt mạng ở Luhansk vào ngày 13 Tháng Tư, Đại tá Ukraine Anatoly Stefan “Stirlitz” cho biết trên kênh Telegram của mình hôm thứ Sáu. Đơn vị của Kropotov chịu trách nhiệm thiết lập mạng lưới thông tin liên lạc trên chiến trường.

Vương quốc Anh đã tặng hỏa tiễn hành trình tầm xa Storm Shadow cho Ukraine vào tháng 5 năm 2023 trước cuộc phản công được phát động vào tháng 6 năm ngoái nhằm cố gắng chiếm giữ lãnh thổ Nga bị tạm chiếm.

Hơn 200 người đã tụ tập để bày tỏ lòng kính trọng đối với vị đại tá trong lễ tang ở Yekaterinburg, Nga, cơ quan truyền thông địa phương URA.ru đưa tin hôm thứ Năm.

“Đối với tôi và tất cả các chàng trai, Pavel Alexandrovich giống như một người cha. Khiêm tốn, tốt bụng, nhân đạo, luôn giúp đỡ giải quyết mọi vấn đề”, một người tham dự từng làm việc với Kropotov cho biết.

Ukraine đã thực hiện một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn Storm Shadow vào thành phố Luhansk vào ngày 13 tháng 4, ngày Kropotov qua đời, hãng thông tấn nhà nước Tass của Nga đưa tin, đồng thời cho biết người ta đã nghe thấy một số vụ nổ ở vùng ngoại ô Luhansk.

Hai hỏa tiễn Storm Shadow đã được Ukraine phóng, một đại diện của lực lượng an ninh địa phương do Nga bổ nhiệm nói với cơ quan truyền thông này. Ông ta cho biết một số tòa nhà dân cư đã bị hư hại và cửa sổ bị vỡ.

Kropotov học tại Trường Truyền thông Chỉ huy Quân sự Cao cấp Tomsk, và sau đó tại Trường Truyền thông Novocherkassk.

Sau khi tốt nghiệp, ông phục vụ ở vùng Viễn Đông của Nga, nơi ông thăng cấp từ trung úy lên trung tá. Sau đó, anh ta phục vụ trong lữ đoàn 106 ở Yurga ở vùng Kemerovo của Nga.

Ông ta cũng phục vụ ở Syria từ năm 2015 đến năm 2016 và được chuyển đến một đơn vị quân đội gần Yekaterinburg khi trở về.

Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine, nơi đưa ra ước tính về tổn thất về quân đội và trang thiết bị của Nga, cho biết trong một bản cập nhật hôm thứ Sáu rằng Mạc Tư Khoa đã mất 870 binh sĩ trong 24 giờ qua, nâng tổng số lên 457.830 trong cuộc chiến.

8. Trung Quốc tấn công lại Chủ tịch Hạ Viện Mike Johnson

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “China Hits Back at Mike Johnson”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Trung Quốc đã đưa ra lời khiển trách nghiêm khắc đối với Mỹ, sau khi Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson gọi nhà lãnh đạo nước này Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Iran là “trục ma quỷ”.

Chủ tịch Hạ Viện Mike Johnson, người đang gặp khó khăn với chính các thành viên Hạ Viện, đã đưa ra nhận xét này hôm thứ Tư khi nói chuyện với các phóng viên về quyết định đưa khoản viện trợ 90 tỷ Mỹ Kim cho Ukraine, Israel và khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ra bỏ phiếu sau khi trước đó đã loại trừ sự hỗ trợ cho Ukraine.

“Phía Trung Quốc kiên quyết phản đối và phản đối mạnh mẽ những nhận xét sai trái nghiêm trọng do một số người ở Mỹ đưa ra đối với nhà lãnh đạo Trung Quốc và đã đưa ra những tuyên bố nghiêm khắc với phía Mỹ”, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết như trên trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm Thứ Bẩy, 20 Tháng Tư.

Động thái của Johnson đã khiến các Dân biểu Cộng hòa có đường lối cứng rắn tức giận, những người, như Chủ tịch Hạ Viện trước đây đã từng, nhấn mạnh rằng bất kỳ hỗ trợ mới nào cho Ukraine, hiện đang thiếu đạn phòng không trong bối cảnh các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Nga, phải gắn liền với việc tăng cường an ninh ở biên giới Mỹ-Mễ Tây Cơ.

Mike Johnson nói với các phóng viên hôm thứ Tư: “Tôi tin rằng Tập Cận Bình, Vladimir Putin và Iran thực sự là một trục ma quỷ. Tôi nghĩ họ đang phối hợp trong việc này.”

Ông nói thêm rằng ông tin Putin sẽ “tiếp tục hành quân khắp Âu Châu” và thậm chí “có một cuộc đối đầu” với đồng minh NATO như Ba Lan nếu được phép.

Mao Ninh nói với các phóng viên báo chí rằng những lời lẽ như của Johnson đe dọa quan hệ Mỹ-Trung.

“Chúng tôi kêu gọi Mỹ từ bỏ não trạng thiên vị ý thức hệ và tâm lý Chiến tranh Lạnh, ngừng bôi nhọ các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Đảng Cộng sản Trung Quốc, chấm dứt thao túng chính trị vô trách nhiệm và có những hành động cụ thể để khôi phục đà ổn định trong quan hệ Trung-Mỹ, chứ không phải ngược lại”.

Bất chấp căng thẳng trên nhiều mặt, từ Đài Loan đến xuất khẩu, mối quan hệ Washington-Bắc Kinh đã có sự ổn định nhất định trong những tháng gần đây, chẳng hạn như cuộc đàm phán tuần này giữa Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, cuộc đàm phán đầu tiên sau gần 18 tháng.

Xem xét tỷ lệ đa số mỏng như dao cạo của đảng Cộng hòa tại Hạ viện (218 ghế so với 213), số phận của các dự luật và quyền chủ tịch của Johnson giờ đây có thể sẽ phụ thuộc vào sự hỗ trợ từ các đồng nghiệp Đảng Dân chủ.

Một cuộc binh biến đang rình rập, với việc hai thành viên quốc hội của đảng cộng hòa đã công khai kêu gọi lật đổ Johnson. Dân biểu Marjorie Taylor Greene vào tháng trước đã đệ trình nghị quyết loại bỏ Johnson khỏi ghế Chủ tịch Hạ Viện, và nghị sĩ bang Kentucky Thomas Massie đã lên tiếng ủng hộ điều đó.

Johnson nói với các phóng viên rằng Quốc hội không thể “chơi trò chính trị” với nguồn tài trợ viện trợ, đồng thời nói thêm: “Tôi sẵn sàng chấp nhận rủi ro cá nhân vì điều đó vì chúng ta phải làm điều đúng đắn và lịch sử sẽ phán xét chúng ta”.

Johnson nói: “Tôi có thể đưa ra một quyết định ích kỷ và làm điều gì đó khác biệt nhưng ở đây tôi đang làm những gì tôi tin là đúng đắn”. Ông gọi viện trợ cho Ukraine là “cực kỳ quan trọng” và nói rằng ông tin tưởng vào thông tin tình báo cũng như các báo cáo mà Quốc hội đã nhận được về cuộc xung đột.

Hạ viện dự kiến sẽ bỏ phiếu về các dự luật viện trợ vào thứ Bảy. Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ ký thành luật ngay tức khắc nếu hạ viện và Thượng viện thông qua phiên bản tương ứng của họ.

9. Nhật Bản đã phải tăng gấp 3 lần các vụ đánh chặn máy bay quân sự của Trung Quốc và Nga

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “US Ally Triples Intercepts of Chinese and Russian Military Aircraft”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Theo dữ liệu của Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố hôm thứ Sáu, số vụ đánh chặn trên không của Nhật Bản đối với hầu hết các máy bay quân sự của Trung Quốc và Nga đã tăng hơn gấp ba lần vào tháng trước khi hai nước Nga, Tầu gần như đồng minh với nhau này tăng cường các cuộc diễn tập vào mùa xuân trong khu vực.

Các chiến đấu cơ của Nhật Bản đã được huy động 70 lần trong tháng 3 để ngăn chặn khả năng vi phạm không phận, Bộ Tham mưu Liên quân Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cho biết; Các số liệu cho thấy 60 lần chống lại máy bay từ Trung Quốc, 9 lần chống lại máy bay từ Nga và một lần đối với một quốc gia không xác định.

Vào tháng 2, Bộ Tham mưu liên quân báo cáo có 21 cuộc tranh chấp như vậy, là con số thấp nhất trong 12 tháng qua.

Lực lượng phòng vệ trên không của Nhật Bản tuần tra lãnh thổ quần đảo rộng lớn của đất nước, trải dài từ Đông và Đông Bắc Á và giáp với các đối thủ tiềm năng là Trung Quốc, Nga và Bắc Hàn.

Bản đồ của Newsweek cho thấy vùng nhận dạng phòng không được tuyên bố của Nhật Bản,, gọi tắt là ADIZ, bao phủ hầu hết vùng đặc quyền kinh tế của nước này bên ngoài không phận có chủ quyền. ADIZ bao gồm các đảo nhỏ Senkaku do Nhật Bản quản lý, nhưng không bao gồm đảo Liancourt do Nam Hàn nắm giữ hay quần đảo Kuril do Nga kiểm soát.

Dữ liệu của Bộ Tham mưu liên quân cho thấy gần 70% các cuộc xuất kích là chống lại máy bay quân sự nước ngoài trong không phận phía Tây Nam Nhật Bản, nơi các máy bay Trung Quốc thường xuyên bay qua lãnh thổ Nhật Bản khi họ luồn qua chuỗi đảo đầu tiên vào Thái Bình Dương.

Cũng trong ngày thứ Sáu, Bộ Quốc phòng Tokyo đã công bố dữ liệu cập nhật hàng năm cho năm tài chính 2023 - từ ngày 31 tháng 3 đến ngày 1 tháng 4 - cho biết lực lượng không quân của họ đã điều động máy bay phản lực 669 lần trong 12 tháng, giảm 109 lần so với năm trước.

Các con số cho thấy 72 và 26% số vụ đánh chặn lần lượt là nhằm vào máy bay quân sự của Trung Quốc và Nga, trong khi máy bay của Bắc Hàn, Đài Loan và các nước khác chiếm 2% còn lại trong tổng số.

Bộ Tham mưu Liên quân cho biết kể từ năm 2013, số lượng các cuộc điều động khẩn cấp mỗi năm vẫn ở mức cao khoảng 700 vụ, chỉ ra hoạt động liên tục của quân đội các nước láng giềng. Gần 2 Tháng Ba số vụ chặn máy bay được báo cáo diễn ra ở không phận phía Tây Nam Nhật Bản.

Báo cáo nêu bật những sự việc đáng chú ý bao gồm các cuộc tuần tra chung của máy bay ném bom chiến lược giữa Nga và Trung Quốc vào tháng 12, khi máy bay ném bom Tu-95 của Nga và máy bay ném bom có khả năng hạt nhân H-6 của Trung Quốc bay cùng nhau giữa Biển Hoa Đông và Biển Nhật Bản.

Nhật Bản cho biết họ đang theo dõi các chuyến bay thường xuyên của máy bay Trung Quốc qua eo biển Miyako, giữa đảo Miyako và Okinawa của Nhật Bản, nơi phần lớn quân đội Mỹ được triển khai ở nước này đóng quân.

Báo cáo của Tokyo cũng ghi nhận hoạt động ngày càng tăng của các máy bay không người lái của Trung Quốc. Tháng trước, một máy bay không người lái giám sát tầm xa WZ-7 của Trung Quốc đã thực hiện chuyến xuất kích đầu tiên được biết đến ở Biển Nhật Bản, có khả năng bay qua không phận thân thiện của Bắc Hàn hoặc Nga.

Các chuyến bay quân sự nước ngoài được theo dõi trong tháng này – tính đến năm tài chính 2024 – bao gồm chuyến bay của một máy bay thu thập thông tin tình báo Trung Quốc qua eo biển Miyako vào ngày 1 tháng 4.

Vào ngày 2 tháng 4, các máy bay phản lực Nhật Bản đã xuất kích để đánh chặn hai máy bay ném bom Tu-95MS của Nga và hai chiến đấu cơ hộ tống Su-30SM đang thực hiện nhiệm vụ kéo dài 9 giờ ở Biển Nhật Bản.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc và Nga đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận bằng văn bản riêng biệt trước khi công bố.

10. Hỏa tiễn siêu thanh Zircon của Nga có thể tấn công Kyiv trong vài phút

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russia's Zircon Hypersonic Missile Could Hit Kyiv in Minutes”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Ukraine cho biết Nga đã dự trữ hỏa tiễn hành trình Zircon ở Crimea và có thể sử dụng để tấn công Kyiv trong vòng vài phút.

Nằm trong thế hệ “siêu vũ khí” mà Vladimir Putin đã tự hào kể từ năm 2018, Nga lần đầu tiên thử nghiệm hỏa tiễn 3M22 Zircon, còn được gọi là Tsirkon, vào Tháng Giêng năm 2020 từ tàu Đô đốc Gorshkov của Hạm đội phương Bắc của Nga.

Nga tuyên bố hỏa tiễn này có thể đạt tốc độ Mach 9 (10.621 km/giờ) và bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 1.060 km, mặc dù điều này chưa được xác nhận độc lập.

Kyiv cho biết Nga đã sử dụng hỏa tiễn này lần đầu tiên trong cuộc tấn công vào ngày 7 Tháng Hai và lần thứ hai được cho là diễn ra vào ngày 25 Tháng Ba.

Phát ngôn nhân Bộ Tư Lệnh Phía Nam, Thiếu Tá Nataliya Humenyuk, cho biết hồi tháng 3 rằng Nga có “vài chục hỏa tiễn như vậy được dự trữ tại các trung tâm quân sự như Crimea”, theo hãng tin United 24 Media của Ukraine.

Cô nói thêm: “Họ có thể tiếp tục các cuộc tấn công khủng bố lẻ tẻ, bao gồm cả việc tấn công vào thủ đô”.

Trong một bài đăng tiếp theo trên X, United 24 đã chia sẻ một bản đồ cho thấy Zircon, được phóng từ Sevastopol, trung tâm của Hạm đội Hắc Hải của Nga, có thể đến Kyiv “trong sáu phút”.

Đồ họa cũng cho thấy thời gian ước tính của hỏa tiễn được phóng từ bán đảo bị Nga xâm lược kể từ năm 2014 sẽ hướng tới các thành phố của Ukraine.

Chúng bao gồm Zaporizhzhia (3,3 phút), Odesa (2,6 phút), Kharkiv (5,5 phút) và Sumy (6,1 phút).

Bài đăng kèm theo bản đồ lưu ý rằng Nga đã bắt đầu tích cực sử dụng Zircon để chống lại Ukraine và chúng “khó bắn hạ nhưng không phải là không thể”.

Bài đăng nói thêm: “Không phải lực lượng phòng không nào cũng có thể bắn hạ nó, vì vậy không phải toàn bộ lãnh thổ Ukraine chỗ nào cũng có thể được bảo vệ”.

Viện nghiên cứu khoa học pháp y Kyiv do chính phủ điều hành cho biết các dấu vết trên mảnh vỡ được thu hồi sau cuộc tấn công ngày 7 Tháng Hai vào thủ đô Ukraine cho thấy lần đầu tiên Nga sử dụng hỏa tiễn hành trình siêu thanh Zircon trong chiến tranh.

Truyền thông Ukraine đưa tin, lần sử dụng Zircon thứ hai của Nga xảy ra vào ngày 25 Tháng Ba, khi nước này bắn hai hỏa tiễn vào Kyiv nhưng chúng đã bị đánh chặn, mặc dù điều này chưa được xác nhận chính thức.

Tuy nhiên, Andrii Kulchytskyi, nhà lãnh đạo Viện Nghiên cứu Khoa học nói với hãng tin Suspilne của Ukraine rằng hỏa tiễn “vẫn còn một chặng đường dài mới có thể sử dụng trong chiến đấu” và Kyiv đã có thể đánh chặn chúng.

“Nó bay sai hướng và không thực hiện công việc mà nó được thiết kế,” ông nói.

Kulchytskyi nói thêm rằng đầu đạn của Zircon chứa không quá 40 kg thuốc nổ, mặc dù các cuộc thử nghiệm vẫn đang tiếp tục. “Đầu đạn rất nhỏ: không thể so sánh với đầu đạn của các hỏa tiễn như Khinzhal Kh-101 và Kh-22.”

11. Zelenskiy đến thăm Dnipro sau cuộc tấn công của Nga, kêu gọi đối tác phòng không

Ukraine cần những quyết định cụ thể từ các đối tác về phòng không, chứ không chỉ thảo luận, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết hôm 19 Tháng Tư tại Dnipro sau cuộc tấn công hỏa tiễn của Nga.

Nga đã tiến hành một cuộc tấn công hỏa tiễn vào tỉnh Dnipropetrovsk vào sáng sớm hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Tư,, khiến ít nhất 8 người thiệt mạng, trong đó có 3 người ở Dnipro và làm bị thương ít nhất 35 người. Một nhà ga, các tòa nhà dân cư và cơ sở hạ tầng dân sự khác đã bị tấn công.

Các cuộc tấn công ngày càng gia tăng của Nga và dẫn đến thương vong cho dân thường càng nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết của Ukraine về việc tăng cường phòng không.

“Khi Ukraine kêu gọi các đối tác cung cấp các hệ thống phòng không mà họ có - trong nhà kho, căn cứ lưu trữ, nhưng cần thiết ở đây, ngay tại đây, để bảo vệ sinh mạng - chúng ta đang nói về một liên minh thực sự”, ông Zelenskiy nói.

“Và tại Ukraine, chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của mọi nhà lãnh đạo, mọi quốc gia thực sự tích cực, thực sự cam kết thực hiện lời hứa của mình và cố gắng nâng cao khả năng của lá chắn phòng không của chúng tôi.”

Từ Dnipro, Zelenskiy đã phát biểu tại phiên họp trực tuyến của Hội đồng NATO-Ukraine, với hỗ trợ phòng không là điểm chính của chương trình nghị sự.

Sau cuộc họp hội đồng, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng các đồng minh đã cam kết cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng không bổ sung. Zelenskiy lưu ý rằng Ukraine cần tối thiểu bảy hệ thống Patriot, điều này sẽ “cứu được nhiều mạng sống”.

“ Năm nay không thể chỉ là một năm của những cuộc thảo luận sâu hơn. Bây giờ mọi thứ đã khá cụ thể. Ukraine cần phòng không và các đối tác có thể giúp đỡ điều đó”, tổng thống nói thêm.

Đức là một trong những nước đầu tiên hưởng ứng lời kêu gọi của Ukraine và cam kết bổ sung hệ thống phòng không Patriot cùng với đạn dược. Trước đó vào ngày 19 Tháng Tư, Hà Lan cho biết đã phân bổ khoảng 210 triệu Mỹ Kim mua đạn dược phòng không và pháo binh cho Kyiv.

“Tôi biết ơn tất cả những người đang ở bên Ukraine, với người dân của chúng tôi và với lực lượng phòng thủ của chúng tôi hiện nay”, ông Zelenskiy nói.

“Xin hãy quan tâm đến hàng xóm của bạn khi cần thiết. Hãy quan tâm đến Ukraine của chúng ta và truyền bá sự thật ra thế giới bằng mọi cách. Sự thật là thế giới có thể làm được điều đó.”

12. Đại diện LHQ lên án cuộc tấn công của Nga vào tỉnh Dnipropetrovsk

Điều phối viên nhân đạo của Liên Hiệp Quốc tại Ukraine, Denise Brown, đã đưa ra tuyên bố lên án cuộc tấn công ngày 19 tháng 4 của quân đội Nga vào tỉnh Dnipropetrovsk.

Nga đã tiến hành một cuộc tấn công hỏa tiễn vào tỉnh Dnipropetrovsk vào sáng ngày 19 tháng 4, khiến ít nhất 8 người thiệt mạng, trong đó có 3 người ở Dnipro và ít nhất 35 người bị thương. Một nhà ga, các tòa nhà dân cư và cơ sở hạ tầng dân sự khác bị tấn công.

“Các cuộc tấn công của Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Tư, đã tấn công Thành phố Dnipro và các khu vực khác của Vùng Dnipro, phía đông Ukraine, mang đến những đau khổ mới cho người dân Ukraine là một ví dụ khác về sự coi thường nghiêm trọng và đáng trách đối với mạng sống con người.”, tuyên bố viết.

Brown cũng cho biết các nhân viên cứu trợ có mặt tại Dnipro để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã đến thăm Dnipro ngay sau vụ tấn công, kêu gọi các đối tác phương Tây hỗ trợ phòng không một cách có ý nghĩa.

“Khi Ukraine kêu gọi các đối tác cung cấp các hệ thống phòng không mà họ có - trong nhà kho, căn cứ lưu trữ, nhưng cần thiết ở đây, ngay tại đây, để bảo vệ sinh mạng - chúng ta đang nói về một liên minh thực sự”, ông Zelenskiy nói.

“Và tại Ukraine, chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của mọi nhà lãnh đạo, mọi quốc gia thực sự tích cực, thực sự cam kết thực hiện lời hứa của mình và cố gắng nâng cao khả năng của lá chắn phòng không của chúng tôi.”

Zelenskiy cũng phát biểu tại phiên họp trực tuyến của Hội đồng NATO-Ukraine, với hỗ trợ phòng không là điểm chính của chương trình nghị sự.

“Năm nay không thể chỉ là một năm của những cuộc thảo luận sâu hơn. Bây giờ mọi thứ đã khá cụ thể. Ukraine cần phòng không và các đối tác có thể giúp đỡ điều đó”, tổng thống nói thêm.