1. Cuộc chiến công bằng. Bộ trưởng Quốc phòng Vương Quốc Anh Grant Shapps nhận định rằng Tổng thống Joe Biden nói với Ukraine đừng tấn công vào lãnh thổ Nga là điều nực cười

Tờ The Sun có trụ sở ở London cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “FAIR FIGHT. Joe Biden telling Ukraine not to strike inside Russia is ridiculous, says Grant Shapps”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nói rằng việc bảo Ukraine không tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga là “nực cười”.

Grant Shapps chỉ trích Tổng thống Mỹ Joe Biden về yêu cầu của ông đối với Kyiv là hãy dừng các cuộc tấn công vào các nhà máy lọc dầu của Vladimir Putin.

Bộ trưởng Shapps nói với: “Bạn không thể nói với Ukraine rằng 'các anh không thể tấn công cơ sở hạ tầng của quốc gia đang tấn công các anh '.”

“Ý tôi là, điều đó thật nực cười.”

Ông thừa nhận lập trường của Anh là “mạnh mẽ hơn” so với các đồng minh khác, đồng thời nói thêm: “Chúng tôi luôn khá lạc quan về vấn đề này”.

Nga đã bị giằng xé giữa việc sử dụng các hệ thống phòng không để bảo vệ các nhà máy lọc dầu, là nguồn thu nhập chủ yếu để tiếp tục cuộc xâm lược, hay các vị trí quân sự quan yếu như các căn cứ không quân, các bộ chỉ huy, và kho đạn.

Ukraine đã tấn công nhiều mục tiêu sâu bên trong nước Nga, bao gồm cả các nhà máy lọc dầu mà Mỹ lo ngại sẽ làm tăng giá nhiên liệu toàn cầu - có thể làm tổn hại đến hy vọng tái đắc cử của Tổng thống Biden.

Tướng Mỹ Mark Milley hồi tháng 5 cho biết: “Chúng tôi đã yêu cầu Ukraine không sử dụng thiết bị do Mỹ cung cấp để tấn công trực tiếp vào Nga”.

Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc John Kirby cho biết vào thời điểm đó: “Chúng tôi đã nói rất rõ ràng với người Ukraine về kỳ vọng của chúng tôi về việc tấn công Nga - chúng tôi không muốn khuyến khích hoặc tạo điều kiện cho điều đó”.

Nhưng hôm qua, Ngoại trưởng Latvia Baiba Braze hoan nghênh một thái độ mới là Ukraine đã nhận được các chuyến hàng vũ khí từ các quốc gia khác mà không có điều kiện ràng buộc nào đi kèm.

Baiba Braže nói với các nhà báo Ukraine: “Đã có những quốc gia cung cấp những vũ khí đó mà không có điều kiện nào đối với Ukraine”.

2. Máy bay không người lái của Ukraine tấn công các nhà máy lọc dầu ở hai vùng Ryazan, và Voronezh của Nga. Các hệ thống tác chiến điện tử của Nga không đối phó nổi với máy bay không người lái Ukraine

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Media: Ukrainian drones attack oil refineries in Russia's Ryazan, Voronezh oblasts”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Lan Vy.

Suspilne và Ukrainska Pravda đưa tin, trích dẫn các nguồn tin tình báo quân sự, cho biết các máy bay không người lái do cơ quan tình báo quân sự Ukraine, gọi tắt là HUR, điều hành đã tấn công Nhà máy lọc dầu Ryazan vào rạng sáng ngày 1 tháng 5 theo giờ địa phương.

Các máy bay không người lái của tình báo quân đội Ukraine cũng được tường trình đã nhắm mục tiêu vào một nhà máy lọc dầu khác ở tỉnh Voronezh của Nga.

Sáng ngày 1 tháng 5, chính quyền Nga đã báo cáo về các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào hai tỉnh.

Pavel Malkov, Thống Đốc khu vực Ryazan cho biết nhà máy lọc dầu Ryazan đang bốc cháy và các nỗ lực khống chế ngọn lửa và di tản dân chúng đang được tiến hành.

Aleksandr Gusev, Thống Đốc khu vực Voronezh cho biết ít nhất 10 máy bay không người lái của Ukraine đã bị bắn hạ, nhưng không đề cập đến tổn thất của nhà máy lọc dầu Voronezh. Theo kênh Rybar của Nga, các máy bay không người lái đã đánh trúng nhà máy lọc dầu ở ngoại ô Voronezh nhưng chưa rõ tổn thất.

Trong khi đó các blogger quân sự Nga tỏ ra bất mãn với các hệ thống tác chiến điện tử của Nga. Được các nhà lãnh đạo Bộ Quốc Phòng và chính Putin khẳng định chúng là những vũ khí bất khả chiến bại nhưng trong thực tế chúng không đối phó nổi với máy bay không người lái Ukraine. Cũng có các nhận định cho rằng mục tiêu chính của quân Ukraine là cầu Crimea, hay còn gọi là cầu Kerch. Nhưng, quân Ukraine vẫn tiếp tục tấn công vào các nhà máy lọc dầu của Nga để ngăn Bộ Quốc Phòng Nga điều động các hệ thống phòng không đến bảo vệ cầu Crimea.

Lực lượng Ukraine gần đây đã tung ra một loạt cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm gây thiệt hại cho ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga. Các cuộc tấn công vào kho dầu ở tỉnh Smolensk của Nga tuần trước đã phá hủy 26 triệu lít dầu, phát ngôn nhân Cục Tình Báo Quân Đội Ukraine, Thượng Úy Andriy Yusov, cho biết như trên.

Nhà máy lọc dầu Ryazan, là nhà máy lớn nhất do công ty Rosneft vận hành, được tường trình cũng bị nhắm mục tiêu vào ngày 13 tháng 3.

Các cuộc tấn công nhằm vào ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga đã khiến các quan chức Mỹ chỉ trích, những người đã nói rõ rằng Washington không ủng hộ việc Ukraine nhắm mục tiêu vào các nhà máy lọc dầu, với lý do lo ngại rằng điều này có thể đe dọa thị trường năng lượng toàn cầu.

Ukraine đáp trả rằng họ coi các nhà máy lọc dầu của Nga là mục tiêu quân sự hợp pháp.

3. Zelenskiy kêu gọi viện trợ phải tăng tốc để Ukraine 'phá vỡ kế hoạch của Nga'

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Zelensky: Aid delivery has to speed up for Ukraine to 'disrupt Russian plans'“. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã tổ chức một ngày họp về tình hình ở tiền tuyến vào ngày 30 Tháng Tư, kêu gọi các đồng minh phương Tây đẩy nhanh việc cung cấp viện trợ quân sự cực kỳ cần thiết.

Phát biểu trong bài phát biểu hàng ngày của mình, ông Zelenskiy nói rằng mặt trận không nên bị thống trị bởi các lực lượng của Mạc Tư Khoa “mà bởi thế chủ động của Ukraine bao gồm lực lượng phòng không, pháo binh, máy bay không người lái của chúng ta”.

Ông nói thêm: “Chúng ta cần sự tăng tốc đáng kể nguồn cung để nhanh chóng tăng khả năng của các chiến binh của chúng ta”.

Ukraine đã phải đối mặt với tình hình ngày càng tồi tệ trên chiến trường trong những tuần gần đây cũng như sự gia tăng các cuộc không kích thành công của Nga, cả hai đều kết hợp với sự chậm trễ trong hỗ trợ của phương Tây, đặc biệt là việc chờ đợi gói viện trợ mới nhất của Mỹ kéo dài nhiều tháng. Liên minh Âu Châu cũng không đạt được mục tiêu cung cấp cho Ukraine một triệu quả đạn pháo vào tháng 3.

“Chúng tôi rất tin tưởng vào sự nhanh chóng của nguồn cung từ Hoa Kỳ,” Zelenskiy nói và nói thêm: “Một nguồn cung cấp phải được cảm nhận rõ ràng qua hệ thống hậu cần bị phá hủy của quân xâm lược Nga, vì họ sợ phải đóng quân ở bất kỳ đâu trong lãnh thổ bị tạm chiếm.”

Ông nói thêm rằng mọi cuộc tấn công bị đẩy lùi của Nga “là một bước tiến gần hơn đến một ngày mà ngay cả những kẻ điên rồ ở Điện Cẩm Linh cũng sẽ nhận ra rằng họ không thể phá vỡ được Ukraine”.

Zelenskiy cho biết ông đã tổ chức một số cuộc họp vào ngày 30 tháng 4 về các vấn đề quân sự và đã thảo luận về các kế hoạch của Ukraine nhằm “phá vỡ các kế hoạch của Nga và đạt được các mục tiêu của chúng tôi” sau khi nhận được báo cáo từ Tổng tư lệnh Oleksandr Syrskyi.

Ông cũng cho biết ông đã thảo luận về việc cung cấp vũ khí và liên lạc với các đối tác quốc tế với Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov.

Lực lượng Nga gần đây đã tăng cường các hoạt động tấn công ở phía đông Ukraine, chiếm thêm được một số thị trấn sau khi chiếm được Avdiivka vào tháng 2.

Theo Syrskyi, giới lãnh đạo quân sự Nga đặt mục tiêu chiếm được thị trấn Chasiv Yar, ngay phía tây Bakhmut bị Nga tạm chiếm vào ngày 9 tháng 5.

Trong một diễn biến khác, Ukraine đã phân bổ thêm 391 triệu Mỹ Kim để mua máy bay không người lái cho lực lượng vũ trang nước này, đủ để mua 300.000 chiếc, Thủ tướng Denys Shmyhal cho biết hôm 30 Tháng Tư.

4. Israel từ bỏ Patriot, vẫn chưa biết số phận của các hệ thống mà Ukraine rất cần sẽ ra sao

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Israel to mothball its Patriots, fate of systems badly needed by Ukraine unknown”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Lan Vy.

Phát ngôn nhân Lực Lượng Phòng Vệ Israel, Đề Đốc Daniel Hagari, tuyên bố hôm 30 Tháng Tư rằng Lực lượng Không quân Israel sẽ loại bỏ các hệ thống phòng không Patriot trong vòng hai tháng để thay thế chúng bằng các thiết bị phòng không tiên tiến hơn của nước này.

Theo báo cáo phương tiện truyền thông, Israel được cho là có 8 hệ thống Patriot do Mỹ sản xuất hiện đang hoạt động cùng với các hệ thống phòng không do nước này tự sản xuất, nổi tiếng nhất là Iron Dome, là một máy bay đánh chặn tầm ngắn được thiết kế để bắn hạ hỏa tiễn, súng cối và máy bay không người lái.

Israel cũng triển khai hệ thống David's Sling hay “dàn ná vua David”, được thiết kế để bắn hạ các hỏa tiễn tầm trung và Arrow, một hệ thống tầm xa được thiết kế để đánh chặn hỏa tiễn đạn đạo.

Tất cả đều được đưa vào cuộc thử nghiệm lớn nhất vào đầu tháng này khi Iran bắn 170 máy bay không người lái, 30 hỏa tiễn hành trình và 120 hỏa tiễn đạn đạo vào Israel, gần như tất cả đều bị đánh chặn và phá hủy.

Israel từ giờ trở đi sẽ dựa vào Iron Dome, David's Sling và Arrow để phòng không, khiến những chiếc Patriot của họ - được nước này sử dụng từ năm 1991 - trở nên lỗi thời.

Đề Đốc Daniel Hagari không cho biết điều gì sẽ xảy ra với các hệ thống Patriot sau khi chúng ngừng hoạt động nhưng Ukraine từ nhiều tháng nay đã yêu cầu bổ sung thêm Patriot để tăng cường khả năng phòng không trước các cuộc tấn công trên không của Nga ngày càng leo thang.

Theo Tổng thống Volodymyr Zelenskiy, Ukraine cần 25 chiếc Patriot để bảo vệ đất nước khỏi các cuộc tấn công của Nga, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Dmytro Kuleba cho biết ông hiện đang tập trung vào việc bảo đảm 7 chiếc để bảo vệ các thành phố lớn nhất Ukraine.

Đức hôm 13 Tháng Tư cho biết sẽ cung cấp cho Ukraine thêm 1 hệ thống phòng không Patriot, nâng tổng số Patriot do Đức cung cấp lên 3.

Hy vọng rằng Hy Lạp sẽ làm theo đã tan thành mây khói vào ngày 25 tháng 4 khi Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cho biết nước ông sẽ không cung cấp cho Ukraine hệ thống phòng không Patriot hoặc S-300.

Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Margarita Robles hôm 26 Tháng Tư thông báo rằng Madrid sẽ gửi thêm hỏa tiễn Patriot cho Kyiv nhưng không gửi các bệ phóng.

Kyiv cũng đang thúc đẩy Washington hợp tác sản xuất hệ thống phòng không Patriot, Đại sứ Ukraine tại Mỹ Oksana Markarova cho biết trong cuộc phỏng vấn với Pravda Âu Châu hôm 23 Tháng Tư.

5. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhận định rằng niềm tin của Ukraine vào NATO 'bị sứt mẻ' do viện trợ chậm trễ

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Stoltenberg: Ukraine's trust in NATO 'dented' by aid delays”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

NATO đã “không thực hiện những gì chúng ta đã hứa” và sự chậm trễ trong viện trợ cho Kyiv đã “gây tổn hại” đến lòng tin của Ukraine đối với liên minh quân sự này, Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết hôm 30 Tháng Tư.

Ukraine đã phải đối mặt với tình hình ngày càng tồi tệ trên chiến trường trong những tuần gần đây cũng như sự gia tăng các cuộc không kích thành công của Nga, cả hai đều kết hợp với sự chậm trễ trong hỗ trợ của phương Tây, đặc biệt là việc chờ đợi gói viện trợ mới nhất của Mỹ kéo dài nhiều tháng.

Liên minh Âu Châu cũng không đạt được mục tiêu cung cấp cho Ukraine một triệu quả đạn pháo vào tháng 3.

Phát biểu với Reuters khi rời Ukraine sau cuộc gặp với Tổng thống Volodymyr Zelenskiy vào ngày 29 Tháng Tư, nhà lãnh đạo NATO cho biết cần phải xem xét lại cách thức điều phối viện trợ quân sự quốc tế.

Ông nói: “Chúng ta cần có một khuôn khổ mạnh mẽ hơn, được thể chế hóa hơn để hỗ trợ nhằm bảo đảm khả năng dự đoán, bảo đảm trách nhiệm giải trình cao hơn và bảo đảm chia sẻ gánh nặng”.

“Tất nhiên, thực tế là chúng ta đã không thực hiện được những gì chúng ta đã hứa, và điều đó đã gây ảnh hưởng đến niềm tin.”

Tổng Thư Ký Stoltenberg đã đến Kyiv vào ngày 29 tháng 4 trong chuyến thăm không báo trước, đây là chuyến thăm thứ ba của ông tới Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Nga.

Nó diễn ra trong bối cảnh tình hình trên chiến trường đang xấu đi và Stoltenberg đã nói rằng sự chậm trễ gần 7 tháng trong việc hỗ trợ của Mỹ dành cho Kyiv “đã gây ra những hậu quả thực sự”.

Stoltenberg đề xuất vào ngày 30 tháng 4 rằng một giải pháp khả thi là tạo ra một kế hoạch nhiều năm trong đó nêu rõ những đóng góp được mong đợi từ mỗi thành viên NATO.

“Điều đó sẽ khiến việc lập kế hoạch trở nên dễ dàng hơn. Nó sẽ làm rõ những gì mỗi đồng minh dự kiến sẽ thực hiện”, Stoltenberg nói.

Vào ngày 30 tháng 4, Zelenskiy cho biết Ukraine sẽ gia nhập NATO sau khi đánh bại cuộc xâm lược toàn diện của Nga.

Ông Stoltenberg cho biết liên minh cũng nhằm mục đích giúp Ukraine tiến gần nhất có thể đến các tiêu chuẩn của NATO như một phần của quá trình hội nhập, đồng thời nói thêm rằng “còn rất nhiều việc phải làm ở phía trước”.

“Khi chúng tôi mời một quốc gia tham gia liên minh, chúng tôi không chỉ cần đa số mà còn cần sự đồng ý hoàn hảo giữa tất cả 32 thành viên”, ông Stoltenberg nói và cho biết thêm rằng sự đồng thuận về con đường trở thành thành viên của Ukraine vẫn chưa đạt được, nhưng liên minh hiện đang làm việc về điều đó.”

6. Câu chuyện bà cụ người Ukraine, 97 tuổi, chạy trốn khỏi thị trấn bị đánh bom

Tờ Kyiv Post kể lại câu chuyện trên trong bài tường trình nhan đề “‘I Walked and Walked’: Ukrainian Grandmother, 97, Flees Bombed Village”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Lan Vy.

Bà cụ người Ukraine Lidia Lominovska đã kiệt sức. Người phụ nữ 97 tuổi đã đi bộ hàng giờ để tìm nơi an toàn sau khi quân Nga ném bom thị trấn tiền tuyến Ocheretyne của bà.

Đội một chiếc khăn trùm đầu đầy màu sắc quanh khuôn mặt nhăn nheo, Lominovska yếu đuối nhưng kiên cường kể lại chuyến đi đầy mệt mỏi của mình khoảng 10 km ở khu vực phía đông Donetsk.

“Tôi đã đi bộ rất lâu. Tôi cứ đi và đi mãi và tôi thấy mệt... Chúa ơi!” bà nói, bình tĩnh nhớ lại sự hỗn loạn trong vài ngày qua sau khi bỏ trốn vào hôm thứ Sáu.

“Tôi cứ cắm đầu đi, và đi mãi” bà nói với AFP từ giường của mình tại một nơi trú ẩn ở Pokrovsk gần đó.

Nga đã tiến về phía tây ở khu vực Donetsk kể từ khi chiếm được Avdiivka vào tháng 2, một trung tâm phía đông chứng kiến một số trận chiến tồi tệ nhất trong cuộc tấn công kéo dài hai năm của Mạc Tư Khoa.

Trong những ngày gần đây, giao tranh đã gia tăng ở khu vực Ocheretyne gần đó, nơi được tường trình nằm dưới sự kiểm soát hoả lực của Nga. Mạc Tư Khoa cũng đã chiếm được các thị trấn khác trong khu vực.

Tổng tư lệnh Ukraine Oleksandr Syrsky hôm Chúa Nhật báo cáo rằng tình hình trên mặt trận đang “xấu đi” khi quân đội Nga đã tận dụng lợi thế về nhân lực và vũ khí để tiến lên.

“Ôi, tôi đã phải chịu đựng quá nhiều rồi!” Lominovska, người đã bỏ lại mọi thứ phía sau và trốn khỏi nhà ở Ocheretyne, nơi có khoảng 3.000 cư dân trước chiến tranh, cho biết.

“Có Chúa mới biết ai đã pháo kích. Tôi không nhìn thấy ai cả. Tôi vừa nghe thấy có gì đó không ổn. Tôi không biết nó ở đâu hay cái gì”, Lominovska nói với AFP.

Vì vậy, bà rời đi, tình cờ gặp xác của những người lính đã ngã xuống khi bà đi qua thị trấn của mình, nơi phần lớn giờ đã bị tàn phá.

“Hầu hết mọi thứ đều bốc cháy. Người Nga đã đốt cháy rất nhiều ngôi nhà,” bà nói.

“Tôi chỉ còn một thân một mình ra đi và không có ai ở đó cả. Tôi vừa nghe thấy tiếng súng. Tôi tưởng họ sẽ bắn tôi khi tôi đang lê bước.”

Sử dụng một mảnh ván vỡ làm gậy, Lominovska tiếp tục đi dọc theo con đường dẫn tới Pokrovsk, cách Ocheretyne khoảng 30 km về phía tây.

Bà không có ý thức về thời gian, bà giải thích: “Tôi không có đồng hồ, tôi không có gì cả”.

Bà đã đi bộ một mình được vài giờ thì có hai người lính Ukraine đang lái xe dừng lại và một người hỏi: “Bà ơi, bà đi đâu vậy?”

Lominovska nhớ lại: “Tôi nói: 'Tôi sẽ đi xa nhất có thể, sau đó tôi sẽ ngã xuống bãi cỏ và nghỉ đêm ở đó'.

'Pháo kích không dừng lại'

“Những người lính đưa cho tôi hai chiếc bánh sandwich. Tôi đã ăn một cái. Không hiểu sao tôi không còn sức để ăn nữa”, bà nói thêm.

Sau đó, quân đội đã gọi cảnh sát để đưa bà đến Pokrovsk.

Phát ngôn viên cảnh sát khu vực Pavlo Dyachenko cho biết Lominovska đã “đi bộ một quãng đường dài ít nhất là 10 km”

Theo phóng viên AFP tại làng Vozdvizhenka, hôm Chúa Nhật, các cuộc tấn công dữ dội không ngừng nhằm vào khu vực này và những đám khói xám xuất hiện trên bầu trời.

Dyachenko cho biết hai cư dân của nơi này đã được các thành viên của đơn vị cảnh sát đặc biệt có tên là Những thiên thần trắng di tản.

Anh ta tin rằng Lominovska chắc hẳn là một trong những người cuối cùng rời khỏi thị trấn của bà ấy, nơi mà anh ta nói giờ đã bị phá hủy.

Anh nói thêm: “Có thể một số vẫn còn ở đó, nhưng chúng tôi không biết họ có bao nhiêu người, còn sống hay đã chết”.

Ông cho biết tình hình các làng xung quanh cũng rất khó khăn vì “giặc Nga pháo kích không ngừng”.

7. Cựu Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ chỉ tiếp tục viện trợ của Mỹ cho Ukraine nếu Âu Châu 'bắt đầu chia sẻ đồng đều '

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Trump says he would only continue US aid to Ukraine if Europe 'starts equalizing'“. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Mỹ nên ngừng viện trợ cho Ukraine “trừ khi Âu Châu bắt đầu chia sẻ đồng đều” gánh nặng, ứng cử viên tổng thống tiềm năng của Đảng Cộng hòa Donald Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với Time đăng ngày 30 Tháng Tư.

Ông Trump cho biết ông sẽ không cam kết cung cấp hỗ trợ quốc phòng cho Ukraine nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2024 và ảnh hưởng của ông đối với đảng Cộng hòa đã góp phần khiến khoản viện trợ 61 tỷ Mỹ Kim của Mỹ dành cho Ukraine rơi vào bế tắc kéo dài 6 tháng.

“Nếu Âu Châu không trả tiền thì tại sao chúng ta phải trả tiền? Họ bị ảnh hưởng lớn hơn nhiều. Chúng ta có một đại dương ở giữa chúng ta. Họ không làm như vậy,” Ông Trump nói với Time.

Kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện, Mỹ đã cung cấp nhiều viện trợ cho Ukraine hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Sự hỗ trợ của Washington dành cho Ukraine trị giá hơn 67 tỷ Mỹ Kim, trong đó 43 tỷ Mỹ Kim là viện trợ quân sự.

Âu Châu đã phân bổ hơn 96 tỷ Mỹ Kim cho hỗ trợ quân sự, nhân đạo và tài chính, theo Cơ quan Theo dõi Hỗ trợ Ukraine của Viện Kinh tế Thế giới Kiel.

Viện Kiel lưu ý: Từ mùa hè năm 2023 đến mùa xuân năm 2024, phân bổ viện trợ của Âu Châu “liên tục vượt quá mức phân bổ của Hoa Kỳ”.

Cuộc phỏng vấn của Time cũng đề cập đến thái độ của Ông Trump đối với Putin và được hỏi tại sao ông không kêu gọi trả tự do cho phóng viên Evan Gershkovich của Wall Street Journal, người vẫn đang bị giam ở Mạc Tư Khoa.

“Tôi đoán là vì tôi còn nhiều việc khác đang làm,” Ông Trump nói và nói thêm rằng nếu đắc cử, “tôi sẽ giải thoát ông ấy.”

Ông Trump cũng từ chối cho biết liệu ông có hỗ trợ Đài Loan trong trường hợp Trung Quốc xâm lược hay không, nhưng nói rằng Bắc Kinh phải “hiểu rằng những điều như vậy không thể đến dễ dàng”.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 25 Tháng Tư rằng Ukraine hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác với Washington bất kể kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới như thế nào.

8. Financial Times cho biết một nhà sản xuất nói Âu Châu 'mộng du' vẫn phụ thuộc vào phân bón của Nga

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Financial Times: Europe 'sleep walking' into dependence on Russian fertilizer, producer says”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Svein Tore Holsether, giám đốc điều hành của nhà sản xuất phân bón Yara International, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times xuất bản ngày 30 Tháng Tư rằng Âu Châu đang ngày càng phụ thuộc vào phân bón của Nga, như trước đây đã từng làm với năng lượng của Nga.

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến tranh toàn diện, Âu Châu đã tăng cường nỗ lực loại bỏ năng lượng của Nga. Trong một sự đảo ngược đáng kể sau nhiều thập niên phụ thuộc vào năng lượng, Liên Hiệp Âu Châu đã ủng hộ một loạt biện pháp trừng phạt đối với nhiên liệu hóa thạch của Nga và giảm sự phụ thuộc vào nguồn xuất khẩu đó.

Holsether cảnh báo rằng Âu Châu đang mắc sai lầm tương tự với phân bón của Nga. Eurostat, cơ quan thống kê của Liên Hiệp Âu Châu, cho biết nhập khẩu phân urê của Nga, một loại phân bón được ưa chuộng, đã tăng gấp đôi so với năm trước tính đến tháng 6 năm 2023.

“Phân bón là loại khí mới,” Holsether nói.

“Thật nghịch lý khi mục tiêu là giảm sự phụ thuộc của Âu Châu vào Nga, và rồi giờ đây chúng ta lại đang mộng du bàn giao nguồn lương thực quan trọng và quyền lực cho Nga”.

Các nhà sản xuất phân bón của Nga có ít hạn chế hơn và chi phí năng lượng thấp hơn so với các đối tác Âu Châu, điều này góp phần nâng cao thị phần của họ trên thị trường Âu Châu.

Các biện pháp trừng phạt trên quy mô lớn đối với hàng xuất khẩu của Nga cũng đã bỏ qua phần lớn lương thực và phân bón.

Holsether cảnh báo rằng sẽ thật ngây thơ khi nghĩ rằng Nga sẽ không sử dụng sự thống trị ngày càng tăng của mình trên thị trường phân bón, là tiền đề quan trọng cho sản xuất lương thực, cho các mục đích chính trị.

9. Austin cho biết Mỹ kêu gọi các đối tác khác cung cấp Patriot cho Ukraine

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Austin says US urging other partners to provide Patriots to Ukraine”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Mỹ tiếp tục khuyến khích các nước khác cung cấp cho Ukraine hệ thống phòng không Patriot, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết trong phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Hạ viện hôm 30 Tháng Tư.

Ukraine đã yêu cầu các đối tác quốc tế cung cấp thêm lực lượng phòng không sau khi Nga gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng kể từ tháng 3. Hệ thống Patriot do Mỹ sản xuất có hiệu quả cao trong việc đánh chặn hỏa tiễn đạn đạo và hành trình của Nga.

Austin nói: “Có những quốc gia có Patriots, và vì vậy những gì chúng tôi đang làm là tiếp tục giao tiếp với những quốc gia đó”.

Austin cho biết ông đã nói chuyện “với các nhà lãnh đạo của một số quốc gia” trong hai tuần qua, “khuyến khích họ cung cấp thêm năng lực phòng không cho Ukraine”.

Đức hôm 13 Tháng Tư thông báo sẽ cung cấp thêm cho Kyiv một hệ thống Patriot. Thủ tướng Đức Olaf Scholz sau đó đã kêu gọi các đồng minh NATO khác cũng làm như vậy.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk trả lời rằng Ba Lan không thể từ bỏ hệ thống Patriot được lắp đặt tại phi trường Rzeszow ở phía đông nam Ba Lan, vì đây là trung tâm hậu cần quan trọng để chuyển hàng viện trợ quốc phòng vào Ukraine.

Truyền thông Hy Lạp ngày 22 Tháng Tư đưa tin Athens dự định gửi ít nhất một hệ thống Patriot tới Ukraine, nhưng Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã bác bỏ điều này trong một cuộc phỏng vấn ngày 25 Tháng Tư.

Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Margarita Robles sau đó tuyên bố vào ngày 26 Tháng Tư rằng Tây Ban Nha sẽ gửi hỏa tiễn phòng không Patriot tới Kyiv.

Theo Tổng thống Volodymyr Zelenskiy, Ukraine cần 25 chiếc Patriot để bảo vệ đất nước khỏi các cuộc tấn công của Nga, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Dmytro Kuleba cho biết ông hiện đang tập trung vào việc bảo đảm 7 chiếc để bảo vệ các thành phố lớn nhất Ukraine.

10. Vấn đề nhiên liệu của Putin: Ukraine đang làm hao mòn xăng và dầu diesel của Nga như thế nào

Tờ Politico có trụ sở ở Washington DC cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Putin’s fuel problem: How Ukraine is sapping Russia’s diesel and gasoline”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Làn sóng tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các nhà máy lọc dầu nằm sâu trong lãnh thổ Nga đã khiến Điện Cẩm Linh phải chạy đua để bảo vệ lãnh thổ của mình trong khi vẫn tiến hành chiến tranh với nước láng giềng. Nhưng các cuộc tấn công cũng đã đạt được điều không thể tưởng tượng được – là khiến quốc gia dầu mỏ lớn nhất thế giới cạn kiệt xăng dầu.

Theo số liệu của chính phủ, giá dầu diesel dành cho người tiêu dùng Nga đã tăng vọt, tăng gần 10% chỉ trong tuần qua. Giá xăng cũng đạt mức cao nhất trong 6 tháng, tăng hơn 20% so với đầu năm do nguồn cung thắt chặt và ngày càng nhiều cơ sở buộc phải tạm dừng sản xuất.

Thứ Tư tuần trước, hai cơ sở lưu trữ nhiên liệu thuộc sở hữu của tập đoàn năng lượng khổng lồ Rosneft của Nga, cách biên giới với Ukraine khoảng 500 km, đã bị máy bay không người lái gây hư hại nghiêm trọng khi nhiên liệu bốc khói. Hơn chục nhà máy lọc dầu trên khắp 9 khu vực của Nga cũng bị tấn công tương tự trong năm nay, các quan chức ở Kyiv cho rằng các nhà máy lọc dầu này là mục tiêu chiến tranh hợp pháp.

Philip Ingram, cựu sĩ quan tình báo quân đội Anh và nhà hoạch định NATO, cho biết: “Nó giống như một con muỗi - khi bạn không thể tìm thấy nó, không thể giết nó và nó cứ quay trở lại hết đêm này sang đêm khác, bạn sẽ kiệt sức. Đó là một cách rất tốt để giảm bớt áp lực từ tiền tuyến.”

Mạc Tư Khoa đã phải giảm quy mô xuất khẩu nhiên liệu xuống mức thấp gần như lịch sử, chỉ vận chuyển hơn 712.000 tấn dầu diesel và gasoil vào tuần trước, so với hơn 844.000 tấn trong cùng tuần năm 2023.

Đây vừa là vấn đề chính trị vừa là vấn đề quân sự đối với Mạc Tư Khoa. Ngoài việc cần thiết cho nỗ lực chiến tranh của Nga, nhiên liệu giá rẻ còn là một phần quan trọng trong lời đề nghị của Tổng thống Vladimir Putin với công chúng, một liều thuốc giải độc cho tình trạng tiền lương tụt hậu và đồng rúp yếu.

Phát biểu với truyền thông địa phương trong tuần này, Igor Yushkov, nhà phân tích của Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia Nga, cho biết giá khó có thể giảm sớm - và nước này thậm chí có thể cần nhập khẩu xăng từ kho dự trữ ở nước láng giềng Belarus.

Năm ngoái, Mạc Tư Khoa đã buộc phải áp đặt lệnh cấm xuất khẩu xăng và dầu diesel do thị trường nội địa thiếu hụt nguồn cung, nơi các quy định trước đây luôn giữ giá ở mức thấp để xoa dịu người lái xe và thúc đẩy ngành nông nghiệp một cách giả tạo.

Tuy nhiên, do nhiên liệu được bán với giá cao hơn trên thị trường quốc tế, những người trung gian đã kiếm tiền bằng cách bán xăng giá rẻ được dự kiến sử dụng trong nội địa Nga ra ngoại quốc để kiếm lời, tạo ra một thị trường chợ đen rầm rộ. Mạc Tư Khoa đã nới lỏng lệnh cấm vào tháng 11 nhưng buộc phải áp dụng lại vào tháng 3 do các cuộc tấn công của Ukraine.

Trong khi hầu hết các nước phương Tây đã ngừng nhập khẩu nhiên liệu đã tinh chế của Nga như xăng và dầu diesel thì Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cùng với một số quốc gia Nam Mỹ và Bắc Phi vẫn tiếp tục mua nhiên liệu này để tận dụng giá thấp hoặc tái xuất khẩu. Giờ đây, Mạc Tư Khoa sẽ phải lựa chọn giữa việc tối đa hóa dòng tiền lấp đầy kho chiến tranh của mình hoặc bảo đảm binh lính và dân thường có thể đổ đầy xe tăng của họ.

Maria Shagina, chuyên gia về kinh tế Nga tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, cho biết: “Các biện pháp trừng phạt vật chất của Ukraine có thể đẩy nhanh các lệnh trừng phạt thực tế”. “Kyiv đã nhận thấy lỗ hổng công nghệ của Mạc Tư Khoa và các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các nhà máy lọc dầu của Nga đã làm tăng nhanh tác động của các lệnh trừng phạt của phương Tây khiến các nhà máy lọc dầu này gặp khó khăn trong việc thay thế thiết bị, phụ tùng và nhu liệu của phương Tây.”

Tuy nhiên, những nỗ lực của Ukraine nhằm ngăn chặn dòng nhiên liệu và kinh phí mà Điện Cẩm Linh đang sử dụng để gây ra cái chết và sự hủy diệt đã khiến Mỹ phải cảnh báo, trong đó các quan chức cao cấp như Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã công khai cảnh báo chống lại các cuộc tấn công vì sợ làm đảo lộn thị trường năng lượng toàn cầu. Trong khi đó, Mạc Tư Khoa đã tích cực nhắm vào cơ sở hạ tầng của Ukraine, phá hủy mạng lưới điện của đất nước và đẩy hàng triệu người vào bóng tối.

Kyiv đã thề sẽ làm bất cứ điều gì có thể để làm suy yếu khả năng tiến hành chiến tranh của Nga, bất chấp những cảnh báo.

Ingram, cựu sĩ quan tình báo quân đội Anh, cho biết các cuộc tấn công “có hiệu quả vì chúng đang phá hủy cơ sở hạ tầng dầu mỏ và các cơ sở hạ tầng quan trọng khác của Nga”.

Ông dự đoán chiến lược này sẽ “được nghiên cứu tại các học viện đào tạo sĩ quan trong nhiều thập niên tới”.