Tạp chí The Pillar ngày 7 tháng 5 năm 2024 cho đăng bài phỏng vấn linh mục tuyên úy đại học Wisconsin, về các cuộc biểu tình phò Palestine tại đại học Hoa Kỳ trong những ngày gần đây (https://www.pillarcatholic.com/p/college-chaplain-on-protests-these):Trên khắp nước Mỹ, các trường đại học đã gây chú ý khi sinh viên và người biểu tình dựng trại ở những địa điểm nổi bật, kêu gọi các trường đại học thoái vốn khỏi các khoản đầu tư liên quan đến Israel hoặc tách khỏi các mối liên hệ với Israel để phản đối hành động quân sự đang diễn ra của Israel ở Gaza.

Khi các cuộc biểu tình diễn ra và một số trường đại học dường như không biết phải phản ứng thế nào, The Pillar đã liên hệ với các linh mục, tuyên úy địa phương tại Trung tâm Newman hoặc các trung tâm sinh viên Công Giáo. Một số vị cho biết các cuộc biểu tình không thu hút nhiều sự chú ý trong khuôn viên trường hoặc những người biểu tình hầu hết không phải là sinh viên.

Nhưng tại Đại học Wisconsin - Madison, Cha Eric Sternberg có một cái nhìn độc đáo về các cuộc biểu tình, khi một khu trại ủng hộ Palestine được dựng lên rất gần Trung tâm Sinh viên Công Giáo St. Paul, nơi Sternberg là mục tử.

Vào ngày 6 tháng 5, khu cắm trại đã tăng lên khoảng 50 lều và các giảng viên tại trường đại học đang lên kế hoạch đi bộ để thể hiện tình đoàn kết với những người biểu tình.

Về phần mình, cha Sternberg đã nói chuyện với The Pillar vào ngày 2 tháng 5 về những gì ngài đã thấy tại các cuộc biểu tình, những gì những người biểu tình đang tìm kiếm và việc truyền giáo ở Đại học Wisconsin-Madison trông như thế nào.

Cuộc phỏng vấn này đã được chỉnh sửa vì độ dài và sự rõ ràng.

Thưa cha, cha đã thấy những gì khi các cuộc biểu tình diễn ra khắp khuôn viên trường Đại học Wisconsin-Madison? Cha đã quan sát được điều gì đang xảy ra?

Chúng tôi có tầm nhìn từ cửa trước nổi tiếng vì địa điểm biểu tình [rất gần] với cửa của chúng tôi.

Khi họ mới đến, có lẽ là khoảng 100 người, và 24 giờ sau, họ tổ chức một cuộc biểu tình lớn, với khoảng 150 hoặc 175 người ở đó, Và sau đó họ bắt đầu cắm trại, và đó là khoảng 15 hoặc 20 chiếc lều. Và rồi vào thứ Tư [ngày 1 tháng 5], cảnh sát ập đến và dỡ bỏ tất cả các lều, và một số người đã bị bắt.

Vào ngày 2 tháng 5, có ít hơn 10 lều được dựng lên, có thể chỉ có 50 người trong hầu hết thời gian trong ngày.

Theo quan sát của tôi, tất cả mọi người đều rất im lặng. Họ rất hòa bình - Thành thật mà nói, rất Trung Tây; họ đang nấu ăn. Họ vào thư viện tìm phòng tắm, uống bia.

Đó thực sự là một sự kết hợp giữa sinh viên và các nhà tranh đấu địa phương, giống như những kiểu hippie đang già đi, đúng như vậy.

Sáng nay tôi đã ở một trường trung học Công Giáo địa phương, nơi có các giáo viên từng ở trường đại học vào những năm 60 và 70, và họ nói rằng lúc ấy họ biểu tình với hàng ngàn người, với cảnh sát chống bạo động và hơi cay, và con số này nhỏ hơn thế nhiều. Không có nhiều người ở đây.

Nhưng tất nhiên, trong 24 giờ qua, tôi đã nhận được khoảng chục cú điện thoại từ các bậc phụ huynh có liên quan. Chúng tôi có nhà ở sinh viên, sinh viên sống trong tòa nhà của chúng tôi, vì vậy phụ huynh muốn biết liệu các cô gái có ổn không và những điều tương tự.

Và tất nhiên, một số cô gái đó đã ra ngoài ăn trưa và cố gắng trò chuyện với những người biểu tình, vì vậy, vâng, họ không sao.

Với những người biểu tình ở rất gần tòa nhà của Cha, điều đó có nghĩa là cha đã tỏ ra hiếu khách với họ phải không? Việc này diễn tiến ra sao?

Vâng, chúng tôi đã được trường đại học khuyên là không nên tiếp cận chính thức với sinh viên. Và chúng tôi đã phải nói không với việc sử dụng phòng tắm, vì chỉ trong một số trường hợp, điều đó không phải là điều tốt. Nhưng chúng tôi có một quán cà phê nhỏ ở tầng một của tòa nhà và có những sinh viên ở đây đang làm những việc họ thường làm.

Nếu có các sinh viên ở bên ngoài Trung tâm Thư viện, học sinh của chúng tôi sẽ trò chuyện với họ. Ý tôi là, chúng tôi có những người truyền giáo của FOCUS ở đây và chúng tôi có một tinh thần truyền giáo thực sự to lớn. Các lãnh đạo sinh viên ở đây biết rất nhanh rằng mục tử của họ muốn họ ra ngoài gặp gỡ người ta.

Chính tôi, cha sở và nhân viên của tôi dạy các khóa đào tạo và cung cấp các bí tích. Nhưng các sinh viên lại ra ngoài đó và gặp gỡ những sinh viên khác. Và cuộc biểu tình này thực sự không thay đổi được điều đó. Nhưng điều đó không có gì chính thức cả, chỉ là chúng tôi là chúng tôi mà thôi.

Bây giờ đúng là hầu hết những người phản đối - tôi sẽ hoàn toàn thành thật - không quan tâm. Tôi đã đi bộ tới đó và không ai tỏ ra khó chịu với tôi, nhưng họ không muốn nói chuyện với một linh mục. Người ta không quan tâm tới Tin tức, và những người biểu tình cũng không quan tâm.

Vậy cuộc biểu tình có nêu vấn nạn với các học sinh của cha không? Họ có muốn nói chuyện về một số vấn đề này không?

Khi ngày 7 tháng 10 xảy ra, chúng tôi đã dạy cho học sinh của mình điều mà tôi coi là câu chuyện tiêu chuẩn của Công Giáo: Đó là một cuộc tấn công khủng bố. Các quốc gia có quyền hợp pháp để tự bảo vệ mình. Tình hình ở vùng lãnh thổ Palestine không tốt, rất khó khăn. Cá nhân tôi đã đến đó, cha phó của tôi cũng đã đích thân đến đó, chúng tôi đã có sáu sinh viên tham gia các chương trình mùa hè với Tổ chức Phanxicô vì Đất Thánh. Và vì vậy họ có thể khẳng định rằng mọi chuyện đang không tốt ở những vùng lãnh thổ Palestine này. Nhưng chúng tôi nói với sinh viên rằng, đừng bị cuốn vào một quan điểm giản lược, rằng có rất nhiều lý do khiến nó không tốt.

Nhưng ở đây - chạy vòng quanh, la hét và say xỉn là không tốt. Và đó chính là ý nghĩa của những cuộc biểu tình ở đây: họ hát và la hét vào lúc bảy hoặc tám giờ tối, và sau đó một nửa trong số họ bỏ đi trong tình trạng say khướt. Nhiều người còn lại say khướt ở đó, sau đó ngủ đến chín giờ sáng.

Sáng sớm hôm nay, lẽ ra đã có một cuộc tuần hành do người Hồi giáo tổ chức và có khoảng chín người tham gia.

Cha dành nhiều thời gian với các sinh viên đại học trong nhiệm vụ của cha. Cha nhận xét gì về những sinh viên đang tham gia biểu tình tại Đại học Wisconsin-Madison?

Quan sát của tôi về những người ngoài kia là những người đang tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống của họ. Đây không phải là những người theo đạo - tôi đã bước ra đó hai lần và không có người theo đạo Hồi nào ở đó cả, không một ai. Trên thực tế, tôi đã nói chuyện với hai giáo sĩ địa phương và họ nói rằng người của họ không liên quan gì đến chuyện này cả - không ai trong số họ ở ngoài đó cả.

Theo ước tính của tôi, đây là những người đang tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống của họ, họ đang tìm cách cống hiến cuộc đời mình cho một điều gì đó. Và vì bất cứ lý do gì, họ đã từ chối tôn giáo, và phần lớn là từ chối Thiên Chúa.

Và đối với họ, chính nghĩa của người Palestine gần như bị gộp chung với quan điểm nhân văn thế tục về mọi điều. Và tôi không muốn là người giản lược các cuộc biểu tình. Tôi nghĩ có rất nhiều người ngoài kia thực sự tin vào điều đó. Tôi không nhận thấy họ đã suy nghĩ nhiều về vấn đề này, nhưng họ giữ quan điểm của mình với lòng nhiệt thành gần như tôn giáo. Họ thực sự làm vậy.

Một yếu tố của những cuộc biểu tình này là cáo buộc chống chủ nghĩa bài Do Thái hoặc quấy rối sinh viên Do Thái. Cha có thấy điều đó ở Đại học Wisconsin-Madison và giữa những người biểu tình không?

Đại học Wisconsin-Madison có dân số Do Thái khá lớn.

Lần duy nhất trong bốn ngày biểu tình này trong đó tôi thấy có ai nói bất cứ điều gì xúc phạm người Do Thái, người Hồi giáo hoặc người Palestine là khi có máy quay TV ở đây. Đó là một anh chàng mới thấy có một lần, bị mắc kẹt trên máy tính của mình, hét lên “Đ.M. Do Thái” khi có máy quay TV hướng vào anh ta.

Khi máy quay TV biến mất, mọi người đều về nhà. Lúc ấy, không ai la hét hay chửi bới gì cả. Rất nhiều những chuyện này là để trình diễn.

Vâng, tôi nghĩ những người tổ chức nó thực sự tin tưởng vào những gì họ đang tổ chức. Nhưng tất cả những người theo dõi khác với những dấu hiệu và tiếng la hét của họ - họ đến cùng với những người làm truyền hình, khi những người làm truyền hình rời đi, họ cũng rời đi.

Cha nói về những người biểu tình đang tìm kiếm ý nghĩa trong cuộc sống của họ và giữ vững quan điểm của họ với lòng nhiệt thành tôn giáo. Điều đó có làm cho cuộc biểu tình trở thành mảnh đất màu mỡ cho việc truyền giảng tin mừng không?

Điểm kết nối khá khó khăn.

Lễ Phục sinh vừa qua, chúng tôi đã cử hành thêm sức cho 77 người và chúng tôi sẽ cử hành thêm sức cho bốn người nữa vào Chúa nhật. Vậy là có 81 người, và 64 người trong số họ đã trở lại từ một tôn giáo khác hoặc là một số Ki-tô hữu khác.

Chúng tôi có ba người trước đây theo đạo Hồi, họ xuất thân từ những gia đình có đạo đức, nhưng lại từ bỏ lòng đạo đức của đạo Hồi, trong khi họ bị lôi kéo vào phong trào Palestine tự do, thấy nó trống rỗng, và sau đó kết nối với các sinh viên của chúng tôi khi họ gặp nhau trong lớp học.

Và có sáu người khác tích cực tham gia một số phong trào LGBTQ tích cực hơn, hoặc là một phần của phong trào BLM (Sự sống Da Đen Quan trọng), phát sinh ở Madison nhưng gần như lụi tàn, vì BLM trên toàn quốc không đầu tư vào nó. Và rất nhiều người trong số họ vẫn đang tìm kiếm ý nghĩa, và họ đến với Giáo hội vì họ gặp gỡ các sinh viên ở lớp, ở nơi làm việc, ở phòng tập thể dục.

Tất cả những gì chúng tôi giảng sâu sắc ở đây là để sinh viên làm những việc bình thường, sống cuộc sống bình thường, và đó là nơi họ gặp gỡ mọi người, đưa họ đến đây đến lớp học, bữa tối, buổi thuyết trình và giới thiệu họ với bạn bè. Đó là 95% số người gia nhập Giáo hội.

Những gì họ đang làm thật đẹp.

Hồi giáo và Mác-xít cực đoan

The Pillar cũng cho đăng ý kiến của một độc giả khi đọc bài phỏng vấn trên:

“Tôi đang ở Madison và những người cộng sản địa phương bắt đầu treo áp phích (dán áp phích, tôi nghĩ họ dùng keo xịt để khó gỡ chúng xuống) và nói rằng "chỉ có một giải pháp duy nhất: cuộc cách mạng intifada" cách đây không lâu. Rõ ràng chúng đã được treo lên bởi cùng một người hoặc những người cũng treo những tấm áp phích có mặt Karl Marx và dòng chữ "Bạn có phải là người Cộng sản không?" và mã QR để kết nối bạn với họ. Tôi thực sự đã nhìn thấy một cặp nhân viên thành phố gỡ bỏ một số áp phích intifada được treo lên, điều mà họ chưa bao giờ gỡ áp phích xuống nhưng điều đó chắc chắn đã thực sự vượt quá giới hạn và khiến các quyền lực lo lắng. Tôi gỡ bỏ từng tấm áp phích cộng sản mà tôi từng đi qua, dành thời gian để cạo bỏ càng nhiều càng tốt. Tôi không nghi ngờ gì rằng phong trào chống Israel ở Madison, cũng như ở những nơi khác, phần lớn được thúc đẩy bởi những người theo chủ nghĩa Marx cách mạng (có thể là) những người có một thế giới quan hoàn toàn khác với những người cấp tiến Hồi giáo nhưng lại quan tâm đến việc người Palestine sẵn sàng nổi dậy bằng bạo lực. Về cơ bản họ muốn kích thích sự sẵn sàng đó. Rõ ràng không dễ để họ thuyết phục mọi người đi theo hướng đó nên việc khiến mọi người coi Hamas là chính nghĩa có thể là do điều đó. Tôi nghĩ rằng tôi đã thấy Dân biểu Maxine Waters tuyên bố rằng những người ủng hộ Trump đang chuẩn bị cho cuộc cách mạng bạo lực nếu ông ta thua cuộc, không biết bất cứ bằng chứng nào ủng hộ tuyên bố đó nhưng mức độ tổ chức của phe cánh tả và một số mong muốn hoạt động quân sự tích cực của họ là như vậy rõ ràng và hiện tại hơn nhiều, điều mà tôi cho là lý do khiến một người như bà ấy buộc tội phía bên kia có ý định bạo lực cách mạng. Tôi thấy mọi người xung quanh Madison đeo khăn keffiyah, một trong số họ đạp xe xuống State Street hô vang "chúng ta sẽ giải phóng Palestine trong cuộc đời của mình" và giáo sĩ Chabad đang trên vỉa hè với chiếc xe đẩy trẻ em của mình và tôi thấy ông ấy băng qua công viên và về nhà khi anh chàng đó xuất hiện. Tôi hét lên "Đồ chó ỉa [B.S.]!" vào anh chàng đi xe đạp. Tôi không nghĩ ở đây trở nên nguy hiểm nhưng nó làm tôi lo lắng. Nhân tiện, tôi không nghi ngờ gì rằng những người cánh tả nhắm vào Hillel (trung tâm sinh viên Do Thái cải cách) nhiều hơn Chabad vì họ thực sự muốn gây áp lực cho các sinh viên Do Thái cấp tiến tham gia cùng họ, điều mà tôi cho rằng và họ cũng phải cho rằng những đứa trẻ Do Thái Chính thống hoàn toàn không thể làm”.