1. Thống đốc cho biết kho đạn của Nga phát nổ ở tỉnh Luhansk bị tạm chiếm

Chiều thứ Hai, 13 Tháng Năm, Thống đốc Artem Lysohor của Luhansk cho biết một kho đạn của Nga đã phát nổ tại thị trấn Sorokyne bị tạm chiếm ở tỉnh Luhansk. Nga gọi thị trấn Sorokyne là Krasnodon

Kho đạn dược này nằm gần biên giới với Nga, cách tiền tuyến khoảng 130 km.

Các kênh Telegram của Nga chia sẻ video cho thấy khói bốc lên trên bầu trời Sorokyne sau các vụ nổ. Dân chúng ở cách xa kho đạn đến 2km báo cáo rằng họ cảm thấy tức ngực. Các nguồn tin sơ khởi cho biết vụ tấn công đã diễn ra vào khoảng 3 giờ chiều theo giờ địa phương ngày thứ Hai 13 Tháng Năm.

Nhà lãnh đạo khu vực bị tạm chiếm do Mạc Tư Khoa bổ nhiệm, Leonid Pasechnik, đã tuyên bố về một cuộc tấn công hỏa tiễn vào một khu công nghiệp trong thị trấn, đổ lỗi cho Ukraine. Theo ông, ba người đã thiệt mạng và bốn người bị thương.

Lysohor cho biết, đây là kho đạn pháo,và binh lính Nga sử dụng hết đạn dược “khá nhanh”. Cho nên, sẽ mất thời gian để tích lũy đạn ở những nơi khác cách xa tiền tuyến.

Thống đốc nói thêm: “Quân đội Nga hiện có nguồn cung cấp đạn dược hạn chế ở khu vực này, điều này sẽ sớm ảnh hưởng đến nỗ lực tấn công của họ”.

Hỏa hoạn đã được báo cáo tại các kho dầu ở Luhansk bị tạm chiếm và thị trấn Rovenky trong khu vực trong tuần qua. Các lực lượng ủy nhiệm của Nga tuyên bố rằng họ đã bị lực lượng Ukraine tấn công.

2. Quân đội cho biết Ukraine bắn rơi trực thăng tấn công Ka-52 của Nga

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Military: Ukraine downs Russian Ka-52 attack helicopter”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Phương Thảo.

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv chiều Thứ Hai, 13 Tháng Năm, phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Ukraine, Chuẩn tướng Oleksii Hromov, cho biết Lữ đoàn cơ giới số 47 đã bắn hạ một trực thăng tấn công Ka-52 Alligator của Nga vào trưa ngày thứ Hai 13 Tháng Năm tại thị trấn Pokrovsk ở tỉnh Donetsk.

Theo trang web Công nghệ Không quân, Ka-52 Alligator là biến thể hai chỗ ngồi cập nhật của trực thăng tấn công Ka-50 của Nga, được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu mặt đất như xe tăng, và xe thiết giáp, và mục tiêu trên không nay ở tốc độ thấp, cũng như nhân sự của đối phương.

Chiếc trực thăng này có giá ước tính khoảng 16 triệu Mỹ Kim.

Theo Bộ Tổng tham mưu Ukraine, tổng thiệt hại của Nga trong cuộc chiến tổng lực lên tới khoảng 675 máy bay - 350 máy bay và 325 máy bay trực thăng.

Theo Chuẩn tướng Oleksii Hromov, tính thêm chiếc máy bay trực thăng này sẽ có 326 máy bay trực thăng bị bắn hạ.

Trong hai tuần qua, Ukraine tuyên bố đã bắn hạ hai chiến đấu cơ Su-25.

Ngày Chúa Nhật 12 Tháng Năm cũng là ngày bất hạnh nhất cho quân Nga với 1.740 binh sĩ thiệt mạng chỉ trong một ngày duy nhất. Biến cố này đánh dấu con số thương vong hàng ngày cao nhất của Nga kể từ khi Putin bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện hơn hai năm trước.

3. Máy bay không người lái SBU tấn công kho dầu, trạm biến áp ở 2 khu vực của Nga. Đánh suốt đêm để giảm áp lực cho Kharkiv.

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “SBU drones attack oil depot, substation in 2 Russian regions overnight”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Phượng.

Igor Artamonov, Thống Đốc khu vực Lipetsk, cho biết trong đêm Chúa Nhật cho đến rạng sáng thứ Hai 13 Tháng Năm, các máy bay không người lái của Ukraine đã hoạt động rầm rộ. Kết quả là một đám cháy đã bùng phát tại trạm biến áp 500 kV Yelets ở tỉnh Lipetsk.

Ông xác nhận đã xảy ra hỏa hoạn tại trạm biến áp điện Eletskaya, nơi cung cấp điện cho các trạm biến áp của ngành hỏa xa Nga, trạm bơm dầu Stanovaya và bảo đảm vận chuyển giữa các lưới điện Lipetsk, Orel và Bryansk.

Trong khi đó, Vyacheslav Gladkov, Thống đốc khu vực Belgorod của Nga, cho biết kho dầu Oskolnaftosvetna gần thị trấn Stary Oskol ở tỉnh Belgorod đã bị thiêu hủy. Cho đến sáng thứ Hai các lính cứu hỏa vẫn đang vất vả khống chế đám cháy.

Người dân địa phương phàn nàn trên mạng xã hội về hàng loạt vụ nổ lớn phát ra từ kho dầu trong đêm.

Oskolnaftosvetna là công ty nhiên liệu khu vực lớn nhất ở vùng Belgorod, có kho dầu hiện đại riêng, được cung cấp trực tiếp bằng hỏa xa từ các nhà máy lọc dầu hàng đầu.

Nhiên liệu được vận chuyển đến các trạm xăng bởi đội xe gồm hơn 15 phương tiện đặc biệt của công ty.

Oskolnaftosvetna là một trong những công ty phát triển nhanh nhất không chỉ trong quận mà còn ở vùng Belgorod. Thuế từ các hoạt động của công ty đóng góp hơn 60 triệu rúp hay 650.000 Mỹ Kim vào ngân sách địa phương và khu vực mỗi năm.

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv chiều Thứ Hai, 13 Tháng Năm, Phát ngôn nhân Cục Tình Báo Quân Đội Ukraine, Đại Úy Andriy Yusov, cho biết SBU đứng sau cả hai vụ tấn công.

Ông nói:

“Ngành công nghiệp Nga phục vụ cuộc chiến chống Ukraine sẽ vẫn là mục tiêu hợp pháp của SBU. Các biện pháp làm suy yếu tiềm năng quân sự của đối phương sẽ tiếp tục để làm giảm áp lực ở các chiến trường”

Ông cũng chính thức tuyên bố SBU đứng sau vụ tấn công vào nhà máy lọc dầu ở Volgograd. Kho dầu Kaluganefteprodukt và nhà máy luyện kim Novolipetsk cũng bị máy bay không người lái của SBU tấn công.

Hai ngày trước đó, SBU đã tấn công một nhà máy lọc dầu Gazprom Neftekhim Salavat ở Cộng hòa Bashkortostan và hai kho dầu ở Krasnodar Krai.

Các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu năng lượng của Nga đã khiến các quan chức Mỹ chỉ trích, những người đã nói rõ rằng Washington không ủng hộ các cuộc tấn công của Ukraine vào các nhà máy lọc dầu, với lý do lo ngại rằng nó có thể đe dọa thị trường năng lượng toàn cầu.

Đáp lại, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho rằng Kyiv có quyền sử dụng vũ khí của mình để tấn công vào sâu bên trong nước Nga.

4. Giao tranh ác liệt đang diễn ra ở Kharkiv và tỉnh Donetsk

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Heavy fighting ongoing in Kharkiv, Donetsk oblasts”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết trong bài phát biểu buổi tối ngày 12 Tháng Năm rằng quân đội Nga đang cố gắng “giành được chỗ đứng” tại một số thị trấn ở tỉnh Kharkiv và giao tranh ác liệt đang diễn ra trong khu vực.

Tuyên bố của ông được đưa ra khi Nga phát động chiến dịch tấn công mới nhắm vào tỉnh Kharkiv vào ngày 10 Tháng Năm.

Zelenskiy cho biết tình hình “cực kỳ khó khăn” ở ngoại ô Vovchansk, một thành phố ở Kharkiv gần biên giới Nga.

“Thành phố này đang nằm dưới hỏa lực liên tục của Nga và quân đội của chúng tôi đang tiến hành các cuộc phản công, giúp đỡ người dân địa phương”.

Trước đó trong ngày, Tổng tư lệnh Oleksandr Syrskyi nói rằng các nỗ lực của Nga nhằm xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Ukraine đã bị dừng lại, mặc dù quân đội Nga vẫn tiếp tục tấn công ở một số khu vực.

Theo ông, tình hình “đang thay đổi nhanh chóng” theo các hướng Kupiansk, Siversk, Lyman và Pokrovsk trong bối cảnh giao tranh đang diễn ra.

Tướng Syrskyi nói: “Đối phương đã thành công một phần ở một số khu vực, và ở những khu vực khác, Lực lượng phòng vệ Ukraine đang đẩy lùi đối phương và cải thiện vị trí chiến thuật của họ”.

Tướng Syrskyi cũng mô tả tình hình ở Kharkiv là “khó khăn nhưng vẫn trong vòng kiểm soát”, nói rằng quân đội Ukraine đang chiến đấu ở khu vực biên giới và “đang làm mọi cách để giữ vững các tuyến và vị trí phòng thủ của mình”.

Quân đội Ukraine trước đó cho biết quân đội Nga đã bị khống chế tại các làng biên giới “vùng xám”, trong khi Nga cáo buộc đã chiếm được 5 khu định cư ở tỉnh Kharkiv: Pletenivka, Ohirtseve, Borysivka, Pylne và Strilecha.

“Các đơn vị của Lực lượng Phòng vệ đang tham gia vào các trận chiến phòng thủ khốc liệt và nỗ lực của quân xâm lược Nga nhằm xuyên thủng hàng phòng ngự của chúng tôi đã bị chặn lại. Các đơn vị tình báo, pháo binh và hệ thống máy bay không người lái của chúng tôi đang hoạt động”, Syrskyi nói.

“Tất cả các biện pháp cần thiết đang được thực hiện để tăng cường phòng thủ và các quyết định đang được đưa ra kịp thời, bao gồm cả nhân sự.”

Thống đốc tỉnh Kharkiv Oleh Syniehubov báo cáo vào ngày 12 tháng 5 rằng dân thường tiếp tục được di tản khỏi phía bắc tỉnh Kharkiv khi các cuộc không kích và pháo binh quy mô lớn gia tăng trong khu vực.

Theo Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp Nhà nước, hơn 4.500 người đã được di tản khỏi các khu định cư biên giới của tỉnh Kharkiv tính đến 5 giờ chiều ngày 12 tháng 5. Syniehubov cho biết khoảng 500 người vẫn ở lại thành phố Vovchansk.

Theo Syrskyi, ngoài Kharkiv, Nga cũng đang tiếp tục tấn công ở phía đông Chasiv Yar thuộc tỉnh Donetsk và đã không giành lại được các vị trí đã mất gần làng Klishchiivka, nằm cách Bakhmut bị Nga tạm chiếm khoảng 5 km về phía nam.

Zelenskiy cũng báo cáo rằng tình hình ở tỉnh Donetsk “không kém phần căng thẳng” so với ở tỉnh Kharkiv, đồng thời nói thêm rằng “ý tưởng đằng sau các cuộc tấn công ở tỉnh Kharkiv là nhằm phân tán lực lượng của chúng tôi và làm suy yếu tinh thần của người Ukraine”.

“Các chiến binh của chúng tôi đang trả đũa thích đáng quân xâm lược và làm mọi thứ có thể, và thường là không thể, để ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga”, ông Zelenskiy nói.

5. Kyiv cho biết Nga vừa hứng chịu thương vong hàng ngày cao nhất trong chiến tranh cho đến nay

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russia Suffers Highest Daily Casualties of War So Far: Kyiv”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thu Trinh.

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv chiều Thứ Hai, 13 Tháng Năm, phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Ukraine, Chuẩn tướng Oleksii Hromov, cho biết Nga đã mất 1.740 binh sĩ chỉ trong một ngày duy nhất, đánh dấu con số thương vong hàng ngày cao nhất của Nga kể từ khi Putin bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện hơn hai năm trước.

Theo số liệu thống kê do lực lượng vũ trang Kyiv công bố, quân đội Mạc Tư Khoa đã hứng chịu khoảng 484.030 thương vong kể từ khi Điện Cẩm Linh tiến hành cuộc tấn công toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Trong thông tin cập nhật đăng lên mạng xã hội, quân đội Ukraine cũng cho biết lực lượng Nga đã mất 31 xe tăng và 42 xe thiết giáp trong 24 giờ trước đó.

Bên cạnh đó, Nga còn mất 15 hệ thống pháo, 4 hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt, 3 hỏa tiễn hàng trình, 26 máy bay không người lái, và 59 xe chuyển quân và nhiên liệu.

Theo Chuẩn tướng Oleksii Hromov, con số thương vong của Nga trong các trận giao tranh ở khu vực Kharkiv đóng góp đáng kể vào con số 1.740 binh sĩ Nga thiệt mạng trong 24 giờ qua. Quân Ukraine có thể sẽ triển khai các lực lượng dự bị lên Kharkiv. Tuy nhiên, cho đến nay chỉ có Trung Đoàn 113 Địa Phương Quân Kharkiv và cảnh sát quốc gia giao tranh với quân Nga.

Bộ Quốc phòng Anh đầu tháng này ước tính tổng số thương vong của Nga có thể lên tới hơn 465.000. Ngoại trưởng Pháp Stéphane Séjourné nói với Novaya Gazeta Europe có trụ sở tại Latvia trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào ngày 3 tháng 5 rằng Paris ước tính tổng số thương vong của Nga vào khoảng 500.000 người.

Con số tổn thất của Nga của Ukraine thường tăng đột biến trong các trận chiến kéo dài hoặc khốc liệt để giành các khu định cư quan trọng, chẳng hạn như chiến đấu ở các thành phố Bakhmut và Avdiivka của Donetsk, ở miền đông Ukraine.

Sau khi Nga chiếm được Avdiivka, một thành trì cũ của Ukraine ở phía tây bắc thành phố Donetsk, báo cáo cho biết tổn thất của Nga đã giảm xuống. Hồi đầu tháng này, chính phủ Anh cho biết thương vong của Mạc Tư Khoa có thể sẽ tăng lên trong hai tháng tới khi Nga đổ nguồn lực vào cuộc chiến ở miền đông Ukraine.

Phần lớn nỗ lực của Mạc Tư Khoa trong những tháng gần đây đều tập trung vào phía đông đất nước, nhưng hôm thứ Sáu, Ukraine cho biết Nga đã phát động một chiến dịch mới nhằm vào khu vực Kharkiv phía đông bắc Ukraine.

Kyiv cho biết họ đang gửi thêm nguồn lực tới khu vực biên giới. Hôm thứ Bảy, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã chiếm được một loạt thị trấn ở biên giới. Các quan chức Ukraine cho biết, pháo kích của Nga tập trung vào thành phố biên giới Vovchansk và khoảng 6.000 cư dân khu vực Kharkiv đã được di tản.

Thống đốc khu vực Oleh Syniehubov hôm Chúa Nhật cho biết biên giới phía bắc của vùng Kharkiv là khu vực giao tranh “khó khăn nhất”.

6. Ngoại trưởng David Cameron: Tình hình ở Kharkiv 'cực kỳ nguy hiểm'

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “David Cameron: Situation in Kharkiv 'extremely dangerous'“. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Ngoại trưởng Anh David Cameron cảnh báo tình hình ở Kharkiv là “cực kỳ nguy hiểm” trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình với Sky News hôm 12 Tháng Năm.

Ngoại trưởng Cameron nhấn mạnh rằng các đồng minh của Kyiv phải làm mọi thứ có thể để “giúp đỡ người Ukraine”. Ông chỉ ra gói hàng năm trị giá 3 tỷ bảng Anh hay 3,74 tỷ Mỹ Kim gần đây của Vương quốc Anh dành cho Ukraine, đồng thời nói thêm rằng Westminster đang “khuyến khích những người khác làm điều tương tự”.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy xác nhận các báo cáo trước đó vào ngày 10 tháng 5 rằng Nga đang thực hiện các hoạt động tấn công mới ở Kharkiv, với giao tranh được báo cáo ở biên giới Ukraine-Nga, cách thành phố Kharkiv 30 km về phía bắc.

Quân đội Ukraine cho biết quân đội Mạc Tư Khoa đã bị khống chế tại các làng biên giới “vùng xám” vào ngày 11 Tháng Năm, trong khi Nga cáo buộc đã chiếm được 5 khu định cư địa phương: Pletenivka, Ohirtseve, Borysivka, Pylne và Strilecha.

Nói về gói viện trợ quân sự trị giá 61 tỷ Mỹ Kim của Mỹ bị trì hoãn phê duyệt ngày 24 Tháng Tư, Ngoại trưởng Cameron nói rằng sẽ tốt hơn rất nhiều nếu nguồn tài trợ đến sớm hơn. Nhưng nói thêm rằng số tiền này sẽ “tạo ra sự khác biệt”.

“Nếu các quốc gia khác làm tất cả những điều mà Vương quốc Anh đang làm về vũ khí tầm xa, về đào tạo và hỗ trợ. Về cơ bản, chúng tôi chỉ cần phát huy sức mạnh của mình,” ông nói.

Trong bối cảnh cuộc tấn công mới của Nga ở Kharkiv, các thị trấn biên giới của Ukraine đã hứng chịu các cuộc tấn công nặng nề. Quân đội Nga đã tấn công 27 khu định cư ở Kharkiv trong ngày qua, khiến 3 người thiệt mạng và 5 người bị thương.

Thống đốc Kharkiv Oleh Syniehubov cho biết trong hai ngày qua, hơn 4.000 dân thường ở tỉnh Kharkiv đã được di tản khỏi nhà của họ.

7. Bắc Hàn được đã gửi khoảng 6.700 container vũ khí tới Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Nam Hàn Thân Nguyên Thục (Shin Won-sik) tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn hôm Thứ Hai, 13 Tháng Năm, rằng Bình Nhưỡng đã vận chuyển khoảng 6.700 container đạn dược sang Nga kể từ khi Putin gặp nhà lãnh đạo Bắc Hàn vào tháng 9. Theo Ukrainska Pravda, khối lượng đó có thể chứa khoảng 3 triệu viên đạn pháo 152ly.

Một báo cáo gần đây cho biết đạn pháo 122 ly được Bắc Hàn sản xuất vào những năm 1970 dường như nằm trong số những loại vũ khí mà Nga sử dụng ở Ukraine. Cơ quan tình báo Nam Hàn đã điều tra những tuyên bố đó khi họ giám sát sự hợp tác quân sự của Bắc Hàn với Mạc Tư Khoa.

Vào cuối tháng 3 năm nay, Đại Sứ Nga tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã phủ quyết một biện pháp tiếp tục ủy quyền cho các chuyên gia bên ngoài giám sát mọi hành vi vi phạm lệnh trừng phạt đối với Bắc Hàn.

Trong một báo cáo được đưa ra vào đầu tháng này, Tổng Công Tố Ukraine, Andriy Kostin, cho biết các đạn pháo của Bắc Hàn thường xuyên đi lạc khỏi quỹ đạo ban đầu, và ít nhất 50% số đạn pháo của Bắc Hàn nổ tung trên bầu trời giữa hành trình của chúng

8. Nga tấn công 106 cơ sở hạ tầng ở Ukraine trong một ngày

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russia attacks 106 infrastructure facilities in Ukraine in one day”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv hôm Thứ Hai, 13 Tháng Năm, phát ngôn nhân cảnh sát quốc gia Ukraine, Đại Úy Alyona Lyutnytska, cho biết quân xâm lược Nga đã tấn công 106 cơ sở hạ tầng ở 9 khu vực ở Ukraine trong ngày qua.

Nhiều loại vũ khí khác nhau đã được sử dụng trong các cuộc tấn công và 107 khu định cư đã bị tấn công. Cô cho biết hàng ngàn gia cư ở 7 tỉnh đang bị mất điện do các cuộc tấn công của Nga.

Trong 24 giờ qua, 1.146 khách hàng ở Kharkiv bị mất điện, cùng với 4.600 gia cư ở tỉnh Donetsk, 2.418 gia cư ở tỉnh Zaporizhzhia, 450 gia cư ở tỉnh Mykolaiv, 510 gia cư ở tỉnh Sumy, 25.800 gia cư ở tỉnh Kherson và 1.500 khách hàng ở tỉnh Chernihiv.

Trong khi một số khu định cư đã được kết nối lại kể từ chiều Chúa Nhật 12 tháng 5, hàng ngàn khu định cư vẫn phải đối mặt với tình trạng mất điện. Tình hình còn tồi tệ hơn ở tỉnh Donetsk, nơi 47.700 khách hàng bị mất điện lưới.

Nga cũng phát động cuộc tấn công hàng loạt vào cơ sở hạ tầng năng lượng vào ngày 8 Tháng Năm ở khu vực miền Trung và miền Tây Ukraine, đây là cuộc tấn công thứ 5 nhằm vào mạng lưới điện của Ukraine kể từ đầu năm.

Ít nhất hai nhà máy thủy điện đã buộc phải ngừng hoạt động sau vụ tấn công.

9. Tình báo Nam Hàn cho biết Bắc Hàn bị nghi cung cấp vũ khí sản xuất từ những năm 1970 cho Nga

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “South Korean intelligence: North Korea suspected of supplying Russia with weapons made in 1970s”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Cơ quan tình báo Nam Hàn đang tiến hành xem xét những nghi ngờ cho rằng Bắc Hàn đã cung cấp cho Nga đạn pháo và các loại vũ khí khác được sản xuất từ những năm 1970, Cơ quan Tình báo Quốc gia, gọi tắt là NIS,của Nam Hàn cho biết hôm Chúa Nhật 12 Tháng Năm.

Nhận xét của NIS được đưa ra nhằm đáp lại thông tin gần đây của truyền thông Nam Hàn rằng đạn pháo 122 ly do Bắc Hàn sản xuất vào những năm 1970 đã được sử dụng ở mặt trận phía đông Ukraine. Các quan chức Ukraine và Mỹ trước đây đều xác nhận rằng Nga đã sử dụng vũ khí do Bắc Hàn sản xuất để tấn công Ukraine.

“NIS đang phân tích tình hình liên quan một cách chi tiết và cũng tiếp tục theo dõi hợp tác quân sự tổng thể giữa Bắc Hàn và Nga”, cơ quan tình báo cho biết, trong bối cảnh lo ngại rằng Bắc Hàn đang mua vũ khí cũ để phát triển vũ khí mới.

Với nguồn dự trữ quân sự của Nga đang ở mức thấp và năng lực sản xuất trong nước đồng thời bị cản trở bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây, Bắc Hàn đã trở thành nhà cung cấp vũ khí hàng đầu của Nga, được cho là đã cung cấp cho Mạc Tư Khoa các gói quân sự phong phú, bao gồm hỏa tiễn đạn đạo và hơn 3 triệu quả đạn pháo.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, các mối quan hệ quân sự này ngày càng trở thành “con đường hai chiều”, trong đó Bắc Hàn cung cấp cho Nga các thiết bị quân sự để sử dụng ở Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Nam Hàn Thân Nguyên Thục (Shin Won-sik) trước đó cho biết Bình Nhưỡng đã vận chuyển ít nhất 6.700 container đạn dược sang Nga kể từ khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau vào tháng 9/2023 năm ngoái.

Bộ trưởng Thân cho biết vào tháng Hai: “Có vẻ như thực phẩm chiếm tỷ lệ lớn nhất (trong số các chuyến hàng từ Nga), được cho là đã ổn định giá thực phẩm ở Bắc Hàn, cùng với các nhu yếu phẩm khác”.

Bộ trưởng Thân cũng cho biết vào Tháng Giêng rằng Nga có thể sẽ mua thêm hỏa tiễn tiên tiến từ Bắc Hàn để có thể sử dụng trên chiến trường ở Ukraine.

Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, các thanh sát viên kết luận rằng Nga đã sử dụng hỏa tiễn mua từ Bắc Hàn trong cuộc tấn công vào Kharkiv khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Việc Nga mua hỏa tiễn Bắc Hàn là vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

10. Tình báo quân sự xác định các quân nhân Nga đứng sau vụ tấn công bằng hỏa tiễn hành trình

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Military intelligence identifies Russian soldiers behind cruise missile strikes”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Phương Thảo.

Ukraine đã xác định các sĩ quan Không quân Nga chịu trách nhiệm thực hiện các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn hành trình vào cơ sở hạ tầng dân sự, cơ quan tình báo quân sự Ukraine, gọi tắt là HUR, cho biết trong cuộc họp báo chiều thứ Hai 13 Tháng Năm.

Tính đến cuối tháng 3, Ukraine được cho là đã bắn hạ hơn 2.000 hỏa tiễn hành trình và đạn đạo của Nga kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện.

Cơ quan tình báo quân sự Ukraine đã xác định được 29 người thuộc Sư đoàn hàng không ném bom hạng nặng số 22 thuộc Bộ chỉ huy hàng không tầm xa của Không quân Nga.

Nó bao gồm các trung đoàn máy bay ném bom hạng nặng 121 và 52. Trung đoàn đầu tiên đóng tại phi trường Engels ở tỉnh Saratov, nơi các máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS và Tu-160 đóng quân. Trung đoàn thứ hai đóng tại phi trường Shaikovka ở tỉnh Kaluga, nơi triển khai máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3.

HUR cho biết: “Những phi công này phải chịu trách nhiệm về nhiều thương vong và sự tàn phá ở Ukraine do vụ khủng bố hỏa tiễn hình sự mà họ tiến hành từ lãnh thổ Nga”.

Mạc Tư Khoa đã nhiều lần sử dụng hỏa tiễn hành trình, trong đó có Kh-22, được thiết kế để tiêu diệt Hàng Không Mẫu Hạm nhưng lại bị lạm dụng để nhằm vào dân thường ở Ukraine. Sử dụng loại hỏa tiễn đó, lực lượng Nga đã tấn công một tòa nhà cao tầng ở thành phố Dnipro vào tháng Giêng/2023, khiến 46 cư dân thiệt mạng và hơn 80 người khác bị thương.

Cơ quan tình báo quân sự Ukraine cho biết: “Sẽ có sự trừng phạt công bằng cho mọi tội ác chiến tranh chống lại Ukraine”.

11. Nga đẩy mạnh các cuộc không kích vào vùng ngoại ô Kharkiv, khi cuộc xâm lược từ phía đông bắc ngày càng gia tăng

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv chiều Thứ Hai, 13 Tháng Năm, phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Ukraine, Chuẩn tướng Oleksii Hromov, cho biết ít nhất 4 thường dân đã thiệt mạng trong cuộc tấn công cuối tuần của Nga qua biên giới phía đông bắc Ukraine, khi các trận chiến ác liệt trên bộ và trên không tiếp tục gia tăng.

Khoảng 150 cuộc giao tranh đã được báo cáo hôm Chúa Nhật trên khắp các mặt trận Kharkiv, Chernihiv và Sumy, bao gồm hơn 30 cuộc giao tranh dọc theo nhiều mặt trận khác nhau ở phía nam, ở Donetsk. Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine đã thống kê có 57 cuộc không kích từ lực lượng Nga vào Chúa Nhật, 41 cuộc tấn công từ hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt và tổng cộng 6 cuộc tấn công bằng hỏa tiễn.

Tại các vùng Chernihiv và Sumy, hơn 20 khu định cư bị pháo kích, bao gồm Uhly, Hremiach và Kindrativka. Tại khu vực Kharkiv, 20 thị trấn và làng mạc khác bị pháo và súng cối bắn phá, bao gồm các khu vực gần Lyptsi, Neskuchne, Starytsia và Vovchansk.

Thống đốc khu vực Oleg Synegubov cho biết “tất cả các khu vực” biên giới của Kharkiv với Nga hiện “dưới hỏa lực của đối phương gần như suốt ngày đêm”.

Các cuộc không kích tiến tới ngay bên ngoài giới hạn thành phố Kharkiv.

Chính quyền Nga hôm Chúa Nhật tuyên bố lực lượng của họ đã chiếm được thêm bốn thị trấn ở khu vực Kharkiv, khi hàng ngàn cư dân phải di tản. Tư lệnh hàng đầu của quân đội Ukraine phản bác rằng, mặc dù tình hình “phức tạp” nhưng không có bước tiến nào thêm của Nga.

12. Bản tin tình báo của Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh

Trong bản tin tình báo mới nhất, Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh đã đưa ra các nhận định liên quan đến việc Nga sử dụng các phương tiện giao thông hạng nhẹ trong các cuộc giao tranh.

Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thu Trinh.

Kể từ đầu năm 2024, Nga rất có thể đã tăng cường sử dụng các phương tiện hạng nhẹ như các xe hơi di chuyển trên mọi địa hình và xe gắn máy để vận chuyển nhân sự ra tiền tuyến và tiến hành các cuộc tấn công vào các vị trí của Ukraine, đặc biệt là vào ban đêm.

Vào tháng 11 năm 2023, Putin đã đích thân kiểm tra các phương tiện địa hình Desertcross 1000-3 mới mua của Trung Quốc từ Odes Industries. Nga được cho là đã mua hơn 2.100 chiếc xe này.

Có khả năng các lực lượng Nga ngày càng sử dụng các phương tiện nhẹ hơn, nhanh hơn để tiến hành trinh sát các vị trí phòng thủ của Ukraine, cho phép thực hiện các cuộc giao chiến tiếp theo bằng cách sử dụng pháo binh, máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất hoặc máy bay không người lái tấn công một chiều trong một nỗ lực. liên tục làm suy yếu lực lượng Ukraine.

Tuy nhiên, khi hy sinh lớp giáp và hỏa lực để tăng khả năng cơ động, các phương tiện hạng nhẹ dễ bị tổn thương hơn nhiều so với các phương tiện bọc thép trước một loạt hệ thống vũ khí. Máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất của Ukraine đã chứng tỏ khả năng tấn công hiệu quả vào các phương tiện hạng nhẹ như vậy.